Kết quả đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của một số giống dâu mới nhập nội trong điều kiện vùng sinh thái ngoại thành Hà Nội

Tài liệu Kết quả đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của một số giống dâu mới nhập nội trong điều kiện vùng sinh thái ngoại thành Hà Nội: KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 55 K1T QU& ÁNH GIÁ KH& N<NG SINH TR'NG, PHÁT TRI2N C(A MT S GI NG DÂU MI NHNP NI TRONG ILU KIN VÙNG SINH THÁI NGOI THÀNH HÀ NI , Nguy„n Trí Ng…c1, Tr9n Khfc Thi1, Vi V#n nh1, Ngơ Hkng Bình1, Tr9n Vit Tip1, Nguy„n Diu Linh1 TĨM TT Hai giTng dâu nh7p n6i, cĩ nhiBu -c -i5m hình thái, d„ phân bit v3i giTng dâu -a ph2_ng cPa Vit Nam (dâu B9u trfng). GiTng dâu qu< dài cĩ thân, cành màu xanh -en, nTt s9n màu vàng nâu, th2a, lá phng, ng…n lá sfc, r#ng c2a cùn, phiUn lá phng, khơng qu#n, cĩ qu< dài trung bình 7,2 cm (gDp 2-3 l9n dâu -a ph2_ng), gĩc phân cành nhs. Dâu qu< trịn cĩ sT nTt s9n th2a, thân màu nâu nht, h_i xanh, lá to qu#n, hình tim, khơng x“ thùy, qu< dài trung bình 3,4 cm, gĩc phân cành l3n. Dâu -a ph2_ng, cĩ thân màu nâu sQm, nTt s9n mau, lá màu xanh thQm, khơng qu#n, x“ thùy rõ, qu< dài trung bình 2,8 cm, gĩc phân cành trung bình. GiT...

pdf7 trang | Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 293 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kết quả đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của một số giống dâu mới nhập nội trong điều kiện vùng sinh thái ngoại thành Hà Nội, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 55 K1T QU& ÁNH GIÁ KH& N<NG SINH TR'NG, PHÁT TRI2N C(A MT S GI NG DÂU MI NHNP NI TRONG ILU KIN VÙNG SINH THÁI NGOI THÀNH HÀ NI , Nguy„n Trí Ng…c1, Tr9n Khfc Thi1, Vi V#n nh1, Ngơ Hkng Bình1, Tr9n Vit Tip1, Nguy„n Diu Linh1 TĨM TT Hai giTng dâu nh7p n6i, cĩ nhiBu -c -i5m hình thái, d„ phân bit v3i giTng dâu -a ph2_ng cPa Vit Nam (dâu B9u trfng). GiTng dâu qu< dài cĩ thân, cành màu xanh -en, nTt s9n màu vàng nâu, th2a, lá phng, ng…n lá sfc, r#ng c2a cùn, phiUn lá phng, khơng qu#n, cĩ qu< dài trung bình 7,2 cm (gDp 2-3 l9n dâu -a ph2_ng), gĩc phân cành nhs. Dâu qu< trịn cĩ sT nTt s9n th2a, thân màu nâu nht, h_i xanh, lá to qu#n, hình tim, khơng x“ thùy, qu< dài trung bình 3,4 cm, gĩc phân cành l3n. Dâu -a ph2_ng, cĩ thân màu nâu sQm, nTt s9n mau, lá màu xanh thQm, khơng qu#n, x“ thùy rõ, qu< dài trung bình 2,8 cm, gĩc phân cành trung bình. GiTng dâu qu< dài chín mu6n h_n hai giTng qu< trịn và dâu -a ph2_ng. GiTng dâu qu< trịn cĩ thXi gian thu hoch qu< dài nhDt (kho<ng 40 ngày), giTng dâu -a ph2_ng kho<ng 30 ngày, ngfn nhDt là giTng dâu qu< dài (kho<ng 20 ngày). GiTng dâu qu< trịn, cĩ n#ng suDt/cao nhDt (11,60 tDn/ha), th -Un là giTng dâu qu< dài (10,08 tDn/ha), thDp nhDt là dâu -a ph2_ng (8,87 tDn/ha). Hai giTng dâu nh7p n6i cĩ chDt l2>ng tTt, -c bit hàm l2>ng vitamin C rDt cao (> 52% mg/100 g), thích h>p cho chU biUn. Trên 02 giTng dâu nh7p n6i ch2a thDy các loi sâu, bnh hi nguy hi5m. Tg khĩa: c -i5m nơng sinh h…c, n#ng suDt, chDt l2>ng, 02 giTng dâu nh7p n6i. 1. T VN  8 Cây dâu (Morus alba L.) thu6c h… dâu tcm (Moracace) là cây trkng ph^ biUn G các n23c ơng Bfc Á: Trung QuTc, TriBu Tiên, Nh7t B<n, °n 6. ơng y -ã xác nh7n: vs r„ dâu (tang bì) thái nhs, tEm m7t, sao th_m cĩ v ng…t; lá dâu (tang -ip) loi non và bánh t“ dùng #n sTng hoc tEm r2>u sao cĩ v ng…t -fng, mát làm thuTc gi<m ho, an th9n, gi<i nhit; cành dâu (tang chi) thái nhs, sao vàng hoc tEm r2>u sao cĩ v -fng nht, tính bình ch0a tê thDp, -au nhc x2_ng, msi gTi; qu< dâu (tang thEm) hái qu< chín -5 nguyên hoc -k chín, ph_i hay sDy khơ, cĩ tác dRng b^ máu, b^ th7n, nhu7n tràng. Qu< dâu ngâm -2Xng cịn -5 ch0a -au h…ng, lG mkm, loét l2†i; t9m gli cây dâu (tang ký sinh) thái nhs, ph_i khơ, sao vàng cĩ v -fng, tính bình, cĩ tác dRng b^ gan th7n, an thai, l>i s0a, gi<m ho, gi<m -au,.. Th7p kJ cuTi cPa thU kJ XX, các nhà khoa h…c ài Loan -ã lai giTng dâu tcm cĩ qu< dài v3i giTng dâu di qu< rDt dài m…c d23i chân núi Hymalaia, bên cnh rgng m2a nhit -3i cĩ tên tiUng Anh là Hymalayan Muberry, tên khoa h…c Morus macrousa, thu6c chi Morus, h… Moraceae. Cây dâu lai khác lồi 1Viện Nghiên cứu và Phát triển cơng nghệ Nơng Lâm nghiệp Thành Tây này cĩ th5 ra qu< ngay tg n#m -9u, qu< phân bT khfp thân và cành cây. Quc sl dRng #n t2_i hoc chU biUn cơng nghip: b6t dâu, n23c dâu, r2>u vang dâu,... rDt -2>c 2a chu6ng và nhanh chĩng -2>c trkng ph^ biUn ti ài Loan và Trung QuTc. Trkng G Qu<ng ơng (Trung QuTc) trên cây n<y chki vào tháng 2, tháng 3 b7t chki, cuTi tháng 4 bft -9u cĩ qu< chín và cho qu< liên tRc trong vịng 20-30 n#m. NUu -2>c ch#m sĩc tTt, tu^i th… cPa cây cịn lâu h_n. N#m 2013, trong ch2_ng trình h>p tác gi0a Vin Nghiên cu và Phát tri5n cơng ngh Nơng lâm nghip Thành Tây và Tr2Xng i h…c Nơng nghip Hoa Nam (Trung QuTc) -ã nh7p 1000 cây dâu lai gkm 2 giTng: qu< dài và qu< trịn vB trkng kh<o nghim ti xã C2 Yên, huyn L2_ng S_n ( Hịa Bình). Sau g9n m6t n#m trkng thl cây -ã cho qu< vR -9u v3i tiBm n#ng n#ng suDt cao. B tài “Nghiên cu phát tri5n m6t sT giTng dâu nh7p n6i trên -a bàn thành phT Hà N6i” giai -on 2015-2017, do SG Khoa h…c và Cơng ngh Hà N6i qu<n lí; nhcm nghiên cu, -ánh giá các -c -i5m nơng sinh h…c, tính thích ng và theo -ĩ là quy trình trkng, ch#m sĩc 02 giTng dâu trên m6t sT vùng sinh thái cPa thành phT Hà N6i. Trong bài viUt này, xin trình bày vB: “KUt qu< -ánh giá kh< n#ng sinh tr2Gng, phát tri5n cPa m6t sT giTng dâu m3i nh7p Nguy„n Cơng Tn1 KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 56 n6i, trong -iBu kin vùng sinh thái ngoi thành Hà N6i”. 2. V#T LI$U, N,I DUNG VÀ PHNG PHÁP NGHIÊN CU 2.1. V7t liu, -a -i5m và thXi gian nghiên cu 2.1.1. V7t liu nghiên cu V7t liu nghiên cu là 03 giTng dâu: (1). GiTng dâu qu< dài (kí hiu là D1); (2). GiTng dâu qu< trịn (kí hiu là D2); (3). GiTng dâu -a ph2_ng (B9u trfng Hà Tây ci - -Ti chng). GiTng trkng thí nghim là cây nhân giTng bcng ph2_ng pháp ghép, cây 02 n#m tu^i. Cây dâu -2>c trkng và ch#m sĩc theo quy trình cPa Trung tâm Dâu tcm t_ Trung 2_ng (Vin Khoa h…c Nơng nghip Vit Nam). 2.1.2. a -i5m và thXi gian nghiên cu a -i5m nghiên cu: ti bãi gi0a sơng Hkng thu6c ph2Xng T Liên, qu7n Tây Hk, thành phT Hà N6i. ThXi gian nghiên cu: 2014-2017. 2.2. N6i dung nghiên cu: Nghiên cu kh< n#ng sinh t2Gng, phát tri5n cPa 02 giTng dâu nh7p n6i. 2.3. Ph2_ng pháp nghiên cu 2.3.1. c -i5m hình thái cPa giTng dâu qu< dài (D1) và giTng dâu qu< trịn (D2) Thí nghim -2>c bT trí theo khTi hồn tồn ngQu nhiên (RCBD), gkm 3 cơng thc mni cơng thc 5 cây, nhfc li 3 l9n. Cơng thc 1: Dâu qu< dài (D1); cơng thc 2: Dâu qu< trịn (D2); cơng thc 3: Dâu -a ph2_ng (Dâu b9u trfng- C). Hình thái lá: Quan sát, -o -Um, mơ t< -c -i5m, hình thái lá. Hình thái cành: 2Xng kính cành, chiBu dài -Tt, sT cành cDp 1, 2, 3,.. Qu<: o kích th23c qu<, chiBu dài qu<, -2Xng kính qu<, mơ t< theo h23ng dQn cPa Vin Tài nguyên Di truyBn th`c v7t QuTc tU (IPGRI). 2.3.2. c -i5m sinh tr2Gng, phát tri5n cPa hai giTng dâu qu< dài và giTng dâu qu< trịn ThXi gian ra hoa: tính tg khi bft -9u nG -Un khi kUt thúc hoa. ThXi gian thu qu<: tính thXi gian tg khi bft -9u cĩ 10% qu< chín -Un khi kUt thúc qu< chín. 2.3.3. N#ng suDt và các yUu tT cDu thành n#ng suDt hai giTng dâu qu< dài (D1) và giTng dâu qu< trịn (D2): Um sT chùm/cây, khTi l2>ng qu</cây, sT qung trung bình qu<. 2.4. Xl lí sT liu: ST liu -2>c xl lí, tính tốn trên Excel, xl lí bcng ch2_ng trình IRRISTART 5.0. 3. KT QU NGHIÊN CU VÀ TH O LU#N 3.1. c -i5m nơng sinh h…c cPa các giTng dâu thí nghim 3.1.1. Thân, tán và cành - c -i5m chính cPa thân, tán cây: Khi cây cịn non, thân cây cĩ màu xanh và d9n d9n chuy5n sang màu sQm (vàng nâu, tía tím), tùy theo -6 thành thRc. Trên thân, cành cĩ các chki m9m, nTt s9n n^i lên. ST l2>ng nTt s9n khác nhau tùy theo giTng. NTt s9n ban -9u cĩ màu trfng sau chuy5n sang màu vàng trfng và cuTi cùng là màu nâu. Màu sfc cPa nTt s9n liên quan -Un -6 thành thRc cPa các b6 ph7n khác (lá, cành). Thân cây cĩ dng thng -ng, tán -Bu, phân cành mnh. ChiBu cao cây và tán cây phR thu6c vào ky thu7t -Tn dâu. Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C) Hình 1. Thân cây cPa ba giTng dâu GiTng dâu qu< dài (D1): Thân và cành thành thRc cĩ màu xanh -en, nTt s9n th2a, màu vàng, thân cành nh”n. Gĩc phân cành nhs nên cành m…c thng. Tán cây nhs h_n so v3i hai giTng dâu qu< ngfn và giTng dâu -a ph2_ng, tán phát tri5n -Bu, kh< n#ng phân cành kém h_n so v3i 02 giTng dâu trên. GiTng dâu qu< trịn (D2): Thân và cành khi thành thRc cĩ màu nâu nht pha xanh, trên -on thân cành cĩ chki th2Xng gk lên, ít nTt s9n h_n so v3i giTng dâu -a ph2_ng, chki to khse, nTt s9n n^i rõ. Gĩc phân cành l3n nên cành rP xuTng. Tán cây r6ng, -Bu, kh< n#ng phân cành khse. KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 57 Dâu -a ph2_ng (/C): Thân và cành khi thành thRc cĩ màu nâu vàng, thân và cành ít gk ghB, nhiBu nTt s9n h_n so v3i hai giTng dâu qu< ngfn và qu< dài, nTt s9n n^i rõ. Gĩc phân cành vga ph<i, cành cong. Tán cây r6ng, -Bu, kh< n#ng phân cành khse. - c -i5m chính cPa cành: Ba giTng dâu cĩ kh< n#ng phân cành cDp khác nhau. Quan sát trên v2Xn thí nghim cho thDy: giTng dâu qu< trịn cĩ kh< n#ng phân cành mnh h_n hai giTng dâu qu< dài và giTng dâu -a ph2_ng. Kh< n#ng phân cành yUu h_n là giTng dâu qu< dài. 3.1.2. c -i5m chính cPa lá - c -i5m chung: Lá dâu -2>c cDu to bGi phiUn lá, cuTng lá, tai lá (lá kèm), gân lá. Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C) Hình 2. Hình <nh lá cPa 03 giTng dâu - GiTng dâu qu< dài (D1): Lá hình trng, khi thành thRc cĩ màu xanh thQm, lá non cĩ màu xanh nht, kích th23c lá nhs so v3i hai loi dâu cịn li, ng…n lá sfc, r#ng c2a cùn, lá chét nhs, phiUn lá phng khơng qu#n. - Dâu qu< trịn (D2): Lá dâu màu xanh thQm, lá khơng s“ thùy, lá to b<n h_i trịn, hình tim, ng…n lá nh…n hoc tù, r#ng c2a nhơ lên, gTc lá th2Xng lõm sâu, phiUn lá dày. Mt lá nh”n và bĩng qu#n. - Dâu -a ph2_ng (/C): Mép lá s“ thùy hoc khơng s“ thùy, cĩ cây cha c< hai loi, mt lá phng hoc cong và nh”n, ng…n lá sfc, mép lá cĩ r#ng c2a cùn hoc sfc, phiUn lá to trung bình, hình ơ van, lá màu xanh thQm. B<ng 1. Kích th23c lá cPa 03 giTng dâu Ch] tiêu GiTng ChiBu dài lá (cm) ChiBu r6ng lá (cm) ST lá trên cành cDp 3 (lá) Qu< dài 17,1±1,5 10,5±0,9 6,1±0,7 Qu< trịn 19,92±1,7 16,4±1,9 8,9±1,3 a ph2_ng 17,5±1,1 13,5±0,8 7,6±1,1 Dâu qu< trịn cĩ chiBu dài lá l3n nhDt (19,92±1,7 cm) tiUp -Un là dâu -a ph2_ng (17,5±1,1 cm), thDp nhDt là dâu qu< dài (17,1±1,5 cm). Dâu qu< trịn cĩ chiBu r6ng lá l3n nhDt (16,4±1,9 cm) tiUp -Un là dâu -a ph2_ng (13,5±0,8 cm), thDp nhDt là dâu qu< dài (10,5±0,9 cm). Dâu qu< trịn cĩ sT lá trên cành cDp 3 l3n nhDt (8,9±1,3 lá) tiUp -Un là dâu -a ph2_ng (7,6±1,1 lá), thDp nhDt là dâu qu< dài (6,1±0,7 lá)- b<ng 1. 3.1.3. c -i5m chính cPa hoa Hoa dâu là loi hoa phc theo ki5u cRm hoa cĩ hình trR, cĩ hai dng -_n tính và l2†ng tính. Hoa -_n tính chia làm hai loi hoa -`c và hoa cái, hai loi hoa này cùng cây hoc khác cây, cĩ chùm hoa c< hoa -`c và hoa cái cùng ncm trên m6t trRc. Hoa -`c: gkm 4 lá -ài (2 lá -ài xUp d…c, 2 lá xiên ngang to thành 2 vịng xofn) lá -ài th2Xng cĩ màu xanh lá cây, 4 ch] nh (mni ch] nh xUp -Ti din v3i lá -ài), ch] nh uTn cong vào phía trong, -]nh mni ch] nh cĩ bao phDn. Hoa cái: núm nhRy, vịi nhRy, b9u nhRy, 4 -ài hoa. ài hoa sfp xUp nh2 hoa cái, -ài hoa bao quanh b9u nhRy, b9u nhRy màu xanh. 9u nhRy b tr“ -ơi hoc ba. 9u nhRy rDt khĩ rRng, cĩ th5 tkn ti -Un khi qu< chín. D`a vào hình thái bên ngồi, phân bit hoa cPa ba giTng dâu theo -c -i5m vB chiBu dài nh2 sau: Hoa dâu qu< dài, chiBu dài kho<ng 6,0-12,0 cm, hoa dâu qu< trịn kho<ng 2,5-4,0 cm, hoa dâu -a ph2_ng kho<ng 1,0-3,5 cm. KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 58 Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C) Hình 3. Hình <nh hoa cPa ba giTng dâu 3.1.4. c -i5m chính cPa qu< Qu< dâu thu6c loi qu< phc, qu< -_n trên chùm hoa sau khi -2>c thR tinh phát tri5n thành chùm qu<. Qu< phát tri5n m…ng n23c. Lúc -9u qu< cĩ màu xanh sau chuy5n sang hkng, khi chín cĩ màu tím -en, màu m7n chín. C< 3 giTng, trong qu< -_n th2Xng cha các qu< màu vàng. ThXi gian tg khi hoa tàn -Un qu< chín, dâu qu< dài kho<ng 35 ngày, dâu qu< ngfn kho<ng 40 ngày. Trên cùng m6t cây qu< chín tg gTc lên ng…n, trên cùng m6t cành qu< chín tg gTc cành lên ng…n cành, trong m6t qu< chín tg d23i lên trên. Khi chín dâu qu< ngfn to và m…ng h_n dâu qu< dài và dâu -a ph2_ng. Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C) Hình 4. Hình <nh qu< dâu khi chín B<ng 2. Kích th23c qu< cPa 03 giTng dâu thí nghim c -i5m GiTng ChiBu dài qu<(cm) 2Xng kính qu<(cm) Qu< dài 10,2±1,0 0,7±0,05 Qu< trịn 3,4±0,3 1,9±0,37 a ph2_ng 2,8±0,6 1,6±0,14 Dâu qu< dài cĩ chiBu dài qu< l3n nhDt (10,2±1,0 cm) tiUp -Un là dâu qu< trịn (3,4±0,3 cm), thDp nhDt là dâu -a ph2_ng (2,8±0,6 cm). GiTng dâu qu< trịn cĩ -2Xng kính l3n nhDt (1,9±0,37 cm) tiUp -Un là qu< -a ph2_ng (1,6±0,14 cm), thDp nhDt là qu< dài (0,7±0,05 cm). GiTng qu< trịn l3n h_n giTng dâu -a ph2_ng c< vB chiBu dài và -2Xng kính qu<. Dâu qu< dài cĩ chiBu dài l3n h_n hn hai giTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a ph2_ng nh2ng li cĩ -2Xng kính bé nhDt (b<ng 2). 3.2. c -i5m sinh tr2Gng, phát tri5n cPa các giTng dâu thí nghim 3.2.1. ThXi gian ra l6c, hoa, qu< B<ng 3. ThXi gian ra l6c, hoa GiTng c -i5m Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C) ThXi gian l6c, hoa xuDt hin 10% 22/2-26/2 03/2-7/2 03/2-7/2 ThXi gian l6c, hoa xuDt hin 50% 28/2-03/3 15/2-19/2 15/2-19/2 ThXi gian l6c, hoa xuDt hin 100% 10/3-14/3 06/3-10/3 06/3-10/3 GiTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a ph2_ng cĩ cùng thXi gian xuDt hin hoa (03/2-7/2), giTng qu< dài xuDt hin hoa mu6n h_n (22/2-26/2). ThXi kì hoa nG -2>c kho<ng 50% cPa giTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a ph2_ng trùng nhau (15/2-19/2). KUt thúc nG hoa cPa giTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a ph2_ng cùng kho<ng thXi gian (06/3-10/3) dâu qu< dài kUt thúc mu6n h_n vài ngày (10/3-14/3). KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 59 GiTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a ph2_ng cĩ thXi gian bft -9u nG hoa s3m h_n dâu qu< dài kho<ng 20 ngày nh2ng thXi gian kUt thúc hoa cPa giTng dâu -a ph2_ng và giTng dâu qu< trịn ch7m h_n dâu qu< dài kho<ng 4 ngày (b<ng 3). B<ng 4. ThXi gian qu< chín cPa các giTng dâu thí nghim GiTng c -i5m Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C) ThXi gian qu< chín 10% 05/4-08/4 12/3-17/3 04/3-09/3 ThXi gian qu< chín 50% 10/4-13/4 27/3-11/4 12/3-17/3 ThXi gian kUt thúc qu< chín 16/4-20/4 25/4-29/4 03/4-08/4 GiTng dâu -a ph2_ng cho qu< chín s3m nhDt (04/3-09/3) tiUp -Un là dâu qu< trịn (12/3-17/3), ch7m nhDt là dâu qu< dài (05/4-08/4). ThXi gian qu< chín -2>c 50% cPa ba giTng khác nhau: dâu -a ph2_ng s3m nhDt (12/3-17/3) tiUp -Un là dâu qu< trịn (27/3-05/4), ch7m nhDt là qu< dài (10/4-13/4). KUt thúc qu< s3m nhDt là dâu -a ph2_ng (03/4- 08/4) tiUp -Un là dâu qu< dài (16/4-20/4), mu6n nhDt là dâu qu< trịn (25/4-29/4). GiTng dâu qu< trịn cĩ thXi gian cho qu< chín dài nhDt (tg 12/3-17/3 -Un 25/4-29/4), tiUp -Un là dâu -a ph2_ng ( tg 04/3-09/3 -Un 03/4-08/4), thXi gian cho qu< chín ngfn nhDt là dâu qu< dài ( tg 05/4- 08/4 -Un 16/4-20/4)- b<ng 4. 3.2.2. N#ng suDt và các yUu tT cDu thành n#ng suDt B<ng 5. N#ng suDt và các yUu tT cDu thành n#ng suDt cPa các giTng dâu kh<o nghim Ch] tiêu GiTng ST qu</chùm (qu<) ST chùm/cây (chùm) KhTi l2>ng qu< (g) N#ng suDt qu</cây (kg) N#ng suDt th`c thu (tDn/ha) Dâu qu< dài (D1) 3,20 773,90 3,67 9,16 10,08 Dâu qu< trịn (D2) 2,80 798,50 4,72 10,51 11,60 Dâu -a ph2_ng (/C) 4,90 456,30 3,02 7,15 8,87 CV% 8,7 7,9 1,3 8,9 7,8 LSD0,05 1,16 10,65 1,16 15,65 15,58 KUt qu< G b<ng 5 cho thDy: sT qu</chùm cPa ba giTng dâu khác nhau. GiTng dâu -a ph2_ng cĩ sT qu</chùm l3n nhDt (4,90 qu</chùm), tiUp -Un là dâu qu< dài (3,20 qu</chùm), thDp nhDt là dâu qu< trịn (2,80 qu</chùm). ST chùm/cây cPa ba giTng dâu cĩ s` chênh lch l3n. Dâu qu< trịn cĩ sT chùm/cây l3n nhDt (798,50 chùm/cây), tiUp -Un là dâu qu< dài (773,90 chùm/cây), thDp nhDt là dâu -a ph2_ng (456,30 chùm/cây). Gĩc phân cành, chiBu r6ng tán, sT cành cDp 1 cĩ <nh h2Gng quyUt -nh -Un sT chùm/cây. GiTng dâu -a ph2_ng và cây dâu qu< trịn cĩ tán r6ng, gĩc phân cành l3n nên cĩ sT l2>ng chùm/cây l3n h_n nhiBu so v3i giTng dâu qu< dài. GiTng dâu -a ph2_ng cĩ gĩc phân cành nhs h_n dâu qu< trịn, sT cành cDp 1 cPa dâu qu< trịn l3n h_n dâu -a ph2_ng -ây chính là yUu tT quyUt -nh dQn -Un sT chùm/cây cPa giTng dâu qu< trịn l3n h_n dâu -a ph2_ng. 3.2.3. ChDt l2>ng cPa các giTng dâu thí nghim Bng qu< cPa các giTng dâu thí nghim GiTng Ch] tiêu Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C) Hàm l2>ng n23c (%) 83,29 81,67 82,18 ChDt khống hịa tan (oBx) 10,27 8,93 6,80 2Xng t^ng sT (%) 8,75 7,60 5,98 Axit t^ng sT (%) 0,27 0,71 0,62 Vitamin C (mg %) 53,06 52,80 50,12 (Ngukn:Vin Nghiên cu Rau qu<, 2016) KhTi l2>ng qu<, giTng dâu qu< trịn cao nhDt (4,72 g/qu<), tiUp -Un là dâu qu< dài (3,67 g/qu<), thDp nhDt là giTng dâu -a ph2_ng (3,02 g/qu<). KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 60 GiTng dâu qu< dài cĩ chiBu dài qu< l3n nhDt, nh2ng -2Xng kính nhs nhDt nên khTi l2>ng qu< thDp h_n giTng dâu -a ph2_ng. GiTng dâu -a ph2_ng cĩ -2Xng kính tuy l3n h_n dâu qu< dài, nh2ng chiBu dài cPa dâu qu< dài l3n h_n dâu -a ph2_ng rDt nhiBu nên dâu -a ph2_ng cĩ khTi l2>ng qu< nhs nhDt. N#ng suDt quc trên cây cPa giTng dâu qu< trịn l3n nhDt (10,51 kg/cây), th -Un là giTng dâu qu< dài (9,16 kg/cây), thDp nhDt là dâu -a ph2_ng (7,15 kg/cây). N#ng suDt th`c thu cPa giTng dâu qu< trịn -t cao nhDt (11,60 tDn/ha), th -Un là giTng dâu qu< dài (10,08 tDn/ha), thDp nhDt là giTng dâu -a ph2_ng (8,87 tDn/ha) (b<ng 5). Hàm l2>ng n23c trong 03 giTng dâu -Bu cao (81,67-83,29%). ChDt khống hịa tan trong giTng dâu qu< dài cao nhDt (10,27 -6 Brix), tiUp -Un là giTng dâu qu< trịn (8,93 oBx) thDp nhDt là giTng dâu -a ph2_ng (6,80 oBx). 2Xng t^ng sT trong giTng dâu qu< dài cao nhDt (8,75%), tiUp -Un là giTng dâu qu< trịn t2_ng -2_ng nhau (7,60%) thDp nhDt là giTng dâu -a ph2_ng (5,98%). A xít t^ng sT trong giTng dâu qu< dài thDp nhDt (0,27%), hai giTng dâu cịn li cĩ hàm l2>ng axit t2_ng -2_ng nhau (0,62-0,71%). Vitamin C trong 03 giTng dâu -Bu rDt cao (dâu qu< dài 53,06 mg/100 g, dâu qu< trịn 52,80 mg/100 g, dâu -a ph2_ng 50,12%) (b<ng 6). 3.2.4. Sâu bnh hi trên các giTng dâu thí nghim B<ng 7. Tình hình sâu bnh hi chính trên v2Xn dâu TT Tên sâu, bnh hi Tên khoa h…c B6 ph7n b hi Mc -6 hi 1 Rp phDn Anomoneura mori Lá +++ 2 Sâu -Rc thân Apriona japonica thomson Cành, thân ++ 3 DU Gryllidea R„, lá , l6c ++ 4 Sâu rĩm Euprotis similis Lá, búp non + ++ Ghi chú:+: RDt ít ph^ biUn; ++ Ít ph^ biUn; +++: Ph^ biUn Rp phDn và sâu rĩm, xuDt hin ph^ biUn trên c< 03 giTng dâu. Hai giTng dâu -a ph2_ng và dâu qu< trịn v3i mc -6 hi nh2 nhau. Sâu xuDt hin và phát tri5n mnh ti thXi -i5m cây ra hoa, lá non. Sâu -Rc thân ít ph^ biUn, sâu phá hoi chP yUu trên thân cách gTc kho<ng 30-40 cm, dâu -a ph2_ng b hi nng h_n dâu qu< trịn. Sâu xuDt hin trong thXi kì hình thành qu<. DU, G mc -6 gây hi ít ph^ biUn nh2ng xuDt hin vào thXi kì sau thu hoch. KUt qu< theo dõi tình hình sâu bnh hi trên 02 giTng dâu nh7p n6i cho thDy, ch2a thDy xuDt hin các loi sâu, bnh hi nguy hi5m. 4. KT LU#N VÀ  NGH' 4.1. KUt lu7n Hai giTng dâu nh7p n6i (qu< dài và qu< trịn) cĩ nhiBu -c -i5m hình thái d„ phân bit v3i giTng dâu -a ph2_ng cPa Vit Nam (dâu B9u trfng). + GiTng dâu qu< dài (D1) cĩ thân, cành màu xanh -en, nTt s9n màu vàng nâu, th2a, lá phng, ng…n lá sfc, r#ng c2a cùn, phiUn lá phng, khơng qu#n, hình trng, cĩ qu< dài trung bình 7,2 cm (gDp 2-3 l9n dâu -a ph2_ng), gĩc phân cành nhs. + GiTng dâu qu< trịn (D2), cĩ sT nTt s9n th2a, thân màu nâu nht, h_i xanh, lá to qu#n, hình tim, khơng x“ thùy, qu< dài trung bình 3,4 cm, gĩc phân cành l3n. + GiTng dâu -a ph2_ng (/C), cĩ thân m9u nâu sQm, nTt s9n mau, lá màu xanh thQm, khơng qu#n, x“ thùy rõ, qu< dài trung bình 2,8 cm, gĩc phân cành trung bình. - c -i5m sinh tr2Gng gi0a ba giTng dâu rDt khác nhau. GiTng dâu qu< dài ra lá, hoa, qu< chín mu6n h_n so v3i hai giTng qu< trịn và dâu -a ph2_ng. GiTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a ph2_ng cĩ cùng thXi gian ra hoa, nh2ng giTng dâu -a ph2_ng kUt thúc hoa và qu< s3m h_n (tg -9u tháng 3 -Un -9u tháng 4), giTng dâu qu< trịn (gi0a tháng 3 -Un cuTi tháng 4). GiTng dâu qu< trịn cĩ thXi gian thu hoch qu< dài nhDt (kho<ng 45 ngày), giTng dâu -a ph2_ng kho<ng 30 ngày, ngfn nhDt là giTng dâu qu< dài (kho<ng 20 ngày). - GiTng dâu qu< trịn cĩ sT chùm qu</ cây l3n, n#ng suDt/cây cao nhDt (trung bình 11,60 tDn/ha), tiUp -Un là giTng dâu qu< dài (trung bình 10,08 tDn/ha), thDp nhDt là giTng dâu -a ph2_ng (trung bình 8,87 tDn/ha). - Hai giTng dâu nh7p n6i D1 và D2, cĩ chDt l2>ng tTt (-6 Brix 8,93-10,27, -2Xng t^ng sT 7,60-8,75%), KHOA HC CƠNG NGH N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 61 -c bit hàm l2>ng Vitamin C rDt cao (52,08-53,06 mg/100 g), thích h>p cho chU biUn và #n t2_i. - Trên hai giTng dâu nh7p n6i ch2a thDy các loi sâu, bnh hi nguy hi5m. 4.2. B ngh Nghiên cu quy trình trkng và ch#m sĩc 02 giTng dâu nh7p n6i, nhcm phát tri5n hai giTng dâu này, gĩp ph9n làm phong phú chPng loi cây #n qu< cĩ giá tr kinh tU cao cho thành phT Hà N6i và các t]nh phía Bfc. TÀI LI$U THAM KH O 1. n Th Châm, Hà V#n Phúc (1995). Giáo trình cây dâu. Nhà xuDt b<n Nơng nghip, Hà N6i. 2. Nguy„n QuTc H2ng (2006). Nghiên cu phát tri5n trkng dâu nuơi tcm trên -a bàn t]nh Hà Nam. Lu7n v#n thc sy kinh tU, Hà N6i. 3. Nguy„n Th Len, Ngơ Xuân Bái, Nguy„n V#n Th`c (2008). KUt qu< kh<o nghim giTng dâu QuU ­u nh7p n6i tg Trung QuTc. Tp chí Khoa h…c và Cơng ngh Vit Nam. 4. Hà V#n Phúc, Ngơ Xuân Ba (1989). Nghiên cu m6t sT -c tính sinh v7t h…c cPa các -6t biUn G cây dâu. Tp chí Nơng nghip và Cơng nghip th`c phEm (326). 5. Hà V#n Phúc (1994). KUt qu< lai to giTng dâu tam b6i th5 m3i. Tuy5n t7p các cơng trình nghiên cu khoa h…c kj thu7t nơng nghip 1993. 6. Hà V#n Phúc, Phm V#n V2>ng (1994). KUt qu< nghiên cu b23c -9u -Ti v3i m6t sT giTng dâu nh7p n6i cPa Trung QuTc. Tp chí Khoa h…c Cơng ngh và Qu<n lý kinh tU (387). RESULTS OF ASSESSMENT OF GROWTH AND DEVELOPMENT OF NEW IMPORTED MULBERRY VARIETIES IN ECOLOGICAL CONDITIONS OUTSIDE OF HANOI CITY , Nguyen Tri Ngoc, Tran Khac Thi, Vu Van Dinh, Ngo Hong Binh, Tran Viet Tiep, Nguyen Dieu Linh Summary Two imported mulberry varieties, which are clarified clearly the morphological characteristics to the local Vietnamese one (While Bau mulberry). The long mulberry variety was dark green stems and branches, dark brown and sparse nodules, smooth leaves with acuminate apex, undulate edge, flat leaflet, curl less, average fruit length of 7.2 cm, i.e. 2-3 times longer than the local mulberry variety, and narrow angle branches. The round mulberry variety had sparse nodules, light brown green stems, large leaves, heart shape, entire edge, average fruit length of 3.4 cm, large angle branches. The local mulberry variety was dark brown stems, bushy nodules, dark green and flat leaves with dentate edge, average fruit length of 2.8 cm, medium angle branches. The long mulberry variety mature longer than other two varieties. The harvesting time of round mulberry variety was the longest time at 40 days, while the local mulberry variety was at 30 days, and the shortest long mulberry was at 20 days. The round mulberry variety gave the highest fruit yield at 11.60 ton/ha, followed by the long mulberry variety at 10.08 ton/ha. The lowest yield of local mulberry was at 8.87 ton/ha. Two imported mulberry varieties showed good quality, especially high content of vitamin C (greater than 52% mg/100g), that were suitable for processing. There were any pest and disease attacked two imported mulberry varieties. Keywords: Agronomic characteristics, productivity, quality, 02 imported mulberry varieties. Ng2Xi ph<n bin: TS. ồn V#n L2 Ngày nh7n bài: 29/11/2017 Ngày thơng qua ph<n bin: 29/12/2017 Ngày duyt -#ng: 5/01/2018 Nguyen Cong Tan

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf8_8846_2205956.pdf