Tài liệu Đánh giá hiệu qả của một số chất sát trùng đối với các vi khuẩn gây hại trên bề mặt nền chuồng, vách ngăn và máng ăn trong chuồng nuôi lợn thịt: KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 62
ÁNH GIÁ HIU QU CuhoahoiA M/T S# CHT SÁT TRÙNG
#I V?I CÁC VI KHU@N GÂY HI TRÊN
B; MT N;N CHU>NG, VÁCH NG1N VÀ MÁNG 1N
TRONG CHU>NG NUƠI LN THAT
Phùng Thng Long1, inh ThS Bích Lân2, Lê ucthsacc Th:o2, Hunh Vn ChucthRng2
Phùng Trung Phucth\c2, `ng ThS HucthRng2, Lê Cơng ThSnh2, HK ThS Bích Ng4c2
Lê Qu>c Vi8t2, Phan Vn Quyt2, Tr]n ThS Lan2, ồn Vunh3, Lã Vn Kính3
TĨM T%T
Muthnangc 9ích cuthhoia nghiên cucthsacu này là 9ánh giá hi8u qu) sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau lên mdt s> vi
khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt. ã sucthhoi duthnangng riêng
l 5 ch;t sát trùng khác nhau gKm: Bencocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Virkon S 1%, Formol 5% và
NaOH 2% 9r sát trùng. Sau thi gian tr>ng chuKng, t:i các thi 9irm ngay tructh\c khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát
trùng và sau khi sát trùng...
5 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 208 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đánh giá hiệu qả của một số chất sát trùng đối với các vi khuẩn gây hại trên bề mặt nền chuồng, vách ngăn và máng ăn trong chuồng nuôi lợn thịt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 62
ÁNH GIÁ HIU QU CuhoahoiA M/T S# CHT SÁT TRÙNG
#I V?I CÁC VI KHU@N GÂY HI TRÊN
B; MT N;N CHU>NG, VÁCH NG1N VÀ MÁNG 1N
TRONG CHU>NG NUƠI LN THAT
Phùng Thng Long1, inh ThS Bích Lân2, Lê ucthsacc Th:o2, Hunh Vn ChucthRng2
Phùng Trung Phucth\c2, `ng ThS HucthRng2, Lê Cơng ThSnh2, HK ThS Bích Ng4c2
Lê Qu>c Vi8t2, Phan Vn Quyt2, Tr]n ThS Lan2, ồn Vunh3, Lã Vn Kính3
TĨM T%T
Muthnangc 9ích cuthhoia nghiên cucthsacu này là 9ánh giá hi8u qu) sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau lên mdt s> vi
khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt. ã sucthhoi duthnangng riêng
l 5 ch;t sát trùng khác nhau gKm: Bencocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Virkon S 1%, Formol 5% và
NaOH 2% 9r sát trùng. Sau thi gian tr>ng chuKng, t:i các thi 9irm ngay tructh\c khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát
trùng và sau khi sát trùng 60 phút, 4 m6u vi khu{n tucthhuyen mi mdt vS trí: nZn chuKng, vách ngn và máng n 9ã
9ucth[c thu thtp (tYng s> 120 m6u) và phân ltp, kirm tra s> lucth[ng vi khu{n Escherichia coli (E. coli),
Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform phuthnangc vuthnang 9ánh giá hi8u qu) cuthhoia các ch;t sát trùng.
Kt qu) cho th;y các dung dSch sát trùng 9ucth[c sucthhoi duthnangng làm gi)m 66,37%-70,27% vi khu{n E.coli, 68,04-
77,95% vi khu{n Salmonella spp. và 72,96%-85,92% Coliform trong chuKng nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng 60
phút. Tuy nhiên, chúng ch0 làm gi)m kho)ng 25,50-39,16% s> lucth[ng tYng s> vi khu{n hiu khí. Tucthhuyen kt qu)
nghiên cucthsacu trên và 9r gĩp ph]n làm gi)m chi phí trong chn nuơi l[n thSt, 9ã khuyn cáo sau thi gian
tr>ng chuKng nên sucthhoi duthnangng dung dSch Benkocid tb l8 1/200 ho`c NaOH 2% 9r sát trùng nZn chuKng, vách
ngn và máng n 9r làm gi)m 9áng kr s> lucth[ng vi khu{n E.coli, Salmonella spp. và Coliform gây b8nh, 9)m
b)o an tồn cho 9àn l[n và v8 sinh an tồn thucthnangc ph{m.
Tucthhuyen khĩucthhuyenucthhuyenucthhuyen a: Ch;t sát trùng, E. coli, Salmonella spp., Coliform, tYng s> vi khu{n hiu khí.
1. %T V&N '4
Sát trùng tiêu 9dc chuKng tr:i, thit bS chn nuơi
tructh\c khi 9uctha gia súc vào nuơi và 9Snh k trong quá
trình s)n xu;t là mdt yu t> 9ĩng vai trị quan tr4ng
gĩp ph]n nâng cao sucthsacc khe cho 9àn gia súc và 9)m
b)o v8 sinh an tồn thucthnangc ph{m. Trong chn nuơi l[n,
9`c bi8t chn nuơi l[n cơng nghi8p quy mơ l\n, sát
trùng 9ucth[c xem là mdt bi8n pháp chuthhoi 9dng 9r lo:i
tructhhuyen m]m b8nh giúp cho ngucthi chn nuơi phịng ngucthhuyena
9ucth[c các dSch b8nh nguy hirm, b)o v8 9àn gia súc và
9)m b)o v8 sinh an tồn thucthnangc ph{m. Hi8n nay trên
thS tructhng, cĩ r;t nhiZu lo:i ch;t sát trùng khác nhau
9ang 9ucth[c bán và sucthhoi duthnangng rdng rãi (Smith T. W.,
1999), hi8u qu) sát trùng cuthhoia chúng 9>i v\i các vi
khu{n gây h:i 9ã 9ucth[c 9ánh giá trong phịng thí
nghi8m (Parkinson E., 1981; Bloomfield S. F. et al.,
1
Trường Đại học Nơng Lâm - Đại học Huế
2
Trung tâm Ươm tạo và Chuyển giao Cơng nghệ
- Đại học Huế
3
Phân viện Chăn nuơi Nam bộ
1991). Hi8u qu) sát trùng cuthhoia các ch;t sát trùng 9>i
v\i các lo:i vi khu{n khác nhau và trong 9iZu ki8n
phịng thí nghi8m và 9iZu ki8n s)n xu;t là khác nhau;
hi8u qu) sát trùng thucthng bS gi)m 9>i v\i các vi
khu{n bám dính bZ m`t (Mosteller T. M. và J. R.
Bishop, 1993). Vi8c sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng 9r sát
trùng chuKng nuơi và thit bS trong chuKng nuơi cĩ
thr làm gi)m s> lucth[ng vi khu{n gây b8nh (Payne J.
B. et al, 2005). Tuy nhiên, hi8n nay k nucth\c ta vi8c sát
trùng chuKng nuơi, thit bS trong chuKng nuơi chuctha
9ucth[c ngucthi chn nuơi quan tâm 9úng mucthsacc. M`t
khác, các nghiên cucthsacu 9ánh giá hi8u qu) cuthhoia ch;t sát
trùng trong 9iZu ki8n thucthnangc tin s)n xu;t cuthhoia nucth\c ta
cịn ít. Vì vty, trong nghiên cucthsacu này, 9ã tin hành
nghiên cucthsacu 9ánh giá hi8u qu) sát trùng cuthhoia
Benkocid tb l8 1/200, Chloramin T 3‰, Formol 5%,
Virkon S 1% và NaOH 2% 9>i v\i các vi khu{n gây
h:i: Escherichia coli (E. coli), Salmonella spp., tYng
s> vi khu{n hiu khí và Coliform trên bZ m`t nZn
chuKng, vách ngn và máng n trong trong chuKng
nuơi l[n thSt 9r khuyn cáo cho ngucthi chn nuơi sucthhoi
duthnangng các ch;t sát trùng hi8u qu).
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 63
2. V!T LI"U VÀ PHuchoaNG PHÁP NGHIÊN CuchoasacU
2.1. Vtt li8u nghiên cucthsacu
Nm ch;t sát trùng bao gKm: Benkocid 1/200,
Chloramin T 3‰ , Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH
2% 9ã 9ucth[c sucthhoi duthnangng riêng l 9r 9ánh giá hi8u qu) sát
trùng 9>i v\i các vi khu{n gây h:i: Escherichia coli
(E. coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí
và Coliform trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và
máng n trong chuKng nuơi l[n thSt. Nghiên cucthsacu
9ucth[c thucthnangc hi8n t:i Trung tâm uchoaRm t:o và Chuyrn
giao Cơng ngh8, :i h4c Hu.
2.2. PhucthRng pháp sát trùng, l;y m6u và phân ltp
các lo:i vi khu{n
PhucthRng pháp sát trùng: 4 dung dSch sát trùng
Benkocid 1/200, Chloramin T 3‰ , Formol 5% và
Virkon S 1% sau khi 9ucth[c chu{n bS trong bình phun
theo hucth\ng d6n cuthhoia nhà s)n xu;t, 9ucth[c sucthhoi duthnangng 9r
sát trùng ducth\i d:ng phun sucthRng và 9)m b)o phun
ucth\t 9Zu tồn bd bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và
máng n (liZu lucth[ng 300 ml dung dSch/m2). Riêng
9>i v\i NaOH 2%, dùng bàn ch)i nhúng vào dung
dSch 9ã chu{n bS và quét lên các vS trí sát trùng 9ã
9ucth[c xác 9Snh v\i liZu lucth[ng tucthRng 9ucthRng 4 ch;t sát
trùng tructh\c.
L;y m6u: Sau thi gian tr>ng chuKng, t:i các thi
9irm ngay tructh\c khi sát trùng nZn chuKng, vách
ngn, máng n và sau khi sát trùng 60 phút b
ng các
ch;t sát trùng nêu trên, 4 m6u vi khu{n tucthhuyen mi mdt vS
trí 9ucth[c thu thtp. Các m6u 9ucth[c l;y b
ng cách dùng
tm bơng vơ trùng qu8t 9Zu khp và khơng l`p l:i
trong ph:m vi di8n tích 10 cm2 (TCVN 8129:2009),
sau 9ĩ cho vào các >ng nghi8m chucthsaca 2 ml nucth\c mu>i
sinh lý, b)o qu)n k 40C và vtn chuyrn vZ Phịng Thí
nghi8m Min dSch thudc Trung tâm uchoaRm t:o và
Chuyrn giao Cơng ngh8 - :i h4c Hu 9r phân ltp
và xác 9Snh s> lucth[ng vi khu{n Escherichia coli (E.
coli), Salmonella spp., tYng s> vi khu{n hiu khí và
Coliform tructh\c và sau khi sát trùng.
Xét nghi8m vi khu{n E. coli, Salmonella spp. ,
tYng s> vi khu{n hiu khí và Coliform tucthhuyen các m6u thu
thtp 9ucth[c tin hành theo các tiêu chu{n Vi8t Nam:
TCVN 5155-90, TCVN 5153-1990, TCVN 5667-1992
và TCVN 4882-2007 tucthRng ucthsacng.
2.3. PhucthRng pháp xucthhoi lý s> li8u
- >i v\i mi mdt ch;t sát trùng, s> li8u khu{n
l:c thu 9ucth[c ngay tructh\c khi sát trùng và sau khi sát
trùng 60 phút k trên 3 9>i tucth[ng: nZn chuKng, vách
ngn và máng n 9ucth[c chuyrn 9Yi sang logarit cR
s> tucthnang nhiên và so sánh v\i nhau 9r xác 9Snh tb l8
khu{n l:c gi)m sau khi xucthhoi lý.
- So sánh tb l8 khu{n l:c gi)m sau khi sát trùng
giucthngaa các lơ thí nghi8m cuthngang 9ucth[c thucthnangc hi8n 9r tìm
ra ch;t sát trùng hi8u qu).
3. KT QU VÀ THO LU!N
3.1. Bin 9dng s> lucth[ng vi khu{n E. coli trong
chuKng nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát
trùng khác nhau
Kt qu) nghiên cucthsacu s> lucth[ng vi khu{n E. coli
ngay tructh\c và sau khi sát trùng bZ m`t nZn chuKng,
vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt 60
phút b
ng các ch;t sát trùng khác nhau 9ucth[c trình
bày k b)ng 1.
B)ng 1. Bin 9dng s> lucth[ng vi khu{n E. coli trong
chuKng nuơi sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng
khác nhau
Ch;t sát
trùng
VS trí
l;y
m6u
Ngay
tructh\c
khi sát
trùng
(n =4)
Sau khi
sát
trùng
60 phút
(n =4)
Tb l8
gi)m
(%)
Tb l8
gi)m
trung
bình
(%)
M 46.103 40 65,64
N 3.103 10 71,24
Dung dSch
Benkocid
1/200 V 15.102 10 68,51
68,47
M 12.103 20 68,11
N 22.103 20 70,04
Dung dSch
Chloramin
T 3‰ V 9,5.103 20 67,29
68,48
M 20.103 40 62,75
N 1.103 10 66,67
Dung dSch
Formol 5%
V 2.103 10 69,71
66,37
M 10.103 20 67,47
N 14.103 20 68,62
Dung dSch
Virkon S
1% V 1,5.103 10 68,51
68,20
M 1.103 10 66,67
N 19.103 20 69,59
Dung dSch
NaOH 2%
V 8,5.103 10 74,55
70,27
Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách
ngn
S> li8u k b)ng 1 cho th;y s> lucth[ng vi khu{n E.
coli k c) 3 vS trí l;y m6u (nZn chuKng, máng n và
vách ngn) sau khi 9ucth[c sát trùng 9Zu gi)m so v\i
tructh\c khi sát trùng. Tb l8 gi)m s> lucth[ng vi khu{n
trung bình k 3 vS trí l;y m6u dao 9dng tucthhuyen 66,37% 9n
70,27% và khơng cĩ sucthnang sai khác cĩ ý nghua (P>0,05)
giucthngaa các lơ sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau. Kt
qu) này cho th;y c) 5 dung dSch sát trùng nghiên
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 64
cucthsacu 9Zu cĩ tác duthnangng làm gi)m s> lucth[ng vi khu{n E.
coli trên bZ m`t nZn chuKng, vách ngn, máng n
trong chuKng nuơi l[n thSt và hi8u qu) sát trùng cuthhoia
chúng 9>i v\i vi khu{n E. coli là tucthRng 9ucthRng nhau.
VZ chi phí thu>c sát trùng/1 m2 di8n tích v\i giá thS
tructhng t:i thi 9irm nghiên cucthsacu cho th;y th;p nh;t là
NaOH 2% (132 9Kng), tip theo là Benkocid 1/200
(150 9Kng), Chloramin T 3‰ (1170 9Kng), Virkon S
1% (1620 9Kng) và cao nh;t là Formol 5% (1800
9Kng). Xét vZ hi8u qu) sát trùng 9>i v\i E. coli và
hi8u qu) kinh t chúng tơi khuyn cáo nên sucthhoi duthnangng
NaOH 2% ho`c Benkocid 1/200 9r sát trùng chuKng
nuơi l[n thSt.
3.2. Bin 9dng s> lucth[ng vi khu{n Salmonella
spp. trong chuKng nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng các
ch;t sát trùng khác nhau
Kt qu) nghiên cucthsacu s> lucth[ng vi khu{n
Salmonella spp. ngay tructh\c và sau khi sát trùng bZ
m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n trong
chuKng nuơi l[n thSt 60 phút b
ng các ch;t sát trùng
khác nhau 9ucth[c trình bày k b)ng 2.
B)ng 2. Bin 9dng s> lucth[ng vi khu{n Salmonella spp.
trong chuKng nuơi sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng
khác nhau
Ch;t sát
trùng
VS trí
l;y
m6u
Ngay
tructh\c
khi sát
trùng
(n =4)
Sau
khi sát
trùng
60
phút
(n =4)
Tb l8
gi)m
(%)
Tb l8
gi)m
trung
bình
(%)
M 3.104 10 77,66
N 45.103 10 78,51
Dung dSch
Benkocid
1/200 V 3.104 10 77,66
77,95
M 75.103 20 73,31
N 5.105 65 68,19
Dung dSch
Chloramin
T 3‰ V 6.103 10 73,53
71,68
M 8.104 45 66,28
N 65.104 1.102 65,59
Dung dSch
Formol 5%
V 4.103 10 72,24
68,04
M 85.102 10 74,55
N 15.105 90 68,36
Dung dSch
Virkon S
1% V 75.102 10 74,19
72,37
M 85.103 10 79,71
N 13.105 20 78,72
Dung dSch
NaOH 2%
V 35.104 40 71,10
76,51
Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách
ngn
Kt qu) k b)ng 2 cho th;y c) 5 dung dSch sát
trùng trên 9Zu cĩ tác duthnangng làm gi)m s> lucth[ng vi
khu{n Salmonella spp. trên bZ m`t nZn chuKng, vách
ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt. Hi8u
qu) sát trùng 9>i v\i vi khu{n Salmonella spp. cao
nh;t là dung dSch Benkocid tb l8 1/200 (77,95%), tip
theo là dung dSch NaOH 2% (76,51%), Virkon S 1%
(72,37%), Chloramin T 3‰ (71,68%) và cu>i cùng là
Formol 5% (68,04%). Kt qu) xucthhoi lý th>ng kê cho th;y
khơng cĩ sucthnang khác bi8t cĩ nghua (P>0,05) vZ tb l8 vi
khu{n gi)m giucthngaa các ch;t sát trùng khác nhau k thi
9irm 60 phút sau khi sucthhoi duthnangng. Kt qu) này cùng v\i
tính tốn chi phí thu>c sát trùng/1 m2 di8n tích sát
trùng th;p nh;t là dung dSch NaOH 2% (132 9Kng) và
Benkocid 1/200 (150 9Kng), chúng tơi khuyn cáo
nên sucthhoi duthnangng dung dSch Benkocid 1/200 ho`c NaOH
2% 9r lo:i tructhhuyen vi khu{n Salmonella spp trong chuKng
nuơi l[n thSt 9r tit ki8m chi phí, nâng cao hi8u qu)
kinh t.
3.3. Bin 9dng s> lucth[ng tYng s> vi khu{n hiu
khí trong chuKng nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng các
ch;t sát trùng khác nhau
Kt qu) nghiên cucthsacu s> lucth[ng tYng s> vi khu{n
hiu khí ngay tructh\c và sau khi sát trùng bZ m`t nZn
chuKng, vách ngn và máng n trong chuKng nuơi
l[n thSt 60 phút b
ng các ch;t sát trùng khác nhau
9ucth[c trình bày k b)ng 3.
B)ng 3. Bin 9dng s> lucth[ng tYng s> vi khu{n hiu
khí trong chuKng nuơi sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát
trùng khác nhau
Ch;t sát
trùng
VS
trí
l;y
m6u
Ngay
tructh\c
khi sát
trùng
(n =4)
Sau khi
sát trùng
60 phút
(n =4)
Tb l8
gi)m
(%)
Tb l8
gi)m
trung
bình
(%)
M 4,9.106 95.103 35,27
N 4,0.105 15.103 25,45
Dung dSch
Benkocid
1/200 V 3,0.105 6.103 31,02
30,58
M 14.106 5.103 48,24
N 24.106 1.105 18,70
Dung dSch
Chloramin
T 3‰ V 3.105 9.104 9,55
25,50
M 17.105 7.103 38,29
N 4.105 5.103 33,97 Dung dSch Formol 5%
V 3.105 1.103 45,23
39,16
M 38.105 27.103 32,65
N 12.106 44.103 34,41
Dung dSch
Virkon S
1% V 2.105 6.103 28,73
31,93
M 6.105 22.103 24,85
N 11.106 7.103 45,39 Dung dSch NaOH 2%
V 2.105 4.103 32,05
34,10
Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách
ngn
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 65
S> li8u k b)ng 3 cho th;y c) 5 dung dSch sát
trùng sucthhoi duthnangng trong nghiên cucthsacu này 9Zu ít cĩ tác
duthnangng trong vi8c làm gi)m s> lucth[ng tYng s> vi khu{n
hiu khí. Mucthsacc gi)m sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát
trùng trên tucthRng 9>i th;p, dao 9dng 25,50-39,16% so
v\i tructh\c khi sát trùng.
3.4. Bin 9dng s> lucth[ng Coliform trong chuKng
nuơi l[n thSt sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác
nhau
Kt qu) nghiên cucthsacu s> lucth[ng Coliform sau khi
sát trùng bZ m`t nZn chuKng, vách ngn và máng n
trong chuKng nuơi l[n thSt 60 phút b
ng các dung
dSch sát trùng Benkocid tb l8 1/200, Chloramin T
3‰, Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH 2% 9ucth[c trình
bày k b)ng 4.
B)ng 4. Bin 9dng s> lucth[ng Coliform trong chuKng
nuơi sau khi sucthhoi duthnangng các ch;t sát trùng khác nhau
Ngay
tructh\c
khi sát
trùng
(n =4)
Sau khi
sát
trùng
60 phút
(n =4)
Ch;t sát
trùng
VS trí
l;y
m6u
MPN MPN
Tb l8
gi)m
(%)
Tb l8
gi)m
trung
bình
(%)
M 46.105 4 90,96
N 93 2 84,71
Dung dSch
Benkocid
1/200 V 23.102 4 82,09
85,92
M 43.102 4 83,43
N 46.103 12 76,86
Dung dSch
Chloramin
T 3‰ V 93.102 15 70,36
76,88
M 46.105 93 70,46
N 23 2 77,89
Dung dSch
Formol 5%
V 23 2 77,89
75,41
M 12.103 11 74,47
N 46.103 15 74,78
Dung dSch
Virkon S
1% V 24.104 43 69,64
72,96
M 93.102 2 92,41
N 93.102 11 73,76
Dung dSch
NaOH 2%
V 11.102 2 90,10
85,43
Chú thích: M: Máng n; N: NZn chuKng; V: Vách
ngn
B)ng 4 cho th;y s> lucth[ng Coliform k c) 3 vS trí
l;y m6u: máng n, nZn chuKng và vách ngn sau khi
9ucth[c xucthhoi lý b
ng các ch;t sát trùng khác nhau 9Zu
gi)m 9áng kr so v\i tructh\c khi sát trùng, dao 9dng tucthhuyen
72,96% 9n 85,92% phuthnang thudc ch;t sát trùng sucthhoi duthnangng.
Tb l8 gi)m trung bình s> lucth[ng Coliform trong
chuKng nuơi sau khi sát trùng cao nh;t thudc vZ
dung dSch Benkocid tb l8 1/200 (85,92%), tip theo là
NaOH 2% (85,43%), Chloramin T 3‰ (76,88%),
Formol 5% (75,41%) và th;p nh;t là dung dSch Virkon
S 1% (72,96%). Xucthhoi lý th>ng kê cho th;y sucthhoi duthnangng dung
dSch Benkocid tb l8 1/200 và NaOH 2% sát trùng làm
gi)m s> lucth[ng Coliform cĩ ý nghua (P<0,05) so v\i 3
ch;t sát trùng cịn l:i. Kt qu) này cho th;y c) 5 ch;t
sát trùng sucthhoi duthnangng 9Zu hi8u qu) 9>i v\i vi8c làm gi)m
s> lucth[ng Coliform trong chuKng nuơi, 9`c bi8t là
dung dSch Benkocid tb l8 1/200 và NaOH 2% làm
gi)m trên 85%. Xét vZ hi8u qu) sát trùng 9>i v\i
Coliform và hi8u qu) kinh t khi sucthhoi duthnangng các lo:i
thu>c sát trùng trong nghiên cucthsacu này thì nên dùng
Benkocid 1/200 ho`c NaOH 2% 9r sát trùng chuKng
nuơi l[n thSt.
4. KT LU!N VÀ KIN NGH)
4.1. Kt lutn
T;t c) 5 dung dSch: Benkocid tb l8 1/200,
Chloramin T 3‰, Formol 5%, Virkon S 1% và NaOH
2% 9Zu cĩ hi8u qu) t>t trong vi8c tiêu 9dc, khucthhoi trùng
mdt s> vi khu{n gây h:i trên bZ m`t nZn chuKng,
vách ngn và máng n trong chuKng nuơi l[n thSt sau
khi tr>ng chuKng. Chúng cĩ kh) nng làm gi)m
66,37% -70,27% s> lucth[ng vi khu{n E.coli, 68,04 -77,95%
s> lucth[ng vi khu{n Salmonella spp. và 72,96% - 85,92%
Coliform sau 60 phút sát trùng. Tuy nhiên, chúng ch0
làm gi)m kho)ng 25,50-39,16% tYng s> vi khu{n hiu
khí.
4.2. Kin nghS
r nâng cao hi8u qu) sát trùng và gĩp ph]n làm
gi)m chi phí, nâng cao hi8u qu) kinh t trong chn
nuơi l[n thSt, sau thi gian tr>ng chuKng nên sucthhoi duthnangng
dung dSch Benkocid tb l8 1/200 ho`c NaOH 2% 9r
sát trùng nZn chuKng, vách ngn và máng n 9r làm
gi)m 9áng kr s> lucth[ng vi khu{n E.coli, Salmonella
spp. và Coliform gây b8nh, 9)m b)o an tồn cho 9àn
l[n và v8 sinh an tồn thucthnangc ph{m.
L+I CÁM N
Tác gi) chân thành cám Rn Bd Khoa h4c và
Cơng ngh8, Chuthhoi nhi8m 9Z tài 9dc ltp c;p Nhà nucth\c
TL.2011-T/05 "Nghiên cucthsacu các gi)i pháp KHCN,
tY chucthsacc qu)n lý chn nuơi l[n thSt 9)m b)o an tồn v8
sinh thucthnangc ph{m và 9:t hi8u qu) kinh t cao" 9ã tài tr[
mdt ph]n kinh phí cho nghiên cucthsacu này.
TÀI LI"U THAM KHO
1. Bd NN&PTNT (2003). PhucthRng pháp phát hi8n
và 9m s> Escherichia coli. TCVN 5155-90. Tuyrn
ttp tiêu chu{n nơng nghi8p Vi8t Nam. Ttp V: Tiêu
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 2 - TH¸NG 7/2013 66
chu{n chn nuơi. CR quan xu;t b)n: Trung tâm
Thơng tin và Phát trirn Nơng thơn.
2. Bd NN&PTNT (2003). PhucthRng pháp phát hi8n
Salmonella, TCVN 5153-1990. Tuyrn ttp tiêu chu{n
nơng nghi8p Vi8t Nam. Ttp V: Tiêu chu{n chn nuơi.
CR quan xu;t b)n: Trung tâm Thơng tin và Phát trirn
Nơng thơn.
3. Bloomfield, S. F., M. Arther, E. Looney, K.
Begun, and H. Patel (1991). Comparative testing of
disinfectant and antiseptic products using proposed
European suspension testing methods. Lett. Appl.
Microbiol. 13:233 - 237.
4. Mosteller T. M. and J. R. Bishop (1993).
Sanitizer efficacy against attached bacteria in a milk
biofilm. J. Food Prot. 56:34—41.
5. Parkinson E. (1981). Testing of disinfectants
for veterinary and agricultural use. Pages 33 — 36.
Disinfectants: Their use and evaluation of
effectiveness. C. H. Collins, M. C. Allwood, S. F.
Bloomfield, and A. Fox, ed. Acad. Press, London.
6. Payne J. B., E. C. Kroger and S. E. Watkins
(2005). Evaluation of disinfectant efficacy when
applied to the floor of poultry grow-out facilities. J.
Appl. Poult. Res. 14:322 — 329.
7. Smith T. W. (1999). Sanitation: Cleaning and
disinfectants. Mississippi State University Extension
Service, Starkville, MS.
www.msstate.edu/dept/poultry/sanit.htm.
8. Tiêu chu{n Vi8t Nam (1992). PhucthRng pháp
xác 9Snh tYng s> vi khu{n hiu khí. TCVN 5667-1992.
9. Tiêu chu{n Qu>c gia (2009). PhucthRng pháp l;y
m6u bZ m`t sucthhoi duthnangng 9ua tip xúc và lau bZ m`t.
TCVN 8129:2009.
10. Tiêu chu{n Qu>c gia (2009). PhucthRng pháp
phát hi8n và 9Snh lucth[ng Coliform, TCVN 4882:2007.
EVALUATION OF DISINFECTANTS FOR THE DECONTAMINATION OF SOME HARMFULL BACTERIA
IN MEAT-PRODUCING PIG HOUSE
Phung Thang Long, Dinh ThS Bich Lan, Le Duc Thao, Huynh Van Chuong
Phung Trung Phuoc, Dang Thi Huong, Le Cong Thinh, Ho Thi Bich Ngoc
Le Quoc Viet, Phan Van Quyet, Tran Thi Lan, Doan Vinh,La Van Kinh
Summary
This study was conducted to evaluate the efficacy of commercially available disinfectants in disinfecting
meat-producing pig house (floor, partition/wall and trough) after removing all organic materials and
washing by water. Five different chemical disinfectants including Bencocid 1/200, Chloramine T 3‰,
Virkon S 1%, Formol 5% and sodium hydroxide (NaOH) 2% were used seperately. One hundred twenty
samples collected from floor, partition/wall and trough immediately before disinfection and at 60 min after
every disinfectant spraying (four samples/each place/a time point) were isolated on specific media and
determined amount of bacteria of E. coli, Salmonella spp., total aerobic bacteria and Coliform. The results
showed that all of 5 disinfectants had the high ability in disinfecting the meat-producing pig house and
reduced 66.37-70.27% bacteria of E. coli, 68.04 -77.95% Salmonella spp. and 72.96-85.92% Coliform at 60 min
after disinfecting. However, they only reduced 25.50-39.16% total aerobic bacteria. From the findings and to
reduce the cost in raising meat-producing pig, it should be selected solutions of Bencocid 1/200 or sodium
hydroxide (NaOH) 2% to disinfect pig house for decreasing amount of bacteria of E. coli, Salmonella spp.
and Coliform.
Keywords: Disinfectants, E. coli, Salmonella spp. , Coliform, total aerobic bacteria.
Ngucthi ph)n bi8n: PGS.TS. Tr]n Tin Duthngang
Ngày nhtn bài: 4/6/2013
Ngày thơng qua ph)n bi8n: 4/7/2013
Ngày duy8t 9ng: 12/7/2013
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bai_viet_17_3675_2134315.pdf