Tài liệu Luận văn Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến sự biến đổi hình thái trong giai đoạn phát triển hoa in vitro ở cây hướng dương (helianthus annuus l.): Luận văn Thạc sĩ GVHD: PGS. TS. Bùi Văn Lệ
HV: Lê Thị Trang Nhã Trang 1
LỜI MỞ ĐẦU
Đời sống của thực vật có hoa thường trải qua ba giai đoạn: giai đoạn ấu niên –
không ra hoa, giai đoạn trưởng thành – có khả năng ra hoa nếu nhận được đầy đủ
kích thích từ môi trường, giai đoạn sinh sản – sự ra hoa thật sự xảy ra. Trong đó,
giai đoạn trưởng thành và ra hoa là thời kỳ quan trọng và thu hút nhiều mối quan
tâm nghiên cứu. Cùng với sự phát triển của khoa học, nuôi cấy in vitro cung cấp cho
các nhà thực vật học một phương pháp nghiên cứu mới nhằm kiểm soát chặt chẽ
hơn các yếu tố tác động đến đối tượng đang tìm hiểu. Phương pháp này đã và đang
có những thành công đối với sự ra hoa ở nhiều loại cây trồng trong và ngoài nước.
Từ thời xa xưa, hướng dương đã là một loài hoa được yêu thích trên thế giới bởi
vẻ đẹp rực rỡ và tính hướng dương của nó. Không những là một loại hoa cảnh,
hướng dương còn cung cấp tinh dầu từ hạt có giá trị trong các lĩnh vực thực phẩm,
mỹ phẩm...
1 trang |
Chia sẻ: hunglv | Lượt xem: 1112 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Luận văn Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến sự biến đổi hình thái trong giai đoạn phát triển hoa in vitro ở cây hướng dương (helianthus annuus l.), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn Thạc sĩ GVHD: PGS. TS. Bùi Văn Lệ
HV: Lê Thị Trang Nhã Trang 1
LỜI MỞ ĐẦU
Đời sống của thực vật có hoa thường trải qua ba giai đoạn: giai đoạn ấu niên –
không ra hoa, giai đoạn trưởng thành – có khả năng ra hoa nếu nhận được đầy đủ
kích thích từ môi trường, giai đoạn sinh sản – sự ra hoa thật sự xảy ra. Trong đó,
giai đoạn trưởng thành và ra hoa là thời kỳ quan trọng và thu hút nhiều mối quan
tâm nghiên cứu. Cùng với sự phát triển của khoa học, nuôi cấy in vitro cung cấp cho
các nhà thực vật học một phương pháp nghiên cứu mới nhằm kiểm soát chặt chẽ
hơn các yếu tố tác động đến đối tượng đang tìm hiểu. Phương pháp này đã và đang
có những thành công đối với sự ra hoa ở nhiều loại cây trồng trong và ngoài nước.
Từ thời xa xưa, hướng dương đã là một loài hoa được yêu thích trên thế giới bởi
vẻ đẹp rực rỡ và tính hướng dương của nó. Không những là một loại hoa cảnh,
hướng dương còn cung cấp tinh dầu từ hạt có giá trị trong các lĩnh vực thực phẩm,
mỹ phẩm và dược phẩm. Tại Việt Nam, Đỗ Thị Ngọc Hà và cs. (2008) đã có công
trình nghiên cứu về sự ra hoa in vitro ở hướng dương với đề tài “Sự biến đổi mô
phân sinh ngọn chồi trong những điều kiện nuôi cấy in vitro khác nhau ở cây
Hướng dương (Helianthus annuus L.)”. Đề tài đã đạt được thành công trong việc
khảo sát những ảnh hưởng của các điều kiện nuôi cấy khác nhau lên giai đoạn
chuyển tiếp ra hoa và tượng hoa ở hướng dương. Tuy nhiên, hoa in vitro có kiểu
hình chưa hoàn chỉnh so với hoa trong tự nhiên.
Vì vậy, đề tài "Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến sự biến đổi hình thái trong
giai đoạn phát triển hoa in vitro ở cây hướng dương Helianthus annuus L." được
thực hiện nhằm:
- Tìm hiểu một số thay đổi về hình thái và sinh lý của cây hướng dương trong
giai đoạn hình thành và tăng trưởng hoa.
- Tìm hiểu về vai trò chất khoáng, tỷ lệ C/N, cách xử lý mẫu cấy và các chất
điều hòa tăng trưởng thực vật lên sự hình thành và tăng trưởng hoa in vitro.
Bên cạnh đó, đề tài cũng được thực hiện nhằm xây dựng quy trình nhân giống
hướng dương in vitro không đột biến, từ đó kiểm soát được những đột biến xảy ra
trong điều kiện ex vitro.