Chiến lược kinh doanh mì Hảo Hảo

Tài liệu Chiến lược kinh doanh mì Hảo Hảo: 1, Đinh Thị Thủy 2, Lê Thị Thủy 3, Vũ Văn Thịnh 4, Phan Trọng Thịnh 5, Ngô Công Toại 6, Trần Thượng Nam 7, Hồ Mạnh Lãm 8, Nguyễn Hùng Minh 9, Giang Thế Sơn 10, Đoàn Hồng Tiến GVHD : Cô Bùi Thị Phương Hoa CHIẾN LƯỢC KINH DOANH MÌ HẢO HẢO 15/12/1993 thành lập công ty liên doanh Vifon-Acecook. 03/02/2004 đổi tên thành công ty TNHH Acecook Viet Vam 18/01/2008 chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Acecook Việt Nam Giới thiệu về công ty Vina Acecook I Acecook Việt Nam hiện đã sở hữu được 06 nhà máy sản xuất và trên 700 đại lý trải rộng khắp cả nước. Trụ sở văn phòng chính & Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở  ăn liền TP.Hồ Chí Minh : Lô II-3, Đường số 11, KCN Tân Bình, P.Tây Thạnh,Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở  ăn liền Tỉnh Bình Dương Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở ăn liền TP.Đà Nẵng Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở ăn liền Tỉnh Hưng Yên “Vina- Acecook biểu tượng của chất lượng” Với đa dạng các sản phẩm chủ yếu là mì, bún, miến… Cty còn có chiến lược mục tiêu hóa toàn cầu...

ppt35 trang | Chia sẻ: hunglv | Lượt xem: 3084 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Chiến lược kinh doanh mì Hảo Hảo, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1, Đinh Thị Thủy 2, Lê Thị Thủy 3, Vũ Văn Thịnh 4, Phan Trọng Thịnh 5, Ngô Công Toại 6, Trần Thượng Nam 7, Hồ Mạnh Lãm 8, Nguyễn Hùng Minh 9, Giang Thế Sơn 10, Đoàn Hồng Tiến GVHD : Cô Bùi Thị Phương Hoa CHIẾN LƯỢC KINH DOANH MÌ HẢO HẢO 15/12/1993 thành lập công ty liên doanh Vifon-Acecook. 03/02/2004 đổi tên thành công ty TNHH Acecook Viet Vam 18/01/2008 chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Acecook Việt Nam Giới thiệu về công ty Vina Acecook I Acecook Việt Nam hiện đã sở hữu được 06 nhà máy sản xuất và trên 700 đại lý trải rộng khắp cả nước. Trụ sở văn phòng chính & Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở  ăn liền TP.Hồ Chí Minh : Lô II-3, Đường số 11, KCN Tân Bình, P.Tây Thạnh,Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở  ăn liền Tỉnh Bình Dương Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở ăn liền TP.Đà Nẵng Nhà máy sản xuất Mì, Bún, Phở ăn liền Tỉnh Hưng Yên “Vina- Acecook biểu tượng của chất lượng” Với đa dạng các sản phẩm chủ yếu là mì, bún, miến… Cty còn có chiến lược mục tiêu hóa toàn cầu sản phẩm của mình với thương hiệu Acecook có mặt ở tất cả các nước trên mọi vùng lãnh thổ. Châu Á Singapore Malaysia Indonesia Cambodia Philippin Laos Korea Taiwan Hongkong Brunei Afghanistan  Châu Âu Anh Pháp Đức Nga Hà Lan Tiệp Thuỵ Điển Hungary Norway Châu Mỹ Hoa Kỳ Canada Suriname Brazil Trinidad & Tobago Châu Úc Úc New Zealand Châu Phi Kenya Phương châm của công ty là Học hỏi, cải tiến và phát triển liên tục để trở thành nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới Công ty đã đạt được rất nhiều thành tựu : Hàng Việt Nam Chất lương cao , Giải thưởng sao vàng đất Việt, Huan chương lao động hạng 3 , là thành viên của hiêp hội my` thế giới MÔI TRƯỜNG MARKETING HẢO HẢO MÔI TRƯỜNG VI MÔ MÔI TRƯỜNG VĨ MÔ Khách hàng : là đối tượng, là nhân tố tạo nên thị trường Môi trường vi mô Các trung gian marketing 1 Số liệu thống kê không chính thức năm 2009 cho thấy, tại Việt Nam có hơn 50 doanh nghiệp (DN) sản xuất mì ăn liền, sản lượng đạt khoảng 5 tỷ gói/năm, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt từ 15% -20% Đối thủ Cạnh tranh Song song với các nhãn giá trung và cao, mì ăn liền giá thấp vẫn đang được tiêu thụ khá tốt, nhất là ở thị trường nông thôn. Vifon là một ví dụ. Tuy các sản phẩm mì Vifon đang dần bị lãng quên trên thị trường nhưng nó vẫn là một đối thủ cạnh tranh khá gay gắt đối với mì Hảo Hảo. Mì thuộc phân giá cấp thấp (1.500 đ - 2.000 đ) Mì thuộc phân giá cấp thấp (1.500 đ - 2.000 đ) Điểm mạnh: VIFON có mặt trên thị trường 45 năm qua và phát triển vững mạnh không ngừng trong thị trường nội địa và xuất khẩu .giá rẻ cũng là điểm mạnh của Vifon Điểm yếu: bao bì, chất lượng không được cải tiến thường xuyên, không đáp ứng được nhu cầu khách hàng khó tính. =>Vifon lại tạo dựng sức mạnh từ một thương hiệu lâu đời nhất Việt, Vina-Acecook đến yếu tố chất lượng được bảo chứng bởi công nghệ Nhật Bản. Mì Tiến Vua Là sẩn phẩm thuộc công ty Massan Điểm mạnh: không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại với thông điệp “Bảo vệ sức khỏe cả gia đình” Hệ thống phân phối sản phẩm dày đặc,quảng cáo rầm rộ,giá ngang tầm với giá mì Hảo Hảo. Điểm yếu: chiêu thức không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại lại làm cho khách hàng hoang mang. Sản phẩm chưa đa dạng phân khúc giá trung (2.500 đ - 3.500 đ) Mì Omachi Là sản phẩm của công ty Assan Điểm mạnh: thông điệp “rất ngon mà không sợ nóng”. Đầu tư nhiều cho quảng cáo, bao bì đẹp, sản phẩm đa dạng. Điểm yếu: giá cao, chưa mở rộng đối tượng khách hàng, nhiều KH không tin dùng sản phẩm, không giữ chân được KH đối thủ cạnh tranh có phân khúc giá cao Môi trường vĩ mô 2 Kinh tế Văn hóa Tác động đến khả năng tiêu dùng của khách hàng , hiện nay thu nhập dân chúng tăng, thời gian hạn hẹp, hầu hết mọi người đều bận rộn, mì gói trở thành sự lựa chọn tối ưu vì giá rẻ vá tính tiện lợi. Văn hóa ảnh hưởng sâu sắc tới việc lựa chọn sản phẩm như tính tiện lợi của sản phẩm, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm họ cần, mẫu mã. III, LỰA TRỌN TT MỤC TIÊU VÀ ĐỊNH VỊ TT Tiêu thức phân đoạn TT mì Hảo Hảo Phân đoạn thị trường Mì Hảo Hảo 1 Mì Hảo Hảo phân phối rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước, và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên thị trường thị trường mà Hảo Hảo hướng đến là các thành phố, thị trấn lớn trong cả nước. Thu nhập: Hướng tới khách hàng có thu nhập trung bình (1-3 triêu/tháng) Nghề nghiệp: khách hàng mục tiêu Hảo Hảo hướng tới chủ yếu là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, các bà nội trợ. Độ tuổi: tất cả những khách hàng có nhu cầu sử dụng Mì Hảo Hảo. Tuy nhiên khách hàng mà Hảo Hảo hướng tới là trẻ em 6-15t, và khách hàng 16- 35t. Giới tính: bao gồm cả nam và nữ, khách hàng nam có nhu cầu sử dụng mì Hảo Hảo cao hơn so với nữ (60% và 40%) Xác định thị trường mục tiêu mì Hảo Hảo 2 Sinh viên là thị trường mục tiêu lớn nhất mà Mì Hảo Hảo hướng tới, ngoài ra trẻ em, các bà nội trợ và nhân viên văn phòng cũng là những khách hàng Mì Hảo Hảo hướng tới. Sản phẩm : phục vụ mọi đối tượng khách hàng Định vị thị trường 3 Bằng những chiến lược định vị của công ty, Hảo Hảo đã tạo ra những sự khác biệt đối với đối thủ cạnh tranh “ngon, nhanh, rẻ” Phỏng vấn người tiêu dùng. Kết hợp quảng cáo cùng các trương trình khuyến mại, các hoạt động xã hội... Tung ra thị trường nhiều loại sản phẩm Đặc điểm:sợi mì dai , có nhiều hương vị đặc trưng , được phân phối rộng khắp Nhãn hiệu: Hảo Hảo mang tên gọi rất dẽ nhớ , ngắn gọn , dễ thuộc Bao bì: sặc sỡ, nổi bật và rất bắt mắt kích cỡ:Hảo Hảo có gói , thùng = 30 gói Sản phẩm Giá bao gồm giá bán sỉ, giá bán lẻ, chiết khấu, giảm giá. Giá phải tương xứng với giá trị nhận được của khách hàng và có khả năng cạnh tranh. Nhận biết 80% người tiêu dùng Việt Nam sống ở vùng nông thôn có thu nhập thấp , và khách hàng chủ yếu của Hảo Hảo là học sinh sinh viên . Vì vậy Hảo Hảo đã đưa ra mức giá phù hợp :2500d/gói Hảo Hảo đã sử dụng chiến lược giá thâm nhập thị trường Price ? Giá Giá Hệ thống phân phối rộng khắp đất nước từ Bắc vào Nam với hình thức phân phối chủ yếu : Hệ thống đại lý (bán sỉ) nhiều cấp Nhà sản xuất => nhà bán lẻ => người tiêu dùng doanh nghiệp chọn ra nhiều nhà bán sỉ (đại lý cấp 1) và nhiệm vụ của các nhà bán sỉ này là phân phối xuống các nhà bán sỉ cấp dưới rồi phủ đến các tiệm bán lẻ. Khi khách hàng có nhu cầu, các tiệm bán lẻ sẽ báo lên các nhà bán sỉ và doanh nghiệp này sẽ cung cấp sản phẩm theo hình thức bán đứt. Hệ thống đại lý (bán sỉ) nhiều cấp Nhà sản xuất => nhà bán lẻ => người tiêu dùng Sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng chỉ qua một nhà bán lẻ. Ví dụ : Mì Hảo Hảo được bày bán ở các siêu thị Ăn Hảo Hảo trúng xe hơi (15/10 – 31/12) “Tỷ Phú Hảo Hảo” (15/04/2010- 12/07/2010) nhằm tri ân những khách hàng thân thiết đã tin dùng và sử dụng mì Hảo Hảo suốt thời gian vừa qua. Quảng cáo trên các kênh truyền hình mà số lượng người xem đông như VTV, HTV7, HTV9…, quảng cáo trên radio,qua mạng internet, thong qua những áp phích quảng cáo trên đường phố. Có mặt trên kệ bán của các cửa hàng phân phối lớn, vừa và nhỏ, lẻ cũng là cách để acecook nhờ người bán quảng cáo. Tặng quà tết cho trẻ nghèo Bình Định Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Định tổ chức tặng quà tết cho trẻ em nghèo là 500 suất quà (gồm 500 thùng mì và 50 triệu đồng tiền mặt) Hoạt động cứu trợ đồng bào miền Trung vào cuối 10/2005 với 1000 thùng mì tôm Với những chiến lược marketing đã nêu,Mì Hảo Hảo ngày càng định vị được vị trí của mình đối với người tiêu dùng và có vị trí dẫn đầu trong thị trường Mì ăn liền ở Việt Nam. Mì Hảo Hảo đã góp phần tạo nên doanh thu lớn cho công ty Vina- Acecook. Từ đó nó tạo ra cho đối thủ cạnh tranh những khó khăn trong việc chiếm lĩnh thị trường. Luôn tìm cách cải tiến chất lượng mì, cho ra đời nhiều sản phẩm với nhiều hương vị phù hợp với từng nhóm khách hàng. Cần giữ chân các khách hàng cũ và tìm đến những khách hàng tiềm năng Đối với các đối thủ cạnh tranh cần “theo sát’ những chiến lược của họ Xin cảm ơn!!! xin chân thành cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe !

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pptChiến lược kinh doanh mì Hảo Hảo.ppt
Tài liệu liên quan