Tài liệu Báo cáo Sinh học: Enzyme Công Ngiệp Sơ lược về enzymeNguồn gốcỨng dụngSự phát triểnSơ Lược Về EnzymesEnzymesCòn gọi là menLà chất xúc tác không độc hạiCó thành phần chủ yếu là proteinCác loại enzymesHemicellulaseEnzymesLataseLipaseNguồn gốc enzymes công nghiệp Năm 1833, Nhà hóa học Pháp Anselme Payen đã phát hiện ra enzym đầu tiên, diastase. Một vài thập niên sau, khi việc nghiên cứu lên men đường thành rượu bằng nấm men, Louis Pasteur đã đi đến kết luận tằng quá trình lên men được xúc tác bởi một yếu tố quan trọng có trong tế bào nấm men được gọi là "ferments", nó được cho là chỉ có chức năng trong các sinh vật còn sống. Ông đã viết rằng "lên men rượu là một phản ứng có liên quan đến đời sống và tổ chức của các tế bào nấm men chứ không phải là các tế bào chếtNguồn thu nhận một số enzymes+ Proteinase: có trong tạng tuy, niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột non của các loài động vật, có trong mủ đu đủ, trong cây dứa xanh, mủ cây sung,+ Cellulase:+ Amilase+ lipaseỨng dụng enzyme: Proteinase- Công nghiệp chế biế...
18 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 474 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Sinh học, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Enzyme Công Ngiệp Sơ lược về enzymeNguồn gốcỨng dụngSự phát triểnSơ Lược Về EnzymesEnzymesCòn gọi là menLà chất xúc tác không độc hạiCó thành phần chủ yếu là proteinCác loại enzymesHemicellulaseEnzymesLataseLipaseNguồn gốc enzymes công nghiệp Năm 1833, Nhà hóa học Pháp Anselme Payen đã phát hiện ra enzym đầu tiên, diastase. Một vài thập niên sau, khi việc nghiên cứu lên men đường thành rượu bằng nấm men, Louis Pasteur đã đi đến kết luận tằng quá trình lên men được xúc tác bởi một yếu tố quan trọng có trong tế bào nấm men được gọi là "ferments", nó được cho là chỉ có chức năng trong các sinh vật còn sống. Ông đã viết rằng "lên men rượu là một phản ứng có liên quan đến đời sống và tổ chức của các tế bào nấm men chứ không phải là các tế bào chếtNguồn thu nhận một số enzymes+ Proteinase: có trong tạng tuy, niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột non của các loài động vật, có trong mủ đu đủ, trong cây dứa xanh, mủ cây sung,+ Cellulase:+ Amilase+ lipaseỨng dụng enzyme: Proteinase- Công nghiệp chế biến thực phẩm + Làm các loại nước chấm: nước mắm, nước tương, + Làm mềm các loại thịt, làm tăng hương vị sau chế biến + Làm đông sữa trong chế biến fomatỨng dụng enzyme: Proteinase- Công nghiệp thuộc da + Proteinase là thành phần quan trong trong CN thuộc da. Proteinase có chức năng làm mềm da và làm sạch da bằng việc tách chất nhờn và làm đứt các liên kết của phân tử collagenỨng dụng enzyme: ProteinaseCông nghiệp chất tẩy rửa + Proteinase có tác dụng tẩy rửa các vết bẩn như máu, lòng đỏ trứng, sữa, vì proteinase có thể phân tách protein trong các chất bẩn hữu cơ + Trong các chất tẩy rửa proteinase góp phần là chất xúc tác giúp tăng hiệu quả tẩy rửa, tăng độ trắng và chống bám bẩnỨng dụng enzyme: ProteinaseCông nghiệp dệt + Proteinase được dùng để làm sạch tơ tằm, tẩy tơ nhân tạo để dễ đánh bóng và nhuộm + Proteinase có tác dụng thủy phân lớp sericin làm kết dính các sợi tơ tự nhiên, làm bong và tách rời các sợi tơ tằm.Ứng dụng enzyme: Cellulase- Công nghiệp sản xuất giấy + Cellulase là thành phần quan trọng trong khâu ngiền bột giấy và tẩy trắng vì trong phần nguyên liệu ban đầu có các chất khó tan là lignin và một phần hemicellulose. + Cellulase giúp thủy phân các chất trên làm giảm năng lượng tiêu hao khi nghiền và giảm độ ăn mòn khi tẩy trắngỨng dụng enzyme: Cellulase- Công nghiệp chế biến thức ăn gia súc + Cellulase được dùng để phân hủy các phế phẩm giàu cellulose thành các sản phẩm giàu chất dd dung trong chăn nuôiỨng dụng enzyme: Cellulase- Công nghiệp sản xuất nhiên liệu sinh học + Nhiên liệu sinh học ( biofuel ) được tạo ra từ sản phẩm của ngành nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu về năng lượng mà vẫn bảo vệ môi trường + Bioethanol là 1 trong những sản phẩm của việc ứng dụng enzyme trong sản xuất nhiên liệu bằng cách cho cellulase thủy phân cellulose trong thực vậtỨng dụng enzyme: Lipase- Công nghiệp thực phẩm + Lipase xuất hiện phần lớn trong các thực phẩm có chứa chất béo với mục đích làm tăng mùi vị của món ăn cũng đồng thời kéo dài thời gian sử dụng: Bơ, các loại bánh kem, sữa, phô mai, + Lipase được sử dụng nhờ vào khả năng thủy phân và tổng hợp giúp cải thiện 1 số loại mỡ thành các sản phẩm có giá trị thương mại caoỨng dụng enzyme: Lipase- Công nghiệp tẩy rửa + Lipase là enzyme rất có triển vọng trong việc loại bỏ các chất dầu mỡ ra khỏi quần áo dựa vào đặt tính chịu nhiệt và chịu kiềm tốt ( pH từ 7 đến 11 ) nên được các nhà sản xuất nước giặt và nước tẩy rửa công nghiệp rất trọng dụngỨng dụng enzyme: Lipase- Công nghiệp hóa chất + Phần lớn các chất hữu cơ không tan trong nước nhưng lại tan rất nhiều trong chất béo nên lipase thường được dung làm chất xúc tác cho các phản ứng ete và sản xuất dung môi hữu cơỨng dụng enzyme: Amylase- Công nghiệp thực phẩm + Amylase là enzyme được dùng rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ vào khả năng thúc dẩy quá trình đường phân tạo ra năng lượng + Một số ứng dụng của Amylase: sản xuất bánh kẹo, siro, mật,.Ứng dụng enzyme: Amylase- Công nghiệp dệt + Trong ngành dệt, amylase được sử dụng để tẩy tinh bột và làm mềm vải, do thành phần của vải thô có chứa 5% tinh bột và một số tạp chất khác nên dùng enzyme amylase có trong nấm sợi là cách tốt nhất
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bao_cao_sinh_hoc_1412_2169744.pptx