Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm của các cao phân đoạn chiết từ thân hành trinh nữ hoàng cung

Tài liệu Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm của các cao phân đoạn chiết từ thân hành trinh nữ hoàng cung: Tp chí Khoa hc Lc Hng62 JSLHU JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY Tp chí Khoa hc Lc Hng 2019, 7, 001-001 KHO SÁT HOT TÍNH KHÁNG KHUN, KHÁNG NM CA CÁC CAO PHÂN ON CHIT T THÂN HÀNH TRINH N HOÀNG CUNG Studies on antibacterial and antifungal activities of extract from bulbs of Crinum latifolium (L) Nguyn Th Ngc Hà1, Võ Th Bch Hu1,2 1Khoa Dc, Trng i hc Lc Hng, ng Nai 2Khoa Dc, i hc Y Dc TP H Chí Minh, Thành ph H Chí Minh TÓM TT. Trinh n Hoàng cung (TNHC) t lâu ã ã c bit n vi nhiu tác dng sinh hc. Nghiên cu c thc hin vi mc ích xác nh hot tính kháng khun và kháng nm ca cao chit t thân hành trinh n hoàng cung, mt b phn dùng cha có nhiu nghiên cu v thành phn hóa hc cng nh tác dng sinh hc. Sàng lc bng phng pháp khuch tán trong môi trng rn, cao ethyl acetat th hin tác dng kháng khun, kháng nm. Tip tc tách cao F1 thành các phân on nh hn và nghiên cu tá...

pdf3 trang | Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 293 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm của các cao phân đoạn chiết từ thân hành trinh nữ hoàng cung, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tp chí Khoa hc Lc Hng62 JSLHU JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY Tp chí Khoa hc Lc Hng 2019, 7, 001-001 KHO SÁT HOT TÍNH KHÁNG KHUN, KHÁNG NM CA CÁC CAO PHÂN ON CHIT T THÂN HÀNH TRINH N HOÀNG CUNG Studies on antibacterial and antifungal activities of extract from bulbs of Crinum latifolium (L) Nguyn Th Ngc Hà1, Võ Th Bch Hu1,2 1Khoa Dc, Trng i hc Lc Hng, ng Nai 2Khoa Dc, i hc Y Dc TP H Chí Minh, Thành ph H Chí Minh TÓM TT. Trinh n Hoàng cung (TNHC) t lâu ã ã c bit n vi nhiu tác dng sinh hc. Nghiên cu c thc hin vi mc ích xác nh hot tính kháng khun và kháng nm ca cao chit t thân hành trinh n hoàng cung, mt b phn dùng cha có nhiu nghiên cu v thành phn hóa hc cng nh tác dng sinh hc. Sàng lc bng phng pháp khuch tán trong môi trng rn, cao ethyl acetat th hin tác dng kháng khun, kháng nm. Tip tc tách cao F1 thành các phân on nh hn và nghiên cu tác dng kháng khun, kháng nm. Kt qu thu c cho thy tác dng kháng khun ca các cao chit t thân hành TNHC còn hn ch, vi cao F1 cho MIC > 10 mg/ml, các cao phân on F1.4 và F1.5 cho MIC > 5mg/ml. Tuy nhiên kh nng kháng nm Candida albicans ca các phân on tt, vi F1.6 cho hiu qu tt nht có MIC = 0,64 mg/ml. T KHÓA: Trinh n hoàng cung, thân hành, kháng khun, kháng nm ABSTRACT. Crinum latifolium is a widely used traditional herb in Viet Nam. The purpose of this research is to study the antibacterial, antifungal activity and to determine the MIC of the extract from the bulbs of C. latifolium. Even though there are many studies into/of/on Crinum latifolium L. little is known about the phytochemicals and biological activities of C. latifolium (L) bulbs extract. 7 fractions of ethyl acetate extract were fractionated using vacunm liquid chromatography, namely F1 to F7. The results showed that the F1 has slight activity against bacteria with a MIC > 10 mg/mL, similarly for F1.4 and F1.5 MIC with a MIC > 5mg/ml. However, the F1.6 possesses significant antifungal activity with a MIC of 0,64 mg/mL. KEYWORDS: Crinum latifolium (L), bulbs, antibacterial, antifungal 1. T VN Cây Trinh N Hoàng cung (Crinum latifolium L. Amaryllidaceae) t lâu ã là cây thuc quý ã c lu truyn trong y hc dân gian, thng c s dng vi công dng kháng viêm, kháng khi u, chng oxi hóa, gim au. Alkaloid và flavonoid là hai nhóm hp cht c nghiên cu nhiu TNHC. Nghiên cu tác dng sinh hc luôn c thc hin song song vi nghiên cu thành phn hóa hc trong dc liu. Nh các nghiên cu v tác dng sinh hc ã chng minh công dng ca dc liu vn c dân gian s dng cha bnh, ng thi các nghiên cu còn góp phn phát hin phng pháp iu tr mi. Các công trình nghiên cu v TNHC ã chng minh các dch chit và các hp cht tinh khit c phân lp t TNHC cho tác dng kháng khi u, chng oxi hóa, kháng viêm, kháng khun. Trong ó, dch chit methanol t lá TNHC ã c chng minh có tác dng kháng vi khun S. aureus và E. coli. Hin nay, các nghiên cu v TNHC ch yu thc hin trên lá và ti Vit Nam nghiên cu c thc hin trên thân hành TNHC rt ít. Do ó, nghiên cu c thc hin vi mong mun kho sát hot tính kháng khun, kháng nm ca cao chit t thân hành TNHC. 2. PHNG PHÁP NGHIÊN CU 2.1 iu ch các cao phân on Thân hành cây TNHC c thu hái ti Bình nh vào tháng 3/2016. Dc liu c ra sch, ct nh, phi hoc sy n m thích hp, xay thành bt thô chit xut. 5 kg bt thân hành TNHC c chit vi ethanol 70% bng phng pháp ngm kit. Dch chit cn c cô thu hi dung môi và tin hành chit phân b lng - lng vi ethyl acetat thu c cao ethyl acetat (cao F1). T cao F1 tin hành sc ký ct nhanh vi các dung môi ra gii n - hexan, cloroform, ethyl acetat và methanol thu c các cao phân on. 2.2 Chng vi sinh vt và môi trng Các chng vi sinh vt c s dng trong th nghim gm Escherichia coli ATCC 25922; Klebsiella pneumoniae ATCC 35657; Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853; Staphylococcus aureus ATCC 29213; Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA) ATCC 43300 và vi nm Candida albicans ATCC 10231. Môi trng MHA cho vi khun và môi trng MHA b sung glucose 2% cho vi nm. 2.3 Phng pháp nghiên cu Sàng lc hot tính kháng khun bng phng pháp khuch tán trong môi trng rn. Mu cao c hòa tan trong DMSO 10% thu c mu th có nng 100 mg/ml. Vi khun và vi nm c nuôi cy trên môi trng BHA trong 16 - 24 gi; s dng 3 - 5 khóm vi sinh vt pha huyn dch có c 0,5 McFarland, tng ng vi giá tr OD 600 nm (vi khun), OD 530 nm (nm men) t 0,08 - 0,12. Giá tr tng ng 108 CFU/ml. Received: April, 19th, 2019 Accepted: July, 25th, 2019 *Corresponding Author Email:hangoc266@gmail.com JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY JSLHU https://tapchikhdt.lhu.edu.vn Tp chí Khoa hc Lc Hng Tp chí Khoa hc Lc Hng 63 Kho sát hot tính kháng khun, kháng nm ca các cao phân on chit t thân hành trinh n hoàng cung Huyn dch vi khun c tri u trên b mt a thch, sau ó a thch c khô 15 phút. Tin hành c l ng kính 6 mm và nh 50 µl dch th vào mi l. a thch trong t m 35 - 37 °C. c kt qu sau 16 - 18 gi i vi vi khun và 20 - 24 gi i vi vi nm. Cht th có tác ng kháng khun, kháng nm s cho vòng c ch xung quanh ging có cht th. Chun b mu chng âm là DMSO 10%; mu kháng sinh ampicillin và amoxicillin c s dng nh i chng dng. Xác nh nng ti thiu c ch (MIC) bng phng pháp pha loãng trên a thch. Tin hành pha dung dch cht th m trong DMSO 10%, dung dch này có nng gp 20 ln so vi nng th nghim. Pha loãng liên tc 1/2 ln trong môi trng MHB, c dãy nng gim dn. Hút chính xác 1 mL dung dch m mi nng trên, phân tán trong 9 mL môi trng MHA, cho vào hp petri. Vi khun, vi nm c pha loãng trong dung dch nc mui sinh lý n nng 106 CFU/ml. Dùng micropipet hút 1 µl dch vi khun/ vi nm nh lên bn thch nhng v trí c ánh du sn. vi khun 37 oC trong vòng 24 gi, vi nm 35 oC trong 48 gi. c kt qu, so vi mu chng cha DMSO là dung môi pha cht th nghim. MIC là nng thp nht c ch s phát trin ca vi sinh vt th nghim. 3. KT QU NGHIÊN CU 3.1 iu ch các cao phân on T 5 kg bt dc liu sau khi cht ngm kit vi ethanol 70% và cô thu hi dung môi thu c 2,1 kg cao cn c. Cao cn c thu c hòa li trong nc và chit phân b lng – lng vi ethyl acetat thu c 16 g cao ethyl acetat (cao F1). T cao F1 tin hành sc ký ct và ra gii bng các dung môi có phân cc tng dn thu c 6 cao phân on c trình bày Bng 1. Bng 1. Kt qu tách các phân on t cao F1 Phân on Dung môi ra gii Khi lng (mg) F1. 1 n-hexan 47,0 F1. 2 n-hexan – CHCl3 (1:1) 20,3 F1. 3 CHCl3 932,5 F1. 4 CHCl3- EtOAc (1:1) 460,6 F1. 5 EtOAc 542,6 F1. 6 EtOAc – MeOH (1:1) 3244,8 F1. 7 MeOH 499,0 3.2 Sàng lc hot tính kháng khun Các chng vi sinh vt c ký hiu Escherichia coli (EC); Klebsiella pneumoniae(KP); Pseudomonas aeruginosa (PA) ; Staphylococcus aureus(MSSA); Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA) và vi nm Candida albicans ATCC 10231 (CA). Cao F1 cho tác dng kháng khun trên c 5 chng vi khun th nghim và kháng nm. Tip tc th tác dng ca các phân on F1.1 n F1.7 c tách t cao F1. Kt qu th hin Bng 2. Cao F1 có hot tính kháng khun, kháng nm tt. Tuy nhiên khi tách cao F1 thành các phân on nh thì không phi tt c các phân on u cho tác dng kháng khun. C th ch có phân on F1.4 và F1.5 cho tác dng kháng khun tt, trên nhiu chng vi khun, c bit là trên chng S. aureus. Hình 1A th hin s c ch c ch vi khun S. aureus ca cao F1, hình 1B s c ch c ch vi khun S. aureus ca các cao phân on, trong ó ch có cao F1.4 và F1.5 c ch s phát trin ca vi khun xung quanh v trí mu th khuch tán. Phân on F1.6 và F1.7 không có tác dng kháng vi khun nhng cho tác dng kháng nm Candida albicans tt c th hin hình 1D. Nh vy, kh nng kháng vi sinh vt ch do mt vài hp cht th hin. Các phân on cao có hot tính s c la chn xác nh kh nng c ch vi sinh vt. Bng 2. Sàng lc hot tính kháng khun Mu th MSSA MRSA EC KP PA CA F1 + + + + + + F1.1 - - - - - - F1.2 - - - - - - F1.3 - - - - - - F1.4 + + + + + - F1.5 + + + + + - F1.6 - - - - - + F1.7 - - - - - + Chú thích “+”: có hot tính kháng khun “-”: không có hot tính kháng khun. 3.3 Xác nh nng ti thiu c ch (MIC) Các phân on cao th tác dng kháng khun s c pha theo dãy nng 5; 10; 20 và 40 (mg/ml). Trong 3 mu cao th nghim, cao F1.4 cho tác dng kháng khun tt nht. Trong 5 mu vi khun c s dng, cao F1.4 cho tác dng c ch mnh nht trên 2 chúng S. aureus. Tuy nhiên, tác dng c ch vi khun ca các cao F1, F1.4 và F1.5 yu, nng c ch ti thiu cao. Nh vy, vic ng dng vào thc t s không kh thi khi phi s dng mt lng ln dc liu mi cho thy c hiu qu iu tr. Trên i tng là vi nm, các mu cao s c pha vi nng t 0,16 mg/ml n 1,28 mg/ml. Phân on F1. 6 cho tác dng kháng vi nm C. albicans tt nht vi MIC là 0,64 mg/ml. Kt qu c th hin Bng 3. Bng 3. Kt qu xác nh MIC các mu có hot tính MIC (mg/ml) Mu th MSSA MRSA EC PA KP CA F1 10 10 20 20 20 1,28 F1. 4 5 5 10 10 10 - F1. 5 10 10 10 10 10 - F1. 6 - - - - - 0,64 F1. 7 - - - - - 1,28 Tp chí Khoa hc Lc Hng64 Nguyn Th Ngc Hà, Võ Th Bch Hu Hình 1. Kh nng c ch vi khun S. aureus và vi nm C. albicans ca cao F1 và các cao phân on Kt qu nghiên cu cho thy tác dng kháng khun ca dch chit t thân hành TNHC th hin yu. Các công trình ã công b nh tác gi Rahman (2016) ã thc hin kho sát tác dng kháng S. aureus và E. coli ca dch chit methanol t lá, cng cho kt qu kháng khun yu. Nh vy, hot tính kháng khun ca Trinh n hoàng cung là rt thp và ít có ý ngha thc t. 4. KT LUN Kt qu sàng lc cho thy cao F1 cho tác dng c ch nhiu chng vi khun và vi nm Candidan albicans. Tip tc sàng lc trên các cao phân on cho kt qu có 2 phân on là F1.4 và F1.5 cho tác dng kháng khun, và F1.6, F1.7 cho tác dng kháng nm. Tuy nhiên, kh nng c ch vi khun phân on F1.4 và F1.5 còn khiêm tn, cn s dng các cao, phân on nng cao, nên viêc ng dng vào thc t không hiu qu. Tuy nhiên, kh nng kháng nm phân on F1.6 cho hiu qu tt, vi MIC = 0,64 mg/ml, t ó tip tc phân lp và kho sát các hp cht có tác dng kháng nm t phân on F1.6. 5. TÀI LIU THAM KHO [1] Trng Th Thu Hin. Nghiên cu thành phn hóa hc và hot tính sinh hc cây du du lá nhn Tetradium glabrifolium (Benth.) Hartl. Lun vn Tin s Hóa hc, Vin Hóa Hc, Thành ph H Chí Minh, 2014. [2] Nguyn Hu Lc Thy.Nghiên cu thành phn hóa hc, thit lp cht i chiu và xây dng quy trình kim nghim thành phn alcaloid và flavonoid cho cây Trinh n hoàng cung (Crinum latifolium L., Amaryllidaceae). Lun vn Tin s Dc hc, i hc Y Dc TP. H Chí Minh, TP, HCM, 2014. [3] Balouiri, M., Sadiki, M., & Ibnsouda, S. K. Methods for in vitro evaluating antimicrobial activity: A review. Journal of pharmaceutical analysis, 2016, 6 (2), 71-79. [4] Rahman, M. A., Hussain, M. S., Millat, M. S., Ray, M. C., Amin, M. T., & Moghal, M. M. R. Screenings of In-vitro antimicrobial, cytotoxic and anti-inflammatory activity of crude methanolic extracts of Crinum latifolium (Leaves). Journal of Medicinal Plants Research, 2016, 10 (37), 649 - 665. A B D C

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf12_8444_2221419.pdf
Tài liệu liên quan