Nghiên cứu ứng dụng hạt nano béo rắn bao giữ dầu gấc (Momordica cocochinenis Spreng.) (SLNs-Gấc) vào nền kem dưỡng da

Tài liệu Nghiên cứu ứng dụng hạt nano béo rắn bao giữ dầu gấc (Momordica cocochinenis Spreng.) (SLNs-Gấc) vào nền kem dưỡng da: Đại học Nguyễn Tất Thành Tạp chớ Khoa học & Cụng nghệ Số 1 34 Nghiờn cứu ứng dụng hạt nano bộo rắn bao giữ dầu gấc (Momordica cocochinenis Spreng.) (SLNs-Gấc) vào nền kem dưỡng da Mai Huỳnh Cang1,*, Lờ Thị Hồng Nhan2 1Đại học Nụng Lõm Tp. Hồ Chớ Minh, 2Đại học Bỏch Khoa Tp. Hồ Chớ Minh. maihuynhcang@hcmuaf.edu.vn Túm tắt Hệ huyền phự nano chất bộo rắn (SLN) bao giữ dầu gấc được tạo ra dựa vào việc sử dụng nền Emulgade SE-PE TM , với cỏc tỷ lệ nguyờn liệu và điều kiện đồng húa tối ưu đ được nghiờn cứu s được phối vào nền kem dưỡng da. Song song với m u SLN GẤC, m u đối chứng SLN FREE được tạo ra để so sỏnh quỏ trỡnh bao giữ dầu gấc của hệ. Phối hệ SLN GẤC và hệ SLN FREE vào nền kem ở cỏc tỷ lệ 5%, 10%, 15% và kiểm tra độ bền của kem qua cỏc tỏc động ly tõm, siờu õm, sốc nhiệt, lưu ở cỏc nhiệt độ 10oC, nhiệt độ phũng và 45oC thụng qua đo màu và đo độ cứng của kem. Kết quả cho thấy màu sắc kem khi được phối SLN GẤC và SLN FREE biến đ i chậm ở 10oC và nhan...

pdf4 trang | Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 253 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nghiên cứu ứng dụng hạt nano béo rắn bao giữ dầu gấc (Momordica cocochinenis Spreng.) (SLNs-Gấc) vào nền kem dưỡng da, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đại học Nguyễn Tất Thành Tạp chớ Khoa học & Cụng nghệ Số 1 34 Nghiờn cứu ứng dụng hạt nano bộo rắn bao giữ dầu gấc (Momordica cocochinenis Spreng.) (SLNs-Gấc) vào nền kem dưỡng da Mai Huỳnh Cang1,*, Lờ Thị Hồng Nhan2 1Đại học Nụng Lõm Tp. Hồ Chớ Minh, 2Đại học Bỏch Khoa Tp. Hồ Chớ Minh. maihuynhcang@hcmuaf.edu.vn Túm tắt Hệ huyền phự nano chất bộo rắn (SLN) bao giữ dầu gấc được tạo ra dựa vào việc sử dụng nền Emulgade SE-PE TM , với cỏc tỷ lệ nguyờn liệu và điều kiện đồng húa tối ưu đ được nghiờn cứu s được phối vào nền kem dưỡng da. Song song với m u SLN GẤC, m u đối chứng SLN FREE được tạo ra để so sỏnh quỏ trỡnh bao giữ dầu gấc của hệ. Phối hệ SLN GẤC và hệ SLN FREE vào nền kem ở cỏc tỷ lệ 5%, 10%, 15% và kiểm tra độ bền của kem qua cỏc tỏc động ly tõm, siờu õm, sốc nhiệt, lưu ở cỏc nhiệt độ 10oC, nhiệt độ phũng và 45oC thụng qua đo màu và đo độ cứng của kem. Kết quả cho thấy màu sắc kem khi được phối SLN GẤC và SLN FREE biến đ i chậm ở 10oC và nhanh ở 45oC, kem khụng bị tỏch lớp nền kem n định. đ 2018 Journal of Science and Technology - NTTU Nhận 02.01.2018 Được duyệt 15.01.2018 Cụng bố 01.02.2018 Từ khúa hạt chất bộo rắn (SLNs), gấc (Momordica cocochinensis Spreng.), đồng húa, kem dưỡng da, carotenoids. 1. Mở đầu Nano là một l nh vực cụng nghệ mới và hiện đại. Cỏc hạt nano cú k ch thước từ 1-100 nm. Hạt nano cú diện tớch bề m t riờng lớn và k ch thước vi hạt làm cho chỳng dễ đi qua màng tế bào da. Ngày nay cụng nghệ này được ỏp dụng rộng r i, đ c biệt là trong điều trị bệnh, ch m súc sức kh e và sắc đẹp cho con người nờn hệ chất bộo rắn được nghiờn cứu để bảo vệ dầu gấc và ứng dụng và nền kem mỹ ph m. Hạt nano chất bộo rắn (solid lipid nanoparticles-SLN) là hệ ph n tỏn cú k ch thước 50-1000 nm, với nhiều ưu điểm khắc phục được hạn chế của hệ nano khỏc nhau như là khả n ng vận chuyển hiệu quả cỏc chất và thõm nhập vào màng tế bào một cỏch dễ dàng vỡ k ch thước nanomet [1]. Gấc cú tờn khoa học là Momordica cochinchinensis, bộ Violales, họ bầu bớ Cucurbitaceae, chi Mướp đắng Momordica. Gấc cũn cú tờn khỏc là Muricia cochinchinensis, Monordica macrophuylla Gage, Monordica mixta Roxburgh. Ở một số nước, gấc được gọi là mộc miết (Trung Quốc), spiny bitter-cucumber, Chinese bitter-cucumber, Chinese cucumber (Anh), Margones à piuants (Phỏp), Makkao (Khơ me). Gấc được tỡm thấy ở Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Campuchia, Ấn Độ... và đ c biệt được tỡm thấy chủ yếu ở Việt Nam. Dầu từ màng hạt gấc cú chứa beta- carotene 150 mg, Lycopen, Vitamin E (Alphatocopherol) [2] và rất nhiều chất bộo thực vật như Oleic 14,4 %; Linoleic 14,7 %; Stearic 7,69 %; Palmatic 33,38 % [3] và cỏc vi chất rất cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, dầu gấc cũn chứa cỏc chất vi lượng như sắt, đồng, k m, kali, coban Lycopene và - carotene trong màng hạt gấc đ c biệt được ch ý đến bởi hàm lượng rất lớn so với cỏc nguồn nguyờn liệu tự nhiờn khỏc với những lợi ớch tuyệt vời đối với sức kh e. Do tớnh chất kộm bền nờn định hướng s sử dụng hệ nano chất bộo rắn vừa cú tỏc dụng d n truyền, vừa tạo lớp bọc bảo vệ trỏnh kh i việc hoạt chất bị biến đ i hoạt tớnh sinh học. Dầu gấc được bao trong cỏc hạt nano chất bộo rắn ở cỏc điều kiện tối ưu nhằm t ng độ bền, độ n định khi phối trộn trong kem dưỡng da. Dựa trờn nghiờn cứu về quỏ trỡnh tạo thành và khảo sỏt cỏc đ c tớnh húa lý của SLN bao giữ hương liệu [4] thỡ nguyờn liệu Emulgade SE-PFTM được chứng minh là ph hợp. 2. Vật liệu và phương phỏp 2.1 Vật liệu Húa chất được sử dụng: Emulgade SE-PETM (glyceryl stearate, ceteareth-20, ceteareth-12, cetearyl, cetearyl alcohol, cetyl palmitate) được cung cấp bởi cụng ty Cognis Deutchland GmbH & Co.KA Care Chemicals. Chất hoạt động bề m t tween 80 và span 80 (xuất xứ Trung Quốc). T lệ phối trộn để tạo hệ SLN: Dầu gấc 5%, chất bộo rắn 2.5%, Tween 80 3.6%, Span 80 1.4% và nước cất vừa đủ 100% [4]. Đại học Nguyễn Tất Thành 35 Tạp chớ Khoa học & Cụng nghệ Số 1 2.2 Phương phỏp Hầu hết cỏc cụng trỡnh nghiờn cứu tạo ra hệ nano chất bộo rắn đều cú 2 giai đoạn [5, 6]. Giai đoạn 1: tạo hệ nh thụ dầu trong nước dạng vi nh . Giai đoạn 2: sự húa rắn của pha phõn tỏn. Cú hai kỹ thuật chớnh tạo nano chất bộo rắn thụng qua quỏ trỡnh đồng húa đú là đồng húa núng và đồng húa lạnh. Hệ SLN GẤC và SLN FREE được phối vào nền kem dưỡng da theo tỷ lệ lần lượt là 5%, 10%, 15%. Tuy nhiờn do hoạt chất nằm trong dạng nh nờn hàm lượng phối vào nền kem khụng thể t ng quỏ cao s ảnh hưởng đến độ bền của nền. Dựa vào cỏc nghiờn cứu trờn cựng nền kem [7] tỷ lệ tối đa là 15% thỡ nền kem v n giữ được độ n định, khụng tỏch và kiểm tra độ bền qua cỏc tỏc động siờu õm, ly t m, lưu giữ nhiệt độ phũng, kiểm tra sốc nhiệt để kiểm tra độ tỏch pha của kem và mà sắc thay đ i của kem. 3. Kết quả và thảo luận 3.1 Khảo sỏt tớnh chất của SLN GẤC và SLN FREE Bảng 1 Tớnh chất của SLN GẤC và SLN FREE Khảo sỏt SLN-GẤC SLN-FREE Cảm quan Cam nhạt ỏnh vàng Cam đậm Màu sắc L= 56,83; C=33,16; h=80,66 L=52,14; C=46.05; h=72.82 K ch thước < 150 nm 184nm Độ nhớt (cP) 1,29 1,25 Huyền phự SLN GẤC thu được ở dạng l ng đồng đều, độ đồng nhất cao, cú màu vàng cam Nguyờn nhõn là do hiệu ứng quang học khi vật liệu chuyển về v ng k ch thước nano. Giỏ trị độ sỏng L c ng t ng, sản ph m cú màu sỏng từ ỏnh đ sang ỏnh vàng. Trường hợp dầu gấc khụng được bao trong hạt bộo rắn thỡ hiệu quả màu ngoại quan c ng khỏc biệt. Ở dạng khụng bao bọc, dầu gấc nằm bờn ngoài hạt và dễ kết cựng nhau. làm cho hiệu ứng quang học khụng mạnh bằng SLN GẤC. Kết quả ỏnh vàng t hơn và ỏnh đ mạnh, gần với dầu gấc hơn. Hệ sản ph m cú k ch thước trung bỡnh trong khoảng 140-200 nm (LDS) trong điều kiện đồng hoỏ tối ưu đ thu được ở trờn. Độ nhớt của hệ SLN GẤC cú giỏ trị 1.29 cP, cao hơn nước cất với giỏ trị là 0,8. 3.2 Tỏc động ly tõm Xu hướng cỏc m u sử dụng SLN GẤC thỡ sau khi ly t m cú độ cứng t ng thụng qua sự giảm độ l n kim và sai biệt này nh . Giỏ trị độ l n kim giảm trong khoảng 1-1.5 mm khi t ng hàm lượng SLN GẤC trộn vào tỷ lệ 5-15%. Ngược lại, nền kem sử dụng SLN FREE lại xu hướng mềm hơn sau khi ly t m thể hiện qua giỏ trị độ l n kim t ng khoảng 1 mm. Nền kem của 2 hệ SLN Gấc và SLN FREE n định khụng bị tỏch pha. Bảng 2. Ảnh hưởng của lực ly t m đến độ độ cứng của nền kem 3.3 Tỏc động siờu õm Hỡnh 1. Ảnh hưởng của súng siờu m đến màu sắc nền kem SLN Hỡnh 2 Ảnh hưởng của súng siờu m đến độ cứng nền kem SLN Do súng siờu m là súng điện từ, làm phỏ vỡ nh bởi sự rung động. Dưới tỏc động của súng siờu õm, khoảng cỏch giữa cỏc phõn tử nộn lại và dón ra nờn màu sắc và độ cứng cuả nền kem c ng thay đ i theo từng mốc thời gian. Màu sắc của nền kem giảm nhỡn chung giỏ trị ΔE nh hơn 2 nờn khụng thể nhỡn thấy sự thay đ i màu bằng mắt thường được. Cả hai hệ kem đều n định khụng bị tỏch pha. Sau khi chịu tỏc động của súng siờu õm nền kem mềm hơn thụng qua độ l n kim t ng dần. Cỏc m u sử dụng SLN GẤC độ l n kim t ng trong khoảng 1-1.5 mm khi t ng hàm lượng SLN GẤC trộn vào tỷ lệ 5-15%. Đối với m u SLN FREE độ l n kim t ng khoảng 1-1.6 mm. SLN GẤC Độ lỳn kim (mm) 0% 5% 10% 15% Trước ly tõm 14 17 18 19 Sau ly tõm 13 16 16.5 17.5 SLN FREE Trước ly tõm 14 17.5 18 19.5 Sau ly tõm 13 18.5 19 20 Đại học Nguyễn Tất Thành Tạp chớ Khoa học & Cụng nghệ Số 1 36 3.4 Tỏc động sốc nhiệt Hỡnh 3. Ảnh hưởng của sốc nhiệt đến màu sắc của nền kem Hỡnh 4. Ảnh hưởng của sốc nhiệt đến độ cứng của nền kem Đ c điểm ngoại quan và vật lý của nền kem SLN GẤC hầu như khụng thay đ i, kem v n đồng nhất khụng bị tỏch pha. Màu sắc cảm quan nhận biết bằng mắt thường cú thể thấy đến chu kỳ 3 ở nhiệt độ 45oC màu sắc màu nhạt dần nhưng khụng khỏc biệt so với m u ban đầu. Màu sắc của nền kem giảm thụng qua giỏ trị ΔE t ng sau 3 chu kỳ. Ở chu kỳ 2 màu sắc nền kem nhạt dần nhưng chưa thể nhận thấy sự khỏc biệt bằng mắt thường vỡ cỏc giỏ trị ΔE đều nh hơn 2. Chu kỳ 3 cú thể nhận thấy sự thay đ i màu sắc ở nhiệt độ 45 oC. Cỏc m u sử dụng SLN GẤC thỡ sau khi tỏc động sốc nhiệt nền kem mềm hơn so với ban đầu thụng qua độ l n kim t ng trong khoảng 0,5-1.1 mm. Đối với m u SLN FREE c ng cú xu hướng mềm hơn sau giai đoạn sốc nhiệt thể hiện qua giỏ trị độ l n kim t ng khoảng 0.5-1.2 mm. Nền kem hai hệ n định khụng bị tỏch pha. 3.5 Bảo quản ở nhiệt độ phũng Đ c điểm ngoại quan và vật lý của nền kem SLN GẤC hầu như khụng thay đ i, kem v n đồng nhất khụng bị tỏch pha. Màu sắc cảm quan nhận biết bằng mắt thường cú thể thấy đến ngày thứ 20 màu sắc kem nhạt dần nhưng khụng khỏc biệt so với m u ban đầu. Màu sắc của nền kem giảm dần thụng qua giỏ trị ΔE t ng sau 20 ngày bảo quản ở nhiệt độ ph ng . Cỏc m u sử dụng SLN GẤC thỡ sau khi bảo quản ở nhiệt độ phũng thỡ mềm hơn so với ban đầu thụng qua độ l n kim t ng trong khoảng 1.3-1.9 mm. Đối với m u SLN FREE c ng cú xu hướng mềm hơn sau giai đoạn sốc nhiệt thể hiện qua giỏ trị độ l n kim t ng khoảng 1.6-2 mm. Nền kem của cả hai hệ đều n định và khụng bị tỏch pha Hỡnh 5. Ảnh hưởng của nhiệt độ ph ng đến màu sắc của nền kem Hỡnh 6. Ảnh hưởng của nhiệt độ ph ng đến độ cứng của nền kem 4. Kết luận Thử nghiệm ứng dụng vào nền kem mỹ ph m với cỏc tỷ lệ SLN GẤC 5%, 10%, 15% đồng thời so sỏnh với kem được phối SLN FREE để phõn biệt điểm khỏc biệt của hai hệ để chứng minh rằng hệ chất bộo rắn bao dầu gấc tốt hơn dầu gấc khụng được bao chất bộo rắn qua việc khảo sỏt kiểm tra độ bền. Và thực tế cho thấy nền kem SLN FREE v n giữ được độ n định khụng bị tỏch lớp. Điều này chứng t dầu gấc m c d khụng được bảo vệ bằng hạt bộo rắn nhưng khi đưa về k ch thước nm thỡ v n đạt độ n định nhất định mở ra hướng mới cho những nghiờn cứu sau này. Lời cảm ơn Tỏc giả xin chõn thành cảm ơn Đại học Nụng lõm Tp. Hồ Ch Minh và Đại học Bỏch khoa Tp.Hồ Ch Minh đ tài trợ cho nghiờn cứu này. Đại học Nguyễn Tất Thành 37 Tạp chớ Khoa học & Cụng nghệ Số 1 Tài liệu tham khảo 1. Vitorino, C., et al., The size of solid lipid nanoparticles: An interpretation from experimental design. Colloids and Surfaces B: Biointerfaces 84(1): p. 117-130, 2011. 2. K. HV, Karat, pulque, and gac. Three shining stars in the traditional food galaxy 62(11), pp. 439–442, 2004. 3. S. C. Burke DS, Vuong LT "Momordica Cochinchinensis,Rosa Roxburghii, Wolfberry, and Sea Buckthorn “ Highly nutritional fruits supported by tradition and science 3 (4): pp. 259–266, 2005. 4. Mai Huynh Cang, Nguyen Thi Kim Thanh, Nguyễn Le Minh Hai, Le Thi Hong Nhan. 2017. Optimization of Homogenization Conditions for Gac (Momordica cocochinensis Spreng) Oil–Loaded Solid Lipid Nanoparticles (SLNs). Journal of Materials Science & Surface Engineering, 5(5): 637-640. 5. I.K., J.M., et al., Solid Lipid Nanoparticles: Methods of Preparation. Indian Journal of Novel Drug delivery 3(3): p. 170-175, 2011. 6. Laserra, S., et al., Solid lipid nanoparticles loaded with lipoyl–memantine codrug: Preparation and characterization. International Journal of Pharmaceutics 485(1–2): p. 183-191, 2015. 7. Le Thi Hong Nhan and Mai Thanh Thanh, Application of submicron curcuminoids in a skincare cream. Vietnamese Journal of Science and Technology 49 (5A), p.92-97, 2011. Study of blending suspension solid lipid nanoparticles (SLNs) gac (Momordica Cocochinenis Spreng.) Into skin cream Mai Huynh Cang 1 , Le Thi Hong Nhan 2 1 HCM City University of Agriculture and Forestry, 2 HCM City University of Technology Abstract Solid lipid nanoparticles Gac (SLNs Gac) suspension were prepared by using Emulgade SE-PETM lipid with the support of surfactant. The SLNs FREE was prepared at the same conditions as a control sample to compare with SLNs- GAC. SLNs-FREE and SLNs-GAC were then mixed to a skin cream at different concentrations of 5%, 10%, 15% (w/w). The stability of the mixture was then examined through the effect of centrifugal speed, ultrasound treatment, thermal shock (temperatures of 10oC, ambient temperature and 45°C) through color measurement and texture measurement of the skin cream. The results showed that the color of cream when mixing either with SLNs-GAC or with SLNs-FREE slowly changed at 10oC but very fast changed at 45oC and the texture measurement of skin cream was stable and homogenous. Keywords solid lipid nanoparticles (SLNs), gac (Momordica cocochinensis Spreng), homogenization, skin cream, carotenoids. .

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf36334_117481_1_pb_4997_2122468.pdf
Tài liệu liên quan