Tài liệu Xây dựng chuỗi giá trị rau bền vững cho các nông hộ quy mô nhỏ tại Mộc Châu và Vân Hồ: Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người
N
Ú
I C
Ơ
H
Ộ
I C
H
O
P
H
ÁT
T
RI
ỂN
207
Xây dựng chuỗi giá trị rau bền vững cho các nông hộ
quy mô nhỏ tại Mộc Châu và Vân Hồ
Vũ Thị Phương Thanh1
Cơ quan
1Công ty trách nhiệm hữu hạn Fresh Studio Innovations Asia, Hà Nội, Việt Nam.
Liên hệ
Thanh.vu@freshstudio.vn
Từ khóa
Chuỗi giá trị rau, nông hộ quy mô nhỏ tại Mộc Châu, nông hộ quy mô nhỏ tại
Vân Hồ
Giới thiệu
Năm 2011, các nhà sản xuất rau tại Mộc Châu đã bán sản phẩm của họ
thông qua các thương lái địa phương hoặc bán trực tiếp cho các chợ địa
phương (đặc biệt là chợ Nông Trường). Vào thời điểm đó, nhiều nông dân
đã có những hợp đồng không chính thức với các thương lái địa phương
để trồng đậu leo và su su quả. Sau khi ký được hợp đồng với thương lái,
nông dân mua giống, phân bón và thuốc trừ sâu thông qua thương lái và
chi trả vào vụ thu hoạch. Trong nhiều trường hợp, mức lãi suất thực tế áp
dụng t...
5 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 347 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Xây dựng chuỗi giá trị rau bền vững cho các nông hộ quy mô nhỏ tại Mộc Châu và Vân Hồ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người
N
Ú
I C
Ơ
H
Ộ
I C
H
O
P
H
ÁT
T
RI
ỂN
207
Xây dựng chuỗi giá trị rau bền vững cho các nông hộ
quy mô nhỏ tại Mộc Châu và Vân Hồ
Vũ Thị Phương Thanh1
Cơ quan
1Công ty trách nhiệm hữu hạn Fresh Studio Innovations Asia, Hà Nội, Việt Nam.
Liên hệ
Thanh.vu@freshstudio.vn
Từ khóa
Chuỗi giá trị rau, nông hộ quy mô nhỏ tại Mộc Châu, nông hộ quy mô nhỏ tại
Vân Hồ
Giới thiệu
Năm 2011, các nhà sản xuất rau tại Mộc Châu đã bán sản phẩm của họ
thông qua các thương lái địa phương hoặc bán trực tiếp cho các chợ địa
phương (đặc biệt là chợ Nông Trường). Vào thời điểm đó, nhiều nông dân
đã có những hợp đồng không chính thức với các thương lái địa phương
để trồng đậu leo và su su quả. Sau khi ký được hợp đồng với thương lái,
nông dân mua giống, phân bón và thuốc trừ sâu thông qua thương lái và
chi trả vào vụ thu hoạch. Trong nhiều trường hợp, mức lãi suất thực tế áp
dụng tương đối cao. Nông dân chưa được tập huấn về kỹ thuật canh tác
và về thực hành nông nghiệp tốt. Nông dân dựa vào những thông tin từ
các thương lái địa phương và các cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp,
nông dân thường sử dụng sai thuốc bảo vệ thực vật và không tuân thủ về
khoảng cách thời gian cách li cũng như không sử dụng đồ bảo hộ cá nhân
khi phun thuốc bảo vệ thực vật.
Mục đích chính của các dự án do ACIAR hỗ trợ AGB/2009/053 và AGB/
2014/035 là nhằm liên kết những nông dân trồng rau an toàn quy mô nhỏ
tại Mộc Châu và Vân Hồ với thị trường Hà Nội, cũng như xây dựng mô
hình chuỗi giá trị rau bền vững cho các nông hộ nhỏ tại Mộc Châu và Vân
Hồ, nhằm tối đa hóa lợi nhuận của họ.
Biện pháp tiếp cận nghiên cứu
Trong năm 2012, dự án triển khai đánh giá nhu cầu thị trường rau tại Hà
Nội, bao gồm các yêu cầu về chất lượng và số lượng, chứng nhận, truy xuất
H
Ộ
I T
H
Ả
O
V
Ề
PH
ÁT
T
RI
ỂN
T
ÂY
B
Ắ
C
208
Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người
nguồn gốc và đóng gói. Dựa vào những kết quả nghiên cứu thị trường,
các cán bộ kỹ thuật của dự án đã hỗ trợ các nhóm nông dân xây dựng kế
hoạch sản xuất và dự báo khối lượng nhu cầu tiềm năng hàng tuần của
các nhà bán lẻ tại Hà Nội. Tất cả các nông dân trong dự án đã nhận được
những tư vấn từ các cán bộ kỹ thuật cũng như đã tham gia vào các khóa
tập huấn, thử nghiệm đồng ruộng, thí điểm kỹ thuật sản xuất mới. Cùng
với các hoạt động hỗ trợ về mặt sản xuất, dự án cũng đóng vai trò dẫn
đầu trong việc thành lập và xây dựng thương hiệu rau an toàn Mộc Châu.
Từ năm 2014, các hoạt động của dự án triển khai đã được chuyển giao
theo tiến độ cho các nhóm nông dân và chính quyền địa phương nhằm
khuyến khích tính sở hữu của địa phương và xây dựng năng lực nhằm
chuẩn bị cho giai đoạn kết thúc dự án.
Kết quả
Với sự hỗ trợ của dự án, một chuỗi rau bền vững với sự lồng ghép và
truyền thông chặt chẽ giữa các hợp phần của chuỗi đã được xây dựng.
(Hình 1)
Hình 1: Chuỗi giá trị rau Mộc Châu
Vào năm 2012, siêu thị Metro mua khoảng 10% tổng sản phẩm bán ra, và
không có sản phẩm nào được bán cho Fivimart. Từ năm 2012, đã có nhiều
cửa hàng rau trái vụ và lượng hàng bán cho các cửa hàng tại Hà Nội, bao
gồm Metro và Fivimart, đã gia tăng nhanh chóng. Lượng hàng gia tăng
bán cho các cửa hàng hiện đại tại Hà nội là do nông dân sản xuất đáp ứng
các tiêu chuẩn an toàn (xem Hình 2)
Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người
N
Ú
I C
Ơ
H
Ộ
I C
H
O
P
H
ÁT
T
RI
ỂN
209Hình 2: Tổng lượng rau đã bán của các nông dân thuộc dự án từ năm
2012 đến tháng 8-2017
Ngày càng nhiều nông dân quan tâm đến việc tham gia các nhóm rau an
toàn, với số lượng tăng lên từ 32 nông hộ năm 2012 lên 170 nông hộ năm
2017. Thu nhập ròng từ trồng rau trên ha của các nông hộ cao hơn gấp
5-10 lần so với thu nhập từ trồng lúa và ngô (Hình 3), do năng suất cao
hơn, chi phí sản xuất tối ưu, và giá cả sản phẩm ổn định.
Hình 3: Thu nhập bình quân của nông hộ tham gia dự án
H
Ộ
I T
H
Ả
O
V
Ề
PH
ÁT
T
RI
ỂN
T
ÂY
B
Ắ
C
210
Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người
Hình 4: Những nông dân đầu tiên có chứng chỉ
Hình 5: Các hoạt động tiếp thị và quảng bá rau an toàn
Mộc Châu tại Hà Nội
Hình 6: Giao hàng rau tại Hà nội bằng xe tải của nông dân
Chủ đề 4: Cộng đồng thịnh vượng cho tất cả mọi người
N
Ú
I C
Ơ
H
Ộ
I C
H
O
P
H
ÁT
T
RI
ỂN
211
Thảo luận và kết luận
Tổng diện tích sản xuất rau an toàn tiềm năng tại Mộc Châu vào khoảng
40.000ha. Mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn có thể đem lại lợi ích
cho một số lượng đáng kể nông dân (bao gồm dân tộc thiểu số) tại Mộc
Châu và Vân Hồ. Để mở rộng sản xuất, điều kiện tiên quyết quan trọng
nhất là xác định cơ hội thị trường mới cho các sản phẩm rau được sản
xuất bởi nông hộ quy mô nhỏ.
Cùng với việc hình thành các nhóm nông dân/hợp tác xã sản xuất rau an
toàn, cần đẩy mạnh hợp tác và trao đổi thông tin giữa các nhóm để phối
hợp đáp ứng nhu cầu thị trường. Để tăng thu nhập hơn nữa cho nông
dân, sản xuất nông nghiệp theo công nghệ mới cần được áp dụng như
trồng cây trong giá thể hoặc sử dụng công nghệ thủy canh.
Đồng thời, các nhóm nông dân mới và hiện có cần hạn chế các tác động
tiêu cực tiềm tàng đến môi trường thông qua việc giảm và tối ưu hóa
phân bón và sử dụng thuốc trừ sâu bằng cách làm theocác khuyến nghị
trong tài liệu hướng dẫn dự án.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 12_3996_2207213.pdf