Tài liệu Nhận xét đặc điểm lâm sàng và giải phẫu bệnh của các bệnh nhân ung thư dạ dày được cắt toàn bộ dạ dày tại khoa ngoại Bệnh viện Bạch Mai từ 4/2008-10/2012 – Trần Hữu Vinh: Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014
136
NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ GIẢI PHẪU BỆNH CỦA CÁC BỆNH NHÂN
UNG THƯ DẠ DÀY ĐƯỢC CẮT TOÀN BỘ DẠ DÀY TẠI KHOA NGOẠI BỆNH
VIỆN BẠCH MAI TỪ 4/2008-10/2012
TRẦN HỮU VINH
TÓM TẮT
Mục tiêu: 1. Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng của ung
thư dạ dày 2. Nhận xét một số đặc điểm giải phẫu
bệnh của ung thư dạ dày.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương
pháp hồi cứu, mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu
là 55 BN.
Kết quả: Tuổi trung bình: 46 tuổi, bệnh nhân cao
tuổi nhất 74 và thấp nhất 28 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 1,2.
Triệu chứng lâm sàng hay gặp: đau bụng: 100%, gày
sút: 76,4%, u bụng: 21,8%. Tổn thương đại thể: phân
bố ung thư: tâm vị: 14,5%, bờ cong nhỏ: 45,5%, thân
vị: 14,5%. Kích thước u: 3-5 cm: 40%; 6-10 cm: 47,3%
và > 10 cm: 10,9%. 94,5% bệnh nhân có u cách tâm vị
dưới 6 cm. Phân loại mô bệnh học: 67,3% ung thư
biểu mô tuyến ống nhỏ, 16,4% ung thư biểu mô tuyến
nhày, 12,1% ung thư biểu mô tế bào nhẫn, 1,8% un...
3 trang |
Chia sẻ: Đình Chiến | Ngày: 12/07/2023 | Lượt xem: 176 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nhận xét đặc điểm lâm sàng và giải phẫu bệnh của các bệnh nhân ung thư dạ dày được cắt toàn bộ dạ dày tại khoa ngoại Bệnh viện Bạch Mai từ 4/2008-10/2012 – Trần Hữu Vinh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014
136
NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ GIẢI PHẪU BỆNH CỦA CÁC BỆNH NHÂN
UNG THƯ DẠ DÀY ĐƯỢC CẮT TOÀN BỘ DẠ DÀY TẠI KHOA NGOẠI BỆNH
VIỆN BẠCH MAI TỪ 4/2008-10/2012
TRẦN HỮU VINH
TÓM TẮT
Mục tiêu: 1. Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng của ung
thư dạ dày 2. Nhận xét một số đặc điểm giải phẫu
bệnh của ung thư dạ dày.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương
pháp hồi cứu, mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu
là 55 BN.
Kết quả: Tuổi trung bình: 46 tuổi, bệnh nhân cao
tuổi nhất 74 và thấp nhất 28 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 1,2.
Triệu chứng lâm sàng hay gặp: đau bụng: 100%, gày
sút: 76,4%, u bụng: 21,8%. Tổn thương đại thể: phân
bố ung thư: tâm vị: 14,5%, bờ cong nhỏ: 45,5%, thân
vị: 14,5%. Kích thước u: 3-5 cm: 40%; 6-10 cm: 47,3%
và > 10 cm: 10,9%. 94,5% bệnh nhân có u cách tâm vị
dưới 6 cm. Phân loại mô bệnh học: 67,3% ung thư
biểu mô tuyến ống nhỏ, 16,4% ung thư biểu mô tuyến
nhày, 12,1% ung thư biểu mô tế bào nhẫn, 1,8% ung
thư biểu mô tế bào vẩy và 1,8 % ung thư biểu mô
không biệt hoá. Phân loại giai đoạn TNM: T1: 0%; T2:
7,3%; T3: 58,2%; T4: 34,5%; N0: 5,5%; N1: 10,2%;
N2: 74,5%; N3: 1,8%; M1: 20%.
Kết luận: bệnh nhân đến điều trị ở giai đoạn muộn
(giai đoạn IIIA: 47,3%, giai đoạn IIIB: 12,7% và giai
đoạn IV: 34,5%) đã làm ảnh hưởng đến tiên lượng
bệnh.
Từ khóa: Ung thư dạ dày, cắt toàn bộ dạ dày.
SUMMARY
Objective: 1. To learn the clinical characteristics of
gastric cancer 2. To comment some pathological
characteristics of gastric cancer.
Subjects and Methods: Methods retrospective,
cross-sectional descriptive. Subjects studied 55
patients.
Results: Mean age: 46 years old, the oldest 74
patients and 28 age lowest ratio male / female was 1.2.
Common clinical symptoms: abdominal pain: 100%,
weight loss: 76.4%, abdominal tumors: 21.8%.
Macroscopic lesions: distribution of cancer: the center:
14.5%, lesser curvature: 45.5%, corpus: 14.5%. Tumor
size: 3-5 cm: 40%, 6-10 cm: 47.3% and > 10 cm:
10.9%. 94.5% of patients had tumors less than 6 cm
from the center. Histopathological classification: 67.3%
carcinoma smaller pipelines, 16.4% mucous gland
carcinoma, 12.1% carcinoma cell rings, 1.8%
carcinoma tissue squamous cell carcinoma and 1.8%
undifferentiated tissue. TNM staging: T1:0%, T2: 7.3%,
T3:58.2%, T4:34.5%; N0:5.5%; N1: 10.2%, N2: 74,5%;
N3:1.8%; M1:20%.
Conclusion: Patients seek treatment at late stages
(Stage IIIA: 47.3 %, stage IIIB: 12.7% and stage IV:
34.5%) did affect prognosis.
Keywords: Cancer of the stomach, the
gastrectomy total.
ĐẶT VẤN ĐỀ
Ung thư dạ dày đứng hàng đầu trong số các ung
thư đường tiêu hóa, trên 90% xuất phát từ các biểu
mô tuyến của dạ dày, ung thư biểu mô tuyến
(adenocarcinoma), là loại ung thư phổ biến trên thế
giới cũng như ở Việt Nam. Tại Mỹ ước tính có khoảng
22.600 trường hợp ung thư dạ dày được chẩn đoán
mỗi năm và khoảng 13.700 bệnh nhân chết vì ung thư
dạ dày. Tỉ lệ mắc của loại ung thư này đứng thứ 14 và
đứng thứ 9 trong số những nguyên nhân gây chết do
ung thư ở Mỹ. Tại Nhật Bản ung thư dạ dày đứng
hàng thứ nhất trong số các bệnh ung thư. Ở Việt Nam
ung thư dạ dày nằm trong số 5 bệnh ung thư thường
gặp [3].
Trong ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp
điều trị chủ yếu. Kể từ năm 1881, Billroth cắt thành
công dạ dày do ung thư, kĩ thuật cũng như chỉ định
điều trị phẫu thuật ung thư dạ dày ngày càng tiến bộ.
Sự hiểu biết về kĩ thuật cắt dạ dày và nạo vét hạch
theo các chặng hạch (trường phái Nhật Bản), cũng
như tăng cường cắt dạ dày toàn bộ đã góp phần tăng
thời gian sống sau điều trị, giảm các biến chứng và tai
biến trong và sau mổ. Chỉ định cắt toàn bộ dạ dày phụ
thuộc vào đặc điểm lâm sàng và bệnh học. Nghiên
cứu vấn đề này ở nước ta chưa nhiều do vậy chúng
tôi nghiên cứu đề tài này nhằm nhằm 2 mục tiêu:
1. Tìm hiểu đặc điểm lâm sàng của ung thư dạ dày
được cắt toàn bộ.
2. Nhận xét một số đặc điểm giải phẫu bệnh của
ung thư dạ dày.
ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
- Đối tượng nghiên cứu gồm 55 bệnh nhân được
chẩn đoán lâm sàng và mô bệnh học là ung thư biểu
mô dạ dày, được mổ cắt dạ dày toàn bộ tại khoa
Ngoại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 4/2008 đến tháng
10/2012.
- Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả.
- Số liệu được sử lý bằng phần mềm thống kê
Spss 10.05.
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Tuổi trung bình: 46; Tuổi cao nhất: 74; Tuổi thấp
nhất: 28; Tỷ lệ nam/nữ: 1,2.
Bảng 1. Đặc điểm lâm sàng
Triệu chứng lâm sàng N %
Đau bụng vùng thượng vị 55 100
Đầy bụng, chậm tiêu 23 41,8
Chán ăn 22 40
Ợ hơi, ợ chua 12 21,8
Sút cân 42 76,4
Nôn 12 21,8
Xuất huyết tiêu hoá 7 12,7
Khối u thượng vị 12 21,8
Nuèt nghÑn 12 21,8
Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014
137
NhËn xÐt: §au bông vïng thîng vÞ (100%) vµ sôt
c©n (76,4%) lµ nh÷ng triÖu chøng hay gÆp 21,8% kh¸m
bông sê thÊy u thîng vÞ.
B¶ng 2. VÞ trÝ u
VÞ trÝ u N %
Bê cong nhá 25 45,5
T©m vÞ 8 14,5
Th©n vÞ 8 14,5
Hang vÞ 4 7,3
T©m vÞ + th©n vÞ 3 5,5
Th©n vÞ + bê cong nhá 2 3,6
T©m vÞ + thùc qu¶n 1 1,8
Hang vÞ + bê cong nhá 1 1,8
T©m vÞ + bê cong nhá 2 3,6
Toµn bé d¹ dµy 1 1,8
Tæng 55 100
NhËn xÐt: Tæn th¬ng ung th ë 1/3 trªn d¹ dµy
25,4%, 1/3 gi÷a 60%, 1/3 díi 7,3%.
B¶ng 3. KÝch thíc u vµ kho¶ng c¸ch tõ cùc trªn u
®Õn t©m vÞ
n %
KÝch thíc u (n = 55)
< 3 cm 1 1,8
3-5 cm 22 40
6-10 cm 26 47,3
> 10 cm 6 10,9
Kho¶ng c¸ch u tíi t©m vÞ (n = 55)
T¹i t©m vÞ 7 12,7
2-3 cm 11 20
4-6 cm 34 61,8
> 6 cm 3 5,4
NhËn xÐt: Kho¶ng c¸ch trung b×nh tõ cùc trªn u tíi
t©m vÞ lµ 3,68 cm. Kho¶ng c¸ch tõ cùc trªn u tíi t©m vÞ
6 cm chiÕm 94,5%.
B¶ng 4. Ph©n lo¹i giai ®o¹n bÖnh theo TNM vµ
Dukes
n (55) %
T1 0 0
T2 4 7,3
T3 32 58,2
T4 19 34,5
N0 3 5,5
N1 10 18,2
N2 41 74,5
N3 1 1,8
M0 44 80
M1 11 20
Giai ®o¹n bÖnh theo TNN
(n=55)
I 0 0
II 3 5,5
IIIA 26 47,3
IIIB 7 12,7
IV 19 34,5
Giai ®o¹n bÖnh theo Dukes
(n=55)
Dukes A 0 0
Dukes B 3 5,5
Dukes Ca 20 36,4
Dukes Cb 32 58,2
NhËn xÐt: 11/55 = 20% ung th ®· x©m lÊn, di c¨n
vµo t¹ng lËn cËn. 94,5% ung th ®· di c¨n h¹ch.
B¶ng 5. §Æc ®iÓm m« bÖnh häc
Lo¹i m« häc n %
UTBM tuyÕn èng nhá 37 67,3
BiÖt ho¸ cao 3 5,5
BiÖt ho¸ võa 10 18,2
BiÖt ho¸ kÐm 24 45,5
UTBM tuyÕn nhÇy 9 16,4
UTBM tÕ bµo nhÉn 7 12,7
UTBM tÕ bµo v¶y 1 1,8
UTBM kh«ng biÖt ho ¸ 1 1,8
Tæng 55 100
BµN LUËN
1. §Æc ®iÓm l©m sµng
Tuæi trung b×nh lµ 46 trong ®ã bÖnh nh©n cao tuæi
nhÊt lµ 74. KÕt qu¶ nµy thÊp h¬n nh÷ng b¸o c¸o vÒ
ung th d¹ dµy kh¸c, theo chóng t«i lµ do phÉu thuËt
c¾t toµn bé d¹ dµy nÆng, cã nhiÒu tai biÕn vµ biÕn
chøng nªn ®ßi hái cã sù lùa chän kü cµng vÒ tuæi, thÓ
tr¹ng ngêi bÖnh.
HÇu hÕt c¸c bÖnh nh©n ung th d¹ dµy ®Õn kh¸m
víi triÖu chøng l©m sµng muén: ®au bông thîng vÞ
100%, ®Çy bông chËm tiªu 41,8%, sót c©n 76,4%, nuèt
nghÑn 21,8%, nhiÒu trêng hîp ®· sê thÊy u thîng vÞ
21,8%. KÕt qu¶ nµy phï hîp víi c¸c nghiªn cøu kh¸c
2. §Æc ®iÓm gi¶i phÉu bÖnh
Quan s¸t ®¹i thÓ sau mæ thÊy kÝch thíc khèi u tõ
6-10 cm chiÕm tû lÖ cao 47,3%. Kho¶ng c¸ch cùc trªn
u tíi t©m vÞ phÇn lín < 6 cm víi kho¶ng c¸ch trung
b×nh lµ 3,68 cm. §©y lµ mét yÕu tè ¶nh hëng ®Õn tÝnh
triÖt c¨n cña phÉu thuËt vµ ¶nh hëng rÊt lín ®Õn kÕt
qu¶ ®iÒu trÞ.
Theo Waneb H (1993), tû lÖ sèng 5 n¨m víi ®êng
c¾t trªn hÕt tÕ bµo ung th lµ 35%, ®êng c¾t cßn tÕ
bµo ung th trªn vi thÓ lµ 13% vµ ®êng c¾t cßn tæ
chøc ung th trªn ®¹i thÓ lµ 3% [8].
NhiÒu nghiªn cøu ®· chøng minh giai ®o¹n bÖnh,
t×nh tr¹ng x©m lÊn cña khèi u vµ di c¨n h¹ch lµ nh÷ng
yÕu tè tiªn lîng quan träng liªn quan ®Õn thêi gian
sèng thªm sau phÉu thuËt. B¶ng 4 cho thÊy møc x©m
lÊn T3, T4 lµ 58,2% vµ 34,5%. Di c¨n h¹ch N1, N2 lµ
18,2% vµ 74,5%. Giai ®o¹n IIIA (47,3%), IIIB (12,7%),
IV (34,5%). Dukes Ca (36,4%), Dukes Cb (58,2%). Tû
lÖ giai ®o¹n muén cña chóng t«i cao h¬n mét sè
nghiªn cøu kh¸c ë trong níc vµ trªn thÕ giíi. Do vËy
cã thÓ tû lÖ sèng thªm sau mæ vµ thêi gian sèng thªm
trung b×nh thÊp h¬n.
Trong nghiªn cøu cña chóng t«i ung th biÓu m«
tuyÕn èng nhá lµ (67,3%) trong ®ã lo¹i biÖt hãa kÐm
chiÕm tû lÖ cao (45,5%). KÕt qu¶ nµy còng t¬ng tù
nh c¸c b¸o c¸o vÒ ®Æc ®iÓm m« bÖnh häc ung th d¹
dµy chñ yÕu lµ lo¹i ung th biÓu m« tuyÕn.
KÕT LUËN
Qua nghiªn cøu trªn 55 trêng hîp ung th d¹ dµy
®îc phÉu thuËt c¾t toµn bé d¹ dµy chóng t«i rót ra kÕt
luËn sau:
Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014
138
§Æc ®iÓm l©m sµng:
Tuæi trung b×nh 46, cao nhÊt 74 tuæi vµ thÊp nhÊt 28
tuæi, tû lÖ nam/n÷ = 1,2. §au bông vïng thîng vÞ
100%, sôt c©n 76,4%, ®Çy bông: 41,8%, ch¸n ¨n:
40%, u bông: 21,8% vµ xuÊt huyÕt tiªu ho :¸ 12,7%.
§Æc ®iÓm gi¶i phÉu bÖnh:
- VÞ trÝ tæn th¬ng: u ë bê cong nhá: 45,5%, t©m vÞ:
14,5%, th©n vÞ: 14,5%, t©m vÞ + th©n vÞ: 5,5%, th©n vÞ +
bê cong nhá: 3,6%.
- KÝch thíc u: 3-5 cm: 40%; 6-10 cm: 47,3% vµ >
10 cm: 10,9%. 94,5% bÖnh nh©n cã u c¸ch t©m vÞ díi
6 cm.
Ph©n lo¹i m« bÖnh häc: 67,3% ung th biÓu m«
tuyÕn èng nhá, 16,4% ung th biÓu m« tuyÕn nhµy,
12,1% ung th biÓu m« tÕ bµo nhÉn, 1,8% ung th
biÓu m« tÕ bµo vÈy vµ 1,8 % ung th biÓu m« kh«ng
biÖt ho .¸
Ph©n lo¹i giai ®o¹n bÖnh cho thÊy hÇu hÕt bÖnh
nh©n ®Õn ®iÒu trÞ ë giai ®o¹n muén (giai ®o¹n IIIA:
47,3%, giai ®o¹n IIIB: 12,7% vµ giai ®o¹n IV: 34,5%)
®· lµm ¶nh hëng ®Õn tiªn lîng bÖnh.
TµI LIÖU THAM KH¶O
1. NguyÔn Minh H¶i (2003), "Lùa chän ph¬ng ph¸p
phÉu thuËt dùa trªn th¬ng tæn x©m lÊn thµnh d¹ dµy vµ
di c¨n h¹ch trong ung th biÓu m« tuyÕn d¹ dµy", LuËn ¸n
TiÕn sÜ Y häc, TP. Hå ChÝ Minh.
2. Cao §éc LËp, §ç §øc V©n, §ç Mai L©m (1999),
"§¸nh gi¸ bíc ®Çu phÉu thuËt c¾t toµn bé d¹ dµy do ung
th t¹i BÖnh viÖn ViÖt §øc", T¹p chÝ Th«ng tin Y dîc - Sè
chuyªn ®Ò ung th, tr. 60-62.
3. Hµ V¨n QuyÕt (1999); “BÖnh häc Ngo¹i khoa”; TËp
I. Bé m«n Ngo¹i, Trêng §¹i häc Y Hµ Néi, Tr:56-70.
4. TrÞnh Hång S¬n (2001), "Nghiªn cøu n¹o vÐt h¹ch
trong ®iÒu trÞ phÉu thuËt ung th d¹ dµy", LuËn ¸n TiÕn sü
Y häc, Hµ Néi.
5. Gennari L, Bozzetti F, Bonfanti G (1986), "Subtotal
versus total gastrectomy for cancer of the lower two - third
of the stomach: a new approach to and old problem", Br J
Surg, 73: 534-538.
6. Japanese Research Society for Gastric Cancer
(1998), "Japanese Classification of Gastric caninoma",
Kenehara & Co., Ltd, Tokyo, 1-71.
7. Sasako M (2001), "Gastric Cancer: surgical
management the Japanese experience", The 2nd
workshop - WHO collaborating centre for gastric cancer,
Hanoi, 127-145.
8. Smith J, Brennan M (1992), "Surgical treatment of
gastric cancer. Proximal, Mild and Distal stomach", Surg
Clin north amer, 73: 381 - 399.
9. Wanebo H, Kenedy B, Chmiel J, Steele G,
Winchester D, Osteen R (1993), "Cancer of the stomach.
A patient care study by the American College of
surgeons", Annals of surgery, 218: 583-592.
10. Zaitsev VT, Dalavurak VP, Donnets NP, Bokow, et al
(1991), "Total gastrectomy in the surgery of malignant
stomach neoplasm", Vestn Khir, 147: 256-259.
NGHI£N CøU MèI LI£N QUAN GI÷A ¸P LùC NéI Sä VíI KALI M¸U
ë BÖNH NH¢N CHÊN TH¦¥NG Sä N·O NÆNG
NguyÔn ViÕt Quang
Tãm t¾t
§Æt vÊn ®Ò: ChÊn th¬ng sä n·o g©y nªn nh÷ng
th¬ng tæn nguyªn ph¸t vµ thø ph¸t, chÝnh nh÷ng
th¬ng tæn nµy dÉn ®Õn phï n·o vµ hËu qu¶ cuèi cïng
g©y t¨ng ¸p lùc néi sä. Do nhiÒu nguyªn nh©n kh¸c
nhau cã nhiÒu bÖnh nh©n bÞ rèi lo¹n kali m¸u sau chÊn
th¬ng, do vËy ngêi thÇy thuèc ph¶i t×m c¸ch ®iÒu
chØnh ®Ó cøu sèng bÖnh nh©n. Môc tiªu: X¸c ®Þnh gi¸
trÞ ¸p lùc néi sä vµ nång ®é kali m¸u ë bÖnh nh©n chÊn
th¬ng sä n·o nÆng vµ t×m mèi t¬ng quan gi÷a ¸p lùc
néi sä víi kali m¸u ë bÖnh nh©n chÊn th¬ng sä n·o
nÆng.§èi tîng vµ ph¬ng ph¸p nghiªn cøu: 120 bÖnh
nh©n chÊn th¬ng sä n·o nÆng ®iÒu trÞ t¹i BÖnh viÖn
Trung ¬ng HuÕ, tuæi ≥ 18. KÕt qu¶: 120 bÖnh nh©n,
nam 104, n÷ 16, 18-39 tuæi cã 82 bÖnh nh©n, 40-60
tuæi cã 31 bÖnh nh©n, trªn 60 tuæi cã 7 bÖnh nh©n.
Nhãm Glasgow 3-6 ®iÓm cã 35 bÖnh nh©n, nhãm bÖnh
nh©n Glasgow 7-8 ®iÓm cã 85 bÖnh nh©n. ¸p lùc néi
sä ë nhãm bÖnh nh©n Glasgow 3-6 ®iÓm lµ
32,78±9,63mmHg vµ nhãm Glasgow 7-8 ®iÓm lµ
30,06±9,25mmHg. Kali nhãm Glasgow 3-6 ®iÓm lµ
3,78±1,03 mmol/L, nhãm Glasgow 7-8 ®iÓm lµ
4,05±0,1,22mmol/L. KÕt luËn: ë bÖnh nh©n chÊn
th¬ng sä n·o nÆng, ¸p lùc néi sä t¨ng cao, kali m¸u
thay ®æi kh«ng ®¸ng kÓ.
Tõ khãa: ChÊn th¬ng sä n·o, ¸p lùc néi sä, kali
m¸u.
summary
RESEARCH RELATIONSHIP BETWEEN
INTRACRANIAL PRESSURE WITH PLASMATIC
POTASSIUM LEVEL IN PATIENTS WITH SEVERE
TRAUMATIC BRAIN INJURY
Background: Traumatic brain injury causes lesions
of primary and secondary, primary lesions leads to
cerebral edema and consequently ultimately causing
increased intracranial pressure. Many different causes
lead to potassium disturbance so that have to
regulated to save patients with traumatic brain injury.
Objectives: Valuation of intracranial pressure and
potassium in patients with severe traumatic brain injury
and find the correlation between intracranial pressure
and potassium in patients with severe traumatic brain
injury.
Subjects and Methods: 120 severe traumatic brain
injury patients treated at Hue Central Hospital, age ≥
18. Results: 120 patients, 104 males, 16 females, 18-
39 years old: 82 patients, 31 patients 40-60 years old,
60 years old: 7 patients. Group Glasgow 3-6 points: 35
patients, Glasgow 7-8 points: 85 patients. Intracranial
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- nhan_xet_dac_diem_lam_sang_va_giai_phau_benh_cua_cac_benh_nh.pdf