Tài liệu Báo cáo Khoa học Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh vật đa chức năng và hiệu quả của loại phân này bón cho cây lạc xuân trên đất bạc màu
7 trang |
Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1233 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Khoa học Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh vật đa chức năng và hiệu quả của loại phân này bón cho cây lạc xuân trên đất bạc màu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Báo cáo khoa học
Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh vật đa chức năng
và hiệu quả của loại phân này bón cho cây lạc xuân trên
đất bạc màu
T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 1: 55-59 §¹i häc N«ng nghiÖp I
Quy tr×nh s¶n xuÊt ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng
vµ hiÖu qu¶ cña lo¹i ph©n nµy bãn cho c©y l¹c xu©n trªn ®Êt b¹c mµu
HiÖp Hßa - B¾c Giang
Study on the effect of multifunctional biological fertilizer on groundnut grown on infertile
soil in spring cropping season in Hiephoa district, Bacgiang province
NguyÔn Xu©n Thµnh1, Ninh Minh Ph−¬ng, NguyÔn ThÕ B×nh
SUMMARY
Multifunctional biological fertilizer is proven to meet Vietnamese standard (TCVN.134B,
1996) and its quality can be remained up to 5 months after production. The experimental result
showed that the all growth parameters of spring ground peanut viz., germination rate, plant
height and nitrogen fixing rate, number of roots were increased as applying the fertilizer. In
Spring cropping season, the yield of groundnut was from 0.41 to 0.56 and from 0.28 to 0.43 ton
per ha under the fertilizer condition higher than that under both the control conditions applied
with NPK and only manure. The fertilizer was also proven to be more cost - effective than both
mineral fertilizer (NPK) or manure. The high effectiveness of the fertilizer might be due to the
interacting effects among useful microorganisms such as nitrogen fixing microorganisms,
organic transforming microorganisms, photosynthesis stimulating microorganisms etc...
Key words: biological fertilizer, groundnut, microorganisms, spring season, yield.
1. §ÆT VÊN §Ò
ThÕ kû 21 - thÕ kû cña c«ng nghÖ sinh
häc, thÕ kû cña sù ph¸t triÓn n«ng nghiÖp s¹ch
vµ bÒn v÷ng. ChÕ phÈm vi sinh vËt bãn cho
c©y trång ®, nhiÒu thËp kû nay ®−îc n«ng d©n
ViÖt Nam sö dông cho hiÖu qu¶ kh¸ cao vµ æn
®Þnh, tuy nhiªn míi chØ ë d¹ng chÕ phÈm vi
sinh vËt ®¬n, nghÜa lµ chØ cã mét chøc n¨ng
(cè ®Þnh ®¹m, hoÆc ph©n gi¶i c¸c chÊt khã tan,
hoÆc t¨ng kh¶ n¨ng ®Ò kh¸ng s©u bÖnh cho
c©y...). Xu thÕ hiÖn nay, nh÷ng s¶n phÈm chÕ
phÈm vi sinh vËt cã nhiÒu chøc n¨ng kh¸c
nhau ®ang ®−îc nghiªn cøu vµ s¶n xuÊt. V×
vËy, nh÷ng n¨m qua ®−îc sù tµi trî cña Nhµ
n−íc (®Ò tµi KC04 -04), nhiÒu nghiªn cøu quy
tr×nh s¶n xuÊt ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc
n¨ng bãn cho c©y trång ®, ®−îc tiÕn hµnh.
Trong khu«n khæ cña bµi b¸o nµy ®Ò cËp
®Õn mét nghiªn cøu quy tr×nh s¶n xuÊt ph©n
h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng vµ hiÖu qu¶
cña lo¹i ph©n nµy bãn cho c©y l¹c trªn ®Êt b¹c
mµu HiÖp Hßa - B¾c Giang. Môc ®Ých cña
nghiªn cøu nh»m s¶n xuÊt ®−îc ph©n h÷u c¬
vi sinh vËt ®a chøc n¨ng bãn cho c©y ®Ëu ®ç
vµ bãn cho c©y l¹c xu©n trªn ®Êt b¹c mµu
huyÖn HiÖp Hßa tØnh B¾c Giang
2. VËt liÖu Vµ PH¦¥NG PH¸P NGHI£N
CøU
§èi t−îng nghiªn cøu lµ c¸c gièng vi sinh
vËt h÷u Ých tõ ®Ò tµi cÊp Nhµ n−íc KHCN 02 -
06 A,B cung cÊp, ®ã lµ: Azotobacter
chrococum (Az 12 -cè ®Þnh nit¬ ph©n tö tù
do), Bacillus sp (B2 - kh¸ng s©u bÖnh),
Bacillus subtilis (B1- chuyÓn hãa l©n),
Rhizobium vigna (BM2- cè ®Þnh nit¬ céng
1 Khoa §Êt & M«i tr−êng, Tr−êng §H N«ng nghiÖp I.
sinh), Enterobacter cloacae (4g - quang hîp).
Trong nghiªn cøu cßn sö dông r¸c th¶i h÷u c¬
sau xö lý cã bæ sung c¸c chÊt phô gia, mét sè
nguyªn tè dinh d−ìng ®Ó lµm c¬ chÊt s¶n xuÊt
ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng
Nghiªn cøu ®−îc tiÕn hµnh trªn c©y l¹c
xu©n, gièng Trung Quèc MD7 ®−îc trång trªn
®Êt b¹c mµu, huyÖn HiÖp Hßa, tØnh B¾c Giang.
Quy tr×nh s¶n xuÊt ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt
®−îc x©y dùng theo ph−¬ng ph¸p hîp chñng
(kÕt qu¶ cña ®Ò tµi KHCN 02 -06 A).
§Æc tÝnh sinh häc cña c¸c gièng vi sinh
vËt ®−îc ®¸nh gi¸ theo h−íng dÉn cña bé
N«ng nghiÖp vµ PTNT (2001), trªn m«i
tr−êng nu«i cÊy chuyªn tÝnh cho tõng gièng
vi sinh vËt.
ë quy m« ®ång ruéng, hiÖu qu¶ cña ph©n
h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng ®−îc ®¸nh gi¸
trªn c©y l¹c xu©n. ThÝ nghiÖm ®−îc bè trÝ theo
ph−¬ng ph¸p ngÉu nhiªn, gåm 7 c«ng thøc, 3
lÇn nh¾c l¹i, mçi « thÝ nghiÖm 20 m2 ë 3 hé
n«ng d©n (3 vô xu©n: 2003, 2004, 2005). C¸c
c«ng thøc thÝ nghiÖm ®−îc bè trÝ nh− sau:
1. NÒn (30N.90P2O5.45K2O/ha);
2. Bãn 5 tÊn ph©n chuång/ha;
3. NÒn + 5 tÊn ph©n chuång/ha;
4. Bãn 2,5 tÊn ph©n HCVS§CN/ha;
5. NÒn + 2,5 tÊn ph©n HCVS§CN/ha;
6. Bãn 10 tÊn ph©n chuång/ha;
7. Bãn 5 tÊn ph©n HCVS§CN/ha.
C¸c chØ tiªu theo dâi: Tû lÖ nÈy mÇm (%),
chiÒu cao c©y (cm/c©y), sè nèt sÇn (nèt/c©y ë
thêi kú c©y ra hoa), chØ sè s©u bÖnh (%), sè cñ
ch¾c (cñ/c©y) - theo dâi trùc tiÕp 15 c©y/1 l«
thÝ nghiÖm, n¨ng suÊt chÊt xanh (tÊn/ha), n¨ng
suÊt cñ kh« (tÊn/ha). C¸c chØ tiªu theo dâi trªn
theo ph−¬ng ph¸p c©n, ®o, ®Õm trùc tiÕp.
Sè liÖu ®−îc xö lý theo ch−¬ng tr×nh
IRRISTAT & EXCEL.
3. KÕT QU¶ NGHI£N CøU
3.1. §Æc tÝnh sinh häc cña c¸c gièng vi sinh
vËt dïng ®Ó s¶n xuÊt ph©n h÷u c¬ vi sinh
vËt ®a chøc n¨ng
Trong sè 5 gièng vi sinh vËt cã 3 gièng
mäc nhanh: RA18, Az 12, BM2, cßn 2 gièng
thuéc nhãm mäc chËm, lµ B16, B1 (theo b¶ng
ph©n lo¹i cña Becgay 1984, nÕu mäc tr−íc 72
giê thuéc nhãm mäc nhanh, mäc sau 72 giê
thuéc nhãm mäc chËm). Gièng cã kÝch th−íc
khuÈn l¹c lín nhÊt lµ BM2, ®¹t 4,9 mm, gièng
cã kÝch th−íc khuÈn l¹c nhá nhÊt lµ B1, ChØ
®¹t 3,3 mm (sau 7 ngµy nu«i cÊy); 4 gièng
h×nh que (RA18, B16, B1, BM2) vµ 1 gièng
h×nh cÇu (Az 12); KÝch th−íc tÕ bµo cña c¸c
gièng vi sinh vËt dao ®éng tõ 0,74 × 3,28 µm
(gièng BM2) ®Õn 4,82 µm (gièng Az 12); Kh¶
n¨ng thÝch øng cña c¸c gièng ë m«i tr−êng pH
kh¸ réng (4-9); Kh¶ n¨ng c¹nh tranh rÊt lín tõ
500 mg Streptomyxin/lÝt MT (gièng BM2) ®Õn
800mg Streptomyxin/lÝt MT (gièng B1).
B¶ng 1. Mét sè ®Æc tÝnh sinh häc cña c¸c gièng vi sinh vËt
Ký hiÖu gièng
VSV
Thêi gian mäc
(giê)
KÝch th−íc
khuÈn l¹c sau 7
ngµy nu«i cÊy
(mm)
H×nh d¸ng vµ
kÝch th−íc tÕ bµo
(µm)
Kho¶ng thÝch
øng pH
Kh¶ n¨ng kh¸ng
kh¸ng sinh
(mgStreptomyxin/lÝt
MT
RA18 52 3,8 Que
0,92 × 4,65
5,0 - 9,0 700
Az 12 42 4,3 CÇu
4,82
4,0 - 9,0 800
B16 76 3,7 Que
0,86 × 3,43
5,0 - 8,0 600
B1 83 3,3 Que
0,55 × 4,89
4,0 - 9,0 800
BM2 48 4,9 Que
0,74 × 3,28
4,0 - 8,0 500
Tãm l¹i, c¶ 5 gièng ®−îc tuyÓn chän vÉn
gi÷ ®−îc ho¹t tÝnh sinh häc nh− ban ®Çu, cã
thÓ sö dông s¶n xuÊt ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt
®a chøc n¨ng
3.2. KÕt qu¶ nghiªn cøu c¬ chÊt dinh d−ìng
®Ó s¶n xuÊt ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc
n¨ng
Muèn cã ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt chÊt
l−îng tèt, thêi gian sö dông ®−îc l©u th×
chÊt mang ®ãng vai trß rÊt quan träng. ChÊt
mang ph¶i ®¶m b¶o c¸c yÕu tè sau: kh«ng
chøa c¸c chÊt ®éc h¹i, ph¶i cã ®ñ c¸c chÊt
dinh d−ìng vµ c¸c yÕu tè m«i tr−êng thÝch
hîp cho vi sinh vËt ho¹t ®éng trong thêi gian
dµi (trªn 3 th¸ng).
KÕt qu¶ ph©n tÝch chÊt mang cho thÊy:
chÊt mang cã pH - trung tÝnh, ®é Èm ®¹t 40%,
®é xèp lµ 72%, hµm l−îng h÷u c¬ ®¹t 28%,
hµm l−îng NPK tæng sè ®Òu n»m trªn cÊp
giµu, axÝt humÝc ®¹t 0,37% (b¶ng 3). Nh− vËy,
so s¸nh víi qui ®Þnh cña Tæng côc ChÊt l−îng
ViÖt Nam (1996) th× chÊt mang ®−îc nghiªn
cøu ®¹t tiªu chuÈn ®Ó dïng lµm ph©n h÷u c¬ vi
sinh vËt (TCVN: pH - trung tÝnh, OM% >18,
N% > 0,1, ®é xèp > 68%).
B¶ng 2. KÕt qu¶ ph©n tÝch chÊt mang ®Ó lµm
ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng
ChØ tiªu ChÊt l−îng
pHKCL 7,2
§é Èm (%) 40
§é xèp (%) 72
OM (%) 28
N (%) 0,45
P2O5 (%) 1,50
K2O (%) 2,18
A xit humic (%) 0,37
3.3. Quy tr×nh s¶n xuÊt ph©n h÷u c¬ vi sinh
vËt ®a chøc n¨ng
Quy tr×nh s¶n xuÊt ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng
Chñng VKC§ ®¹m
Az 12 + BM2
Hçn hîp chÊt mang (phÕ th¶i
h÷u c¬, mét sè phô gia kh¸c...)
®−îc xö lý, t¹p chÊt, nghiÒn
nhá, qua sµng< 0,5cm. Bæ
sung c¸c chÊt kh¸c
Nh©n sinh khèi riªng
rÏ trªn m¸y l¾c 150
vßng/phót qua 48 giê
KiÓm tra chÊt l−îng dung dÞch
nh©n sinh khèi
( mËt ®é VSV h÷u hiÖu, pH, ®é t¹p….)
KiÓm tra chÊt l−îng ®Þnh kú:
30; 60; 90; 120; 150;
180 ngµy
§ãng bao gãi vµ
sö dông b¶o qu¶n
KiÓm tra chÊt l−îng
theo TCVN
134 B - 1996
Phèi ñ sinh khèi 3 ngµy
(trong phßng v« trïng)
Nh©n sinh khèi riªng rÏ
trªn m¸y l¾c 150
vßng/phót, qua 48 giê.
Chñng VK B1
Bacillus sub
Chñng VKDS B2
Chñng VK QH 4g
Enterobacter
Nh©n sinh khèi
riªng rÏ trªn m¸y
l¾c 150 vßng/phót,
qua 72 giê.
3.4. ChÊt l−îng cña ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng
B¶ng 3. ChÊt l−îng cña ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng
MËt ®é VSV h÷u hiÖu (CFU/g ph©n) ChØ tiªu
Ngµy kiÓm tra
§é Èm
(%)
pHKCl
T¹p
khuÈn
(%) Az 12 BM2 B1 B2 4g
Sau thµnh phÈm 40,2 6,6 <1 2,8.109 7,6.109 1,1.109 6,6.108 4,8.108
7 ngµy 39,1 6,8 <1 3,5.109 8,2.109 1,8.109 1,5.109 5,5.108
15 ngµy 38,7 7,1 <1 4,6.109 9,8.109 2,1.109 1,8.109 6,1.108
30 ngµy 37,5 7,3 <1 2,1.109 4,5.109 3,5.108 5,4.108 1,2.108
60 ngµy 34,1 7,4 <2 1,2.109 3,6.109 2,7.108 2,1.108 7,2.107
90 ngµy 27,8 7,5 <2 5,2.108 1,7.109 6,2.107 3,7.107 3,6.107
120 ngµy 23,6 7,6 <3 3,1.108 6,4.108 2,9.107 1,6.107 2,8.107
150 ngµy 22,4 7,7 <4 6,3.107 1,9.108 1,8.107 1,1.107 0,9.107
180 ngµy 17,4 7,6 <5 0,8.107 1,3.107 1,2.107 3,2.105 1,8.105
ChÊt l−îng cña ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a
chøc n¨ng ®−îc ®¸nh gi¸ th«ng qua c¸c chØ
tiªu nh− ®é Èm, ®é pH, t¹p khuÈn vµ mËt ®é vi
sinh vËt h÷u hiÖu. KÕt qu¶ ®, cho thÊy: sau
thµnh phÈm, ®é Èm ®¹t 40,2% vµ gi¶m dÇn
trong suèt 6 th¸ng b¶o qu¶n sö dông. §èi
chiÕu víi tiªu chuÈn ViÖt Nam, th× ®é Èm
trong ph©n chØ ®¶m b¶o trong 5 th¸ng (TCVN
lµ 20 - 40%). §é pH ®¹t 6,6 vµ t¨ng dÇn trong
suèt thêi gian b¶o qu¶n vµ sö dông, sau 6
th¸ng ®é pH lµ 7,6. §èi chiÕu víi Tiªu chuÈn
ViÖt Nam, th× ®¹t tiªu chuÈn (pH = 6 -8). Tû lÖ
nhiÔm t¹p sau thµnh phÈm ®Õn 5 th¸ng b¶o
qu¶n, sö dông ®¹t d−íi 4%, ®¹t TCVN vµ sau
6 th¸ng > 5% kh«ng ®¹t TCVN (TCVN <5%).
MËt ®é vi sinh vËt h÷u hiÖu trong ph©n: c¶ 5
gièng cã mËt ®é rÊt cao (108 - 109), sau 5
th¸ng b¶o qu¶n sö dông vÉn ®¹t trªn 107 - 108
vµ sau 6 th¸ng chØ cßn 105 ®Õn 107 kh«ng ®¹t
tiªu chuÈn (TCVN > 106). Tæng hîp c¸c chØ
tiªu so víi tiªu chuÈn ViÖt Nam 134 B (1996)
th× ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng sö
dông ®−îc trong vßng 6 th¸ng tÝnh tõ khi xuÊt
x−ëng (b¶ng 3).
3.5. HiÖu qu¶ cña ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt
®a chøc n¨ng bãn cho c©y l¹c xu©n trªn ®Êt
b¹c mµu huyÖn HiÖp Hßa tØnh B¾c Giang
B¶ng 4. Mét sè tÝnh chÊt n«ng hãa häc ®Êt lµm thÝ nghiÖm huyÖn HiÖp Hßa, tØnh B¾c Giang
(tÇng 0 - 13 cm)
pHKCL OC (%) CEC (1dl/100g®Êt)
K2O
(%)
P2O5
(%)
K2O (mg/100g
®Êt kh«)
P2O5
(mg/100g ®Êt kh«
4,6 0,35 2,6 0,08 0,03 2,6 3,7
Khu ®Êt thÝ nghiÖm cã mét sè tÝnh chÊt
nh− sau: ®Êt chua (pH=4,6), rÊt nghÌo dinh
d−ìng c¶ tæng sè vµ dÔ tiªu. CEC chØ ®¹t 2,6
dl/g ®Êt kh«; K2O(%) = 0,08; P2O5(%) = 0,03;
K2O trao ®æi = 2,6 mg/100g ®Êt; P2O5 dÔ tiªu
= 3,7 mg/100g ®Êt kh«.
Ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng cã t¸c
dông lµm t¨ng: tû lÖ nÈy mÇm l¹c xu©n 13, 0 -
19,3% (so víi c«ng thøc bãn NPK) vµ t¨ng 5,7 -
12,0% (so víi c«ng thøc bãn ph©n chuång); t¨ng
chiÒu cao c©y 27 - 37% (so víi c«ng thøc bãn
NPK) vµ t¨ng 25 -35% (so víi c«ng thøc bãn
ph©n chuång); t¨ng c−êng ®é cè ®Þnh nit¬ gÊp
1,8 - 2,1 lÇn (so víi c«ng thøc bãn NPK) vµ t¨ng
gÊp 1,67 - 1,93 lÇn (so víi c«ng thøc bãn ph©n
chuång); gi¶m tû lÖ s©u bÖnh 11,6 -18,3% (so
víi c«ng thøc bãn NPK) vµ gi¶m 14,7 - 21,4%
(so víi c«ng thøc bãn ph©n chuång); t¨ng sè cñ
ch¾c 3,2 - 4,8 cñ/c©y (so víi c«ng thøc bãn
NPK) vµ t¨ng 4,1 - 5,7 cñ/c©y (so víi c«ng thøc
bãn ph©n chuång); t¨ng n¨ng suÊt chÊt xanh
6,13 - 8,02 tÊn/ha (so víi c«ng thøc bãn NPK)
vµ t¨ng 3,21 - 5,10 tÊn/ha (so víi c«ng thøc bãn
ph©n chuång); t¨ng n¨ng suÊt cñ kh« 0,41 - 0,56
tÊn/ha (so víi c«ng thøc bãn NPK) vµ t¨ng 0,28
- 0,43 tÊn/ha (so víi c«ng thøc bãn ph©n
chuång). TÊt c¶ sù chªnh lÖch nµy ®Òu v−ît qua
sai sè cho phÐp LSD 5%.
B¶ng 5. HiÖu qu¶ cña ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng bãn cho c©y l¹c xu©n trªn ®Êt b¹c mµu
huyÖn HiÖp Hßa tØnh B¾c Giang
(trÞ sè trung b×nh cña 3 n¨m 2003, 2004, 2005)
ChØ tiªu
C«ng thøc TN
Tû lÖ nÈy
mÇm
(%)
ChiÒu
cao c©y
(cm/c©y)
Sè nèt
sÇn
(n«t/c©y)
Tû lÖ s©u
bÖnh (%)
Sè cñ
ch¾c
(cñ/c©y)
N¨ng
suÊt chÊt
xanh
(tÊn/ha)
N¨ng
suÊt thùc
thu
(tÊn/ha)
1. NÒn (30N.90P2O5.45K2O) 78,2 35,6 34,7 24,4 13,7 19,51 1,21
2. 5 tÊn ph©n chuång 85,5 36,1 37,2 27,5 12,8 22,43 1,34
3. NÒn + 5 tÊn ph©n chuång 88,6 41,4 43,8 21,6 15,4 24,52 1,45
4. 2,5 tÊn ph©n HCVS§CN 91,2 45,3 62,3 12,8 16,9 25,64 1,62
5. NÒn + 2,5 tÊn ph©n HCVS§CN 94,0 47,7 65,5 9,2 17,1 26,83 1,65
6. 10 tÊn ph©n chuång 91,6 39,2 48,7 29,5 15,3 25,91 1,60
7. 5 tÊn ph©n HCVS§CN 97,5 48,9 71,7 6,1 18,5 27,53 1,77
LSD 5% 2,12 2,53 3,14 5,32 1,23 1,45 0,105
ë c«ng thøc bãn ph©n chuång vµ ph©n
h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng kÕt hîp víi
ph©n NPK cho hiÖu suÊt cao h¬n ë c«ng thøc
bãn ®¬n lÎ. Tuy nhiªn khi l−îng bãn t¨ng lªn
th× hiÖu qu¶ cho t¨ng chËm, nghÜa lµ sÏ dÉn
®Õn b,o hßa vµ kh«ng cho l,i suÊt, cô thÓ: ë
c«ng thøc bãn 2,5 tÊn ph©n h÷u c¬ vi sinh ®a
chøc n¨ng cho t¨ng n¨ng suÊt cñ kh« t¨ng rÊt
cao 0,41 tÊn/ha, trong khi ®ã ë c«ng thøc bãn
5 tÊn (liÒu gÊp ®«i) chØ t¨ng 0,54 tÊn, nghÜa lµ
2,5 tÊn sau chØ t¨ng 0,13 tÊn/ha.
§iÒu nµy cho phÐp khuyÕn c¸o lµ chØ nªn
bãn ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng víi
liÒu l−îng lµ 2,5 tÊn/ha.
Ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng cho
hiÖu qu¶ cao lµ do t¸c dông tæng hîp cña c¸c
chñng gièng vi sinh vËt h÷u Ých trong ph©n (vi
sinh vËt cè ®Þnh nit¬ ph©n tö; vi sinh vËt
chuyÓn hãa chÊt h÷u c¬ trong ®Êt; vi sinh vËt
t¨ng kh¶ n¨ng quang hîp cña c©y vµ vi sinh
vËt nh÷ng sinh vËt g©y bÖnh cho c©y...).
4. KÕT LUËN
Ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng cã
chÊt l−îng ®¹t tiªu chuÈn ViÖt Nam
(TCVN.134B, 1996), cã thÓ sö dông trong thêi
gian 5 th¸ng.
Ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng cã
t¸c dông lµm t¨ng tû lÖ nÈy mÇm c©y l¹c xu©n,
t¨ng chiÒu cao c©y, t¨ng c−êng ®é cè ®Þnh nit¬
ph©n tö, t¨ng sè cñ ch¾c, gi¶m tû lÖ s©u bÖnh
vµ t¨ng n¨ng suÊt cñ kh« cña c©y l¹c xu©n
0,41 - 0,56 tÊn/ha (so víi c«ng thøc bãn NPK)
vµ t¨ng 0,28 - 0,43 tÊn/ha (so víi c«ng thøc
bãn ph©n chuång). Bãn ph©n h÷u c¬ vi sinh
vËt ®a chøc n¨ng tá ra −u thÕ h¬n h¼n so víi
bãn ph©n kho¸ng NPK vµ ph©n chuång.
Ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc n¨ng cho
hiÖu qu¶ cao lµ do t¸c dông tæng hîp cña c¸c
chñng gièng vi sinh vËt h÷u Ých trong ph©n
(vi sinh vËt cè ®Þnh nit¬ ph©n tö; vi sinh vËt
chuyÓn hãa chÊt h÷u c¬ trong ®Êt; vi sinh
vËt t¨ng kh¶ n¨ng quang hîp cña c©y vµ vi
sinh vËt nh÷ng sinh vËt g©y bÖnh cho c©y...).
KÕt luËn nµy phï hîp víi nh÷ng nhËn xÐt
cña c¸c nhµ khoa häc ®, tõng nghiªn cøu vÒ
vÊn ®Ò nµy.
Tµi liÖu tham kh¶o
B¸o c¸o tæng kÕt ®Ò tµi cÊp nhµ n−íc, m, sè
KHCN 02 -06 A,B. (1998, 2000).
Nghiªn cøu tæ hîp vi sinh vËt h÷u Ých
®Ó lµm gièng s¶n xuÊt ph©n h÷u c¬ hçn
hîp bãn cho c©y trång. Hµ Néi.
B¸o c¸o tæng kÕt ®Ò tµi cÊp Nhµ n−íc KC 04 -
04 (2005). Nghiªn cøu quy tr×nh s¶n
xuÊt ph©n h÷u c¬ vi sinh vËt ®a chøc
n¨ng bãn cho c©y trång, Hµ Néi.
B¸o c¸o tæng kÕt ®Ò tµi cÊp Bé (2006). T¸i chÕ
tµn d− thùc vËt trªn ®ång ruéng thµnh
ph©n h÷u c¬ vi sinh bãn cho c©y trång
Uû ban khoa häc kü thuËt Nhµ n−íc, Tæng côc
tiªu chuÈn ®o l−êng vµ chÊt l−îng
(1996). Tiªu chuÈn ViÖt Nam (TCVN)
134B-96.
T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 1: 92 §¹i häc N«ng nghiÖp I
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Báo cáo khoa học- Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh vật đa chức năng và hiệu quả của loại phân này bón cho cây lạc xuân trên đất bạc màu.pdf