Tài liệu Khảo sát tình trạng dung nạp glucose sau sanh trên 32 phụ nữ đái tháo đường trong thai kỳ tại Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh: Nghiên cứu Y học Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 9 * Phụ bản của Số 1 * 2005
KHẢO SÁT TÌNH TRẠNG DUNG NẠP GLUCOSE SAU SANH
TRÊN 32 PHỤ NỮ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG THAI KỲ
TẠI QUẬN 4 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Ngô Thị Kim Phụng*
TÓM TẮT
Trong thời gian từ tháng 8/1997 đến tháng 8/1999 chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu đoàn hệ
trên 808 sản phụ tại quận 4 thành phố Hồ Chí Minh. Có 32 sản phụ bị đái tháo đường trong thai kỳ. Sau
sanh 24 tháng (8/2001) 32 phụ nữ này được thực hiện nghiệm pháp dung nạp 75g glucose-2 giờ, phân
loại dung nạp glucose theo tiêu chuẩn của WHO, NDDG 1979 và ADA 1997. Kết quả ghi nhận 12,5%
trường hợp rối loạn dung nạp glucose, 9,5% rối loạn đường huyết đói và 6,2% đái tháo đường típ 2 theo
ADA 1997. 50% trường hợp rối loạn dung nạp glucose có đường huyết đói bình thường; do đó sẽ bỏ sót >
50% phụ nữ có những bất thường này nếu chỉ d...
5 trang |
Chia sẻ: Đình Chiến | Ngày: 07/07/2023 | Lượt xem: 326 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Khảo sát tình trạng dung nạp glucose sau sanh trên 32 phụ nữ đái tháo đường trong thai kỳ tại Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nghieân cöùu Y hoïc Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005
KHAÛO SAÙT TÌNH TRAÏNG DUNG NAÏP GLUCOSE SAU SANH
TREÂN 32 PHUÏ NÖÕ ÑAÙI THAÙO ÑÖÔØNG TRONG THAI KYØ
TAÏI QUAÄN 4 THAØNH PHOÁ HOÀ CHÍ MINH
Ngoâ Thò Kim Phuïng*
TOÙM TAÉT
Trong thôøi gian töø thaùng 8/1997 ñeán thaùng 8/1999 chuùng toâi ñaõ thöïc hieän moät nghieân cöùu ñoaøn heä
treân 808 saûn phuï taïi quaän 4 thaønh phoá Hoà Chí Minh. Coù 32 saûn phuï bò ñaùi thaùo ñöôøng trong thai kyø. Sau
sanh 24 thaùng (8/2001) 32 phuï nöõ naøy ñöôïc thöïc hieän nghieäm phaùp dung naïp 75g glucose-2 giôø, phaân
loaïi dung naïp glucose theo tieâu chuaån cuûa WHO, NDDG 1979 vaø ADA 1997. Keát quaû ghi nhaän 12,5%
tröôøng hôïp roái loaïn dung naïp glucose, 9,5% roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi vaø 6,2% ñaùi thaùo ñöôøng típ 2 theo
ADA 1997. 50% tröôøng hôïp roái loaïn dung naïp glucose coù ñöôøng huyeát ñoùi bình thöôøng; do ñoù seõ boû soùt >
50% phuï nöõ coù nhöõng baát thöôøng naøy neáu chæ döïa vaøo ñöôøng huyeát ñoùi maø khoâng laøm nghieäm phaùp dung
naïp. Caàn tö vaán cho caùc phuï nöõ coù tieàn caên ÑTÑTTK ñeå hoï coù theå kieân trì theo doõi nhaèm phaùt hieän vaø
ñieàu trò sôùm nhöõng baát thöôøng dung naïp glucose.
SUMMARY
POSTPARTUM GLUCOSE TOLERANCE OF 32 WOMEN
WITH GESTATIONAL DIABETES MELLITUS AT THE FOURTH DISTRICT OF HCMC
Ngo Thi Kim Phung* Y Hoc TP. Ho Chi Minh * Vol. 9 * Supplement of No 1 * 2005: 135 – 139
From August 1997 to August 1999 we carried out a follow-up study on 808 pregnant women at the 4th
district, HCMC. 32/808 (3,9%) pregnant women with GDM performed an OGTT 24 months after
delivery(August 2001). They were classified according to WHO, NDDG 1979 and ADA 1997 criteria. 12,5%
were impaired glucose tolerance, 9,5% were impaired fasting glucose and 6,2% diabetes type2 according
to ADA 1997 criteria. 50% of women who had impaired glucose tolerance had normal fasting glucose. So
we can miss more than 50% of the abnormal glucose tolerance women if we only use the fasting glucose.
Counselling for the women with GDM is very important to make them patiently to be followed-up for a
long time to detect and treat early the abnormal glucose tolerance.
I. ÑAËT VAÁN ÑEÀ
Ñaùi thaùo ñöôûng trong thai kyø (ÑTÑTTK) laø tình
traïng roái loaïn dung naïp glucose vôùi nhieàu möùc ñoä
khaùc nhau ñöôïc khôûi phaùt hay phaùt hieän ñaàu tieân
trong thai kyø, chieám tyû leä töø 1-14% caùc thai kyø. Tuy
chöa aûnh höôûng tröïc tieáp trong thai kyø naøy nhöng ñaõ
coù nhieàu nghieân cöùu taïi caùc nöôùc cho thaáy 50% caùc
phuï nöõ ñaõ töøng bò ÑTÑDTTK coù theå trôû thaønh ÑTÑ
thöïc söï trong voøng 20 naêm sau(6,10,16) vaø tyû leä con cuûa
caùc baø meï bò ÑTÑDTTK bò ÑTÑ cuõng cao hôn con cuûa
nhöõng baø meï khoâng bò ÑTÑTTK. Nhöõng phuï nöõ coù
tieàn caên ÑTÑTTK vaø coù roái loaïn dung naïp glucose sau
sanh coù tyû leä hieän maéc cuûa ÑTÑ haøng naêm cao hôn
so vôùi nhöõng ngöôøi coù roái loaïn dung naïp glucose töø
daân soá chung(16). ÑTÑTTK laø moät yeáu toá nguy cô trôû
thaønh ÑTÑ vaø laø moät trong caùc nhoùm caàn phaûi ñöôïc
taàm soaùt ÑTÑ haøng naêm.
Toå Chöùc Y Teá Theá Giôùi (WHO: World Health
Organization) töø 1985 ñaõ khuyeán caùo nghieäm phaùp
dung naïp glucose uoáng 75g-2 giôø ñeå ñaùnh giaù tình
traïng dung naïp glucose sau sanh ôû caùc saûn phuï bò
ÑTÑTTK. Nhoùm Döõ Kieän ÑTÑ Quoác Gia Myõ (NDDG:
The National Diabetes Data Group) 1979 vaø Hieäp Hoäi
ÑTÑ Myõ (ADA: The American Diabetes Association)
1997 cuõng ñöa ra tieâu chuaån phaân loaïi tình traïng
* Boä moân Phuï Saûn Ñaïi Hoïc Y Döôïc TP. HCM
135
dung naïp glucose sau sanh. Chuùng toâi tieán haønh
nghieân cöùu naøy vôùi muïc ñích xaùc ñònh tyû leä hieän maéc
cuûa tình traïng dung naïp glucose sau sanh 24 thaùng
theo caùc tieâu chuaån chaån ñoaùn cuûa WHO, NDDG
1979 vaø ADA 1997.
ÑOÁI TÖÔÏNG – PHÖÔNG PHAÙP NGHIEÂN CÖÙU
Thieát keá nghieân cöùu: caét doïc tieàn cöùu.
Ñoái töôïng: 32/808 phuï nöõ bò ÑTÑTTK taïi quaän 4
thaønh phoá Hoà Chí Minh.
Phöông phaùp tieán haønh: töø thaùng 8/1997 ñeán
thaùng 8/1999 chuùng toâi tieán haønh nghieäm phaùp taàm
soaùt 50g glucose uoáng-1 giôø vaøo tuaàn leã 24-32 cuûa
thai kyø vôùi ngöôõng döông tính laø 140mg% cho 808
saûn phuï taïi quaän 4 thaønh phoá Hoà Chí Minh. Nhöõng
saûn phuï coù nghieäm phaùp taàm soaùt döông tính seõ ñöôïc
laøm nghieäm phaùp chaån ñoaùn cuûa WHO 75g glucose-2
giôø vôùi tieâu chuaån chaån ñoaùn döông tính khi coù ít
nhaát hai giaù trò baèng hay lôùn hôn caùc giaù trò trình baøy
trong baûng 1.
Baûng 1: Tieâu chuaån chaån ñoaùn ÑTÑTTK theo WHO(8)
Giôø Ñöôøng huyeát (mg%)
0 95
1 180
2 155
Nhöõng saûn phuï coù ñöôøng huyeát ñoùi < 105mg%
vaø ñöôøng huyeát sau aên 2 giôø < 120mg% ñöôïc xeáp vaøo
nhoùm A1 theo phaân loaïi White veà ÑTÑ thai kyø;
nhöõng saûn phuï naøo caàn thieát phaûi ñieàu trò Insulin ñeå
oån ñònh ñöôøng huyeát ñöôïc xeáp nhoùm A2.
Sau sanh 24 thaùng, nhöõng phuï nöõ bò ÑTÑTTK seõ
ñöôïc khaùm vaø laøm beänh aùn theo maãu thoáng nhaát,
chuù yù caùc vaán ñeà:
-Thoâng tin caù nhaân (tuoåi, PARA, ngheà nghieäp,
tieàn caên gia ñình veà ÑTÑ, tieàn caên saûn khoa baát
thöôøng..., chieàu cao, caân naëng).
-Phaân loaïi ÑTÑ thai kyø theo White.
-Thöïc hieän nghieäm phaùp 75g glucose-2 giôø cuûa
WHO: nhöõng phuï nöõ naøy ñöôïc höôùng daãn cheá ñoä aên
trong 3 ngaøy tröôùc khi tieán haønh nghieäm phaùp,
khoâng aên cheá ñoä aên coù quaù nhieàu glucid cuõng nhö
khoâng kieâng khem quaù, vôùi ít nhaát 150g carbohydrate
moãi ngaøy, vaän ñoäng bình thöôøng. Tröôùc khi tieán
haønh nghieäm phaùp phaûi nhòn ñoùi, khoâng aên hoaëc
uoáng baát kyø loaïi thöùc aên, thöùc uoáng gì trong voøng 8-
12 giôø tröôùc ñoù. Chæ tieán haønh nghieäm phaùp khi ñoái
töôïng ôû trong tình traïng oån ñònh veà theå chaát vaø tinh
thaàn nhö khoâng bò soát cao, caêng thaúng, khoâng duøng
caùc loaïi thuoác coù theå aûnh höôûng ñeán keát quaû nghieäm
phaùp.ï Nghieäm phaùp ñöôïc tieán haønh vaøo buoåi saùng, 7-
8 giôø. Ño ñöôøng huyeát ñoùi. Cho ñoái töôïng uoáng 75g
glucose pha trong 250ml nöôùc laïnh vaø ít chanh trong
voøng 5-10 phuùt. Ño laïi ñöôøng huyeát 1 giôø, 2 giôø.
Trong quaù trình tieán haønh, ñoái töôïng ñöôïc ngoài nghæ,
khoâng leân xuoáng caàu thang, khoâng huùt thuoác.
-Phaân loaïi thaønh caùc nhoùm roái loaïn dung naïp
glucose hoaëc ÑTÑ theo WHO(baûng 2), NDDG 1979
(baûng 3) vaø ADA 1997 (baûng 4).
Baûng 2: Dung naïp glucose theo WHO (5)
Maùu toaøn
phaàn
Huyeát töông
Ñaùi thaùo
ñöôøng
Luùc ñoùi hay/vaø 2 giôø
sau naïp glucose
≥ 6.7 (120)
≥ 10.0 (180)
≥ 7.8 (140)
≥ 11.1 (200)
Roái loaïn
dung naïp
glucose
Luùc ñoùi hay/vaø 2 giôø
sau naïp glucose
< 6.7 (120)
6.7-10.0
(120-180)
< 7.8 (140)
7.8-11.1
(140-200)
Baûng 3: Phaân loaïi ñöôøng huyeát sau sanh theo NDDG
1979(15)
Ñöôøng huyeát (mg%) Tình traïng dung naïp
glucose Ñoùi 2 giôø
ÑTÑ >140 >200
IGT <140 140-200
Khoâng chaån ñoaùn >115,<140 <140
Bình thöôøng <115 <140
Baûng 4: Phaân loaïi ñöôøng huyeát sau sanh theo ADA
1997(8)
Ñöôøng huyeát (mg%)* Tình traïng dung naïp
glucose Ñoùi 2 giôø
ÑTÑ @ ≥ 126 • ≥ 200
IFG ≥ 110, <126 --
IGT -- ≥ 140, <200
Bình thöôøng < 110 < 140
Ñöôøng huyeát huyeát töông tónh maïch (nghieäm phaùp 75g
glucose uoáng-2 giôø). @ Hoaëc ñöôøng huyeát ñoùi hoaëc
ñöôøng huyeát 2 giôø sau nghieäm phaùp 75g ñeàu ñöôïc
duøng ñeå chaån ñoaùn. • Chaån ñoaùn ÑTÑ chæ döïa vaøo
ñöôøng huyeát ñoùi thì caàn phaûi ñöôïc xaùc ñònh hai laàn.
136
Nghieân cöùu Y hoïc Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005
Xöû lyù vaø phaân tích soá lieäu baèng phaàn meàm Epi
Info 6.0
KEÁT QUAÛ
Qua taàm soaùt vaø chaån ñoaùn töø thaùng 8/1997 ñeán
thaùng 8/1999 chuùng toâi phaùt hieän 32/808 tröôøng hôïp
ÑTÑTTK chieám tyû leä 3,9%.
Baûng 5: Moät soá ñaëc ñieåm cuûa 32 tröôøng hôïp ÑTÑTTK
Ñaëc ñieåm N = 32 Tyû leä (%)
Tuoåi
< 25
25-29
30-34
≥ 35
Trình ñoä hoïc vaán
≤ caáp 1
Caáp 2-3
Ñaïi hoïc
Ngheà nghieäp
Noäi trôï
Buoân baùn + Töï do
Coâng nhaân
Coâng nhaân vieân
Tieàn caên gia ñình veà ÑTÑ
Coù
Khoâng
Chæ soá khoái löôïng cô theå
16-17,9
18-19,9
20-25
> 25
Phaân loaïi White
A1
A2
4
7
12
9
9
23
0
16
6
9
1
5
27
9
4
18
1
32
0
12,5
21,9
37,5
28,1
28,1
71,9
0
50
118,7
28,1
3,2
15,6
84,4
28,1
12,5
56,3
3,1
100
0
Phaân tích 32 tröôøng hôïp ÑTÑTTK chuùng toâi
nhaän thaáy 87,5% tröôøng hôïp coù tuoåi >25; tuoåi trung
bình laø 31, nhoû nhaát laø 23 vaø lôùn nhaát laø 38. 84,4%
tröôøng hôïp khoâng coù tieàn caên gia ñình veà ÑTÑ. Chæ
coù 3,1% tröôøng hôïp coù chæ soá khoái löôïng cô theå > 25;
2/3 coù trình ñoä trung hoïc, 1/3 coù trình ñoä caáp 1. 32/32
(100%) tröôøng hôïp laø nhoùm A1 theo phaân loaïi White
(baûng 5).
Döïa vaøo keát quaû ñöôøng huyeát ñoùi vaø ñöôøng huyeát
2 giôø sau nghieäm phaùp, ñoái töôïng ñöôïc phaân loaïi tình
traïng dung naïp glucose thaønh caùc nhoùm ÑTÑ, roái
loaïn ñöôøng huyeát ñoùi (IFG: impaired fasting glucose),
roái loaïn dung naïp glucose (IGT: impaired glucose
tolerance), khoâng chaån ñoaùn ñöôïc vaø dung naïp
glucose bình thöôøng theo caùc tieâu chuaån chaån ñoaùn
cuûa WHO, NDDG 1979 vaø ADA 1997 (baûng 6).
Baûng 6: Phaân loaïi caùc phuï nöõ baèng ñöôøng huyeát sau
sanh theo tieâu chuaån WHO, NDDG 1979 vaø ADA 1997.
WHO NDDG 1979 ADA 1997
n % n % n %
ÑTÑ 2/32 6,2 2/32 6,2 2/32 6,2
IFG -- -- -- -- 3/32 9,3
IGT 2/32 6,2 2/32 6,2 4/32 12,5
Khoâng c/ñ -- -- 2/32 6,2 -- --
BT 28/32 87,6 26/32 81,4 23/32 71,9
Nhaän xeùt:
-Tyû leä ÑTÑ laø 6,2% theo caû ba tieâu chuaån chaån
ñoaùn.
-Tyû leä roái loaïn dung naïp glucose laø 6,2% (WHO -
NDDG), 12,5% (ADA).
-9,3% roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi theo ADA 1997.
Theo tieâu chuaån cuûa WHO coù 12,4% phuï nöõ coù
baát thöôøng dung naïp glucose trong ñoù coù 2/32 (6,2%)
laø ÑTÑ vaø 2/32 (6,2%) laø roái loaïn dung naïp glucose.
Tuy nhieân theo NDDG 1979 coù theâm 2/32 (6,2%)
tröôøng hôïp khoâng chaån ñoaùn ñöôïc vì coù ñöôøng huyeát
ñoùi >115mg% vaø ñöôøng huyeát 2 giôø < 140mg%. Neáu
theo tieâu chuaån phaân loaïi môùi cuûa ADA 1997 thì coù
2/32 (6,2%) laø ÑTÑ, 3/32 (9,3%) taêng ñöôøng huyeát ñoùi
(≥ 110mg%, <126mg%), 5/32 (15,6%) roái loaïn dung
naïp glucose. 2/5 tröôøng hôïp naøy laø 2 tröôøng hôïp
khoâng chaån ñoaùn ñöôïc theo NDDG vaø bình thöôøng
theo WHO (baûng 6).
BAØN LUAÄN
Sau khi thöïc hieän nghieäm phaùp 75g-2 giôø treân
32/32 phuï nöõ bò ÑTÑTTK trong loâ nghieân cöùu cuûa
chuùng toâi 24 thaùng sau sanh, keát quaû ghi nhaän coù
2/18 (6,2%) tröôøng hôïp ÑTÑ theo caû ba tieâu chuaån
phaân loaïi dung naïp glucose ôû phuï nöõ khoâng coù thai
cuûa WHO, NDDG 1979 vaø ADA 1997. Tröôøng hôïp thöù
nhaát 32 tuoåi, sanh laàn thöù hai (con 4100g, sanh
thöôøng), khoâng coù tieàn caên gia ñình veà ÑTÑ, BMI =
25. Tröôøng hôïp thöù hai 39 tuoåi, sanh laàn thöù ba, tieàn
caên gia ñình coù moät ngöôøi chaùu ruoät (hoï ngoaïi) bò
ÑTÑ phaùt hieän do bò bieán chöùng nhieãm truøng baøn
chaân, BMI = 26; ngöôøi phuï nöõ naøy coù giaù trò ñöôøng
137
huyeát 1 giôø cuûa nghieäm phaùp 50g laø 244mg% phuø
hôïp vôùi nhaän ñònh cuûa Greenberg(13) raèng ñöôøng
huyeát 1 giôø cuûa nghieäm phaùp 50g ≥ 200mg% laø moät
trong nhöõng yeáu toá tieân löôïng cho tình traïng baát
dung naïp glucose sau sanh ôû nhöõng phuï nöõ bò
ÑTÑTTK.
Caùc saûn phuï trong nghieân cöùu cuûa chuùng toâi
thuoäc nhoùm A1 theo phaân loaïi cuûa White vaø thôøi
dieåm phaùt hieän ÑTÑTTK sau 24 tuaàn. Keát luaän cuûa
Svare(17) laø nhöõng phuï nöõ ñöôïc chaån ñoaùn ÑTÑTTK
tröôùc tuaàn leã thöù 20 cuûa thai kyø coù nhu caàu ñieàu trò
Insulin nhieàu hôn so vôùi nhoùm ñöôïc phaùt hieän muoän
phuø hôïp vôùi keát quaû cuûa chuùng toâi. Vaû laïi, ôû moät soá
saûn phuï ÑTÑTTK tieát cheá thích hôïp cuõng ñaõ coù theå
kieåm soaùt toát ñöôøng huyeát(2). Tyû leä 6,2% ÑTÑ cuûa
chuùng toâi phuø hôïp vôùi nhaän ñònh cuûa Damm(12). Taùc
giaû nhaän thaáy nhöõng phuï nöõ coù tieàn caên ÑTÑTTK
nhoùm A1 cuõng coù gia taêng nguy cô ÑTÑ veà sau.
Khi so saùnh tình traïng dung naïp glucose sau sanh
vôùi caùc taùc giaû khaùc chuùng toâi coù ñöôïc keát quaû trình baøy
trong baûng7. Tyû leä ÑTÑ cuõng nhö roái loaïn dung naïp
glucose sau sanh thay ñoåi do khaùc nhau veà chuûng toäc,
thôøi ñieåm xeùt nghieäm ... nhöng cuøng noùi leân ñöôïc söï
caàn thieát phaûi theo doõi nhöõng saûn phuï coù tieàn caên
ÑTÑTTK nhaèm phaùt hieän sôùm vaø höôùng daãn ñieàu trò
thích hôïp ñeå traùnh ñöôïc caùc bieán chöùng veà sau.
Baûng 7: Tyû leä baát thöôøng dung naïp glucose sau
sanh theo moät soá taùc giaû (tieâu chuaån chaån ñoaùn
cuûa NDDG 1979)
Taùc giaû n Chuûng toäc ÑTÑ RLDN
Ngoâ Thò Kim Phuïng
Catalano(7)
Dacus(11)
Kjos(15)
Greenberg(13)
Metzer(13)
Farell(13)
18
103
145
246
--
--
--
Vieät Nam
Da traéng
Da ñen
Hispanic
--
--
UÙc
6,2%
2,9%
10%
9%
16%
38%
26%
6,2%
7%
5%
10%
18%
19%
7,3%
Nhieàu nghieân cöùu khaùc(13) treân phuï nöõ bò
ÑTÑTTK cuõng caûnh baùo raèng nhöõng phuï nöõ naøy, ñaëc
bieät laø phuï nöõ AÙ chaâu, coù tyû leä ÑTÑ cao cho thaáy söï
caàn thieát coù moät chieán löôïc taàm soaùt ÑTÑ, ÑTÑTTK ôû
phuï nöõ AÙ chaâu.
Naêm 1997 döôùi söï baûo trôï cuûa ADA, caùc chuyeân
gia veà chaån ñoaùn vaø phaân loaïi ÑTÑ ñaõ ñöa ra moät
höôùng daãn môùi veà taàm soaùt vaø chaån ñoaùn ÑTÑ típ
2(8). Tröôùc 1997 chaån ñoaùn ÑTÑ típ 2 döïa vaøo caùc tieâu
chuaån chaån ñoaùn cuûa NDDG 1979. Nhöõng thay ñoåi
trong tieâu chuaån chaån ñoaùn ÑTÑ típ 2 nhaèm muïc
ñích phaùt hieän beänh ôû nhöõng giai ñoaïn sôùm hôn,
choïn löïa nhöõng ngöôõng chaån ñoaùn coù aûnh höôûng toát
hôn treân nguy cô beänh lyù maïch maùu veà sau. Theo
phaân loaïi môùi cuûa ADA 1997 chuùng toâi coù 28% tröôøng
hôïp coù baát thöôøng dung naïp glucose sau sanh, trong
ñoù 6,2% laø ÑTÑ töông töï nhö phaân loaïi cuûa WHO vaø
NDDG 1979. Tuy nhieân tyû leä roái loaïn dung naïp
glucose laïi cao hôn (12,5%) so vôùi phaân loaïi cuûa WHO
(6,2%) vaø NDDG 1979 (6,2%). 2/4 (50%) tröôøng hôïp
roái loaïn dung naïp glucose coù ñöôøng huyeát ñoùi bình
thöôøng, phuø hôïp vôùi Conway (65%) (9). 6,2% tröôøng
hôïp khoâng chaån ñoaùn theo NDDG 1979 ñeàu laø nhoùm
roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi theo ADA 1997. Keát quaû cuûa
chuùng toâi phuø hôïp vôùi Conway (baûng 8).
Baûng 8: Dung naïp glucose sau sanh qua nghieäm
phaùp 75g-2 giôø theo tieâu chuaån chaån ñoaùn cuûa NDDG
1979 vaø ADA 1997
NDDG 1979 ADA 1997 Tình traïng dung
naïp glucose Phuïng Conway Phuïng Conway
Ñaùi thaùo ñöôøng 6,2% 5,6% 6,2% 7,8%
Roái loaïn ñöôøng
huyeát ñoùi
-- -- 9,3% 12%
Roái loaïn dung naïp 6,2% 5% 12,5% 20,1%
Bình thöôøng 81,4% 89% 71,9% 60%
Do ñoù khi aùp duïng tieâu chuaån ADA 1997 thì tyû leä
baát thöôøng dung naïp glucose sau sanh taêng hôn hai
laàn, chaån ñoaùn ñöôïc nhieàu phuï nöõ hôn vôùi möùc ñoä roái
loaïn dung naïp glucose nheï hôn. Tuy nhieân neáu chæ
döïa vaøo ñöôøng huyeát ñoùi maø khoâng laøm nghieäm phaùp
dung naïp glucose seõ boû soùt > 50% phuï nöõ coù nhöõng
baát thöôøng naøy.
Nghieân cöùu cuûa chuùng toâi cuõng nhö cuûa nhieàu
taùc giaû ñaõ neâu treân xaùc ñònh ñöôïc moät tyû leä coù yù nghóa
nhöõng phuï nöõ bò ÑTÑTTK vaãn tieáp tuïc coù nhöõng baát
thöôøng dung naïp glucose sau sanh sôùm hoaëc muoän.
Nhöõng phuï nöõ ñöôïc chaån ñoaùn ÑTÑ seõ ñöôïc ñieàu trò
thích hôïp ñeå oån ñònh ñöôøng huyeát. Nhöõng phuï nöõ coù
roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi hoaëc roái loaïn dung naïp
glucose seõ ñöôïc caûnh baùo coù theå dieãn tieán ñeán ÑTÑ.
Taát caû nhöõng phuï nöõ naøy seõ ñöôïc höôùng daãn vaø ñoäng
138
Nghieân cöùu Y hoïc Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005
vieân trong vaán ñeà thay ñoåi caùch soáng hay thoùi quen
aên uoáng cuõng nhö ñaùnh giaù laïi tình traïng dung naïp
glucose. Vieäc chaån ñoaùn sôùm hoaëc caûnh baùo nguy cô
cuûa baát thöôøng dung naïp glucose seõ coù aûnh höôûng toát
cho söùc khoûe cuûa nhöõng phuï nöõ naøy(1,14).
KEÁT LUAÄN
Töø keát quaû nghieân cöùu 24 thaùng sau sanh chuùng
toâi ghi nhaän 12,5% tröôøng hôïp roái loaïn dung naïp
glucose, 9,5% roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi vaø 6,2% laø
ÑTÑ típ 2 theo tieâu chuaån chaån ñoaùn ÑTÑ típ 2 cuûa
ADA 1997. Do ñoù, chuùng ta caàn phaûi taêng cöôøng giaùo
duïc veà taàm quan troïng cuûa ÑTÑTTK, moät trong
nhöõng yeáu toá nguy cô cuûa ÑTÑ típ 2 laø moät beänh lyù
thöôøng ñöôïc phaùt hieän muoän vôùi raát nhieàu bieán
chöùng. Caàn tö vaán theâm cho caùc phuï nöõ coù tieàn caên
ÑTÑTTK, caûnh baùo nguy cô thaønh ÑTÑ thöïc söï veà
sau ñeå hoï bieát vaø kieân trì theo doõi nhaèm phaùt hieän vaø
ñieàu trò sôùm nhöõng baát thöôøng dung naïp glucose.
TAØI LIEÄU THAM KHAÛO
1 Huyønh Taán Ñaït, Traàn Quang Nam, Nguyeãn Bích
Phöôïng, Laïi thò Phöông Quyønh (1998),″ Thoâng tin y
hoïc: Dòch teã hoïc cuûa ÑTÑ type 2 khoâng ñöôïc chaån
ñoaùn”, Y Hoïc Thaønh Phoá Hoà Chí Minh, soá ñaëc bieät
chuyeân ñeà noäi tieát,Taäp 2, Phuï baûn soá 3, tr. 49 – 50.
2 Ñoaøn Höõu Haäu (1997), Taàm soaùt ñaùi thaùo ñöôøng trong
thai kyø taïi Beänh vieän Nhaân Daân Gia Ñònh, Luaän vaên
toát nghieäp Baùc só Noäi truù.
3 Nguyeãn Thy Khueâ (2000), ″Beänh Ñaùi Thaùo Ñöôøng”,
Noäi tieát hoïc ñaïi cöông, Nhaø xuaát baûn Thaønh Phoá Hoà
Chí Minh, tr. 467 – 519.
4 Nguyeãn Duy Taøi, Traàn Sôn Thaïch (2001),″ Keát quaû
ñieàu trò tieåu ñöôøng thai kyø taïi Beänh vieän Huøng
Vöông”, Y Hoïc Thaønh Phoá Hoà Chí Minh, soá ñaëc bieät
Hoäi Nghò Khoa Hoïc Kyõ Thuaät Tröôøng Ñaïi Hoïc Y Döôïc
Thaønh Phoá Hoà Chí Minh, chuyeân ñeà Saûn Nieäu, Phuï
baûn soá 4, Taäp 5, tr. 32 – 37.
5 Mai Theá Traïch (1995),″ D1- Ñònh nghóa beänh ñaùi thaùo
ñöôøng: Ai bò ñaùi thaùo ñöôøng?” Töø ñieån thöïc haønh Ñaùi
Thaùo Ñöôøng, Nhaø xuaát baûn Y Hoïc, tr. 32 – 34.
6. Buchanan T.A., Xiang A., Kjos S.L., Lee W.P., Trigo
E., Nader I. et al, (1998), “Gestational diabetes
antepartum glucose tolerance and Type 2 diabetes in
latino women”, Diabetes, 47, pp. 1302-1310.
7. Catalano P.M., Bermstein I.M., Wolfe R.R., Srikanta
S., Tyzbir E., Sims EA. (1986),″Subclinical
abnormalities of glucose metabolism in subjects with
previous gestational diabetes”, Am J Obstet Gynecol,
155:pp.1255 – 1262.
8 Committee Report (2000), ″Report of the Expert
Committee on the Diagnosis and Classification of
Diabetes Mellitus – The Expert Committee on the
Diagnosis and Classification of Diabetes Mellitus”,
Diabetes Care, 21(suppl 1), American Diabetes
Association: Clinical Practice Recommendations 2000,
pp.1-30.
9 Conway D.L., Langer O. (1999), ″Effects of new
criteria for type 2 diabetes on the rate of postpartum
glucose intolerance in women with gestational
diabetes”, Am J Obstet Gynecol, 181:pp. 610 – 4.
10 Coustan D.R., Carpenter M.W., O Sullivan P.S., Carr
S.R., (1993),”Gestational diabetes predictors of
subsequent disordered glucose metabolism”, Am J
Obstet Gynecol, 168, pp. 1139-1145.
11 Dacus J.V., Meyer N.L., Muram D., Stilson R., Phipp
S., Peggy, Sibai B.M.(1994),″Gestational diabetes:
postpartum glucose tolerance testing”, Am J Obstet
Gynecol, 171:pp. 927 – 31.
12 Damm P., Kuhl C., Bertelsen A., Molsted-Pedersen L.
(1992),″Predictive factors for the development of
diabetes in women with previous gestational diabetes
mellitus”, Am J Obstet Gynecol, 167:pp. 607 – 16.
13 Hsu-Hage B.H., Yang X. (1999),″ Review Article:
Gestational Diabetes Mellitus and its complications”,
Asia Pacific J Clin Nutr, 8(1):pp.82 – 89.
14 R.C., Schleyhaln F.T., Huffman D.G., Amanwak K.S.,
(1995), Gestational diabetes diagnostic criteria: long-
term maternal follow-up”, Am J Obstet Gynecol,
172:pp. 621 – 5.
15 Kjos S.L., Buchanan T.A., Greenspoon J.S., Montoro
M., Bernstein G.S., Mestman J.H. (1990), ″Gestational
diabetes mellitus: the Prevalence of glucose
intolerance and diabetes mellitus in the first two
months postpartum”, Am J Obstet Gynecol, 163:pp. 93
– 98.
16 Kjos S.L., Peters R.K., Xiang A., Henry O.A., Montoro
M., Buchanan T.A.,(1995), “ Predicting future diabetes
in latino women with gestational diabetes. Utility of
early postpartum glucose tolerance testing”, Diabetes,
44: pp.586-591.
139
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- khao_sat_tinh_trang_dung_nap_glucose_sau_sanh_tren_32_phu_nu.pdf