Tài liệu Nghiên cứu động học trích ly collagen từ da cá tra (pangasius hypophthalmus): T p chí Khoa h c L c H ng 17
JSLHU JOURNAL OF SCIENCE
OF LAC HONG UNIVERSITY
T p chí Khoa h c L c H ng 2019, 7, 001-001
NGHIÊN C U NG H C TRÍCH LY COLLAGEN T DA CÁ TRA
(PANGASIUS HYPOPHTHALMUS)
Kinetic of collagen extraction from the skin of tra fish (Pangasius
hypophthalmus)
Lê Th Thu H ng1,a, Nguy n Hoàng D ng2,b, Phan ình Tu n3,c
1Khoa K Thu t Hóa H c & Môi Tr ng, Tr ng i h c L c H ng, ng Nai, Vi t Nam
2Khoa K Thu t Hóa H c, Tr ng i h c Bách Khoa, Thành ph H Chí Minh, Vi t Nam
3Tr ng i h c Tài Nguyên và Môi Tr ng, Thành ph H Chí Minh, Vi t Nam
alethuhuong1976@yahoo.com, bdzung@hcmut.edu.vn, cpdtuan@hcmunre.edu.vn
TÓM T T. Mô hình ng h c trích ly collagen t da cá tra (Pangasius hypophthalmus) c xu t d a trên c s nghiên
c u so sánh ba mô hình ng h c là mô hình khu ch tán Fick, mô hình Peleg và mô hình ng h c b c hai. Trên c s ánh
giá m c t ng thích c a ba mô hình v i th c nghi m theo h s t ng quan - R2, s...
6 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 498 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nghiên cứu động học trích ly collagen từ da cá tra (pangasius hypophthalmus), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
T p chí Khoa h c L c H ng 17
JSLHU JOURNAL OF SCIENCE
OF LAC HONG UNIVERSITY
T p chí Khoa h c L c H ng 2019, 7, 001-001
NGHIÊN C U NG H C TRÍCH LY COLLAGEN T DA CÁ TRA
(PANGASIUS HYPOPHTHALMUS)
Kinetic of collagen extraction from the skin of tra fish (Pangasius
hypophthalmus)
Lê Th Thu H ng1,a, Nguy n Hoàng D ng2,b, Phan ình Tu n3,c
1Khoa K Thu t Hóa H c & Môi Tr ng, Tr ng i h c L c H ng, ng Nai, Vi t Nam
2Khoa K Thu t Hóa H c, Tr ng i h c Bách Khoa, Thành ph H Chí Minh, Vi t Nam
3Tr ng i h c Tài Nguyên và Môi Tr ng, Thành ph H Chí Minh, Vi t Nam
alethuhuong1976@yahoo.com, bdzung@hcmut.edu.vn, cpdtuan@hcmunre.edu.vn
TÓM T T. Mô hình ng h c trích ly collagen t da cá tra (Pangasius hypophthalmus) c xu t d a trên c s nghiên
c u so sánh ba mô hình ng h c là mô hình khu ch tán Fick, mô hình Peleg và mô hình ng h c b c hai. Trên c s ánh
giá m c t ng thích c a ba mô hình v i th c nghi m theo h s t ng quan - R2, sai s toàn ph ng trung bình – RMSD
và sai s tuy t i trung bình – P (%); k t qu tính toán cho th y mô hình ng h c b c hai có các h s : R2 > 0,998; P <
6,489 % và RMSD < 0,415) có m c t ng thích v i th c nghi m cao nh t. Dùng mô hình b c hai mô t ng h c trích
ly collagen t da cá tra theo s nh h ng c a ba y u t n ng acid acetic, t s dung môi/ da cá và hàm l ng enzyme
pepsin. Sai s gi a s li u tính toán theo mô hình ng h c b c hai và th c nghi m dao ng trong kho ng 0,33 % - 4,39 %;
i u ó ch ng t mô hình d oán t ng thích t t v i th c nghi m.
T KHOÁ: pangasius hypophthalmus, ng h c trích ly, collagen
ABSTRACT. The empirical kinetic models for collagen extraction from the skin of tra fish (Pangasius hypophthalmus) were
studied using three kinetic models, namely the second order rate, Fick’s law diffusion and Peleg’s models. On the basis of
assessing three models with experiment according to the correlation coefficient R2, root mean square deviation – RMSD and
P(%); The second order rate law was found to be the best model capable of predicting the extraction data with R2 > 0,998; P
– value < 6,489 % and RMSD < 0,415. Kinetic model base on the second order equation was successfully developed to
describe the extraction processes with different processing variables: acetic acid concentration, liquid to solid ratio, and
pepsin content. The verification of the developed model showed that the experimental values agreed with the predicted ones,
with percentage error differences in range of 0,33% – 4,39 %.
KEYWORDS: pangasius hypophthalmus, kinetic, collagen
1. GI I THI U
Collagen là m t lo i protein ch y u c a ch t n n ngo i
bào và mô liên k t [1], [2]. Collagen chi m 30 % t ng l ng
protein c a c th , óng vai trò then ch t trong thành ph n
c u t o c a các mô liên k t nh da, gân, x ng, dây
ch ng,Collagen là m t lo i v t li u sinh h c c ng
d ng r ng rãi trong công nghi p s n xu t m ph m, th c
ph m và d c ph m [3], [4].
Trích ly collagen t da cá Tra b ng dung d ch acid acetic
b sung enzyme pepsin là quá trình trích ly r n - l ng. n
nay ã có nhi u nghiên c u mô t ng h c và c ch c a
quá trình trích ly r n- l ng c a các tác gi : Taralka S.V và
Garkal D.J [5] s d ng mô hình chuy n kh i, mô hình ng
h c b c hai và mô hình khu ch tán nghiên c u quá trình
trích ly các thành ph n ho t tính t m t s lo i th o d c;
Stela Jokic và c ng s [6] gi nh quá trình trích ly tuân theo
quy lu t h p ph và s d ng ba mô hình (mô hình Peleg, mô
hình Page và mô hình logarith) nghiên c u quá trình tách
chi t polyphenol t ng t h t u nành b ng dung môi n c
và ethanol; Simeonov và c ng s [7] s d ng mô hình
khu ch tán nghiên c u ng h c quá trình trích ly
furostanal saponin t cây t t lê (Tribulus terrestris); Ana
Bucic Kojic và c ng s [8] s d ng mô hình h p ph c a
Peleg nghiên c u ng h c c a quá trình trích ly
polyphenol t h t nho, Nhìn chung các ph ng pháp
nghiên c u ng h c trích ly r n –l ng có th d a trên c s
sau: nh lu t khu ch tán Fick, quy lu t ng h c b c hai
ho c quy lu t h p ph Peleg.
Nghiên c u ng h c trích ly collagen t da cá tra nh m
l a ch n các thông s công ngh thích h p và thông qua mô
hình hóa v ng h c trích ly d oán c hàm l ng
collagen theo th i gian trích ly, t ng kh n ng ch ng i u
khi n quá trình trích ly có ý ngh a l n trong quá trình s n
xu t collagen, giúp ti t ki m th i gian, n ng l ng và chi phí
s n xu t.
2. N I DUNG
2.1 Nguyên li u
Nguyên li u là da cá Tra thu nh n t Công ty C ph n
Th y S n Vi t An (QL 91, Khóm Th nh An, P. M Th i,
Tp. Long Xuyên, t nh An Giang) và c x lý theo ph ng
pháp c a Le Thi Thu Huong et al [9].
2.2 Ph ng pháp trích ly collagen
Collagen c trích ly theo ph ng pháp c a Nagai và
Suzuki [10] v i m t s c i ti n cho phù h p v i i t ng và
m c tiêu nghiên c u. Da cá sau x lý s c c t nh n
kích c kho ng (3 x 3) mm em trích ly collagen b ng
dung d ch acid acetic k t h p v i enzyme pepsin.
Nhi t trong quá trình tách chi t collagen luôn duy trì
4 oC nh m c ch ho t ng c a các enzyme và h vi sinh
Received: June, 10th, 2019
Accepted: July, 18th, 2019
*Corresponding Author
Email: lethuhuong1976@yahoo.com
JOURNAL OF SCIENCE
OF LAC HONG UNIVERSITY
JSLHU https://tapchikhdt.lhu.edu.vn
T p chí Khoa h c L c H ng
T p chí Khoa h c L c H ng18
Nghiên c u ng h c trích ly collagen t da cá tra (Pangasius Hypophthalmus)
v t trong da cá, ng n ng a s phân gi i protein [11], [12].
Ph ng pháp khu y th ng c s d ng gia t ng t c
khu ch tán collagen t da cá vào môi tr ng trích ly [13],
[14], [15]; trong nghiên c u trích ly collagen t da cá tra, t c
khu y c ch n là 200 vòng/phút.
Kh o sát hi u su t trích ly collagen ( ) theo th i gian (t):
2; 4; 6; 8; 12; 24 h. Các y u t nh h ng n quá trình trích
ly collagen nh : n ng acid acetic (M), hàm l ng enzyme
pepsin (kh i l ng enzyme pepsin / kh i l ng da cá) và t
s dung môi/da cá (ml/g) thay i trong kho ng sau:
N ng acid acetic (M): 0,25; 0,35; 0,45; 0,55; 0,65; 0,75
Hàm l ng enzyme pepsin ( % ): 0,25; 0,35; 0,45; 0,55;
0,65; 0,75; 0,85
T s dung môi/da cá = L/S (ml/g): 20; 40; 60; 80; 100
V i m i thí nghi m ch thay i thông s c a m t y u t ,
các y u t còn l i n nh giá tr c nh.
Hi u su t trích ly collagen (%) = (Hàm l ng
hydroxyproline trong dung d ch / Hàm l ng hydroxyproline
trong da cá) * 100
2.3 Các mô hình ng h c nghiên c u
Ba mô hình ng h c hai tham s là mô hình khu ch tán
Fick, mô hình Peleg và mô hình ng h c b c hai dùng trong
nghiên c u ng h c trích ly collagen d a trên các gi nh
sau: (1) Mi ng da cá có kích th c, b dày ng nh t (m);
(2) S phân b c a collagen trên mi ng da là ng nh t; (3)
S khu ch tán c a collagen ch x y ra theo chi u t trung
tâm n b m t mi ng da cá.
2.3.1 Mô hình h p ph Peleg
Theo Bucic – Kojic và c ng s (2007) [8] Quá trình trích
ly r n – l ng theo mô hình Peleg có d ng nh sau:
C = 0+
t
K1+K2.t
V i C là n ng collagen trong dung d ch t i th i i m t
(mg collagen/g da cá), C0 là n ng collagen trong dung
d ch t i th i i m ban u t=0, K1 là h ng s t c trích ly
Peleg (phút.g da cá/mg collagen) và K2 (g da cá/mg collagen)
là h ng s cân b ng Peleg (khi quá trình trích ly t n tr ng
thái cân b ng t ∞).
gi i ph ng trình (2.1) có th t ra các gi nh ( i u
ki n biên) nh sau: N ng collagen trong dung d ch t i th i
i m ban u b ng 0 (C0 = 0) nên ph ng trình (2.1) có d ng
nh sau:
C =
t
K1+K2.t
Hay
Ph ng trình (2.3) c dùng ki m tra s t ng thích
gi a k t qu th c nghi m và mô hình.
H ng s t c trích ly Peleg – K1 liên quan v i t c
trích ly ban u th i i m t0 theo ph ng trình sau B0 =
1/K1 (mg collagen/g da cá. phút) và h ng s cân b ng Peleg
– K2 liên quan v i hàm l ng collagen cân b ng C* khi t
∞ theo ph ng trình sau C* = 1/K2 (mg collagen/g da cá).
2.3.2 Mô hình khu ch tán Fick
Theo Boucher và c ng s [16] t c khu ch tán c a ch t
tan t bên trong n b m t ch t r n s ki m soát toàn b quá
trình trích ly và c tính toán theo ph ng trình sau:
V i C là n ng collagen trong dung d ch th i i m t
(mol/m3); D là h ng s khu ch tán (m2/h); t là th i gian trích
ly (h); x là b dày mi ng da cá (m).
Theo Warren L. McCabe và c ng s [17] l y tích phân
ph ng trình (2.4) k t h p v i các gi nh ã t ra ta có
ph ng trình sau:
V i là n ng trung bình c a collagen trong da cá
th i i m t
Nh v y h s khu ch tán D có th xác nh qua ph ng
trình sau:
Theo Perez và c ng s (2011) [18], v i th i gian trích ly
dài ch có s h ng th nh t có ý ngh a, các s h ng th
hai tr i r t nh nên ph ng trình (2.5) có th vi t d i d ng
sau:
Ph ng trình (2.7) còn có th vi t d i d ng sau:
V i y là hi u su t trích ly collagen.
t Y= 1-y ta có:
L y logarit (2.9) ta c:
Ph ng trình (2.9) c dùng v th lnY theo t và
xác nh h s khu ch tán D.
2.3.3 Mô hình ng h c b c hai
Theo Handayani A.D và công s [19], t c phân gi i
collagen t da cá vào dung d ch acid acetic x y ra theo
ph ng trình sau:
dC
dt
= k( -C)
2
V i k là h ng s t c trích ly b c hai (g da cá/mg
collagen.gi ), Ce là n ng cân b ng c a collagen trong
dung d ch (mg collagen/g da cá) và C n ng c a collagen
trong dung d ch th i i m t (mg collagen/g da cá).
Tích phân ph ng trình (2.10) v i các gi nh ã t và
i u ki n biên: t = 0 ÷ t; C = 0 ÷ C ta c:
T p chí Khoa h c L c H ng 19
Lê Th Thu H ng, Nguy n Hoàng D ng, Phan ình Tu n
Ph ng trình (2.17) c bi n i v d ng tuy n tính nh
sau:
Khi t ti n n 0, t c trích ly collagen ban u h (mg
collagen/g da cá. gi ) c tính nh sau:
Th (2.19) vào (2.18) và s p x p l i ta có ph ng trình
sau
T ph ng trình (2.18) v th hàm s t/C theo t d a
vào k t qu th c nghi m và ph ng pháp bình ph ng c c
ti u ta s xác nh c h ng s t c trích ly (k), t c
trích ly collagen ban u (h) và n ng collagen trong dung
d ch khi t tr ng thái cân b ng (Ce).
Trong tr ng h p quá trình trích ly collagen tuân theo quy
lu t ng h c b c hai, ta có th dùng mô hình này kh o
sát nh h ng c a các bi n s n ng acid acetic, hàm l ng
enzyme pepsin và t s R/L n hi u su t trích ly collagen
b i vì k, h, Ce u có m i quan h v i các bi n s trên.
2.4 Ph ng pháp xác nh hàm l ng hydroxyproline
nh l ng hydroxyproline theo ph ng pháp c a
Ignat’eva N.Y và c ng s (2007) [20].
2.5 Ph ng pháp x lý s li u
T t c các thí nghi m c th c hi n 3 l n l p l i tính
giá tr trung bình, x lý th ng kê b ng ph n m m Excel 97-
2003, ph n m m Design Expert (Software Version 10, Stat-
Ease Inc), ph n m m th ng kê R-3.2.2.
3. K T QU
3.1 Nghiên c u ng h c c a quá trình trích ly collagen
theo mô hình Peleg
C s ánh giá s phù h p c a m t mô hình d a vào
h s t ng quan tuy n tính R2, sai s bình ph ng trung
bình RMSD và giá tr sai s tuy t i trung bình P. Giá tr R
≈ 1, RMSD và P càng nh thì mô hình càng t t [21]. Quá
trình trích ly collagen t da cá tra (Pangasius
hypophthalmus) d i tác ng c a các y u t n ng acid
acetic, t s L/S, hàm l ng enzyme pepsin c trình bày
hình 1. (a), (b), (c) theo mô hình Peleg cho th y có s t ng
quan ch t ch gi a mô hình và th c nghi m, v i h s t ng
quan 0,99 ≤ R2 ≤ 1; sai s bình ph ng trung bình RMSD <
0,53 và sai s tuy t i trung bình P < 7%.
Hình 1. K t qu th c nghi m (các ký hi u) và mô hình ( ng
li n nét) c a quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình
Peleg d i tác ng c a (a)- N ng acid acetic; (b)- T s L/S
và (c) - Hàm l ng enzyme pepsin.
Bên c nh ó, B ng 1 trình bày các thông s t c trích ly
(1/K1) và hàm l ng collagen khi h trích ly t tr ng thái
cân b ng (1/K2) c a mô hình Peleg theo s nh h ng c a
các y u t n ng acid acetic, t s L/S và hàm l ng
enzyme pepsin: n ng acid acetic là 0,55M t c trích
ly collagen t cao nh t là 0,784 (mg collagen/g da cá. phút)
và hàm l ng collagen t ng ng là 92,585 (mg collagen/g
da cá); t s L/S = 60 ml/g t c trích ly collagen t cao
nh t là 0,784 (mg collagen/g da cá. phút) và hàm l ng
collagen t ng ng là 95,276 (mg collagen/g da cá); hàm
l ng pepsin là 0,45 % t c trích ly collagen t cao nh t
là 0,697 (mg collagen/g da cá. phút) và hàm l ng collagen
t ng ng là 85,537 (mg collagen/g da cá).
0
5
10
15
20
25
30
0 480 960 1440
t/
C
t (phút)
0,25M
0,35M
0,45M
0,55M
0,65M
0,75M
(a)
0
5
10
15
20
25
0 480 960 1440
t/
C
t (phút)
20ml/g
40ml/g
60ml/g
80ml/g
100ml/g
(b)
0
5
10
15
20
25
30
0 240 480 720 960 1200 1440
t/
C
t (phút)
0,25%
0,35%
0,45%
0,55%
0,65%
0,75%
0,85%
(c)
T p chí Khoa h c L c H ng20
Nghiên c u ng h c trích ly collagen t da cá tra (Pangasius Hypophthalmus)
B ng 1. Các thông s ng h c và giá tr t ng quan th ng kê
c a quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình Peleg
3.2 Nghiên c u ng h c c a quá trình trích ly collagen
theo mô hình khu ch tán Fick
Quá trình trích ly collagen t da cá tra d i tác ng c a
các y u t n ng acid acetic, t s L/S, hàm l ng enzyme
pepsin c trình bày hình 2. (a), (b), (c) theo mô hình
khu ch tán Fick th hi n m i t ng quan gi a mô hình và
th c nghi m, v i h s t ng quan R2 thay i trong kho ng
0,67 ≤ R2 ≤ 0,93; m c t ng thích gi a mô hình và th c
nghi m t ng d n khi gia t ng hàm l ng và t l c a các y u
t nh h ng; h s sai s bình ph ng trung bình RMSD <
0,27 và sai s tuy t i trung bình P < 8,5%.
Hình 2. K t qu th c nghi m (các ký hi u) và mô hình ( ng
li n nét) c a quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình
khu ch tán Fick d i tác ng c a (a) - c a n ng acid acetic;
(b) - T s L/S và (c) - Hàm l ng enzyme pepsin.
3.3 Nghiên c u ng h c c a quá trình trích ly collagen
theo mô hình ng h c b c hai
Quá trình trích ly collagen t da cá tra d i tác ng c a
các y u t n ng acid acetic, t s L/S, hàm l ng enzyme
pepsin c trình bày hình 3. (a), (b), (c) theo mô hình
ng h c b c hai cho th y có s t ng quan ch t ch gi a
mô hình và th c nghi m, v i h s t ng quan 0,998 ≤ R2 ≤
1; sai s bình ph ng trung bình RMSD < 0,415 và sai s
tuy t i trung bình P < 6,489 %.
So sánh ba mô hình: Peleg, khu ch tán Fick và ng h c
b c hai d a trên c s ánh giá các h s R2, RMSD và P
(%) c trình bày b ng 2 cho th y m c t ng thích
v i th c nghi m s p x p theo th t t ng d n c a h s t ng
quan tuy n tính R2 nh sau: Mô hình Fick < mô hình Peleg
< mô hình ng h c b c hai. Nh v y d a vào h s t ng
quan R2 có th th y mô hình khu ch tán Fick t ng thích kém
v i th c nghi m. Hai mô hình còn l i cho th y h s R2 c a
mô hình b c hai cao h n mô hình Peleg. ng th i, xét v
giá tr sai s bình ph ng trung bình (RMSD) và sai s tuy t
i trung bình (P) nh n th y, các h s c a mô hình b c hai
(0,424 và 5,279) th p h n mô hình Peleg (0,456 và 6,253).
0
1
2
3
4
5
0 4 8 12 16 20 24
ln
(1
-y
)
t (h)
0,25M
0,35M
0,45M
0,55M
0,65M
0,75M
(a)
0
1
2
3
4
5
0 4 8 12 16 20 24
ln
(1
-y
)
t (h)
20ml/g
40ml/g
60ml/g
80ml/g
100ml/g
(b)
0
1
2
3
4
5
0 4 8 12 16 20 24
ln
(1
-y
)
t (h)
0,25%
0,35%
0,45%
0,55%
0,65%
0,75%
0,85%
(c)
Y u t
nh
h ng
Các h s th c
nghi m
Giá tr t ng quan
th ng kê
1/K1
(mg
collagen/g
da cá. phút)
1/K2
(mg
collagen/g
da cá)
R2 RMSD
P
(%)
N ng acid acetic (M)
0,25 0,469 62,048 1,000 0,140 1,03
8
0,35 0,497 66,155 0,999 0,210 1,61
5
0,45 0,701 89,054 0,998 0,276 3,73
6
0,55 0,784 92,585 0.998 0,237 3,79
6
0,65 0,652 83,697 0,998 0,211 2,43
5
0,75 0,490 81,273 0,988 0,314 3,45
1
L/S (ml/g)
20 0,446 74,554 0,997 0,423 5,46
9
40 0,561 83,927 0,998 0,276 3,09
3
60 0,784 95,276 0,996 0,237 3,81
2
80 0,586 100,590 0,996 0,314 3,51
2
100 0,528 104,425 0,992 0,448 6,25
3
Pepsin (%)
0,25 0,540 59,690 1,000 0,235 1,99
3
0,35 0,600 80,896 0,996 0,372 3,64
0
0,45 0,697 85,537 0,998 0,293 4,27
8
0,55 0,615 95,514 0,997 0,456 4,59
5
0,65 0,606 98,776 0,999 0,211 3,60
7
0,75 0,594 103,530 0,996 0,349 4,85
7
0,85 0,579 103,426 0,999 0,271 2,63
9
T p chí Khoa h c L c H ng 21
Lê Th Thu H ng, Nguy n Hoàng D ng, Phan ình Tu n
Hình 3. K t qu th c nghi m (các ký hi u) và mô hình ( ng
li n nét) c a quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình
ng h c b c hai d i tác ng c a (a) - N ng acid
acetic; (b)- T s L/S và (c)- Hàm l ng enzyme pepsin
B ng 2. Hàm l ng collagen xác nh t th c nghi m và mô hình
d oán theo th i gian trích ly các n ng acid acetic, hàm
l ng enzyme pepsin, t s L/S khác nhau
Acetic
(M)
Th i gian
(phút)
Ct tính
toán
(mg/g)
Ct th c
nghi m
(mg/g)
Sai
s
(%)
0,474 240 74,07 76,89 1,99
0,474 480 89,23 92,92 2,61
0,474 720 95,77 94,10 1,18
0,474 960 99,41 101,25 1,30
0,474 1200 101,73 102,69 0,68
0,474 1440 103,33 106,37 2,15
L/S(ml/g
)
55,247 240 75,01 75,94 0,66
55,247 480 91,90 92,37 0,33
55,247 720 99,36 101,89 1,79
55,247 960 103,56 105,12 1,10
55,247 1200 106,26 109,08 2,00
55,247 1440 108,14 112,15 2,84
Pepsin
(%)
0,494 240 75,43 74,57 0,61
0,494 480 92,43 96,98 3,22
0,494 720 99,93 102,49 1,81
0,494 960 104,16 108,34 2,95
0,494 1200 106,87 113,08 4,39
0,494 1440 108,76 114,89 4,33
Tóm l i, trên c s so sánh các h s R2, RMSD và P cho
th y: mô hình ng h c b c hai có m c t ng thích v i
th c nghi m cao nh t và c ng n gi n, d áp d ng. Do
ó, mô hình ng h c b c hai c ch n mô t ng h c
trích ly collagen.
3.4 Xác nh hàm l ng collagen và t c trích ly theo
mô hình ng h c b c hai
Ph ng trình ng h c b c hai
th hi n s ph
thu c c a hàm l ng collagen theo th i gian, t c trích ly
ban u (h) và hàm l ng collagen cân b ng (Ce). xác
nh hàm l ng collagen theo n ng acid, t s L/S và hàm
l ng enzyme pepsin, ta c n xác nh các h s k, h, Ce ph
thu c n ng acid, t s L/S và hàm l ng enzyme pepsin.
- Xác h s k, h, Ce ph thu c vào n ng acid acetic (A)
b ng cách v th hàm s theo s li u c trình bày b ng
1; D a vào h s t ng quan R2 ≈ 1 ch n hàm a th c th
hi n m i liên h gi a k, h, C v i acid acetic [22].
k(A) = 7.10-7A2 – 0,0001A + 0,0001 (R2 = 0,844) (3.1)
Ce(A) = - 494,8A3 + 368,4A2 + 84,7A + 41,98
(R2 = 0,842) (3.2)
h(A) = -15,97A3 + 18,58A2 – 5,56A + 1,07
(R2 = 0,904) (3.3)
Th (3.3), (3.4) vào ph ng trình (2.20) ta c ph ng
trình:
Ph ng trình (3.4) có th dùng d oán hàm l ng
collagen trong d ch trích ly (ho c hi u su t trích ly collagen)
theo s thay i n ng acid acetic (0,25 - 0,75M); trong
th i gian 0- 24 gi , v i hàm l ng pepsin là 0,5% và t l
L/S là 60 ml/g.
Xác h s k, h, Ce ph thu c vào t l L/S (R) và hàm
l ng enzyme pepsin (E) theo cách t ng t nh i v i acid
acetic.
3.5 Ki m tra s phù h p c a mô hình ng h c b c hai
v i th c nghi m
K t qu xác nh hàm l ng collagen t th c nghi m và
hàm l ng collagen tính c t ph ng trình d oán (3.4)
n ng acid acetic 0,474 M; t l l ng/r n 55,247 ml/g;
hàm l ng pepsin 0,494 % theo th i gian trích ly. M c
chênh l ch gi a s li u tính toán và th c nghi m dao ng
0
5
10
15
20
25
0 240 480 720 960 1200 1440
t/
C
t (phút)
0,25M
0,35M
0,45M
0,55M
0,65M
0,75M
(a)
0
5
10
15
20
0 240 480 720 960 1200 1440
t/
C
t (phút)
20ml/g
40ml/g
60ml/g
80ml/g
100ml/g
(b)
0
5
10
15
20
25
0 240 480 720 960 1200 1440
t/
C
t (phút)
0,25%
0,35%
0,45%
0,55%
0,65%
0,75%
0,85%
(c)
T p chí Khoa h c L c H ng22
Nghiên c u ng h c trích ly collagen t da cá tra (Pangasius Hypophthalmus)
trong kho ng 0,33 % – 4,39 % (v i tin c y 95 %); i u ó
cho th y ph ng trình d oán t ng thích t t v i th c
nghi m. Ph ng trình (3.4) có th dùng d oán hàm
l ng collagen theo th i gian trích ly v i n ng acid acetic
trong vùng kh o sát.
4. K T LU N
ánh giá m c t ng thích v i th c nghi m c a ba mô
hình ng h c trích ly (Peleg, Fick và mô hình b c hai) theo
các h s R2, RMSD, P (%) nh n th y mô hình ng h c b c
hai có t ng thích cao nh t, ti p theo là mô hình Peleg và
th p nh t là mô hình khu ch tán Fick. Trên c s mô hình
ng h c b c hai xác nh c, có th d oán hàm l ng
collagen thu c theo th i gian trích ly, t c trích ly và
th i i m mà h trích ly t n cân b ng.
5. C M N
Tác gi xin c m n Tr ng i h c L c H ng và Tr ng
i h c Bách Khoa Thành ph H Chí Minh ã t o i u ki n
v th i gian, trang thi t b th c nghi m tác gi th c hi n
nghiên c u này.
6. TÀI LI U THAM KH O
[1] Shoulders, M.; Raines, R. Collagen structure and stability. Ann.
Rev. Biochem, 2009, 78, 929-958.
[2] Gordon, M.; Haln, R. Collagens. Cell Tissue Ress. 2010, 339,
247-257.
[3] Nair, L.; Laurencin, C. Biodegradable polymers as biomaterial.
Prog. Polym. Sci. 2007, 32, 762-798.
[4] Rao, K. Recent developments of collagen based materials for
mecical applications and drug delivery system. Journal of
Biomaterial Science, 1995, 7, 623-631.
[5] Taralka, S. V.; Garkal, D. J. Solid- liquid extraction process of
active ingredients from medicinal plants mathematical models.
International Journal of Chemical Sciences and Applications,
2010, 1, 82-85.
[6] Jokic, S.; Velic, D.; Bilic, M.; Bocic-Kojic, A.; Planinic, M.;
Tomas, S. Modelling of the process of solid - liquid extraction
of total polyphenols from soybeans. Czech Journal Food
Science, 2010, 28 (3), 206-212.
[7] Simeonov, E.; Koleva, V.; Chilev, C. Solid liquid extraction of
furostanal saponins from Tribulus terrestris. Journal of
University of Chemical Technology and Metallurgy, 2011, 46,
309-314.
[8] Bucic-Kojic, A.; Planinic, M.; Tomas, S.; Bilic, M. & Velic, D.
Study of solid- liquid extraction kinetics of total polyphenols
from grape seeds. Journal of Food Engineering, 2007, 81, 236-
242.
[9] Le Thi Thu Huong; Nguyen Ngoc Truong; Nguyen Hoang
Dung; Phan Dinh Tuan. Treatment of Tra fish (Pangasius
hypophthalmus) skin for collagen extraction. Journal of Science
and Technology, 2010, 48, 319-328.
[10]Nagai, T.; Suzuki, N. Isolation and characterization of collagen
from zhizostomous jellyfish (Rhopilema asamushi. Food
Chemistry, 2000, 70, 205-208.
[11]Ghaly, A.E.; Dave, D.; Budge, S.; Brooks, M. S. Fish spoilage
mechanism and preservation techniques: Review. American
Journal of Applied Sciences, 2010, 7, 859-877.
[12] Aukkanit, N.; Garnjanagoonchorn, W. Temperature effects on
type I pepsin solubilised collagen extraction from silver - line
grunt skin and its in vitro fibril self- assembly. Journal of
Science Food Agriculture, 2010, 90, 2627-2632.
[13] Wang, L.; Yang, B.; Du, X. Q. Extraction of acid soluble
collagen from grass carp (Ctenopharyngodon idella) skin.
Journal of Food Process Engineering, 2009, 32, 743-751.
[14] Kiew, L. P.; Mat Don, M. Screening of significant factors in
collagen extraction from hybrid Clarias sp. using a statistical
tool. International Food Research Journal, 2013, 20, 1913-
1920.
[15]Nagai, T. Collagen from Diamondback Squid (Thy-sanoteuthis
rhombus) Outer Skin. Zeitschrift fur Naturforschung, 2004, 59,
271-275.
[16] Boucher, D. F.; Brier, J. C.; Osburn, J. O. Extraction of oil
from a porous solid. Transfer American Institute Chemical
Engineering, 1942, 38, 967-993.
[17] Warren, L. M.; Julian, C. S.; Harriott, P. Unit Operation of
Chemical Engineering; McGraw Hill Companies, 2005.
[18] Perez, E. E; Carelli, A. A.; Crapiste, G. H. Temperature-
dependent diffusion coefficient of oil from different sunflower
seeds during extraction with hexane. Journal of Food
Engineering, 2011, 105, 180-185.
[19] Handayani, A. D.; Sutrisno; Indraswati, N.; Ismadji, S.
Extraction of astaxanthin from giant tiger (Panaeus monodon)
shrimp waste using palm oil: Studies of extraction kinetics and
thermodynamic. Bioresource Technology, 2008, 99, 4414-
4419.
[20] Ignat'eva, N. Y.; Danilov, N. A.; Averkiev, S. V.; Obrezkova,
M. V.; Lunin, W.; Sobol, E. N. Determination of
hydroxyproline in tissues and the evaluation of the collagen
content of the tissues. Journal of Analytical Chemistry, 2007,
62, 51-57.
[21] Zhang, B.; Chen, Y.; Wei, X.; Li, M.; Wang, M. Optimization
of conditions for collagen extraction from the swim bladders of
grass carp (Ctenopharyngodon idella) by response surface
methodology. International Journal of Food Engineering,
2010, 6, 1-18.
[22] Kittiphattanabawon, P.; Benjakul, S.; Visessanguan, W.;
Kishimura, H.; Shahidi, F. Isolation and characterisation of
collagen from the skin of brownbanded bamboo shark
(Chiloscyllium punctatum). Food Chemistry, 2010, 119, 1519-
1526.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 3_2824_2221410.pdf