Tài liệu Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của flavonoid tách ra từ lá chè xanh và trầu không - Đoàn Thanh Huyền: Nghiên cứu khoa học công nghệ
Tạp chí Nghiên cứu KH&CN quân sự, Số Đặc san Viện Hóa học – Vật liệu, 10 - 2015 185
ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA FLAVONOID
TÁCH RA TỪ LÁ CHÈ XANH VÀ TRẦU KHÔNG
Đoàn Thanh Huyền1, Lê Minh Trí1,
Ngô Thị Thúy Phương1, Đỗ Thị Tuyên2
Tóm tắt: Trong bài báo này chúng tôi tiến hành tách chiết các hợp chất flavonoid
và thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn trên các dòng vi khuẩn kiểm định: Bacillus
subtilis, Escherichia coli, Candida albicans và Staphycoccus aureus. Kết quả chỉ ra
rằng hoạt chất flavonoid tách ra từ lá chè xanh trầu không đều thể hiện hoạt tính
kháng khuẩn mạnh. Như vậy từ những kết quả bước đầu cho thấy các hoạt chất
flavonoid mà chúng tôi nghiên cứu có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt là đối
với 2 chủng E. coli và S. aureus. Hoạt chất flavonoid được tách chiết từ lá trầu
không có khả năng kháng khuẩn tốt hơn so với hoạt chất từ lá trà xanh.
Từ khoá: Bacillus subtilis, Candida albicans, Escherichia coli, Hoạt tính ...
5 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 660 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của flavonoid tách ra từ lá chè xanh và trầu không - Đoàn Thanh Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nghiên cứu khoa học công nghệ
Tạp chí Nghiên cứu KH&CN quân sự, Số Đặc san Viện Hóa học – Vật liệu, 10 - 2015 185
ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA FLAVONOID
TÁCH RA TỪ LÁ CHÈ XANH VÀ TRẦU KHÔNG
Đoàn Thanh Huyền1, Lê Minh Trí1,
Ngô Thị Thúy Phương1, Đỗ Thị Tuyên2
Tóm tắt: Trong bài báo này chúng tôi tiến hành tách chiết các hợp chất flavonoid
và thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn trên các dòng vi khuẩn kiểm định: Bacillus
subtilis, Escherichia coli, Candida albicans và Staphycoccus aureus. Kết quả chỉ ra
rằng hoạt chất flavonoid tách ra từ lá chè xanh trầu không đều thể hiện hoạt tính
kháng khuẩn mạnh. Như vậy từ những kết quả bước đầu cho thấy các hoạt chất
flavonoid mà chúng tôi nghiên cứu có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt là đối
với 2 chủng E. coli và S. aureus. Hoạt chất flavonoid được tách chiết từ lá trầu
không có khả năng kháng khuẩn tốt hơn so với hoạt chất từ lá trà xanh.
Từ khoá: Bacillus subtilis, Candida albicans, Escherichia coli, Hoạt tính kháng khuẩn,
Staphycoccus aureus, Hợp chất flavonoid.
1. MỞ ĐẦU
Ở nước ta, do vị trí quan trọng của cây chè trong nền kinh tế quốc dân nên đã có
rất nhiều nghiên cứu trên đối tượng này. Chỉ tính từ khoảng 10 năm trở lại đây đã
có khoảng vài chục công trình được công bố, song những nghiên cứu này tập trung
chủ yếu vào việc nghiên cứu quy trình, điều kiện trồng, chăm bón, chọn giống, chế
biến, sinh trưởng phát triển và tăng năng suất của chè Các nghiên cứu theo
hướng hóa sinh học cũng chỉ tập trung vào các thành phần đóng vai trò chính trong
việc nâng cao chất lượng chè uống. Còn các nghiên cứu về hóa học và tác dụng
sinh dược học của các chất polyphenol khai thác từ chè Việt Nam với mục đích
phục vụ lĩnh vực y dược còn ít. Hiện nay một số nghiên cứu đã tập trung vào
nghiên cứu tách chiết các hợp chất có hoạt tính sinh học từ chè xanh, trầu không
[4]. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn chưa có hệ thống.
Một số nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng polyphenol trong lá chè biến
động mạnh theo mùa và theo tuổi lá. Bước đầu nghiên cứu thăm dò về một số hoạt
tính sinh học của hoạt chất flavonoid chiết xuất từ lá chè Tân Cương nhận thấy:
hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao, có tác dụng bảo vệ gan trên chuột bị
nhiễm độc CCl4, có tác dụng kháng khuẩn tốt đối với nhiều chủng vi khuẩn gram
dương và gram âm, có tác dụng chống viêm loét. Tiến hành nghiên cứu thăm dò
trên các tế bào ung thư nuôi cấy in vitro cho thấy có tác dụng gây độc đối với các
tế bào ung thư biểu mô người Hep- 2, tế bào u tủy chuột Sp- 2/0 và tế bào ung thư
mô liên kết Sarcoma- 180, nhưng không gây hủy hoại các tế bào máu ngoại vi ở
người khỏe mạnh [5].
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hoạt tính kháng khuẩn của lá trầu không, giải
thích được tại sao cây trầu không được dân gian sử dụng trị vết thương nhiễm
Hóa học và Kỹ thuật môi trường
Đ.T.Huyền, L.M.Trí, N.T.T.Phương, Đ.T.Tuyên, “Đánh giá hoạt tính trầu không.” 186
trùng có mủ sưng đau, sâu kiến đốt, bỏng, viêm quanh răng, dùng phòng trị bệnh
viêm họng, bệnh bạch hầu; chữa viêm kết mạc, chữa viêm tai, trị đau bụng đầy hơi,
tiêu chảy, nôn mửa. Mặt khác, kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra khả năng trị được
mầm bệnh thủy sản của lá trầu không, tương lai có thể bào chế thuốc kháng sinh
phòng trị bệnh cho gia súc và động vật thủy sinh từ lá trầu không.
2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
2.1. Đối tượng nghiên cứu
2.1.1. Chủng vi sinh vật
Chủng vi sinh vật chuẩn gồm chủng B. subtilis, E. coli do Phòng Công nghệ
sinh học Enzyme - Viện Công nghệ sinh học cung cấp.
Chủng vi sinh vật S. aureus, C. albicans do Phòng vi sinh vật - Khoa Sinh học -
Trường Đại học khoa học tự nhiên cung cấp
Các chủng vi khuẩn dùng cho nghiên cứu được cất giữ, cấy chuyển và bảo quản
ở 30C trong các môi trường LB và YPG.
2.1.2. Nguyên liệu thực vật
Cao chiết flavonoid được tách ra từ lá chè xanh và lá trầu không được thu mua
từ các khu vực ở Hà Nội.
Nguyên liệu được bảo quản nhiệt độ phòng, trong lọ tránh ánh sáng. Bảo quản ở
điều kiện khô ráo, thoáng mát.
2.1.3. Phương pháp nghiên cứu
Xác định khả năng ức chế vi sinh vật:
Các chủng vi sinh vật thử nghiệm được hoạt hóa trên môi trường đĩa thạch LB
và YPG, ủ ở nhiệt độ 30C trong 5 ngày. Các khuẩn lạc thuần khiết được cấy sang
bình tam giác chứa 20 ml môi trường LB và YPG, nuôi lắc 200 vòng/phút ở nhiệt
độ 30C qua đêm. Sau đó 100 µl dịch nuôi cấy của các chủng vi sinh vật sẽ được
trải đều sang các đĩa thạch môi trường tương ứng, các đĩa sau đó được đục lỗ và bổ
sung lần lượt các mẫu: dịch chiết từ trà xanh, dịch chiết từ trầu không, ethanol,
nước cất khử trùng và kháng sinh zeocine (1%) với thể tích 80µl. Mẫu được ủ qua
đêm ở 30C, sau đó lấy ra quan sát vòng kháng khuẩn của các mẫu nghiên cứu và
mẫu so sánh.
3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
3.1. Tách chiết hoạt chất flavonoid từ lá chè và lá trầu không
Sau khi đã tối ưu được quy trình tách chiết lá chè xanh và lá trầu không để sản
xuất hợp chất flavonoid từ các nguồn nguyên liệu trên với các thông số kỹ thuật
như: dung môi chiết là ethanol và ethylacetate và dung môi n-hexan ở 50ºC trong 3
giờ (đối với lá trầu không), tỷ lệ dung môi: nguyên liệu là 3:1, ở 50C, trong 3 giờ,
chúng tôi tiến hành tách chiết để thu hoạt chất flavonoid từ lá chè và lá trầu không.
Nghiên cứu khoa học công nghệ
Tạp chí Nghiên cứu KH&CN quân sự, Số Đặc san Viện Hóa học – Vật liệu, 10 - 2015 187
Hợp chất flavonoid được sắc ký lớp mỏng bằng bản sắc ký silica gel 60 F254
(Merck) với hệ dung môi toluen: ethylacetat: acetone: acid formic có tỷ lệ 5:2:2:1
(Hình 1).
A B
Hình 1. Sắc ký đồ hợp chất flavonoid được tách ra từ (A) lá trầu không
(mẫu ký hiệu T1, T2: trầu không thu được ở hai mẻ khác nhau;
(B) lá chè (T1, T2, T3: mẫu thu được ở các mẻ khác nhau).
Trên Hình 1 sắc kí đồ dịch chiết lá chè xanh đều cho 9 vết có băng đậm có Rf =
0,28- 0,96. Các vết thu được có màu sắc: màu xanh, màu vàng, màu nâu, màu nâu
đậm. Các vết phân tách tốt, hàm lượng các vết tách biệt rõ ràng, riêng biệt, có màu
nâu đậm cao, thể hiện băng rõ nét. Kết quả định lượng hợp chất flavonoid cho thấy
ở lá chè có chứa tới 10,34% và ở lá trầu không đạt 9,2% các hoạt chất flavonoid
(so với nguyên liệu khô ban đầu). Kết quả nghiên cứu phù hợp với kết quả nghiên
cứu của tác giả [5] khi xác định hàm lượng flavonoid tổng số từ lá chè Tân Cương
và Xuân Mai đạt 8,3- 10,4%.
3.2. Khả năng kháng khuẩn của các hợp chất flavonoid
Chúng tôi xác định hoạt tính kháng khuẩn dựa vào phương pháp khuếch tán trên
đĩa thạch. Các chủng vi sinh vật sau khi được hoạt hóa và nuôi cấy qua đêm sẽ
được trải trên đĩa thạch môi trường tương ứng, đục lỗ thạch và bổ sung các hoạt
chất và đối chứng nghiên cứu, vòng kháng khuẩn của hoạt chất trên giếng thạch sẽ
quan sát được sau 1 ngày ủ nuôi cấy.
Đối với chủng vi sinh vật B. subtilis, E. coli và Candida albicans
Cao flavonoid từ lá chè và lá trầu không được hòa tan trong cồn sau đó được bổ
sung với thể tích 80 l tương ứng với lượng cao chiết flavonoid từ lá chè và lá trầu
không là 2 mg và 4 mg. Đối với chủng vi sinh vật: B. subtilis, E. coli, C. albicans
thì tất cả các cao flavonoid có thể hiện hoạt tính. Riêng chủng Candida albicans,
hoạt tính kháng khuẩn của cao flavonoid tách chiết từ lá trầu không mạnh hơn lá
chè xanh (hình 2).
Hóa học và Kỹ thuật môi trường
Đ.T.Huyền, L.M.Trí, N.T.T.Phương, Đ.T.Tuyên, “Đánh giá hoạt tính trầu không.” 188
A B C D
Hình 2. Hoạt tính kháng khuẩn của flavonoid tách chiết được với với
chủng vi sinh vật B. subtilis (A); E. coli (B); C. albicans (C); S. aureus (D)
(1: dịch chiết từ lá chè xanh, 2: dịch chiết từ lá trầu không, 3: ethanol,
4: nước cất, 5: kháng sinh zeocine 1%).
Theo các kết quả nghiên cứu đã công bố cho thấy, khi nghiên cứu hoạt tính
kháng khuẩn dịch chiết ethanol của lá trầu không đã được đánh giá trên một số vi
khuẩn gram (-) và gram (+). Giá trị MIC của các chúng vi khuẩn kiểm nghiệm
trong khoảng 25 μg- 40 μg, trong đó giá trị MIC đối với chủng S. aureus xấp xỉ
khoảng 40 μg [2]. Khi sàng lọc hoạt tính kháng nấm của một số hoạt chất
polyphenol như theaflavin và hỗn hợp theaflavin và epicatechin đối với nấm C.
albicans. Kết quả đã cho thấy hoạt tính kháng khuẩn của theaflavin, epicatechin
đối với chủng nấm C. albicans NCTC 3255 và C. albicans NCTC 3179 có nồng độ
MIC tương ứng là 1,024 μg/ml và 128-256 μg/ml.
Đối với chủng S. aureus
Đối với chủng S. aureus (chủng vi sinh vật gram dương - là chủng được quan
tâm đặc biệt bởi nó là nhóm tụ cầu khuẩn nguy hiểm có khả năng gây nên quá trình
viêm và sinh mủ ở người thì khả năng ức chế của mẫu chè xanh và lá trầu không
thể hiện hoạt tính mạnh (hình 2). Như vậy từ những kết quả bước đầu cho thấy các
hoạt chất flavonoid mà chúng tôi nghiên cứu có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, đặc
biệt là đối với 2 chủng E. coli và S. aureus. Hoạt chất flavonoid được tách chiết từ
lá trầu không có khả năng kháng khuẩn tốt hơn so với hoạt chất từ lá trà xanh. Kết
quả nghiên cứu của chúng tôi cũng phù hợp với một số nghiên cứu trong nước và
trên thế giới [1]. đã đánh giá hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của dịch
chiết chè xanh thu thập từ một số quốc gia và sử dụng các dung môi khác nhau để
chiết thu hợp chất flavonoid. Kết quả thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn trên chủng
Staphylococcus aureus đã ức chế với vòng hoạt tính kháng khuẩn đạt 10,00±0,0
mm. Hoạt tính kháng khuẩn cũng thể hiện mạnh khi chiết bằng ethanol, methanol
and dimethyl sulphoxide.
4. KẾT LUẬN
Hoạt chất flavonoid từ lá chè xanh và lá trầu không có khả năng ức chế các
chủng sinh vi vật như C. albicans, B. subtilis, E. coli và S. aureus, đặc biệt là
flavonoid từ lá trầu không với vòng kháng khuẩn lớn hơn so với flavonoid từ lá
chè xanh đối với 4 dòng vi khuẩn kiểm định này. Từ đó mở ra hướng tạo sản phẩm
Nghiên cứu khoa học công nghệ
Tạp chí Nghiên cứu KH&CN quân sự, Số Đặc san Viện Hóa học – Vật liệu, 10 - 2015 189
từ sự kết hợp của hai loại nguyên liệu tự nhiên có hàm lượng các hoạt chất
flavonoid cao, tạo sản phẩm dung dịch tắm khô phục vụ cho nhu cầu cuộc sống
đặc biệt là ở những nơi hẻo lánh, vùng biển hải đảo nơi mà nguồn nước ngọt còn
khan hiếm.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1]. Bashir S et al. "Assessment of bioautography and spot screening of TLC of
green tea (Camellia) plant extracts as antibacterial and antioxidant agents".
Indian J Pharm Sci No76(4), 2014, pp 364-370.
[2]. Betts JW, Wareham DW, Haswell SJ, Kelly SM (2013) "Antifungal synergy of
theaflavin and epicatechin combinations against Candida albicans". J
Microbiol Biotechnol No 23(9), 2013, pp 1322-1326.
[3]. Datta A, Ghoshdastidar S, Singh M "Antimicrobial property of Piper Betel leaf
against clinical isolates of bacteria". International Journal of Pharma Sciences
and Research (IJPSR) No 2(3), 2011, pp 104-109.
[4]. Đỗ Thị Gấm "Nghiên cứu một số đặc điểm hóa học và tác dụng sinh học của
các chất thực vật thứ sinh trong cây chè Camellia sinensis". Luận án tốt
nghiệp thạc sĩ khoa sinh học 2002, Trường Đại học KHTN.
[5]. Hà Thị Thanh Bình, Nguyễn Quốc Khang, Đỗ Thị Gấm " Đánh giá sự biến
động thành phần polyphenol trong lá chè Tân cương (Thái nguyên) và hoạt
tính chống oxy hóa của chúng". Hội nghị Hóa sinh y dược 2002 trang 37-46.
ABSTRACT
EVALUATION ANTIBACTERIAL ACTIVITY OF FLAVONOID COMPOUNDS
FROM CAMELLIA SINENSIS AND PIPER BETLE LEAFS
In this paper, we extracted the flavonoid compounds and tested antibacterial
activity on the strains such as: Bacillus subtilis, Escherichia coli, Candida albicans
and Staphycoccus aureus. The results showed that the flavonoid compounds,
extracted from Camellia sinensis (L.) O. Kuntze and Piper betle L. leafs, had very
good antibacterial activity, especially on the C. albicans and S. aureus strains. Thus,
from the initial results showed that flavonoid compounds studied have strong
antibacterial activity, especially exhibited strongest antibacteral for C. albicans and
S. aureus. Antibarterial activity of flavonoids extracted from Piper betle were better
than Camellia sinensis leaf.
Kewords: Bacillus subtilis, Candida albicans, Escherichia coli, Staphycoccus aureus,antibacterial, Flavonoid.
Nhận bài ngày 09 tháng 07 năm 2015
Hoàn thiện ngày 06 tháng 08 năm 2015
Chấp nhận đăng ngày 07 tháng 09 năm 2015
Địa chỉ: 1Viện Hoá học - Vật liệu/ Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự.
2 Viện Công nghệ sinh học/ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Email: doanhuyenhhvl@gamil.com.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 28_le_minh_tri_1_2279_2149967.pdf