Mô tả dây chuyền công nghệ

Tài liệu Mô tả dây chuyền công nghệ: CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT Giới thiệu sơ lược và vị trí địa lý: a. Giới thiệu sơ lược: Doanh nghiệp Tư nhân Ngọc Hà nằm trong địa bàn thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cách TP Mỹ Tho khoảng 10km; cách khu Công nghiệp trọng điểm của Tỉnh là 4.5km. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 1998 với hình thức xay xát vỏ nghêu thành bột để phục vụ cho thức ăn gia súc. Vào thời điểm này, Doanh nghiệp hoạt động chủ yếu là xay xát, các vỏ nghêu được thu mua từ các cơ sở chế biến khác. Điện năng chủ yếu là dùng nguồn điện hạ áp 3 pha của Ngành điện, thiết bị của DN chỉ có 04 máy xay (mỗi máy 75HP), mặt bằng hiện hữu khoảng 3.400m2. Dần dần do tích lũy được nguồn vốn. Mặt khác, thị trường nghêu ngày càng mở rộng nên DN chuyển sang chế biến “con nghêu”, nguồn điện cung cấp cho DN được xây dựng mới, lắp trạm biến áp (1000 kVA) riêng. *Tổng diện...

doc8 trang | Chia sẻ: hunglv | Lượt xem: 1628 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Mô tả dây chuyền công nghệ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT Giới thiệu sơ lược và vị trí địa lý: a. Giới thiệu sơ lược: Doanh nghiệp Tư nhân Ngọc Hà nằm trong địa bàn thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cách TP Mỹ Tho khoảng 10km; cách khu Công nghiệp trọng điểm của Tỉnh là 4.5km. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 1998 với hình thức xay xát vỏ nghêu thành bột để phục vụ cho thức ăn gia súc. Vào thời điểm này, Doanh nghiệp hoạt động chủ yếu là xay xát, các vỏ nghêu được thu mua từ các cơ sở chế biến khác. Điện năng chủ yếu là dùng nguồn điện hạ áp 3 pha của Ngành điện, thiết bị của DN chỉ có 04 máy xay (mỗi máy 75HP), mặt bằng hiện hữu khoảng 3.400m2. Dần dần do tích lũy được nguồn vốn. Mặt khác, thị trường nghêu ngày càng mở rộng nên DN chuyển sang chế biến “con nghêu”, nguồn điện cung cấp cho DN được xây dựng mới, lắp trạm biến áp (1000 kVA) riêng. *Tổng diện tích mặt bằng : 6.268 m *Diện tích phục vụ sản xuất :4.642 m b. Vị trí địa lý: Phía Bắc: giáp Đường tỉnh 874 là đường nối quan trọng giữa Thành phố Mỹ Tho đi các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè thuộc tỉnh Tiền Giang. Phía Nam: giáp Sông Tiền, sông này đỗ ra Biển Đông bằng hai cửa sông Cửa Tiểu và sông Cửa Đại. Đây là mạch giao thông đường thủy chạy dài từ Biển Đông dọc theo tỉnh Tiền Giang đi các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, TP Hồ Chí Minh… Phía Tây: giáp cơ sở sản xuất nước mắm. Phía Đông: giáp cơ sở gia công hàn tiện. Lĩnh vực hoạt động: a. Nguồn cấp nguyên liệu: *Sơ lược về con “nghêu”: Nghêu con (nghêu bột): mua từ các cơ sở sản xuất nghêu giống (thường mua ở tỉnh Bến Tre) sẽ được thả xuống bãi nuôi (bãi nuôi được phân lô cắm mốc tại bờ biển), các con nghêu này sẽ lớn lên nhờ thức ăn tự có trong đất biển. Thời gian nuôi: 18 tháng. Sản lượng : *Lúc trúng mùa : từ 25 đến 30 tấn/ha *Lúc thất mùa : khoảng 10 tấn/ha. (trung bình :khoảng 12 đến 14 kg nghêu sống cho ra 01 kg nghêu ruột) Nguyên liệu “Nghêu” được thu mua từ các bãi nuôi nghêu và được vận chuyển bằng ghe, xe tải về cảng của Doanh nghiệp. Gò Công, Bến Tre, Duyên Hải: vận chuyển bằng ghe, tải trọng từ 6 đến 10 tấn. Trà Vinh : vận chuyển bằng xe tải, tải trọng 10 tấn Ngoài ra, Doanh nghiệp còn có bãi nuôi nghêu tại khu vực biển xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông với diện tích khoảng 80ha. Đây là nguồn nguyên liệu dự phòng rất quan trọng trong khâu phân phối sản phẩm khi nguyên liệu thu mua ở các cơ sở nuôi khác không được trúng mùa. b.Lĩnh vực hoạt động: Doanh nghiệp được trang bị một hệ thống dây chuyền khép kín và đồng bộ tương đối hoàn chỉnh từ khâu đưa nguyên liệu đầu vào qua nhiều dây chuyền, công đoạn cho đến khi ra thành phẩm và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Lĩnh vực hoạt động của Doanh nghiệp là chế biến nghêu để xuất khẩu ruột và xay vỏ nghêu để làm thức ăn gia súc. c.Sản lượng: Sản lượng bình quân :8 tấn/giờ.(tấn nguyên liệu sống) Sản lượng ngày đêm : 120 tấn/ngày đêm. Trung bình hàng năm :3.000 tấn nghêu thành phẩm/năm. d.Phân phối sản phẩm: Sản phẩm sau khi chế biến sẽ được đóng gói, bao bì rồi nhập vào kho trử đông để bảo quản . Sản phẩm được vận chuyển bằng xe tải đông lạnh đến Tân Cảng hoặc Cảng Phước Long, TP Hồ Chí Minh để xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu là Nhật Bản và một số nước Châu Âu. MÔ TẢ DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ Qui trình công nghệ của Nhà máy gồm 2 dây chuyền sản xuất chính : Ä Dây chuyền sản xuất 1 : chế biến nghêu thành phẩm. Phòng vận hành máy. Phân xưởng sản xuất. Phân xưởng chế biến + Kho trử đông. Ä Dây chuyền sản xuất 2 : xay xát vỏ nghêu. Phân xưởng xay xát. C2.I- Mô tả tổng thể dây chuyền công nghệ: Nguyên liệu từ bãi nưôi Cảng D.Nghiệp Hồ rộng (ngâm) Băng chuyền luộc Ướp đá Phân cở Ruột Nghêu Tách sản phẩm Băng chuyền sa sàn Rửa dịch lạnh Băng chuyền IQF Vỏ Nghêu Xay xát Đông Blate Th. phẩm K.trử đông Thành Phẩm (bột) Sàn phân loại Dây chuyền SX 2 C2.II- Mô tả chi tiết quá trình hoạt động của các phân xưởng: II.1- Dây chuyền sản xuất 1: ÄPhòng vận hành máy: Phòng này chủ yếu là chạy các máy nén: a.Máy nén đá vẫy: Máy nén nén khí lạnh đưa vào Kho đá vẫy để cắt bào đá dùng ướp sản phẩm ruột nghêu mới bóc ra khỏi vỏ. Công suất sử dụng: * Động cơ chạy máy nén :1 máy x 60 HP * Động cơ bơm nước :1 máy x 3 HP * Động cơ quạt tản nhiệt :1 máy x 1 HP b.Máy nén cấp đông: Máy nén nén khí lạnh đưa vào phòng đông blate để đông sản phẩm. Công suất sử dụng: * Động cơ chạy máy nén :1 máy x125HP * Động cơ bơm nước :1 máy x 5,5HP * Động cơ quạt tản nhiệt :1 máy x 1,5HP c.Máy nén băng chuyền IQF: Máy nén nén khí lạnh đưa vào phòng dây chuyền IQF để đông sản phẩm. Công suất sử dụng: * Động cơ chạy máy nén :1 máy x125HP * Động cơ bơm nước :1 máy x 5,5HP * Động cơ quạt tản nhiệt :1 máy x 1,5HP d.Bơm lỏng: Máy nén nén khí lạnh đưa vào phòng tách sản phẩm và bơm dịch rửa nghêu sau khi tách chuẩn bị đưa qua dây chuyền đông Blate và IQF. Công suất sử dụng: * Động cơ bơm :1 máy x15 HP ÄPhân xưởng sản xuất: a.Khu rộng “Nghêu”: Mô tả dây chuyền: Nguyên liệu Bể ngâm Nghêu Bơm sụt khí Muối hột Nước Nguyêu liệu “Nghêu’ sau quá trình thu mua sẽ được đưa vào bể rộng để ngâm cho con nghêu nhả cát, thời gian ngâm khoảng 5 đến 6 giờ. Trong quá trình ngâm, người ta cho muối hột vào bể sao cho độ mặn của nước trong bể bằng độ mặn nước biển mà con nghêu đang sống (thường khi mua nghêu ta có lấy mẫu nước tại đó). Để cho con nghêu hả họng cho cát rớt ra ngoài, ta cho bơm sụt khí vào để tạo môi trường giả. Bể rộng nghêu có kích thước (4mx4m)x12bể, ta lót sàn bằng lưới hoặc bằng tre cho cát lọt xuống đáy sàn. Công suất sử dụng: * Động cơ bơm sụt khí :2 máy x 4 HP * Động cơ (ĐC)bơm nước :2 máy x 4 HP b.Dây chuyền luộc : Mô tả dây chuyền: BC LUỘC Con nghêu Lò Hơi Nước xã Nghêu từ bể rộng cho vào băng chuyền luộc, thời gian luộc từ lúc cho nghêu vào băng chuyền đến lúc ra là 01 phút, lúc này con nghêu đã chính (hả họng), sản phẩm đầu ra được thiết trí ống phun nước tưới làm mát. Lò hơi: được đốt nóng bằng dầu FO nhờ điện trở sấy dầu đến 120C để đun nước thành hơi, dầu dược đưa vào buồng đốt nhờ động cơ bơm dầu, động cơ thổi buồng đốt, nước được bơm nhờ động cơ bơm nước, hơi nước được chuyển qua dây chuyền luộc, nhiệt độ hơi nước lên đến 120C. *Sản lượng dầu FO:120lít/1 giờ/8 tấn nghêu. Công suất sử dụng: *ĐC băng chuyền luộc : 2 máy x 5,5HP *ĐC bơm nước lò hơi : 1 máy x 5,5HP *Điện trở đốt : 2 kW *ĐC buồng đốt : 1 máy x 3 HP *ĐC bơm dầu lò hơi : 1 máy x 1 HP c.Dây chuyền sàn: Mô tả dây chuyền: Bc sàn Phòng tách BC luộc Ruột Ướp đá Sản phẩm nghêu sau khi luộc được chuyển sang dây chuyền sàn, có khoảng 60 đến 70% ruột nghêu thu được đưa vào phân xưởng chế biến để ướp đá, phần còn lại và vỏ đưa vào phòng tách sản phẩm. Công suất sử dụng:ĐC băng chuyền : 2 máy x 5,5HP ÄPhân xưởng chế biến: a.Khu tách sản phẩm: Sản phẩm nghêu sau khi qua dây chuyền luộc và sàn lọc đưa đưa vào bàn tách. Công nhân tách phần vỏ đưa vào cần xé và được chuyển qua bãi chứa vỏ ở phân xưởng xay xát. Phần ruột sau khi tách và phần ruột sau khi sàn sẽ được ướp đá vẫy và phân cở cho vào cần xé cân ký rồi chuyển qua khâu rửa nước dịch lạnh để loại bỏ cát còn xót lại trong quá trình ngâm. Sản phẩm sau khi rửa dịch sẽ được chuyển qua dây chuyền IQF và cấp đông. Công suất: Quạt tản hơi lạnh : 6 x 0,5HP. b.Băng chuyền IQF: Mô tả dây chuyền: BC IQF Ruột nghêu Khí lạnh Quạt lạnh Nghêu sau khi phân cở và rửa dịch lạnhsẽ được đưa vào băng chuyền để làm lạnh, sản phẩm ra là nghêu được bao phủ lớp nước đá và được vô bao khoảng 2kg/bao. *Thời gian thành phẩm từ 7 đến 10 phút. *Nhiệt độ trong băng chuyền khoảng –20 đến -25C. Công suất sử dụng: ĐC băng chuyền : 1 máy x 5,5HP ĐC quạt tản nhiệt : 9 máy x1,0HP c.Phòng Đông Blate: Mô tả dây chuyền: Vô khuôn Ruột nghêu Đông Blate Khí lạnh Nghêu sau khi phân cở và rửa dịch lạnh sẽ được đưa qua bàn sắp vào khuôn loại 1 kh/khuôn hoặc 2kg/khuôn tùy theo đơn đặt hàng. *Thời gian đông là 4 giờ. *Nhiệt độ phòng đông khoảng –20 đến -25C. Công suất sử dụng: ĐC penn : 1 máy x 3 HP d.Phòng cắt đá vẫy: Khí lạnh từ máy nén được truyền vào phòng cắt đá, tại đây máy cắt sẽ bào thành đá dạng bột dùng để ướp ruột nghêu ngay sau khi tách. e.Kho trử đông: Sản phẩm đông Mô tả dây chuyền: BC SÀN SP BC IQF Thành phẩm từ băng chuyền IQF và Đông blate được chuyển vào kho trử đông chờ chở đi cảng TP Hồ Chí Minh để xuất khẩu. Nhiệt độ trong kho khoảng –18 đến -25C. Công suất sử dụng: * Động cơ chạy máy nén :1 máy x 40 HP * Động cơ bơm nước :1 máy x 3 HP * Động cơ quạt tản nhiệt :1 máy x 1 HP * ĐC quạt giàn lạnh :3 máy x0,5 HP II.2- Dây chuyền sản xuất 2: Mô tả dây chuyền: Máy Sàn Máy Xay Vỏ Nghêu Thành phẩm Vỏ nghêu được lấy từ khâu tách sản phẩm chuyển sang bãi nghêu, vỏ được đưa vào máy xay xay thành bột. Sản phẩm bột được đưa qua máy sàn để phân loại (loại mịn và loại vừa), loại to đưa qua máy xay để xay lại. Phần bột thành phẩm bỏ vào bao cân ký và tiêu thụ. Công suất sử dụng: * Động cơ máy xay :8 máy x 75HP * Động cơ máy sàn :2 máy x 1,5HP * Động cơ máy may bao :2 máy x0,5HP

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • doc02-CHUONG_1.DOC