Tài liệu Đề tài Phân tích hiệu quả hoạt động Quảng cáo tại công ty BIBICA: Đề tài: Phân tích hiệu quả hoạt động Quảng
cáo tại công ty BIBICA
Lecturer: Lê Việt Long
Students: Lương Thị Thanh Vân
Lê Thị Anh Thư
Lê Nguyễn Thu Tâm
Hồ Thị Tố Nguyên
Đỗ Thị Thanh Khánh
Nguyễn Hoàng Vũ
TP.HCM ,Ngày 30 tháng 11 năm 2011
LỜI MỞ ĐẦU
Ngày nay trong xu thế hội nhập nền kinh tế quốc tế, cột mốc là kể từ khi Việt
Nam gia nhập WTO. Các doanh nghiệp của Việt Nam đã và đang có nhiều cơ hội
để phát triển nhưng đồng thời cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức lớn. Mỗi
doanh nghiệp phải có những chiến lược hợp lý để nâng cao khả năng cạnh tranh,
duy trì sự tồn tại của chính bản thân doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường “ sống
còn” này. Cùng với sự phát triển đó chính là sự đa dạng, phong phú của hàng hóa,
dịch vụ ngày càng gia tăng. Người tiêu dung ngày càng khắt khe hơn trong việc
lựa chọn sản phẩm dịch vụ cho mình, vì thế hoạt động quảng cáo trở thành hoạt
động vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Quảng cáo giúp cho doanh
...
33 trang |
Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1656 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Đề tài Phân tích hiệu quả hoạt động Quảng cáo tại công ty BIBICA, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề tài: Phân tích hiệu quả hoạt động Quảng
cáo tại công ty BIBICA
Lecturer: Lê Việt Long
Students: Lương Thị Thanh Vân
Lê Thị Anh Thư
Lê Nguyễn Thu Tâm
Hồ Thị Tố Nguyên
Đỗ Thị Thanh Khánh
Nguyễn Hoàng Vũ
TP.HCM ,Ngày 30 tháng 11 năm 2011
LỜI MỞ ĐẦU
Ngày nay trong xu thế hội nhập nền kinh tế quốc tế, cột mốc là kể từ khi Việt
Nam gia nhập WTO. Các doanh nghiệp của Việt Nam đã và đang có nhiều cơ hội
để phát triển nhưng đồng thời cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức lớn. Mỗi
doanh nghiệp phải có những chiến lược hợp lý để nâng cao khả năng cạnh tranh,
duy trì sự tồn tại của chính bản thân doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường “ sống
còn” này. Cùng với sự phát triển đó chính là sự đa dạng, phong phú của hàng hóa,
dịch vụ ngày càng gia tăng. Người tiêu dung ngày càng khắt khe hơn trong việc
lựa chọn sản phẩm dịch vụ cho mình, vì thế hoạt động quảng cáo trở thành hoạt
động vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Quảng cáo giúp cho doanh
nghiệp truyền tải các thông điệp đến khách hàng và những nhóm khách hàng quan
trọng của họ. Khi truyền đi các thông điệp này, quảng cáo giúp sản phẩm dễ đi
vào nhận thức của khách hàng, hay cụ thể hơn là giúp khách hàng dễ dàng liên
tưởng tới mỗi khi đối diện với một thương hiệu nào khác. Và dĩ nhiên điều này sẽ
giúp cho doanh nghiệp có thể bán được nhiều hàng hóa, dịch vụ. Do đó, doanh
nghiệp sẽ có điều kiện để mở rộng qui mô và tái sản xuất kinh doanh. Tóm lại
quảng cáo là một khâu rất quan trọng trong việc bán hàng và đưa sản hàng hóa đến
gần hơn với người tiêu dung của các doanh nghiệp nói chung và công ty BIBICA
nói riêng.
Vì thế, sau một thời gian tìm hiểu nhóm em đã quyết định chọn đề tài “Phân tích
hoạt động quảng cáo tại côngty cổ phần BIBICA” để làm tiểu luận. Chúng em hy
vọng rằng bài tiểu luận này sẽ truyền tải được một số thong điệp bổ ích, giúp người
đọc có them nguồn tư liệu để tham khảo về các hoạt động quảng cáo tại công ty
BIBICA.
Xin trân trọng cảm ơn!
Group FAITH
I. Giới thiệu sơ lược về công ty
A. Quá trình hình thành và phát triển
Công ty Cổ phần Bibica Tiền thân là phân xưởng kẹo của nhà máy Đường Biên Hòa
được thành lập từ năm 1990. Năm 1998 chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ
phần. Hoạt động kinh doanh chính của Công ty là sản xuất, phân phối các sản phẩm
bánh kẹo như: Bánh quy, bánh cookies, bánh layer cake, chocolate, kẹo cứng, kẹo
mềm, kẹo dẻo, snack, bột ngũ cốc dinh dưỡng, bánh trung thu, mạch nha mang
thương hiệu BIBICA.
Công ty cổ phần Bánh kẹo Biên Hòa là một trong những công ty sản xuất và kinh
doanh bánh kẹo hàng đầu tại Việt Nam và có thương hiệu rất quen thuộc đối với
người tiêu dùng. Mỗi năm công ty có thể cung cấp cho thị trường khoảng 15.000 tấn
bánh kẹo các loại như: socola, bánh quy, snack, bánh bông lan kem, bánh trung thu,
kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo dẻo... trong đó Hura, Chocola Bella, Orienko, Zoo, Oẳn tù
tì là những nhãn hàng khá mạnh trên thị trường.
Thị trường của công ty khá rộng lớn. Ngoài cung cấp các sản phẩm bánh kẹo trong
thị trường nội địa, công ty còn cung cấp một số sản phẩm sang nước ngoài như Mỹ,
Đức, Nam Phi...
Lịch sử hình thành
Tiền thân là phân xưởng kẹo của nhà máy Đường Biên Hòa được thành lập từ năm
1990. Vào năm 1993, Công ty bắt đầu sản xuất bánh kẹo với ba dây chuyền sản
xuất: dây chuyền kẹo được nhập khẩu từ Châu Âu, dây chuyền bánh Biscuits theo
công nghệ APV của Anh, dây chuyền mạch nha với thiết bị đồng bộ dùng công
nghệ thủy phân bằng Enzyme và trao đổi ion lần đầu tiên có ở Việt Nam được nhập
khẩu từ Đài Loan. Sản phẩm bánh kẹo của Công ty nhanh chóng được phân phối
đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước và đã được người tiêu dùng đánh giá cao về
chất lượng.
Năm 1996, Công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất bánh cookies với thiết bị và
công nghệ của Hoa Kỳ để đa dạng hóa sản phẩm và kịp thời đáp ứng nhu cầu tăng
nhanh của sản phẩm bánh ngọt trong nước.
Năm 1998, Công ty tiếp tục đầu tư thiết bị sản xuất kẹo dẻo được nhập khẩu từ Úc.
Năm 1999, Công ty đầu tư dây chuyền sản xuất thùng carton và khay nhựa để phục
vụ sản xuất. Đồng thời dây chuyền sản xuất kẹo mềm cũng được đầu tư mở rộng và
nâng công suất lên đến 11 tấn/ngày.
Ngày 16/01/1999, Công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa với thương hiệu Bibica
được thành lập từ việc cổ phần hóa ba phân xưởng : bánh, kẹo và mạch nha của
Công ty Đường Biên Hoà. Ngành nghề chính của Công ty là sản xuất và kinh doanh
các sản phẩm: bánh kẹo, nha, rượu và vốn điều lệ Công ty vào thời điểm ban đầu là
25 tỉ đồng.
Bắt đầu từ năm 2000, Công ty phát triển hệ thống phân phối theo mô hình mới. Các
chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ lần lượt được
thành lập để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của khách hàng trong cả
nước. Đồng thời, Công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất snack với công suất 2 tấn /
ngày bằng thiết bị được nhập từ Indonesia.
Tháng 2 năm 2000, Công ty vinh dự là Công ty đầu tiên trong ngành hàng bánh kẹo
Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9002 của tổ chức BVQI
Anh Quốc.
Tháng 3 năm 2001, Đại Hội cổ đông nhất trí tăng vốn điều lệ từ 25 tỉ đồng lên 35 tỷ
đồng từ nguồn vốn tích lũy có được sau 2 năm hoạt động dưới pháp nhân Công Ty
Cổ Phần.
Tháng 7 năm 2001, Công ty kêu gọi thêm vốn cổ đông, nâng vốn điều lệ lên 56 tỉ
đồng.
Tháng 9 năm 2001, Công ty đầu tư dây chuyền sản xuất bánh trung thu và cookies
nhân với công suất 2 tấn / ngày và tổng mức đầu tư 5 tỉ đồng.
Ngày 16/11/2001, Công ty được Ủy Ban Chứng Khoán nhà nước cấp phép niêm yết
trên thị trường chứng khoán và chính thức giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng
khoán thành phố Hồ Chí Minh từ đầu tháng 12/2001.
Cuối năm 2001, Công ty lắp đặt dây chuyền sản xuất bánh Bông Lan kem cao cấp
với công suất 1,500 tấn / năm với tổng mức đầu tư lên đến 19.7 tỷ đồng. Bánh bông
lan kem Hura của Bibica có những ưu điểm tuyệt vời trong dòng bánh tươi : thơm
ngon, bao bì đẹp và đặc biệt là hạn sử dụng đến 12 tháng. Sản phẩm đã nhanh chóng
chiếm lĩnh thị trường trong nước và được người tiêu dùng sử dụng như sản phẩm
biếu tặng hay dùng để làm quà thăm viếng người thân.
Tháng 4 năm 2002, nhà máy Bánh Kẹo Biên Hoà II được khánh thành tại khu công
nghiệp Sài Đồng, Gia Lâm, Hà Nội.
Tháng 10 năm 2002, Công ty chính thức đưa vào vận hành dây chuyền chocolate
với công nghệ hiện đại của Anh Quốc. Sản phẩm Chocobella của Bibica nhanh
chóng trở nên thân thiết với người tiêu dùng trong nước và được xuất khẩu sang các
thị trường như: Nhật Bản, Bangladesh, Singapore…
Cuối năm 2002, chúng tôi triển khai thực hiện dự án mở rộng dây chuyền Snack với
công suất 4 tấn / ngày.
Bước sang năm 2004, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư vào hệ thống quản trị tổng thể
doanh nghiệp ERP. Đồng thời, năm này cũng đã đánh dấu một bước chuyển mới
cho hệ thống sản phẩm Công ty trong tương lai. Chúng tôi đã kí hợp đồng với viện
dinh dưỡng Việt Nam để phối hợp nghiên cứu sản xuất những sản phẩm giàu dinh
dưỡng và phù hợp mong muốn sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khoẻ của người
tiêu dùng.
Vào năm đầu năm 2005, Công ty với sự tư vấn của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho
ra đời dòng sản phẩm dinh dưỡng : Bánh dinh dưỡng Mumsure dành cho phụ nữ có
thai và cho con bú, bột dinh dưỡng dạng bánh Growsure dành cho trẻ em ở độ tuổi
ăn dặm. Với sự thấu hiểu tâm lý thèm ăn bánh kẹo ngọt của người ăn kiêng, chúng
tôi trở thành nhà sản xuất đầu tiên ở Việt Nam cho ra đời dòng sản phẩm “Light”
với nguyên liệu cao cấp có thể sử dụng cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường như:
bánh trung thu, bánh bông lan kem, chocolate,mứt tết ….
Sản phẩm “light” là dòng sản phẩm rất đặc biệt. Trước khi đi đến kết luận sản phẩm
phù hợp với người ăn kiêng và người bệnh tiểu đường chúng tôi đã có những công
trình nghiên cứu rất công phu. Các sản phẩm này được sự tư vấn và thử nghiệm lâm
sàng bởi Viện Dinh Dưỡng Việt Nam và trên bao bì của tất cả các sản phẩm “Light”
đều có con dấu của Viện Dinh Dưỡng. Nhân đây chúng tôi cũng xin xác nhận với
người tiêu dùng : sản phẩm “Light” hay sản phẩm không đường không có nghĩa là
không ngọt, không hay kém hấp dẫn. Sự khác biệt trong các sản phẩm này là thành
phần đường thường được thay thế bằng nguyên liệu cao cấp Isomalt. Ngoài ra, sản
phẩm còn được bổ sung nhiều loại Vitamin, khoáng chất khác nên tính thơm ngon
và bổ dưỡng là những yếu tố hàng đầu luôn được đảm bảo.
Giữa năm 2005, chúng tôi mở rộng đầu tư sang lĩnh vực đồ uống và cho ra đời sản
phẩm bột ngũ cốc với thương hiệu Netsure và Netsure “light” (bột ngũ cốc dành cho
người ăn kiêng và bệnh tiểu đường). Đồng thời,chúng tôi đã đầu tư vào dây chuyền
sản xuất bánh mì tươi tại nhà máy Bánh Kẹo Biên Hoà II, Gia Lâm, Hà Nội.
Cũng trong năm 2005, chúng tôi đã thực hiện một số dự án đầu tư tài chính : đầu tư
vào cổ phiếu của Công ty Gilimex, hợp tác sản xuất với Công ty cổ phần công
nghiệp thực phẩm Huế với 27% vốn cổ phần và phối hợp sản xuất nhóm sản phẩm
Custard cake với thương hiệu Paloma.
Bước vào năm 2006, chúng tôi bắt tay vào xây dựng hệ thống nhà máy mới tại khu
công nghiệp Mỹ Phước thuộc tỉnh Bình Dương để sản xuất các sản phẩm chủ lực
mà công suất sản xuất hiện tại chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời,
chúng tôi cũng đang tập trung đầu tư xây dựng phân xưởng kẹo cao cấp đạt tiêu
chuẩn HACCP, đầu tư dây chuyền sản xuất kẹo cao cấp để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ
trong nước và phục vụ xuất khẩu.
Với mong muốn ngày càng trở nên gần gũi và năng động hơn trong mắt người tiêu
dùng, công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa chính thức đổi tên thành "Công Ty Cổ
Phần Bibica" kể từ ngày 17/1/2007.
II. Đối thủ cạnh tranh với Bibica trong chiến lược quảng cáo sản phẩm.
A. Công ty c ph n bánh k o H i Hà.
1. Định hướng phát triển của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà tới năm
2010.
Những thành tích HAIHACO đã đạt được trong thời gian qua cho phép khẳng định
bánh kẹo do Công ty sản xuất sẽ tiếp tục chiếm ưu thế tại thị trường nội địa. Tuy nhiên,
doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển để không chỉ giữ vững vị trí của mình
mà còn phải nhắm đến cả thị trường dành cho người có thu nhập cao.
Trước nhu cầu trong và ngoài nước ngày càng tăng đối với những sản phẩm bánh kẹo
có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và tiện dụng, HAIHACO định hướng đầu tư vào đổi
mới trang thiết bị, phát triển thêm những dòng sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của
thị trường và phù hợp với nhu cầu đổi mới công nghệ của Công ty, phấn đấu giữ vững
vị trí là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành bánh kẹo Việt Nam.
Trong năm 2007, Công ty đã đầu tư vào dây chuyền sản xuất bánh mềm phủ sôcôla và
bánh snack. Trong những năm tới, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh bộ phận nghiên cứu
nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tạo ra những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và hướng
tới xuất khẩu.
Xác định sản phẩm kẹo Chew, kẹo Jelly, kẹo xốp, bánh kem xốp, bánh mềm cao cấp,
bánh phủ sôcôla và các sản phẩm dinh dưỡng là những sản phẩm chủ lực của
HAIHACO. Tiếp tục cơ cấu danh mục sản phẩm, chú trọng các mặt hàng đem lại lợi
nhuận cao.
Phát triển và nâng cao thương hiệu HAIHACO, liên kết, liên doanh với các doanh
nghiệp trong và ngoài nước nhằm đưa thương hiệu Công ty trở thành một thương hiệu
mạnh trong nước và khu vực.
Đảm bảo tốc độ tăng trưởng doanh thu ổn định hàng năm, phấn đấu doanh thu đến năm
2010 đạt 390 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 17 tỷ đồng.
Kiện toàn bộ máy quản lý, phát triển nguồn nhân lực, thu hút lực lượng lao động giỏi,
lành nghề. Không ngừng cải thiện điều kiện việc làm và các chế độ phúc lợi cho người
lao động.
2. Những lợi thế cạnh tranh nổi bật của HAIHACO
HAIHACO sở hữu một trong những thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, sản phẩm Bánh
kẹo Hải Hà liên tục được người tiêu dùng bình chọn là "Hàng Việt Nam chất lượng
cao" trong nhiều năm liền từ 1996 đến nay. Gần đây nhất, HAIHACO được bình chọn
vào danh sách 100 thương hiệu mạnh của Việt Nam.
Thương hiệu HAIHACO đã được đăng ký sở hữu bảo hộ công nghiệp tại Việt Nam và
một số nước châu Á như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaysia, Nga, Singapore…..
Nhiều sản phẩm của HAIHACO chiếm lĩnh thị trường từ khi mới xuất hiện, có hương
vị thơm ngon đặc trưng như kẹo chew, kẹo mềm, kẹo jelly. Công ty đặc biệt chú trọng
đến công nghệ và vấn đề bảo hộ độc quyền cho các dòng sản phẩm như ChewHaiha,
Haihapop, Miniwaf, ChipHaiha, Snack -Mimi và dòng sản phẩm mới sắp tung ra thị
trường như Long-pie, Long-cake, Hi-pie, Lolie...khiến lĩnh vực sản xuất bánh kẹo của
HAIHACO có ưu thế vượt trội.
Sản phẩm của HAIHACO rất đa dạng về kiểu dáng và phong phú về chủng loại đáp
ứng được yêu cầu của khách hàng. Có những sản phẩm mang hương vị hoa quả nhiệt
đới như Nho đen, Dâu, Cam, Chanh..., có những sản phẩm mang hương vị sang trọng
như Chew cà phê, Chew caramen, sôcôla....lại có những sản phẩm mang hương vị đồng
quê như Chew Taro, Chew đậu đỏ, Cốm...Mặt khác các sản phẩm Bánh kẹo Hải Hà
luôn luôn có chất lượng đồng đều, ổn định nên được người tiêu dùng đặc biệt là ở miền
Bắc rất ưa chuộng. Thị phần của HAIHACO ở thị trường này rất lớn.
Quan hệ liên kết với các nhà sản xuất nguyên liệu trong và ngoài nước đảm bảo để ổn
định nguồn nguyên liệu và giảm chi phí tiêu hao nguyên liệu.
B. Công ty C Phn Kinh Đô
1. Thc phm
Được thành lập năm 1993, khởi đầu với sự thành công của sản phẩm Snack, ngành
thực phẩm của Kinh Đô đã có những bước tiến vượt bậc và là nền tảng cho sự phát triển
chung của toàn Tập đoàn.
Ngay từ đầu, Kinh Đô đã đi đúng hướng với sự đầu tư đồng bộ trong ngành thực phẩm.
Sản phẩm Snack với giá hợp lý, mùi vị đặc trưng ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường, tạo
đà cho sự mở rộng sau này của các ngành khác. Năm 1996 đánh dấu cột mốc quan
trọng với việc nhập khẩu dây chuyền Cookies của Đan Mạch trị giá 5 triệu USD –
ngành Cookies ra đời. Những năm tiếp theo, là chuỗi thành công liên tiếp với ngành
bánh mì, bánh bông lan công nghiệp, Chocolate, kẹo cứng, kẹo mềm. Điểm nổi bật nhất
chính là năm 2000, nhập khẩu dây chuyền Cracker từ Châu Âu và sự ra đời của nhãn
hàng AFC đã tạo nên tên tuổi của Kinh Đô.
Trải qua 17 năm, đến nay, hơn 90% doanh thu của cả Tập Đoàn có được từ thực phẩm
và chiến lược đầu tư tài chính của Tập Đoàn cũng tập trung vào ngành này. Hiện tại,
Kinh Đô phát triển với nhiều Công ty hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm trong đó nổi
bật là Công ty Cổ Phần Kinh Đô và Kinh Đô Miền Bắc chuyên kinh doanh ngành bánh
kẹo và Công ty Ki Do chuyên về ngành Kem & và sản phẩm từ Sữa... Trong tương lai,
Kinh Đô cam kết tạo ra những sản phẩm phù hợp, tiện dụng và cung cấp các thực phẩm
an toàn, thơm ngon, dinh dưỡng, tiện lợi và độc đáo cho tất cả mọi người để luôn giữ vị
trí tiên phong trên thị trường thực phẩm.
• Công ty Cổ Phần Kinh Đô là Công ty thực phẩm hàng đầu Việt Nam với 15 năm
liên tục được người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao. Hệ
thống phân phối của Kinh Đô trải khắp 64 tỉnh và thành phố với 200 nhà phân
phối và 120.000 điểm bán lẻ. Sản phẩm của Kinh Đô đã được xuất khẩu sang thị
trường 35 nước trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Úc, Trung Đông, Singapore, Đài
Loan... với kim ngạch xuất khẩu cao.
• Công ty Kinh Đô Miền Bắc được xem là Công ty thực phẩm hàng đầu về bánh
kẹo tại thị trường phía Bắc. Việc thành lập Công ty nằm trong chiến lược phát
triển mở rộng thị trường toàn quốc của Tập Đoàn.
• Công ty Kinh Đô là thành công đặc biệt của Kinh Đô khi mua lại thương hiệu
Wall's từ tập đoàn Unilever. Hàng năm, Công ty tăng trưởng từ 20 – 30% với các
nhãn hiệu kem và sữa chua được người tiêu dùng rất yêu thích: Merino, Celano
và Wel Yo.
Năm 2010 Kinh Đô đã sáp nhập thành công Công Ty CP CBTP Kinh Đô Miền Bắc
(NKD) và Công ty Ki DO vào KDC. Đây là bước khởi đầu cho định hướng chiến lược
phát triển dài hạn, đưa Kinh Đô trở thành Tập đoàn thực phẩm, dẫn đầu trong ngành
bánh kẹo, mở rộng sang lĩnh vực Kem & các sản phẩm từ Sữa và là tiền đề để tiến đến
một Tập Đoàn hoạt động thật hiệu quả. Sau sáp nhập, năm 2010 tổng doanh thu hợp
nhất của Tập đoàn đạt 3.317 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 801 tỷ đồng.
Trong tương lai, Kinh Đô cam kết tạo ra những sản phẩm phù hợp, tiện dụng và cung
cấp các thực phẩm an toàn, thơm ngon, dinh dưỡng, tiện lợi và độc đáo cho tất cả mọi
người để luôn giữ vị trí tiên phong trên thị trường Thực Phẩm
2. Thành tích
KDC: Kinh Đô Vinh D là Thng Hiu Vit Đc Yêu Thích Năm 2011
Ngày 26/11/2011, Công ty Kinh Đô cùng 41 doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực
như: Du lịch, Dịch vụ, Thương mại, Sản xuất hàng tiêu dùng, Xuất bản – Phát hành
sách,… trên cả nước vinh dự được nhận giải thưởng “Thương Hiệu Được Yêu Thích
Nhất Năm 2011” do Sài Gòn Giải Phóng trao tặng.
KDC: Kinh Đô tiếp tục tăng trưởng hoạt động kinh doanh chính - ngành Thực phẩm
Kết quả Quý 3 của KDC: Hoạt động kinh doanh chính – ngành Thực Phẩm tăng trưởng
tốt
• Doanh thu thực phẩm trong Q3 tăng trưởng mạnh là nhờ doanh thu bánh trung
thu tăng 32.4%.
• Một cách tổng quan, doanh thu hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng 28%
trong quý 3 và lũy kế tăng trưởng 36% so với cùng kỳ năm trước ước tính.
• Lợi nhuận sau thuế tính quý 3 đạt 221 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2010, chỉ
194 tỷ.
• Nếu không bao gồm khoản lợi nhuận từ thanh lý khoản đầu tư vào dự án SJC
năm 2010 thì lợi nhuận sau thuế lũy kế năm nay cũng tăng 18%.
Các đơn vị kinh doanh chiến lược tiếp tục tăng tốc để giữ vững mức tăng trưởng.
• Hiện tại, các đơn vị kinh doanh chiến lược (SBU) tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
cả về sản lượng và giá trị.
• Các ngành hàng tăng trưởng chính góp phần tạo tăng trưởng cho KDC năm nay
bao gồm: Cracker/ Bánh Quế, Bánh mì, Bánh trung thu và Kem với tốc độ tăng
tương ứng là 70.8%; 40%; 32.5%; 32%.
• Chi phí nguyên liệu tiếp tục được quản lý để duy trì giá bán ổn định hoặc tăng
vừa phải cho người tiêu dùng.
C. Công ty ABC.
1. Định hướng
- Năm 2008, DN xây dựng thêm 1 nhà máy có diện tích 2.000m2 cũng ở Q.Bình Tân
để dành riêng cho hệ thống bánh xuất khẩu với quy mô trang bị máy móc hiện đại hơn
hẳn trước đây.
- Cũng trong năm 2007, ABC Bakery sẽ mở thêm cửa hàng tại TP PhnomPenh –
Campuchia.
- Hướng tới mở thêm cửa hàng tại Tp Cần Thơ.
- Mở rộng thêm thị phần tại thị trường Mỹ, Nhật, Đài Loan…
‐ ABC Bakery đang tập trung quy hoạch lại hệ thống phân phối và nâng cấp quy trình
sản xuất, khai thác sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thị trường.
‐ Tiếp tục kinh doanh theo xu hướng chung khi VN gia nhập nền kinh tế toàn cầu để
đưa tiếng tăm của ngành bánh VN nói chung và bánh của thuơng hiệu ABC nói riêng ra
thị trường quốc tế
- Đẩy mạnh 1 số sản phẩm bán thành phẩm ( bánh đông lạnh ) cho các đại lý. Với
cách phân phối này, chỉ cần giải đông sản phẩm, cho vào lò nướng, các đại lý sẽ có
những sản phẩm bánh tươi ngon, chất lượng đồng nhất và hoàn hảo như tại các cửa
hàng chính của ABC Bakery.
- Có chiến lược đa dạng hoá sản phẩm như bánh bích quy, bánh cookies, bánh xốp …
trong tương lai.
- Trong năm 2010, ABC Bakery sẽ phát triển thêm 02 hệ thống cửa hàng tại Tp. Cần
Thơ và Tp.Hồ Chí Minh, nâng tổng số hệ thống Cửa hàng của ABC Bakery lên đến 23
tại Việt Nam và 02 tại Campuchia. Song song bên cạnh đó, ABC Bakery triển khai
hàng loạt xe bánh K-Hotdog tại các Cửa hàng ABC Bakery và xe K-Hotdog lưu động,
kthiết kê 04 loiai5 nước sauce để khách hàng tự phục vụ theo khẩu vị, kế hoạch này
ABC Bakery đi đúng với chiến lược " sạch mà nhanh " để người tiêu dùng an tâm hơn
về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Thị trường
a. Trong nước :
- Bánh tươi của ABC Bakery chiếm tỉ trọng không nhỏ trên thị trường, được tiêu thụ
rộng khắp trong TP HCM và các tỉnh miễn Đông, miền Tây Nam bộ.
- ABC Bakery là nhà cung cấp bánh Hamburger, Hotdog, Pie cho hệ thống tập đoàn
kinh doanh thức ăn nhanh nổi tiếng trên thế giới đặt tại TP. HCM và Hà Nội như :
KFC, LOTTERIA, JOLLIBEE…..
- ABC Bakery còn cung cấp bánh mì tơi ( Bread crumb ) cho các công ty Thuỷ sản
trong nước và nước ngoài có trụ sở tại VN.
b. Ngoài nước :
- Chất lượng của thương hiệu ABC Bakery đã được thị trường quốc tế chấp nhận, sản
phẩm bánh mì baguette đặt theo quy cách của khách hàng đã xuất đều đặn vào thị
trường Nhật từ năm 2005 đến nay. Bánh Trung Thu cũng đã thâm nhập vào thị trường
Úc, Mỹ, nhiều lô hàng đặc biệt như bánh kem đã vào thị trường Mỹ và được phân phối
ở các nhà hàng Buffet. Bánh đông lạnh xuất sang Campuchia và d kin tháng 9/ 2007,
ABC Bakery s xut lô hàng đu tiên sang Anh Quc
3. Công ngh k thut
‐ ABC Bakery đã và đang sử dụng những máy móc thiết bị hiện đại, ngang tầm khu vực
như lò nướng, máy cán bột điều khiển bằng chương trình của Thuỵ Sĩ. Ngoài ra các loại
máy trộn nhào bột, máy đóng gói cũng đã được tự động hoá.
Đặc biệt các dàn máy làm bánh Trung Thu được lập trình vi tính hoá kết hợp với hệ
thống lò nướng tự động của Nhật và dây chuyền làm nguội bánh của Đức , Hà Lan
được ABC Bakery đầu tư đầu tiên trong ngành bánh tươi ở Việt Nam.
- Để có được vị trí và thị phần ở thị trường VN và thế giới, ABC Bakery thường xuyên
chú trọng đến vấn đề tiếp cận kỹ thuật mới về ngành Bánh của các nước trên thế giới.
ABC Bakery có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật đến từ các nước trên thế giới. Thường
xuyên tổ chức cho những chuyên viên trong Doanh nghiệp đi tu nghiệp ở nước ngoài,
chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho Công nhân viên trong Doanh nghiệp, đưa
công nhân đi tham quan, học tập kỹ thuật từ nhiều nước có trình độ kỹ thuật tiên tiến.
- Tại Doanh nghiệp cũng thường xuyên tổ
chức những lớp hướng dẫn kỹ thuật làm
bánh cho nhân viên do người đứng đầu
Doanh nghiệp là Ô. Kao Siêu Lực chủ trì.
- DN đã xây dựng Phòng Thí Nghiệm theo
tiêu chuẩn ISO để nghiên cứu sản phẩm
mới, theo dõi chất lượng nguyên liệu đầu
vào và chất lượng sản phẩm sản xuất tại
Doanh nghiệp để sản phẩm luôn đạt tiêu
chuẩn Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm do
những kỹ sư ngành Công Nghệ Thực Phẩm
đến từ Singapore đãm nhiệm.
4. Sn phm
ABC Bakery có hơn 300 loại sản phẩm., chủ
yếu là dòng bánh tươi. Thế mạnh của DN là
các loại bánh mì ngọt đặc trưng của các quốc
gia trên thế giới nhưng có khẩu vị Việt Nam.
Ngoài ra còn có bánh mì Sandwich, bánh mì Baguette, Pate chaud, bánh bông lan, bánh
kem, bánh Trung Thu, Hamburger, Hotdog…
Hiện nay với dòng sản phẩm mới trên bao bì có sử dụng hình ảnh vui tươi, trẻ trung, uy
tín của WALT DISNEY như : chú chuột Mickey, Vịt Donalt, chó Pluto, Công chúa
Bạch Tuyết , Cô bé Lọ Lem…
ABC Bakery là đơn vị duy nhất trong ngành bánh tươi Việt Nam đã được nhượng
quyền để sử dụng những hình ảnh của
Walt Disney quen thuộc với thiếu nhi
toàn thế giới trên bao bì của Doanh
nghiệp.
Sản phẩm ABC đang chú trọng là các
loại bánh dinh dưỡng dành cho mọi lứa
tuổi, chứa nhiều vitamin và canxi phù
hợp với trào lưu thực phẩm an toàn và
dinh dưỡng của xã hội hiện nay.
5. Hng phát trin
- Năm 2008, DN xây dựng thêm 1 nhà máy có diện tích 2.000m2 cũng ở Q.Bình Tân
để dành riêng cho hệ thống bánh xuất khẩu với quy mô trang bị máy móc hiện đại hơn
hẳn trước đây.
- Cũng trong năm 2007, ABC Bakery sẽ mở thêm cửa hàng tại TP PhnomPenh –
Campuchia.
- Hướng tới mở thêm cửa hàng tại Tp Cần Thơ.
- Mở rộng thêm thị phần tại thị trường Mỹ, Nhật, Đài Loan…
- ABC Bakery đang tập trung quy hoạch lại hệ thống phân phối và nâng cấp quy trình
sản xuất, khai thác sản phẩm mới phù
hợp với nhu cầu thị trường.
- Tiếp tục kinh doanh theo xu
hướng chung khi VN gia nhập nền
kinh tế toàn cầu để đưa tiếng tăm của
ngành bánh VN nói chung và bánh
của thuơng hiệu ABC nói riêng ra th trng quc t
- Đẩy mạnh 1 số sản phẩm bán thành phẩm ( bánh đông lạnh ) cho các đại lý. Với
cách phân phối này, chỉ cần giải đông sản phẩm, cho vào lò nướng, các đại lý sẽ có
những sản phẩm bánh tươi ngon, chất lượng đồng nhất và hoàn hảo như tại các cửa
hàng chính của ABC Bakery.
- Có chiến lược đa dạng hoá sản
phẩm như bánh bích quy, bánh
cookies, bánh xốp … trong tương lai.
III. Phân tích hoạt động quảng cáo tại công ty cổ phần Bibica
1) Các hình thức quảng cáo mà Bibica áp dụng
a) Đối tượng truyền thông:
Với định vị phân khúc thị trường là “Mọi người , mọ i l úc, mọi nơ i ” vớ i
nhóm khách hàng chính: học sinh, nhân viên văn phòng và hộ gia đình
nên đối tượng truyền thông được đề cập đến là học sinh và hộ gia đình.
b) Mục tiêu truyền thông:
Giới thiệu đến khách hàng sản phẩm bánh kẹo đến người tiêu dùng, tạo độ nhận biết
đến khách hàng mục tiêu và tiêu dùng sản phẩm.
c) Thông điệp chủ đạo:
Sản phẩm mang tính tiện dụng ở mọi lúc, mọi nơi và dành cho mọi người, đảm bảo
đầy đủ chất dinh dưỡng.
d) Lựa chọn phương tiện truyền thông
a. Quảng cáo trên Internet: quảng cáo t rực t iếp trên website của
công ty và các website liên kết.
b. Quảng cáo truyền hình: các chương trình quảng cáo trên các đài VTV, HTV
và các đài địa phương cho các nhãn hiệu mới theo các chiến dịch tung sản
phẩm. Cụ thể, công ty tiến hành quảng cáo trên HTV7
c. Quảng cáo báo chí: báo Tuổi trẻ
d. Quảng cáo trên radio: các tiểu phẩm quảng cáo trên loa phát thanh.
e. Quảng cáo tiếp thị tại các hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, các hội
chợ về an toàn thực phẩm, thực phẩm vì chất lượng cuộc sống,... nhằm
quãng bá mạnh cho thương hiệu Bibica.
f. Tài trợ gameshow: công ty tài trợ chương trình “Việt Nam quê hương tôi”,
“Vượt lên chính mình”, “Trái tim nhân ái”,...
g. Các chương trình tiếp thị trực tiếp : chào hàng trực tiếp, nếm thử sản phẩm
mới.
h. Các chương trình khác được thiết kế nhằm đề cao hoặc bảo vệ hoặc nâng cao
hình ảnh sản phẩm của công ty:
- Công chúng bao gồm khách hàng, nhà cung cấp, cổ đông, nhân viên, chính quyền,
cộng đồng và xã hội mà công ty hoạt động trong đó.
- Chương trình hợp tác với Viện Dinh Dưỡng Việt Nam về các sản phẩm mới
giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ, cho người ăn kiêng, bệnh
nhân tiểu đường,...
- Các chương trình tư vấn dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai, các phụ
nữ, các bệnh nhân tiểu đường,...
- Công ty luôn quan tâm đến các công tác xã hội từ thiện với số tiền mỗi năm
lên đến 400 triệu đồng. Cụ thể là thông qua các quan hệ cộng đồng như :
• Nuôi dưỡng 9 bà mẹViệt Nam anh hùng ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.
• Xây dựng 8 căn nhà tình nghĩa và 19 căn nhà tình thương tại Đồng Nai.
• Quà tặng cho các trẻem nghèo vào các dịp lễ tết
• Thăm nom và tặng quà cho các trẻ em khuyết tật, người già neo nơn,... tại các
cơ sở từ thiện tại các Tp.HCM vàĐồng Nai
• Tài trợ cho các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể thao (Giải bóng đá
Nhi đồng Đồng Nai, các cuộc thi Robocon...)
• Thăm và tặng quà các chiến sỹ biên giới hãi đảo vào dị p tết Nguyên Đán
• Cứu trợ các nạn nhân động đất, sóng thần.
• BBC tài trợ chương trình “ vượt lên chính mình”
• BBC quyên góp quần áo cứu rét cho đồng bào miền núi phía Bắc.
• BBC chương trình “trái tim nhân ái”
• Tặng quà cho trẻ em nghèo ăn tết trung thu…
i. Khuyến mạ i:
Các hoạt động khuyến mãi bao gồm: trưng bày, trình diễn, thực hiện
chương trình khuyến mãi,…
j. Công cụ khuyến mãi:
Triển lãm, trưng bày và biểu diễn, trình diễn thương mại, hàng mẫu, phiếu
và quà thưởng, bảo trợ các cuộc thi, tặng quà.
- Nhìn chung, các sản phẩm của Bibica khá mạnh trong công tác PR tuy
nhiên việc đầu tiên cần phải làm là quảng bá sản phẩm bánh kẹo đến người tiêu
dùng chưa thực hiện tốt. Đối tượngkhách hàng là học sinh, sinh viên, bà nội trợ,
nhân viên văn phòng nhưng Bibica lại chỉ dùng quảng cáo truyền hình trên các
đài VTV và HTV, và quảng cáo trên báo chí là báo tuổi trẻ.Trong khi đó,
học sinh là thường xem những kênh dành cho thiếu nhi như: HTV3, Sao TV;
báo nhi đồng; mực tím… Sinh viên thường xem những kênh giải trí như:
VTV6; Yan TV;.. Do vậy, đó cũng chính là bước đi thiếu sót của Bibica, dẫn đến
nhận thức của người tiêu dùng còn kém về sản phẩm bánh kẹo của Bibica.
2) Ngân sách quảng cáo
Thương hiệu là yếu tố vô cùng quang trọng là tài sản vô hình rất lớn để bibica tồn
tại và phát triển trong tình hình hội nhập kinh tế hiện nay và trong thời gian tới.
chính vì thế Bibica đã và đang đầu tư mạnh trong việc xậy dựng thương hiệu chính
và các sản phẩm riêng biệt để giữ vững vị thế của mình trên thị trường.
- Công ty tập trung cho việc chuyên nghiệp hóa từ bộ phận marketing, quảng
lý thương hiệu đến hệ thống phân phối.
- Các bộ phận từ thiết kế sản phẩm, bán hàng, phân phối, nghiên cứu và phát
triển, tiếp thị, quảng cáo đều đồng nhất trong việc xây dựng thương hiệu.
- Công tác quản trị thương hiệu hiện nay cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Các
khóa học về quảng cáo, quảng trị thương hiệu hiện nay công ty đề cử cán bộ
tham gia để nâng cao kỹ năng cho cán bộ phụ trách nhãn hiệu.
- Các sản phẩm mới đáp ưng nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng ( người ăn
kiêng, bệnh nhân tiểu đường, thực phẩm chức năng…) thong qua chương
trình hợp tác với viện dinh dưỡng Việt Nam về chiến lược dinh dưỡng quốc
gia cũng đóng góp rất lớn cho hoạt động xây dựng thương hiệu nói chung.
Qua các hoạt động quảng cáo trên hình ảnh và thương hiệu Bibica đã được biết đến
rộng rãi, đã và đang trở thành thương hiệu quen thuộc được nhiều người biết đến. Là
công ty sản xuất bánh kẹo để đạt được vị thế trong lòng khách hàng tiêu dung như
ngày hôm nay thì những hoạt động quảng cáo trên là nhu cầu tất yếu của Bibica vì
thế Bibica đã phải mất rất nhiều chi phí cho các hoạt động quảng cáo.
Đối với mặt hàng bánh trung thu năm vừa qua, Bibica với khoảng 900 triệu đồng
đầu tư cho quảng cáo, tiếp thị và chương trình hỗ trợ đại lý. So với năm đầu tiên
tham gia thị trường (chi 2 tỉ cho quảng cáo tiếp thị), năm nay Bibica chi phí thấp
hơn vì đánh giá thương hiệu đã có chỗ đứng.
BẢNG NGÂN SÁCH HOẠT ĐỘNG QUẢNG CÁO 2011
CHI PHÍ
Công việc
Chi phí chương
trình
Tổng chi phí
các giai đoạn
Giai
đoạn
1 (1 /
2011
–
31/5/
2011
Quảng cáo trên
báo chí:
1/2011 –
31/5/2011- quảng
cáo 2 lần: thứ 2
tuần 1 của tháng
1 và tháng 3
Báo Tuổi
Trẻ (nhật
báo)
33.000.000/lần
đăng x 2 tuần =
66.000.000 VND
120.000.000
VND
Báo Thanh
Niên
28.000.000/lần
đăng x 2 tuần =
54.000.000 VND
Quảng cáo trên
Internet (1/2011
– 31/5/2011):
đăng kí 2 lần:
tuần 1 của tháng
1; tuần 1 của
tháng 3.
Zing 45.000.000/tuần x
2 =
90.000.000 VND
310.000.000
VND
Dân trí 50.000.000/tuần x
2 =
100.000.000 VND
vnexpress 60.000.000/tuần x
2 =
120.000.000 VND
Tổ chức sự kiện
(1/1/2011 -
31/1/2011)
Hura bữa ăn
của bạn.
50.000.000 VND
50.000.000
VND
Giai
đoạn
Quảng cáo trên
Internet (6/2011
Zing 45.000.000/tuần x
2 =
310.000.000
2
(1/6/
2011
– 12/
2011
– 12/2011): đăng
kí 2 lần: tuần 1
của tháng 6; tuần
1 của tháng 12.
90.000.000 VND VND
Dân trí 50.000.000/tuần x
2 =
100.000.000 VND
Vnexpress 60.000.000/tuần x
2 =
120.000.000 VND
Tổ chức sự kiện
400.000.000
VND
01/06/2011 -
31/07/2011
Vui hè cùng
Hura!
100.000.000 VND
01/12/2011 -
31/01/2012
Xuân may
mắn khắp
mọi nhà
300.000.000 VND
Tổng chi phí 1.190.000.000 VND
3) Các sản phẩm của công ty
Bánh Hộp GOODIES hộp thiếc 420 gam
Mã sản phẩm: 01.01.05.03.17.001
Thành phần: Bột mì, đường, mạch nha, chất béo
thực vật, bơ, sữa bột, trứng, muối, bột ca cao, chất
tão xốp (500ii, 503ii, 34li), axit citric, vani, chất
nhũ hóa (322, 475, 476, 492), chất bảo quản (202,
200), hương tổng hợp, glycerin, màu thực phẩm
tổng hợp (102, 133, 124).
Kẹo socola ChocoBella Nhân Bơ Đậu Phộng hộp nhựa 230 gam
Mã sản phẩm: 01.04.01.00.04.005
Giá: 80000 VNĐ
Mô tả: ChocoBella Sữa-Bơ Đậu phộng viên chữ nhật
9.5 gam, hộp nhựa 230 gam.
Thành phần: Socola Nhân Bơ Đậu Phộng
Quy cách đóng gói: 230 gam/hộp x 12 hộp/thùng 2.76
kgs
Bánh Hura Dâu hộp giấy 480 gam
Mã sản phẩm: 01.01.07.02.01.003
Giá: 38000 VNĐ
Mô tả: Bánh Hura bổ sung năng lượng giữa giờ.
Thành phần: Bột mì, đường, chất béo thực vật, sữa
bột, trứng, mạch nha, muối, glycerin, vani, chất tạo
nhũ (E475), chất tạo xốp (500ii, 503ii), chất bảo quản
(202), hương dâu tổng hợp, màu thực phẩm (E102,
E124).
Bánh bông lan kem bơ sữa deli 168g
Mã sản phẩm: 01.01.07.04.02.003
Giá: 19500 VNĐ
Mô tả: Khối lượng tịnh: 168g
Thành phần: Bột mì, đường, trứng, chất béo
thực vật, 5% bơ, mạch nha, 2,5% sữa bột, tinh
bột bắp, chất tạo nhũ (471, 475), glycerin, chất
tạo xốp (500ii, 503ii), muối, hương tổng hợp
(sữa, bơ), vani, chất bảo quản (202), sorbitol, màu thực
phẩm tổng hợp (102, 110).
Bánh Lotte Pue 360g
Mã sản phẩm: 04.03.01.01.00.002
Giá: 33000 VNĐ
Mô tả: Trọng lượng: 360g
Thành phần: Bột mì, Xi-rô ngô, chất béo thực vật, sữa
bột nguyên kem, chất cacao, bột cacao, đường sữa,
Sorbitol (420), Natri bicarbonate (500ii), muối, Ammonium bicarbonate (503ii),
canxi photphat (341ii), lecithin (322), vani.
Kẹo cứng VOLCANO Bạc hà nhân socola túi
140 gam
Mã sản phẩm: 01.02.01.03.08.004
Giá: 11000 VNĐ
Mô tả: Kẹo Bạc hà nhân socola - Ấn Tượng Tuôn Trào
Thành phần: Đường, mạch nha, chất béo thực vật, bơ,
sữa bột, cà phê hòa tan, bột cacao, muối, chất nhũ hóa,
hương liệu, màu thực phẩm.
Bột ngũ cốc dinh dưỡng
Mã sản phẩm: 01.06.01.01.03.004
Giá: 40000 VNĐ
Mô tả: Hòa một gói bột sữa ngũ cốc dinh dưỡng
Netsure Hi - Calcium với khoảng 150 - 180 ml nuớc
nóng, khuấy đều, bạn sẽ có ngay một ly bột sữa ngũ
cốc dinh dưỡng thơm ngon
Thành phần: Bột ngũ cốc (lúa mạch, gạo, ngô, muối),
đường, đạm đậu nành, chiết xuất mạch nha,
vanilla,hương sữa, vitamin A, D3, E, C, K1, B12, B6,
acid folic và khoáng chất (Ca, Mg, P).
Sản Phẩm DD Đặc Biệt MAKESURE Hương Vani Hộp Thiếc 400g
(12H)
Mã sản phẩm: 01.11.00.01.00.003
Giá: 110000 VNĐ
Thành phần: Đường, Malto, Đạm sữa, Đạm đậu nành,
chất béo thực vật, chất sơ hòa tan, khoáng chất,
Vitamine, muối, vanilla, Choline, Hương sữa
Makesure cung cấp 8 acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được
như : Leucine, Isoleucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine,
Tryptophan và Valine.
Makesure với thành phần chất béo thực vật : có lợi cho tim mạch và không làm
tăng mỡ máu.
Makesure đặt biệt thích hợp cho bệnh nhân cần hồi phục nhanh, người ăn uống
kém nhằm tăng cường sức
Mumsure Cam 264 gr
Mã sản phẩm: 01.01.01.03.07.022
Giá: 37000 VNĐ
Mô tả: Mumsure là sản phẩm bánh dinh dưỡng
dành cho các bà mẹ chuẩn bị mang thai, đang
mang thai và trong giai đoạn cho con bú,do VDD
Việt Nam tư vấn, Mumsure được "Hội sản khoa
Việt Nam" khuyên dùng.
Thành phần: Bột mì, đường, bơ, sữa bột, trứng,
muối, chất tạo xốp (500ii, 503ii), chất nhũ hoá
(322), DHA, chất xơ hòa tan FOS, Vitamin và
khoáng chất, màu thực phẩm tổng hợp (160ai),
hương cam tự nhiên.
Mumsure được bổ sung các dưỡng chất:
- DHA: là acid béo không no cần thiết, rất quan
trọng trong việc hình thành, phát triển não bộ,
võng mạc mắt và hệ thần kinh của trẻ.
- ACID FOLIC: chống dị tật ống thần kinh trong
quá trình hình thành thai nhi.
- SẮT: tạo hồng cầu, phòng ngừa bệnh thiếu máu của các bà mẹ trong thời kỳ
mang thai.
- KẼM: tham gia vào rất nhiều chuyển hóa quan trọng trong cơ thể, phòng ngừa
sẩy thai, sinh non.
- CANXI: giúp phòng chống loãng xương cho phụ
nữ mang thai và cho con bú.
Sản phẩm ăn kiêng
Sản Phẩm DD Đặc Biệt QUASURE LIGHT
Hương Vani Hộp Thiếc 400g (12H)
Giá: 154000 VNĐ
Mô tả: Sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt, phù hợp
cho những người ăn kiêng và bệnh nhân tiểu
đường.
Thành phần: Đường Isomalt, Malto, Đạm sữa, Đạm đậu nành, chất béo thực vật,
chất sơ hòa tan, khoáng chất, Vitamine, muối, vanilla, Choline, Hương
sữaQuasure light với thành phần chất béo thực vật rất có lợi cho hệ tim mạch,
không làm tăng mở máu.
Quasure light với thành phần Glucid, các loại đường có chỉ số đường huyết rất
thấp, không làm tăng chỉ số đường huyết sau khi ăn.
4) Thông điệp quảng cáo cho một số sản phẩm của công ty.
a) Bánh trung thu Bibica
Bánh trung thu của BIBICA như một món
quà thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe
người tiêu dùng, đem đến niềm vui trọn vẹn
đầy ý nghĩa cho mọi nhà trong mùa Trung
thu 2011.
Để khẳng định tính tiên phong trong việc
phát triển thương hiệu Bibicađã gửi đến
người tiêu dùng sản phẩm bánh giàu dinh
dưỡng dành cho người ăn kiêng và người bị
tiểu đường. Đây được xem như một món quà
tặng quý giá thể hiện sự quan tâm chia sẻ, lo
lắng đến sức khỏe của cộng đồng
Hộp bánh trung thu cao cấp Đế Nguyệt
và Thưởng Nguyệt mới của Bibica mới
có họa tiết rồng bay và chùa Một Cột, là
những biểu tượng của thời nhà Lý… để
gợi nhớ những người con Đất Việt về
những giá trị truyền thống, những nét văn
hóa, bản sắc dân tộc cần được tôn vinh và
giữ gìn.
Hơn nữa, Trung thu năm nay sẽ còn ý
nghĩa hơn với nhiều hoạt động xã hội của Bibica như việc trích doanh thu bán để
gây quỹ “Tiếp sức đến trường” cho các em nhỏ và nhiều chương trình tài trợ từ
thiện khác.
Với thông điệp “Vui trọn vẹn, ấm tình thân”, Bibica mong muốn là sợi dây gắn
kết tình cảm của các thành viên trong gia đình. Bánh trung thu Bibica sẽ là một tặng
phẩm đầy ý nghĩa cho người thân, bạn bè, và các đối tác khi gói ghém được cả nghệ
thuật làm bánh truyền thống vốn có từ lâu đời và ý nghĩa sâu xa của sự đoàn viên,
đem đến cho người nhận một ngày rằm trọn vẹn và đầy ý nghĩa.
b) Bánh bông lan HuRa Deli
Với thông điệp “ Mọi lúc, mọi nơi, mọi người
điều thích”dòng sản phẩm bánh Hura Deli được
chắt lọc bằng công nghệ hiện đại mà công ty này
đặc biệt dành riêng cho những khách hàng trẻ tuổi
và cả những cụ già vốn yêu thích vị ngọt tự nhiên,
bổ dưỡng mà không hại sức khỏe của dòng bánh
Bibica. Hura Deli là loại bánh bông lan 3 lớp có
trang trí hoa văn socola trắng trên bề mặt, khá vừa
miệng, lại mềm tan khi được dùng kèm với các
loại trà cổ truyền của Việt Nam. Hơn nữa, Hura
Deli còn chắt lọc những hương vị đặc trưng của
sữa cao cấp và bột mì thượng hạng mang đậm
phong cách Italy thực sự là một món quà thật sự
tinh tế và sang trọng dành cho mọi đối tượng khách hàng.
c) Bánh Goodies
Với thông điệp “Gửi trọn yêu thương – Vui xuân ấm áp”.Nổi bật trong các sản
phẩm bánh Tết là dòng bánh cao cấp nhãn hiệu Goodies - Sang trọng trong thiết kế
và đa dạng về chủng loại với cookies chip hạt điều, cookies dừa, bánh quy hình hoa
có vị ngọt dịu và thơm sữa, phủ lớp socola nhập khẩu từ Thụy Sỹ - là món quà tặng
có ý nghĩa trong dịp xuân về. Bên cạnh đó, thế mạnh của Bibica còn ở các sản phẩm
bánh hộp thiếc sang trọng mang sắc Xuân rộn ràng, ấm áp như: Palomino, Lucky,
Vitory, Happy.
5) Một số thành tựu mà công ty Bibica đạt được
Công ty Cổ Phần Bibica được người tiêu dùng bình chọn là doanh nghiệp nằm trong
danh sách 5 Công ty hàng đầu của ngành bánh kẹo Việt Nam. BIBICA đã 11 năm
liên tiếp đạt được danh hiệu " Hàng Việt Nam chất lượng cao " (từ 1997-2007).
Hằng năm, Công ty có thể cung cấp cho thị trường hơn 15,000 tấn sản phẩm các
loại, với một hệ thống sản phẩm rất đa dạng và phong phú gồm các chủng loại chính
: Bánh quy, bánh cookies, bánh layer cake, chocolate, kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo dẻo,
snack, bột ngũ cốc dinh dưỡng, bánh trung thu, mạch nha..v.v..
Năm 2005, Bibica tự hào là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên cho ra đời sản phẩm
bánh trung thu cao cấp thơm ngon có thể sử dụng cho người ăn kiêng, bệnh nhân
bệnh tiểu đường và người béo phì.
Thương hiệu Bibica luôn được người tiêu dùng tín nhiệm bình chọn đạt danh hiệu
hàng Việt Nam chất lượng cao .Đồng thời là 1 trong 500 thương hiệu nổi tiếng do
Tạp chí Việt Nam Business Forum thực hiện. Qua đó cho thấy Bibica luôn có vị trí
nằm trong Top 5 của ngành hàng bánh kẹo tại Việt Nam và giữ vị trí dẫn đầu thị
trường về sản phẩm bánh kẹo.
Mười năm liền đạt danh hiệu Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao
do người tiêu dùng bình chọn (1997-2006).
Là nhà sản xuất bánh kẹo đầu tiên ở Việt Nam được BVQI
chứng nhận có hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu
chuẩn ISO 9002:1994 năm 2000 và được chuyển đổi phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001 :
2000 năm 2004.
Đạt cúp vàng cho thương hiệu an toàn vì sức khoẻ cộng đồng
trong hai năm liên tiếp 2004 và 2005 do Cục An Toàn Vệ Sinh
Thực Phẩm- Bộ Y Tế trao tặng.
Được bình chọn là doanh nghiệp nằm trong top 5 ngành hàng
bánh kẹo do Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức năm 2004.
Đạt siêu cúp cho thương hiệu nổi tiếng vì sự nghiệp bảo vệ sức
khoẻ và phát triển cộng đồng năm 2005 do Cục An Toàn Vệ
Sinh Thực Phẩm- Bộ Y Tế trao tặng.
Được người tiêu dùng bình chọn là thương hiệu mạnh Việt
Nam năm 2006 do Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức.
IV. Đánh giá các hoạt động quảng cáo tại Bibica
Sản phẩm bánh bông lan HURA
ĐIỂM MẠNH
(STRENGTHS)
- Đây là dòng sản phẩm chủ
lực, chiếm 20% tỷ trọng doanh
thu hàng năm.
- Được sản xuất trên dây
chuyền thiết bị hiện đại của Ý
với năng suất 7,5 tấn/ngày
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm với hạn sử dụng đến 12
tháng.
- Sản phẩm mang tính tiện
dụng cao, đảm bảo dinh dưỡng;
đồng thời kiểm soát lượng chất
béo và hàm lượng cholesterrol.
- Sản phẩm Hura chiếm 20%
thị phần bánh bông lan trên toàn
quốc.
- Sản phẩm bánh Hura chiếm
10% thị phần bánh bông lan
kem sản xuất công nghiệp tại Tp
HCM.
- Đa dạng về chủng loại với
nhiều hương vị khác nhau.
- Bao bì giấy sang trọng, bắt
mắt.
ĐIỂM YẾU (WEAKNESSES)
- Nhận thức của người tiêu dùng về bánh
bông lan kem Hura còn thấp.
- Nguồn nguyên liệu đầu vào (đường,
trứng, bột mì,...) luôn biến động nên ảnh
hưởng giá thành sản phẩm.
- Dịch vụ hỗ trợ sản phẩm chưa phổ biến.
Hoạt động phân phối
ĐIỂM MẠNH (STRENGTHS)
- Hệ thống kênh phân phối mạnh, rộng khắp
64 tỉnh thành.
- Có đến 108 đại lý, nhà phân phối và hơn
40.000 điểm bán lẻ.
- Công ty xây dựng hệ thống phân phối
riêng với hình thức là các chi nhánh, được
tách biệt với đại lý.
- Phối hợp với các đơn vị thành lập các
trung tâm phân phối với chiến lược phủ rộng
mạng lưới.
- Công nghệ hóa với phần mềm ERP nằm
tại các đại lý, nhà phân phối.
ĐIỂM YẾU (WEAKNESSES)
- Các trung tâm phân phối được
xây dựng rộng khắp nhưng không
chuyên sâu, gây khó khăn trong
việc đạt doanh số trong thời gian
đầu.
- Đây là hệ thống phân phối
chung cho tất cả các dòng sản
phẩm của công ty nên tạo hạn chế
trong việc tập trung phân khúc
cho sản phẩm Hura.
CƠ HỘI (OPPORTUNITES)
- Nhu cầu ngày càng cao của
người tiêu dùng về sản phẩm
bánh bông lan kem
- Công ty tiếp tục đầu tư phát
triển nhóm sản phẩm chủ lực,
trong đó có dòng sản phẩm bánh
Hura và Hura deli
- Linh động thay đổi hương vị
bánh theo nhu cầu khách hàng
THÁCH THỨC (THREATS)
- Cạnh tranh gay gắt giữa các công ty kinh
doanh cùng loại sản phẩm, các sản phẩm
thay thế.
- Yêu cầu ngày càng gắt gao của người
tiêu dùng về tính an toàn, có lợi cho sức
khỏe khi sử dụng sản phẩm.
CƠ HỘI (OPPORTUNITES)
- Tập đoàn Lotte là đối tác chiến lược và là
cổ đông của công ty tạo điều kiện mở rộng
thêm kênh phân phối, hỗ trợ về quản lý kênh
phân phối,... trong tương lai
- Công ty liên tục cập nhật công nghệ hiện
đại, áp dụng trong việc quản lý kênh phân
phối tạo cơ hội phát triển các trung tâm phân
phối và các chi nhánh của công ty.
THÁCH THỨC (THREATS)
- Hệ thống phân phối của đối thủ
cạnh tranh cũng không ngừng mở
rộng, cạnh tranh gay gắt với
doanh nghiệp
- Gây nhiều khó khăn cho việc
quản lý hệ thống phân phối theo
trung tâm phân phối, chi nhánh,
đại lý, các điểm bán hàng
- Các hình thúc kênh phân phối
sẽ tự cạnh tranh với nhau
Hoạt động tổ chức bán hàng
ĐIỂM MẠNH (STRENGTHS)
- Lực lượng bán hàng rộng khắp theo
chuỗi kênh phân phối.
- Hỗ trợ giữa các trung tâm phân phối,
các chi nhánh với đại lý, nhà phân phối
và các điểm bán lẻ về việc cung cấp đội
ngũ bán hàng chuyên nghiệp.
- Trình độ tổ chức và quản lý bán hàng
chuyên nghiệp.
ĐIỂM YẾU (WEAKNESSES)
- Gặp khó khăn khi đào tạo
nhân viên mới chưa có kinh
nghiệm.
- Bán hàng chạy theo doanh số
sẽ khiến một số nhân viên đi sai
mục tiêu công ty khi tìm đủ mọi
cách để bán được hàng.
- Không chuyên về một mặt
hàng nào nên không tư vấn sâu
cho khách hàng khi cần thiết.
Kết Luận:
a) Điểm Mạnh
Thương hiệu Bibica luôn được người tiêu dùng tín nhiệm bình chọn đạt danh
hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liền . Thương hiệu Bibica
được chọn là thương hiệu mạnh trong top 100 thương hiệu mạnh tại Việt Nam .
Sản phẩm của Công ty được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường trong nước. Doanh thu
tiêu thụ trong nước chiếm 96% - 97% tổng doanh thu của Công ty, doanh thu từ
xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 3% - 4% tổng doanh thu với sản phẩm xuất khẩu
phần lớn là các sản phẩm mạch nha .
Hệ thống phân phối của công ty có nhiều nhà phân phối
Kinh Đô Bibica là thương hiệu đứng thứ hai chiếm 7 – 8% thị phần bánh kẹo cả
nước .
Bibica được công ty Lotte (Hàn quốc) hổ trợ về ngân sách marketing , công nghệ
, nghiên cứu sản phẩm.
b) Điểm yếu:
- Bánh kẹo không phải là nhu yếu phẩm, không phục vụ cho nhu cầu thiết
yếu của con người, và cũng có rất nhiều những sản phẩm khác để sử dụng thay
thế, do đó sức mua của người dân giảm sẽ tác động làm sụt giảm doanh thu của
Công ty.
- Hàng năm Công ty phải nhập khẩu một số nguyên vật liệu phục vụ cho
sản xuất như bột mì, hương liệu, bột sữa... Do vậy, khi tỷ giá biến động kéo theo
CƠ HỘI (OPPORTUNITES)
- Nguồn lao động luôn dồi dào
- Công ty có đủ khả năng tái cấu trúc
lực lượng bán hàng
- Thực hiện nhiều lớp ngắn hạn nhằm
đào tạo chuyên sâu cho nhân viên.
THÁCH THỨC (THREATS)
- Hệ thống bán hàng của đối
thủ cũng rất chuyên nghiệp và
hùng hậu
- Khó khăn trong việc giữ nhân
tài khi các chính sách đối với
nhân viên của đối thủ tốt hơn
chi phí đầu vào thay đổi, tác động lên kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của
Công ty
c) Cơ hội:
- Nên kinh tế Việt Nam những năm gần đây tăng trưởng 7-8%/năm, điều
này sẽ kích thích nhu cầu người dân cho tiêu dùng, đó sẽ là cơ hội cho BBC tăng
trưởng kinh doanh.
- Khi việt nam gia nhập WTO thì có nhiều cơ hội hòa nhập với nền kinh tế
thế giới , sản phẩm của Bibica có thể xuất khẩu ra nhiều nước khác .
- Có dịp tiếp thu những thành tựu tiên tiến về công nghệ và khoa học kỹ
thuật, phương pháp bảo quản ...vv…
d) Thách thức:
- Khi Việt Nam gia nhập AFTA, thuế suất thuế nhập khẩu các sản phẩm
bánh kẹo sẽ giảm xuống. Giá bán các sản phẩm này do đó có thể cạnh tranh hơn,
vì vậy có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty.
- Nguyên vật liệu nhập khẩu và đường nguyên liệu chiếm khoảng 20%
giá thành các sản phẩm của Công ty. Do vậy, những thay đổi trong các thông tư,
nghị định liên quan đến nhập khẩu sẽ tác động trực tiếp đến giá nguyên vật liệu
đầu vào.
- Sản phẩm nhập khẩu chiếm 30% thị phần (bao gồm chính thức và phi
chính thức), chủ yếu từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Hồng Kông và Trung
Quốc… Một số sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu hiện nay các đơn vị trong nước
vẫn chưa sản xuất được.
-Thị trường trong nước, BCC phải cạnh tranh với công ty Kinh Đô, công
ty bánh kẹo Hải Hà, công ty bánh kẹo Hải Châu..
¾ Khuyến thị bao gồm các biện pháp và nghệ thuật mà các nhà kinh doanh
dùng để thông tin về sản phẩm, tác động và người mua, lôi kéo người mua
về phía mình. Thông qua hoạt động khuyến thị các nhà kinh doanh làm
cho người cuối cùng biết được thế lực của mình nhằm bán được hàng
nhiều hơn, bán hàng nhanh hơn.
MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU ........................................................................................................................................ 2
I. Giới thiệu sơ lược về công ty ....................................................................................................... 3
A. Quá trình hình thành và phát triển .............................................................................................. 3
II. Đối thủ cạnh tranh với Bibica trong chiến lược quảng cáo sản phẩm. .............................................. 6
A. Công ty c phn bánh ko Hi Hà. ............................................................................................. 6
1. Đnh hng phát trin ca Công ty c phn bánh ko Hi Hà ti năm 2010. ..................... 6
2. Nhng li th cnh tranh ni bt ca HAIHACO ................................................................... 7
B. Công ty C Phn Kinh Đô ............................................................................................................ 7
1. Thc phm .............................................................................................................................. 7
2. Thành tích ............................................................................................................................... 9
C. Công ty ABC. ............................................................................................................................. 10
1. Đnh hng .......................................................................................................................... 10
2. Th trng ................................................................................................................................ 11
3. Công ngh k thut .................................................................................................................. 12
4. Sn phm .................................................................................................................................. 12
5. Hng phát trin ....................................................................................................................... 13
III. Phân tích hoạt động quảng cáo tại công ty cổ phần Bibica ............................................................ 14
1) Các hình thức quảng cáo mà Bibica áp dụng .................................................................. 14
2) Ngân sách quảng cáo .......................................................................................................... 16
3) Các sản phẩm của công ty .................................................................................................. 19
4) Thông điệp quảng cáo cho một số sản phẩm của công ty. .............................................. 22
5) Một số thành tựu mà công ty Bibica đạt được ................................................................. 24
IV. Đánh giá các hoạt động quảng cáo tại Bibica ............................................................................ 26
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Đề tài- Phân tích hiệu quả hoạt động Quảng cáo tại công ty BIBICA.pdf