Tài liệu Mac ca và omega-7: Tạp chí
KH-CN Nghệ AnSỐ 6/2015 [26]
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
1. Cây mac ca
Mac ca (hay mắc ca) được nhà thực vật học
người Đức Ferdinand von Mueller đặt tên là
Macadamia vào năm 1857 để vinh danh người
bạn Úc John Macadam. Đây là cây thân gỗ thuộc
họ Proteaceae có nguồn gốc từ châu Úc [2][6].
Các loài trong chi này xuất xứ ở Đông Bắc New
South Wales và Trung Đông Nam Queensland.
Trước đây, chi này có nhiều loài, nhưng kết quả
nghiên cứu về hệ gen và hình thái được công bố
năm 2008 bởi Austin Mast và cộng sự đã tách
chúng ra khỏi chi Macadamia, hiện nay còn 4
loài: Macadamia integrifolia Maiden & Betche,
Macadamia jansenii C.L.Gross & PH Weston,
Macadamia ternifolia F.Muell. Macadamia tet-
raphylla L.ASJohnson [6].
Macadamia là cây thân gỗ xanh tốt, cao
khoảng 2-12m. Các lá hình mũi mác hoặc elip,
có răng cưa, dài 6-30cm, rộng 2-13cm, được sắp
xếp theo vòng xoắn. Những bông hoa thanh
mảnh có bốn cánh (tepals) tạo thành chùm dài.
Quả có chứa một hoặc hai hạt, được bá...
4 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 490 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Mac ca và omega-7, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tạp chí
KH-CN Nghệ AnSỐ 6/2015 [26]
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
1. Cây mac ca
Mac ca (hay mắc ca) được nhà thực vật học
người Đức Ferdinand von Mueller đặt tên là
Macadamia vào năm 1857 để vinh danh người
bạn Úc John Macadam. Đây là cây thân gỗ thuộc
họ Proteaceae có nguồn gốc từ châu Úc [2][6].
Các loài trong chi này xuất xứ ở Đông Bắc New
South Wales và Trung Đông Nam Queensland.
Trước đây, chi này có nhiều loài, nhưng kết quả
nghiên cứu về hệ gen và hình thái được công bố
năm 2008 bởi Austin Mast và cộng sự đã tách
chúng ra khỏi chi Macadamia, hiện nay còn 4
loài: Macadamia integrifolia Maiden & Betche,
Macadamia jansenii C.L.Gross & PH Weston,
Macadamia ternifolia F.Muell. Macadamia tet-
raphylla L.ASJohnson [6].
Macadamia là cây thân gỗ xanh tốt, cao
khoảng 2-12m. Các lá hình mũi mác hoặc elip,
có răng cưa, dài 6-30cm, rộng 2-13cm, được sắp
xếp theo vòng xoắn. Những bông hoa thanh
mảnh có bốn cánh (tepals) tạo thành chùm dài.
Quả có chứa một hoặc hai hạt, được bán nhiều
trên thị trường.
Các vườn cây mac ca thương mại đầu tiên
được trồng vào đầu thập niên 80 thế kỷ 19 ở
Rous Mill, Đông Nam Lismore, New South
Wales, là cây loài M.tetraphylla. Năm 1881,
mac ca được đưa tới trồng ở Hawaii và sử dụng
như một cây trồng rừng. Năm 1948, Trạm
Nghiên cứu Nông nghiệp Hawaii đã đầu tư
nghiên cứu về giống và đã tạo ra các dòng có
nhiều triển vọng. Từ đó, mac ca được sản xuất
ở Hawaii đã trở nên nổi tiếng toàn cầu. Người
ta thường trồng bằng cây ghép với các dòng đã
tuyển chọn, cây cho quả ở tuổi 3, bắt đầu sai quả
ở tuổi 10 và tăng gấp đôi khi đến tuổi 12. Thời
kỳ sai quả của cây có thể kéo dài tới tuổi 60 và
tuổi thọ cây có thể lên đến 100 năm. Nếu trồng
Mac ca và omega-7
n Nguyễn Dương Tuệ
Cây mac ca
1. Hoa; 2. Quả; 3. Hạt
Tạp chí
KH-CN Nghệ AnSỐ 6/2015 [27]
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
Macadamia có một số đặc tính đặc biệt quan
trọng như: dầu chứa đến 85% axit béo đơn không
bão hòa, có axit oleic cao hơn so với dầu ô liu có
đặc tính chống viêm, có ích cho trí nhớ và người
có bệnh hen suyễn. Đáng chú ý là hạt mac ca có
tới 22% là axit palmitoleic, axit béo omega-7 mà
Johannah Sakimura (2113) gọi là axit béo mới
cần cho sức khỏe.[5]
Axit palmitoleic được tổng hợp từ axit palmitic
nhờ enzyme delta-9 desaturase xúc tác [9].
Omega-7 là một axit béo có lợi cho sức khỏe
và nó đã được chứng minh để tăng độ nhạy cảm
insulin cũng như ngăn chặn sự tàn phá các tế bào
beta của tuyến tụy tiết ra insulin [7].
Cây macadamia được sử dụng như một thành
phần với nhiều món ăn nhẹ. Hạt macadamia là
một nguồn axit palmitoleic tự nhiên tuyệt vời vì
axit palmitoleic-omega-7 là chất béo lành mạnh.
Đã có lúc người ta cho rằng, hạt macadamia là
loại thực phẩm duy nhất có chứa axit palmitoleic
acid (một loại chất béo đơn không bão hòa giúp
tăng tốc quá trình tiêu hóa chất béo, do đó giúp
cơ thể không tích trữ mỡ), nhưng axit này còn có
ở hắc mai biển (Sea buckthorn, Hippophae sali-
cifolia loại cây bụi, họ nhót (Elaeagnaceae) có ở
Himalayas [8]. Ở động vật, người ta có thể thu
nhận được omega-7 từ mỡ cá voi nhưng đó không
phải là một lựa chọn khả thi [5].
Trong thực phẩm, dầu macadamia là một loại
dầu chiên tuyệt vời do sản sinh nhiệt lượng cao,
tỷ lệ axit béo không bão hòa khá cao (85%) và có
thể bảo quản tốt trong vài năm không phải làm
đông lạnh. Nó có axit oleic (một acid béo tốt)
nhiều hơn so với dầu ô liu, có đặc tính chống
viêm và có thể giúp cải thiện trí nhớ. Axit béo
omega-7 cũng có vai trò quan trọng trong việc
duy trì chăm sóc làn da khỏe mạnh, chống lão
hóa. Do đặc tính kháng khuẩn của omega-7, mà
nó được sử dụng như là một chất bảo quản chống
vi trùng trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da.
Axit béo omega-7 tác động như một tác nhân
chống melanogenic ngăn ngừa những thay đổi sắc
tố của da do tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím nhờ
sự ức chế melanogenesis lâu dài và giữ cho làn
da an toàn không bị nhiễm trùng do vi khuẩn [8].
Giống như omega-3, omega-6, omega-9, axit
palmitoleic là một chất béo không bão hòa được
tìm thấy chủ yếu trong dầu thực vật, các loại hạt,
và được coi là những chất có tác dụng giúp cho
trái tim khỏe mạnh. Năm 2008, các nhà nghiên
bằng hạt thì tuổi 5-6 mới cho quả và năng suất
sẽ thấp hơn.
Ngoài Hawaii và Australia, mac ca cũng được
sản xuất thương mại ở Nam Phi, Brazil, Califor-
nia, CostaRica, Israel, Kenya, Bolivia,
NewZealand, Colobia, Guatemala và Malawi.
Tổng sản lượng nhân hạt mac ca trên toàn cầu
năm 2013 vào khoảng 135.000 tấn. Hiện nay,
mac ca đã được nhân rộng tại một số vùng tại
Trung Quốc, Thái Lan...
Quả mac ca được ứng dụng rộng rãi trong
công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm chức năng,
do đó nhu cầu về sản vật này ngày một cao.
Macadamias thích hợp với đất màu mỡ, đất thoát
nước tốt, lượng mưa trung bình hàng năm từ
1.000-2.000mm, nhiệt độ không giảm xuống
dưới 100C, nhiệt độ tối ưu cho sinh trưởng phát
triển là 250C. Mac ca có rễ cạn, dễ bị đổ xuống
khi có gió bão và cũng rất nhạy cảm với bệnh rễ
Phytophthora [3][1]. Ở giống cây này, 3 loài có
giá trị thương mại là Macadamia integrifolia,
Macadamia ternifolia và Macadamia tetra-
phylla. Trong 3 loài này có 2 loài Macadamia
integrifolia và Macadamia tetraphylla cho hạt
có thể ăn sống được. Các loài còn lại có độc tính
trong hạt nên không thể ăn sống mà cần được xử
lý. Độc tính là do sự có mặt của hợp chất
cyanogenic glycosides. Tuy nhiên các loại gly-
coside này có thể được loại bỏ bằng cách ủ lâu -
một phương pháp thường được người thổ dân Úc
áp dụng [7].
2. Dầu Macadamia và omega-7
Trong hạt của cây mac ca có hàm lượng dầu
kỷ lục và đây là một loại thực phẩm có giá trị
cao. Theo kết quả phân tích của Wenkham và
Miller năm 1965, thành phần dinh dưỡng trong
nhân hạt macadamia bao gồm: Lipid 78,2%,
trong đó 1-3% axit linoleic và 1-2% axit α-
linolenic. Một số giống có chứa omega-6 và
omega-3.
Mặc dù macadamia được trồng ở nhiều nơi
khác nhau trên thế giới nhưng hàm lượng của
dầu axit béo không bị ảnh hưởng nhiều bởi các
yếu tố môi trường. Nó cũng rất ổn định do có tỷ
lệ thấp chất béo không bão hòa đa [6]. Bên cạnh
chất béo còn có các hợp chất đường 10%, pro-
tein 9,2%, cacbohydrat 9%, hàm lượng nước
1,5-2,5%, Kali 0,37%. Photpho 0,17%, Manhe
0,12% và các vitamin như thiamin (B1), ri-
boflavin (B2) và niacin (B3).
Tạp chí
KH-CN Nghệ AnSỐ 6/2015 [28]
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
cứu tại Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng
axit palmitoleic đóng một vai trò đặc biệt
quan trọng trong việc điều chỉnh sự trao đổi
chất. Họ tuyên bố lần đầu tiên họ đã tìm thấy
axit béo palmitoleic hoạt động như một hor-
mone trong cơ thể và đặt ra thuật ngữ
"lipokine" để mô tả về kích thích tố hoàn toàn
mới này. Trong cơ thể, axit này di chuyển đến
các cơ quan khác và nó xuất hiện để chống lại
một loạt các quá trình trao đổi chất có hại có
liên quan đến bệnh béo phì. Và, trong một
nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên
cứu Nhật Bản, chuột bị tiểu đường được cho
ăn axit palmitoleic trong bốn tuần đã đạt được
kết quả khá hơn so với đối chứng và có nồng
của triglycerides, mỡ trong máu thấp hơn làm
giảm nguy cơ bệnh tim. Những con chuột
được cho chế độ ăn uống giàu omega-7 cũng
có nồng độ đường máu thấp hơn và cải thiện
độ nhạy cảm với insulin, những thay đổi đó
có thể chống lại bệnh tiểu đường type 2. Các
nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng
axit palmitoleic có tác dụng ức chế viêm, một
quá trình gây hại, góp phần cho hội chứng
chuyển hóa, bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim
và các bệnh mãn tính khác. Axit palmitoleic
có thể được hình thành từ palmitic trong cơ
thể, làm giảm đề kháng insulin, làm cho tuyến
tụy khỏe mạnh.
Vì thức ăn thường có một sự kết hợp của
palmitic và axit palmitoleic, do đó các nhà
nghiên cứu hiện đang đặt ra câu hỏi liệu có
hay không uống axit palmitoleic ở dạng tinh
khiết (tức là không có các axit palmitic) để có
thể làm cơ thể chúng ta tốt hơn [5]. Những
nghiên cứu ở những người có nồng độ cao axit
palmitoleic trong máu đã được chứng minh là insulin
nhạy cảm hơn và nâng cao lượng cholesterol tốt
HDL mà đó là mục tiêu lâu dài của tất cả mọi người
đang ở lứa tuổi nhỏ. Trong khi nghiên cứu trên động
vật đã khá ổn định, nghiên cứu con người về những
tác động của acid palmitoleic cũng có những ý kiến
chưa đồng thuận, nên theo King, chúng ta cần nghiên
cứu nhiều hơn bởi axit palmitoleic có nhiều chức
năng. Tuy nhiên, một số kẻ cuồng tín về sức khỏe thì
không cần phải chờ đợi ở khoa học. Họ đã và đang
hướng tới các cửa hàng thực phẩm chức năng để mua
về những chai viên nang omega-7. Song có điều kỳ
lạ là mac ca lại có độc tính đối với chó. Khi chó nuốt
phải hạt mac ca có thể gây nhiễm độc mac ca
(macadamia toxicosis), được ghi nhận bằng các biểu
hiện như suy yếu và tê liệt các chân sau tới mức
không đứng vững. Người ta tin rằng có thể không
phải chờ đợi lâu cho một sự hiểu biết tốt hơn về hiệu
ứng của axit palmitoleic. Các nhà nghiên cứu tại Đại
học Harvard đang tiếp tục nghiên cứu các axit béo
và hy vọng sẽ làm rõ vai trò của nó trong dinh dưỡng
và sức khỏe ở những năm tới.
3. Cây mac ca ở Việt Nam
Thời gian gần đây, người ta đang rộ lên về “cây tỷ
đô” khi chưa biết đầy đủ về bản chất và vai trò, tác dụng
sinh học của nó. Theo GS. Lê Đình Khả (Hội Khoa học
kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam), macadamia được trồng
thử tại Ba Vì từ năm 1994, đến năm 1999 một số cây
đã bắt đầu có quả. Năm 2010, cây sai quả nhất đã có
10kg hạt. Cây đã được trồng khảo nghiệm ở nhiều nơi
tại nước ta, trong đó một số nơi đã thu được kết quả rất
khả quan, điển hình là vườn macadamia trồng xen cà
phê do Trung tâm Giống phối hợp với nông hộ ở thôn
Lộc Xuân, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng, Đắc Lắc.
Sản phẩm từ nguyên liệu mac ca
1. Mỹ phẩm; 2. Hạt mac ca phủ socola; 3. Hạt mac ca rang
Tạp chí
KH-CN Nghệ AnSỐ 6/2015 [29]
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
Đến nay đã có 10 giống macadamia được Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận
để phát triển, đưa vào sản xuất tại Krông Năng
(Đắc Lắc) và Ba Vì (Hà Nội).
Macadamia thích hợp ở nơi có nhiệt độ
trung bình hàng năm 20-250C, không sương
muối, nhiệt độ mùa đông không dưới 150C
và không bị ẩm ướt kéo dài, không quá nóng
(mùa hè 350C). Khi nhiệt độ quá thấp thì
cây bị chết, còn nhiệt độ quá cao thì cây
sinh trưởng kém, tỷ lệ rụng quả sớm cao,
kích thước hạt nhỏ và có thể bị cháy lá. Khi
gió mạnh rất dễ bị gãy cành, rụng quả, vì thế
cần tránh nơi có gió mạnh, đặc biệt là tránh
nơi có gió Lào khô nóng. Macadamia có thể
trồng trên các loại đất có độ dốc dưới 150,
sâu hơn 1m, không bị ngập, thoát nước tốt
và giàu mùn, không bị ngập úng trong mùa
mưa. Những nơi quá nóng không nên trồng (nhiệt
độ trung bình hàng năm trên 250C như các tỉnh
Nam Trung bộ, Nam bộ, và những nơi quá lạnh
(nhiệt độ trung bình hàng năm dưới 200C, nhiệt độ
trung bình tháng dưới 150C) như ở vùng núi cao
phía Bắc, hay những nơi có gió Lào trong mùa
xuân hè.
Giống là khâu quan trọng nhất cho bất cứ một
loài cây trồng nào, đặc biệt là cây lấy quả lâu năm.
Trồng macadamia chỉ thành công sau khi có kết
quả khảo nghiệm giống, biết được giống nào có
thể trồng ở vùng nào. Chính vì thế từ năm 2002-
2003 đến năm 2012, một loạt khảo nghiệm giống
macadamia đã được xây dựng tại một số vùng sinh
thái chính ở nước ta. Ở Australia, quê hương của
loài cây này, đầu tư trồng macadamia phải sau 6-7
năm mới có lãi, đây là điều mà người đầu tư cần
tính đến trước khi trồng./.
Tài liệu tham khảo
1. Boning, Charles (2006), Florida's Best Fruiting Plants: Native and Exotic Trees, Shrubs, and Vines. Sarasota, Florida:
Pineapple Press, Inc.
2. Centre for Plant Biodiversity Research, Australian Government, 26.4.2013, “Macadamia”.
3. Hawaii Department of Agriculture, 13/7/2007, “Hawaii Macadamia Nuts: Final Season Estimates”...
4. Kleemann, Michael (7 Mar 2010), "Organic & Natural Life - Business Opportunities".
5. Li TSC,Janick J, Whipkey A, ed.( 2002), Product development of sea buckthorn (PDF).
6. Mast, Austin R.; Willis, Crystal L.; Jones, Eric H.; Downs, Katherine M.; Weston, Peter H. (07- 2008), American
Journal of Botany 95 (7).
7. Schmitt, Robert. (7/ 4/ 2012, “Macadamia Nuts”. Hawaiian Historical Society.
8. United States Department of Agriculture.(2007-10-08),"PLANTS Profile for Hippophae rhamnoides (seaberry)".
9. Yang ZH, Miyahara H, Hatanaka A (2011). "Chronic administration of palmitoleic acid reduces insulin resistance
and hepatic lipid accumulation in KK-Ay Mice with genetic type 2 diabetes". Lipids in Health and Disease 10: 12
10. Yoon WJ at el. .(2010), Effect of palmitoleic acid on melanogenic protein expression in murine b16 melanoma.
Cây mac ca được trồng khảo nghiệm ở Tây Nguyên
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 2_nctd_02_1_0715_2224609.pdf