Tài liệu Đề tài Chiến lược Marketing cho sản phẩm nồi ủ của công ty Kim Hằng: Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 1
ĐẠI HỌC KINH TẾ LUẬT
ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP HỒ CHÍ MINH
Đề tài:
CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO SẢN PHẨM NỒI
Ủ CỦA CÔNG TY KIM HẰNG
GVHD : Ths. Hoàng Thọ Phú
Môn : Marketing quốc tế
Nhóm SV: Trần Thị Lan Anh _k064020097
Lương Thị Phan Anh _k064020098
Lớp : K06402A
Tp Hồ chí Minh,tháng 6 năm 2009
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 2
MỤC LỤC
Trang
PHẦN 1
GIỚI THIỆU THỊ TRƯỜNG ……………………………………………3
1.1 Tình hình thị trường chung ……………………………………………3
1.2 Tình hình thị trường nồi ủ ở Việt Nam ……………………………..3
1.3 Tình hình đối thủ cạnh tranh ……………………………………………4
1.4 Mô tả hành vi của người tiêu dùng …………………………………….6
PHẦN 2
CHỌN THỊ TRƯỜNG ………………………………………………………...7
2.1 Phân khúc thị trường …………………………………………………….7
2.2. Thị trường mục tiêu …………………………………………………….8
2.3 Khách hàng mục tiêu …………………………………………………….8
2.4. Khám phá insight …………………………………………………….8
PHẦN 3
SẢN PHẨM ……………………………...
16 trang |
Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1520 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Chiến lược Marketing cho sản phẩm nồi ủ của công ty Kim Hằng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 1
ĐẠI HỌC KINH TẾ LUẬT
ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP HỒ CHÍ MINH
Đề tài:
CHIẾN LƯỢC MARKETING CHO SẢN PHẨM NỒI
Ủ CỦA CÔNG TY KIM HẰNG
GVHD : Ths. Hoàng Thọ Phú
Môn : Marketing quốc tế
Nhóm SV: Trần Thị Lan Anh _k064020097
Lương Thị Phan Anh _k064020098
Lớp : K06402A
Tp Hồ chí Minh,tháng 6 năm 2009
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 2
MỤC LỤC
Trang
PHẦN 1
GIỚI THIỆU THỊ TRƯỜNG ……………………………………………3
1.1 Tình hình thị trường chung ……………………………………………3
1.2 Tình hình thị trường nồi ủ ở Việt Nam ……………………………..3
1.3 Tình hình đối thủ cạnh tranh ……………………………………………4
1.4 Mô tả hành vi của người tiêu dùng …………………………………….6
PHẦN 2
CHỌN THỊ TRƯỜNG ………………………………………………………...7
2.1 Phân khúc thị trường …………………………………………………….7
2.2. Thị trường mục tiêu …………………………………………………….8
2.3 Khách hàng mục tiêu …………………………………………………….8
2.4. Khám phá insight …………………………………………………….8
PHẦN 3
SẢN PHẨM …………………………………………………………………..10
3.1. Sáng tạo sản phẩm …………………………………………………….10
PHẦN 4
CHIẾN LƯỢC …………………………………………………………...12
4.1.Mục tiêu công ty ……………………………………………………12
4.2. Chiến lược marketing hỗn hợp ……………………………………..12
PHẦN 5
TỔ CHỨC THỰC HIỆN ……………………………………………….. ..15
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 3
PHẦN 1
GIỚI THIỆU THỊ TRƯỜNG
1.1 Tình hình thị trường chung:
Hiện nay dân số Việt Nam là 86 triệu người (2008), tỉ lệ tăng dân số
trung bình là 1.3%/năm. Điều đáng lưu ý là dân số ở thành thị chỉ chiếm 25%
tổng dân số, nhưng đang có xu hướng gia tăng do sự di dân từ các vùng nông
thôn, sự hình thành nên các khu công nghiệp mới, đô thị mới và các thành
phố vệ tinh. Đời sống của người dân cải thiên rõ rệt qua các năm, với mức
tăng GDP trung bình hằng năm là 7% ,năm 2008 mức GDP bình quân đầu
người là 1040USD/năm, điều này là một yếu tố kích thích tiêu dung ở các hộ
gia đình .
Ở Việt Nam hiện nay, mô hình các hộ gia đình nhỏ lẽ (chỉ gồm hai thế
hệ ) đang gia tăng. Quỹ thời gian các hộ gia đình thì ngày càng eo hẹp vì phụ
nữ tham gia vào lực lượng lao động ngày càng nhiều nhằm tăng thêm thu
nhập gia đình. Họ ngày càng có nhu cầu độc lập và có nhu cầu tìm hiểu
nhằm nâng cao kiến thức. Đồng thời họ cũng luôn thể hiện sự quan tâm viêc
chăm sóc những người thân yêu của mình qua các bữa ăn ,và tìm cách để có
thể chế biến nó một cách nhanh nhất, thơm ngon và bổ dưỡng nhất.
Hiện nay, cùng với sự phát triển của hê thống siêu thị, các hệ thống
bán lẻ trên khắp cả nước là cơ hội để người tiêu dung tiếp xúc với các sản
phẩm mới, với công nghệ mới, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đưa
hàng đến tận tay người tiêu dùng.
1.2 Tình hình thị trường nồi ủ ở Việt Nam:
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 4
Nồi ủ mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam trong những năm gần đây,
chủ yếu là các loại nồi ủ nhập khẩu như: các loại nồi của Nhật ( Tiger,
Zojirushi, Thermos ) ;các loại nồi của Thai Lan ( Vitalux belly,Zebra ), một
số nhãn hiệu của Pháp và Trung Quốc.
Nồi ủ với đủ dung tích từ 3-8 lít phù hợp với qui mô từng hộ gia
đình, mức giá dao động từ 1.300 .000-6.000 .000 VND. Tuy nhiên, hiện nay
nồi ủ vẫn chưa được nhiều nguời biết đến, và chỉ có thể tìm mua ở trung tâm
điện máy lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, các cửa hàng chuyên bán
dụng cụ nhà bếp cao cấp, và mua bán qua mạng ( nhưng tâm lý tiêu dùng của
người Việt Nam vẫn là phải xem tận mắt, sờ tận tay nên việc mua bán qua
mạng thật sự chưa phổ biến). Do đó sản phẩm này chưa thật sự được
marketing và phân phối rộng rãi.
1.3 Tình hình đối thủ cạnh tranh:
Mặc dù sản phẩm nồi ủ chưa phổ biến ở thị trường Việt Nam, tuy
nhiên trên thị trường hiện nay đã xuất hiện khá nhiều sản phẩm của các hãng
cạnh tranh nước ngoài.
Đó là nồi ủ của các hãng Nhật, nồi ủ Zebra của Thái Lan, nồi ủ
Vision,n ồi ủ CK của Trung Quốc, Đài Loan. Ngoài ra còn có các loại nồi ủ
với công nghệ của Nhật Bản nhưng sản xuất tại Trung Quốc hay Thái Lan
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 5
Đối thủ Điểm mạnh Điểm yếu
Các loại nồi của Nhật.
- Tiên phong
- Ở các thành phố lớn
đã có lượng người sử
dụng nhất đinh.
- Có chất lượng tốt
(được người tiêu dung
tin vào chất lượng).
- Mức độ nhân biết
nhiều nhất(do phân
phối tốt ở các siêu thị)
- Giá cả là khá đắt.
(Giao động từ 3 triệu
đến 5 triệu)
Các loại nồi Zebra của Thái Lan.
- Giá cả phải chăng - Ít thấy trên thị
trường
Loại nồi Homemax của Trung
Quốc
-Giá cả rẽ
- Mẫu mã đẹp và bắt
mắt
- Không được đánh
giá cao về chất lượng
Loại nồi Gali (công nghệ Hàn
Quốc).
- Do làm bằng thuỷ
tinh chịu nhiệt ,nên
mẫu mã đẹp và dễ
theo dõi thức ăn nấu
- Phải sử dụng bằng
điện trong suốt quá
trình hầm nên khá hao
tốn.
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 6
trong nồi.
- Có thể chỉnh nhiệt
độ theo ý.
- Giá thì rẽ(450 000/
nồi 3.5l)
1.4 Mô tả hành vi của người tiêu dùng :
Cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người càng có nhu cầu cao hơn,
và xu hướng chi tiêu cho các sản phẩm trang thiết bị dùng cho nhà bếp càng
gia tăng,và người tiêu dùng sẳn sàng bỏ nhiều tiền và thời gian để tìm mua
những sản phẩm thật sự hữu ích.
Tuy nhiên, trong thời kì khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì đa số
người tiêu dùng đều phải thắt chặt hầu bao, mọi chi tiêu đều phải có sự cân
nhắc tình toán để đảm bảo mức chi tiêu phù hợp với thu nhập của gia đình.
Bên cạnh đó, khi mà cuộc sống ngày càng được công nghiệp hoá thì
quỹ thời gian của mọi người ngày càng bị thu hẹp, cùng với sự tăng giá của
nhiên liệu đã thúc đẩy hơn nữa mối quan tâm của người tiêu dùng đến các
sản phẩm tiện dụng và tiết kiệm.
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 7
PHẦN 2
CHỌN THỊ TRƯỜNG
2.1 Phân khúc thị trường
Từ thực trạng trên của thị trường nồi ủ và thực tế tiêu dùng ở Việt Nam,
chúng tôi đã tiến hành phân khúc theo nhu cầu tâm lý và nhận thấy rằng đây
vẫn còn là 1 thị trường mới mẻ và khá hấp dẫn cho doanh nghiệp Việt Nam như
chúng tôi khi quyết định tham gia thị trường
Sau đây là kết quả mà chúng tôi thu được sau khi tiến hành phân khúc:
Bản đồ phân khúc theo nhu cầu tâm lý:
chất lượng
rẻ
tiền đắt tiền
thẩm mỹ
Từ kết quả trên chúng tôi quyết định sẽ tiến hành thâm nhập vào phân
khúc sản phẩm có chất lượng cao nhưng với mức giá cả phải chăng.
chất lượng tốt ,giá rẻ
(10%)
chất lượng tốt, giá cao
( 30%)
Giá rẻ, mẫu mã đẹp,
chất lượng không cao
(35%)
Giá cao, chất lượng
tương đối, mẫu mã đẹp
(25%)
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 8
2.2. Thị trường mục tiêu:
Do sản phẩm nồi ủ của các đối thủ cạnh tranh đã có mặt và được bày bán
nhiều tại 2 thị trường lớn là tp Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhưng lại chưa đánh
mạnh vào các thị trường ở các tỉnh thành lân cận, mà đây lại là thị trường được
xem là tiềm năng cho các sản phẩm có mức giá phải chăng. Vì vậy chúng tôi
quyết định chọn thị trường mục tiêu sẽ là các tỉnh thành lân cận của Hà Nội và
tp Hồ Chí Minh để tránh đối đầu trực tiếp với các đối thủ mạnh này, giành ưu
thế tiên phong cho các thị trường này.
2.3 Khách hàng mục tiêu:
Xuất phát từ nhu cầu của thị trường và mục tiêu của chiến lược, do đó
đối tượng khách hàng mục tiêu mà chúng tôi nhắm đến là những bà nội trợ mà
gia đình có thu nhập ở mức trung bình, và đặc biệt là những gia đình có con nhỏ
hay người già.
2.4. Khám phá insight:
Trong xu hướng phát triển của thị trường ngày nay, người ta không
chỉ chú ý đến những nhu cầu thiết yếu như ăn no mặc ấm mà còn chú ý đến
vấn đề ăn ngon mặc đẹp.
Trong thời gian gần đây, khi mà hàng loạt các sự kiện liên quan đến
vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn đường phố ( như: dịch tiêu chảy
và vấn đề về cháo dinh dưỡng trong thời gian gần đây ) đã làm cho không ít
người tiêu dùng phải bận tâm thì nhu cầu ăn ngon và đảm bảo vệ sinh lại
càng được quan tâm hơn. Đặc biệt là các bà nội trợ - người luôn lo lắng,
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 9
quan tâm tới việc đảm bảo dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ cho cả gia
đình.
Hơn nữa, trong tình hình khủng hoảng kinh tế, sự gia tăng giá nhiên
liệu và quỹ thời gian eo hẹp của các bà nội trợ hiện đại thì mối quan tâm
hàng đầu của các chị em là 1 sản phẩm tiện dụng, tiết kiệm. Nhưng đồng
thời phải mang đến bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng và sức khoẻ cho cả gia
đình. Nhất là những gia đình có con nhỏ và người già thì vấn đề ăn uống lại
càng được xem trọng.
Nhưng yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định khi chọn mua các sản
phẩm gia dụng của các bà nội trợ đó là sản phẩm phải có mức giá vừa phải
nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
Xuất phát từ những nhu cầu đó của các bà nội trợ, chúng tôi đã tung ra
1 sản phẩm có thể đáp ứng được các yêu cầu trên cho các bà nội trợ Việt
Nam. Đó là sản phẩm “nồi ủ” – 1 sản phẩm mới của công ty TNHH Nhôm
Inox Kim Hằng.
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 10
PHẦN 3
SẢN PHẨM
3.1. Sáng tạo sản phẩm:
Nồi ủ tiết kiệm được 75% năng lượng và thời gian đun nấu so với các
loại nồi thường. Do có khả năng giữ nhiệt được 70oC trong vòng 4 giờ, giữ
nhiệt 50oC trong vòng 8 giờ. Rất đơn giản khi bà nội trợ chỉ việc đun sôi thức
ăn và đậy kín nắp, sau vài giờ thức ăn sẽ tự động chín mềm. Do không phải
được hầm như cách thông thường mà mọi người vẫn thường làm từ trước
đến nay là đun sôi với lửa nhỏ trên bếp, làm cho nước hầm bị đục, và lại rất
tốn nhiên liệu chế biến cũng như thời gian canh chừng.
Tuy nhiên với nồi ủ phải này thức ăn sẽ được hầm nhừ bằng nhiệt độ
giữ được trong nồi mà không cần đun sôi trên bếp để giữ nhiệt. Nhờ vậy mà
thức ăn chín nhưng nước hầm vẫn trong, các nguyên liệu vẫn mềm, nhưng
không bị bấy, mất mùi, mất màu. Đặc biệt là các chất dinh dưỡng trong thức
ăn vẫn được giữ lại chứ không bị phân huỷ như khi ta hầm bằng cách thông
thường.
Bên cạnh đó, đôi khi do công việc nhà khá nhiều, vừa phải chăm lo
cho gia đình, con cái rồi vừa phải lo cho công việc làm cho các chị em phụ
nữ trở nên bận rộn, đôi lúc lơ đãng trong khi nấu ăn. Điều này rất nguy hiểm
và có thể gây ra các tai nạn chết người, hoặc nhẹ thì cũng làm mất đi bữa ăn
ngon của gia đình.
Tuy nhiên với sản phẩm này thì các bà nội trợ không chỉ tiết kiệm
được thời gian, tiền bạc, công sức mà còn có thể yên tâm hoàn toàn, vì cơ
chế hoạt động của nồi là nhờ sự giữ nhiệt do cấu tạo của nó, không hề sử
dụng bất kì 1 nhiên liệu nào từ: điện cho tới gas hay lửa để đốt nóng. Do đó
sẽ giảm được các tai nạn do cháy nổ từ việc lơ đãng. Thậm chí bạn có thể chỉ
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 11
cần đun sôi thức ăn cần làm mềm, sau đó cho vào nồi ủ và yên tâm đi làm
bất cứ việc gì khác, vài giờ sau quay lại bạn đã sẵn sàng cho bữa ăn.
Để có thể hiểu rõ được cơ chế hoạt động của nồi ủ, ta có thể tham
khảo các thông tin sau đây:
Cấu tạo của nồi ủ:
Nồi ủ được làm bằng inox siêu bền ,cùng với lớp hợp kim gang giúp
nồi ủ hấp thu nhiệt tốt hơn, nồi hâm với 2 lớp inox dày được thiết kế chân
không giúp nồi giữ được nhiệt lâu.
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 12
PHẦN 4
CHIẾN LƯỢC
4.1.Mục tiêu công ty :
4.1.1 Mục tiêu ngắn hạn (Trong vòng 6 tháng):
Giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mục tiêu.
Tăng mức độ nhận biết của người tiêu dùng về thương hiệu khi chọn
mua sản phẩm nồi ủ.
4.1.2 Mục tiêu dài hạn (Trong vòng 3 năm):
Doanh số bán hàng: đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu 10%/năm.(
chỉ riêng với dòng sản phẩm nồi ủ ).
Thị phần: chiếm 10% thị phần ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà
Nội.
50% thị phần ở các thị trấn, thành phố khác vì đây là thị trường mục
tiêu, ở các khu vực này mức độ nhận biết sản phẩm chưa cao đồng thới các
đối thủ canh tranh của ta vẫn chưa xâm nhập nhiều và có khả năng chiếm
được thị phần lớn.
Mục tiêu và phạm vi hoạt động: trước tiên là các thành phố,khu
đô thị lớn quanh thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nôị (ta có thể tận dụng hệ
thống phân phối sẳn có của mình),và sau đó lan rộng ra cả nước.
4.2. Chiến lược marketing hỗn hợp:
4.2.1 – chiến lược sản phẩm
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 13
Ngoài ra nồi của công ty sẽ thiết kế thêm phần đo nhiệt độ bằng cảm
biến và nút để chỉnh nhiệt độ trong nồi (nút này giúp thoát hơi nóng ra
ngoài),giúp các bà nội trợ cần nấu những món ăn đòi hỏi những độ nóng
thích hợp nếu phải hầm ở nhiệt độ cao sẽ mất chất, và đồng thời quan sát
được nhiệt độ thức ăn trong nồi, đó là dị biệt của sản phẩm chúng tôi.
4.2.2 - Chiến lược giá:
Chiến lược giá phù hợp sẽ là chiến lược giá chung hoà để vừa có thể
phù hợp với mục tiêu và phân khúc đã chọn, đối tượng khách hàng nhắm đến
mà cũng không làm mất đi nhận biết cùa khách hàng với thương hiệu của
công ty từ trước đến giờ.
4.2.3- Chiến lược phân phối:
Do công ty đã sẵn có các hệ thống phân phối rộng rãi trên khắp cả
nước, cùng với các chi nhánh ở 1 số thành phố lớn nên rất thuận lợi cho việc
phân phối sản phẩm. Sản phẩm sẽ được đẩy vào các kênh phân phối sẵn có
như siêu thị, hệ thống của hàng đồ gia dụng.
4.2.4- chiến lược truyền thông: ( Promotion )
- Tiến hành các chương trình quảng cáo trên tivi, báo phụ nữ và tạp
chí tiếp thị & gia đình.
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 14
- Thực hiện các chương trình khuyến mãi để kích thích tiêu dùng bằng
cách tặng kèm các sản phẩm của công ty nhân dịp ra mắt sản phẩm mới và
dịp cuối năm.
- Tổ chức hoạt động marketing trực tiếp tại siêu thị và các cửa hàng
riêng.
- Tham dự hội trợ hàng việt nam chất lượng cao.
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 15
PHẦN 5
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Do nguồn ngân sách cho marketing có là có hạn nên ta rải đều các
hoạt động marketing qua các quí của năm:
Quý Tiến độ thực hiện
I II III IV
Khuyến mãi X X X
Quảng cáo X X X X
Tài trợ các game show X
Tham gia hội chợ hàng Việt
Nam.
X
Marketing trực tiếp tại các
siêu thị, cửa hàng
X X
Trong hai qúy đầu tiên mục tiêu của công ty là tăng mức độ nhận biết
và tạo dựng hình ảnh nhãn hiệu nên sẽ tập trung chủ yếu vào hoạt động
quảng cáo, đồng thời đây là sản phẩm mới nên sẽ có các chương trình
khuyến mãi để kích thích người tiêu dùng.
Trong quý II ta sẽ tiến hành tham gia hội chợ hàng Việt Nam chất
lượng cao nhằm quảng bá và nâng cao hình ảnh thương hiệu của công ty.
Đồng thời tiến hành hoạt động tài trợ cho các chương trình gameshow nhằm
đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.
Quý III tiếp tục tiến hành hoạt động quảng cáo và khuyến mãi nhằm
kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng vì đây là khoảng thời gian mà
Chiến lược Marketing
CTY TNHH nhôm inox Kim Hằng 16
hoạt động mua sắm thường không sôi động do tâm lý người tiêu dùng muốn
tiết kiệm nhằm chuẩn bị cho dịp mua sắm cuối năm.
Quý IV: đẩy mạnh hoạt động giới thiệu hình ảnh sản phẩm, đồng thời
vào tháng cuối năm tiến hành quảng cáo mừng xuân và khuyến mãi để kích
thích người tiêu dùng cũng là nhằm xây dựng hình ảnh thân thiện của công
ty với các bà nội trợ để phù hợp với tôn chỉ của công ty: “ Kim Hằng - bạn
của người nội trợ”
.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Chiến lược Marketing cho sản phẩm nồi ủ của công ty Kim Hằng.pdf