Nghiên cứu động học trích ly collagen từ da cá tra (pangasius hypophthalmus)

Tài liệu Nghiên cứu động học trích ly collagen từ da cá tra (pangasius hypophthalmus): Tp chí Khoa hc Lc Hng 17 JSLHU JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY Tp chí Khoa hc Lc Hng 2019, 7, 001-001 NGHIÊN CU NG HC TRÍCH LY COLLAGEN T DA CÁ TRA (PANGASIUS HYPOPHTHALMUS) Kinetic of collagen extraction from the skin of tra fish (Pangasius hypophthalmus) Lê Th Thu Hng1,a, Nguyn Hoàng Dng2,b, Phan ình Tun3,c 1Khoa K Thut Hóa Hc & Môi Trng, Trng i hc Lc Hng, ng Nai, Vit Nam 2Khoa K Thut Hóa Hc, Trng i hc Bách Khoa, Thành ph H Chí Minh, Vit Nam 3Trng i hc Tài Nguyên và Môi Trng, Thành ph H Chí Minh, Vit Nam alethuhuong1976@yahoo.com, bdzung@hcmut.edu.vn, cpdtuan@hcmunre.edu.vn TÓM TT. Mô hình ng hc trích ly collagen t da cá tra (Pangasius hypophthalmus) c xut da trên c s nghiên cu so sánh ba mô hình ng hc là mô hình khuch tán Fick, mô hình Peleg và mô hình ng hc bc hai. Trên c s ánh giá mc tng thích ca ba mô hình vi thc nghim theo h s tng quan - R2, s...

pdf6 trang | Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 498 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nghiên cứu động học trích ly collagen từ da cá tra (pangasius hypophthalmus), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tp chí Khoa hc Lc Hng 17 JSLHU JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY Tp chí Khoa hc Lc Hng 2019, 7, 001-001 NGHIÊN CU NG HC TRÍCH LY COLLAGEN T DA CÁ TRA (PANGASIUS HYPOPHTHALMUS) Kinetic of collagen extraction from the skin of tra fish (Pangasius hypophthalmus) Lê Th Thu Hng1,a, Nguyn Hoàng Dng2,b, Phan ình Tun3,c 1Khoa K Thut Hóa Hc & Môi Trng, Trng i hc Lc Hng, ng Nai, Vit Nam 2Khoa K Thut Hóa Hc, Trng i hc Bách Khoa, Thành ph H Chí Minh, Vit Nam 3Trng i hc Tài Nguyên và Môi Trng, Thành ph H Chí Minh, Vit Nam alethuhuong1976@yahoo.com, bdzung@hcmut.edu.vn, cpdtuan@hcmunre.edu.vn TÓM TT. Mô hình ng hc trích ly collagen t da cá tra (Pangasius hypophthalmus) c xut da trên c s nghiên cu so sánh ba mô hình ng hc là mô hình khuch tán Fick, mô hình Peleg và mô hình ng hc bc hai. Trên c s ánh giá mc tng thích ca ba mô hình vi thc nghim theo h s tng quan - R2, sai s toàn phng trung bình – RMSD và sai s tuyt i trung bình – P (%); kt qu tính toán cho thy mô hình ng hc bc hai có các h s: R2 > 0,998; P < 6,489 % và RMSD < 0,415) có mc tng thích vi thc nghim cao nht. Dùng mô hình bc hai mô t ng hc trích ly collagen t da cá tra theo s nh hng ca ba yu t nng acid acetic, t s dung môi/ da cá và hàm lng enzyme pepsin. Sai s gia s liu tính toán theo mô hình ng hc bc hai và thc nghim dao ng trong khong 0,33 % - 4,39 %; iu ó chng t mô hình d oán tng thích tt vi thc nghim. T KHOÁ: pangasius hypophthalmus, ng hc trích ly, collagen ABSTRACT. The empirical kinetic models for collagen extraction from the skin of tra fish (Pangasius hypophthalmus) were studied using three kinetic models, namely the second order rate, Fick’s law diffusion and Peleg’s models. On the basis of assessing three models with experiment according to the correlation coefficient R2, root mean square deviation – RMSD and P(%); The second order rate law was found to be the best model capable of predicting the extraction data with R2 > 0,998; P – value < 6,489 % and RMSD < 0,415. Kinetic model base on the second order equation was successfully developed to describe the extraction processes with different processing variables: acetic acid concentration, liquid to solid ratio, and pepsin content. The verification of the developed model showed that the experimental values agreed with the predicted ones, with percentage error differences in range of 0,33% – 4,39 %. KEYWORDS: pangasius hypophthalmus, kinetic, collagen 1. GII THIU Collagen là mt loi protein ch yu ca cht nn ngoi bào và mô liên kt [1], [2]. Collagen chim 30 % tng lng protein ca c th, óng vai trò then cht trong thành phn cu to ca các mô liên kt nh da, gân, xng, dây chng,Collagen là mt loi vt liu sinh hc c ng dng rng rãi trong công nghip sn xut m phm, thc phm và dc phm [3], [4]. Trích ly collagen t da cá Tra bng dung dch acid acetic b sung enzyme pepsin là quá trình trích ly rn - lng. n nay ã có nhiu nghiên cu mô t ng hc và c ch ca quá trình trích ly rn- lng ca các tác gi: Taralka S.V và Garkal D.J [5] s dng mô hình chuyn khi, mô hình ng hc bc hai và mô hình khuch tán nghiên cu quá trình trích ly các thành phn hot tính t mt s loi tho dc; Stela Jokic và cng s [6] gi nh quá trình trích ly tuân theo quy lut hp ph và s dng ba mô hình (mô hình Peleg, mô hình Page và mô hình logarith) nghiên cu quá trình tách chit polyphenol tng t ht u nành bng dung môi nc và ethanol; Simeonov và cng s [7] s dng mô hình khuch tán nghiên cu ng hc quá trình trích ly furostanal saponin t cây tt lê (Tribulus terrestris); Ana Bucic Kojic và cng s [8] s dng mô hình hp ph ca Peleg nghiên cu ng hc ca quá trình trích ly polyphenol t ht nho, Nhìn chung các phng pháp nghiên cu ng hc trích ly rn –lng có th da trên c s sau: nh lut khuch tán Fick, quy lut ng hc bc hai hoc quy lut hp ph Peleg. Nghiên cu ng hc trích ly collagen t da cá tra nhm la chn các thông s công ngh thích hp và thông qua mô hình hóa v ng hc trích ly d oán c hàm lng collagen theo thi gian trích ly, tng kh nng ch ng iu khin quá trình trích ly có ý ngha ln trong quá trình sn xut collagen, giúp tit kim thi gian, nng lng và chi phí sn xut. 2. NI DUNG 2.1 Nguyên liu Nguyên liu là da cá Tra thu nhn t Công ty C phn Thy Sn Vit An (QL 91, Khóm Thnh An, P. M Thi, Tp. Long Xuyên, tnh An Giang) và c x lý theo phng pháp ca Le Thi Thu Huong et al [9]. 2.2 Phng pháp trích ly collagen Collagen c trích ly theo phng pháp ca Nagai và Suzuki [10] vi mt s ci tin cho phù hp vi i tng và mc tiêu nghiên cu. Da cá sau x lý s c ct nh n kích c khong (3 x 3) mm em trích ly collagen bng dung dch acid acetic kt hp vi enzyme pepsin. Nhit trong quá trình tách chit collagen luôn duy trì 4 oC nhm c ch hot ng ca các enzyme và h vi sinh Received: June, 10th, 2019 Accepted: July, 18th, 2019 *Corresponding Author Email: lethuhuong1976@yahoo.com JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY JSLHU https://tapchikhdt.lhu.edu.vn Tp chí Khoa hc Lc Hng Tp chí Khoa hc Lc Hng18 Nghiên cu ng hc trích ly collagen t da cá tra (Pangasius Hypophthalmus) vt trong da cá, ngn nga s phân gii protein [11], [12]. Phng pháp khuy thng c s dng gia tng tc khuch tán collagen t da cá vào môi trng trích ly [13], [14], [15]; trong nghiên cu trích ly collagen t da cá tra, tc khuy c chn là 200 vòng/phút. Kho sát hiu sut trích ly collagen () theo thi gian (t): 2; 4; 6; 8; 12; 24 h. Các yu t nh hng n quá trình trích ly collagen nh: nng acid acetic (M), hàm lng enzyme pepsin (khi lng enzyme pepsin / khi lng da cá) và t s dung môi/da cá (ml/g) thay i trong khong sau: Nng acid acetic (M): 0,25; 0,35; 0,45; 0,55; 0,65; 0,75 Hàm lng enzyme pepsin ( % ): 0,25; 0,35; 0,45; 0,55; 0,65; 0,75; 0,85 T s dung môi/da cá = L/S (ml/g): 20; 40; 60; 80; 100 Vi mi thí nghim ch thay i thông s ca mt yu t, các yu t còn li n nh giá tr c nh. Hiu sut trích ly collagen (%) = (Hàm lng hydroxyproline trong dung dch / Hàm lng hydroxyproline trong da cá) * 100 2.3 Các mô hình ng hc nghiên cu Ba mô hình ng hc hai tham s là mô hình khuch tán Fick, mô hình Peleg và mô hình ng hc bc hai dùng trong nghiên cu ng hc trích ly collagen da trên các gi nh sau: (1) Ming da cá có kích thc, b dày ng nht (m); (2) S phân b ca collagen trên ming da là ng nht; (3) S khuch tán ca collagen ch xy ra theo chiu t trung tâm n b mt ming da cá. 2.3.1 Mô hình hp ph Peleg Theo Bucic – Kojic và cng s (2007) [8] Quá trình trích ly rn – lng theo mô hình Peleg có dng nh sau: C = 0+ t K1+K2.t Vi C là nng collagen trong dung dch ti thi im t (mg collagen/g da cá), C0 là nng collagen trong dung dch ti thi im ban u t=0, K1 là hng s tc trích ly Peleg (phút.g da cá/mg collagen) và K2 (g da cá/mg collagen) là hng s cân bng Peleg (khi quá trình trích ly t n trng thái cân bng t ∞). gii phng trình (2.1) có th t ra các gi nh (iu kin biên) nh sau: Nng collagen trong dung dch ti thi im ban u bng 0 (C0 = 0) nên phng trình (2.1) có dng nh sau: C = t K1+K2.t Hay Phng trình (2.3) c dùng kim tra s tng thích gia kt qu thc nghim và mô hình. Hng s tc trích ly Peleg – K1 liên quan vi tc trích ly ban u thi im t0 theo phng trình sau B0 = 1/K1 (mg collagen/g da cá. phút) và hng s cân bng Peleg – K2 liên quan vi hàm lng collagen cân bng C* khi t ∞ theo phng trình sau C* = 1/K2 (mg collagen/g da cá). 2.3.2 Mô hình khuch tán Fick Theo Boucher và cng s [16] tc khuch tán ca cht tan t bên trong n b mt cht rn s kim soát toàn b quá trình trích ly và c tính toán theo phng trình sau: Vi C là nng collagen trong dung dch thi im t (mol/m3); D là hng s khuch tán (m2/h); t là thi gian trích ly (h); x là b dày ming da cá (m). Theo Warren L. McCabe và cng s [17] ly tích phân phng trình (2.4) kt hp vi các gi nh ã t ra ta có phng trình sau: Vi là nng trung bình ca collagen trong da cá thi im t Nh vy h s khuch tán D có th xác nh qua phng trình sau: Theo Perez và cng s (2011) [18], vi thi gian trích ly dài ch có s hng th nht có ý ngha, các s hng th hai tr i rt nh nên phng trình (2.5) có th vit di dng sau: Phng trình (2.7) còn có th vit di dng sau: Vi y là hiu sut trích ly collagen. t Y= 1-y ta có: Ly logarit (2.9) ta c: Phng trình (2.9) c dùng v th lnY theo t và xác nh h s khuch tán D. 2.3.3 Mô hình ng hc bc hai Theo Handayani A.D và công s [19], tc phân gii collagen t da cá vào dung dch acid acetic xy ra theo phng trình sau: dC dt = k(-C) 2 Vi k là hng s tc trích ly bc hai (g da cá/mg collagen.gi), Ce là nng cân bng ca collagen trong dung dch (mg collagen/g da cá) và C nng ca collagen trong dung dch thi im t (mg collagen/g da cá). Tích phân phng trình (2.10) vi các gi nh ã t và iu kin biên: t = 0 ÷ t; C = 0 ÷ C ta c: Tp chí Khoa hc Lc Hng 19 Lê Th Thu Hng, Nguyn Hoàng Dng, Phan ình Tun Phng trình (2.17) c bin i v dng tuyn tính nh sau: Khi t tin n 0, tc trích ly collagen ban u h (mg collagen/g da cá. gi) c tính nh sau: Th (2.19) vào (2.18) và sp xp li ta có phng trình sau T phng trình (2.18) v th hàm s t/C theo t da vào kt qu thc nghim và phng pháp bình phng cc tiu ta s xác nh c hng s tc trích ly (k), tc trích ly collagen ban u (h) và nng collagen trong dung dch khi t trng thái cân bng (Ce). Trong trng hp quá trình trích ly collagen tuân theo quy lut ng hc bc hai, ta có th dùng mô hình này kho sát nh hng ca các bin s nng acid acetic, hàm lng enzyme pepsin và t s R/L n hiu sut trích ly collagen bi vì k, h, Ce u có mi quan h vi các bin s trên. 2.4 Phng pháp xác nh hàm lng hydroxyproline nh lng hydroxyproline theo phng pháp ca Ignat’eva N.Y và cng s (2007) [20]. 2.5 Phng pháp x lý s liu Tt c các thí nghim c thc hin 3 ln lp li tính giá tr trung bình, x lý thng kê bng phn mm Excel 97- 2003, phn mm Design Expert (Software Version 10, Stat- Ease Inc), phn mm thng kê R-3.2.2. 3. KT QU 3.1 Nghiên cu ng hc ca quá trình trích ly collagen theo mô hình Peleg C s ánh giá s phù hp ca mt mô hình da vào h s tng quan tuyn tính R2, sai s bình phng trung bình RMSD và giá tr sai s tuyt i trung bình P. Giá tr R ≈ 1, RMSD và P càng nh thì mô hình càng tt [21]. Quá trình trích ly collagen t da cá tra (Pangasius hypophthalmus) di tác ng ca các yu t nng acid acetic, t s L/S, hàm lng enzyme pepsin c trình bày hình 1. (a), (b), (c) theo mô hình Peleg cho thy có s tng quan cht ch gia mô hình và thc nghim, vi h s tng quan 0,99 ≤ R2 ≤ 1; sai s bình phng trung bình RMSD < 0,53 và sai s tuyt i trung bình P < 7%. Hình 1. Kt qu thc nghim (các ký hiu) và mô hình (ng lin nét) ca quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình Peleg di tác ng ca (a)- Nng acid acetic; (b)- T s L/S và (c) - Hàm lng enzyme pepsin. Bên cnh ó, Bng 1 trình bày các thông s tc trích ly (1/K1) và hàm lng collagen khi h trích ly t trng thái cân bng (1/K2) ca mô hình Peleg theo s nh hng ca các yu t nng acid acetic, t s L/S và hàm lng enzyme pepsin: nng acid acetic là 0,55M tc trích ly collagen t cao nht là 0,784 (mg collagen/g da cá. phút) và hàm lng collagen tng ng là 92,585 (mg collagen/g da cá); t s L/S = 60 ml/g tc trích ly collagen t cao nht là 0,784 (mg collagen/g da cá. phút) và hàm lng collagen tng ng là 95,276 (mg collagen/g da cá); hàm lng pepsin là 0,45 % tc trích ly collagen t cao nht là 0,697 (mg collagen/g da cá. phút) và hàm lng collagen tng ng là 85,537 (mg collagen/g da cá). 0 5 10 15 20 25 30 0 480 960 1440 t/ C t (phút) 0,25M 0,35M 0,45M 0,55M 0,65M 0,75M (a) 0 5 10 15 20 25 0 480 960 1440 t/ C t (phút) 20ml/g 40ml/g 60ml/g 80ml/g 100ml/g (b) 0 5 10 15 20 25 30 0 240 480 720 960 1200 1440 t/ C t (phút) 0,25% 0,35% 0,45% 0,55% 0,65% 0,75% 0,85% (c) Tp chí Khoa hc Lc Hng20 Nghiên cu ng hc trích ly collagen t da cá tra (Pangasius Hypophthalmus) Bng 1. Các thông s ng hc và giá tr tng quan thng kê ca quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình Peleg 3.2 Nghiên cu ng hc ca quá trình trích ly collagen theo mô hình khuch tán Fick Quá trình trích ly collagen t da cá tra di tác ng ca các yu t nng acid acetic, t s L/S, hàm lng enzyme pepsin c trình bày hình 2. (a), (b), (c) theo mô hình khuch tán Fick th hin mi tng quan gia mô hình và thc nghim, vi h s tng quan R2 thay i trong khong 0,67 ≤ R2 ≤ 0,93; mc tng thích gia mô hình và thc nghim tng dn khi gia tng hàm lng và t l ca các yu t nh hng; h s sai s bình phng trung bình RMSD < 0,27 và sai s tuyt i trung bình P < 8,5%. Hình 2. Kt qu thc nghim (các ký hiu) và mô hình (ng lin nét) ca quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình khuch tán Fick di tác ng ca (a) - ca nng acid acetic; (b) - T s L/S và (c) - Hàm lng enzyme pepsin. 3.3 Nghiên cu ng hc ca quá trình trích ly collagen theo mô hình ng hc bc hai Quá trình trích ly collagen t da cá tra di tác ng ca các yu t nng acid acetic, t s L/S, hàm lng enzyme pepsin c trình bày hình 3. (a), (b), (c) theo mô hình ng hc bc hai cho thy có s tng quan cht ch gia mô hình và thc nghim, vi h s tng quan 0,998 ≤ R2 ≤ 1; sai s bình phng trung bình RMSD < 0,415 và sai s tuyt i trung bình P < 6,489 %. So sánh ba mô hình: Peleg, khuch tán Fick và ng hc bc hai da trên c s ánh giá các h s R2, RMSD và P (%) c trình bày bng 2 cho thy mc tng thích vi thc nghim sp xp theo th t tng dn ca h s tng quan tuyn tính R2 nh sau: Mô hình Fick < mô hình Peleg < mô hình ng hc bc hai. Nh vy da vào h s tng quan R2 có th thy mô hình khuch tán Fick tng thích kém vi thc nghim. Hai mô hình còn li cho thy h s R2 ca mô hình bc hai cao hn mô hình Peleg. ng thi, xét v giá tr sai s bình phng trung bình (RMSD) và sai s tuyt i trung bình (P) nhn thy, các h s ca mô hình bc hai (0,424 và 5,279) thp hn mô hình Peleg (0,456 và 6,253). 0 1 2 3 4 5 0 4 8 12 16 20 24 ln (1 -y ) t (h) 0,25M 0,35M 0,45M 0,55M 0,65M 0,75M (a) 0 1 2 3 4 5 0 4 8 12 16 20 24 ln (1 -y ) t (h) 20ml/g 40ml/g 60ml/g 80ml/g 100ml/g (b) 0 1 2 3 4 5 0 4 8 12 16 20 24 ln (1 -y ) t (h) 0,25% 0,35% 0,45% 0,55% 0,65% 0,75% 0,85% (c) Yu t nh hng Các h s thc nghim Giá tr tng quan thng kê 1/K1 (mg collagen/g da cá. phút) 1/K2 (mg collagen/g da cá) R2 RMSD P (%) Nng acid acetic (M) 0,25 0,469 62,048 1,000 0,140 1,03 8 0,35 0,497 66,155 0,999 0,210 1,61 5 0,45 0,701 89,054 0,998 0,276 3,73 6 0,55 0,784 92,585 0.998 0,237 3,79 6 0,65 0,652 83,697 0,998 0,211 2,43 5 0,75 0,490 81,273 0,988 0,314 3,45 1 L/S (ml/g) 20 0,446 74,554 0,997 0,423 5,46 9 40 0,561 83,927 0,998 0,276 3,09 3 60 0,784 95,276 0,996 0,237 3,81 2 80 0,586 100,590 0,996 0,314 3,51 2 100 0,528 104,425 0,992 0,448 6,25 3 Pepsin (%) 0,25 0,540 59,690 1,000 0,235 1,99 3 0,35 0,600 80,896 0,996 0,372 3,64 0 0,45 0,697 85,537 0,998 0,293 4,27 8 0,55 0,615 95,514 0,997 0,456 4,59 5 0,65 0,606 98,776 0,999 0,211 3,60 7 0,75 0,594 103,530 0,996 0,349 4,85 7 0,85 0,579 103,426 0,999 0,271 2,63 9 Tp chí Khoa hc Lc Hng 21 Lê Th Thu Hng, Nguyn Hoàng Dng, Phan ình Tun Hình 3. Kt qu thc nghim (các ký hiu) và mô hình (ng lin nét) ca quá trình trích ly collagen t da cá tra theo mô hình ng hc bc hai di tác ng ca (a) - Nng acid acetic; (b)- T s L/S và (c)- Hàm lng enzyme pepsin Bng 2. Hàm lng collagen xác nh t thc nghim và mô hình d oán theo thi gian trích ly các nng acid acetic, hàm lng enzyme pepsin, t s L/S khác nhau Acetic (M) Thi gian (phút) Ct tính toán (mg/g) Ct thc nghim (mg/g) Sai s (%) 0,474 240 74,07 76,89 1,99 0,474 480 89,23 92,92 2,61 0,474 720 95,77 94,10 1,18 0,474 960 99,41 101,25 1,30 0,474 1200 101,73 102,69 0,68 0,474 1440 103,33 106,37 2,15 L/S(ml/g ) 55,247 240 75,01 75,94 0,66 55,247 480 91,90 92,37 0,33 55,247 720 99,36 101,89 1,79 55,247 960 103,56 105,12 1,10 55,247 1200 106,26 109,08 2,00 55,247 1440 108,14 112,15 2,84 Pepsin (%) 0,494 240 75,43 74,57 0,61 0,494 480 92,43 96,98 3,22 0,494 720 99,93 102,49 1,81 0,494 960 104,16 108,34 2,95 0,494 1200 106,87 113,08 4,39 0,494 1440 108,76 114,89 4,33 Tóm li, trên c s so sánh các h s R2, RMSD và P cho thy: mô hình ng hc bc hai có mc tng thích vi thc nghim cao nht và cng n gin, d áp dng. Do ó, mô hình ng hc bc hai c chn mô t ng hc trích ly collagen. 3.4 Xác nh hàm lng collagen và tc trích ly theo mô hình ng hc bc hai Phng trình ng hc bc hai th hin s ph thuc ca hàm lng collagen theo thi gian, tc trích ly ban u (h) và hàm lng collagen cân bng (Ce). xác nh hàm lng collagen theo nng acid, t s L/S và hàm lng enzyme pepsin, ta cn xác nh các h s k, h, Ce ph thuc nng acid, t s L/S và hàm lng enzyme pepsin. - Xác h s k, h, Ce ph thuc vào nng acid acetic (A) bng cách v th hàm s theo s liu c trình bày bng 1; Da vào h s tng quan R2 ≈ 1 chn hàm a thc th hin mi liên h gia k, h, C vi acid acetic [22]. k(A) = 7.10-7A2 – 0,0001A + 0,0001 (R2 = 0,844) (3.1) Ce(A) = - 494,8A3 + 368,4A2 + 84,7A + 41,98 (R2 = 0,842) (3.2) h(A) = -15,97A3 + 18,58A2 – 5,56A + 1,07 (R2 = 0,904) (3.3) Th (3.3), (3.4) vào phng trình (2.20) ta c phng trình: Phng trình (3.4) có th dùng d oán hàm lng collagen trong dch trích ly (hoc hiu sut trích ly collagen) theo s thay i nng acid acetic (0,25 - 0,75M); trong thi gian 0- 24 gi, vi hàm lng pepsin là 0,5% và t l L/S là 60 ml/g. Xác h s k, h, Ce ph thuc vào t l L/S (R) và hàm lng enzyme pepsin (E) theo cách tng t nh i vi acid acetic. 3.5 Kim tra s phù hp ca mô hình ng hc bc hai vi thc nghim Kt qu xác nh hàm lng collagen t thc nghim và hàm lng collagen tính c t phng trình d oán (3.4) nng acid acetic 0,474 M; t l lng/rn 55,247 ml/g; hàm lng pepsin 0,494 % theo thi gian trích ly. Mc chênh lch gia s liu tính toán và thc nghim dao ng 0 5 10 15 20 25 0 240 480 720 960 1200 1440 t/ C t (phút) 0,25M 0,35M 0,45M 0,55M 0,65M 0,75M (a) 0 5 10 15 20 0 240 480 720 960 1200 1440 t/ C t (phút) 20ml/g 40ml/g 60ml/g 80ml/g 100ml/g (b) 0 5 10 15 20 25 0 240 480 720 960 1200 1440 t/ C t (phút) 0,25% 0,35% 0,45% 0,55% 0,65% 0,75% 0,85% (c) Tp chí Khoa hc Lc Hng22 Nghiên cu ng hc trích ly collagen t da cá tra (Pangasius Hypophthalmus) trong khong 0,33 % – 4,39 % (vi tin cy 95 %); iu ó cho thy phng trình d oán tng thích tt vi thc nghim. Phng trình (3.4) có th dùng d oán hàm lng collagen theo thi gian trích ly vi nng acid acetic trong vùng kho sát. 4. KT LUN ánh giá mc tng thích vi thc nghim ca ba mô hình ng hc trích ly (Peleg, Fick và mô hình bc hai) theo các h s R2, RMSD, P (%) nhn thy mô hình ng hc bc hai có tng thích cao nht, tip theo là mô hình Peleg và thp nht là mô hình khuch tán Fick. Trên c s mô hình ng hc bc hai xác nh c, có th d oán hàm lng collagen thu c theo thi gian trích ly, tc trích ly và thi im mà h trích ly t n cân bng. 5. CM N Tác gi xin cm n Trng i hc Lc Hng và Trng i hc Bách Khoa Thành ph H Chí Minh ã to iu kin v thi gian, trang thit b thc nghim tác gi thc hin nghiên cu này. 6. TÀI LIU THAM KHO [1] Shoulders, M.; Raines, R. Collagen structure and stability. Ann. Rev. Biochem, 2009, 78, 929-958. [2] Gordon, M.; Haln, R. Collagens. Cell Tissue Ress. 2010, 339, 247-257. [3] Nair, L.; Laurencin, C. Biodegradable polymers as biomaterial. Prog. Polym. Sci. 2007, 32, 762-798. [4] Rao, K. Recent developments of collagen based materials for mecical applications and drug delivery system. Journal of Biomaterial Science, 1995, 7, 623-631. [5] Taralka, S. V.; Garkal, D. J. Solid- liquid extraction process of active ingredients from medicinal plants mathematical models. International Journal of Chemical Sciences and Applications, 2010, 1, 82-85. [6] Jokic, S.; Velic, D.; Bilic, M.; Bocic-Kojic, A.; Planinic, M.; Tomas, S. Modelling of the process of solid - liquid extraction of total polyphenols from soybeans. Czech Journal Food Science, 2010, 28 (3), 206-212. [7] Simeonov, E.; Koleva, V.; Chilev, C. Solid liquid extraction of furostanal saponins from Tribulus terrestris. Journal of University of Chemical Technology and Metallurgy, 2011, 46, 309-314. [8] Bucic-Kojic, A.; Planinic, M.; Tomas, S.; Bilic, M. & Velic, D. Study of solid- liquid extraction kinetics of total polyphenols from grape seeds. Journal of Food Engineering, 2007, 81, 236- 242. [9] Le Thi Thu Huong; Nguyen Ngoc Truong; Nguyen Hoang Dung; Phan Dinh Tuan. Treatment of Tra fish (Pangasius hypophthalmus) skin for collagen extraction. Journal of Science and Technology, 2010, 48, 319-328. [10]Nagai, T.; Suzuki, N. Isolation and characterization of collagen from zhizostomous jellyfish (Rhopilema asamushi. Food Chemistry, 2000, 70, 205-208. [11]Ghaly, A.E.; Dave, D.; Budge, S.; Brooks, M. S. Fish spoilage mechanism and preservation techniques: Review. American Journal of Applied Sciences, 2010, 7, 859-877. [12] Aukkanit, N.; Garnjanagoonchorn, W. Temperature effects on type I pepsin solubilised collagen extraction from silver - line grunt skin and its in vitro fibril self- assembly. Journal of Science Food Agriculture, 2010, 90, 2627-2632. [13] Wang, L.; Yang, B.; Du, X. Q. Extraction of acid soluble collagen from grass carp (Ctenopharyngodon idella) skin. Journal of Food Process Engineering, 2009, 32, 743-751. [14] Kiew, L. P.; Mat Don, M. Screening of significant factors in collagen extraction from hybrid Clarias sp. using a statistical tool. International Food Research Journal, 2013, 20, 1913- 1920. [15]Nagai, T. Collagen from Diamondback Squid (Thy-sanoteuthis rhombus) Outer Skin. Zeitschrift fur Naturforschung, 2004, 59, 271-275. [16] Boucher, D. F.; Brier, J. C.; Osburn, J. O. Extraction of oil from a porous solid. Transfer American Institute Chemical Engineering, 1942, 38, 967-993. [17] Warren, L. M.; Julian, C. S.; Harriott, P. Unit Operation of Chemical Engineering; McGraw Hill Companies, 2005. [18] Perez, E. E; Carelli, A. A.; Crapiste, G. H. Temperature- dependent diffusion coefficient of oil from different sunflower seeds during extraction with hexane. Journal of Food Engineering, 2011, 105, 180-185. [19] Handayani, A. D.; Sutrisno; Indraswati, N.; Ismadji, S. Extraction of astaxanthin from giant tiger (Panaeus monodon) shrimp waste using palm oil: Studies of extraction kinetics and thermodynamic. Bioresource Technology, 2008, 99, 4414- 4419. [20] Ignat'eva, N. Y.; Danilov, N. A.; Averkiev, S. V.; Obrezkova, M. V.; Lunin, W.; Sobol, E. N. Determination of hydroxyproline in tissues and the evaluation of the collagen content of the tissues. Journal of Analytical Chemistry, 2007, 62, 51-57. [21] Zhang, B.; Chen, Y.; Wei, X.; Li, M.; Wang, M. Optimization of conditions for collagen extraction from the swim bladders of grass carp (Ctenopharyngodon idella) by response surface methodology. International Journal of Food Engineering, 2010, 6, 1-18. [22] Kittiphattanabawon, P.; Benjakul, S.; Visessanguan, W.; Kishimura, H.; Shahidi, F. Isolation and characterisation of collagen from the skin of brownbanded bamboo shark (Chiloscyllium punctatum). Food Chemistry, 2010, 119, 1519- 1526.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf3_2824_2221410.pdf