Khảo sát tình trạng dung nạp glucose sau sanh trên 32 phụ nữ đái tháo đường trong thai kỳ tại Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh

Tài liệu Khảo sát tình trạng dung nạp glucose sau sanh trên 32 phụ nữ đái tháo đường trong thai kỳ tại Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh: Nghiên cứu Y học Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 9 * Phụ bản của Số 1 * 2005 KHẢO SÁT TÌNH TRẠNG DUNG NẠP GLUCOSE SAU SANH TRÊN 32 PHỤ NỮ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG THAI KỲ TẠI QUẬN 4 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Ngô Thị Kim Phụng* TÓM TẮT Trong thời gian từ tháng 8/1997 đến tháng 8/1999 chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu đoàn hệ trên 808 sản phụ tại quận 4 thành phố Hồ Chí Minh. Có 32 sản phụ bị đái tháo đường trong thai kỳ. Sau sanh 24 tháng (8/2001) 32 phụ nữ này được thực hiện nghiệm pháp dung nạp 75g glucose-2 giờ, phân loại dung nạp glucose theo tiêu chuẩn của WHO, NDDG 1979 và ADA 1997. Kết quả ghi nhận 12,5% trường hợp rối loạn dung nạp glucose, 9,5% rối loạn đường huyết đói và 6,2% đái tháo đường típ 2 theo ADA 1997. 50% trường hợp rối loạn dung nạp glucose có đường huyết đói bình thường; do đó sẽ bỏ sót > 50% phụ nữ có những bất thường này nếu chỉ d...

pdf5 trang | Chia sẻ: Đình Chiến | Ngày: 07/07/2023 | Lượt xem: 326 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Khảo sát tình trạng dung nạp glucose sau sanh trên 32 phụ nữ đái tháo đường trong thai kỳ tại Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nghieân cöùu Y hoïc Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005 KHAÛO SAÙT TÌNH TRAÏNG DUNG NAÏP GLUCOSE SAU SANH TREÂN 32 PHUÏ NÖÕ ÑAÙI THAÙO ÑÖÔØNG TRONG THAI KYØ TAÏI QUAÄN 4 THAØNH PHOÁ HOÀ CHÍ MINH Ngoâ Thò Kim Phuïng* TOÙM TAÉT Trong thôøi gian töø thaùng 8/1997 ñeán thaùng 8/1999 chuùng toâi ñaõ thöïc hieän moät nghieân cöùu ñoaøn heä treân 808 saûn phuï taïi quaän 4 thaønh phoá Hoà Chí Minh. Coù 32 saûn phuï bò ñaùi thaùo ñöôøng trong thai kyø. Sau sanh 24 thaùng (8/2001) 32 phuï nöõ naøy ñöôïc thöïc hieän nghieäm phaùp dung naïp 75g glucose-2 giôø, phaân loaïi dung naïp glucose theo tieâu chuaån cuûa WHO, NDDG 1979 vaø ADA 1997. Keát quaû ghi nhaän 12,5% tröôøng hôïp roái loaïn dung naïp glucose, 9,5% roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi vaø 6,2% ñaùi thaùo ñöôøng típ 2 theo ADA 1997. 50% tröôøng hôïp roái loaïn dung naïp glucose coù ñöôøng huyeát ñoùi bình thöôøng; do ñoù seõ boû soùt > 50% phuï nöõ coù nhöõng baát thöôøng naøy neáu chæ döïa vaøo ñöôøng huyeát ñoùi maø khoâng laøm nghieäm phaùp dung naïp. Caàn tö vaán cho caùc phuï nöõ coù tieàn caên ÑTÑTTK ñeå hoï coù theå kieân trì theo doõi nhaèm phaùt hieän vaø ñieàu trò sôùm nhöõng baát thöôøng dung naïp glucose. SUMMARY POSTPARTUM GLUCOSE TOLERANCE OF 32 WOMEN WITH GESTATIONAL DIABETES MELLITUS AT THE FOURTH DISTRICT OF HCMC Ngo Thi Kim Phung* Y Hoc TP. Ho Chi Minh * Vol. 9 * Supplement of No 1 * 2005: 135 – 139 From August 1997 to August 1999 we carried out a follow-up study on 808 pregnant women at the 4th district, HCMC. 32/808 (3,9%) pregnant women with GDM performed an OGTT 24 months after delivery(August 2001). They were classified according to WHO, NDDG 1979 and ADA 1997 criteria. 12,5% were impaired glucose tolerance, 9,5% were impaired fasting glucose and 6,2% diabetes type2 according to ADA 1997 criteria. 50% of women who had impaired glucose tolerance had normal fasting glucose. So we can miss more than 50% of the abnormal glucose tolerance women if we only use the fasting glucose. Counselling for the women with GDM is very important to make them patiently to be followed-up for a long time to detect and treat early the abnormal glucose tolerance. I. ÑAËT VAÁN ÑEÀ Ñaùi thaùo ñöôûng trong thai kyø (ÑTÑTTK) laø tình traïng roái loaïn dung naïp glucose vôùi nhieàu möùc ñoä khaùc nhau ñöôïc khôûi phaùt hay phaùt hieän ñaàu tieân trong thai kyø, chieám tyû leä töø 1-14% caùc thai kyø. Tuy chöa aûnh höôûng tröïc tieáp trong thai kyø naøy nhöng ñaõ coù nhieàu nghieân cöùu taïi caùc nöôùc cho thaáy 50% caùc phuï nöõ ñaõ töøng bò ÑTÑDTTK coù theå trôû thaønh ÑTÑ thöïc söï trong voøng 20 naêm sau(6,10,16) vaø tyû leä con cuûa caùc baø meï bò ÑTÑDTTK bò ÑTÑ cuõng cao hôn con cuûa nhöõng baø meï khoâng bò ÑTÑTTK. Nhöõng phuï nöõ coù tieàn caên ÑTÑTTK vaø coù roái loaïn dung naïp glucose sau sanh coù tyû leä hieän maéc cuûa ÑTÑ haøng naêm cao hôn so vôùi nhöõng ngöôøi coù roái loaïn dung naïp glucose töø daân soá chung(16). ÑTÑTTK laø moät yeáu toá nguy cô trôû thaønh ÑTÑ vaø laø moät trong caùc nhoùm caàn phaûi ñöôïc taàm soaùt ÑTÑ haøng naêm. Toå Chöùc Y Teá Theá Giôùi (WHO: World Health Organization) töø 1985 ñaõ khuyeán caùo nghieäm phaùp dung naïp glucose uoáng 75g-2 giôø ñeå ñaùnh giaù tình traïng dung naïp glucose sau sanh ôû caùc saûn phuï bò ÑTÑTTK. Nhoùm Döõ Kieän ÑTÑ Quoác Gia Myõ (NDDG: The National Diabetes Data Group) 1979 vaø Hieäp Hoäi ÑTÑ Myõ (ADA: The American Diabetes Association) 1997 cuõng ñöa ra tieâu chuaån phaân loaïi tình traïng * Boä moân Phuï Saûn Ñaïi Hoïc Y Döôïc TP. HCM 135 dung naïp glucose sau sanh. Chuùng toâi tieán haønh nghieân cöùu naøy vôùi muïc ñích xaùc ñònh tyû leä hieän maéc cuûa tình traïng dung naïp glucose sau sanh 24 thaùng theo caùc tieâu chuaån chaån ñoaùn cuûa WHO, NDDG 1979 vaø ADA 1997. ÑOÁI TÖÔÏNG – PHÖÔNG PHAÙP NGHIEÂN CÖÙU Thieát keá nghieân cöùu: caét doïc tieàn cöùu. Ñoái töôïng: 32/808 phuï nöõ bò ÑTÑTTK taïi quaän 4 thaønh phoá Hoà Chí Minh. Phöông phaùp tieán haønh: töø thaùng 8/1997 ñeán thaùng 8/1999 chuùng toâi tieán haønh nghieäm phaùp taàm soaùt 50g glucose uoáng-1 giôø vaøo tuaàn leã 24-32 cuûa thai kyø vôùi ngöôõng döông tính laø 140mg% cho 808 saûn phuï taïi quaän 4 thaønh phoá Hoà Chí Minh. Nhöõng saûn phuï coù nghieäm phaùp taàm soaùt döông tính seõ ñöôïc laøm nghieäm phaùp chaån ñoaùn cuûa WHO 75g glucose-2 giôø vôùi tieâu chuaån chaån ñoaùn döông tính khi coù ít nhaát hai giaù trò baèng hay lôùn hôn caùc giaù trò trình baøy trong baûng 1. Baûng 1: Tieâu chuaån chaån ñoaùn ÑTÑTTK theo WHO(8) Giôø Ñöôøng huyeát (mg%) 0 95 1 180 2 155 Nhöõng saûn phuï coù ñöôøng huyeát ñoùi < 105mg% vaø ñöôøng huyeát sau aên 2 giôø < 120mg% ñöôïc xeáp vaøo nhoùm A1 theo phaân loaïi White veà ÑTÑ thai kyø; nhöõng saûn phuï naøo caàn thieát phaûi ñieàu trò Insulin ñeå oån ñònh ñöôøng huyeát ñöôïc xeáp nhoùm A2. Sau sanh 24 thaùng, nhöõng phuï nöõ bò ÑTÑTTK seõ ñöôïc khaùm vaø laøm beänh aùn theo maãu thoáng nhaát, chuù yù caùc vaán ñeà: -Thoâng tin caù nhaân (tuoåi, PARA, ngheà nghieäp, tieàn caên gia ñình veà ÑTÑ, tieàn caên saûn khoa baát thöôøng..., chieàu cao, caân naëng). -Phaân loaïi ÑTÑ thai kyø theo White. -Thöïc hieän nghieäm phaùp 75g glucose-2 giôø cuûa WHO: nhöõng phuï nöõ naøy ñöôïc höôùng daãn cheá ñoä aên trong 3 ngaøy tröôùc khi tieán haønh nghieäm phaùp, khoâng aên cheá ñoä aên coù quaù nhieàu glucid cuõng nhö khoâng kieâng khem quaù, vôùi ít nhaát 150g carbohydrate moãi ngaøy, vaän ñoäng bình thöôøng. Tröôùc khi tieán haønh nghieäm phaùp phaûi nhòn ñoùi, khoâng aên hoaëc uoáng baát kyø loaïi thöùc aên, thöùc uoáng gì trong voøng 8- 12 giôø tröôùc ñoù. Chæ tieán haønh nghieäm phaùp khi ñoái töôïng ôû trong tình traïng oån ñònh veà theå chaát vaø tinh thaàn nhö khoâng bò soát cao, caêng thaúng, khoâng duøng caùc loaïi thuoác coù theå aûnh höôûng ñeán keát quaû nghieäm phaùp.ï Nghieäm phaùp ñöôïc tieán haønh vaøo buoåi saùng, 7- 8 giôø. Ño ñöôøng huyeát ñoùi. Cho ñoái töôïng uoáng 75g glucose pha trong 250ml nöôùc laïnh vaø ít chanh trong voøng 5-10 phuùt. Ño laïi ñöôøng huyeát 1 giôø, 2 giôø. Trong quaù trình tieán haønh, ñoái töôïng ñöôïc ngoài nghæ, khoâng leân xuoáng caàu thang, khoâng huùt thuoác. -Phaân loaïi thaønh caùc nhoùm roái loaïn dung naïp glucose hoaëc ÑTÑ theo WHO(baûng 2), NDDG 1979 (baûng 3) vaø ADA 1997 (baûng 4). Baûng 2: Dung naïp glucose theo WHO (5) Maùu toaøn phaàn Huyeát töông Ñaùi thaùo ñöôøng Luùc ñoùi hay/vaø 2 giôø sau naïp glucose ≥ 6.7 (120) ≥ 10.0 (180) ≥ 7.8 (140) ≥ 11.1 (200) Roái loaïn dung naïp glucose Luùc ñoùi hay/vaø 2 giôø sau naïp glucose < 6.7 (120) 6.7-10.0 (120-180) < 7.8 (140) 7.8-11.1 (140-200) Baûng 3: Phaân loaïi ñöôøng huyeát sau sanh theo NDDG 1979(15) Ñöôøng huyeát (mg%) Tình traïng dung naïp glucose Ñoùi 2 giôø ÑTÑ >140 >200 IGT <140 140-200 Khoâng chaån ñoaùn >115,<140 <140 Bình thöôøng <115 <140 Baûng 4: Phaân loaïi ñöôøng huyeát sau sanh theo ADA 1997(8) Ñöôøng huyeát (mg%)* Tình traïng dung naïp glucose Ñoùi 2 giôø ÑTÑ @ ≥ 126 • ≥ 200 IFG ≥ 110, <126 -- IGT -- ≥ 140, <200 Bình thöôøng < 110 < 140 Ñöôøng huyeát huyeát töông tónh maïch (nghieäm phaùp 75g glucose uoáng-2 giôø). @ Hoaëc ñöôøng huyeát ñoùi hoaëc ñöôøng huyeát 2 giôø sau nghieäm phaùp 75g ñeàu ñöôïc duøng ñeå chaån ñoaùn. • Chaån ñoaùn ÑTÑ chæ döïa vaøo ñöôøng huyeát ñoùi thì caàn phaûi ñöôïc xaùc ñònh hai laàn. 136 Nghieân cöùu Y hoïc Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005 Xöû lyù vaø phaân tích soá lieäu baèng phaàn meàm Epi Info 6.0 KEÁT QUAÛ Qua taàm soaùt vaø chaån ñoaùn töø thaùng 8/1997 ñeán thaùng 8/1999 chuùng toâi phaùt hieän 32/808 tröôøng hôïp ÑTÑTTK chieám tyû leä 3,9%. Baûng 5: Moät soá ñaëc ñieåm cuûa 32 tröôøng hôïp ÑTÑTTK Ñaëc ñieåm N = 32 Tyû leä (%) Tuoåi < 25 25-29 30-34 ≥ 35 Trình ñoä hoïc vaán ≤ caáp 1 Caáp 2-3 Ñaïi hoïc Ngheà nghieäp Noäi trôï Buoân baùn + Töï do Coâng nhaân Coâng nhaân vieân Tieàn caên gia ñình veà ÑTÑ Coù Khoâng Chæ soá khoái löôïng cô theå 16-17,9 18-19,9 20-25 > 25 Phaân loaïi White A1 A2 4 7 12 9 9 23 0 16 6 9 1 5 27 9 4 18 1 32 0 12,5 21,9 37,5 28,1 28,1 71,9 0 50 118,7 28,1 3,2 15,6 84,4 28,1 12,5 56,3 3,1 100 0 Phaân tích 32 tröôøng hôïp ÑTÑTTK chuùng toâi nhaän thaáy 87,5% tröôøng hôïp coù tuoåi >25; tuoåi trung bình laø 31, nhoû nhaát laø 23 vaø lôùn nhaát laø 38. 84,4% tröôøng hôïp khoâng coù tieàn caên gia ñình veà ÑTÑ. Chæ coù 3,1% tröôøng hôïp coù chæ soá khoái löôïng cô theå > 25; 2/3 coù trình ñoä trung hoïc, 1/3 coù trình ñoä caáp 1. 32/32 (100%) tröôøng hôïp laø nhoùm A1 theo phaân loaïi White (baûng 5). Döïa vaøo keát quaû ñöôøng huyeát ñoùi vaø ñöôøng huyeát 2 giôø sau nghieäm phaùp, ñoái töôïng ñöôïc phaân loaïi tình traïng dung naïp glucose thaønh caùc nhoùm ÑTÑ, roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi (IFG: impaired fasting glucose), roái loaïn dung naïp glucose (IGT: impaired glucose tolerance), khoâng chaån ñoaùn ñöôïc vaø dung naïp glucose bình thöôøng theo caùc tieâu chuaån chaån ñoaùn cuûa WHO, NDDG 1979 vaø ADA 1997 (baûng 6). Baûng 6: Phaân loaïi caùc phuï nöõ baèng ñöôøng huyeát sau sanh theo tieâu chuaån WHO, NDDG 1979 vaø ADA 1997. WHO NDDG 1979 ADA 1997 n % n % n % ÑTÑ 2/32 6,2 2/32 6,2 2/32 6,2 IFG -- -- -- -- 3/32 9,3 IGT 2/32 6,2 2/32 6,2 4/32 12,5 Khoâng c/ñ -- -- 2/32 6,2 -- -- BT 28/32 87,6 26/32 81,4 23/32 71,9 Nhaän xeùt: -Tyû leä ÑTÑ laø 6,2% theo caû ba tieâu chuaån chaån ñoaùn. -Tyû leä roái loaïn dung naïp glucose laø 6,2% (WHO - NDDG), 12,5% (ADA). -9,3% roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi theo ADA 1997. Theo tieâu chuaån cuûa WHO coù 12,4% phuï nöõ coù baát thöôøng dung naïp glucose trong ñoù coù 2/32 (6,2%) laø ÑTÑ vaø 2/32 (6,2%) laø roái loaïn dung naïp glucose. Tuy nhieân theo NDDG 1979 coù theâm 2/32 (6,2%) tröôøng hôïp khoâng chaån ñoaùn ñöôïc vì coù ñöôøng huyeát ñoùi >115mg% vaø ñöôøng huyeát 2 giôø < 140mg%. Neáu theo tieâu chuaån phaân loaïi môùi cuûa ADA 1997 thì coù 2/32 (6,2%) laø ÑTÑ, 3/32 (9,3%) taêng ñöôøng huyeát ñoùi (≥ 110mg%, <126mg%), 5/32 (15,6%) roái loaïn dung naïp glucose. 2/5 tröôøng hôïp naøy laø 2 tröôøng hôïp khoâng chaån ñoaùn ñöôïc theo NDDG vaø bình thöôøng theo WHO (baûng 6). BAØN LUAÄN Sau khi thöïc hieän nghieäm phaùp 75g-2 giôø treân 32/32 phuï nöõ bò ÑTÑTTK trong loâ nghieân cöùu cuûa chuùng toâi 24 thaùng sau sanh, keát quaû ghi nhaän coù 2/18 (6,2%) tröôøng hôïp ÑTÑ theo caû ba tieâu chuaån phaân loaïi dung naïp glucose ôû phuï nöõ khoâng coù thai cuûa WHO, NDDG 1979 vaø ADA 1997. Tröôøng hôïp thöù nhaát 32 tuoåi, sanh laàn thöù hai (con 4100g, sanh thöôøng), khoâng coù tieàn caên gia ñình veà ÑTÑ, BMI = 25. Tröôøng hôïp thöù hai 39 tuoåi, sanh laàn thöù ba, tieàn caên gia ñình coù moät ngöôøi chaùu ruoät (hoï ngoaïi) bò ÑTÑ phaùt hieän do bò bieán chöùng nhieãm truøng baøn chaân, BMI = 26; ngöôøi phuï nöõ naøy coù giaù trò ñöôøng 137 huyeát 1 giôø cuûa nghieäm phaùp 50g laø 244mg% phuø hôïp vôùi nhaän ñònh cuûa Greenberg(13) raèng ñöôøng huyeát 1 giôø cuûa nghieäm phaùp 50g ≥ 200mg% laø moät trong nhöõng yeáu toá tieân löôïng cho tình traïng baát dung naïp glucose sau sanh ôû nhöõng phuï nöõ bò ÑTÑTTK. Caùc saûn phuï trong nghieân cöùu cuûa chuùng toâi thuoäc nhoùm A1 theo phaân loaïi cuûa White vaø thôøi dieåm phaùt hieän ÑTÑTTK sau 24 tuaàn. Keát luaän cuûa Svare(17) laø nhöõng phuï nöõ ñöôïc chaån ñoaùn ÑTÑTTK tröôùc tuaàn leã thöù 20 cuûa thai kyø coù nhu caàu ñieàu trò Insulin nhieàu hôn so vôùi nhoùm ñöôïc phaùt hieän muoän phuø hôïp vôùi keát quaû cuûa chuùng toâi. Vaû laïi, ôû moät soá saûn phuï ÑTÑTTK tieát cheá thích hôïp cuõng ñaõ coù theå kieåm soaùt toát ñöôøng huyeát(2). Tyû leä 6,2% ÑTÑ cuûa chuùng toâi phuø hôïp vôùi nhaän ñònh cuûa Damm(12). Taùc giaû nhaän thaáy nhöõng phuï nöõ coù tieàn caên ÑTÑTTK nhoùm A1 cuõng coù gia taêng nguy cô ÑTÑ veà sau. Khi so saùnh tình traïng dung naïp glucose sau sanh vôùi caùc taùc giaû khaùc chuùng toâi coù ñöôïc keát quaû trình baøy trong baûng7. Tyû leä ÑTÑ cuõng nhö roái loaïn dung naïp glucose sau sanh thay ñoåi do khaùc nhau veà chuûng toäc, thôøi ñieåm xeùt nghieäm ... nhöng cuøng noùi leân ñöôïc söï caàn thieát phaûi theo doõi nhöõng saûn phuï coù tieàn caên ÑTÑTTK nhaèm phaùt hieän sôùm vaø höôùng daãn ñieàu trò thích hôïp ñeå traùnh ñöôïc caùc bieán chöùng veà sau. Baûng 7: Tyû leä baát thöôøng dung naïp glucose sau sanh theo moät soá taùc giaû (tieâu chuaån chaån ñoaùn cuûa NDDG 1979) Taùc giaû n Chuûng toäc ÑTÑ RLDN Ngoâ Thò Kim Phuïng Catalano(7) Dacus(11) Kjos(15) Greenberg(13) Metzer(13) Farell(13) 18 103 145 246 -- -- -- Vieät Nam Da traéng Da ñen Hispanic -- -- UÙc 6,2% 2,9% 10% 9% 16% 38% 26% 6,2% 7% 5% 10% 18% 19% 7,3% Nhieàu nghieân cöùu khaùc(13) treân phuï nöõ bò ÑTÑTTK cuõng caûnh baùo raèng nhöõng phuï nöõ naøy, ñaëc bieät laø phuï nöõ AÙ chaâu, coù tyû leä ÑTÑ cao cho thaáy söï caàn thieát coù moät chieán löôïc taàm soaùt ÑTÑ, ÑTÑTTK ôû phuï nöõ AÙ chaâu. Naêm 1997 döôùi söï baûo trôï cuûa ADA, caùc chuyeân gia veà chaån ñoaùn vaø phaân loaïi ÑTÑ ñaõ ñöa ra moät höôùng daãn môùi veà taàm soaùt vaø chaån ñoaùn ÑTÑ típ 2(8). Tröôùc 1997 chaån ñoaùn ÑTÑ típ 2 döïa vaøo caùc tieâu chuaån chaån ñoaùn cuûa NDDG 1979. Nhöõng thay ñoåi trong tieâu chuaån chaån ñoaùn ÑTÑ típ 2 nhaèm muïc ñích phaùt hieän beänh ôû nhöõng giai ñoaïn sôùm hôn, choïn löïa nhöõng ngöôõng chaån ñoaùn coù aûnh höôûng toát hôn treân nguy cô beänh lyù maïch maùu veà sau. Theo phaân loaïi môùi cuûa ADA 1997 chuùng toâi coù 28% tröôøng hôïp coù baát thöôøng dung naïp glucose sau sanh, trong ñoù 6,2% laø ÑTÑ töông töï nhö phaân loaïi cuûa WHO vaø NDDG 1979. Tuy nhieân tyû leä roái loaïn dung naïp glucose laïi cao hôn (12,5%) so vôùi phaân loaïi cuûa WHO (6,2%) vaø NDDG 1979 (6,2%). 2/4 (50%) tröôøng hôïp roái loaïn dung naïp glucose coù ñöôøng huyeát ñoùi bình thöôøng, phuø hôïp vôùi Conway (65%) (9). 6,2% tröôøng hôïp khoâng chaån ñoaùn theo NDDG 1979 ñeàu laø nhoùm roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi theo ADA 1997. Keát quaû cuûa chuùng toâi phuø hôïp vôùi Conway (baûng 8). Baûng 8: Dung naïp glucose sau sanh qua nghieäm phaùp 75g-2 giôø theo tieâu chuaån chaån ñoaùn cuûa NDDG 1979 vaø ADA 1997 NDDG 1979 ADA 1997 Tình traïng dung naïp glucose Phuïng Conway Phuïng Conway Ñaùi thaùo ñöôøng 6,2% 5,6% 6,2% 7,8% Roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi -- -- 9,3% 12% Roái loaïn dung naïp 6,2% 5% 12,5% 20,1% Bình thöôøng 81,4% 89% 71,9% 60% Do ñoù khi aùp duïng tieâu chuaån ADA 1997 thì tyû leä baát thöôøng dung naïp glucose sau sanh taêng hôn hai laàn, chaån ñoaùn ñöôïc nhieàu phuï nöõ hôn vôùi möùc ñoä roái loaïn dung naïp glucose nheï hôn. Tuy nhieân neáu chæ döïa vaøo ñöôøng huyeát ñoùi maø khoâng laøm nghieäm phaùp dung naïp glucose seõ boû soùt > 50% phuï nöõ coù nhöõng baát thöôøng naøy. Nghieân cöùu cuûa chuùng toâi cuõng nhö cuûa nhieàu taùc giaû ñaõ neâu treân xaùc ñònh ñöôïc moät tyû leä coù yù nghóa nhöõng phuï nöõ bò ÑTÑTTK vaãn tieáp tuïc coù nhöõng baát thöôøng dung naïp glucose sau sanh sôùm hoaëc muoän. Nhöõng phuï nöõ ñöôïc chaån ñoaùn ÑTÑ seõ ñöôïc ñieàu trò thích hôïp ñeå oån ñònh ñöôøng huyeát. Nhöõng phuï nöõ coù roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi hoaëc roái loaïn dung naïp glucose seõ ñöôïc caûnh baùo coù theå dieãn tieán ñeán ÑTÑ. Taát caû nhöõng phuï nöõ naøy seõ ñöôïc höôùng daãn vaø ñoäng 138 Nghieân cöùu Y hoïc Y Hoïc TP. Hoà Chí Minh * Taäp 9 * Phuï baûn cuûa Soá 1 * 2005 vieân trong vaán ñeà thay ñoåi caùch soáng hay thoùi quen aên uoáng cuõng nhö ñaùnh giaù laïi tình traïng dung naïp glucose. Vieäc chaån ñoaùn sôùm hoaëc caûnh baùo nguy cô cuûa baát thöôøng dung naïp glucose seõ coù aûnh höôûng toát cho söùc khoûe cuûa nhöõng phuï nöõ naøy(1,14). KEÁT LUAÄN Töø keát quaû nghieân cöùu 24 thaùng sau sanh chuùng toâi ghi nhaän 12,5% tröôøng hôïp roái loaïn dung naïp glucose, 9,5% roái loaïn ñöôøng huyeát ñoùi vaø 6,2% laø ÑTÑ típ 2 theo tieâu chuaån chaån ñoaùn ÑTÑ típ 2 cuûa ADA 1997. Do ñoù, chuùng ta caàn phaûi taêng cöôøng giaùo duïc veà taàm quan troïng cuûa ÑTÑTTK, moät trong nhöõng yeáu toá nguy cô cuûa ÑTÑ típ 2 laø moät beänh lyù thöôøng ñöôïc phaùt hieän muoän vôùi raát nhieàu bieán chöùng. Caàn tö vaán theâm cho caùc phuï nöõ coù tieàn caên ÑTÑTTK, caûnh baùo nguy cô thaønh ÑTÑ thöïc söï veà sau ñeå hoï bieát vaø kieân trì theo doõi nhaèm phaùt hieän vaø ñieàu trò sôùm nhöõng baát thöôøng dung naïp glucose. TAØI LIEÄU THAM KHAÛO 1 Huyønh Taán Ñaït, Traàn Quang Nam, Nguyeãn Bích Phöôïng, Laïi thò Phöông Quyønh (1998),″ Thoâng tin y hoïc: Dòch teã hoïc cuûa ÑTÑ type 2 khoâng ñöôïc chaån ñoaùn”, Y Hoïc Thaønh Phoá Hoà Chí Minh, soá ñaëc bieät chuyeân ñeà noäi tieát,Taäp 2, Phuï baûn soá 3, tr. 49 – 50. 2 Ñoaøn Höõu Haäu (1997), Taàm soaùt ñaùi thaùo ñöôøng trong thai kyø taïi Beänh vieän Nhaân Daân Gia Ñònh, Luaän vaên toát nghieäp Baùc só Noäi truù. 3 Nguyeãn Thy Khueâ (2000), ″Beänh Ñaùi Thaùo Ñöôøng”, Noäi tieát hoïc ñaïi cöông, Nhaø xuaát baûn Thaønh Phoá Hoà Chí Minh, tr. 467 – 519. 4 Nguyeãn Duy Taøi, Traàn Sôn Thaïch (2001),″ Keát quaû ñieàu trò tieåu ñöôøng thai kyø taïi Beänh vieän Huøng Vöông”, Y Hoïc Thaønh Phoá Hoà Chí Minh, soá ñaëc bieät Hoäi Nghò Khoa Hoïc Kyõ Thuaät Tröôøng Ñaïi Hoïc Y Döôïc Thaønh Phoá Hoà Chí Minh, chuyeân ñeà Saûn Nieäu, Phuï baûn soá 4, Taäp 5, tr. 32 – 37. 5 Mai Theá Traïch (1995),″ D1- Ñònh nghóa beänh ñaùi thaùo ñöôøng: Ai bò ñaùi thaùo ñöôøng?” Töø ñieån thöïc haønh Ñaùi Thaùo Ñöôøng, Nhaø xuaát baûn Y Hoïc, tr. 32 – 34. 6. Buchanan T.A., Xiang A., Kjos S.L., Lee W.P., Trigo E., Nader I. et al, (1998), “Gestational diabetes antepartum glucose tolerance and Type 2 diabetes in latino women”, Diabetes, 47, pp. 1302-1310. 7. Catalano P.M., Bermstein I.M., Wolfe R.R., Srikanta S., Tyzbir E., Sims EA. (1986),″Subclinical abnormalities of glucose metabolism in subjects with previous gestational diabetes”, Am J Obstet Gynecol, 155:pp.1255 – 1262. 8 Committee Report (2000), ″Report of the Expert Committee on the Diagnosis and Classification of Diabetes Mellitus – The Expert Committee on the Diagnosis and Classification of Diabetes Mellitus”, Diabetes Care, 21(suppl 1), American Diabetes Association: Clinical Practice Recommendations 2000, pp.1-30. 9 Conway D.L., Langer O. (1999), ″Effects of new criteria for type 2 diabetes on the rate of postpartum glucose intolerance in women with gestational diabetes”, Am J Obstet Gynecol, 181:pp. 610 – 4. 10 Coustan D.R., Carpenter M.W., O Sullivan P.S., Carr S.R., (1993),”Gestational diabetes predictors of subsequent disordered glucose metabolism”, Am J Obstet Gynecol, 168, pp. 1139-1145. 11 Dacus J.V., Meyer N.L., Muram D., Stilson R., Phipp S., Peggy, Sibai B.M.(1994),″Gestational diabetes: postpartum glucose tolerance testing”, Am J Obstet Gynecol, 171:pp. 927 – 31. 12 Damm P., Kuhl C., Bertelsen A., Molsted-Pedersen L. (1992),″Predictive factors for the development of diabetes in women with previous gestational diabetes mellitus”, Am J Obstet Gynecol, 167:pp. 607 – 16. 13 Hsu-Hage B.H., Yang X. (1999),″ Review Article: Gestational Diabetes Mellitus and its complications”, Asia Pacific J Clin Nutr, 8(1):pp.82 – 89. 14 R.C., Schleyhaln F.T., Huffman D.G., Amanwak K.S., (1995), Gestational diabetes diagnostic criteria: long- term maternal follow-up”, Am J Obstet Gynecol, 172:pp. 621 – 5. 15 Kjos S.L., Buchanan T.A., Greenspoon J.S., Montoro M., Bernstein G.S., Mestman J.H. (1990), ″Gestational diabetes mellitus: the Prevalence of glucose intolerance and diabetes mellitus in the first two months postpartum”, Am J Obstet Gynecol, 163:pp. 93 – 98. 16 Kjos S.L., Peters R.K., Xiang A., Henry O.A., Montoro M., Buchanan T.A.,(1995), “ Predicting future diabetes in latino women with gestational diabetes. Utility of early postpartum glucose tolerance testing”, Diabetes, 44: pp.586-591. 139

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfkhao_sat_tinh_trang_dung_nap_glucose_sau_sanh_tren_32_phu_nu.pdf
Tài liệu liên quan