Tài liệu Kết quả đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của một số giống dâu mới nhập nội trong điều kiện vùng sinh thái ngoại thành Hà Nội: KHOA HC CƠNG NGH
N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 55
K1T QU& ÁNH GIÁ KH& N<NG SINH TR'NG,
PHÁT TRI2N C(A MT S
GI
NG DÂU MI NHNP NI
TRONG ILU KIN VÙNG SINH THÁI NGOI THÀNH HÀ NI
, Nguyn Trí Ng
c1, Tr9n Khfc Thi1, Vi V#n nh1,
Ngơ Hkng Bình1, Tr9n Vit Tip1, Nguyn Diu Linh1
TĨM TT
Hai giTng dâu nh7p n6i, cĩ nhiBu -c -i5m hình thái, d phân bit v3i giTng dâu -a ph2_ng cPa Vit Nam
(dâu B9u trfng). GiTng dâu qu< dài cĩ thân, cành màu xanh -en, nTt s9n màu vàng nâu, th2a, lá phng,
ng
n lá sfc, r#ng c2a cùn, phiUn lá phng, khơng qu#n, cĩ qu< dài trung bình 7,2 cm (gDp 2-3 l9n dâu -a
ph2_ng), gĩc phân cành nhs. Dâu qu< trịn cĩ sT nTt s9n th2a, thân màu nâu nht, h_i xanh, lá to qu#n,
hình tim, khơng x thùy, qu< dài trung bình 3,4 cm, gĩc phân cành l3n. Dâu -a ph2_ng, cĩ thân màu nâu
sQm, nTt s9n mau, lá màu xanh thQm, khơng qu#n, x thùy rõ, qu< dài trung bình 2,8 cm, gĩc phân cành
trung bình. GiT...
7 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 280 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kết quả đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của một số giống dâu mới nhập nội trong điều kiện vùng sinh thái ngoại thành Hà Nội, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HC CƠNG NGH
N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 55
K1T QU& ÁNH GIÁ KH& N<NG SINH TR'NG,
PHÁT TRI2N C(A MT S
GI
NG DÂU MI NHNP NI
TRONG ILU KIN VÙNG SINH THÁI NGOI THÀNH HÀ NI
, Nguyn Trí Ng
c1, Tr9n Khfc Thi1, Vi V#n nh1,
Ngơ Hkng Bình1, Tr9n Vit Tip1, Nguyn Diu Linh1
TĨM TT
Hai giTng dâu nh7p n6i, cĩ nhiBu -c -i5m hình thái, d phân bit v3i giTng dâu -a ph2_ng cPa Vit Nam
(dâu B9u trfng). GiTng dâu qu< dài cĩ thân, cành màu xanh -en, nTt s9n màu vàng nâu, th2a, lá phng,
ng
n lá sfc, r#ng c2a cùn, phiUn lá phng, khơng qu#n, cĩ qu< dài trung bình 7,2 cm (gDp 2-3 l9n dâu -a
ph2_ng), gĩc phân cành nhs. Dâu qu< trịn cĩ sT nTt s9n th2a, thân màu nâu nht, h_i xanh, lá to qu#n,
hình tim, khơng x thùy, qu< dài trung bình 3,4 cm, gĩc phân cành l3n. Dâu -a ph2_ng, cĩ thân màu nâu
sQm, nTt s9n mau, lá màu xanh thQm, khơng qu#n, x thùy rõ, qu< dài trung bình 2,8 cm, gĩc phân cành
trung bình. GiTng dâu qu< dài chín mu6n h_n hai giTng qu< trịn và dâu -a ph2_ng. GiTng dâu qu< trịn cĩ
thXi gian thu hoch qu< dài nhDt (kho<ng 40 ngày), giTng dâu -a ph2_ng kho<ng 30 ngày, ngfn nhDt là
giTng dâu qu< dài (kho<ng 20 ngày). GiTng dâu qu< trịn, cĩ n#ng suDt/cao nhDt (11,60 tDn/ha), th -Un là
giTng dâu qu< dài (10,08 tDn/ha), thDp nhDt là dâu -a ph2_ng (8,87 tDn/ha). Hai giTng dâu nh7p n6i cĩ
chDt l2>ng tTt, -c bit hàm l2>ng vitamin C rDt cao (> 52% mg/100 g), thích h>p cho chU biUn. Trên 02
giTng dâu nh7p n6i ch2a thDy các loi sâu, bnh hi nguy hi5m.
Tg khĩa: c -i5m nơng sinh h
c, n#ng suDt, chDt l2>ng, 02 giTng dâu nh7p n6i.
1. T VN
8
Cây dâu (Morus alba L.) thu6c h
dâu tcm
(Moracace) là cây trkng ph^ biUn G các n23c ơng
Bfc Á: Trung QuTc, TriBu Tiên, Nh7t B<n, °n 6.
ơng y -ã xác nh7n: vs r dâu (tang bì) thái nhs,
tEm m7t, sao th_m cĩ v ng
t; lá dâu (tang -ip) loi
non và bánh t dùng #n sTng hoc tEm r2>u sao cĩ v
ng
t -fng, mát làm thuTc gi<m ho, an th9n, gi<i
nhit; cành dâu (tang chi) thái nhs, sao vàng hoc
tEm r2>u sao cĩ v -fng nht, tính bình ch0a tê thDp,
-au nhc x2_ng, msi gTi; qu< dâu (tang thEm) hái
qu< chín -5 nguyên hoc -k chín, ph_i hay sDy khơ,
cĩ tác dRng b^ máu, b^ th7n, nhu7n tràng. Qu< dâu
ngâm -2Xng cịn -5 ch0a -au h
ng, lG mkm, loét
l2i; t9m gli cây dâu (tang ký sinh) thái nhs, ph_i
khơ, sao vàng cĩ v -fng, tính bình, cĩ tác dRng b^
gan th7n, an thai, l>i s0a, gi<m ho, gi<m -au,..
Th7p kJ cuTi cPa thU kJ XX, các nhà khoa h
c
ài Loan -ã lai giTng dâu tcm cĩ qu< dài v3i giTng
dâu di qu< rDt dài m
c d23i chân núi Hymalaia, bên
cnh rgng m2a nhit -3i cĩ tên tiUng Anh là
Hymalayan Muberry, tên khoa h
c Morus macrousa,
thu6c chi Morus, h
Moraceae. Cây dâu lai khác lồi
1Viện Nghiên cứu và Phát triển cơng nghệ Nơng Lâm
nghiệp Thành Tây
này cĩ th5 ra qu< ngay tg n#m -9u, qu< phân bT khfp
thân và cành cây. Quc sl dRng #n t2_i
hoc chU biUn cơng nghip: b6t dâu, n23c dâu, r2>u
vang dâu,... rDt -2>c 2a chu6ng và nhanh chĩng -2>c
trkng ph^ biUn ti ài Loan và Trung QuTc. Trkng G
Qu<ng ơng (Trung QuTc) trên cây n<y chki vào
tháng 2, tháng 3 b7t chki, cuTi tháng 4 bft -9u cĩ qu<
chín và cho qu< liên tRc trong vịng 20-30 n#m. NUu
-2>c ch#m sĩc tTt, tu^i th
cPa cây cịn lâu h_n.
N#m 2013, trong ch2_ng trình h>p tác gi0a Vin
Nghiên cu và Phát tri5n cơng ngh Nơng lâm
nghip Thành Tây và Tr2Xng i h
c Nơng nghip
Hoa Nam (Trung QuTc) -ã nh7p 1000 cây dâu lai
gkm 2 giTng: qu< dài và qu< trịn vB trkng kh<o
nghim ti xã C2 Yên, huyn L2_ng S_n ( Hịa
Bình). Sau g9n m6t n#m trkng thl cây -ã cho qu< vR
-9u v3i tiBm n#ng n#ng suDt cao.
B tài “Nghiên cu phát tri5n m6t sT giTng dâu
nh7p n6i trên -a bàn thành phT Hà N6i” giai -on
2015-2017, do SG Khoa h
c và Cơng ngh Hà N6i
qu<n lí; nhcm nghiên cu, -ánh giá các -c -i5m
nơng sinh h
c, tính thích ng và theo -ĩ là quy trình
trkng, ch#m sĩc 02 giTng dâu trên m6t sT vùng sinh
thái cPa thành phT Hà N6i. Trong bài viUt này, xin
trình bày vB: “KUt qu< -ánh giá kh< n#ng sinh
tr2Gng, phát tri5n cPa m6t sT giTng dâu m3i nh7p
Nguyn Cơng Tn1
KHOA HC CƠNG NGH
N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 56
n6i, trong -iBu kin vùng sinh thái ngoi thành Hà
N6i”.
2. V#T LI$U, N,I DUNG VÀ PHNG PHÁP NGHIÊN CU
2.1. V7t liu, -a -i5m và thXi gian nghiên cu
2.1.1. V7t liu nghiên cu
V7t liu nghiên cu là 03 giTng dâu: (1). GiTng
dâu qu< dài (kí hiu là D1); (2). GiTng dâu qu< trịn
(kí hiu là D2); (3). GiTng dâu -a ph2_ng (B9u
trfng Hà Tây ci - -Ti chng). GiTng trkng thí
nghim là cây nhân giTng bcng ph2_ng pháp ghép,
cây 02 n#m tu^i. Cây dâu -2>c trkng và ch#m sĩc
theo quy trình cPa Trung tâm Dâu tcm t_ Trung
2_ng (Vin Khoa h
c Nơng nghip Vit Nam).
2.1.2. a -i5m và thXi gian nghiên cu
a -i5m nghiên cu: ti bãi gi0a sơng Hkng
thu6c ph2Xng T Liên, qu7n Tây Hk, thành phT Hà
N6i. ThXi gian nghiên cu: 2014-2017.
2.2. N6i dung nghiên cu: Nghiên cu kh< n#ng
sinh t2Gng, phát tri5n cPa 02 giTng dâu nh7p n6i.
2.3. Ph2_ng pháp nghiên cu
2.3.1. c -i5m hình thái cPa giTng dâu qu< dài
(D1) và giTng dâu qu< trịn (D2)
Thí nghim -2>c bT trí theo khTi hồn tồn
ngQu nhiên (RCBD), gkm 3 cơng thc mni cơng thc
5 cây, nhfc li 3 l9n.
Cơng thc 1: Dâu qu< dài (D1); cơng thc 2: Dâu
qu< trịn (D2); cơng thc 3: Dâu -a ph2_ng (Dâu
b9u trfng- C).
Hình thái lá: Quan sát, -o -Um, mơ t< -c -i5m,
hình thái lá. Hình thái cành: 2Xng kính cành, chiBu
dài -Tt, sT cành cDp 1, 2, 3,.. Qu<: o kích th23c qu<,
chiBu dài qu<, -2Xng kính qu<, mơ t< theo h23ng dQn
cPa Vin Tài nguyên Di truyBn th`c v7t QuTc tU
(IPGRI).
2.3.2. c -i5m sinh tr2Gng, phát tri5n cPa hai
giTng dâu qu< dài và giTng dâu qu< trịn
ThXi gian ra hoa: tính tg khi bft -9u nG -Un khi
kUt thúc hoa. ThXi gian thu qu<: tính thXi gian tg khi
bft -9u cĩ 10% qu< chín -Un khi kUt thúc qu< chín.
2.3.3. N#ng suDt và các yUu tT cDu thành n#ng
suDt hai giTng dâu qu< dài (D1) và giTng dâu qu<
trịn (D2): Um sT chùm/cây, khTi l2>ng qu</cây,
sT qung trung bình qu<.
2.4. Xl lí sT liu: ST liu -2>c xl lí, tính tốn trên
Excel, xl lí bcng ch2_ng trình IRRISTART 5.0.
3. KT QU NGHIÊN CU VÀ TH O LU#N
3.1. c -i5m nơng sinh h
c cPa các giTng dâu
thí nghim
3.1.1. Thân, tán và cành
- c -i5m chính cPa thân, tán cây: Khi cây cịn
non, thân cây cĩ màu xanh và d9n d9n chuy5n sang
màu sQm (vàng nâu, tía tím), tùy theo -6 thành thRc.
Trên thân, cành cĩ các chki m9m, nTt s9n n^i lên. ST
l2>ng nTt s9n khác nhau tùy theo giTng. NTt s9n ban
-9u cĩ màu trfng sau chuy5n sang màu vàng trfng
và cuTi cùng là màu nâu. Màu sfc cPa nTt s9n liên
quan -Un -6 thành thRc cPa các b6 ph7n khác (lá,
cành). Thân cây cĩ dng thng -ng, tán -Bu,
phân cành mnh. ChiBu cao cây và tán cây phR thu6c
vào ky thu7t -Tn dâu.
Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C)
Hình 1. Thân cây cPa ba giTng dâu
GiTng dâu qu< dài (D1): Thân và cành thành
thRc cĩ màu xanh -en, nTt s9n th2a, màu vàng, thân
cành nhn. Gĩc phân cành nhs nên cành m
c thng.
Tán cây nhs h_n so v3i hai giTng dâu qu< ngfn và
giTng dâu -a ph2_ng, tán phát tri5n -Bu, kh< n#ng
phân cành kém h_n so v3i 02 giTng dâu trên.
GiTng dâu qu< trịn (D2): Thân và cành khi
thành thRc cĩ màu nâu nht pha xanh, trên -on
thân cành cĩ chki th2Xng gk lên, ít nTt s9n h_n so v3i
giTng dâu -a ph2_ng, chki to khse, nTt s9n n^i rõ.
Gĩc phân cành l3n nên cành rP xuTng. Tán cây r6ng,
-Bu, kh< n#ng phân cành khse.
KHOA HC CƠNG NGH
N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 57
Dâu -a ph2_ng (/C): Thân và cành khi thành
thRc cĩ màu nâu vàng, thân và cành ít gk ghB, nhiBu
nTt s9n h_n so v3i hai giTng dâu qu< ngfn và qu< dài,
nTt s9n n^i rõ. Gĩc phân cành vga ph<i, cành cong.
Tán cây r6ng, -Bu, kh< n#ng phân cành khse.
- c -i5m chính cPa cành: Ba giTng dâu cĩ kh<
n#ng phân cành cDp khác nhau. Quan sát trên v2Xn
thí nghim cho thDy: giTng dâu qu< trịn cĩ kh< n#ng
phân cành mnh h_n hai giTng dâu qu< dài và giTng
dâu -a ph2_ng. Kh< n#ng phân cành yUu h_n là
giTng dâu qu< dài.
3.1.2. c -i5m chính cPa lá
- c -i5m chung: Lá dâu -2>c cDu to bGi phiUn
lá, cuTng lá, tai lá (lá kèm), gân lá.
Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C)
Hình 2. Hình <nh lá cPa 03 giTng dâu
- GiTng dâu qu< dài (D1): Lá hình trng, khi
thành thRc cĩ màu xanh thQm, lá non cĩ màu xanh
nht, kích th23c lá nhs so v3i hai loi dâu cịn li,
ng
n lá sfc, r#ng c2a cùn, lá chét nhs, phiUn lá
phng khơng qu#n.
- Dâu qu< trịn (D2): Lá dâu màu xanh thQm, lá
khơng s thùy, lá to b<n h_i trịn, hình tim, ng
n lá
nh
n hoc tù, r#ng c2a nhơ lên, gTc lá th2Xng lõm
sâu, phiUn lá dày. Mt lá nhn và bĩng qu#n.
- Dâu -a ph2_ng (/C): Mép lá s thùy hoc
khơng s thùy, cĩ cây cha c< hai loi, mt lá phng
hoc cong và nhn, ng
n lá sfc, mép lá cĩ r#ng c2a
cùn hoc sfc, phiUn lá to trung bình, hình ơ van, lá
màu xanh thQm.
B<ng 1. Kích th23c lá cPa 03 giTng dâu
Ch]
tiêu
GiTng
ChiBu dài
lá
(cm)
ChiBu
r6ng lá
(cm)
ST lá
trên
cành cDp
3 (lá)
Qu< dài 17,1±1,5 10,5±0,9 6,1±0,7
Qu< trịn 19,92±1,7 16,4±1,9 8,9±1,3
a ph2_ng 17,5±1,1 13,5±0,8 7,6±1,1
Dâu qu< trịn cĩ chiBu dài lá l3n nhDt (19,92±1,7
cm) tiUp -Un là dâu -a ph2_ng (17,5±1,1 cm), thDp
nhDt là dâu qu< dài (17,1±1,5 cm). Dâu qu< trịn cĩ
chiBu r6ng lá l3n nhDt (16,4±1,9 cm) tiUp -Un là dâu
-a ph2_ng (13,5±0,8 cm), thDp nhDt là dâu qu< dài
(10,5±0,9 cm). Dâu qu< trịn cĩ sT lá trên cành cDp 3
l3n nhDt (8,9±1,3 lá) tiUp -Un là dâu -a ph2_ng
(7,6±1,1 lá), thDp nhDt là dâu qu< dài (6,1±0,7 lá)-
b<ng 1.
3.1.3. c -i5m chính cPa hoa
Hoa dâu là loi hoa phc theo ki5u cRm hoa cĩ
hình trR, cĩ hai dng -_n tính và l2ng tính. Hoa -_n
tính chia làm hai loi hoa -`c và hoa cái, hai loi hoa
này cùng cây hoc khác cây, cĩ chùm hoa c< hoa -`c
và hoa cái cùng ncm trên m6t trRc.
Hoa -`c: gkm 4 lá -ài (2 lá -ài xUp d
c, 2 lá xiên
ngang to thành 2 vịng xofn) lá -ài th2Xng cĩ màu
xanh lá cây, 4 ch] nh (mni ch] nh xUp -Ti din v3i lá
-ài), ch] nh uTn cong vào phía trong, -]nh mni ch]
nh cĩ bao phDn.
Hoa cái: núm nhRy, vịi nhRy, b9u nhRy, 4 -ài
hoa. ài hoa sfp xUp nh2 hoa cái, -ài hoa bao quanh
b9u nhRy, b9u nhRy màu xanh. 9u nhRy b tr -ơi
hoc ba. 9u nhRy rDt khĩ rRng, cĩ th5 tkn ti -Un
khi qu< chín.
D`a vào hình thái bên ngồi, phân bit hoa cPa
ba giTng dâu theo -c -i5m vB chiBu dài nh2 sau:
Hoa dâu qu< dài, chiBu dài kho<ng 6,0-12,0 cm, hoa
dâu qu< trịn kho<ng 2,5-4,0 cm, hoa dâu -a ph2_ng
kho<ng 1,0-3,5 cm.
KHOA HC CƠNG NGH
N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 58
Dâu qu< dài
(D1)
Dâu qu<
trịn (D2)
Dâu -a ph2_ng
(/C)
Hình 3. Hình <nh hoa cPa ba giTng dâu
3.1.4. c -i5m chính cPa qu<
Qu< dâu thu6c loi qu< phc, qu< -_n trên
chùm hoa sau khi -2>c thR tinh phát tri5n thành
chùm qu<. Qu< phát tri5n m
ng n23c. Lúc -9u qu<
cĩ màu xanh sau chuy5n sang hkng, khi chín cĩ màu
tím -en, màu m7n chín. C< 3 giTng, trong qu< -_n
th2Xng cha các qu< màu vàng. ThXi gian tg khi hoa
tàn -Un qu< chín, dâu qu< dài kho<ng 35 ngày, dâu
qu< ngfn kho<ng 40 ngày.
Trên cùng m6t cây qu< chín tg gTc lên ng
n,
trên cùng m6t cành qu< chín tg gTc cành lên ng
n
cành, trong m6t qu< chín tg d23i lên trên. Khi chín
dâu qu< ngfn to và m
ng h_n dâu qu< dài và dâu -a
ph2_ng.
Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng (/C)
Hình 4. Hình <nh qu< dâu khi chín
B<ng 2. Kích th23c qu< cPa 03 giTng dâu thí
nghim
c -i5m
GiTng
ChiBu dài
qu<(cm)
2Xng kính
qu<(cm)
Qu< dài 10,2±1,0 0,7±0,05
Qu< trịn 3,4±0,3 1,9±0,37
a ph2_ng 2,8±0,6 1,6±0,14
Dâu qu< dài cĩ chiBu dài qu< l3n nhDt (10,2±1,0
cm) tiUp -Un là dâu qu< trịn (3,4±0,3 cm), thDp nhDt
là dâu -a ph2_ng (2,8±0,6 cm). GiTng dâu qu< trịn
cĩ -2Xng kính l3n nhDt (1,9±0,37 cm) tiUp -Un là qu<
-a ph2_ng (1,6±0,14 cm), thDp nhDt là qu< dài
(0,7±0,05 cm). GiTng qu< trịn l3n h_n giTng dâu -a
ph2_ng c< vB chiBu dài và -2Xng kính qu<. Dâu qu<
dài cĩ chiBu dài l3n h_n hn hai giTng dâu qu< trịn
và giTng dâu -a ph2_ng nh2ng li cĩ -2Xng kính bé
nhDt (b<ng 2).
3.2. c -i5m sinh tr2Gng, phát tri5n cPa các
giTng dâu thí nghim
3.2.1. ThXi gian ra l6c, hoa, qu<
B<ng 3. ThXi gian ra l6c, hoa
GiTng
c -i5m
Dâu qu< dài
(D1)
Dâu qu< trịn
(D2)
Dâu -a
ph2_ng
(/C)
ThXi gian l6c, hoa xuDt hin 10% 22/2-26/2 03/2-7/2 03/2-7/2
ThXi gian l6c, hoa xuDt hin 50% 28/2-03/3 15/2-19/2 15/2-19/2
ThXi gian l6c, hoa xuDt hin 100% 10/3-14/3 06/3-10/3 06/3-10/3
GiTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a ph2_ng cĩ
cùng thXi gian xuDt hin hoa (03/2-7/2), giTng qu<
dài xuDt hin hoa mu6n h_n (22/2-26/2). ThXi kì hoa
nG -2>c kho<ng 50% cPa giTng dâu qu< trịn và giTng
dâu -a ph2_ng trùng nhau (15/2-19/2). KUt thúc nG
hoa cPa giTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a ph2_ng
cùng kho<ng thXi gian (06/3-10/3) dâu qu< dài kUt
thúc mu6n h_n vài ngày (10/3-14/3).
KHOA HC CƠNG NGH
N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 59
GiTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a ph2_ng cĩ
thXi gian bft -9u nG hoa s3m h_n dâu qu< dài
kho<ng 20 ngày nh2ng thXi gian kUt thúc hoa cPa
giTng dâu -a ph2_ng và giTng dâu qu< trịn ch7m
h_n dâu qu< dài kho<ng 4 ngày (b<ng 3).
B<ng 4. ThXi gian qu< chín cPa các giTng dâu thí nghim
GiTng
c -i5m
Dâu qu< dài (D1) Dâu qu< trịn (D2) Dâu -a ph2_ng
(/C)
ThXi gian qu< chín 10% 05/4-08/4 12/3-17/3 04/3-09/3
ThXi gian qu< chín 50% 10/4-13/4 27/3-11/4 12/3-17/3
ThXi gian kUt thúc qu< chín 16/4-20/4 25/4-29/4 03/4-08/4
GiTng dâu -a ph2_ng cho qu< chín s3m nhDt
(04/3-09/3) tiUp -Un là dâu qu< trịn (12/3-17/3),
ch7m nhDt là dâu qu< dài (05/4-08/4). ThXi gian qu<
chín -2>c 50% cPa ba giTng khác nhau: dâu -a
ph2_ng s3m nhDt (12/3-17/3) tiUp -Un là dâu qu<
trịn (27/3-05/4), ch7m nhDt là qu< dài (10/4-13/4).
KUt thúc qu< s3m nhDt là dâu -a ph2_ng (03/4-
08/4) tiUp -Un là dâu qu< dài (16/4-20/4), mu6n nhDt
là dâu qu< trịn (25/4-29/4).
GiTng dâu qu< trịn cĩ thXi gian cho qu< chín
dài nhDt (tg 12/3-17/3 -Un 25/4-29/4), tiUp -Un là
dâu -a ph2_ng ( tg 04/3-09/3 -Un 03/4-08/4), thXi
gian cho qu< chín ngfn nhDt là dâu qu< dài ( tg 05/4-
08/4 -Un 16/4-20/4)- b<ng 4.
3.2.2. N#ng suDt và các yUu tT cDu thành n#ng
suDt
B<ng 5. N#ng suDt và các yUu tT cDu thành n#ng suDt cPa các giTng dâu kh<o nghim
Ch] tiêu
GiTng
ST qu</chùm
(qu<)
ST chùm/cây
(chùm)
KhTi l2>ng
qu< (g)
N#ng suDt
qu</cây (kg)
N#ng suDt
th`c thu
(tDn/ha)
Dâu qu< dài (D1) 3,20 773,90 3,67 9,16 10,08
Dâu qu< trịn (D2) 2,80 798,50 4,72 10,51 11,60
Dâu -a ph2_ng (/C) 4,90 456,30 3,02 7,15 8,87
CV% 8,7 7,9 1,3 8,9 7,8
LSD0,05 1,16 10,65 1,16 15,65 15,58
KUt qu< G b<ng 5 cho thDy: sT qu</chùm cPa ba
giTng dâu khác nhau. GiTng dâu -a ph2_ng cĩ sT
qu</chùm l3n nhDt (4,90 qu</chùm), tiUp -Un là dâu
qu< dài (3,20 qu</chùm), thDp nhDt là dâu qu< trịn
(2,80 qu</chùm). ST chùm/cây cPa ba giTng dâu cĩ
s` chênh lch l3n. Dâu qu< trịn cĩ sT chùm/cây l3n
nhDt (798,50 chùm/cây), tiUp -Un là dâu qu< dài
(773,90 chùm/cây), thDp nhDt là dâu -a ph2_ng
(456,30 chùm/cây).
Gĩc phân cành, chiBu r6ng tán, sT cành cDp 1 cĩ
<nh h2Gng quyUt -nh -Un sT chùm/cây. GiTng dâu
-a ph2_ng và cây dâu qu< trịn cĩ tán r6ng, gĩc
phân cành l3n nên cĩ sT l2>ng chùm/cây l3n h_n
nhiBu so v3i giTng dâu qu< dài. GiTng dâu -a
ph2_ng cĩ gĩc phân cành nhs h_n dâu qu< trịn, sT
cành cDp 1 cPa dâu qu< trịn l3n h_n dâu -a ph2_ng
-ây chính là yUu tT quyUt -nh dQn -Un sT chùm/cây
cPa giTng dâu qu< trịn l3n h_n dâu -a ph2_ng.
3.2.3. ChDt l2>ng cPa các giTng dâu thí nghim
Bng qu< cPa các giTng
dâu thí nghim
GiTng
Ch] tiêu
Dâu qu<
dài (D1)
Dâu qu<
trịn (D2)
Dâu -a
ph2_ng
(/C)
Hàm l2>ng
n23c (%)
83,29 81,67 82,18
ChDt
khống hịa
tan (oBx)
10,27 8,93 6,80
2Xng t^ng
sT (%)
8,75 7,60 5,98
Axit t^ng sT
(%)
0,27 0,71 0,62
Vitamin C
(mg %)
53,06 52,80 50,12
(Ngukn:Vin Nghiên cu Rau qu<, 2016)
KhTi l2>ng qu<, giTng dâu qu< trịn cao nhDt
(4,72 g/qu<), tiUp -Un là dâu qu< dài (3,67 g/qu<),
thDp nhDt là giTng dâu -a ph2_ng (3,02 g/qu<).
KHOA HC CƠNG NGH
N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 60
GiTng dâu qu< dài cĩ chiBu dài qu< l3n nhDt, nh2ng
-2Xng kính nhs nhDt nên khTi l2>ng qu< thDp h_n
giTng dâu -a ph2_ng. GiTng dâu -a ph2_ng cĩ
-2Xng kính tuy l3n h_n dâu qu< dài, nh2ng chiBu dài
cPa dâu qu< dài l3n h_n dâu -a ph2_ng rDt nhiBu
nên dâu -a ph2_ng cĩ khTi l2>ng qu< nhs nhDt.
N#ng suDt quc trên cây cPa giTng dâu qu<
trịn l3n nhDt (10,51 kg/cây), th -Un là giTng dâu
qu< dài (9,16 kg/cây), thDp nhDt là dâu -a ph2_ng
(7,15 kg/cây). N#ng suDt th`c thu cPa giTng dâu qu<
trịn -t cao nhDt (11,60 tDn/ha), th -Un là giTng
dâu qu< dài (10,08 tDn/ha), thDp nhDt là giTng dâu
-a ph2_ng (8,87 tDn/ha) (b<ng 5).
Hàm l2>ng n23c trong 03 giTng dâu -Bu cao
(81,67-83,29%). ChDt khống hịa tan trong giTng dâu
qu< dài cao nhDt (10,27 -6 Brix), tiUp -Un là giTng
dâu qu< trịn (8,93 oBx) thDp nhDt là giTng dâu -a
ph2_ng (6,80 oBx). 2Xng t^ng sT trong giTng dâu
qu< dài cao nhDt (8,75%), tiUp -Un là giTng dâu qu<
trịn t2_ng -2_ng nhau (7,60%) thDp nhDt là giTng
dâu -a ph2_ng (5,98%). A xít t^ng sT trong giTng
dâu qu< dài thDp nhDt (0,27%), hai giTng dâu cịn li
cĩ hàm l2>ng axit t2_ng -2_ng nhau (0,62-0,71%).
Vitamin C trong 03 giTng dâu -Bu rDt cao (dâu qu<
dài 53,06 mg/100 g, dâu qu< trịn 52,80 mg/100 g,
dâu -a ph2_ng 50,12%) (b<ng 6).
3.2.4. Sâu bnh hi trên các giTng dâu thí
nghim
B<ng 7. Tình hình sâu bnh hi chính trên v2Xn dâu
TT Tên sâu, bnh hi Tên khoa h
c B6 ph7n b hi Mc -6 hi
1 Rp phDn Anomoneura mori Lá +++
2 Sâu -Rc thân Apriona japonica thomson Cành, thân ++
3 DU Gryllidea R, lá , l6c ++
4 Sâu rĩm Euprotis similis Lá, búp non + ++
Ghi chú:+: RDt ít ph^ biUn; ++ Ít ph^ biUn; +++: Ph^ biUn
Rp phDn và sâu rĩm, xuDt hin ph^ biUn trên c<
03 giTng dâu. Hai giTng dâu -a ph2_ng và dâu qu<
trịn v3i mc -6 hi nh2 nhau. Sâu xuDt hin và phát
tri5n mnh ti thXi -i5m cây ra hoa, lá non. Sâu -Rc
thân ít ph^ biUn, sâu phá hoi chP yUu trên thân cách
gTc kho<ng 30-40 cm, dâu -a ph2_ng b hi nng
h_n dâu qu< trịn. Sâu xuDt hin trong thXi kì hình
thành qu<. DU, G mc -6 gây hi ít ph^ biUn nh2ng
xuDt hin vào thXi kì sau thu hoch. KUt qu< theo dõi
tình hình sâu bnh hi trên 02 giTng dâu nh7p n6i
cho thDy, ch2a thDy xuDt hin các loi sâu, bnh hi
nguy hi5m.
4. KT LU#N VÀ
NGH'
4.1. KUt lu7n
Hai giTng dâu nh7p n6i (qu< dài và qu< trịn) cĩ
nhiBu -c -i5m hình thái d phân bit v3i giTng dâu
-a ph2_ng cPa Vit Nam (dâu B9u trfng).
+ GiTng dâu qu< dài (D1) cĩ thân, cành màu
xanh -en, nTt s9n màu vàng nâu, th2a, lá phng,
ng
n lá sfc, r#ng c2a cùn, phiUn lá phng, khơng
qu#n, hình trng, cĩ qu< dài trung bình 7,2 cm (gDp
2-3 l9n dâu -a ph2_ng), gĩc phân cành nhs.
+ GiTng dâu qu< trịn (D2), cĩ sT nTt s9n th2a,
thân màu nâu nht, h_i xanh, lá to qu#n, hình tim,
khơng x thùy, qu< dài trung bình 3,4 cm, gĩc phân
cành l3n.
+ GiTng dâu -a ph2_ng (/C), cĩ thân m9u nâu
sQm, nTt s9n mau, lá màu xanh thQm, khơng qu#n, x
thùy rõ, qu< dài trung bình 2,8 cm, gĩc phân cành
trung bình.
- c -i5m sinh tr2Gng gi0a ba giTng dâu rDt
khác nhau. GiTng dâu qu< dài ra lá, hoa, qu< chín
mu6n h_n so v3i hai giTng qu< trịn và dâu -a
ph2_ng. GiTng dâu qu< trịn và giTng dâu -a
ph2_ng cĩ cùng thXi gian ra hoa, nh2ng giTng dâu
-a ph2_ng kUt thúc hoa và qu< s3m h_n (tg -9u
tháng 3 -Un -9u tháng 4), giTng dâu qu< trịn (gi0a
tháng 3 -Un cuTi tháng 4). GiTng dâu qu< trịn cĩ
thXi gian thu hoch qu< dài nhDt (kho<ng 45 ngày),
giTng dâu -a ph2_ng kho<ng 30 ngày, ngfn nhDt là
giTng dâu qu< dài (kho<ng 20 ngày).
- GiTng dâu qu< trịn cĩ sT chùm qu</ cây l3n,
n#ng suDt/cây cao nhDt (trung bình 11,60 tDn/ha),
tiUp -Un là giTng dâu qu< dài (trung bình 10,08
tDn/ha), thDp nhDt là giTng dâu -a ph2_ng (trung
bình 8,87 tDn/ha).
- Hai giTng dâu nh7p n6i D1 và D2, cĩ chDt l2>ng
tTt (-6 Brix 8,93-10,27, -2Xng t^ng sT 7,60-8,75%),
KHOA HC CƠNG NGH
N¤NG NGHIƯP Vµ PH¸T TRIĨN N¤NG TH¤N - kú 1 - Th¸ng 3/2018 61
-c bit hàm l2>ng Vitamin C rDt cao (52,08-53,06
mg/100 g), thích h>p cho chU biUn và #n t2_i.
- Trên hai giTng dâu nh7p n6i ch2a thDy các loi
sâu, bnh hi nguy hi5m.
4.2. B ngh
Nghiên cu quy trình trkng và ch#m sĩc 02
giTng dâu nh7p n6i, nhcm phát tri5n hai giTng dâu
này, gĩp ph9n làm phong phú chPng loi cây #n qu<
cĩ giá tr kinh tU cao cho thành phT Hà N6i và các
t]nh phía Bfc.
TÀI LI$U THAM KH O
1. n Th Châm, Hà V#n Phúc (1995). Giáo trình
cây dâu. Nhà xuDt b<n Nơng nghip, Hà N6i.
2. Nguyn QuTc H2ng (2006). Nghiên cu phát
tri5n trkng dâu nuơi tcm trên -a bàn t]nh Hà Nam.
Lu7n v#n thc sy kinh tU, Hà N6i.
3. Nguyn Th Len, Ngơ Xuân Bái, Nguyn V#n
Th`c (2008). KUt qu< kh<o nghim giTng dâu QuU u
nh7p n6i tg Trung QuTc. Tp chí Khoa h
c và Cơng
ngh Vit Nam.
4. Hà V#n Phúc, Ngơ Xuân Ba (1989). Nghiên
cu m6t sT -c tính sinh v7t h
c cPa các -6t biUn G
cây dâu. Tp chí Nơng nghip và Cơng nghip th`c
phEm (326).
5. Hà V#n Phúc (1994). KUt qu< lai to giTng dâu
tam b6i th5 m3i. Tuy5n t7p các cơng trình nghiên cu
khoa h
c kj thu7t nơng nghip 1993.
6. Hà V#n Phúc, Phm V#n V2>ng (1994). KUt
qu< nghiên cu b23c -9u -Ti v3i m6t sT giTng dâu
nh7p n6i cPa Trung QuTc. Tp chí Khoa h
c Cơng
ngh và Qu<n lý kinh tU (387).
RESULTS OF ASSESSMENT OF GROWTH AND DEVELOPMENT
OF NEW IMPORTED MULBERRY VARIETIES IN ECOLOGICAL CONDITIONS OUTSIDE OF
HANOI CITY
, Nguyen Tri Ngoc, Tran Khac Thi,
Vu Van Dinh, Ngo Hong Binh, Tran Viet Tiep, Nguyen Dieu Linh
Summary
Two imported mulberry varieties, which are clarified clearly the morphological characteristics to the local
Vietnamese one (While Bau mulberry). The long mulberry variety was dark green stems and branches,
dark brown and sparse nodules, smooth leaves with acuminate apex, undulate edge, flat leaflet, curl less,
average fruit length of 7.2 cm, i.e. 2-3 times longer than the local mulberry variety, and narrow angle
branches. The round mulberry variety had sparse nodules, light brown green stems, large leaves, heart
shape, entire edge, average fruit length of 3.4 cm, large angle branches. The local mulberry variety was
dark brown stems, bushy nodules, dark green and flat leaves with dentate edge, average fruit length of 2.8
cm, medium angle branches. The long mulberry variety mature longer than other two varieties. The
harvesting time of round mulberry variety was the longest time at 40 days, while the local mulberry variety
was at 30 days, and the shortest long mulberry was at 20 days. The round mulberry variety gave the highest
fruit yield at 11.60 ton/ha, followed by the long mulberry variety at 10.08 ton/ha. The lowest yield of local
mulberry was at 8.87 ton/ha. Two imported mulberry varieties showed good quality, especially high content
of vitamin C (greater than 52% mg/100g), that were suitable for processing. There were any pest and
disease attacked two imported mulberry varieties.
Keywords: Agronomic characteristics, productivity, quality, 02 imported mulberry varieties.
Ng2Xi ph<n bin: TS. ồn V#n L2
Ngày nh7n bài: 29/11/2017
Ngày thơng qua ph<n bin: 29/12/2017
Ngày duyt -#ng: 5/01/2018
Nguyen Cong Tan
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 8_8846_2205956.pdf