Tài liệu Nghiên cứu tách chiết và xác định một số đặc tính của dịch chiết từ tảo Spirulina - Hoàng Văn Tuấn: 60
33(4): 60-65 Tạp chí Sinh học 12-2011
NGHIÊN CứU TáCH CHIếT Và XáC ĐịNH MộT Số ĐặC TíNH
CủA DịCH CHIếT Từ TảO SPIRULINA
HOàNG VĂN TUấN, PHạM HƯƠNG SƠN
Trung tâm Sinh học thực nghiệm, Viện ứng dụng công nghệ
PHạM THU THủY
Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội
Tảo Spirulina (Arthrospira) thuộc chi
Spirulina, họ Oscillatoriaceae, bộ Oscillaloriales
(Nostocales), lớp Cyanophyceae
(Cyanobacteria: vi khuẩn lam), ngành
Cyanophyta (Cyanochloronta), có dạng hình
xoắn lò xo với 5-7 vòng xoắn đều nhau, sợi
không phân nhánh. Spirulina có giá trị dinh
d−ỡng rất cao nhờ nguồn cung cấp protein dồi
dào và hàm l−ợng cân bằng của nhiều thành
phần có hoạt tính sinh học cao nh−
phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten, axit
gama-linolenic, axit alpha-linolenic...
Dịch chiết tảo Spirulina chứa nhiều thành
phần chức năng hòa tan, nó đH đ−ợc chứng minh
là có khả năng kìm hHm sự phát triển của tế bào
MCF-7, một dạng tế bào gây ung th− vú...
6 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 545 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nghiên cứu tách chiết và xác định một số đặc tính của dịch chiết từ tảo Spirulina - Hoàng Văn Tuấn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
60
33(4): 60-65 T¹p chÝ Sinh häc 12-2011
NGHI£N CøU T¸CH CHIÕT Vµ X¸C §ÞNH MéT Sè §ÆC TÝNH
CñA DÞCH CHIÕT Tõ T¶O SPIRULINA
HOµNG V¡N TUÊN, PH¹M H¦¥NG S¥N
Trung t©m Sinh häc thùc nghiÖm, ViÖn øng dông c«ng nghÖ
PH¹M THU THñY
ViÖn C«ng nghÖ sinh häc vµ Thùc phÈm, §¹i häc B¸ch khoa Hµ Néi
T¶o Spirulina (Arthrospira) thuéc chi
Spirulina, hä Oscillatoriaceae, bé Oscillaloriales
(Nostocales), líp Cyanophyceae
(Cyanobacteria: vi khuÈn lam), ngµnh
Cyanophyta (Cyanochloronta), cã d¹ng h×nh
xo¾n lß xo víi 5-7 vßng xo¾n ®Òu nhau, sîi
kh«ng ph©n nh¸nh. Spirulina cã gi¸ trÞ dinh
d−ìng rÊt cao nhê nguån cung cÊp protein dåi
dµo vµ hµm l−îng c©n b»ng cña nhiÒu thµnh
phÇn cã ho¹t tÝnh sinh häc cao nh−
phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten, axit
gama-linolenic, axit alpha-linolenic...
DÞch chiÕt t¶o Spirulina chøa nhiÒu thµnh
phÇn chøc n¨ng hßa tan, nã ®H ®−îc chøng minh
lµ cã kh¶ n¨ng k×m hHm sù ph¸t triÓn cña tÕ bµo
MCF-7, mét d¹ng tÕ bµo g©y ung th− vó ë ng−êi
[6]. Nghiªn cøu cña t¸c gi¶ Kumari vµ nnk.
(2010) [5] ®H cho thÊy, dÞch chiÕt Spirulina cã
kh¶ n¨ng æn ®Þnh hµm l−îng ®−êng trong m¸u
cña chuét bÞ tiÓu ®−êng, chØ sè cholesterol HDL
còng gi¶m ®¸ng kÓ. Ho¹t tÝnh chèng oxy hãa vµ
kh¸ng vi sinh vËt cña dÞch chiÕt Spirulina còng
®H ®−îc rÊt nhiÒu nghiªn cøu ®Ò cËp ®Õn,
®Æc biÖt nã cã kh¶ n¨ng kh¸ng ®−îc nhiÒu
chñng vi sinh vËt g©y bÖnh nh− Salmonella,
Escherichia coli...[7].
Trong thµnh phÇn dÞch chiÕt t¶o Spirulina,
chiÕm sè l−îng nhiÒu nhÊt ph¶i kÓ ®Õn
phycocyanin, mét d¹ng chÊt mµu chñ yÕu
cã trong t¶o Spirulina. Phycocyanin ®−îc biÕt
®Õn víi kh¶ n¨ng b¾t gi÷ c¸c gèc tù do, mét
®Æc tÝnh quan träng trong ®iÒu trÞ mét sè bÖnh
nh− viªm nhiÔm, ung th−, chèng oxy hãa
V× vËy, phycocyanin ®H trë thµnh ®èi t−îng
nghiªn cøu vµ øng dông kh¸ phæ biÕn trong c¸c
lÜnh vùc nh− y häc, d−îc phÈm vµ s¶n xuÊt
thùc phÈm [10].
Môc ®Ých cña nghiªn cøu nh»m ®−a ra mét
ph−¬ng ph¸p t¸ch chiÕt ®¬n gi¶n ®Ó thu dÞch
chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn hßa tan cã ho¹t tÝnh
sinh häc cao tõ t¶o Spirulina, kiÓm tra x¸c ®Þnh
mét sè ®Æc tÝnh chøc n¨ng cña dÞch chiÕt tõ ®ã
lµm c¬ së cho qu¸ tr×nh øng dông dÞch chiÕt
Spirulina trong s¶n xuÊt n−íc uèng chøc n¨ng.
I. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU
1. Nguyªn liÖu
Bét t¶o Spirulina platensis do Trung t©m
Sinh häc Thùc nghiÖm, ViÖn øng dông C«ng
nghÖ cung cÊp.
C¸c hãa chÊt tinh khiÕt sö dông cho nghiªn
cøu cã nguån gèc tõ Anh, Mü, §øc, Trung Quèc.
2. Ph−¬ng ph¸p
a. Ph−¬ng ph¸p t¸ch chiÕt
Sinh khèi t¶o Spirulina ®−îc ph¸ vì tÕ bµo
trong c¸c dung m«i kh¸c nhau gåm: N−íc,
ethanol, methanol, hexane. Qu¸ tr×nh ph¸ vì tÕ
bµo ®−îc thùc hiÖn qua 2 ph−¬ng ph¸p: Ng©m,
l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng. Ph−¬ng ph¸p ng©m
®−îc thùc hiÖn trong thêi gian tõ 2 - 18 giê ë
nhiÖt ®é phßng. Ph−¬ng ph¸p l¹nh ®«ng vµ nh¶
l¹nh ®«ng ®−îc tiÕn hµnh ë -20oC trong thêi
gian l¹nh ®«ng (giê) ë 1, 2, 3, 4 vµ chu kú nh¶
l¹nh ®«ng (lÇn) ë 1, 2, 3, 4, 5. Hçn hîp sau khi
ph¸ vì tÕ bµo ®−îc ly t©m, läc hót ch©n kh«ng
thu dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn chøc n¨ng
hßa tan trong t¶o Spirulina.
b. Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh hiÖu qu¶ t¸ch chiÕt
HiÖu qu¶ t¸ch chiÕt ®−îc ®¸nh gi¸ dùa trªn
kh¶ n¨ng chèng oxy hãa (%SC) qua ph¶n øng
61
bao v©y gèc tù do (DPPH) vµ hµm l−îng
phycocyanin (PC) cã trong dÞch chiÕt. PC ®−îc
tÝnh theo c«ng thøc sau [9]:
[A620 - 0,474(A652)] PC =
5,34
Trong ®ã: PC lµ hµm l−îng phycocyanin cã
trong dÞch chiÕt (mg/ml); A620 lµ ®é hÊp thô mµu
cña mÉu ë b−íc sãng 620 nm; A625 lµ ®é hÊp thô
mµu cña mÉu ë b−íc sãng 625 nm.
c. Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh ho¹t tÝnh
X¸c ®Þnh ho¹t tÝnh kh¸ng vi sinh vËt kiÓm
®Þnh: Ho¹t tÝnh kh¸ng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh
®−îc thùc hiÖn trªn c¸c phiÕn vi l−îng 96 giÕng
(96-well microtiter plate) theo ph−¬ng ph¸p cña
Vander Bergher vµ Vlietlinck (1991) [12]. C¸c
chñng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh sö dông gåm:
Escherichia coli (ATCC 25922), Pseudomonas
aeruginosa (ATCC 25923), Bacillus subtillis
(ATCC 27212), Staphylococcus aureus (ATCC
12222), Aspergillus niger (439), Fusarium
oxysporum (M42), Candida albicans (ATCC
7754) vµ Saccharomyces cerevisiae (SH 20).
X¸c ®Þnh ho¹t tÝnh chèng oxy hãa: Ho¹t tÝnh
chèng oxy hãa cña mÉu ®−îc x¸c ®Þnh th«ng
qua ph¶n øng bao v©y gèc tù do (DPPH). Ph¶n
øng ®−îc tiÕn hµnh theo ph−¬ng ph¸p cña Shela
vµ céng sù (2003) [11]. Dùa trªn nguyªn t¾c
1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) cã kh¶
n¨ng t¹o ra c¸c gèc tù do bÒn trong dung dÞch
EtOH bHo hoµ. Khi cho c¸c chÊt thö nghiÖm vµo
hçn hîp nµy, nÕu chÊt cã kh¶ n¨ng lµm trung
hoµ hoÆc bao v©y c¸c gèc tù do sÏ lµm gi¶m
c−êng ®é hÊp thô ¸nh s¸ng cña c¸c gèc tù do
DPPH. Ho¹t tÝnh chèng «xy ho¸ ®−îc ®¸nh gi¸
th«ng qua gi¸ trÞ hÊp thô ¸nh s¸ng cña dÞch thÝ
nghiÖm so víi ®èi chøng khi ®äc trªn m¸y Elisa
ë b−íc sãng 515 nm.
C¸c mÉu cã biÓu hiÖn ho¹t tÝnh (SC ≥ 50%)
sÏ ®−îc thö nghiÖm ®Ó t×m gi¸ trÞ SC50. Gi¸ trÞ
SC50 ®−îc x¸c ®Þnh th«ng qua nång ®é chÊt thö
vµ % ho¹t ®éng cña chÊt thö mµ ë ®ã 50% c¸c
gèc tù do t¹o bëi DPPH ®−îc trung hßa bëi chÊt
thö.
d. Ph−¬ng ph¸p xö lý sè liÖu
C¸c sè liÖu ph©n tÝch ®−îc xö lý thèng kª
trªn phÇn mÒm OriginPro 8.5, c¸c gi¸ trÞ ®−îc
biÓu diÔn d−íi d¹ng gi¸ trÞ trung b×nh ± ®é lÖch
chuÈn (mean ± StDev).
II. KÕT QU¶ Vµ TH¶O LUËN
1. ¶nh h−ëng cña c¸c dung m«i kh¸c nhau
®Õn tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt
¶nh h−ëng cña c¸c dung m«i kh¸c nhau ®Õn
hiÖu qu¶ t¸ch thu dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn
hßa tan trong t¶o Spirulina ®H ®−îc nghiªn cøu.
KÕt qu¶ ph©n tÝch hµm l−îng phycocyanin vµ
thuéc tÝnh chøc n¨ng cña dÞch chiÕt th«ng qua
kh¶ n¨ng b¾t gèc tù do cña dÞch chiÕt ®−îc tr×nh
bµy trong b¶ng 1 vµ h×nh 1.
B¶ng 1
¶nh h−ëng cña c¸c lo¹i dung m«i vµ tû lÖ sinh khèi ®Õn thuéc tÝnh cña dÞch chiÕt
Lo¹i dung m«i Tû lÖ sinh khèi (g/100 ml) PC (mg/ml) SC (%) StDev
N−íc 7 1,40 32 0,10
Etanol 5 2,33 44 0,15
Hexan 6 1,93 35 0,05
Metanol 4 2,03 43 0,11
KÕt qu¶ ph©n tÝch chØ ra r»ng, sö dông dung
m«i lµ etanol cho hiÖu qu¶ t¸ch chiÕt cao nhÊt,
hµm l−îng PC ®¹t 2,33 mg/ml. TiÕp theo lµ
metanol (2,03 mg/ml), hexan (1,93 mg/ml), thÊp
nhÊt lµ n−íc (1,4 mg/ml) (h×nh 1). Tuy nhiªn, sè
liÖu trong b¶ng 1 cho thÊy, khi sö dông dung
m«i lµ metanol, ë hµm l−îng sinh khèi Ýt h¬n
cho hiÖu qu¶ chèng oxy hãa cña dÞch chiÕt
t−¬ng ®−¬ng víi etanol, lÇn l−ît lµ SC 43%,
44%. Trong nghiªn cøu cña t¸c gi¶ Cho vµ nnk.
(1999) [4] còng cho thÊy, kh¶ n¨ng chèng oxy
hãa cña dÞch chiÕt sö dông dung m«i lµ metanol
cao h¬n so víi dung m«i lµ n−íc. §iÒu nµy còng
®−îc chØ ra trong nghiªn cøu cña Mala vµ
nnk.(2009) [7], trong ®ã acetone lµ dung m«i
®−îc t¸c gi¶ lùa chän.
Tuy nhiªn, do môc ®Ých sö dông dÞch chiÕt
Spirulina cho s¶n xuÊt ®å uèng vµ khai th¸c gi¸
62
trÞ cña phycocyanin cã trong dÞch chiÕt, trong
nghiªn cøu nµy ethanol (5 g Spirulina/100 ml
etanol) ®−îc lùa chän lµ dung m«i t¸ch chiÕt thu
dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn chøc n¨ng tõ t¶o
Spirulina do tÝnh an toµn trong thùc phÈm. Sö
dông etanol lµ dung m«i t¸ch chiÕt còng ®−îc
lùa chän trong nghiªn cøu cña Herrero vµ nnk.
(2005) [8].
0 2 4 6 8 10
0
1
2
3
Metanol
Etanol
N−íc
Hexan
Tû lÖ sinh khèi/dung m«i (g/100 ml)
Ph
yc
oc
ya
ni
n
(m
g/
m
l)
H×nh 1. Hµm l−îng phycocyanin cã trong dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina
ë c¸c dung m«i vµ tû lÖ sinh khèi kh¸c nhau
2. ¶nh h−ëng cña nång ®é dung m«i ®Õn
tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt
Sö dông etanol ë c¸c d¶i nång ®é kh¸c nhau
tõ 30 - 75% nh»m nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña
nång ®é etanol ®Õn kh¶ n¨ng ph¸ vì tÕ bµo t¶o
Spirulina. KÕt qu¶ cho thÊy, sö dông dung m«i
etanol 55% cho hiÖu qu¶ ph¸ vì tÕ bµo cao nhÊt,
biÓu thÞ ë hµm l−îng PC ®¹t 2,42 mg/ml, kh¶
n¨ng b¾t gèc tù do cña dÞch chiÕt ®¹t SC lµ 52%.
ë nång ®é etanol 60%, hµm l−îng PC ®−îc gi¶i
phãng nhiÒu h¬n (2,45 mg/ml) (h×nh 2).
25 30 35 40 45 50 55 60 65 70 75 80
1.4
1.6
1.8
2.0
2.2
2.4
PC
PC (mg/ml)
SC (%)
Tyû leä etanol/nöôùc (% etanol)
20
30
40
50
SC
H×nh 2. ¶nh h−ëng cña tû lÖ etanol/n−íc ®Õn tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina
3. ¶nh h−ëng cña ph−¬ng ph¸p ph¸ vì tÕ
bµo ®Õn tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt
Sinh khèi t¶o Spirulina ®−îc ph¸ vì tÕ bµo
trong dung m«i lµ etanol 55% sö dông 2 ph−¬ng
ph¸p kh¸c nhau lµ ng©m, l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh
®«ng. Do ®Æc tr−ng cña phycocyanin lµ bÒn ë
nhiÖt ®é phßng [3] nªn ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é
qu¸ tr×nh ng©m kh«ng ®−îc xem xÐt trong
nghiªn cøu nµy. DÞch sau ph¸ vì tÕ bµo ®−îc ly
t©m ë tèc ®é 6000 vßng/10 phót, läc hót ch©n
kh«ng vµ c« ch©n kh«ng ®Ó lo¹i dung m«i thu
dÞch chiÕt chøa c¸c thµnh phÇn hßa tan trong t¶o
Spirulina.
KÕt qu¶ tõ b¶ng 2 vµ h×nh 3 cho thÊy, ph¸ vì
Tû lÖ tanol/n−íc (% etanol)
63
tÕ bµo theo ph−¬ng ph¸p l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh
®«ng víi thêi gian l¹nh ®«ng (Ft) lµ 2 giê, chu
kú nh¶ l¹nh ®«ng (Tc) lµ 4 lÇn cho hiÖu qu¶ t¸ch
chiÕt cao h¬n vµ rót ng¾n ®−îc thêi gian so víi
ph−¬ng ph¸p ng©m th«ng th−êng Ýt h¬n 6 giê.
Hµm l−îng phycocyanin vµ kh¶ n¨ng b¾t gèc tù
do cña dÞch chiÕt Spirulina ®−îc x¸c ®Þnh lÇn
l−ît lµ 2,67 mg/ml, 65%. Chu kú nh¶ l¹nh ®«ng
®−îc ®−a ra trong nghiªn cøu cña Li vµ nnk.
(2005) [2] lµ 6 lÇn. Trong nghiªn cøu cña t¸c gi¶
Rachen vµ nnk. (2009) [9] nh»m nghiªn cøu kh¶
n¨ng æn ®Þnh cña phycocyanin ë kho¶ng nhiÖt
®é vµ pH kh¸c nhau, ph−¬ng ph¸p l¹nh ®«ng vµ
nh¶ l¹nh ®«ng còng ®−îc ®Ò cËp ®Õn. Kh¶ n¨ng
chèng oxy hãa th«ng qua ph¶n øng bao v©y gèc
tù do cña dÞch chiÕt Spirulina ®−îc ®−a ra trong
nghiªn cøu cña Herrero vµ nnk. (2004) [8] lµ
66,8%.
B¶ng 2
¶nh h−ëng cña ph−¬ng ph¸p ph¸ vì tÕ bµo ®Õn tÝnh chÊt cña dÞch chiÕt
Ph−¬ng ph¸p ph¸ vì tÕ bµo Thêi gian (giê) PC (mg/ml) SC (%) StDev
Ng©m 14 2,46 51 0,12
L¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng 8 2,67 65 0,09
H×nh 3. ¶nh h−ëng cña thêi gian l¹nh ®«ng vµ chu kú nh¶ l¹nh ®«ng
®Õn hµm l−îng PC cã trong dÞch chiÕt (Ft. Thêi gian l¹nh ®«ng; Tc. Chu kú nh¶ l¹nh ®«ng)
4. X¸c ®Þnh mét sè ho¹t tÝnh cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina
B¶ng 3
Ho¹t tÝnh kh¸ng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina
Ký hiÖu mÉu Chñng vi sinh vËt kiÓm ®Þnh Nång ®é øc chÕ tèi thiÓu (MIC: µg/ml)
E. coli 50
P. aeruginosa 200
B. subtillis 50
S. aureus 100
A. niger 200
F. oxysporum -
S. cerevisiae 200
Sp-ex
C. albicans -
64
B¶ng 4
Ho¹t tÝnh chèng oxy hãa cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina
KÝ hiÖu mÉu Nång ®é mÉu (µg/ml) SC% SC50 (µg/ml) KÕt qu¶
§èi chøng (+) 50 78,5 ± 0,3 28,19 D−¬ng tÝnh
§èi chøng (-) - 0,0 ± 0,0 - ¢m tÝnh
Sp-ex 100 65,68 ± 0,1 20,18 D−¬ng tÝnh
Ghi chó: Sp-ex. DÞch chiÕt Spirulina; §èi chøng (+). Vitamin C; §èi chøng (-). DPPH.
§H tiÕn hµnh kiÓm tra x¸c ®Þnh mét sè ho¹t
tÝnh sinh häc cña dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina, tõ
®ã lµm c¬ së cho nghiªn cøu øng dông dÞch
chiÕt trong s¶n xuÊt n−íc uèng chøc n¨ng. KÕt
qu¶ kiÓm tra ho¹t tÝnh kh¸ng vi sinh vËt vµ ho¹t
tÝnh chèng oxy hãa cña dÞch chiÕt tõ t¶o
Spirulina ®−îc tr×nh bµy trong b¶ng 3 vµ 4. KÕt
qu¶ cho thÊy, trong 8 chñng vi sinh vËt kiÓm
®Þnh sö dông chØ cã F. oxysporum vµ C.
albicans lµ kh«ng biÓu thÞ ho¹t tÝnh kh¸ng, kh¶
n¨ng kh¸ng m¹nh nhÊt ®èi víi E. coli vµ B.
subtillis. Kh¶ n¨ng chèng oxy hãa cña dÞch
chiÕt ®¹t 65,68%, gi¸ trÞ SC50 lµ 20,18 µg/ml.
Nghiªn cøu cña t¸c gi¶ Mala vµ nnk. (2009) [7]
còng chØ ra r»ng, dÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina cã
kh¶ n¨ng kh¸ng vi sinh vËt cao, c¸c chñng vi
sinh vËt ®−îc sö dông trong nghiªn cøu ®Òu thÓ
hiÖn kÕt qu¶ kh¸ng ®ã lµ Salmonella typhi,
Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas
aeruginosa, E. coli vµ Staphylococcus aureus.
III. KÕT LUËN
Nghiªn cøu ®H x¸c ®Þnh ®−îc ph−¬ng ph¸p
t¸ch chiÕt ®¬n gi¶n nh»m thu dÞch chiÕt chøa
c¸c thµnh phÇn hßa tan tõ t¶o Spirulina víi c¸c
®iÒu kiÖn nh− sau: T¸ch chiÕt theo ph−¬ng ph¸p
l¹nh ®«ng vµ nh¶ l¹nh ®«ng víi thêi gian l¹nh
®«ng 2 giê, chu kú nh¶ l¹nh ®«ng 4 lÇn, sö dông
dung m«i lµ etanol 55%, tû lÖ sinh khèi sö dông
lµ 5 g/100 ml dung m«i. DÞch chiÕt ®−îc tiÕn
hµnh kiÓm tra ho¹t tÝnh chèng oxy hãa vµ kh¸ng
vi sinh vËt kiÓm ®Þnh víi kÕt qu¶: kh¶ n¨ng b¾t
gi÷ gèc tù do cña dÞch chiÕt ®¹t SC 65,68%, SC50
20,18 µg/ml; kh¸ng ®−îc 6 chñng vi sinh vËt
kiÓm ®Þnh gåm E. coli, P. aeruginosa, B.
subtillis, S. aureus, A. niger vµ S. cerevisiae.
DÞch chiÕt tõ t¶o Spirulina cã ho¹t tÝnh sinh
häc cao, thÝch hîp cho nghiªn cøu sö dông trong
s¶n xuÊt n−íc uèng chøc n¨ng b¶o vÖ søc kháe
con ng−êi. N¨m 2005, t¸c gi¶ TrÇn BÝch Lam vµ
nnk. [1] còng ®H tiÕn hµnh nghiªn cøu t¸ch chiÕt
thµnh phÇn chøc n¨ng tõ t¶o Spirulina. Tuy
nhiªn, nghiªn cøu chØ tËp trung vµo thu nhËn
phycocyanin, c¸c thµnh phÇn kh¸c kh«ng ®−îc
®Ò cËp tíi.
TµI LIÖU THAM KH¶O
1. TrÇn BÝch Lam, NguyÔn ThÞ Mü Phóc,
Ph¹m Quang S¬n, 2005: Nghiªn cøu thu
nhËn phycocyanin tõ t¶o Spirulina. Science
& Technology Development, 8(7): 70-74.
2. Li B., Zhang X., Gao M., Chu X., 2005:
Effects of CD59 on antitumoral activities of
phycocyanin from Spirulina platensis.
Biomedicine & Pharmacotherapy, 59: 551-
560.
3. Francine S. Antelo, Jorge A. V. Costa,
Kalil S. J., 2008: Thermal degradation
kinetics of the phycocyanin from Spirulina
platensis. Biochemical Engigeering Journal,
41: 43-47.
4. Cho J. Y, Jin H. J, Lim H. J, John N. C.
Whyte, Hong Y. K., 1999: Growth
activation of the microalga Isochrysis
galbana by the aqueous extract of the
seaweed Monotroma nitidum. Journal of
Applied Phycology, 10: 561-567.
5. Jalaja K. D., Praveen J. D., 2010:
Ameliorative potential of aqueous cell
extract of Spirulina platensis on diabetes
associated metabolic alterations. The
Bioscan, 5(3): 487-489.
6. Ravi M., Lata De S., Azharuddin S., Paul
S. F. D., 2010: The beneficial effects of
Spirulina focusing on its immunomodulatory
and antioxidant properties. Nutrition and
Dietary Supplements, 2: 73-83.
7. Mala R., Sarojini M., Saravanababu S.,
65
Umadevi G., 2009: Screening for
antimicrobial activity of crude extracts of
Spirulina platensis. Journal of Cell and
Tissue Research, 9(3): 1951-1955.
8. Herrero M., Ib¸nez E., Senorans J.,
Cifuentes A., 2004: Pressurezed liquid
extracts from Spirulina platensis microalga
determination of their antioxidant acitvity
and preliminary analysis by micelar
electrokinetic chromatography. Journal of
Chromatography A, 1047: 195-203.
9. Rachen D., Natapas Ph,. Suwayd N.,
2009: Phycocyanin extraction from
Spirulina platensis and extract stability
under various pH and temperature. As. J.
Food Ag-Ind., 2(04): 819-826.
10. Romay Ch., Gonz¸lez R., Ledãn N.,
Remirez D., Rimbau V., 2003: C-
Phycocyanin: a biliprotein with antioxidant,
anti-inflammatory and neuroprotective
effects. Current Protein and Peptide Science,
4: 207-216.
11. Shela G., Olga M. B., Elena K., Antonin
L., Nuria G. M, Ratiporn H., Yong-Seo
P., Soon-Teck J., Simon T., 2003:
Comparison of the contents of the main
biochemical compounds and antioxidant
activity of some Spanish olive oils as
determined by four different radical
scavenging tests. The Journal of Nutritional
Biochemistry, 14(3): 154-159.
12. Vanden Berghe D. A., Vlietinck A. J.,
1991: Methods in plant Biochemistry:
Screening Methods for Antibacterial and
Antiviral Agents from Higher Plants.
Academic Press, London. In: Dey, P. Mp.
Harbone, J. B. (Eds) pp 47-69.
A STUDY ON EXTRACTION AND DETERMINATION
OF SOME PROPERTIES OF SPIRULINA EXTRACTS
HOANG VAN TUAN, PHAM HUONG SON, PHAM THU THUY
SUMMARY
The purpose of this study is establish a simple method for obtaining extracts containing soluble bioactive
from Sprulina algae. Determination of functional properties of extracts to give the basis to apply for the
production of functional beverage. The cyanobacterium Spirulina platensis has been considered to be an
important subject for biotechnological research due to its nutritional importance. S. platensis is a blue-green
microalgae which can produce large quantities of high value products such as beta carotene, phycoyanin,
chlorophyll, gama linolenic acid In this study, various solvents for included methanol, ethanol, hexane and
water were used to select extracted solvent obtaining aqueous extracts from Spirulina algae. The process of
extraction was done by two methods: Soaking, freezing and thawing. The extracts were tested antioxidant
activity by free radicals scavenging capacity and antimicrobial activity. The data indicated that using ethanol
55%, the rate of biomass/solvent is 5 g/100 ml. The freezing and thawing extraction method with freezing
time (Ft) in 2 hours, thawing cycle in 4 times gave the highest result. Phycocyanin level in the extract reached
2.67 mg/ml, scavenging capacity (SC) reached 65,68%; SC50 20.18 µg/ml. The extract can against six tested
microorganism including E. coli, P. aeruginosa, B. subtillis, S. aureus, A. niger and S. cerevisiae.
Keywords: Spirulina, extracts, phycocyanin, Freezing, Thawing.
Ngµy nhËn bµi: 17-5-2011
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 783_2353_1_pb_5157_2180485.pdf