Tài liệu Công nghệ sau thu hoạch (Chuyên đề bao bì thực phẩm) - Lương Hồng Quang: Công nghệ sau thu hoạch
Chuyên đề bao bì thực phẩm
ồThS. Lương H ng Quang
Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
Các nguyên tắc bao gói thực phẩm
` Chức năng bao bì
` Vật liệu làm bao bì
` Thuộc tính
` Cấp độ bao bì (cấp 1, 2, 3,)
` Dạng bao bì/gói
` Xu hướng bao bì và cách đóng gói
Chức năng của bao bì
` Chứa đựng
D t ì đ tí h ê độ bề hắ b bì t` uy r ược n nguy n vẹn, n c c ao rong
quá trình bao gói, vận chuyển, tồn trữ,...
` Bảo vệ thực phẩm/sản phẩm bên trong
` Ngăn chặn các yếu tố gây hư hỏng từ va đập cơ học, hóa
học, sinh học
Gi dị h/t ề tải thô ti ả hẩ` ao c ruy n ng n s n p m
` Qui định ghi nhãn, quảng bá sản phẩm,
` Thuận tiện
` Cách sử dụng: mở/đậy kín sau dùng; chuẩn bị thực
phẩm,
ế` Ít ảnh hưởng đ n môi trường
` Tái chế, tái sử dụng, giảm nguồn nguyên liệu,
Các phương thức bao gói
` Bao gói thụ động (passive packaging)
` Bao bì như là tấm chắn bảo vệ thực phẩm tránh các
tác động từ môi trường
` Bao gói chủ động (active packag...
17 trang |
Chia sẻ: putihuynh11 | Lượt xem: 893 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Công nghệ sau thu hoạch (Chuyên đề bao bì thực phẩm) - Lương Hồng Quang, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Công nghệ sau thu hoạch
Chuyên đề bao bì thực phẩm
ồThS. Lương H ng Quang
Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
Các nguyên tắc bao gói thực phẩm
` Chức năng bao bì
` Vật liệu làm bao bì
` Thuộc tính
` Cấp độ bao bì (cấp 1, 2, 3,)
` Dạng bao bì/gói
` Xu hướng bao bì và cách đóng gói
Chức năng của bao bì
` Chứa đựng
D t ì đ tí h ê độ bề hắ b bì t` uy r ược n nguy n vẹn, n c c ao rong
quá trình bao gói, vận chuyển, tồn trữ,...
` Bảo vệ thực phẩm/sản phẩm bên trong
` Ngăn chặn các yếu tố gây hư hỏng từ va đập cơ học, hóa
học, sinh học
Gi dị h/t ề tải thô ti ả hẩ` ao c ruy n ng n s n p m
` Qui định ghi nhãn, quảng bá sản phẩm,
` Thuận tiện
` Cách sử dụng: mở/đậy kín sau dùng; chuẩn bị thực
phẩm,
ế` Ít ảnh hưởng đ n môi trường
` Tái chế, tái sử dụng, giảm nguồn nguyên liệu,
Các phương thức bao gói
` Bao gói thụ động (passive packaging)
` Bao bì như là tấm chắn bảo vệ thực phẩm tránh các
tác động từ môi trường
` Bao gói chủ động (active packaging)
` Không chỉ bảo vệ thực phẩm mà còn có thể cải thiện
hất l th hẩc ượng ực p m
` Hiệu chỉnh các khiếm khuyết từ bao gói thụ động
` B ói thô i h (i t lli t/ t k i )ao g ng m n n e gen smar pac ag ng
` Ghi nhận các yếu tố xảy ra trong bao bì để biểu
thị/truyền tải thông tin về chất lượng thực phẩm
Vật liệu bao bì
` Kim loại
` Thủy tinh
` Nhựa/Plastics
` Giấy
` Bao bì tổng hợp
Cấp độ bao bì
` Bao bì cấp 1 (Primary packaging)
` Tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm
` Dùng để chứa đựng và bảo vệ sản phẩm
` Bao bì cấp 2 (Secondary packaging)
` Là lớp bao bì ngoài liền kề với bao bì cấp 1
` Nhằm tăng cường mức độ bảo vệ sản phẩm
` Có thể chứa 2 hay nhiều bao bì cấp 1
` Bao bì cấp 3 (Tertiary/Logistics packaging)
` Thường là bao bì dùng trong phân phối sản phẩm có
khả năng chịu các tác động cơ lý
` Bao bì gấp nếp/+ giấy dày
Dạng bao gói
` Bao gói cứng/cố định (Rigid packaging)
ằ ề ắ` Bao gói được định hình b ng vật liệu b n, ch c
` Giữ hình dạng như ban đầu khi rót/chiết
` Biến dạng khi hư hỏng/phá hỏng bao bì
` Bao bì bán cứng (Semi-rigid packaging)
` Bao gói được đình hình bằng vật liệu kém bền
` Giữ hình dạng gần như ban đầu khi rót/chiết
` Có thể biến dạng và phục hồi lại hình dạng ban đầu
` Bao bì dẻo (Flexible packaging)
` Có hình dạng tùy thuộc vào dạng sản phẩm
` Khi bị biến dạng thì không phục hồi được hình dạng
ban đầu
Xu hướng trong bao gói thực phẩm tươi
` Modified Atmosphere Packaging (MAP)
` Rau quả tươi (~2-3% O2, ~1-7% CO2)
Xu hướng bao gói thực phẩm đông lạnh
` Chuẩn bị tấm/khay giấy carton
` Bao PP (Polypropylene)
` Bao PET (Polyethylene Terephthalate)
` CPET
Xu hướng bao gói thực phẩm xử lý nhiệt
` Gồm 2 phần/mảnh
` Dễ mở/hộp kim loại
` Hộp/chai kim loại
` Khay/chai/hộp/lọ nhựa/thủy tinh/carton
Vật liệu bao bì tiệt trùng
1) Polyethylene – chống ẩm bên ngoài
2) Giấy – chắc và bền
3) Polyethylene – lớp kết dính
4) Aluminum foil – ngăn cản không khí, mùi, ánh sáng
5) Polyethylene – lớp kết dính
6) Polyethylene – ghép mí/hàn dính
Xu hướng trong bao gói thực phẩm
Bao bì thông minh (Intelligent/smart packaging; vv
are-there-active-packaging.html
Xu hướng trong bao gói thực phẩm
Bao bì thông minh (Intelligent/smart packaging; vv
nology/humidity%20sensitive%20hologram/
Xu hướng trong bao gói thực phẩm
Bao bì thông minh (Intelligent/smart packaging; vv
awards/9325/picture/44399/
Xu hướng trong bao gói thực phẩm
Bao bì ăn được ☺ :D :P
Xu hướng trong bao gói thực phẩm
Bao bì ăn được
Nguồn: Lương Hồng Quang & Nguyễn Trúc Phương, 2007
Bộ môn Kỹ Thuật Thực phẩm – Khoa Công nghệ Thực phẩm
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- cnsth_6_7833_1984787.pdf