Tài liệu Đồ án Thiết kế phân xưởng sản xuất sữa bắp năng suất 19000 lít/ngày: ĐỒ ÁN MÔN HỌC THIẾT KẾ PHÂN XƯỞNG SẢN XUẤT SỮA BẮP NĂNG SUẤT 19000 L/NGÀY Nội dung trình bày : Nguyên liệu Quy trình công nghệ Cân bằng vật chất Mặt bằng Kết luận Nguyên liệu Bắp Bắp sử dụng dụng để làm sữa bắp là loại bắp ngọt (bắp Thái, bắp Mỹ) Bắp được nhập về phân xưởng dưới dạng đã tách hạt và bảo quản lạnh đông Bắp Sữa tươi Làm tăng giá trị cảm quan cho sữa bắp Thành phần hóa học của sữa bò tươi Sữa tươi Chỉ tiêu vi sinh của sữa tươi Nước Bảng chỉ tiêu của nước [TCVN 5501-91] Đường, phụ gia Đường : điều vị, tăng giá trị cảm quan Phụ gia : Kali sorbat : hàm lượng cho phép 1000ppm CMC : mức độ sử dụng 0,05 – 0,5 % Lecithin : hàm lượng sử dụng 0,1 – 0,4 % Quy trình công nghệ Quá trình nghiền Mục đích Tỉ lệ nước:bắp = 5:1 Thiết bị : Nghiền đĩa trục quay Năng suất 450 kg nguyên liệu/h Hàm lượng chất khô trong dịch nghiền 7,25 % Quá trình lọc Mục đích Th...
27 trang |
Chia sẻ: hunglv | Lượt xem: 2070 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Đồ án Thiết kế phân xưởng sản xuất sữa bắp năng suất 19000 lít/ngày, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỒ ÁN MÔN HỌC THIẾT KẾ PHÂN XƯỞNG SẢN XUẤT SỮA BẮP NĂNG SUẤT 19000 L/NGÀY Nội dung trình bày : Nguyên liệu Quy trình công nghệ Cân bằng vật chất Mặt bằng Kết luận Nguyên liệu Bắp Bắp sử dụng dụng để làm sữa bắp là loại bắp ngọt (bắp Thái, bắp Mỹ) Bắp được nhập về phân xưởng dưới dạng đã tách hạt và bảo quản lạnh đông Bắp Sữa tươi Làm tăng giá trị cảm quan cho sữa bắp Thành phần hóa học của sữa bò tươi Sữa tươi Chỉ tiêu vi sinh của sữa tươi Nước Bảng chỉ tiêu của nước [TCVN 5501-91] Đường, phụ gia Đường : điều vị, tăng giá trị cảm quan Phụ gia : Kali sorbat : hàm lượng cho phép 1000ppm CMC : mức độ sử dụng 0,05 – 0,5 % Lecithin : hàm lượng sử dụng 0,1 – 0,4 % Quy trình công nghệ Quá trình nghiền Mục đích Tỉ lệ nước:bắp = 5:1 Thiết bị : Nghiền đĩa trục quay Năng suất 450 kg nguyên liệu/h Hàm lượng chất khô trong dịch nghiền 7,25 % Quá trình lọc Mục đích Thiết bị : Lọc ly tâm Năng suất 2500 kg/h Hàm lượng chất khô của dịch lọc 6,34 % Quá trình ly tâm Mục đích Thiết bị : Ly tâm lắng Năng suất 2200 L/h Thành phần các chất : Quá trình phối trộn Tỉ lệ phối trộn dịch bắp dịch bắp:sữa tươi:syrup = 10:1:2 Thiết bị Mixing tank Năng suất 4000 L/mẻ Thành phần sữa bắp Quá trình đồng hóa Mục đích Thiết bị Đồng hóa 2 cấp áp lực cao Aùp suất 245 bar và 35 bar Năng suất 2500 L/h Quá trình rót chai, đóng nắp Mục đích Thiết bị Năng suất : 2500 L/h Chai 240 ml Quá trình tiệt trùng Mục đích Thiết bị : Tiệt trùng Hydrolock 135 oC, 10 phút, 3,5 atm Năng suất 12000 chai/h Cân bằng vật chất Tổn thất trong từng quá trình Nguyên liệu Bắp 2900 kg/ngày Sữa tươi 1450 L/ngày Syrup 69% 3074 kg/ngày (đường saccharose 2121 kg/ngày) Sản phẩm Sữa bắp 19000 L/ngày (79167 chai/ngày) Mặt bằng phân xưởng Diện tích kho chứa chai và kho chứa sản phẩm 192 m2 Kích thước 16 12 5,5 m Diện tích kho chứa chai và kho chứa sản phẩm tạm thời 12 m2 Kích thước 3 x 4 x 4 m Diện tích phân xưởng sản xuất 360 m2 Kích thước 24 x 15 x 6 m Kết luận Ưu điểm Đáp ứng các yêu cầu về nguyên liệu, phụ gia, sản phẩm. Thiết bị chuyên dụng, an toàn, dễ vận hành, có tính tự động hóa cao được nhập từ nước ngoài Qui trình công nghệ đơn giản Nhược điểm Thiết bị chủ yếu nhập từ nước ngoài nên đòi hỏi vốn đầu tư cao. Nếu có thể, ta nên đặt mua thiết bị từ các công ty trong nước Tiêu hao nhiều năng lượng Các tính toán thiết kế dựa trên lý thuyết nên cần có quá trình vận hành thực tế hoàn chỉnh Đề xuất cải tiến Sử dụng bao bì giấy thay thế bao bì thủy tinh Quản trị chất lượng toàn diện theo nguyên tắc HACCP, ISO 9000:2000 Cảm ơn cô và các bạn
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- sua bap.ppt