Tài liệu Tiểu luận Phân tích haccp của quy trình sản xuất sữa chua: Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Bách khoa
Khoa Công nghệ Hóa học
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
PHÂN TÍCH HACCP CỦA QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA CHUA
GVHD: Cô ĐỐNG THỊ ANH ĐÀO
SVTH : HC07TP
Tháng 5 năm 2011
PHẦN 1: Mô tả sản phẩm
Thành phần, cấu trúc:
Nguyên liệu:
Sữa nguyên liệu: có thể là sữa tươi, sữa bột, sữa cô đặc…
Chất tạo ngọt: Glucid, sweetener
Chất ổn định: Gelatin, pectin, Agar-agar
Vi khuẩn lên men lactic: Streptococus thermophilus, Lactobacillus bulgaricus
Thành phần
Thành phần
Nồng độ
Đơn vị
Nước
87,8
g/100g yoghurt
Protein
4,7
g/100g yoghurt
Carbonhydrat
4,3
g/100g yoghurt
Khoáng chất
Sodium
56
mg/100g yoghurt
Potassium
196,8
mg/100g yoghurt
Magnesium
13,6
mg/100g yoghurt
Calcium
133,6
mg/100g yoghurt
Vitamin và cholesterol
Alpha – tocopherol
76,7
g/100g yoghurt
13 – cis - retin cól
3,1
g/100g yoghurt
Trans – retinol
3,3
g/100g yog...
15 trang |
Chia sẻ: hunglv | Lượt xem: 1235 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiểu luận Phân tích haccp của quy trình sản xuất sữa chua, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ñaïi hoïc Quoác gia Tp. Hoà Chí Minh
Tröôøng Ñaïi hoïc Baùch khoa
Khoa Coâng ngheä Hoùa hoïc
BOÄ MOÂN COÂNG NGHEÄ THÖÏC PHAÅM
PHAÂN TÍCH HACCP CUÛA QUY TRÌNH SAÛN XUAÁT SÖÕA CHUA
GVHD: Coâ ÑOÁNG THÒ ANH ÑAØO
SVTH : HC07TP
Thaùng 5 naêm 2011
PHAÀN 1: Moâ taû saûn phaåm
Thaønh phaàn, caáu truùc:
Nguyeân lieäu:
Söõa nguyeân lieäu: coù theå laø söõa töôi, söõa boät, söõa coâ ñaëc…
Chaát taïo ngoït: Glucid, sweetener
Chaát oån ñònh: Gelatin, pectin, Agar-agar
Vi khuaån leân men lactic: Streptococus thermophilus, Lactobacillus bulgaricus
Thaønh phaàn
Thaønh phaàn
Noàng ñoä
Ñôn vò
Nöôùc
87,8
g/100g yoghurt
Protein
4,7
g/100g yoghurt
Carbonhydrat
4,3
g/100g yoghurt
Khoaùng chaát
Sodium
56
mg/100g yoghurt
Potassium
196,8
mg/100g yoghurt
Magnesium
13,6
mg/100g yoghurt
Calcium
133,6
mg/100g yoghurt
Vitamin vaø cholesterol
Alpha – tocopherol
76,7
g/100g yoghurt
13 – cis - retin cól
3,1
g/100g yoghurt
Trans – retinol
3,3
g/100g yoghurt
Carotene
11,1
g/100g yoghurt
cholesterol
10,3
g/100g yoghurt
Caáu truùc: daïng paste ñöôïc phoái troän giöõa söõa û, caáu truùc ñoàng nhaát, khoâng bò taùch pha, maøu saéc töôi saùng, muøi vò ñaëc tröng cuûa saûn phaåm
Ñaëc ñieåm hoaù lyù, vi sinh:
Hoaù lyù: toång haøm löôïng chaát khoâ: 14 – 16%, haøm löôïng chaát beùo: 0,5 – 3,5%, pH = 4,6
Chæ tieâu vi sinh: khoâng coù vi sinh vaät gaây beänh, khoâng chöùa quaù nhieàu teá baøo vi khuaån lactic 0,9%.
Bao bì, phöông phaùp ñoùng bao bì:
Huõ nhöïa polypropylene vaø giaáy nhoâm phaûi ñöôïc tieät truøng tröôùc khi söû duïng
Saûn phaåm ñöôïc roùt voâ truøng vaøo huõ
Baûo quaûn, vaän chuyeån, phaân phoái:
Ñöôïc chöùa trong thuøng carton trong quaù trình vaän chuyeån vaø luoân ñöôïc baûo quaûn laïnh
Baûo quaûn ôû nhieät ñoä 2 – 4oC, trong voøng 5 tuaàn
PHAÀN 2: QUY TRÌNH COÂNG NGHEÄ
QUY TRÌNH COÂNG NGHEÄ SAÛN XUAÁT SÖÕA CHUA
Söõa nguyeân lieäu
Söõa gaày, cream
Chuaån hoaù
Hieäu chænh SNF
Ñöôøng, söõa coâ ñaëc
Baøi khí
Ñoàng hoaù
Thanh truøng
Gioáng VSV
Leân men
Hoäp nhöïa, naép nhoâm
Roùt voâ truøng
& haøn kín
Baûo quaûn laïnh
Saûn phaåm
QUY TRÌNH COÂNG NGHEÄ SAÛN XUAÁT SÖÕA CHUA
COÙ XAÙC ÑÒNH CAÙC CCP
CCP1
Söõa nguyeân lieäu
Söõa gaày, cream
Chuaån hoaù
Ñöôøng, söõa coâ ñaëc
SSOP
SSOP
CCP3
CCP2
Hoäp nhöïa, naép nhoâm
Gioáng VSV
Hieäu chænh SNF
Ñoàng hoaù
Thanh truøng
Leân men
Roùt voâ truøng
& haøn kín
Baûo quaûn laïnh
Saûn phaåm
SSOPSSOP
Baøi khí
Chuaån hoaù:
+ Muïc ñích:ñieàu chænh haøm löôïng chaát beùo
Haøm löôïng beùo cao raát deã gaây ra hieän töôïng taùch pha ôû saûn phaåm söõa chua.
+ Thoâng soá: Haøm löôïng chaát beùo trong yaourt thaønh phaåm thöôøng dao ñoäng trong khoaûng 0,5 – 3,5%.
+ Ngyeân taéc thöïc hieän:
Neáu haøm löôïng beùo thaáp ta tieán haønh tính toaùn vaø boå sung theâm cream.
Neáu haøm löôïng beùo cao ta tieán haønh tính toaùn vaø taùch bôùt cream ra.
Hieäu chænh SNF:
+ Muïc ñích :xaùc ñònh haøm löôïng chaát khoâ coù trong söõa. Thoâng thöôøng söaõ töôi coù haøm löôïng chaát khoâ khoaûng 11,5 – 12,7%. Yeáu toá naøy raát quan troïng. Noù quyeát ñònh ñeán ñoä cöùng cuûa saûn phaåm söõa chua taïo thaønh. Theo Bourgeois vaø Larpent (1989), toång haøm löôïng chaát khoâ toâí öu cho quaù trình leân me trong saûn xuaát yaourt laø töø 14 – 16%. Thöïc teá, moãi nhaø saûn xuaát seõ choïn moät giaù trò thích hôïp cho saûn phaåm cuûa mình
Neáu haøm löôïng chaát khoâ quaù thaáp thì khaû naêng ñoâng tuï cuûa saûn phaåm söõa chua seõ raát thaáp.
Neáu haøm löôïng chaát khoâ quaù cao thì saûn phaåm söõa chua taïo thaønh coù ñoä cöùng cao.
+ Giaûi phaùp kyû thuaät:
- Coâ ñaëc chaân khoâng: ñeå laøm bay hôi ñi moät löôïng nhaát ñònh Caùc nhaø saûn xuaát coù theå söû duïng thieát bò baøi khí, keát hôïp coâ ñaëc söaõ trong ñieàu kieän chaân khoâng hoaëc thieát bò coâ ñaëc söaõ daïng maøng rôi.
Theå tích söõa sau quaù trình coâ ñaëc thöôøng giaûm ñi töø 10 – 20%. Khi ñoù, toång haøm löôïng chaát khoâ trong söaõ seõ taêng töø 1,5 – 3,0%.
- Boå sung boät söõa gaày vaøo söõa töôi : haøm löôïng boät söõa gaày söû duïng thöôøng khoâng cao hôn 3% so vôùi khoái löôïng söõa töôi.
- Boå sung söõa coâ ñaëc vaøo söõa töôi.
- Sieâu loïc Xöû lyù söõa gaày baèng phöông phaùp sieâu loïc (ultra-filtration) treân thieát bò membrane. Duøng saûn phaåm khoâng qua maøng (retentate) thoaùt ra töø thieát bò sieâu loïc coù haøm löôïng chaát khoâ cao seõ ñöôïc söû duïng ñeå boå sung vaøo söõa töôi.
Baøi khí:
+ Muïc ñích:
Trong söõa coù nhieàu khí laï caàn ñöôïc loaïi tröø neáu khoâng seõ phaù vôõ muøi höông ñaëc tröng cuûa söõa chua.
Khi trong söõa coù nhieàu khí nóù seõ laøm giaûm khaû naêng truyeàn nhieät nghóa laø laøm taêng chi phí cho quaù trình saûn xuaát nhö böôùc thanh truøng, ñoàng hoaù,………
Trong tröôøng hôïp thanh truøng sau khi ñaõ ñoùng hoäp, taïi nhieät ñoä thanh truøng theå tích cuûa khí seõ taêng leân laøm vôõ hoäp.
Neáu boå sung boät söõa gaày vaøo söõa töôi ñeå hieäu chænh haøm löôïng chaát khoâ, söï khuaáy troän hoãn hôïp seõ laøm gia taêng löôïng khí hoaø tan trong söõa. Khi ñoù, trong qui trình saûn xuaát baét buoäc phaûi coù quaù trình baøi khí
-> Haøm löôïng chaát khí hoaø tan trong söõa nguyeân lieäu caøng thaáp caøng toát
+ Nguyeân taéc thöïc hieän: keát hôïp giöõa nhieät ñoä vôùi aùp löïc chaân khoâng
+ Thoâng soá kyû thuaät: T=70oC, aùp suaát töông öùng.
+ Thieát bò gia nhieät: oáng loàng oáng, baûn moûng taùc nhaân gia nhieät laø hôi nöôùc.
Ñoàng hoaù:
+ Muïc ñích: oån ñònh heä nhuû töông, haïn cheá taùch pha chaát beùo trong quaù trình leân men söõa vaø taêng ñoä ñoàng nhaát cho saûn phaåm
+ Nguyeân taéc thöïc hieän: söû duïng aùp löïc cao.
+ Thoâng soá kyû thuaät: T=55-70oC, P = 100-250 bar.
+ Phöông phaùp thöïc hieân:
Ñoàng hoaù toaøn phaàn : 1 caáp hoaëc 2 caáp
Ñoàng hoaù moät phaàn: doøng cream ( 10% max), doøng söõa gaày.
+ Thieát bò: raát ñôn giaûn chæ caàn coù söï thay ñoåi tieát dieän ñoät ngoät taïo neân söï va ñaäp, hieän töôïng chaûy roái, hieän töôïng xaâm thöïc.
Thanh truøng:
+ Muïc ñích: laø tieâu dieät vi si vaät gaây beänh vaø öùc cheá ñeán möùc toái ña heä vi sinh vaät vaø caùc enzym coù trong söõa. Ngoaøi ra, quaù trình naøy coøn laøm bieán tính sô boä caùc protein söõa, ñaëc bieät laø caùc whey protein. Nhôø ñoù, trong quaù trình leân men lactic, khoái ñoâng ñöôïc hình thaønh vôùi caáu truùc oån ñònh, haïn cheá söï thoaùt huyeát thanh ra khoûi caáu truùc gel khi baûo quaûn yaourt. Theo Bylund Gosta (1995), ñoù laø do b-lactoglobulin – thaønh phaàn chính trong whey protein-ñaõ töông taùc vôùi k-casein trong caáu truùc mecille laøm caûi thieän caáu truùc ñoâng cuûa yaourt.
+ Phöông phaùp thöïc hieän: Cheá ñoä xöû lyù laø 90 – 95oC trong 3 – 5 phuùt.
+ Thieát bò thanh truøng: oáng loàng oáng, baûn moûng.
Caáy gioáng:
Trong saûn xuaát yaourt, ngöôøi ta söû duïng nhoùm vi khuaån lactic leân men ñoàng hình. Hai loaøi phoå bieán nhaát laø Streptococcus thermophilus vaø Lactobacillus bulgaricus. Trong thöïc teá, chuùng coù theå soáng coäng sinh vôùi nhau (symbiosis). Hieän nay, caùc nhaø maùy saûn xuaát yaourt vôùi naêng suaát lôùn thöôøng mua cheá phaåm vi khuaån lactic ñeå söû duïng.
+ Nguyeân taéc thöùc hieän:
Dung dòch söõa sau khi thanh truøng caàn ñöôïc laøm nguoäi xuoáng ñeán khoaûng 420C (nhieät ñoä naøy seõ khoâng laøm aûnh höôûng ñeán chaát löôïng gioáng ) roài tieán haønh caáy gioáng vaøo vôùi tæ leä 0.5 -7 %. ...
Hoaït hoùa
+ Muïc ñích: ñeå ruùt ngaén thôøi gian leân men vaø tieát kieäm löôïng cheá phaåm vi khuaån caàn duøng.
+ Nguyeân taéc: hoaït hoaù vi khuaån gioáng treân moâi tröôøng ñöôïc pha cheá töø boät söõa gaày.
+ Thoâng soá:
Haøm löôïng chaát khoâ trong moâi tröôøng hoaït hoaù dao ñoäng töø 9 – 12%.
Tröôùc khi hoaït hoaù gioáng, moâi tröôøng caàn phaûi ñöôïc thanh truøng ôû 90 – 95oC trong thôøi gian 30 – 45 phuùt.
Quaù trình ñöôïc xem laø keát thuùc khi ñoä chua canh tröôøng ñaït 85 – 90oD
Nhieät ñoä hoaït hoaù ñöôïc duy trì ôû 43oC
+ Thieát bò: voâ truøng coù daïng hình truï, ñaùy coân vaø ñöôïc cheá taïo baèng vaät lieäu theùp khoâng ræ.. Söû duïng caùnh khuaáy trong moät khoaûng thôøi gian nhaáât ñònh ñeå phaân boá ñeàu caùc teá baøo vi khuaån lactic trong moâi tröôøng söõa ñeå quaù trình leân men seõ dieãn ra nhanh vaø ñoàng ñeàu hôn.
* Chuù yù: Sau quaù trình nhaân gioáng hoaëc hoaït hoaù gioáng, neáu chöa söû duïng ngay ta caàn laøm laïnh, gioáng ñeå haïn cheá söï gia taêng ñoä chua cuûa canh tröôøng gaây öùc cheá hoaït tính leân men cuûa vi khuaån lactic.
Tröôøng hôïp gioáng ñöôïc söû duïng trong 6 giôø tieáp theo, ta chæ caàn laøm laïnh canh tröôøng veà nhieät ñoä 10 – 12oC. Neáu thôøi gian baûo quaûn gioáng daøi hôn 6 giôø, nhieät ñoä canh tröôøng neân ñöôïc duy trì ôû 5oC.
Leân men:
Quaù trình leân men ñöôïc thöïc hieän trong bioreactor coù caùc boä phaän ñieàu khieån: nhieät ñoä töï ñoäng, pH moâi tröôøng töï ñoäng
Quaù trình leân men ñöôïc thöïc hieän ôû nhieät ñoä T = 42oC, thôøi gian leân men t = 5 -6 h , pH = 4,5 – 4,6.
Roùt saûn phaåm:
Bao bì thöôøng ñöôïc söû duïng: nhöïa ( söõa chua ñaëc), giaáy (söõa chua uoáng)
Yeâu caàu cuûa bao bì: + Kín
+ Phaûi voâ truøng
Thieát bò roùt: cuõng phaûi voâ truøng.
Laøm laïnh :
+ Muïc ñich: laøm laïnh moâi tröôøng leân men ñeå oån ñònh caáu truùc gel cuûa saûn phaåm, ñoàng thôøi laøm chaäm toác ñoä sinh toång hôïp acid lactic cuûa vi khuaån.
+ Nguyeân taéc: Caùc bao bì chöùa yaourt seõ ñöôïc ñöa vaøo phoøng laøm laïnh ñeå ñöa yaourt veà nhieät ñoä 18 – 20oC trong voøng 30 – 40 phuùt.
Baûo quaûn : cuoái cuøng, ta haï nhieät ñoä yaourt xuoáng 4oC vaø baûo quaûn saûn phaåm trong kho laïnh ôû nhieät ñoä 2 – 4oC.
PHAÀN 3: PHAÂN TÍCH HACCP CUÛA QUY TRÌNH SAÛN XUAÁT
SÖÕA CHUA DAÏNG KHUAÁY
Phaân tích caùc moái nguy coù trong quy trình saûn xuaát
Moái nguy töø nguyeân lieäu
Baûng 1: Caùc moái nguy tieàm aån trong nguyeân lieäu saûn xuaát yoghurt
Caùc nguyeân lieäu
Moái nguy tieàm aån
Nguyeân nhaân
Moái nguy coù ñöôïc hình thaønh?
Bieän phaùp kieåm soaùt
Söõa (tröõ laïnh)
Sinh hoïc: vsv gaây beänh nhö Staphylococcus, Mycobacterium, Listeria…
Vsv gaây beänh, söï sinh soâi cuûa caùc maàm beänh coù trong söõa chöa cheá bieán
Có
Söõa seõ ñöôïc thanh truøng trong quaù trình cheá bieán
Hoaù hoïc: thuoác baûo veä thöïc vaät, thuoác khaùng sinh, hoormon…
Thuoác baûo veä thöïc vaät, khaùng sinh vaø hoormon khoâng theo giôùi haïn cho pheùp
Có
Nhaø saûn xuaát kieåm soaùt thoâng qua hoà sô vaø keát quaû chöùng nhaân phaân tích
Vaät lyù: kim loaïi, thuyû tinh, goã
Söõa coù theå chöùa nhöõng maûnh kim loaïi, goã hay thuyû tinh
Có
Söõa döôïc loïc tröôùc khi baûo quaûn cheá bieán
Söõa boät
Sh: caùc baøo töû khaùng nhieät nhö Bacillus cereus, Clostridium perfringen
Baøo töû coù theå coù trong khoâng khí vaø trong söõa boät
Khoâng có
Nhaø saûn xuaát kieåm soaùt qua hoà sô vaø chöùng nhaân phaân tích
Mua söõa boät töø coâng ty ñaït HACCP
Xaây döïng SSOP ñeå giaûm nhieãm baån
Hh: thuoác baûo veä thöïc vaät
Thuoác baûo veä thöïc vaät khoâng naèm trong giôùi haïn cho pheùp
Khoâng có
Nhaø saûn xuaát kieåm soaùt thoâng qua hoà sô vaø chöùng nhaän phaân tích
Vl: kim loaïi, xô sôïi, ñaát ñaù
Söõa boät coù theå chöùa ñaát ñaù, thuyû tinh, kim loaïi…
Khoâng có
Nhaø saûn xuaát kieåm soaùt thoâng qua hoà sô vaø chöùng nhaän phaân tích
Chaát oån ñònh
Sh: baøo töû cuûa Bacillus, Clostridium
Chaát oån ñònh coù theå bò nhieãm baån bôûi caùc baøo töû trong khoâng khí
Khoâng có
Nhaø saûn xuaát kieåm soaùt thoâng qua hoà sô vaø chöùng nhaän phaân tích
Vl: kim loaïi vaø thuyû tinh
Kim loaïi, thuyû tinh vaø caùc vaät laï khaùc coù theå xuaát hieän
Khoâng có
Nhaø saûn xuaát kieåm soaùt thoâng qua hoà sô vaø chöùng nhaän phaân tích
Ñöôøng
Vl: kim loaïi, xô sôïi, ñaát ñaù
Ñöôøng chöùa kim loaïi laãn, caùc xô sôïi töø bao ñöôøng
Có
Ñöôøng seõ ñöôïc saøng qua saøng taùch töø vaø saøng taùch taïp chaát tröôùc khi söû duïng
Puree
Sh: Samonella, E.coli
Puree coù theå chöùa vsv gaây beänh
Khoâng có
Nhaø saûn xuaát kieåm soaùt thoâng qua hoà sô vaø chöùng nhaän phaân tích
Vl: kim loaïi, taïp chaát
Puree coù theå chöùa taïp chaát lô löûng
Khoâng có
Puree seõ ñöôïc mua töø nhaø saûn xuaát coù chöùng nhaân HACCP
Huõ nhöïa
Sh: baøo töû Bacillus, Clostridium vaø caùc vsv gaây beänh khaùc
Huõ coù theå nhieãm baån bôûi baøo töû vaø vki khuaån coù trong khoâng khí
Có
Huõ nhöïa seõ ñöôïc tieät truøng baèng H2O2 vaø roùt voâ truøng
Vl: maûnh nhöïa
Maûnh nhöïa vôõ coù theå xuaát hieän
Khoâng có
Nhaø saûn xuaát kieåm soaùt thoâng qua hoà sô vaø chöùng nhaän phaân tích
Giaáy nhoâm
Sh: baøo töû Bacillus vaø clostridium
Beà maët coù theå bò nhieãm bôûi baøo töû vaø vi khuaån trong khoâng khí
Có
Huõ nhöïa seõ ñöôïc tieät truøng baèng H2O2 vaø roùt voâ truøng
Maûnh nhöïa
Maûnh nhöïa vaø kim loaïi coù theå xuaát hieän
Khoâng có
Nhaø saûn xuaát kieåm soaùt thoâng qua hoà sô vaø chöùng nhaän phaân tích
Moâi tröôøng nuoâi caáy
Sh: E. coli, Bacillus, Clostridium vaø caùc vsv gaây beänh khaùc
Moâi tröôøng nuoâi caáy coù theå bò nhieãm cheùo trong saûn xuaát
Có
Nöôùc
Sh: vi sinh vaät trong nöôùc
Nöôùc coù theå chöùa chaát baån sinh hoïc vaø hoaù hoïc nhö thuoác baûo veä thöïc vaät vaø caùc chaát hoaù hoïc coâng nghieäp khaùc
Khoâng có
Söû duïng nöôùc ñaõ xöû lyù. Kieåm tra vi sinh vaø hoaù chaát
Hoaù hoïc: hoaù chaát töø moâi tröôøng
Caùc moái nguy trong töøng quaù trình saûn xuaát
Baûng 2: Caùc moái nguy coù trong quy trình saûn xuaát söõa chua daïng khuaáy
Quaù trình
Caùc moái nguy tieàm aån
Nguyeân nhaân
Moái nguy caàn quan taâm hay khoâng ?
Bieän phaùp kieåm soaùt
Baøi khí
Moái nguy vaät lyù: vôõ hoäp
Theå tích khí coøn laïi trong bao bì taêng leân
Khoâng (SSOP)
T=70oC, aùp suaát chaân khoâng töông öùng.
Ñoàng hoaù
Moái nguy vaät lyù: söï nhieãm baån ngaãu nhieân
Söõa tieáp xuùc vôùi caùc boä phaän cuûa thieát bò.
Khoâng (SSOP)
Veä sinh thieát bò
Thanh truøng
Moái nguy sinh hoïc: caùc vi khuaån chòu nhieät
Moät soá vi khuaån chòu nhieät coù theå toàn taïi ôû nhieät ñoä cao.
Nöôùc noùng khoâng theå ñaït ñeán nhieät ñoä mong muoán.
Caën laøm ngaên caûn quaù trình truyeàn nhieät.
Có (CCP)
Nhieät ñoä phaûi ñaït ñeán 95oC vaø giöõ trong 5 phuùt.
Kieåm tra nhieät ñoä ñaàu vaøo vaø ñaàu ra.
Leân men
Moái nguy sinh hoïc: caùc VSV gaây beänh.
Moái nguy hoaù hoïc: coøn soùt laïi caùc chaát CIP.
Moái nguy vaät lyù: caùc caën laéng.
Thieát bò leân men coù theå coù caùc VSV gaây beänh vaø caùc caën laéng dính treân thaønh thieát bò, coøn soùt laïi caùc hoaù chaát CIP.
Khoâng (SSOP)
Thieát bò leân men phaûi ñöôïc laøm veä sinh saïch seõ sau moãi meû leân men.
Roùt voâ truøng
Moái nguy sinh hoïc: caùc VSV gaây beänh coù trong khoâng khí.
Moái nguy vaät lyù: buïi.
Tuû roùt voâ truøng coù theå chöùa khoâng khí chöa tieät truøng vaø coù laãn buïi baån.
Khoâng (SSOP)
Duy trì ñieàu kieän voâ truøng beân trong tuû roùt.
Haøn kín
Moái nguy sinh hoïc: caùc VSV gaây beänh.
Moái nguy vaät lyù: buïi.
Moái haøn bò hoûng coù theå daãn ñeán vieäc bò nhieãm baån vaøo saûn phaåm trong quaù trình vaän chuyeån.
Có (CP)
Tieán haønh kieåm tra caùc moái haøn bò hoûng baèng caùch laáy caùc maãu moät caùch ngaãu nhieân trong moãi meû saûn xuaát.
Baûo quaûn laïnh saûn phaåm
Moái nguy sinh hoïc: söï phaùt trieån cuûa caùc VSV gaây beänh.
Caùc vi sinh vaät öa aám coù theå phaùt trieån nhö Listeria.
Có (CCP)
Nhieät ñoä baûo quaûn khoâng ñöôïc vöôït quaù 5oC.
Thôøi gian söû duïng khoâng quaù 3 tuaàn.
Vaän chuyeån laïnh
Moái nguy sinh hoïc: söï phaùt trieån cuûa caùc VSV gaây beänh.
Quaù trình baûo quaûn laïnh khoâng ñuùng qui ñònh coù theå taïo ñieàu kieän cho caùc VSV gaây beänh phaùt trieån.
Có (CP)
Xe tröõ ñoâng phaûi coù nhieät ñoä thaáp hôn 5oC tröôùc khi vaän chuyeån.
Tuû laïnh tröng baøy saûn phaåm
Moái nguy sinh hoïc: söï phaùt trieån cuûa caùc VSV gaây beänh.
Quaù trình baûo quaûn laïnh khoâng ñuùng qui ñònh coù theå taïo ñieàu kieän cho caùc VSV gaây beänh phaùt trieån.
Khoâng
Cöûa haøng coù traùch nhieäm veà tuû laïnh tröng baøy saûn phaåm.
Baûo quaûn laïnh cho ñeán khi tôùi tay ngöôøi tieâu duøng
Moái nguy sinh hoïc: söï phaùt trieån cuûa caùc VSV gaây beänh.
Quaù trình baûo quaûn laïnh khoâng ñuùng qui ñònh coù theå taïo ñieàu kieän cho caùc VSV gaây beänh phaùt trieån.
Khoâng
Ngöôøi tieâu duøng coù traùch nhieäm baûo quaûn laïnh (4oC) do coù ghi treân bao bì saûn phaåm.
Phaân tích caùc ñieåm kieåm soaùt tôùi haïn trogn quy trình saûn xuaát
Baûng 3: Caùc ñieåm kieåm soaùt tôùi haïn trong quy trình
Quaù trình
Moái nguy
Ñieåm tôùi haïn
Caùch phoøng ngöøa
Caùch thöùc kieåm soaùt
Ngöôøi kieåm soaùt- Möùc ñoä kieåm soaùt
Hoà sô HACCP
Tieáp nhaän nguyeân lieäu
- Vaät lyù: kim loaïi, thuyû tinh, caùt…
- Hoaù hoïc: ñoäc toá, hoaù chaát taåy röûa, khaùng sinh,
- Sinh hoïc: VK sinh baøo töû
- Khoâng chöùa khaùng sinh, ñoäc toá, theå thöïc khuaån.
- Khoâng chöùa dö löôïng hoaù chaát taåy röûa.
- Toång soá teá baøo VSV caøng thaáp caøng toát.
Thu nhaän söõa nguyeân lieäu ñaûm baûo chaát löôïng thoâng qua vieäc kieåm tra caùc chöùng nhaän veà chaát löôïng cuûa nôi cung caáp söõa.
- Kieåm soaùt quaù trình loïc söõa nguyeân lieäu
- Baûo quaûn söõa tröôùc khi ñöa vaøo saûn xuaát ôû 40C, trong ñieàu kieän kín.
- Kieåm tra haøm löôïng ñoäc toá, dö löôïng khaùng sinh, soá löôïng VK trong söõa.
- Neáu soá löôïng VK, ñaëc bieät laø VK sinh baøo töû vöôït quaù giôùi haïn thì phaûi loaïi boû meû söõa ñoù.
- Boä phaän thu nhaän nguyeân lieäu, boä phaän QC
- Kieåm tra moãi meû nguyeân lieäu
QC
Xöû lyù nhieät
- Sinh hoïc
- t0: 90 - 950C
- Thôøi gian: 3 – 5’
- Thöôøng xuyeân kieåm tra nhieät ñoä, neáu nhieät ñoä khoâng ñaït thì caàn xöû lyù nhieät laïi.
- Neáu khoâng theå gia nhieät laïi thì caàn loaïi boû meû söõa ñoù.
- Ngöôøi vaän haønh thieát bò xöû lyù nhieät
- Kieåm tra trong suoát quaù trình
QC
Baûo quaûn laïnh
- Sinh hoïc
- t0: 40C
- Thôøi gian: 3 tuaàn
- Kieåm tra nhieät ñoä phoøng baûo quaûn.
- Neáu nhieät ñoä laïnh khoâng theå thì phaûi loaïi boû meû saûn phaåm ñoù.
- Ngöôøi vaän haønh phoøng laïnh
- Kieåm tra trong suoát quaù trình
QC
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- HACCP sua chua.doc