Tài liệu Báo cáo Khoa học Nghiên cứu sử dụng thân cây chuối lá làm thức ăn cho bê sữa lai sinh trưởng trong vụ đông
5 trang |
Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1202 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Khoa học Nghiên cứu sử dụng thân cây chuối lá làm thức ăn cho bê sữa lai sinh trưởng trong vụ đông, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Báo cáo khoa học:
Nghiên cứu sử dụng thân cây chuối lá làm thức ăn
cho bê sữa lai sinh tr-ởng trong vụ đông
T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp, TËp 2 sè 1/2004
Nghiªn cøu sö dông th©n c©y chuèi l¸ lµm thøc ¨n
cho bª s÷a lai sinh tr−ëng trong vô ®«ng
Use of banana trunks as feed for crossbred dairy heifers in the winter season
Bïi Quang TuÊn1 vµ NguyÔn V¨n H¶i2
Summary
A feeding trial was carried out to determine the effect of partial replacement of green
grass in a crossbred dairy heifer diet with the banana trunk on feed intake, growth rate, and
feed costs. It was found that the banana trunk was very poor in nutrients and easily
damaged due to a high moisture level. However, replacement of 12.5 and 25% of green
grass (on a dry matter basis) in the diet with the banana trunk did not show any negative
effect on feed intake of the heifer. The average daily gain was lower for the experimental
groups (504.5 and 500g, respectively) than the control group (540g) and the feed cost was
slightly higher in the experimental groups (11.69 and 11.68 vs 11.07 VND/kg liveweight
gain). Nevertheless, use of banana trunks for cattle feeding is possible and needed in the
winter season when green grass is in shortage. It is suggested that banana trunks should be
fed to cattle with supplement rich in nutrients.
Keywords : banana trunk, heifers, feed, gain, winter
1. §Æt vÊn ®Ò1
DiÖn tÝch ®Êt ch¨n th¶ gia sóc ë n−íc ta
rÊt h¹n chÕ, n¨ng suÊt cá tù nhiªn rÊt thÊp,
do phÇn lín ®Êt dïng lµm b·i ch¨n lµ c¸c
vïng ®åi träc, dèc, ®Êt xÊu l¹i bÞ ch¨n th¶
qu¸ møc. MÆt kh¸c ë c¶ 7 vïng sinh th¸i
n«ng nghiÖp ®Òu cã mïa kh« hoÆc mïa
®«ng l¹nh kÐo dµi 4 - 5 th¸ng. Trong giai
®o¹n nµy, thiÕu thøc ¨n xanh cho tr©u bß
th−êng bÞ thiÕu. Tuy vËy, chóng ta l¹i cã
nguån phô phÈm n«ng nghiÖp rÊt dåi dµo.
§· cã nhiÒu c«ng tr×nh nghiªn cøu sö dông
r¬m (NguyÔn Xu©n Tr¹ch vµ céng sù, 1999;
Ph¹m Kim C−¬ng vµ céng sù, 2001...), th©n
c©y ng« sau thu b¾p (Bïi Quang TuÊn vµ
céng sù, 1999 ...), ngän l¸ mÝa (Bïi V¨n
ChÝnh vµ céng sù, 1999 ...), d©y l¹c
(NguyÔn H÷u Tµo, 1996) lµm thøc ¨n cho
tr©u bß. C©y chuèi sau thu buång mét
nguån phô phÈm ®¸ng kÓ víi diÖn tÝch trång
c¶ n−íc lµ 98.546 ha (Niªn gi¸m thèng kª,
2001), tõ l©u ®· ®−îc nh©n d©n sö dông lµm
thøc ¨n cho lîn, cÇn ®−îc quan t©m khai
1 Khoa CNTY, §¹i häc N«ng nghiÖp I - Hµ Néi
2ViÖn Ch¨n nu«i Quèc gia
th¸c lµm thøc ¨n cho tr©u bß, ®Æc biÖt lµ
trong vô ®«ng.
2. Néi dung vµ ph−¬ng ph¸p
nghiªn cøu
2.1. Néi dung nghiªn cøu
- Ph©n tÝch thµnh phÇn dinh d−ìng cña
th©n c©y chuèi l¸;
- Nghiªn cøu thay thÕ mét phÇn cá t−¬i
khÈu phÇn (cá voi) b»ng th©n c©y chuèi l¸.
2.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu
Thµnh phÇn dinh d−ìng cña th©n c©y
chuèi ®−îc ph©n tÝch t¹i Phßng ph©n tÝch
thøc ¨n - ViÖn Ch¨n nu«i Quèc gia, theo
ph−¬ng ph¸p cña AOAC (1995).
ThÝ nghiÖm trªn gia sóc ®−îc bè trÝ theo
ph−¬ng ph¸p ph©n l« so s¸nh, t¹i Trung
t©m Nghiªn cøu bß & ®ång cá Ba V× tõ
th¸ng 11/2002 ®Õn th¸ng 1/2003. 12 bª s÷a
7 - 8 th¸ng tuæi ®−îc chän vµ chia lµm 3 l«
(mçi l« 4 con). ThÝ nghiÖm nghiªn cøu ¶nh
h−ëng cña viÖc thay thÕ 12,5 vµ 25% cá
voi khÈu phÇn b»ng th©n c©y chuèi l¸ sau
khi thu buång (tÝnh theo vËt chÊt kh« -
VCK) ®Õn mét sè chØ tiªu nh− t¨ng träng,
tiªu tèn, chi phÝ thøc ¨n cho t¨ng träng cña
®µn bª s÷a.
52
Nhu cÇu dinh d−ìng cña bª ®−îc ®¸p
øng dùa theo ®Ò nghÞ cña Kearl (1982).
Gia sóc ®−îc c©n khi b¾t ®Çu vµ kÕt thóc
thÝ nghiÖm, c©n vµo 3 buæi s¸ng liªn tôc,
c©n tr−íc khi ¨n ®Ó lÊy gi¸ trÞ trung b×nh.
Th©n c©y chuèi l¸ sau thu buång ®−îc
b¨m chÆt b»ng dao, cã ®é dµi 2 - 3 cm, ®−îc
bæ sung vµo khÈu phÇn cña bª theo tû lÖ ®·
®Þnh. L−îng thøc ¨n cho ¨n vµ l−îng thøc
¨n thõa ®−îc c©n hµng ngµy ®Ó tÝnh l−îng
thøc ¨n thu nhËn cña ®µn bª thÝ nghiÖm.
3. kÕt qu¶ vµ th¶o luËn
3.1. Thµnh phÇn dinh d−ìng cña th©n
c©y chuèi l¸
Thµnh phÇn dinh d−ìng cña th©n c©y
chuèi l¸ ®−îc tr×nh bµy trong b¶ng 2.
B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm vµ khÈu phÇn ¨n dù kiÕn cña ®µn bª
S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm
ChØ tiªu L« ®èi chøng L« TN 1 L« TN 2
n (con) 4 4 4
Thêi gian nu«i chuÈn bÞ (ngµy) 15 15 15
Thêi gian TN (ngµy) 90 90 90
Tuæi gia sóc (th¸ng) 7 - 8 7 - 8 7 - 8
P tr−íc TN (kg/con) 178,66 ± 5,68 178,66 ± 9,24 180,23 ± 8,11
KhÈu phÇn ¨n dù kiÕn
Cá voi (kg/con/ngµy) 20 16 12
Th©n c©y chuèi (kg/con/ngµy) - 9 18
R¬m ñ urª (kg/con/ngµy) 2 2 2
Thøc ¨n tinh (kg/con/ngµy) 0,5 0,5 0,5
B¶ng 2. Thµnh phÇn dinh d−ìng cña th©n c©y chuèi l¸
ChØ tiªu MÉu thÝ nghiÖm KÕt qu¶ ph©n tÝch cña
ViÖn ch¨n nu«i
VËt chÊt kh« (%) 6,60 5,70
Protein th« (%) 0,65 0,60
Lipit th« (%) 0,15 0,20
X¬ th« (%) 1,62 2,00
DÉn xuÊt kh«ng chøa N (%) 2,20 2,30
Kho¸ng tæng sè (%) 1,97 0,60
Ca (%) 0,06 0,05
P (%) 0,03 0,01
ME (Kcal/kg) 131 117
Th©n c©y chuèi cã tû lÖ n−íc rÊt cao
(93,4 - 94,3%) nªn rÊt dÔ bÞ háng. ViÖc vËn
chuyÓn vµ b¶o qu¶n th©n c©y chuèi ph¶i b¶o
®¶m tr¸nh dËp n¸t ®Ó kh«ng lµm ¶nh h−ëng
®Õn chÊt l−îng thøc ¨n cña c©y chuèi.
Ngoµi ra, hµm l−îng n−íc cao sÏ ¶nh
h−ëng ®Õn l−îng chÊt kh« thu nhËn cña gia
sóc, g©y ra søc cho¸n ®èi víi d¹ dµy. §iÒu
nµy cÇn ph¶i c©n nh¾c kü ®èi víi gia sóc
cao s¶n, gia sóc cã n¨ng suÊt cao, cÇn thu
nhËn vµ tiªu ho¸ mét l−îng lín thøc ¨n
hµng ngµy.
Hµm l−îng c¸c chÊt dinh d−ìng kh¸c
nh− protein th«, lipit th«, DXKN, Ca, P ...
còng rÊt thÊp. Khi trong khÈu phÇn ¨n cña
gia sóc cã sö dông th©n c©y chuèi l¸ nªn kÕt
5453
hîp víi c¸c nguån thøc ¨n giµu dinh d−ìng
kh¸c (hoÆc cã c¸ch thøc bæ sung dinh
d−ìng phï hîp) ®Ó ®¸p øng nhu cÇu dinh
d−ìng cho gia sóc.
Nång ®é n¨ng l−îng trong c©y chuèi l¸
còng rÊt thÊp (131 Kcal/kg). Víi nång ®é
n¨ng l−îng thÊp nh− vËy th× viÖc sö dông
c©y chuèi l¸ cho lo¹i gia sóc nµo cÇn ph¶i
®−îc tÝnh to¸n, c©n nh¾c.
3.2. Thu nhËn thøc ¨n, t¨ng träng vµ tiªu
tèn thøc ¨n cho t¨ng träng
Thu nhËn thøc ¨n, t¨ng träng vµ tiªu tèn
thøc ¨n cho t¨ng träng cña ®µn bª thÝ
nghiÖm ®−îc tr×nh bµy trong b¶ng 3.
B¶ng 3. Thu nhËn thøc ¨n, t¨ng träng vµ tiªu tèn thøc ¨n cho t¨ng träng
ChØ tiªu L« ®èi chøng L« TN 1 L« TN 2
n (con) 4 4 4
VËt chÊt kh« thu nhËn (g/con/ngµy) 5230 5103 5010
ME thu nhËn (Mcal/con/ngµy) 11,48 11,32 11,21
Protein th« thu nhËn (g/con/ngµy) 489,3 485,2 483,6
T¨ng träng (g/con/ngµy) 540,0 ± 36,9 504,5 ± 40,1 500,0 ± 41,8
Tiªu tèn T¡ (kg VCK/kg t¨ng träng) 9,75 10,12 10,02
Tiªu tèn NL (Kcal ME/kg t¨ng träng) 21.266 22.452 22.426
Tiªu tèn protein (g/kg t¨ng träng) 906 963 967
ë c¶ 3 l« thÝ nghiÖm, vËt chÊt kh«, n¨ng
l−îng vµ protein th« thu nhËn ®Òu cao, ®¸p
øng ®−îc nhu cÇu sinh tr−ëng vµ ph¸t triÓn
cña ®µn bª.
T¨ng träng cña ®µn bª ®¹t tõ 500 - 540
g/con/ngµy, t¨ng träng cã xu h−íng thÊp
h¬n ë l« 1 vµ l« 2 so víi l« ®èi chøng
(P>0,05). Tû lÖ x¬ th« trong c©y chuèi
t−¬ng ®èi cao (30 - 35%) nªn Ýt nhiÒu cã
¶nh h−ëng ®Õn hiÖu qu¶ sö dông thøc ¨n
cña khÈu phÇn.
Tiªu tèn VCK, n¨ng l−îng vµ protein
cho t¨ng träng ë l« 1 vµ l« 2 còng cao h¬n
so víi ë l« ®èi chøng.
3.3. Chi phÝ thøc ¨n cho t¨ng träng
Chi phÝ thøc ¨n cho t¨ng träng ®−îc
tÝnh dùa vµo t¨ng träng hµng ngµy cña bª
vµ tiÒn thøc ¨n hµng ngµy. Trong thÝ
nghiÖm nµy c¸c lo¹i thøc ¨n ®−îc mua víi
gi¸ thÞ tr−êng, t¹i thêi ®iÓm tiÕn hµnh thÝ
nghiÖm (cá voi: 200 ®/kg, c©y chuèi: 70
®/kg, r¬m xö lý urª: 300 ®/kg vµ thøc ¨n
tinh tù phèi trén: 2800 ®/kg). KÕt qu¶ tÝnh
chi phÝ thøc ¨n cho t¨ng träng ®−îc tr×nh
bµy trong b¶ng 4.
Chi phÝ thøc ¨n cho t¨ng träng cña ®µn
bª thÝ nghiÖm biÕn ®éng trong kho¶ng tõ
11.074 - 11.694 ®/kg t¨ng träng. KÕt qu¶
nµy ë l« 1 vµ l« 2 cao h¬n kh«ng nhiÒu so
víi ë l« ®èi chøng.
MÆc dï ë 2 l« thÝ nghiÖm kÕt qu¶ t¨ng
träng cña ®µn bª cã thÊp h¬n, chi phÝ thøc
¨n cã cao h¬n mét chót so víi l« ®èi
chøng, nh−ng viÖc sö dông th©n c©y chuèi
®Ó thay cho mét phÇn cá t−¬i trong khÈu
phÇn cña bª lµ rÊt cã ý nghÜa thùc tiÔn bëi
v× c©y chuèi lµ nguån phô phÈm s½n cã,
cßn cá t−¬i l¹i rÊt thiÕu trong mïa ®«ng.
B¶ng 4. Chi phÝ thøc ¨n cho t¨ng träng
ChØ tiªu L« ®èi chøng L« TN 1 L« TN 2
n (con) 4 4 4
T¨ng träng (g/con/ngµy) 540,0 ± 36,9 504,5 ± 40,1 500,0 ± 41,8
TiÒn T¡ (®/con/ngµy) 5980 5894 5839
Chi phÝ T¡ (®/kg t¨ng träng) 11.074 11.694 11.678
54
4. kÕt luËn vµ ®Ò nghÞ
4.1. KÕt luËn
C©y chuèi l¸ sau thu buång cã thµnh
phÇn dinh d−ìng rÊt thÊp (VCK: 6,6%; tû lÖ
protein th«: 0,65%; mËt ®é n¨ng l−îng: 131
Kcal/kg).
Thay thÕ 12,5 vµ 25% cá voi cña khÈu
phÇn b»ng th©n c©y chuèi l¸ kh«ng cã ¶nh
h−ëng xÊu ®Õn thu nhËn thøc ¨n cña ®µn
bª thÝ nghiÖm, thu nhËn thøc ¨n ®¹t 5103
vµ 5010 g/con/ngµy, ®¸p øng ®−îc nhu
cÇu dinh d−ìng cho bª sinh tr−ëng tèt.
T¨ng träng cña ®µn bª ë hai l« sö dông
th©n c©y chuèi ®¹t t−¬ng ®èi cao (504 vµ
500 g/con/ngµy), kh«ng thÊp h¬n nhiÒu so
víi ®µn bª ë l« ®èi chøng.
Tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng träng ë 2 l«
thÝ nghiÖm cao h¬n so víi l« ®èi chøng
(10,12 vµ 10,02 vs 9,75 kg/kg t¨ng träng),
tuy nhiªn tiÒn chi phÝ thøc ¨n/kg t¨ng
träng ë 2 l« thÝ nghiÖm cao h¬n kh«ng
®¸ng kÓ so víi ë l« ®èi chøng (11.694 vµ
11.678 vs 11.074 ®ång/kg t¨ng träng).
4.2. §Ò nghÞ
Nªn nghiªn cøu nguån phô phÈm nµy
mét c¸ch cã hÖ thèng: tiÒm n¨ng, gi¸ trÞ
dinh d−ìng, c¸ch thøc sö dông nu«i gia sóc,
chÕ biÕn b¶o qu¶n ®Ó dù tr÷.
Tµi liÖu tham kh¶o
Bïi V¨n ChÝnh, Lª ViÕt Ly, NguyÔn H÷u Tµo,
NguyÔn V¨n H¶i vµ TrÇn BÝch Ngäc, (1999).
"ChÕ biÕn, dù tr÷ vµ sö dông l¸ mÝa lµm thøc
¨n cho gia sóc nhai l¹i". KÕt qu¶ nghiªn cøu
Khoa häc Kü thuËt ch¨n nu«i 1998 - 1999.
Ph¹m Kim C−¬ng, Vò ChÝ C−¬ng, Vò V¨n Néi,
§inh V¨n TuyÒn, NguyÔn Thµnh Trung
(2001). "Nghiªn cøu sö dông r¬m lóa trong
khÈu phÇn bß thÞt". B¸o c¸o khoa häc Ch¨n
nu«i - Thó y 1999 - 2000, Tp. Hå ChÝ Minh
10 - 12 th¸ng 4/2001. 21 - 33.
Niªn gi¸m thèng kª, (2001). Nhµ xuÊt b¶n
Thèng kª Hµ Néi.
NguyÔn H÷a Tµo, (1996). "Nghiªn cøu chÕ
biÕn, dù tr÷ th©n l¸ l¹c b»ng ph−¬ng ph¸p ñ
chua lµm thøc ¨n cho bß s÷a, lîn thÞt". LuËn
¸n phã tiÕn sÜ khoa häc n«ng nghiÖp.
NguyÔn Xu©n Tr¹ch, Cï Xu©n DÇn, Hoµng
Thiªn H−¬ng, (1999). "¶nh h−ëng cña viÖc
xö lý urª, v«i vµ n−íc tiÓu ®Õn qu¸ tr×nh
ph©n gi¶i vËt chÊt kh« cña r¬m ë d¹ cá". KÕt
qu¶ nghiªn cøu Khoa häc Kü thuËt khoa
Ch¨n nu«i - Thó y 1996 - 1998. Nxb N«ng
nghiÖp Hµ Néi, tr. 50 - 53.
Bïi Quang TuÊn, Vò Duy Gi¶ng, NguyÔn
Träng TiÕn, (1999). "Nghiªn cøu sö dông
th©n c©y ng« giµ sau thu b¾p lµm thøc ¨n cho
bß s÷a". T¹p chÝ N«ng nghiÖp c«ng nghiÖp
thùc phÈm. 12, tr. 559 - 560.
ViÖn ch¨n nu«i quèc gia, (1995). Thµnh phÇn
vµ gi¸ trÞ dinh d−ìng thøc ¨n gia sóc - gia
cÇm ViÖt Nam. Nxb N«ng nghiÖp Hµ Néi.
55
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Báo cáo khoa học- Nghiên cứu sử dụng thân cây chuối lá làm thức ăn cho bê sữa lai sinh tr-ởng trong vụ đông.pdf