Nghiên cứu tách chiết và xác định một số đặc tính của dịch chiết từ tảo Spirulina - Hoàng Văn Tuấn

Tài liệu Nghiên cứu tách chiết và xác định một số đặc tính của dịch chiết từ tảo Spirulina - Hoàng Văn Tuấn: 60 33(4): 60-65 Tạp chí Sinh học 12-2011 NGHIÊN CứU TáCH CHIếT Và XáC ĐịNH MộT Số ĐặC TíNH CủA DịCH CHIếT Từ TảO SPIRULINA HOàNG VĂN TUấN, PHạM HƯƠNG SƠN Trung tâm Sinh học thực nghiệm, Viện ứng dụng công nghệ PHạM THU THủY Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội Tảo Spirulina (Arthrospira) thuộc chi Spirulina, họ Oscillatoriaceae, bộ Oscillaloriales (Nostocales), lớp Cyanophyceae (Cyanobacteria: vi khuẩn lam), ngành Cyanophyta (Cyanochloronta), có dạng hình xoắn lò xo với 5-7 vòng xoắn đều nhau, sợi không phân nhánh. Spirulina có giá trị dinh d−ỡng rất cao nhờ nguồn cung cấp protein dồi dào và hàm l−ợng cân bằng của nhiều thành phần có hoạt tính sinh học cao nh− phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten, axit gama-linolenic, axit alpha-linolenic... Dịch chiết tảo Spirulina chứa nhiều thành phần chức năng hòa tan, nó đH đ−ợc chứng minh là có khả năng kìm hHm sự phát triển của tế bào MCF-7, một dạng tế bào gây ung th− vú...

pdf6 trang | Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 583 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nghiên cứu tách chiết và xác định một số đặc tính của dịch chiết từ tảo Spirulina - Hoàng Văn Tuấn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
60 33(4): 60-65 T¹p chÝ Sinh häc 12-2011 NGHI£N CøU T¸CH CHIÕT Vµ X¸C §ÞNH MéT Sè §ÆC TÝNH CñA DÞCH CHIÕT Tõ T¶O SPIRULINA HOµNG V¡N TUÊN, PH¹M H¦¥NG S¥N Trung t©m Sinh häc thùc nghiÖm, ViÖn øng dông c«ng nghÖ PH¹M THU THñY ViÖn C«ng nghÖ sinh häc vµ Thùc phÈm, §¹i häc B¸ch khoa Hµ Néi T¶o Spirulina (Arthrospira) thuéc chi Spirulina, hä Oscillatoriaceae, bé Oscillaloriales (Nostocales), líp Cyanophyceae (Cyanobacteria: vi khuÈn lam), ngµnh Cyanophyta (Cyanochloronta), cã d¹ng h×nh xo¾n lß xo víi 5-7 vßng xo¾n ®Òu nhau, sîi kh«ng ph©n nh¸nh. Spirulina cã gi¸ trÞ dinh d−ìng rÊt cao nhê nguån cung cÊp protein dåi dµo vµ hµm l−îng c©n b»ng cña nhiÒu thµnh phÇn cã ho¹t tÝnh sinh häc cao nh− phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten, axit gama-linolenic, axit alpha-linolenic... DÞch chiÕt t¶o Spirulina chøa nhiÒu thµnh phÇn chøc n¨ng hßa tan, nã ®H ®−îc chøng minh lµ cã kh¶ n¨ng k×m hHm sù ph¸t triÓn cña tÕ bµo MCF-7, mét d¹ng tÕ bµo g©y ung th− vó ë ng−êi [6]. Nghiªn cøu cña t¸c gi¶ Kumari vµ nnk. (2010) [5] ®H cho thÊy, dÞch chiÕt Spirulina cã kh¶ n¨ng æn ®Þnh hµm l−îng ®−êng trong m¸u cña chuét bÞ tiÓu ®−êng, chØ sè cholesterol HDL còng gi¶m ®¸ng kÓ. Ho¹t tÝnh chèng oxy hãa vµ kh¸ng vi sinh vËt cña dÞch chiÕt Spirulina còng ®H ®−îc rÊt nhiÒu nghiªn cøu ®Ò cËp ®Õn, ®Æc biÖt nã cã kh¶ n¨ng kh¸ng ®−îc nhiÒu chñng vi sinh vËt g©y bÖnh nh− Salmonella, Escherichia coli...[7]. Trong thµnh phÇn dÞch chiÕt t¶o Spirulina, chiÕm sè l−îng nhiÒu nhÊt ph¶i kÓ ®Õn phycocyanin, mét d¹ng chÊt mµu chñ yÕu cã trong t¶o Spirulina. Phycocyanin ®−îc biÕt ®Õn víi kh¶ n¨ng b¾t gi÷ c¸c gèc tù do, mét ®Æc tÝnh quan träng trong ®iÒu trÞ mét sè bÖnh nh− viªm nhiÔm, ung th−, chèng oxy hãa V× vËy, phycocyanin ®H trë thµnh ®èi t−îng nghiªn cøu vµ øng dông kh¸ phæ biÕn trong c¸c lÜnh vùc nh− y häc, d−îc phÈm vµ s¶n xuÊt thùc phÈm [10]. Môc ®Ých cña nghiªn cøu nh»m ®−a ra mét ph−¬ng ph¸p t¸ch chiÕt ®¬n gi¶n ®Ó thu dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn hßa tan cã ho¹t tÝnh sinh häc cao tõ t¶o Spirulina, kiÓm tra x¸c ®Þnh mét sè ®Æc tÝnh chøc n¨ng cña dÞch chiÕt tõ ®ã lµm c¬ së cho qu¸ tr×nh øng dông dÞch chiÕt Spirulina trong s¶n xuÊt n−íc uèng chøc n¨ng. I. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU 1. Nguyªn liÖu Bét t¶o Spirulina platensis do Trung t©m Sinh häc Thùc nghiÖm, ViÖn øng dông C«ng nghÖ cung cÊp. C¸c hãa chÊt tinh khiÕt sö dông cho nghiªn cøu cã nguån gèc tõ Anh, Mü, §øc, Trung Quèc. 2. Ph−¬ng ph¸p a. Ph−¬ng ph¸p t¸ch chiÕt Sinh khèi t¶o Spirulina ®−îc ph¸ vì tÕ bµo trong c¸c dung m«i kh¸c nhau gåm: N−íc, ethanol, methanol, hexane. Qu¸ tr×nh ph¸ vì tÕ bµo ®−îc thùc hiÖn qua 2 ph−¬ng ph¸p: Ng©m, l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng. Ph−¬ng ph¸p ng©m ®−îc thùc hiÖn trong thêi gian tõ 2 - 18 giê ë nhiÖt ®é phßng. Ph−¬ng ph¸p l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng ®−îc tiÕn hµnh ë -20oC trong thêi gian l¹nh ®«ng (giê) ë 1, 2, 3, 4 vµ chu kú nh¶ l¹nh ®«ng (lÇn) ë 1, 2, 3, 4, 5. Hçn hîp sau khi ph¸ vì tÕ bµo ®−îc ly t©m, läc hót ch©n kh«ng thu dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn chøc n¨ng hßa tan trong t¶o Spirulina. b. Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh hiÖu qu¶ t¸ch chiÕt HiÖu qu¶ t¸ch chiÕt ®−îc ®¸nh gi¸ dùa trªn kh¶ n¨ng chèng oxy hãa (%SC) qua ph¶n øng 61 bao v©y gèc tù do (DPPH) vµ hµm l−îng phycocyanin (PC) cã trong dÞch chiÕt. PC ®−îc tÝnh theo c«ng thøc sau [9]: [A620 - 0,474(A652)] PC = 5,34 Trong ®ã: PC lµ hµm l−îng phycocyanin cã trong dÞch chiÕt (mg/ml); A620 lµ ®é hÊp thô mµu cña mÉu ë b−íc sãng 620 nm; A625 lµ ®é hÊp thô mµu cña mÉu ë b−íc sãng 625 nm. c. Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh ho¹t tÝnh X¸c ®Þnh ho¹t tÝnh kh¸ng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh: Ho¹t tÝnh kh¸ng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh ®−îc thùc hiÖn trªn c¸c phiÕn vi l−îng 96 giÕng (96-well microtiter plate) theo ph−¬ng ph¸p cña Vander Bergher vµ Vlietlinck (1991) [12]. C¸c chñng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh sö dông gåm: Escherichia coli (ATCC 25922), Pseudomonas aeruginosa (ATCC 25923), Bacillus subtillis (ATCC 27212), Staphylococcus aureus (ATCC 12222), Aspergillus niger (439), Fusarium oxysporum (M42), Candida albicans (ATCC 7754) vµ Saccharomyces cerevisiae (SH 20). X¸c ®Þnh ho¹t tÝnh chèng oxy hãa: Ho¹t tÝnh chèng oxy hãa cña mÉu ®−îc x¸c ®Þnh th«ng qua ph¶n øng bao v©y gèc tù do (DPPH). Ph¶n øng ®−îc tiÕn hµnh theo ph−¬ng ph¸p cña Shela vµ céng sù (2003) [11]. Dùa trªn nguyªn t¾c 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) cã kh¶ n¨ng t¹o ra c¸c gèc tù do bÒn trong dung dÞch EtOH bHo hoµ. Khi cho c¸c chÊt thö nghiÖm vµo hçn hîp nµy, nÕu chÊt cã kh¶ n¨ng lµm trung hoµ hoÆc bao v©y c¸c gèc tù do sÏ lµm gi¶m c−êng ®é hÊp thô ¸nh s¸ng cña c¸c gèc tù do DPPH. Ho¹t tÝnh chèng «xy ho¸ ®−îc ®¸nh gi¸ th«ng qua gi¸ trÞ hÊp thô ¸nh s¸ng cña dÞch thÝ nghiÖm so víi ®èi chøng khi ®äc trªn m¸y Elisa ë b−íc sãng 515 nm. C¸c mÉu cã biÓu hiÖn ho¹t tÝnh (SC ≥ 50%) sÏ ®−îc thö nghiÖm ®Ó t×m gi¸ trÞ SC50. Gi¸ trÞ SC50 ®−îc x¸c ®Þnh th«ng qua nång ®é chÊt thö vµ % ho¹t ®éng cña chÊt thö mµ ë ®ã 50% c¸c gèc tù do t¹o bëi DPPH ®−îc trung hßa bëi chÊt thö. d. Ph−¬ng ph¸p xö lý sè liÖu C¸c sè liÖu ph©n tÝch ®−îc xö lý thèng kª trªn phÇn mÒm OriginPro 8.5, c¸c gi¸ trÞ ®−îc biÓu diÔn d−íi d¹ng gi¸ trÞ trung b×nh ± ®é lÖch chuÈn (mean ± StDev). II. KÕT QU¶ Vµ TH¶O LUËN 1. ¶nh h−ëng cña c¸c dung m«i kh¸c nhau ®Õn tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt ¶nh h−ëng cña c¸c dung m«i kh¸c nhau ®Õn hiÖu qu¶ t¸ch thu dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn hßa tan trong t¶o Spirulina ®H ®−îc nghiªn cøu. KÕt qu¶ ph©n tÝch hµm l−îng phycocyanin vµ thuéc tÝnh chøc n¨ng cña dÞch chiÕt th«ng qua kh¶ n¨ng b¾t gèc tù do cña dÞch chiÕt ®−îc tr×nh bµy trong b¶ng 1 vµ h×nh 1. B¶ng 1 ¶nh h−ëng cña c¸c lo¹i dung m«i vµ tû lÖ sinh khèi ®Õn thuéc tÝnh cña dÞch chiÕt Lo¹i dung m«i Tû lÖ sinh khèi (g/100 ml) PC (mg/ml) SC (%) StDev N−íc 7 1,40 32 0,10 Etanol 5 2,33 44 0,15 Hexan 6 1,93 35 0,05 Metanol 4 2,03 43 0,11 KÕt qu¶ ph©n tÝch chØ ra r»ng, sö dông dung m«i lµ etanol cho hiÖu qu¶ t¸ch chiÕt cao nhÊt, hµm l−îng PC ®¹t 2,33 mg/ml. TiÕp theo lµ metanol (2,03 mg/ml), hexan (1,93 mg/ml), thÊp nhÊt lµ n−íc (1,4 mg/ml) (h×nh 1). Tuy nhiªn, sè liÖu trong b¶ng 1 cho thÊy, khi sö dông dung m«i lµ metanol, ë hµm l−îng sinh khèi Ýt h¬n cho hiÖu qu¶ chèng oxy hãa cña dÞch chiÕt t−¬ng ®−¬ng víi etanol, lÇn l−ît lµ SC 43%, 44%. Trong nghiªn cøu cña t¸c gi¶ Cho vµ nnk. (1999) [4] còng cho thÊy, kh¶ n¨ng chèng oxy hãa cña dÞch chiÕt sö dông dung m«i lµ metanol cao h¬n so víi dung m«i lµ n−íc. §iÒu nµy còng ®−îc chØ ra trong nghiªn cøu cña Mala vµ nnk.(2009) [7], trong ®ã acetone lµ dung m«i ®−îc t¸c gi¶ lùa chän. Tuy nhiªn, do môc ®Ých sö dông dÞch chiÕt Spirulina cho s¶n xuÊt ®å uèng vµ khai th¸c gi¸ 62 trÞ cña phycocyanin cã trong dÞch chiÕt, trong nghiªn cøu nµy ethanol (5 g Spirulina/100 ml etanol) ®−îc lùa chän lµ dung m«i t¸ch chiÕt thu dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn chøc n¨ng tõ t¶o Spirulina do tÝnh an toµn trong thùc phÈm. Sö dông etanol lµ dung m«i t¸ch chiÕt còng ®−îc lùa chän trong nghiªn cøu cña Herrero vµ nnk. (2005) [8]. 0 2 4 6 8 10 0 1 2 3 Metanol Etanol N−íc Hexan Tû lÖ sinh khèi/dung m«i (g/100 ml) Ph yc oc ya ni n (m g/ m l) H×nh 1. Hµm l−îng phycocyanin cã trong dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina ë c¸c dung m«i vµ tû lÖ sinh khèi kh¸c nhau 2. ¶nh h−ëng cña nång ®é dung m«i ®Õn tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt Sö dông etanol ë c¸c d¶i nång ®é kh¸c nhau tõ 30 - 75% nh»m nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña nång ®é etanol ®Õn kh¶ n¨ng ph¸ vì tÕ bµo t¶o Spirulina. KÕt qu¶ cho thÊy, sö dông dung m«i etanol 55% cho hiÖu qu¶ ph¸ vì tÕ bµo cao nhÊt, biÓu thÞ ë hµm l−îng PC ®¹t 2,42 mg/ml, kh¶ n¨ng b¾t gèc tù do cña dÞch chiÕt ®¹t SC lµ 52%. ë nång ®é etanol 60%, hµm l−îng PC ®−îc gi¶i phãng nhiÒu h¬n (2,45 mg/ml) (h×nh 2). 25 30 35 40 45 50 55 60 65 70 75 80 1.4 1.6 1.8 2.0 2.2 2.4 PC PC (mg/ml) SC (%) Tyû leä etanol/nöôùc (% etanol) 20 30 40 50 SC H×nh 2. ¶nh h−ëng cña tû lÖ etanol/n−íc ®Õn tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina 3. ¶nh h−ëng cña ph−¬ng ph¸p ph¸ vì tÕ bµo ®Õn tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt Sinh khèi t¶o Spirulina ®−îc ph¸ vì tÕ bµo trong dung m«i lµ etanol 55% sö dông 2 ph−¬ng ph¸p kh¸c nhau lµ ng©m, l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng. Do ®Æc tr−ng cña phycocyanin lµ bÒn ë nhiÖt ®é phßng [3] nªn ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é qu¸ tr×nh ng©m kh«ng ®−îc xem xÐt trong nghiªn cøu nµy. DÞch sau ph¸ vì tÕ bµo ®−îc ly t©m ë tèc ®é 6000 vßng/10 phót, läc hót ch©n kh«ng vµ c« ch©n kh«ng ®Ó lo¹i dung m«i thu dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn hßa tan trong t¶o Spirulina. KÕt qu¶ tõ b¶ng 2 vµ h×nh 3 cho thÊy, ph¸ vì Tû lÖ tanol/n−íc (% etanol) 63 tÕ bµo theo ph−¬ng ph¸p l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng víi thêi gian l¹nh ®«ng (Ft) lµ 2 giê, chu kú nh¶ l¹nh ®«ng (Tc) lµ 4 lÇn cho hiÖu qu¶ t¸ch chiÕt cao h¬n vµ rót ng¾n ®−îc thêi gian so víi ph−¬ng ph¸p ng©m th«ng th−êng Ýt h¬n 6 giê. Hµm l−îng phycocyanin vµ kh¶ n¨ng b¾t gèc tù do cña dÞch chiÕt Spirulina ®−îc x¸c ®Þnh lÇn l−ît lµ 2,67 mg/ml, 65%. Chu kú nh¶ l¹nh ®«ng ®−îc ®−a ra trong nghiªn cøu cña Li vµ nnk. (2005) [2] lµ 6 lÇn. Trong nghiªn cøu cña t¸c gi¶ Rachen vµ nnk. (2009) [9] nh»m nghiªn cøu kh¶ n¨ng æn ®Þnh cña phycocyanin ë kho¶ng nhiÖt ®é vµ pH kh¸c nhau, ph−¬ng ph¸p l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng còng ®−îc ®Ò cËp ®Õn. Kh¶ n¨ng chèng oxy hãa th«ng qua ph¶n øng bao v©y gèc tù do cña dÞch chiÕt Spirulina ®−îc ®−a ra trong nghiªn cøu cña Herrero vµ nnk. (2004) [8] lµ 66,8%. B¶ng 2 ¶nh h−ëng cña ph−¬ng ph¸p ph¸ vì tÕ bµo ®Õn tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt Ph−¬ng ph¸p ph¸ vì tÕ bµo Thêi gian (giê) PC (mg/ml) SC (%) StDev Ng©m 14 2,46 51 0,12 L¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng 8 2,67 65 0,09 H×nh 3. ¶nh h−ëng cña thêi gian l¹nh ®«ng vµ chu kú nh¶ l¹nh ®«ng ®Õn hµm l−îng PC cã trong dÞch chiÕt (Ft. Thêi gian l¹nh ®«ng; Tc. Chu kú nh¶ l¹nh ®«ng) 4. X¸c ®Þnh mét sè ho¹t tÝnh cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina B¶ng 3 Ho¹t tÝnh kh¸ng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina Ký hiÖu mÉu Chñng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh Nång ®é øc chÕ tèi thiÓu (MIC: µg/ml) E. coli 50 P. aeruginosa 200 B. subtillis 50 S. aureus 100 A. niger 200 F. oxysporum - S. cerevisiae 200 Sp-ex C. albicans - 64 B¶ng 4 Ho¹t tÝnh chèng oxy hãa cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina KÝ hiÖu mÉu Nång ®é mÉu (µg/ml) SC% SC50 (µg/ml) KÕt qu¶ §èi chøng (+) 50 78,5 ± 0,3 28,19 D−¬ng tÝnh §èi chøng (-) - 0,0 ± 0,0 - ¢m tÝnh Sp-ex 100 65,68 ± 0,1 20,18 D−¬ng tÝnh Ghi chó: Sp-ex. DÞch chiÕt Spirulina; §èi chøng (+). Vitamin C; §èi chøng (-). DPPH. §H tiÕn hµnh kiÓm tra x¸c ®Þnh mét sè ho¹t tÝnh sinh häc cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina, tõ ®ã lµm c¬ së cho nghiªn cøu øng dông dÞch chiÕt trong s¶n xuÊt n−íc uèng chøc n¨ng. KÕt qu¶ kiÓm tra ho¹t tÝnh kh¸ng vi sinh vËt vµ ho¹t tÝnh chèng oxy hãa cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina ®−îc tr×nh bµy trong b¶ng 3 vµ 4. KÕt qu¶ cho thÊy, trong 8 chñng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh sö dông chØ cã F. oxysporum vµ C. albicans lµ kh«ng biÓu thÞ ho¹t tÝnh kh¸ng, kh¶ n¨ng kh¸ng m¹nh nhÊt ®èi víi E. coli vµ B. subtillis. Kh¶ n¨ng chèng oxy hãa cña dÞch chiÕt ®¹t 65,68%, gi¸ trÞ SC50 lµ 20,18 µg/ml. Nghiªn cøu cña t¸c gi¶ Mala vµ nnk. (2009) [7] còng chØ ra r»ng, dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina cã kh¶ n¨ng kh¸ng vi sinh vËt cao, c¸c chñng vi sinh vËt ®−îc sö dông trong nghiªn cøu ®Òu thÓ hiÖn kÕt qu¶ kh¸ng ®ã lµ Salmonella typhi, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, E. coli vµ Staphylococcus aureus. III. KÕT LUËN Nghiªn cøu ®H x¸c ®Þnh ®−îc ph−¬ng ph¸p t¸ch chiÕt ®¬n gi¶n nh»m thu dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn hßa tan tõ t¶o Spirulina víi c¸c ®iÒu kiÖn nh− sau: T¸ch chiÕt theo ph−¬ng ph¸p l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng víi thêi gian l¹nh ®«ng 2 giê, chu kú nh¶ l¹nh ®«ng 4 lÇn, sö dông dung m«i lµ etanol 55%, tû lÖ sinh khèi sö dông lµ 5 g/100 ml dung m«i. DÞch chiÕt ®−îc tiÕn hµnh kiÓm tra ho¹t tÝnh chèng oxy hãa vµ kh¸ng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh víi kÕt qu¶: kh¶ n¨ng b¾t gi÷ gèc tù do cña dÞch chiÕt ®¹t SC 65,68%, SC50 20,18 µg/ml; kh¸ng ®−îc 6 chñng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh gåm E. coli, P. aeruginosa, B. subtillis, S. aureus, A. niger vµ S. cerevisiae. DÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina cã ho¹t tÝnh sinh häc cao, thÝch hîp cho nghiªn cøu sö dông trong s¶n xuÊt n−íc uèng chøc n¨ng b¶o vÖ søc kháe con ng−êi. N¨m 2005, t¸c gi¶ TrÇn BÝch Lam vµ nnk. [1] còng ®H tiÕn hµnh nghiªn cøu t¸ch chiÕt thµnh phÇn chøc n¨ng tõ t¶o Spirulina. Tuy nhiªn, nghiªn cøu chØ tËp trung vµo thu nhËn phycocyanin, c¸c thµnh phÇn kh¸c kh«ng ®−îc ®Ò cËp tíi. TµI LIÖU THAM KH¶O 1. TrÇn BÝch Lam, NguyÔn ThÞ Mü Phóc, Ph¹m Quang S¬n, 2005: Nghiªn cøu thu nhËn phycocyanin tõ t¶o Spirulina. Science & Technology Development, 8(7): 70-74. 2. Li B., Zhang X., Gao M., Chu X., 2005: Effects of CD59 on antitumoral activities of phycocyanin from Spirulina platensis. Biomedicine & Pharmacotherapy, 59: 551- 560. 3. Francine S. Antelo, Jorge A. V. Costa, Kalil S. J., 2008: Thermal degradation kinetics of the phycocyanin from Spirulina platensis. Biochemical Engigeering Journal, 41: 43-47. 4. Cho J. Y, Jin H. J, Lim H. J, John N. C. Whyte, Hong Y. K., 1999: Growth activation of the microalga Isochrysis galbana by the aqueous extract of the seaweed Monotroma nitidum. Journal of Applied Phycology, 10: 561-567. 5. Jalaja K. D., Praveen J. D., 2010: Ameliorative potential of aqueous cell extract of Spirulina platensis on diabetes associated metabolic alterations. The Bioscan, 5(3): 487-489. 6. Ravi M., Lata De S., Azharuddin S., Paul S. F. D., 2010: The beneficial effects of Spirulina focusing on its immunomodulatory and antioxidant properties. Nutrition and Dietary Supplements, 2: 73-83. 7. Mala R., Sarojini M., Saravanababu S., 65 Umadevi G., 2009: Screening for antimicrobial activity of crude extracts of Spirulina platensis. Journal of Cell and Tissue Research, 9(3): 1951-1955. 8. Herrero M., Ib¸nez E., Senorans J., Cifuentes A., 2004: Pressurezed liquid extracts from Spirulina platensis microalga determination of their antioxidant acitvity and preliminary analysis by micelar electrokinetic chromatography. Journal of Chromatography A, 1047: 195-203. 9. Rachen D., Natapas Ph,. Suwayd N., 2009: Phycocyanin extraction from Spirulina platensis and extract stability under various pH and temperature. As. J. Food Ag-Ind., 2(04): 819-826. 10. Romay Ch., Gonz¸lez R., Ledãn N., Remirez D., Rimbau V., 2003: C- Phycocyanin: a biliprotein with antioxidant, anti-inflammatory and neuroprotective effects. Current Protein and Peptide Science, 4: 207-216. 11. Shela G., Olga M. B., Elena K., Antonin L., Nuria G. M, Ratiporn H., Yong-Seo P., Soon-Teck J., Simon T., 2003: Comparison of the contents of the main biochemical compounds and antioxidant activity of some Spanish olive oils as determined by four different radical scavenging tests. The Journal of Nutritional Biochemistry, 14(3): 154-159. 12. Vanden Berghe D. A., Vlietinck A. J., 1991: Methods in plant Biochemistry: Screening Methods for Antibacterial and Antiviral Agents from Higher Plants. Academic Press, London. In: Dey, P. Mp. Harbone, J. B. (Eds) pp 47-69. A STUDY ON EXTRACTION AND DETERMINATION OF SOME PROPERTIES OF SPIRULINA EXTRACTS HOANG VAN TUAN, PHAM HUONG SON, PHAM THU THUY SUMMARY The purpose of this study is establish a simple method for obtaining extracts containing soluble bioactive from Sprulina algae. Determination of functional properties of extracts to give the basis to apply for the production of functional beverage. The cyanobacterium Spirulina platensis has been considered to be an important subject for biotechnological research due to its nutritional importance. S. platensis is a blue-green microalgae which can produce large quantities of high value products such as beta carotene, phycoyanin, chlorophyll, gama linolenic acid In this study, various solvents for included methanol, ethanol, hexane and water were used to select extracted solvent obtaining aqueous extracts from Spirulina algae. The process of extraction was done by two methods: Soaking, freezing and thawing. The extracts were tested antioxidant activity by free radicals scavenging capacity and antimicrobial activity. The data indicated that using ethanol 55%, the rate of biomass/solvent is 5 g/100 ml. The freezing and thawing extraction method with freezing time (Ft) in 2 hours, thawing cycle in 4 times gave the highest result. Phycocyanin level in the extract reached 2.67 mg/ml, scavenging capacity (SC) reached 65,68%; SC50 20.18 µg/ml. The extract can against six tested microorganism including E. coli, P. aeruginosa, B. subtillis, S. aureus, A. niger and S. cerevisiae. Keywords: Spirulina, extracts, phycocyanin, Freezing, Thawing. Ngµy nhËn bµi: 17-5-2011

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf783_2353_1_pb_5157_2180485.pdf
Tài liệu liên quan