Tài liệu Nghiên cứu điều kiện nhân giống và nuôi cấy đến khả năng sinh trưởng, phát triển và chất lượng của nấm sò trắng (pleurotus pulmonarius (fr.) quél. 1872): TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP ISSN 2588-1256 Tập 3(3) – 2019:1477-1489
1477
NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN NHÂN GIỐNG VÀ NUÔI CẤY ĐẾN KHẢ NĂNG
SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM SÒ TRẮNG
(Pleurotus pulmonarius (Fr.) Quél. 1872)
Nguyễn Hiền Trang*, Trần Thị Thu Hà
*Tác giả liên hệ:
Nguyễn Hiền Trang
Email:
nguyenhientrang@huaf.edu.vn
Trường Đại học Nông Lâm,
Đại học Huế
Nhận bài: 25/02/2019
Chấp nhận bài: 12/04/2019
TÓM TẮT
Nghiên cứu này xác định một số điều kiện nuôi cấy nhân giống cấp
I (nồng độ CaCO3, thời gian và nhiệt độ nuôi cấy), môi trường bổ
sung nhân giống cấp II (nồng độ CaCO3, MgSO4, hàm lượng cám
và ngô) và giá thể nhân giống cấp III đến khả năng sinh trưởng, phát
triển và chất lượng của nấm sò trắng (Pleurotus pulmonarius). Ở
môi trường nhân giống cấp I, với nồng độ CaCO3 bổ sung là 0,5 g/
L, ở 28oC, sau 8 ngày cho nấm phát triển tốt nhất. Khi nuôi cấy nhân
giống cấp II, sử dụng công thức 25g cám + 25g bột ngô, cùng...
13 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 270 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nghiên cứu điều kiện nhân giống và nuôi cấy đến khả năng sinh trưởng, phát triển và chất lượng của nấm sò trắng (pleurotus pulmonarius (fr.) quél. 1872), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP ISSN 2588-1256 Tập 3(3) – 2019:1477-1489
1477
NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN NHÂN GIỐNG VÀ NUÔI CẤY ĐẾN KHẢ NĂNG
SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM SÒ TRẮNG
(Pleurotus pulmonarius (Fr.) Quél. 1872)
Nguyễn Hiền Trang*, Trần Thị Thu Hà
*Tác giả liên hệ:
Nguyễn Hiền Trang
Email:
nguyenhientrang@huaf.edu.vn
Trường Đại học Nông Lâm,
Đại học Huế
Nhận bài: 25/02/2019
Chấp nhận bài: 12/04/2019
TÓM TẮT
Nghiên cứu này xác định một số điều kiện nuôi cấy nhân giống cấp
I (nồng độ CaCO3, thời gian và nhiệt độ nuôi cấy), môi trường bổ
sung nhân giống cấp II (nồng độ CaCO3, MgSO4, hàm lượng cám
và ngô) và giá thể nhân giống cấp III đến khả năng sinh trưởng, phát
triển và chất lượng của nấm sò trắng (Pleurotus pulmonarius). Ở
môi trường nhân giống cấp I, với nồng độ CaCO3 bổ sung là 0,5 g/
L, ở 28oC, sau 8 ngày cho nấm phát triển tốt nhất. Khi nuôi cấy nhân
giống cấp II, sử dụng công thức 25g cám + 25g bột ngô, cùng với
việc bổ sung 10 g CaCO3/kg và 0,5g/kg MgSO4 là điều kiện tốt nhất
cho nấm sò trắng phát triển. Trong môi trường nhân giống cấp III,
sự sinh trưởng của hệ sợi nấm ở công thức A1 cho thấy sự vượt trội,
Trong đó số ngày phủ sợi đầy bịch ngắn nhất và động thái phủ sợi
nhanh nhất là ở công thức A1 (10kg mùn cao su + 0,5kg cám + 0,5kg
bột ngô + 0,15kg CaCO3 + 0,01kg MgSO4) tương ứng là 29 ngày
với 0,69cm/ngày, tỷ lệ nhiễm thấp nhất là 2,67%, trọng lượng và
đường kính của nấm ở cao nhất (697,33g/bịch, 15,5cm), hàm lượng
nước của quả thể nấm 89,17%, hàm lượng lipid 4,53%, hàm lượng
protein 28,52%, hàm lượng đường 0,38%.
Từ khóa: Nấm sò trắng, Nuôi
cấy nhân giống, Phủ sợi,
Pleurotus pulmonarius
1. MỞ ĐẦU
Một trong những đặc điểm quan
trọng của nấm là hệ enzyme. Nhờ enzyme
cellulase và một số enzyme khác, nấm sò có
khả năng chuyển hóa cellulose thành những
chất cơ bản góp phần giải quyết nạn ô nhiễm
môi trường do chất thải nông nghiệp tạo ra
như: bã mía, rơm rạ. Ngoài ra, nấm sò còn
có khả năng phân hủy thuốc trừ cỏ Antrazin
nhờ vào sự gia tăng các enzyme P – 450 của
hệ Cytochoromeoxygenase và peroxydase
(Lê Duy Thắng, 2001).
Nấm sò đã được nghiên cứu và trồng
thử nghiệm trên nhiều loại cơ chất khác
nhau như: mùn cưa, lá chuối, rơm lúa mì,
xơ dừatại rất nhiều nước trên thế giới với
các quy mô khác nhau. Bhati và cs. (2007)
đã thử nghiệm trồng nấm sò trên các cơ chất
như rơm, lúa mì, bã mía, lõ ngô, mạt cưa và
trồng trên đất. Sản lượng đạt khoảng 18,50
÷ 432,8g/2kg cơ chất, trong đó cơ chất rơm,
lúa mì cho sản lượng cao nhất sau đó là bã
mía, lõi ngô và cuối cùng là mạt cưa. Năm
2009, Onuoha và cs. đã nghiên cứu các môi
trường như: mùn cưa, sợi cọ dừa và vỏ sắn
khô để nuôi cấy nấm sò trắng, trong đó mùn
cưa là môi trường tốt nhất cho nấm sò trắng
phát triển.
Thừa Thiên Huế là một trong những
tỉnh sản xuất và tiêu thụ lượng nấm lớn. Bên
cạnh đó, thời tiết khí hậu ở đây rất thuận lợi
cho nấm sinh trưởng, phát triển, điều kiện
sản xuất phù hợp như nguồn phụ phẩm dồi
dào. Trên cơ sở đó chúng tôi tiến hành đề
tài: “Nghiên cứu điều kiện nhân giống và
nuôi cấy đến khả năng sinh trưởng, phát
triển và chất lượng của nấm sò trắng
(Pleurotus pulmonarius (Fr.) Quél. 1872)”
với mục đích tìm ra nguồn cơ chất và tỷ lệ
nuôi cấy nấm sò trắng cho năng suất cao và
chất lượng tốt.
HUAF JOURNAL OF AGRICULTURAL SCIENCE & TECHNOLOGY ISSN 2588-1256 Vol. 3(3) – 2019:1467-1479
1478 Nguyễn Hiền Trang và Trần Thị Thu Hà
2. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP
NGHIÊN CỨU
2.1. Đối tượng nghiên cứu
- Nấm sò trắng (P. pulmanorius (Fr.)
Quél. 1872).
- Mùn cao su, mùn tràm, cám, ngô và thóc.
2.2. Phương pháp nghiên cứu
2.2.1. Phương pháp bố trí thí nghiệm
2.2.1.1. Khảo sát ảnh hưởng điều kiện nuôi
cấy nhân giống cấp I đến khả năng sinh
trưởng, phát triển của nấm sò trắng (P.
pulmanorius)
Sử dụng chủng nấm gốc sò trắng được
nuôi cấy trong ống nghiệm và bảo quản lạnh.
Thí nghiệm được tiến hành trên đĩa petri
đường kính 20cm (mỗi đĩa đổ 20ml môi
trường PDA, pH=6,3), bố trí 3 đĩa/ô thí
nghiệm cơ sở với 3 lần nhắc lại.
a. Ảnh hưởng của nồng độ CaCO3 bổ sung
đến môi trường nhân giống cấp I
Tiến hành nuôi cấy chủng nấm sò
trắng (P. pulmonairus) trên môi trường thạch
PDA với CaCO3 nồng độ 0,2g/L, 0,5g/L và
1g/L sau 6 ngày nuôi cấy. Từ đó xác định
đường kính của sợi nấm và chọn ra nồng độ
thích hợp để tiến hành theo dõi ở nhiệt độ và
thời gian khác nhau.
b. Ảnh hưởng của thời gian và nhiệt độ nuôi
cấy đến khả năng sinh trưởng và phát triển
của nấm sò trắng (P. pulmanorius)
Chọn một công thức tốt nhất ở thí
nghiệm trên tiến hành nuôi cấy ở nhiệt độ
(26oC, 27oC, 28oC và 29oC) và thời gian
theo dõi (2, 4, 6 và 8 ngày). Theo dõi đường
kính phát triển hệ sợi nấm ở mỗi công thức
với nhiệt độ và thời gian tương ứng.
2.2.1.2. Khảo sát ảnh hưởng của môi
trường nhân giống cấp II đến khả năng sinh
trưởng và phát triển của nấm sò trắng (P.
pulmanorius)
Sử dụng giống nấm sò trắng cấp 1
được cấy trên đĩa petri 5 - 6 ngày tuổi. Thí
nghiệm được bố trí trong chai thuỷ tinh 0,5
lít, 3 chai/ô thí nghiệm cơ sở với 3 lần lặp
lại.
Bảng 1. Bảng bố trí các thí nghiệm môi trường nhân giống cấp II (môi trường hạt thóc đã xử lý)
a. Ảnh hưởng của hàm lượng CaCO3 vào
môi trường nhân giống cấp II
Tiến hành cấy chuyền từ đĩa thạch
sang chai thóc với hàm lượng CaCO3 khác
nhau (Bảng 1), kết quả thu được chọn ra
công thức tốt nhất để tiến hành cho bước
tiếp theo.
b. Ảnh hưởng của hàm lượng MgSO4 vào
môi trường nhân giống cấp II
Mục đích thí nghiệm khảo sát hàm
lượng MgSO4 ảnh hưởng đến môi trường
nhân giống cấp II (Bảng 1). Kết thúc quá
trình thí nghiệm chúng tôi chọn ra hàm
lượng MgSO4 tốt nhất để tiến hành các thí
nghiệm tiếp theo.
c. Ảnh hưởng của hàm lượng cám và ngô vào
môi trường nhân giống cấp II
Tiến hành khảo sát cám và ngô với
hàm lượng khác nhau, nhằm mục đích đưa
ra công thức tốt nhất để chuẩn bị cho bước
tiếp theo (Bảng 1).
2.2.1.3. Khảo sát ảnh hưởng của môi
trường nhân giống cấp III đến sự sinh
trưởng, phát triển và chất lượng của nấm sò
trắng (P. pulmanorius)
Thí nghiệm Chất bổ sung CT Môi trường nuôi cấy
1 CaCO3
I1 1kg thóc + 5g CaCO3
I2 1kg thóc + 10g CaCO3
I3 1kg thóc + 15g CaCO3
2 MgSO4
II1 1kg thóc + 0,1g MgSO4 + 10g CaCO3
II2 1kg thóc + 0,2g MgSO4 + 10g CaCO3
II3 1kg thóc + 0,5g MgSO4 + 10g CaCO3
II4 1kg thóc + 1g MgSO4 + 10g CaCO3
3 Cám và ngô
III1 1kg thóc + 50g bột ngô + 10g CaCO3 + 0,5g MgSO4
III2 1kg thóc + 25g cám + 25g bột ngô + 0,5g MgSO4
III3 1kg thóc + 50g bột ngô + 0,5g MgSO4
III4 1kg thóc + 25g cám + 25g ngô + 0,5g MgSO4
IV(ĐC) 1kg thóc
TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP ISSN 2588-1256 Tập 3(3) – 2019:1477-1489
1479
Sử dụng giống nấm cấp II trong chai
0,5lit và nấm 15 ngày tuổi. Thí nghiệm
được bố trí 15 bịch/ ô thí nghiệm cơ sở với
3 lần nhắc lại.
Bảng 2. Bảng bố trí môi trường nhân giống cấp III (môi trường giá thể)
Sau khi chọn công thức tốt nhất, tiến
hành cấy chuyền sang môi trường nhân
giống cấp III ở mỗi công thức khác nhau.
Sau đó, xác định động thái sinh trưởng và
số ngày sợi phủ kín bịch nguyên liệu của
nấm sò trắng trên môi trường nhân giống
cấp III (môi trường giá thể) sau 3 ÷ 40 ngày.
Từ kết quả thu được đánh giá động thái phát
triển của hệ sợi nấm sò trắng ở mỗi công
thức khác nhau và cân trọng lượng quả thể
tươi/bịch giá thể.
2.2.2. Phương pháp phân tích
2.2.2.1. Phương pháp xác định hàm lượng
ẩm theo TCVN 9706:2013
Dùng nhiệt độ cao để làm bay hơi hết
nước trong mẫu thử (khối lượng mẫu không
còn thay đổi). Cân khối lượng mẫu trước và
sau khi sấy khô, từ đó tìm ra hàm lượng
nước có trong thực phẩm.
2.2.2.2. Phương pháp xác định hàm lượng
chất béo tổng bằng phương pháp soxhlet.
Hàm lượng chất béo tổng được tính
dựa vào hàm lượng dầu thu được sau khi
bay hơi hết dung môi hay tính gián tiếp
thông qua lượng bã còn lại.
2.2.2.3. Phương pháp xác định hàm lượng
protein bằng phương pháp Kjeldahl
Vô cơ hóa mẫu được thực hiện bằng
H2SO4 đậm đặc và chất xúc tác, sản phẩm
của quá trình vô cơ hóa protein là NH3.
2.2.2.4. Phương pháp xác định hàm lượng đường
khử bằng phương pháp axit dinitro - salicylic
(DNS).
Phương pháp dựa trên cơ sơ phản ứng
tạo màu giữa đường khử với thuốc thử
Dinitrosalisilic (DNS). Cường độ màu của
hỗn hợp phản ứng tỷ lệ thuận với nồng độ
đường khử trong phạm vi nhất định. So màu
ở bước sóng 540 nm. Dựa vào đồ thị đường
chuẩn glucose (phần phụ lục) tinh khiết với
thuốc thử DNS sẽ tính được hàm lượng
đường khử của mẫu nghiên cứu.
2.2.3. Phương pháp toán học xử lý số liệu
Kết quả thí nghiệm được phân tích
phương sai một nhân tố ANOVA và so sánh
các giá trị trung bình bằng phương pháp
DUCAN (Duncan’s Multiple Range Test)
trên phần mềm thống kê SPSS, phiên bản
16.0.
3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO
LUẬN
3.1. Khảo sát ảnh hưởng điều kiện nuôi
cấy nhân giống cấp I đến khả năng sinh
trưởng, phát triển của nấm sò trắng (P.
pulmanorius)
3.1.1. Ảnh hưởng của nồng độ CaCO3 bổ
sung đến khả năng sinh trưởng, phát triển
của nấm sò trắng (P. pulmanorius)
Để khảo sát CaCO3 bổ sung đến môi
trường nhân giống cấp I với nồng độ 0,1g/L,
0,5g/L, 1g/L, và mẫu đối chứng 0g/L. Tiến
hành đo đường kính phát triển của hệ sợi nấm
sò trắng (P. pulmanorius) sau 6 ngày nuôi
cấy. Kết quả được trình bày trong Hình 1 và
Hình 2.
CT Môi trường nuôi cấy
A1 10kg mùn cưa cao su + 0,5kg Cám gạo + 0,5kg bột ngô + 0,15kg CaCO3 + 0,01kg MgSO4
A2 10kg mùn cưa cao su + 0,3kg Cám gạo + 0,3kg bột ngô + 0,015kg CaCO3 + 0,01kg MgSO4
B1 10kg mùn cưa tràm + 0,5kg Cám gạo + 0,5kg bột ngô + 0,15kg CaCO3 + 0,01kg MgSO4
B2 10kg mùn cưa tràm + 0,3kg Cám gạo+ 0,3kg bột ngô + 0,015kg CaCO3 + 0,01kg MgSO4
C1 10kg mùn cưa cao su
C2 10kg mùn cưa tràm
HUAF JOURNAL OF AGRICULTURAL SCIENCE & TECHNOLOGY ISSN 2588-1256 Vol. 3(3) – 2019:1467-1479
1480 Nguyễn Hiền Trang và Trần Thị Thu Hà
0,2g/l 0,5g/l 1g/l ĐC (đối chứng)
Hình 1. Ảnh hưởng của nồng độ CaCO3 đến đường kính của nấm sau 6 ngày nuôi cấy
Ở nồng độ 0,5g/L, hệ sợi nấm có
đường kính lớn nhất 6,57cm. Khi bổ sung
CaCO3 với nồng độ khác nhau sẽ làm thay
đổi pH của môi trường nhân giống cấp I,
do đó ảnh hưởng tới động thái phát triển
hệ sợi nấm và pH thích hợp nhất cho hệ
sợi nấm phát triển là 6,27 với nồng độ
CaCO3 bổ sung là 0,5g/ l. So sánh kết quả
nghiên cứu của Ha Thi Hoa và Chun – Li
Wang (2015), đã khảo sát đo đường kính
của nấm sò được nuôi cấy trên môi trường
PDA, SPDA, MEA, YAD ở 2, 4, 6 và 8
ngày sau khi nuôi cấy trên đĩa peptri ở nhiệt
độ là 28oC cho kết quả ngày thứ 8 đường
kính của khuẩn ty ở tất cả các môi trường
trên đều là 9cm phủ kín đĩa thạch. Nghiên
cứu của chúng tôi cho kết quả tương tự như
của Mshandeten và cs. (2009), Mansur và
cs. (2012). Vì vậy, chúng tôi chọn CaCO3
nồng độ 0,5g/L để nuôi cấy ở nhiệt độ và
thời gian khác nhau nhằm mục đích đưa ra
được nhiệt độ và thời gian thích hợp cho
nấm sinh trưởng và phát triển mạnh.
3.1.2. Ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian
nuôi cấy nhân giống cấp 1 đến khả năng
sinh trưởng và phát triển của nấm sò trắng
(P. pulmanorius)
Chúng tôi tiến hành đo đường kính
hệ sợi nấm trên môi trường PDA có bổ
sung CaCO3 nồng độ 0,5g/L ở nhiệt độ
26oC, 27oC, 28oC và 29oC và theo dõi
đường kính của khuẩn ty sau 2 ngày/lần
nuôi cấy. Kết quả được thể hiện ở Hình 3
và Bảng 3.
Ngày thứ 2 Ngày thứ 4 Ngày thứ 6 Ngày thứ 8
Hình 3. Ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian đến khả năng sinh trưởng và phát triển của sợi nấm sò trắng
(P. pulmanorius) sau khi nuôi cấy ở nhiệt độ 28oC
Sau 2 ngày nuôi cấy đường kính hệ
sợi nấm sò trắng ở nhiệt độ 26oC, 27oC,
28oC và 29oC tương ứng là 2,10cm; 3,27cm;
4,50cm và 3,70cm. Đến ngày thứ 4 đường
kính phát triển của sợi nấm tăng lên rất
nhanh và đạt cao nhất ở nhiệt độ 28oC là
6,47cm, thấp nhất vẫn ở nhiệt độ 26oC với
đường kính là 2,77cm. Ở ngày thứ 6 sợi nấm
không ngừng phát triển mạnh và đường
kính khuẩn ty đạt cao nhất ở nhiệt độ 28oC
là 7,33cm. Ở nhiệt độ 28oC tổ chức của sợi
nấm chặt chẽ hơn khi sợi nấm đạt độ tuổi 8
ngày và phủ sợi bề mặt đường kính là
9,00cm.
Hình 2. Ảnh hưởng của nồng độ CaCO3 bổ sung
đến môi trường nhân giống cấp I
4,33c
6,57a
5,50b
3,23d
0
2
4
6
8
0,2g/l 0,5g/l 1g/l ĐC
Đ
ư
ờ
n
g
k
ín
h
s
ợ
i
n
ấm
(
cm
)
Công thức
TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP ISSN 2588-1256 Tập 3(3) – 2019:1477-1489
1481
Bảng 3. Ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian nuôi cấy đến khả năng sinh trưởng và phát triển của
nấm sò trắng (P. pulmanorius)
Nhiệt độ
Ngày
Đường kính khuẩn ty (cm)
26oC 27oC 28oC 29oC
NT2 2,10Dd 3,27±0,15Cd 4,50±0,10Ad 3,70±0,10Bd
NT4 2,77±0,06Dc 4,30±0,10Cb 6,47±0,15Ac 4,57±0,06Bc
NT6 3,50±0,10Db 5,10±0,10Cb 7,33±0,15Ab 6,87±0,06Bb
NT8 4,57±0,06Da 6,57±0,06Ca 9,00Aa 8,03±0,15Ba
- Các giá trị trung bình của đường kính khuẩn ty sò trắng ở cùng ngày theo hàng ngang có cùng chữ cái in hoa là
không sai khác ở mức ý nghĩa 𝛼 = 0,05
- Theo cột có cùng chữ cái in thường là không sai khác ở mức ý nghĩa 𝛼 = 0,05
Chính vì vậy, chúng tôi chọn nhiệt độ
28oC và nuôi cấy ở ngày thứ 8 rất thích hợp
cho nấm phát triển. Qua đó, chúng tôi sử
dụng nhân giống cấp I ở điều kiện trên để
tiến hành nuôi cấy vào môi trường nhân
giống cấp II.
3.2. Khảo sát ảnh hưởng của môi trường
nhân giống cấp II đến khả năng sinh
trưởng và phát triển của hệ sợi nấm sò
trắng (P. pulmanorius)
3.2.1. Ảnh hưởng của hàm lượng CaCO3
vào môi trường nhân giống cấp II
Hình 4. Biểu đồ ảnh hưởng hàm lượng CaCO3 đến khả năng sinh trưởng, phát triển của hệ sợi nấm sò
trắng (P. pulmanorius)
Động thái tăng trưởng của hệ sợi nấm
ở các công thức khác nhau là khác nhau. Ở
công thức I2 động thái của hệ sợi nấm lan
nhanh hơn so với công thức I1và I3 khoảng
2 – 2,5cm (Hình 4 và Hình 5).
Sau 6 ngày nuôi cấy chiều dài hệ sợi
nấm đạt giá trị cao nhất ở công thức I2 (10g
CaCO3/kg) là 4,00cm và thấp nhất là ở công
thức I3 (15g CaCO3/kg) có chiều dài là
2,20cm. Đến ngày thứ 12 công thức I2 đã
phủ sợi hết chai thóc và có chiều dài là
11cm, bên cạnh đó công thức I3 là 9,50cm
còn công thức I1 (5g CaCO3/kg) thấp nhất
có chiều dài 8,50cm. Từ đó, chúng tôi chọn
công thức I2 (10g CaCO3/kg) để tiến hành
cho bước tiếp theo với mục đích khảo sát để
đưa ra tỷ lệ phù hợp cho nấm sinh trưởng và
phát triển.
NT3 NT6 NT9 NT12
Hình 5. Ảnh hưởng của nồng độ CaCO3 đến khả đến khả năng sinh trưởng và phát triển của hệ sợi
nấm sò trắng (pleurotus pulmanorius) sau 3, 6, 9, 12 ngày nuôi cấy.
2,80b1
4,00a1
2,20c1
4,50c2
6,80a2
5,50b2
6,70b3
9,20a3
7,20b3
8,50c4
11,00a4
9,50b4
0
5
10
15
0 0.5 1 1.5 2 2.5 3 3.5
C
h
iề
u
d
ài
s
ợ
i
n
ấm
(
cm
)
Công thức
NT3
NT6
NT9
HUAF JOURNAL OF AGRICULTURAL SCIENCE & TECHNOLOGY ISSN 2588-1256 Vol. 3(3) – 2019:1467-1479
1482 Nguyễn Hiền Trang và Trần Thị Thu Hà
3.2.2. Ảnh hưởng của hàm lượng MgSO4
vào môi trường nhân giống cấp II.
Hình 6. Biểu đồ khảo sát MgSO4 đến khả năng sinh trưởng, phát triển của nấm sò trắng trên môi
trường nhân giống cấp II
Từ kết quả Hình 6 và Hình 7, chúng
tôi nhận thấy rằng ở ngày thứ 3 các công
thức đồng loạt bung tơ. Ở công thức II3
(2,20cm) cao nhất so với các công thức
khác, thấp nhất là ở công thức II4 (1,50cm).
Đến ngày thứ 5 động thái phát triển của sợi
nấm rất nhanh, vẫn đạt giá trị cao nhất là ở
công thức II3 (5,00cm), thấp nhất là ở công
thức II1 (4,00cm). Ở công thức II3 thì động
thái phủ sợi, mật độ hệ sợi nấm nhanh và
dày nhất, chậm và thưa nhất là ở môi trường
II1. Từ đó cho thấy hàm lượng MgSO4 II3
(0,5g/kg thóc) thích hợp cho sợi sợi nấm
phát triển, hàm lượng này cũng nằm trong
khoảng cho phép để bổ sung vào môi trường
trồng nấm (Mshandete AM, Mgonja, 2009),
với hàm lượng 0,5g/kg thóc rất cần thiết cho
sự hoạt động một số loại enzyme của nấm.
Như vậy, qua quá trình khảo sát trên chúng
tôi chọn công thức II3 (0,5g/kg thóc).
NT3 NT5 NT7 NT9
Hình 7. Ảnh hưởng của hàm lượng MgSO4 đến khả năng sinh trưởng, phát triển của nấm sò trắng trên
môi trường nhân giống cấp II sau 3, 5, 7, 9 ngày nuôi cấy
3.2.3. Ảnh hưởng của hàm lượng cám và bột
ngô vào môi trường nhân giống cấp I
Các công thức III1 (50g bột ngô/kg
thóc), III2 (25g cám + 25g ngô/kg thóc),
III3 (50g cám/kg thóc) và III4 (50g cám +
50g bột ngô/kg thóc) được bổ sung vào môi
trường nhân giống cấp II. Các công thức
trên được nuôi cấy trong cùng một điều kiện
nhiệt độ và thời gian như nhau và đo chiều
dài sợi nấm sau 1, 3, 5, 7 ngày nuôi cấy. Kết
quả nghiên cứu đánh giá được thể hiện ở
Hình 8 và Hình 9.
2,00b1 1,80
c1
2,20a1
1,50d1
4,00c2 4,30b2
5,00a2
4,20b2
5,50c3
6,20b3
7,50a3
6,00b3
6,70c4
8,30b4 9,40a4
8,40b4
0
5
10
0 1 2 3 4 5
C
h
iề
u
d
ài
s
ợ
i
n
ấm
(c
m
)
Công thức
NT3 NT5 NT7 NT9
TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP ISSN 2588-1256 Tập 3(3) – 2019:1477-1489
1483
Dựa vào Hình 9, dễ dàng nhận thấy
rằng khi bổ sung cám và bột ngô với hàm
lượng khác nhau cho động thái sinh trưởng
hệ sợi nấm khác nhau. Chiều dài hệ sợi nấm
cao nhất ở công thức III2 (25g cám + 25g
bột ngô) là 5,20cm và thấp nhất là công thức
III3 (50g cám). Công thức III1 (50g bột ngô)
và III3 (50g cám) ít có sự sai khác. Ở ngày thứ
5 công thức III1 (bột ngô) động thái sợi nấm
phát triển nhanh hơn công thức III3 (cám).
Bên cạnh đó, 2 công thức trên lại có
động thái phủ sợi chậm hơn so với công thức
III2 (25g cám + 25g bột ngô) và III4 (50g
cám + 50g bột ngô). Điều này chứng tỏ kết
hợp cả cám và ngô thì động thái phủ sợi lại
nhanh hơn nhiều so với các công thức chỉ có
cám và ngô riêng lẽ. Mặt khác, công thức III2
có động thái sợi nấm lan rất nhanh hơn so với
công thức III4. Như vậy, chúng tôi chọn công
thức III2 để tiến hành cho thí nghiệm tiếp
theo.
3.3. Khảo sát ảnh hưởng của môi trường
nhân giống cấp III đến sự sinh trưởng,
phát triển và chất lượng của nấm sò
trắng (P. pulmanorius)
3.3.1. Ảnh hưởng của môi trường nhân
giống cấp III đến động thái phủ sợi của nấm
sò trắng (P. pulmanorius)
Trong đó, số ngày phủ sợi đầy bịch
ngắn nhất và động thái phủ sợi nhanh nhất
là ở công thức A1 (10kg mùn cao su + 0,5kg
cám + 0,5kg bột ngô + 0,15kg CaCO3 +
0,01kg MgSO4) tương ứng là 29 ngày với
0,69cm/ngày. Kế đến là công thức B1 (10kg
mùn tràm + 0,5kg cám + 0,5kg bột ngô +
0,15kg CaCO3 + 0,01kg MgSO4) số ngày
phủ sợi và động thái là 38 ngày với
0,52cm/ngày và thấp nhất là công thức C2
(mẫu đối chứng mùn tràm) có số ngày phủ
sợi 40 ngày và động thái phủ sợi là
0,34cm/ngày (Hình 10).
Hình 10. Biểu đồ khảo sát ảnh hưởng môi trường nhân giống cấp III đến tốc độ phủ sợi của nấm sò
trắng (P. pulmanorius)
Hình 8. Ảnh hưởng cám và ngô đến khả năng
sinh trưởng, phát triển của nấm sò trắng trên môi
trường nhân giống cấp I sau 7 ngày nuôi cấy.
Hình 9. Biểu đồ khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng
cám và ngô đến khả năng sinh trưởng, phát triển của
nấm sò trắng trên môi trường nhân giống cấp II
29,00f
38,00d 36,00e
42,67c
53,00b
61,00a
0,69A
0,54B 0,52C
0,45D
0,38D 0,34E
0
0.2
0.4
0.6
0.8
0
20
40
60
80
A1 A2 B1 B2 C1 C2
T
ố
c
đ
ộ
p
h
ủ
s
ợ
i
(c
m
/n
g
ày
)
S
ố
n
g
ày
p
h
ủ
s
ợ
i
đ
ầy
b
ịc
h
(
n
g
ày
)
Công thứcsố ngày lan tơ đầy bịch tốc độ lan tơ
2,20a1 2,20a1 1,80
b1
1,80b1 0,77
c1
3,20c2 5,20
a2
3,00c2
4,00b2
2,00d2
4,30c3
7,40a3
3,20d3
6,50b3
4,50c3
6,50c4
9,70a4
6,30c4
7,50b4
6,50c4
0
5
10
15
0 2 4 6
C
h
iề
u
d
ài
s
ợ
i
n
ấm
(
cm
)
Công thức
NT1 NT3 NT5 NT7
HUAF JOURNAL OF AGRICULTURAL SCIENCE & TECHNOLOGY ISSN 2588-1256 Vol. 3(3) – 2019:1467-1479
1484 Nguyễn Hiền Trang và Trần Thị Thu Hà
Công thức A1 và công thức A2 (10kg
mùn tràm + 0,5kg cám + 0,5kg bột ngô +
0,15kg CaCO3 + 0,01kg MgSO4) đều là
mùn cao su, nhưng công thức A1 có hàm
lượng chất bổ sung (cám và ngô) cao hơn so
với công thức A2 nên công thức A1 có động
thái phủ sợi đầy bịch nhanh hơn, điều này
cũng tương tự đối với công thức B1 và B2.
Qua kết quả phân tích cho thấy: sự sinh
trưởng của hệ sợi nấm sò phụ thuộc vào
thành phần nguyên liệu. Như vậy, công thức
A1 là công thức tốt nhất trong 6 công thức,
từ đó chúng ta đưa ra được tỷ lệ phối trộn
giữa cơ chất và hàm lượng các chất bổ sung
để cho sợi nấm phát triển tốt nhất.
3.3.2. Xác định tỷ lệ nhiễm hệ sợi nấm sò
của môi trường nhân giống cấp III
Tiến hành khảo sát tỷ lệ nhiễm của
các công thức trên môi trường cơ chất và
chất dinh dưỡng bổ sung khác nhau. Kết quả
được trình bày ở Hình 11.
Tỷ lệ nhiễm ở môi trường C2 cao
nhất và có tỷ lệ nhiễm trung bình là 34,67%,
tiếp theo môi trường C1 là 30,67%. Ngược
lại tỷ lệ nhiễm thấp nhất là môi trường A1
2,67% và A2 6,00%. Bên cạnh đó, công
thức C1 tỷ lệ nhiễm thấp hơn C2, chứng tỏ
mùn cao su rất tốt cho sợi nấm phát triển và
hạn chế tối đa tỷ lệ nhiễm. Như vậy, qua tiến
hành khảo sát trên chúng tôi chọn công thức
A1 (10kg mùn cao su + 0,5kg cám + 0,5kg
ngô + 0,15kg CaCO3 + 0,01kg MgSO4) sẽ
mang lại hiệu quả kinh tế cao.
3.3.3. Ảnh hưởng của môi trường nhân
giống cấp III đến năng suất của quả thể
nấm sò trắng (P. pulmanorius)
Hình 11. Biểu đồ khảo sát ảnh hưởng của nhân
giống cấp III đến tỷ lệ nhiễm của giá thể
0
5
10
15
20
25
30
35
A1 A2 B1 B2 C1 C2
2,67e
6,00ed
8,67d
16,00c
30,67b
34,67a
T
ỷ
l
ệ
n
h
iễ
m
(
%
)
Công thức
Hình 12. Biểu đồ ảnh hưởng của môi trường nhân giống cấp III đến
trọng lượng và đường kính của cụm nấm sò trắng
697,33a
619,67b
580,00c
529,33d
240,00e
212,33f
15,55A
12,55B
10,83C 10,55CD
9,78DE 9,22E
0
10
20
0
500
1000
A1 A2 B1 B2 C1 C2
Đ
ư
ờ
n
g
k
ín
h
c
ủ
a
n
ấm
s
ò
(
cm
)
T
rọ
n
g
l
ư
ợ
n
g
c
ủ
a
n
ấm
s
ò
(
g
/b
ịc
h
)
Công thứctrọng lượng đường kính
TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP ISSN 2588-1256 Tập 3(3) – 2019:1477-1489
1485
Theo dõi năng suất thu hoạch ở các công
thức chứa mỗi bịch cơ chất là 1,2kg, kết quả
được trình bày ở Hình 12. Từ kết quả ta
thấy: trọng lượng và đường kính của nấm ở
6 công thức trên có sự sai khác về ý nghĩa
thống kê. Cao nhất là ở công thức A1
(697,33g/bịch, 15,5cm), tiếp theo đó là
công thức A2 (619,67g/bịch, 12,55cm) và
thấp nhất là ở công thức C2 (212,33g/bịch,
9,22cm). Công thức C1 lớn hơn C2, kết quả
đó chứng tỏ rằng mùn cao su cho năng suất
cao hơn so với mùn tràm. Mặt khác, khi bổ
sung chất dinh dưỡng khác nhau cho năng
suất khác nhau thể hiện qua công thức A1
lớn hơn A2.
Stanley và cs. (2012) đã nghiên cứu
nấm sò P. pumanorius bằng cơ chất là hạt
bắp bổ sung cám gạo ở các nồng độ khác
nhau từ 0, 10, 20 và 30% có trọng lượng
và đường kính cao nhất là (53,2g/250g,
5,5cm). Aditi và cs. (2013) đã trồng nấm sò
P. sajor-caju trên môi trường cơ chất là rơm
lúa mì + 20% saponin với năng suât cao là
1024g/kg. Một nghiên cứu khác của Soniya
Sharma và cs. (2013), khi khảo sát các môi
trường cơ chất khác nhau để nuôi cấy nấm
sò P. ostreatus thu được trọng lượng và
đường kính tương ứng của quả thể trên cơ
chất rơm rạ (381,85g, 7,15cm), rơm gạo +
rơm mì (309,29g, 6,63cm), bã mía
(268,17g, 6,47cm), mùn cưa (247,87g,
6,51cm). Vì vậy, qua quá trình nghiên cứu
trên để thu được nấm sò năng suất cao thì
chúng tôi chọn công thức A1 (10kg mùn cao
su + 0,5kg cám + 0,5kg ngô + 0,15kg
CaCO3 + 0,01kg MgSO4).
3.3.4. Ảnh hưởng của môi trường nhân
giống cấp III đến chất lượng của nấm sò
trắng (P. pulmanorius)
3.3.4.1. Ảnh hưởng của môi trường nhân
giống cấp III đến hàm lượng ẩm của quả thể
nấm sò trắng (P. pulmanoriu)
Kết quả thu được thể hiện ở Hình 13.
Dựa vào Hình 13 cho thấy độ ẩm của
quả thể nấm cao nhất là ở công thức C1
(90,59%) khác biệt có ý nghĩa về thống kê
đối với độ ẩm của công thức B1 (88,94%),
A1 (89,17%) và B2 (88,82%). Qua kết quả
cho thấy cùng một môi trường cơ chất mà độ
ẩm khác nhau như công thức A1 và A2, B1
và B2. Chính vì vậy, độ ẩm không chỉ bị ảnh
hưởng bởi cơ chất mà nó còn bị ảnh hưởng
bởi các chất dinh dưỡng bổ sung. Ở công
thức A1, B1 có hàm lượng chất dinh dưỡng
bổ sung cao hơn A2, B2 nhưng độ ẩm lại
không có sai khác. Mặt khác, độ ẩm của quả
thể công thức đối chứng C1 (mùn cao su), C2
(mùn tràm) so với A1, A2, B1, B2 lại có sự
khác biệt. Nuhu và cs. (2008) đã nghiên cứu
Hình 13. Ảnh hưởng của môi trường nhân giống cấp 3 đến
hàm ẩm của quả thể nấm sò trắng (P. pulamanorius)
87.5
88
88.5
89
89.5
90
90.5
91
A1 A2 B1 B2 C1 C2
89,17b
89,43ab
88,94b 88,82b
90,59a
89,50ab
H
àm
l
ư
ợ
n
g
ẩ
m
(
%
)
Công thức
HUAF JOURNAL OF AGRICULTURAL SCIENCE & TECHNOLOGY ISSN 2588-1256 Vol. 3(3) – 2019:1467-1479
1486 Nguyễn Hiền Trang và Trần Thị Thu Hà
về độ ẩm của quả thể 3 loài nấm sò: P.
ostreatus, P. Sajor – caju, P. florida có độ
ẩm lần lượt là 86%, 87%, 87,5% và 87,4. %.
Kết quả này thấp hơn so với nghiên cứu với
chúng tôi. Asaduzzaman và cs. (2008) đã
phân tích hàm lượng ẩm trong nấm sò
khoảng 85 – 88%.
3.3.4.2. Ảnh hưởng của môi trường nhân
giống cấp III khác nhau đến hàm lượng
lipid của quả thể nấm sò trắng (P.
pulmanorius)
Dựa vào đồ thị Hình 14 cho ta thấy
hàm lượng lipid cao nhất trong nấm sò là
công thức A1 (4,53 %), khác biệt đối với
hàm lượng lipid của công thức A2, B1, B2,
C1, C2. Hàm lượng thấp nhất là mẫu đối
chứng C1 và C2.
Bên cạnh đó, công thức A1 cao hơn
A2 và công thức B1 cao hơn B2. Điều đó
chứng tỏ, chất dinh dưỡng bổ sung vào môi
trường cơ chất cũng ảnh hưởng tới hàm
lượng lipid của quả thể. Asaduzzaman và cs.
(2008) đã nghiên cứu hàm lượng lipid của
quả thể 5 loài nấm sò được tính theo trọng
lượng khô của nấm là : P. sajuor – caju (4%),
P.ostreatus (2,6%), P. florida (3,9%), P.
cysndiosus (5,5%), P. high king (5,2%). Một
số loài có hàm lượng lipid cũng tương đồng
so với nghiên cứu ở trên nhưng loài P.
cysndiosus và P. high king lại cao hơn. Nuhu
và cs. (2008) đã nghiên cứu hàm lượng lipid
của quả thể 4 loài nấm sò được tính theo
trọng lượng khô của nấm là: P. ostreatus
(4,6%), P. sajuor – caju (4,41%) , P. florida
(4,3%), C. indica (4,95%). Nghiên cứu này
cũng tương đồng so với nghiên cứu của
chúng tôi.
3.3.4.3. Ảnh hưởng của môi trường nhân
giống cấp III đến hàm lượng protein của
quả thể nấm sò trắng (P. pulmanorius)
Chúng tôi tiến hành phân tích hàm
lượng protein trong nấm ở môi trường nuôi
cấy khác nhau. Kết quả thu được thể hiện ở
Hình 15.
Kết quả cho thấy protein đạt cao nhất
ở công thức A1 và có hàm lượng 28,52%.
Bên cạnh đó công thức B1 cũng chứa hàm
lượng protein khá cao 27,85% và thấp nhất
là công thức C2 có hàm lượng 22,39. Theo
nghiên cứu của Selima và cs. (2014), khi
tiến hành phân tích 3 loại nấm sò P. florida,
P. citrinopileatus, P. pulmanorius có hàm
lượng protein tương ứng là: 22 – 25%, 20 –
22% và 15 – 18%. Kết quả này thấp hơn so
với nghiên cứu của chúng tôi. Một nghiên
cứu khác của Soniya Sharmaa và cs. (2013)
đã phân tích protein trong nấm sò P. sajor-
caju được nuôi trồng trên môi trường cơ
chất là rơm lúa mì + 20% saponin có hàm
lượng là 27,4% – 34,8%.
3.3.4.4. Ảnh hưởng của môi trường nhân
giống cấp III đến hàm lượng đường của quả
thể nấm sò trắng (P. pulmanorius)
Tiến hành phân tích lượng đường có
trong nấm, với các môi trường khác nhau.
Hình 15. Biểu đồ ảnh hưởng của môi trường
nhân giống cấp III đến hàm lượng protein của
quả thể nấm sò trắng (P. pulmanorius)
28,52a26,72c27,85b25,80d
23,80e22,39f
0
5
10
15
20
25
30
A1 A2 B1 B2 C1 C2
H
àm
l
ư
ợ
n
g
p
ro
te
in
(
%
)
Công thức
Hình 14. Biểu đồ ảnh hưởng của môi trường
nhân giống cấp III đến hàm lượng chất béo của
quả thể nấm sò trắng (P. pulmanorius)
4,53a
3,53c
4,01b
3,36d
2,85e
2,41f
0
1
2
3
4
5
A1 A2 B1 B2 C1 C2
H
àm
l
ư
ợ
n
g
c
h
át
b
éo
(
%
)
Công thức
TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP ISSN 2588-1256 Tập 3(3) – 2019:1477-1489
1487
Kết quả của quá trình được thể hiện ở Hình
16.
Kết quả phân tích thống kê cho thấy
có sự sai khác về hàm lượng đường khử
giữa các công thức và đạt cao nhất là ở công
thức A1 (0,38%) và thấp nhất là ở công thức
đối chứng C2 (0,107%). Xét về 2 công thức
đối chứng C1 (mùn cao su), C2 (mùn tràm)
ta thấy có sự khác biệt, C1 có hàm lượng
đường khử cao hơn chứng tỏ mùn cao su là
môi trường cung cấp hàm lượng đường
nhiều hơn so với mùn tràm.
Hình 16. Ảnh hưởng của môi trường nhân giống cấp III đến hàm lượng đường khử của quả thể nấm
sò trắng (P. pulmanorius)
Mặt khác, 4 công thức A1, A2, B1,
B2 đều bổ sung hàm lượng muối và khoáng
đều như nhau nhưng bổ sung chất dinh
dưỡng cám và ngô lại khác nhau nên hàm
lượng đường khử trong quả thể nấm sẽ khác
nhau. Ở công thức A1 và A2 đều cùng môi
trường cơ chất là mùn cao su nhưng công
thức A1 có hàm lượng đường khử cao hơn,
kết quả này cũng tương tự như đối với công
thức B1 và B2. Như vậy, chất dinh dưỡng
cám và ngô ảnh hưởng tới hàm lượng đường
khử của quả thể nấm sò. Aditi và cs. (2013)
đã phân tích đường trong nấm sò P. sajor-
caju được nuôi trồng trên môi trường cơ
chất là rơm lúa mì + 20% saponin có hàm
lượng là 28,6 – 32,2%. Theo nghiên cứu của
Soniya và cs. (2013) đã phân tích hàm
lượng carbonhydrate trong nấm sò P.
ostreattus ở trên mỗi môi trường cơ chất
khác nhau là: Rơm rạ (42,26%), rơm gạo +
lúa mì (30,248%), rơm gạo + giấy
(32,65%), bã mía (51,577%) và mùn cưa
(38,74%).
Như vậy, qua kết quả nghiên cứu trên
cho thấy ở công thức A1 (1kg mùn cao su +
A1 (0,5kg cám + 0,5kg bột ngô + 0,15kg
CaCO3 + 0,01kg MgSO4) có hàm lượng
đường khử cao nhất.
4. KẾT LUẬN
Ở môi trường nhân giống cấp I, với
nồng độ CaCO3 bổ sung là 0,5g/L, ở 28oC,
sau 8 ngày cho nấm phát triển tốt nhất. Khi
nuôi cấy nhân giống cấp II, sử dụng công
thức 25g cám + 25g bột ngô, cùng với việc
bổ sung 10g CaCO3/kg và MgSO4 0,5g/kg
thóc là điều kiện tốt nhất cho nấm sò trắng
phát triển. Trong môi trường nhân giống
cấp III, sự sinh trưởng và của hệ sợi nấm ở
công thức A1 (10kg mùn cao su + 0,5kg
cám + 0,5kg bột ngô + 0,15kg CaCO3 +
0,01kg MgSO4) cho kết quả tốt nhất và
đồng thời nấm có chất lượng cao hơn so với
các công thức khác.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Tài liệu tiếng Việt
Trần Văn Mão và Trần Tuấn Kha. (2014). Kỹ
thuật trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Hà
Nội: Nhà xuất bản Nông Nghiệp.
Lê Duy Thắng. (2001). Kỹ thuật trồng nấm. Hà
Nội: Nhà xuất bản Nông nghiệp.
Lê Duy Thắng và Trần Văn Minh. (2000). Sổ tay
hướng dẫn trồng nấm. Hà Nội: Nhà xuất bản
Nông Nghiệp.
0,38a
0,20c
0,30b
0,18d
0,14e
0,11f
0
0.1
0.2
0.3
0.4
A1 A2 B1 B2 C1 C2
H
àm
l
ư
ợ
n
g
đ
ư
ờ
n
g
k
h
ử
(%
)
Công thức
hàm lượng
đường khử
HUAF JOURNAL OF AGRICULTURAL SCIENCE & TECHNOLOGY ISSN 2588-1256 Vol. 3(3) – 2019:1467-1479
1488 Nguyễn Hiền Trang và Trần Thị Thu Hà
Bộ Khoa học và Công nghệ. (2013). Ngũ cốc
và sản phẩm ngũ cốc - Xác định độ ẩm
(Phương pháp chuẩn cơ bản). Khai thác từ
https://vanbanphapluat.co/tcvn-9706-2013-
ngu-coc-san-pham-ngu-coc-xac-dinh-do-
am-phuong-phap-chuan-co-ban.
2. Tài liệu tiếng nước ngoài
Guptaa, A., & Sharmaa, S., Saha, S., & Walia,
S. (2013). Yield and nutritional content of
Pleurotus sajor caju on wheat straw
supplemented with raw and detoxified
mahua cake. Food Chemistry, 141(4), 4231-
4239.
Asaduzzaman, K. Md., Ruhul, A. S. M., Uddin,
N., & Tania, M. (2008). Comparative Study
of the Nutritional Composition of Oyster
Mushrooms Culticated in Bangladesh.
Bangladesh Journal of Mushroom, 2(1), 9-
14.
Onuoha, C. I., Ukaulor, U., & Onuoha, B. C.
(2009). Cultivation of Pleurotus
Pulmonarius (Mushroom) Using Some
Agrowaste Materials. Agricultural Journal,
4(2),109-112.
Ha, T. H., & Chun, L. W. (2015). The Effects of
Temperature and Nutritional Conditions on
Mycelium Growth of Two Oyster
Mushrooms (Pleurotus ostreatus and
Pleurotus cystidiosus). Mycobiology, 43(1),
14–23.
Bhati, M. I., & Jiskani, M. M. (2007). Grow,
development and yield of oyster mushroom,
pleurotus ostreatus (Jacq.ex.fr.) kummer as
affected by different spawn rates. Pakistan
Journal Botany, 39(7), 2685-2692.
Mansur, M. A., Miah, A., Rahman, M. H.,
Rahman, M. M., & Yahia, A. S. (2007).
Effect of varieties and media on mycelial
growth and substrate on spawn production of
oyster mushoom. Bangladesh Research
Publications Journal, 7, 361–366.
Mshandete, A. M., & Mgonja, J. R. (2009).
Submerged liquid fermentation of some
mycelial biomass, exopolysaccharides and
mycelium protein using wastes peels media.
Journal of Agricutural and Biologocal
Science, 4(6), 1–13.
Alam, N., & Amin, R. (2008). Nutritional
Analysis of Cultivated Mushrooms in
Bangladesh - Pleurotus ostreatus, Pleurotus
sajor-caju, Pleurotus florida and Calocybe
indica. Mycobiology, 36(4), 228-232.
Sharma, S., & Ram, K. (2013). Growth and
Yield of Oyeter mushroom (pleurotus
ostreatus) on different substrates. Journal of
New Biological Reports, 2(1), 03-08.
Selima, K. A. I. (2014). Nutritional qualities and
antioxidant activity of three edible oyster
mushrooms (Pleurotus spp.). NJAS -
Wageningen Journal of Life Sciences, 72-73,
1-5.
Stanley, H., & Umolo, E. (2011). Cultivation of
oyster mushroom (Pleurotus pulmanorius)
on amended corncob substrate.
TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP ISSN 2588-1256 Tập 3(3) – 2019:1477-1489
1489
STUDY ON THE EFFECT OF PROPAGATED CONDITIONS TO THE GROWTH
AND QUALITY OF OYSTER MUSHROOM (Pleurotus pulmonarius (Fr.) Quél. 1872)
Nguyen Hien Trang*, Tran Thi Thu Ha
*Corresponding Author:
Nguyen Hien Trang
Email:
nguyenhientrang@huaf.edu.vn
University of Agriculture and
Forestry, Hue University
Received: February 25th, 2019
Accepted: April 12th, 2019
ABSTRACT
This study aimed to investigate the effects of the growth and
quality of oyster mushroom (Pleurotus pulmonarius) in three
phases of propagation. In the first phase of propagation (PDA
medium), the results of the study showed that the growth of oyster
mushroom was the highest when supplemented by 0.5g/L CaCO3,
the propagation time was 8 days at temperature of 28°C. When
oyster mushroom was cultured in the second phase of propagation
(grain medium), its growth was the highest with the treatment of
III2 (25g rice bran + 25g corn powder + 10g CaCO3 + 0.5g
MgSO4/1kg grain). In the third phase of propagation (substrates
medium), the treatment of A1 (10kg rubber tree sawdust + 0.5kg
bran + 0.5kg corn powder + 0.15kg CaCO3 + 0.01kg MgSO4) had
a higher growth than other treatment. The results indicated the
highest mycelium ability of oyster mushroom reached 0.69cm
after 29 days; the infection rate was the lowest with 2.67%; the
weight and diameter of oyster mushroom were 697.33g/1bag and
15.5cm, respectively. The quality of oyster mushroom produced
by the treatment of A1 showed that 89.17% was for water content,
4.53% was for lipid, protein reached 28.52%, and sugars content
was 0.38%.
Keywords: Mycelium, Oyster
mushroom, Pleurotus
pulmonarius, Propagated
conditions
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 299_article_text_527_1_10_20191226_4823_2215724.pdf