Tài liệu Báo cáo Mô hình hóa nhằm kiểm soát đồng nhất nhiệt độ sản phẩm trong không gian 3 chiều của thiết bị thanh trùng: MÔ HÌNH HÓA NHẰM KIỂM SOÁT ĐỒNG
NHẤT NHIỆT ĐỘ SẢN PHẨM TRONG
KHÔNG GIAN 3 CHIỀU CỦA
THIẾT BỊ THANH TRÙNG
Thực hiện: Ths. Lê Thị Hoa Xuân, Ts. Võ Tấn Thành
Bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm – Đại Học Cần Thơ
26/11/2010
BÁO CÁO KHOA HỌC
2Nội dung báo cáo
Đặt vấn đề
Phương pháp thí nghiệm
Kết quả thảo luận
Mục tiêu nghiên cứu
Kết luận
1
2
3
4
5
3Đặt vấn đề
- Trong quá trình thanh trùng vấn đề kiểm
soát nhiệt độ là yêu cầu rất cần thiết
- Thanh trùng là hình thức bảo quản thực
phẩm bằng nhiệt độ, nhằm đảm bảo an
toàn chất lượng sản phẩm
4Mục tiêu nghiên cứu
Kiểm soát nhiệt độ và sự đồng nhất của nhiệt độ
trong không gian 3D của thiết bị thanh trùng.
Để đạt được mục tiêu này cần thực hiện:
(1) Khảo sát sự đồng nhất nhiệt độ để đánh giá các vùng
đồng nhất tiến đến việc xác định các vị trí cần kiểm
soát.
(2) Mô hình hóa tìm các tham số vật lý có ý nghĩa có thể
sử dụng để kiểm soát trong vùng không gian đồng
nhất đã được xác định.
5Mục tiêu nghiên cứu
Để kiểm so...
21 trang |
Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1337 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Báo cáo Mô hình hóa nhằm kiểm soát đồng nhất nhiệt độ sản phẩm trong không gian 3 chiều của thiết bị thanh trùng, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MÔ HÌNH HÓA NHẰM KIỂM SOÁT ĐỒNG
NHẤT NHIỆT ĐỘ SẢN PHẨM TRONG
KHÔNG GIAN 3 CHIỀU CỦA
THIẾT BỊ THANH TRÙNG
Thực hiện: Ths. Lê Thị Hoa Xuân, Ts. Võ Tấn Thành
Bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm – Đại Học Cần Thơ
26/11/2010
BÁO CÁO KHOA HỌC
2Nội dung báo cáo
Đặt vấn đề
Phương pháp thí nghiệm
Kết quả thảo luận
Mục tiêu nghiên cứu
Kết luận
1
2
3
4
5
3Đặt vấn đề
- Trong quá trình thanh trùng vấn đề kiểm
soát nhiệt độ là yêu cầu rất cần thiết
- Thanh trùng là hình thức bảo quản thực
phẩm bằng nhiệt độ, nhằm đảm bảo an
toàn chất lượng sản phẩm
4Mục tiêu nghiên cứu
Kiểm soát nhiệt độ và sự đồng nhất của nhiệt độ
trong không gian 3D của thiết bị thanh trùng.
Để đạt được mục tiêu này cần thực hiện:
(1) Khảo sát sự đồng nhất nhiệt độ để đánh giá các vùng
đồng nhất tiến đến việc xác định các vị trí cần kiểm
soát.
(2) Mô hình hóa tìm các tham số vật lý có ý nghĩa có thể
sử dụng để kiểm soát trong vùng không gian đồng
nhất đã được xác định.
5Mục tiêu nghiên cứu
Để kiểm soát được nhiệt độ trong không gian 3D cần
phải:
- Dùng cảm biến nhiệt độ để đo nhiệt độ của sản phẩm.
- Sử dụng mô hình tính toán phân bố nhiệt độ của sản
phẩm nhằm kiểm soát đồng nhất hoặc điều chỉnh thiết
kế.
6Phương pháp thí nghiệm
Hệ thống gia
nhiệt và kiểm
soát nhiệt độ
Bơm nước nóngThiết bị thanh trùng
Hệ thống thiết bị dùng trong nghiên cứu
7Phương pháp thí nghiệm
Sơ đồ bố trí cảm biến nhiệt độ
Sản phẩm Môi trường
22
10 cm 10 cm
20 cm
13 cm
13 cm
37
32
31
33 36
34
35
26
27
25
38
2133
2032
1931
30312
29311
28310
34
313
314
38
39
316
317
318
37
315
35 23
2436
8Phương pháp thí nghiệm
Bao bì gắn cảm biến nhiệt độ ghi nhận nhiệt độ tâm
sản phẩm
9Phương pháp thí nghiệm
Bố trí thí nghiệm và thu nhận kết quả trong quá
trình thanh trùng
10
Phương pháp thí nghiệm
(1) Đồng nhất nhiệt độ sản phẩm trong bao bì với
một mức nhiệt độ khác biệt chấp nhận.
(2) Quá trình truyền nhiệt một chiều qua diện tích
xung quanh của vật thể, bỏ qua truyền nhiệt qua
2 nắp của hộp hình trụ.
(3) Tính chất vật lý của thực phẩm và môi trường ít
thay đổi trong quá trình thí nghiệm.
Các giả sử dùng trong nghiên cứu:
11
Phương pháp thí nghiệm
Khảo sát sự thay đổi nhiệt độ của sản phẩm theo
sự thay đổi nhiệt độ của môi trường theo thời gian
gia nhiệt với mục tiêu xác định các vùng cần kiểm
soát
- Đo đạc ghi nhận nhiệt độ môi trường và sản phẩm
theo thời gian gia nhiệt.
- Biểu diễn phân bố nhiệt độ của môi trường và sản
phẩm trong không gian 3 chiều của thiết bị thanh
trùng
- Đánh giá vùng cần kiểm soát bằng lý thuyết đồng
nhất (WMZ) với khác biệt nhiệt độ có thể chấp nhận
1
12
Phương pháp thí nghiệm
Mô hình hóa quá trình truyền nhiệt từ nhiệt độ môi
trường đến nhiệt độ trung tâm sản phẩm với mục tiêu
kiểm soát đồng nhất nhiệt độ sản phẩm
Sử dụng mô hình hộp đen có chứa các tham số vật lý
(Data Based Mechanistic Modeling) để mô hình hóa
quá trình truyền nhiệt từ môi trường đến sản phẩm
2
Phương pháp thí nghiệm
2
Từ các dữ liệu thu
nhận trong thí nghiệm
Từ phương trình
truyền lý thuyết
Biến đổiMô hình hóa
Hàm truyềnHàm truyền có R2 cao,
SE nhỏ, YIC thấp
Tìm tham số liên quan đến hệ số truyền nhiệt bề
mặt dùng trong kiểm soát , điều chỉnh thiết kế …
Đồng dạng hàm truyền
14
Kết quả thảo luận
0 500 1000 1500 2000
30
35
40
45
50
55
60
Thời gian (x 10 giây)
N
h
iệ
t
đ
ộ
(
o
C
)
Đồ thị biểu diễn nhiệt độ sản phẩm và môi trường
trong quá trình thanh trùng
1
15
Kết quả thảo luận
Biểu diễn phân bố 3D nhiệt độ của sản phẩm
và môi trường sau 20 phút gia nhiệt
Phân bố 3D nhiệt độ môi trường Phân bố 3D nhiệt độ sản phẩm
1
2.5
22.5
2.5
12.5
22.5
6.5
19.5
32.5
54.1 54.2 54.4 54.5 54.6 54.8 54.9 55.1 55.2 55.3 55.5
54 54.5 55 55.5
0
10
20
U
I (
%
)
2.5
22.5
2.5
12.5
22.5
6.5
19.5
32.5
52.9 53.1 53.2 53.3 53.5 53.6 53.8 53.9 4 54.2 54.3
52.8 53 53.2 53.4 53.6 53.8 54 54.2 54.4 54.6
0
10
20
U
I (
%
)
(a) (b)
Kết quả thảo luận
2.5
22.5
2.5
12.5
22.5
6.5
19.5
32.5
Width (m)
Thoi gian 20 min Dong nhat = 38.8889%
Length (m)
H
ei
gh
t
(m
)
Đồng nhất nhiệt độ môi trường
ở khác biệt nhiệt độ 0,2oC
Đồng nhất nhiệt độ sản phẩm
ở khác biệt nhiệt độ 0,2oC
Đồng nhất nhiệt độ sau 20 phút gia nhiệt
1
2.5
22.5
2.5
12.5
22.5
6.5
19.5
32.5
Width (m)
Thoi gian 20 min Dong nhat = 27.7778%
Length (m)
H
ei
gh
t (
m
)
Không thể dùng nhiệt
độ môi trường để đánh
giá nhiệt độ sản phẩm
17
Tính toán các tham số của hàm truyền và lựa
chọn hàm truyền thích hợp
Dữ liệu thu nhận Tính toán hàm truyền bậc 1, 2 …
Vị trí Bậc của
hàm truyền
[m,n,t] Các tham số
trong mô hình
SE R2 Chỉ số
YIC
1
Bậc 1 [0,1,10] a1= 0,071 0,04 0,9968 -13,65
b0= 0,071
Bậc 2 [1,2,10] a1= 0,549 0,01 0,9989 -11,70
a2= 0,008
b0= 0,406
b1= 0,008
15
Bậc 1 [0,1,10] a1= 0,054 0,06 0,9951 -13,24
b0= 0,054
Bậc 2 [1,2,10] a1= 0,221 0,02 0,9984 -2,87
a2 =0,003
b0= 0,159
b1= 0,003
1
Hàm truyền bậc 1 được lựa chọn để biểu diễn cho
quá trình truyền
Phương trình
truyền thực tế
Phương trình
lý thuyết
tm(t): Nhiệt độ sản phẩm
ti(t): Nhiệt độ môi trường
s: Toán tử Laplace
bo, a1: Tham số của hàm truyền
km: Hệ số truyền nhiệt bề mặt
Sm: Bề mặt truyền nhiệt
m: Khối lượng sản phẩm
Cp,m: Nhiệt dung riêng sản phẩm
)()(
1
tt
as
b
tt i
o
m
)()( tt
s
tt im
mp,
mm
.
.
Cm
Sk
Đồng dạng hàm truyền
= b0 = a1
2
19
Phân bố 3D hệ số
trong thiết bị thanh trùng
Kết quả thảo luận 2.5
22.5
2.5
12.5
22.5
6.5
19.5
32.5
0 0.1 0.1 0.1 0.1 0.1 0.1 0.2 0.2 0.2 0.2
0.02 0.04 0.06 0.08 0.1 0.12 0.14 0.16 0.18 0.2 0.22
0
20
40
V
(%
)
Kết quả tính toán hệ số tại 18
vị trí trong thiết bị thanh trùng và
biểu diễn phân bố 3D hệ số
truyền nhiệt cho phép kết luận
có thể sử dụng phân bố 3D của
hệ số truyền nhiệt ( có liên
quan đến hệ số truyền nhiệt bề
mặt km) để kiểm soát trực tuyến
hoặc điều chỉnh thiết kế nhằm
thu nhận sản phẩm có nhiệt độ
đồng nhất cao
2
20
Kết luận
- Không thể dùng đồng nhất nhiệt độ môi trường
để đánh giá đồng nhất nhiệt độ sản phẩm
- Hàm truyền bậc 1 được lựa chọn để biểu diễn cho
quá trình truyền nhiệt từ môi trường đến sản phẩm
có hệ số tương quan R2 cao và YIC thấp.
- Các tham số vật lý có ý nghĩa được xác định từ
hàm truyền bậc 1 có liên quan đến hệ số truyền
nhiệt bề mặt km nên có thể dùng để kiểm soát đồng
nhất trực tuyến (online) hoặc điều chỉnh thiết kế
nhằm đạt sản phẩm có chất lượng đồng nhất cao
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Bacocao_Hoaxuan.pdf