Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa và định lượng Polyphenol toàn phần trong lá trầu không (piper betle, piperaceae)

Tài liệu Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa và định lượng Polyphenol toàn phần trong lá trầu không (piper betle, piperaceae): Tp chí Khoa hc Lc Hng 99 JSLHU OF LAC HONG UNIVERSITY www.jslhu.edu.vn p chí Khoa hc c KHO SÁT HOT TÍNH CHNG OXY HÓA VÀ NH LNG POLYPHENOL TOÀN PHN TRONG LÁ TRU KHÔNG (PIPER BETLE, PIPERACEAE) Study on antioxidant activity and quantification of total polyphenols from Piper betle leaves Nguyn Th T Qunh1,a, Nguyn Th Hng Hnh2,b, Nguyn Th Nh Qunh3,c, Hoàng c Thun4,d,Lê Th Thu Hng5,e 1,2,3,4,5 Khoa Dc, Trng i hc Lc Hng, Biên Hòa, ng Nai, Vit Nam cds.nhuquynhnguyen@gmail.com, dhoangthuand08@gmail.com, ehongle5792@gmail.com TÓM TT. Tru không là mt dc liu c s dng ph bin trong tp tc nhai tru ca Vit Nam và c s dng sát khun, làm lành vt thng. Nhm làm sáng t thành phn hóa hc và tác dng sinh hc ca Tru không, tài tin hành xác nh hàm lng polyphenol toàn phn và hot tính chng oxy hóa ca lá Tru không. Kt qu kho sát thành phn hóa hc ...

pdf4 trang | Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 303 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa và định lượng Polyphenol toàn phần trong lá trầu không (piper betle, piperaceae), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tp chí Khoa hc Lc Hng 99 JSLHU OF LAC HONG UNIVERSITY www.jslhu.edu.vn p chí Khoa hc c KHO SÁT HOT TÍNH CHNG OXY HÓA VÀ NH LNG POLYPHENOL TOÀN PHN TRONG LÁ TRU KHÔNG (PIPER BETLE, PIPERACEAE) Study on antioxidant activity and quantification of total polyphenols from Piper betle leaves Nguyn Th T Qunh1,a, Nguyn Th Hng Hnh2,b, Nguyn Th Nh Qunh3,c, Hoàng c Thun4,d,Lê Th Thu Hng5,e 1,2,3,4,5 Khoa Dc, Trng i hc Lc Hng, Biên Hòa, ng Nai, Vit Nam cds.nhuquynhnguyen@gmail.com, dhoangthuand08@gmail.com, ehongle5792@gmail.com TÓM TT. Tru không là mt dc liu c s dng ph bin trong tp tc nhai tru ca Vit Nam và c s dng sát khun, làm lành vt thng. Nhm làm sáng t thành phn hóa hc và tác dng sinh hc ca Tru không, tài tin hành xác nh hàm lng polyphenol toàn phn và hot tính chng oxy hóa ca lá Tru không. Kt qu kho sát thành phn hóa hc cho thy trong dc liu lá Tru không cha nhiu hp cht polyphenol. Xác nh hàm lng polyphenol toàn phn bng phng pháp Folin-Ciocalteu. Quy trình nh lng polyphenol toàn phn c thm nh vi lp li và úng t (RSD < 5%); t l phc hi nm trong gii hn cho phép (95% - 105%). Kt qu cho thy hàm lng polyphenol toàn phn trong Tru không c xác nh là 2,52% theo chun gallic. Hot tính chng oxy hóa c xác nh theo phung pháp ánh bt gc t do vi thuc th DPPH (1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl). Kt qu cho thy dch chit toàn phn lá Tru không cho hot tính chng oxy hóa vi IC50 là 20,25 µg/ml, cao ethyl acetat cho hot tính mnh nht trong các cao vi IC50 là 8,6 µg/ml. T KHÓA: Folin-Ciocalteu, hot tính chng oxy hóa, Tru không ABSTRACT. Piper betle is popular plant in the custom of chewing betel in Vietnam and used for antiseptic, wound healing. In order to research the biological affects, this scientific report presented the study on the total polyphenol content and antioxidant activity of Piper betle leaves by The Folin-Ciocalteu method (The results showed that the Piper betle leaves are rich in polyphenol compounds with 2,52% gallic acid equivalents; Validation results showed that the quantification method has good repeatability and accuracy with (RSD < 5%), recovery ratio from (95-105%) which are within acceptable limit). The other study on the antioxidant activity was realized by 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl -DPPH- radical scavenging method (The results indicated that total Piper betle extract was efficient with 20,25 µg/ml of IC50, ethyl acetat's extract was the most efficient with 8,6 µg/ml of IC50. KEYWORDS: Folin-Ciocalteu, antioxidant, Piper betle 1. GII THIU Xã hi càng phát trin thì vn sc khe ca con ngi ngày càng c quan tâm. Nhng vn n t môi trng cng nh mt trái ca s phát trin các ngành công nghip mang n cho chúng ta nhiu mi nguy hi v sc khe: môi trng b ô nhim nghiêm trng, con ngi luôn cng thng trong công vic và hc tp, vic n ung tr nên công nghip hóa là nhng nguyên nhân khin cho s gia tng hình thành gc t do trong c th con ngi. Theo các nghiên cu, gc t do là nguyên nhân gây ra các bnh nghiêm trng, áng k nht là: bnh va x ng mch, ung th, Alzheimer và lão hóa nhanh [1-5]. Chính vì vy, vic loi b gc t do trong c th là gii pháp bo v sc khe con ngi trc nguy c ca bnh. Các hp cht polyphenol phân b rng rãi trong thc vt, và là nhng cht chng oxy hóa mnh vi kh nng ngn chn, loi các gc t do [6]. Ngoài ra, polyphenol còn có nhiu hot tính sinh hc khác nh: kháng histamin, kháng khun, kháng virus và kháng viêm. Lá Tru không là mt dc liu c s dng nhiu trong dân gian làm lành vt thng, chng d ng vi thành phn hóa hc có nhiu polyphenol [7]. Hin nay, các nghiên cu trong nc v cây Tru không còn hn ch. Vì th, tài tin hành nghiên cu xác nh polyphenol toàn phn trong lá Tru không và hot tính chng oxy hóa là cn thit, nhm góp phn làm sáng t hot tính sinh hc ca Tru không. 2. THC NGHIM 2.1 i tng nghiên cu Nguyên liu: Lá Tru không c thu hái Biên Hòa, ng Nai vào tháng 01/2019. Mu cây c nh danh vi tên khoa hc là Piper betle, Piperaceae và c lu ti b môn Dc liu – i hc Lc Hng. Hóa cht và dung môi: Hóa cht và thuc th dùng trong phân tích s b thành phn hóa hc: Dragengroff, Valse-Mayer, Hager, NaOH, FeCl3, H2SO4, Dung môi - hóa cht s dng cho th nghim hot tính chng oxy hóa và nh lng polyphenol toàn phn: n-hexan, chloroform, ethyl acetat, methanol, DPPH t tiêu chun phân tích.Thuc th Folin - Ciocalteu (Merck), natri carbonat do Trung Quc sn xut và acid gallic 98,00% do Trung tâm Kim nghim Thuc – M phm – Thc phm tnh Phú Yên cung cp. Trang thit b: Máy quang ph UV-Vis Shimadzu 2550 vi phn mm UVProbe V. 1,11 (Japan). Received: May, 31, 2019 Accepted: July, 25th, 2019 *Corresponding Author Email: hongle5792@gmail.com JOURNAL OF SCIENCE OF LAC HONG UNIVERSITY JSLHU https://tapchikhdt.lhu.edu.vn Tp chí Khoa hc Lc Hng Tp chí Khoa hc Lc Hng100 Kho sát hot tính chng oxy hóa và nh lng polyphenol toàn phn trong lá tru không (piper betle, piperaceae) 2.2 Phng pháp nghiên cu Th nghim kho sát hot tính chng oxy hóa thc hin vi thuc th Folin Ciocalteu và nh lng polyphenol toàn phn thc hin vi thuc th DPPH. 2.2.1 Chit xut dc liu Chun b cao s dng cho kho sát hot tính chng oxy hóa: cân 50 g bt lá Tru không (ã tr m) cho vào erlen nút mài, chit vi 500 ml MeOH 70%, siêu âm trong 30 phút ti 50 oC, thc hin lp li 2 ln. Dch chit sau khi lc c cô dung môi di áp sut thp thu c cao toàn phn (TP). Cao này c gi li 1 phn thc hin các thí nghim tip theo. Lng cao TP còn li c phân tán vi nc sau ó lc phân b lng-lng bng các dung môi có phân cc tng dn theo trình t n-hexan (HEX), chloroform (CF), ethyl acetat (EA) (3 ln x 1 lít). Lng dch chit còn là cao nc (N). Cô quay áp sut thp thu c các cao phân on tng ng. Chun b cao s dng cho nh lng polyphenol toàn phn: Cân 1 g bt khô lá Tru không cho vào erlen 50 ml, thêm 20 ml MeOH vào, siêu âm trong 30 phút 50 0C, thc hin 2 ln, gp dch chit vào bình nh mc 50 ml, thêm dung môi n vch, lc u. Hút chính xác 5 ml dch chit cho vào bình nh mc 100 ml, thêm dung môi n vch, lc u. Bo qun tránh ánh sáng. 2.2.2 Kho sát s b thành phn hóa thc vt Kho sát s b thành phn hóa thc vt ca dc liu theo phng pháp Ciuley ci tin [9]. Nguyên tc: Chit các cht có trong dc liu thành 3 phân on có phân cc tng dn ln lt vi các dung môi: ether ethylic, ethanol và nc. Xác nh các nhóm hp cht trong tng dch chit bng các phn ng c trng. 2.2.3 Xác nh hot tính chng oxy hóa Dùng 0,5 ml dung dch DPPH (nng 0,5 mM trong methanol, pha dùng trong ngày, bo qun 4 oC), 0,5 ml dung dch cao th có nng khác nhau cho vào 2 ml methanol. Hn hp c lc u và nhit phòng trong bóng ti 30 phút. o hp thu bc sóng 517 nm. Thc hin ng thi mu trng thay DPPH, mu th bng methanol. Thí nghim c lp li 3 ln. Acid gallic c s dng làm cht i chiu[8]. Kh nng c ch DPPH c tính theo công thc sau: chung thu chung OD OD %HTCO .100 OD - = % Trong ó: ODchng: hp thu ca mu i chng (không cha cao chit); ODth: hp thu ca mu. Xây dng ng chun y = ax + b vi phn trm c ch DPPH các nng khác nhau. T ó, tính giá tr IC50 ca acid gallic và các cao chit. 2.2.4 nh lng polyphenol toàn phn Hàm lng polyphenol c xác nh da trên phng pháp Folin-Ciocalteu, o quang ph bc sóng 765 nm. Cht chun c s dng là acid gallic 50 µg/ml. Hàm lng polyphenol toàn phn c tính da trên phng trình ng chun y = ax + b ca cht chun là acid gallic. Công thc tính lng hàm lng P % (kl/kl) polyphenol toàn phn: t C t c t c A m .C% D P% . . .100 A m .(100 H)% D = - Trong ó: P%: hàm lng polyphenol toàn phn, c biu din bng % khi lng tng ng chun acid gallic (g)/ khi lng mu th khô (g) (GAE/g DL); At: hp thu ca mu th; Ac: hp thu ca mu chun; mc: khi lng mu chun (g); mt: khi lng mu th (g); C%: tinh khit cu chun acid gallic (%); Dt: pha loãng ca mu th; Dc: pha loãng ca mu chun. 3. KT QU VÀ THO LUN 3.1 Kho sát s b thành phn hóa thc vt Kt qu s b thành phn hóa hc theo phng pháp Ciuley[9] cho thy lá Tru không có nhiu hp cht polyphenol: flavonoid, tanin, triterpenoid. Ngoài ra, còn có các thành phn khác nh acid hu c, tinh du và hp cht polyuronic. 3.2 Kho sát hot tính chng oxy hóa Tin hành kho sát hot tính chng oxy hóa vi thuc th DPPH trên cao toàn phn và các cao phân on ca lá Tru không. Kt qu c trình bày Hình 1. Hình 1. Biu so sánh giá tr IC50 các cao lá Tru không Kt qu cho thy dch chit toàn phn lá Tru không có hot tính chng oxy hóa vi IC50 là 20,25 µg/ml. Trong các cao phân on cao ethyl acetat có hot tính chng oxy hóa mnh nht vi giá tr IC50 là 8,6 µg/ml, tuy nhiên yu hn acid gallic 8 ln vi IC50 là 1,07 µg/ml. 3.3 nh lng polyphenol toàn phn 3.3.1 Thm nh qui trình nh lng c hiu: Thc hin quét ph trên 4 mu: mu th, mu trng, mu chun và mu th thêm chun. Kt qu cho thy mu th, mu chun và mu th thêm chun có nh hp thu cc i ti bc sóng 765 nm. mu trng không có bc sóng hp thu cc i 765 nm. Nhn xét: có s liên quan tuyn tính gia nng và hp thu ca mu chun acid gallic (µg/ml) theo phng trình y = 0,0983x + 0,0606 vi R2 = 0,9996. úng: T l phc hi nm trong gii hn cho phép 90- 105% vi khong tin cy là 95%. 1,07 20,25 41,4 8,6 26,3 0 5 10 15 20 25 30 35 40 45 AG TP CF EA N Giá tr IC50 ca các cao Tru không Tp chí Khoa hc Lc Hng 101 Nguyn Th T Qunh, Nguyn Th Hng Hnh, Nguyn Th Nh Qunh, Hoàng c Thun, Lê Th Thu Hng Hình 1. nh hp thu ca mu chun và th Tính tuyn tính Hình 3. Kho sát tính tuyn tính ca acid gallic Bng 1. Kt qu kho sát úng Mc chun cho vào (%) T l phc hi (%) RSD (%) 80 94,08 2,23 100 94,16 0,30 120 97,07 0,48 lp li Bng 2. Kt qu lp li mu th Phng pháp có lp li t vi RSD = 0,56% <5%. 3.3.2 Quy trình nh lng Dung dch chun: cân chính xác 0,110 g acid gallic vào bình nh mc 100 ml, thêm 30 ml nc ct, hòa tan hoàn toàn, y nc ct n vch, trn u, c dung dch chun gc có nng 1000 µg/ml. Hút chính xác 5 ml dung dch trên vào bình nh mc 100 ml, in nc ct n vch, trn u. Dung dch i chiu acid gallic có nng 50 µg/ml. Bo qun tránh ánh sáng. Dung dch th: thc hin theo mc 2.2.1. Bng 3. Tin hành nh lng polyphenol toàn phn Mu trng Mu chun Mu th Dung dch acid gallic 50 µg/ml 0 1 0 Dch chit 0 0 1 Nc ct 1 0 0 Thuc th FC 5 5 5 Lc u, yên nhit phòng trong 5 phút Dung dch Na2CO3 4 4 4 Lc u ng nht hn hp. yên trong ti 60 phút nhit phòng. o mt quang 765 nm. Bng 4. Kt qu xác nh hp cht polyphenol toàn phn có trong 1 g dc liu theo chun gallic Mu Khi lng mu th (g) hp thu Hàm lng Polyphenol toàn phn (%) theo chun gallic 1 1,0744 0,2882 2,52 2 1,0745 0,2882 2,52 3 1,0744 0,2882 2,52 Hàm lng polyphenol toàn phn 2,52% Kt qu thc nghim ã xác nh hàm lng polyphenol toàn phn trong lá Tru không là 2,52% theo chun acid gallic. Kt qu này cao hn gp 2 ln so vi th nghim trc ó ca Tiara Putri ti Jakata (2013)[10]. 4. KT LUN Thành phn hóa hc lá Tru không cha nhiu hp cht polyphenol, ngoài ra còn có acid hu c, tinh du, polyuronic. Hàm lng polyphenol toàn phn trong lá Tru không c xác nh là 2,52% theo chun gallic. Dch chit toàn phn lá Tru không cho hot tính chng oxy hóa vi IC50 là 20,25 µg/ml và cao ethyl acetat có hot tính chng oxy hóa mnh nht vi giá tr IC50 là 8,6 µg/ml. 5. LI CM N Trân trng cm n Trng i hc Lc Hng ã h tr kinh phí và to iu kin v c s vt cht, cám n s hng dn tn tình ca quý thy cô b môn Dc liu và Hóa hu c giúp chúng tôi hoàn thành nghiên cu này. 6. TÀI LIU THAM KHO [1] Toshio Hayashi, Akihisa Iguchi. Chapter 21 – Free radicals as Atherosclerotic risk relation to Nitrit oxide. Biology and Pathobiology, 2010, 673-703. [2] Laura C.D. Pomatto, Kelvin J.A Davies. Adaptive homeostastic and the free radical theory of ageing. Free radical Biology and Medicine, 2018, 124, 420-430 [3] Kelvin J.A Davies. Free radicals and redox regulation in ageing. Free Radical Biology and Medicine, 2019. [4] Pena-Bautista C., Baquero M., Vento M. , Chafer-Pericas C. Free radicals in Alzheimer's disease: Lipid peroxidation biomarkers. Climica chimica Acta, 2019, 49, 85-90. [5] Poprac P., Jomova K., Simunkova M., Kollar V., Rhodes C. J. , Valko M. Targeting free radicals in oxidative stress – related human diseases. Trends in Pharmacological Sciences, 2017, 38, 592-607. [6] Rice-Evans, C.A., N.J. Miller, and G. Paganga. Structure- antioxidant activity relationships of flavonoids and phenolic acids. Free Radical Biology and Medicine, 1996, R Đ N Mu Khi lng dc liu (g) hp thu 750 nm Hàm lng (%) 1 1,0691 0,2485 2,19 2 1,0693 0,2467 2,17 3 1,0701 0,2440 2,15 4 1,0705 0,2441 2,15 5 1,0694 0,2466 2,17 6 1,0698 0,2445 2,15 Tp chí Khoa hc Lc Hng102 Kho sát hot tính chng oxy hóa và nh lng polyphenol toàn phn trong lá tru không (piper betle, piperaceae) 20(7), 933-956. [7] Periyanayagam K, Jagadeesan M, Kavimani S, & Vetriselvan T. Pharmacognostical and Phyto- physicochemical profile of the leaves of Piper betle L. var Pachaikodi (Piperaceae) — Valuable assessment of its quality. Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine, 2012, 2 (2, Supplement), 506-S510. [8] Azrina, A., Nadiah, M. N., & Amin, I. Antioxidant properties of methanolic extract of Canarium odontophyllum fruit. International Food Research Journal, 2010, 17(2), 319-326. [9] B môn Dc Liu. Phng pháp nghiên cu dc liu, i hc Y Dc TP. HCM, 2008, 26-42. [10] Tiara Putri et al. Total phenolic, flavonoids content and antioxidant activity of the ethanolic extract of Betel leaf (Piper betle L.). Published at The International Conference in Nanotechnology in Jakarta, 2013.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf22_586_2221312.pdf
Tài liệu liên quan