Tài liệu Báo cáo Khoa học Bệnh hại gây tổn thất xoài sau thu hoạch
7 trang |
Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1469 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Khoa học Bệnh hại gây tổn thất xoài sau thu hoạch, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Báo cáo khoa học:
Bệnh hại gây tổn thất xoài sau thu hoạch
T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp, TËp 1, sè 2/2003
107
BÖnh h¹i g©y tæn thÊt xoµi sau thu ho¹ch
Diseases causing post-harvest losses of mangoes
§inh S¬n Quang1
SUMMARY
Postharvest losses of mangoes Namdokmai were assessed in Bangkok, Thailand.
Fungi causing mango postharvest diseases were isolated as Colletotrichum
gloeosporioides, Lasiodiplodia theobromae, Dothiorella sp., D. dominicana, D.
mangiferae and Phomopsis mangiferae, Aspergillus sp., A. niger and Penicillium sp.
C. gloeosporioides and L. theobromae were the most popular fungi causing fruit
anthracnose and stem-end rot, respectively. Survey on fruit decayed by these diseases
was carried out to define mango marketability at retail level. Three marketability levels
were settled as marketable, low marketable, and unmarketable fruits based on diseases
severity of 10%, respectively. These marketability levels were used
as indicators to assess postharvest losses of mangoes Namdokmai obtained from Talad
Tai wholesale market in 2001 and 2002. The losses might grow up to 27.1-46.0% due to
anthracnose or 22.4-30.9% due to stem-end rot at retail market level. Preharvest
practices, harvest measures and postharvest handling were also suggested to lessen
postharvest losses.
Keywords: Mango, postharvest loss, anthracnose, stem-end rot.
1. §Æt vÊn ®Ò
Xoµi (Mangifera indica L.) cã nguån
gèc tõ Ên ®é vµ §«ng Nam ¸, ®−îc trång
lµm c©y ¨n qu¶ tõ c¸ch ®©y h¬n 4000 n¨m
(Hulme, 1971). Qu¶ xoµi ph¸t triÓn qua 4
giai ®o¹n: qu¶ non; t¨ng tr−ëng tèi ®a;
chÝn; giµ ho¸. Sù ph¸t triÓn qu¶ tr−íc thu
ho¹ch lµ qu¸ tr×nh t¨ng tr−ëng tÕ bµo, tÝch
luü dinh d−ìng vµ c¸c hîp chÊt øc chÕ
nÊm resorcinol trong vá qu¶ (Cojocaru vµ
ctv, 1986). Qu¶ xoµi sau thu ho¹ch, víi
b¶n chÊt vÉn lµ mét vËt chÊt sèng, cã sù
thay ®æi ®ét ngét vÒ h« hÊp, ®i kÌm lµ
nh÷ng biÕn ®æi sinh lý, sinh ho¸ rÊt lín
trong qu¸ tr×nh chÝn, trong ®ã cã sù gi¶m
dÇn c¸c hîp chÊt resorcinol (Kobiler vµ
ctv, 1998). Sù suy gi¶m c¸c hîp chÊt nµy
xuèng d−íi møc g©y ®éc cho vi sinh vËt sÏ
phôc ho¹t sù tiÒm nhiÔm cña mét sè loµi
nÊm (Kobiler vµ ctv, 1998), dÉn ®Õn sù
biÓu hiÖn triÖu chøng bÖnh trªn qu¶, lµm
gi¶m gi¸ trÞ th−¬ng phÈm vµ chÊt l−îng
dinh d−ìng cña qu¶ xoµi, g©y tæn thÊt cho
ng−êi kinh doanh vµ tiªu dïng.
Nghiªn cøu nµy ®−îc tiÕn hµnh t¹i
Tr−êng §¹i häc Kasetsart - Th¸i Lan,
nh»m ®¸nh gi¸ ¶nh h−ëng cña bÖnh h¹i tíi
tæn thÊt sau thu ho¹ch cña gièng xoµi
Namdokmai.
2. ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu
2.1. X¸c ®Þnh thµnh phÇn bÖnh h¹i qu¶ xoµi
Xoµi Namdokmai (100 qu¶) vô 2001
®−îc thu thËp tõ c¸c khu hµng kh¸c nhau
t¹i chî b¸n bu«n hoa qu¶ Talad Tai
(Bangkok). Qu¶ ®−îc chuyÓn vµo gi÷ trong
ræ nhùa, kÝch thÝch chÝn b»ng ethylene 10
µL/L, lãt vµ ®Ëy ræ b»ng giÊy b¸o vµ ®Ó
qu¶ chÝn ë ®iÒu kiÖn trong phßng. Khi qu¶
chÝn, c¸c biÓu hiÖn triÖu chøng cã thÓ g©y
tæn thÊt ®−îc ghi chÐp vµ kiÓm tra nguyªn
nh©n sinh vËt b»ng ph©n lËp vµ quan s¸t
1 Bé m«n C«ng nghÖ sau thu ho¹ch, Khoa C«ng nghÖ thùc phÈm
BÖnh h¹i g©y tæn thÊt xoµi sau thu ho¹ch
108
d−íi kÝnh hiÓn vi.
MÈu l¸ vµ vá qu¶ (5mm2) ®−îc c¾t tõ
ranh giíi gi÷a m« khoÎ vµ m« bÖnh. MÉu
c¾t ®−îc khö trïng bÒ mÆt b»ng Natri
hypoclorit 1% trong 5 phót råi röa l¹i b»ng
n−íc khö trïng, ®Ó r¸o 2-3 phót vµ cÊy
trªn m«i tr−êng PDA (potato dextrose
agar) trong hép petri. NÊm ph¸t triÓn tõ
c¸c m« ®−îc cÊy truyÒn sang PDA míi vµ
ñ ë nhiÖt ®é 25oC trong 7-14 ngµy ë ®iÒu
kiÖn lu©n phiªn 12 giê chiÕu s¸ng vµ 12
giê tèi (cã ®Ìn tia tÝm hç trî nÊm sinh bµo
tö). MÎ cÊy ph©n lËp ®−îc gi¸m ®Þnh
th«ng qua sù ph¸t triÓn cña sîi nÊm, h×nh
d¹ng t¶n nÊm, ®Æc ®iÓm c¬ quan sinh s¶n
vµ bµo tö ph©n sinh (Waller vµ ctv, 1998;
Johnson vµ ctv, 1989). NÊm sau ®ã ®−îc
l©y l¹i trªn qu¶ b»ng bµo tö (cã s¸t th−¬ng
c¬ häc vµ kh«ng g©y s¸t th−¬ng). §èi víi
c¸c nÊm g©y bÖnh thèi cuèng, c¾t miÕng
th¹ch PDA cã mang sîi nÊm ®Æt óp lªn
mÆt c¾t cuèng qu¶ (Johnson, 1996). KÝch
thÝch chÝn vµ ñ qu¶ ë 25oC, ®é Èm 95-
100% vµ quan s¸t kh¶ n¨ng g©y bÖnh cña
nÊm.
2.2. §iÒu tra bÖnh sau thu ho¹ch vµ x©y
dùng thang ®¸nh gi¸ tæn thÊt
BÖnh h¹i sau thu ho¹ch vµ ¶nh h−ëng
cña bÖnh tíi gi¸ b¸n ®−îc ®iÒu tra ë Talad
Tai, chî b×nh d©n AP, chî hoa qu¶ chÊt
l−îng cao MOF, siªu thÞ TOPs Kaset. Kh¶
n¨ng b¸n cña qu¶ xoµi ®−îc ph©n chia
thµnh c¸c møc (b¸n tèt, b¸n kÐm, kh«ng
b¸n ®−îc) dùa trªn phÇn tr¨m diÖn tÝch vÕt
bÖnh trªn qu¶ (CSB).
2.3. §¸nh gi¸ tæn thÊt sau thu ho¹ch do
bÖnh trªn xoµi Namdokmai thu mua tõ
chî b¸n bu«n hoa qu¶
Xoµi Namdokmai thu ®−îc tõ Talad Tai
trong n¨m 2001 vµ 2002. Vô 2001, thu 3
l«, mçi l« 100 qu¶, c¸ch nhau kho¶ng 2-3
tuÇn b¾t ®Çu tõ cuèi th¸ng giªng. Vô 2002,
xoµi ®−îc thu cïng ngµy nh−ng ë 3 khu
hµng (100qu¶/l«) kh¸c nhau (xoµi ®Õn tõ
c¸c vïng kh¸c nhau). Trong phßng thÝ
nghiÖm, c¾t bá cuèng qu¶ nÕu qu¸ dµi, röa
qua d−íi vßi n−íc ch¶y, ®Ó r¸o råi kÝch
thÝch chÝn b»ng ethylene 10 µL/L vµ ®Ó
chÝn ë ®iÒu kiÖn trong phßng. ThÝ nghiÖm
bè trÝ theo kiÓu ngÉu nhiªn hoµn toµn. Khi
qu¶ chÝn (ngµy 1), ®¸nh sè thø tù qu¶ vµ
®o ®Õm ®Ó x¸c ®Þnh phÇn tr¨m qu¶ nhiÔm
bÖnh (TLB) vµ CSB. C¸c ngµy tiÕp theo
(ngµy 2 vµ ngµy 3) còng ®o ®Õm t−¬ng tù.
Sè liÖu thu ®−îc trong 3 ngµy cho biÕt
diÔn biÕn bÖnh sau khi qu¶ chÝn. CSB ngµy
1 vµ ngµy 2 lµ c¬ së ®Ó so s¸nh s¸u l« xoµi
thu theo c¸c ®ît kh¸c nhau. Ph©n chia c¸c
nhãm qu¶ theo møc ®é nhiÔm bÖnh, vµ
qua ®ã ph©n nhãm qu¶ theo kh¶ n¨ng tiªu
thô. C¸c kÕt qu¶ thu ®−îc kÕt hîp víi sù
ph©n lo¹i kh¶ n¨ng b¸n lµ c¬ së ®Ó x¸c
®Þnh tæn thÊt xoµi sau thu ho¹ch do bÖnh
h¹i.
Sè liÖu ®−îc ph©n tÝch thèng kª b»ng
ch−¬ng tr×nh SAS (SAS Institute, Cary,
NC). Sù sai kh¸c gi÷a c¸c gi¸ trÞ trung
b×nh ®−îc so s¸nh b»ng ®a biªn ®é
Duncan (DMRT).
3. KÕt qu¶ nghiªn cøu
3.1. Thµnh phÇn bÖnh h¹i xoµi sau thu
ho¹ch
TriÖu chøng bÖnh biÓu hiÖn râ rÖt ë thêi
kú qu¶ chÝn (B¶ng 1). Hai bÖnh chñ yÕu
g©y h¹i sau thu ho¹ch lµ th¸n th− (do nÊm
Colletotrichum gloeosporioides) vµ thèi
cuèng (do nhiÒu loµi nÊm). C¸c loµi
Aspergillus spp. vµ Penicillium sp. xuÊt
hiÖn Ýt, l©y nhiÔm sau thu ho¹ch qua vÕt
th−¬ng c¬ giíi.
Ngoµi c¸c triÖu chøng bÖnh do nÊm g©y
ra, qu¶ cßn xuÊt hiÖn c¸c biÕn d¹ng kh¸c
nh− ghÎ vµ ch¸y n¾ng trªn vá, xèp ruét
qu¶. C¸c ®−êng ®ôc trong ruét do gißi
(kh«ng x¸c ®Þnh tªn khoa häc) t¹o ®iÒu
kiÖn cho c¸c l©y nhiÔm thø cÊp cña L.
theobromae, Aspergillus spp.
§inh S¬n Quang
109
3.2. KÕt qu¶ ®iÒu tra bÖnh sau thu ho¹ch
ë n¬i b¸n xoµi
Th¸n th− vµ thèi cuèng lµ hai bÖnh
chÝnh g©y thiÖt h¹i cho ng−êi kinh doanh
xoµi Namdokmai, biÓu hiÖn qua gi¸ b¸n
t¹i nh÷ng n¬i b¸n lÎ (B¶ng 2). Gi¸ b¸n
gi¶m tíi 60-77% víi lo¹i qu¶ cã CSB 1-
10%. Qu¶ cã CSB >10% bÞ lo¹i bá v×
kh«ng b¸n ®−îc.
Tõ kÕt qu¶ ®iÒu tra, kh¶ n¨ng b¸n cña
xoµi ®−îc chia ra lµm ba møc: b¸n tèt
(CSB<1%); b¸n kÐm (CSB=1-10%);
kh«ng b¸n ®−îc (CSB>10%), vµ ®−îc
dïng ®Ó lµm thang ®¸nh gi¸ tæn thÊt.
3.3. §¸nh gi¸ tæn thÊt sau thu ho¹ch do
bÖnh trªn xoµi Namdokmai thu tõ
Talad Tai
BÖnh th¸n th− vµ thèi cuèng lµ hai bÖnh
h¹i xoµi chñ yÕu trong c¶ hai n¨m 2001 vµ
2002. BÖnh ph¸t triÓn m¹nh tõ khi qu¶
chÝn (H×nh 1a vµ 1b). §èi víi th¸n th−, tõ
ngµy 1 ®Õn ngµy 3, CSB t¨ng tõ 1,7% lªn
6,3% (2001) hay 1% lªn 3,8% (2002).
TLB t¨ng tõ 70,9% lªn 85,6% (2001) hay
56,5% lªn 73,4% (2002). §èi víi thèi
cuèng, tõ ngµy 1 ®Õn ngµy 3, CSB t¨ng tõ
4,3% lªn 16,3% (2001) hay 5,9% lªn
11,9% (2002). TLB t¨ng tõ 26,5% lªn
43,6% (2001) hay 21,7% lªn 38,6%
(2002). CSB thèi cuèng t¨ng (®é dèc cña
®−êng håi quy =4,6) nhanh h¬n so víi
CSB th¸n th− =1,7) (H×nh 1c). Víi c¶ hai
bÖnh, CSB vµ TLB thay ®æi râ rÖt qua c¸c
ngµy (P<0,01). CSB th¸n th− n¨m 2001
(1,7%) cao h¬n n¨m 2002 (1,1%) nh−ng
CSB thèi cuèng kh«ng kh¸c nhau gi÷a hai
n¨m (4,3% n¨m 2001 vµ 5,9% n¨m 2002)
(P<0,05). CSB cña c¸c l« xoµi thu tõ c¸c
®ît mua còng kh¸c nhau (P<0,05) (H×nh
2). CSB th¸n th− biÕn ®éng tõ 0,5-2,4%.
CSB thèi cuèng biÕn ®éng tõ 2,5-11,5%.
B¶ng 1. Thµnh phÇn bÖnh trªn qu¶ xoµi sau thu ho¹ch t¹i Bangkok, Th¸i Lan n¨m 2001
Tªn bÖnh Vi sinh vËt g©y bÖnh TLB (%) Ph−¬ng ph¸p l©y nhiÔm
Th¸n th− Colletotrichum gloeosporioides 94 Qua vá kh«ng vµ cã vÕt th−¬ng
Thèi cuèng C. gloeosporioides
Lasiodiplodia theobromae
Dothiorella sp.
D. dominicana
D. mangiferae
Phomopsis mangiferae
54 Qua mÆt c¾t cuèng qu¶
Thèi qu¶ (®en) Aspergillus niger 3 qua vÕt th−¬ng vá
Thèi qu¶ (n©u) Aspergillus sp. 1 qua vÕt th−¬ng vá
Thèi qu¶ (xanh) Penicillium sp. 1 qua vÕt th−¬ng vá
B¶ng 2. §iÒu tra bÖnh th¸n th− vµ thèi cuèng vµ ¶nh h−ëng cña bÖnh tíi gi¸ xoµi Namdokmai
n¨m 2001-2002
Xoµi b¸n tèt Xoµi b¸n kÐm N¬i b¸n
CSB (%) Gi¸ (Bath/kg) CSB (%) Gi¸ (Bath/kg)
C¸ch b¸n lo¹i qu¶
chÊt l−îng kÐm
AP (5/2001) 0-1% 30-35 3-10% 5-10 B¸n theo mí
TopsKaset (5/2001) 0-1% 56 - - -
MOF (10/2001) 0-0.5% 100-120 1-3% 40-45 B¸n theo kg
Talad Tai (4/2002) - 12-13 >1% 3-4 B¸n sät 10-20 kg
"-" : Kh«ng x¸c ®Þnh
BÖnh h¹i g©y tæn thÊt xoµi sau thu ho¹ch
110
H×nh 1. Tû lÖ (®−êng) vµ chØ sè bÖnh (cét) cña bÖnh th¸n th− (a) vµ thèi cuèng (b) trªn xoµi Namdokmai
n¨m 2001 (®èm) vµ 2002 (tr¾ng); (c) tiÕn triÓn bÖnh th¸n th− (liÒn) vµ thèi cuèng (®øt) trong 2 n¨m,
®−îc biÓu diÔn b»ng ®−êng håi quy dùa trªn c¸c gi¸ trÞ trung b×nh chØ sè bÖnh qua c¸c ngµy sau chÝn.
1 2 3
C
h
Ø
sè
b
Ön
h
t
h
¸n
t
h−
(
%
)
0
2
4
6
8
10
T
û
lÖ
b
Ön
h
t
h
¸n
t
h−
(
%
)
0
20
40
60
80
Sè ngµy sau chÝn qu¶
1 2 3
C
h
Ø
sè
b
Ön
h
(
%
)
0
5
10
15
a b c
1 2 3
C
hØ
s
è
b
Ön
h
th
èi
c
uè
ng
(
%
)
0
10
20
30
T
û
lÖ
b
Ön
h
th
èi
c
uè
n
g
(%
)
0
10
20
30
40
50
H×nh 2. ChØ sè bÖnh th¸n th− vµ thèi cuèng xoµi Namdokmai ë c¸c l« kh¸c nhau thu n¨m 2001 (L« 1-3)
vµ 2002 (L« 4-6), 1 ngµy (A) vµ 2 ngµy (B) sau chÝn. Cét cïng lo¹i trong mçi ®å thÞ cã kÌm c¸c ch÷ c¸i
gièng nhau biÓu thÞ gi¸ trÞ chØ sè bÖnh sai kh¸c nhau kh«ng cã ý nghÜa, dùa trªn DMRT (P<0.05).
2 ngµy sau chÝn
L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 L« 5 L« 6
C
hØ
s
è
b
Ön
h
(%
)
0
4
8
12
16
1 ngµy sau chÝn
C
hØ
s
è
b
Ön
h
(%
)
0
4
8
12
16
L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 L« 5 L« 6
Th¸n
th− Thèi cuèng
a
b
a b
b
b
b
b a
a
b
b
a
Th¸n
th− Thèi cuèng
ab
bc
cd
a
a a
b
b
b
b
d d
A B
B¶ng 3. ¶nh h−ëng cña bÖnh th¸n th− vµ thèi cuèng ®Õn kh¶ n¨ng b¸n cña xoµi 1 vµ 2 ngµy sau
chÝn trong 2 vô 2001 vµ 2002
Kh¶ n¨ng Lo¹i PhÇn tr¨m sè qu¶ (%)* Sai sè
b¸n bÖnh L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 L« 5 L« 6 Trung b×nh chuÈn
Ngµy 1
B¸n tèt Th¸n th− 85,4 49,5 70 85,4 61,5 85,6 72,9 a 6,2
Thèi cuèng 72,8 89,5 64 93,8 83,3 62,2 77,6 a 5,4
B¸n kÐm Th¸n th− 13,6 44,2 10 13,6 35,9 13,4 21,8 a 5,9
Thèi cuèng 9,7 4,2 16 0,0 9,0 16,3 9,2 a 2,6
Kh«ng Th¸n th− 1,0 6,3 20 1,0 2,6 1,0 5,3 a 3,1
b¸n ®−îc Thèi cuèng 17,5 6,3 20 6,3 7,7 21,4 13,2 a 2,9
Ngµy 2
B¸n tèt Th¸n th− 26,0 23,4 77,0 74,0 53,8 69,1 53,9 a 9,8
Thèi cuèng 65,1 84,1 46,0 90,6 71,8 57,1 69,1 a 6,8
B¸n kÐm Th¸n th− 63,2 61,9 22,0 22,9 39,7 29,9 39,9 a 7,6
Thèi cuèng 11,7 4,2 14,0 3,1 15,4 16,3 10,8 b 2,3
Kh«ng Th¸n th− 10,8 14,7 1,0 3,1 6,4 1,0 6,2 b 2,3
b¸n ®−îc Thèi cuèng 23,1 11,9 40,0 6.3 12.8 26.5 20.1 a 5.0
*TÝnh dùa trªn viÖc ph©n lo¹i kh¶ n¨ng b¸n theo CSB th¸n th− vµ thèi cuèng trªn qu¶ 1 vµ 2 ngµy sau chÝn.
Theo mçi kh¶ n¨ng b¸n, c¸c gi¸ trÞ trung b×nh trong cét g¾n theo ch÷ c¸i gièng nhau th× sù sai kh¸c kh«ng
cã ý nghÜa, dùa trªn DMRT (P<0,05).
§inh S¬n Quang
111
Sù ph¸t triÓn nhanh cña th¸n th− vµ thèi
cuèng ® g©y ¶nh h−ëng ®Õn kh¶ n¨ng b¸n
cña xoµi (B¶ng 4 vµ H×nh 3). Tæn thÊt sau
thu ho¹ch do th¸n th− vµ thèi cuèng kh¸c
nhau kh«ng cã ý nghÜa sau 1 ngµy tõ khi
qu¶ chÝn. Nh−ng sang ®Õn ngµy 2, sù tæn
thÊt kh¸c nhau râ rÖt (P<0,05). ChØ trong
vßng mét ngµy, th¸n th− lµm sè qu¶ lo¹i
t¨ng tõ 5,3% lªn 6,2%, qu¶ kÐm t¨ng tõ
21,8% lªn 39,9%; thèi cuèng lµm sè qu¶
lo¹i t¨ng tõ 13,2% lªn 20,1%, qu¶ kÐm
t¨ng tõ 9,2% lªn 10,8%. Tæn thÊt xoµi sau
thu ho¹ch còng biÕn ®éng gi÷a c¸c ®ît
mua kh¸c nhau. §iÒu nµy cho thÊy thêi
®iÓm thu ho¹ch vµ vïng trång cã liªn quan
®Õn t×nh h×nh bÖnh vµ tõ ®ã ¶nh h−ëng ®Õn
tæn thÊt cña qu¶ khi chÝn.
4. Th¶o luËn
Tæn thÊt xoµi sau thu ho¹ch cã thÓ do
nhiÒu t¸c nh©n tr−íc, trong vµ sau khi thu
ho¹ch g©y ra. Trong thêi kú chÝn, nguy
c¬ tæn thÊt do nÊm h¹i lµ rÊt ®¸ng quan
t©m, ®Æc biÖt lµ C. gloeosporioides g©y
th¸n th− hay L. theobromae g©y thèi cuèng.
C¶ 2 lo¹i nÊm h¹i nµy chñ yÕu th−êng
nhiÔm tõ tr−íc khi thu ho¹ch, tån t¹i tiÒm
Èn (Simmonds, 1941; Johnson, 1993) vµ
chØ ph¸t bÖnh khi qu¶ ® chÝn, do ®ã Ýt cã
kh¶ n¨ng nhiÔm thø cÊp trong b¶o qu¶n.
Trªn v−ên, m−a lµ yÕu tè quan träng gióp
ph©n t¸n nguån bÖnh th¸n th− (Dodd vµ
ctv, 1991). N¨m 2001 ë Th¸i Lan m−a
nhiÒu h¬n cã thÓ lµ nguyªn nh©n lµm cho
bÖnh ph¸t triÓn nhiÒu khi qu¶ chÝn vµ g©y
h¹i nÆng h¬n so víi n¨m 2002. Tuy nhiªn,
yÕu tè thêi tiÕt nµy l¹i d−êng nh− kh«ng
¶nh h−ëng ®¸ng kÓ ®Õn bÖnh thèi cuèng.
Sau thu ho¹ch, bÖnh thèi cuèng cã tèc ®é
g©y h¹i trªn qu¶ nhanh h¬n so víi th¸n
th−, nh−ng l−îng tæn thÊt xoµi chñ yÕu do
bÖnh th¸n th−, tõ 27,1-46% bao gåm c¶
5,3-6,2% lo¹i bá hoµn toµn trong vßng 1-2
ngµy tõ khi qu¶ chÝn. Ngoµi ra, tæn thÊt cã
thÓ tiÕp tôc t¨ng trong khi tiªu dïng. §èi
víi qu¶ cã CSB tõ 1-10%, mét phÇn thu
nhËp cña ng−êi kinh doanh cã thÓ ®−îc
thu håi (kho¶ng 30%) nhê b¸n h¹ gi¸ cho
ng−êi tiªu dïng hoÆc cho c¬ së chÕ biÕn.
Tuy nhiªn, b¸n ®−îc xoµi chÊt l−îng kÐm
lµ rÊt khã, ®Æc biÖt ë møc b¸n lÎ v× ng−êi
tiªu dïng qu¶ t−¬i cã xu h−íng kh«ng
mua dï gi¸ rÎ vµ c¸c c¬ së chÕ biÕn chØ
thu mua tõ c¸c ®Çu mèi b¸n bu«n víi sè
l−îng lín.
§Æc ®iÓm x©m nhiÔm vµ tiÒm bÖnh cho
thÊy mét sè bÖnh sau thu ho¹ch trªn xoµi
lµ khã tr¸nh khái nÕu kh«ng ¸p dông c¸c
biÖn ph¸p trõ nÊm ®Æc hiÖu. Tuy nhiªn,
nÕu thùc hiÖn tèt c¸c kh©u tr−íc vµ khi thu
ho¹ch ®Ó h¹n chÕ l©y nhiÔm ®ång thêi
qu¶n lý hîp lý s¶n phÈm sau thu ho¹ch ®Ó
duy tr× søc ®Ò kh¸ng cña qu¶, th× sÏ b¶o vÖ
®−îc s¶n phÈm (Arauz, 2000), tõ ®ã gi¶m
H×nh 3. L−îng tæn thÊt xoµi Namdokmai sau thu
ho¹ch do bÖnh th¸n th− vµ thèi cuèng Ngµy 1 vµ
Ngµy 2. §å thÞ ®−îc ph¸t triÓn tõ sè liÖu cña 6 l«
qu¶ thu vô 2001 vµ 2002.
72.9%
21.8%
5.3%
53.9%
39.9%
6.2%
9.2%
77.6%
13.2%
69.1%
20.1%
10.8%
Ngµy 1 Ngµy 2
Th¸n th−
Thèi cuèng
B¸n tèt (chØ sè bÖnh <1%)
B¸n kÐm (chØ sè bÖnh tõ 1-10%)
Kh«ng b¸n ®−îc (chØ sè bÖnh >10%)
BÖnh h¹i g©y tæn thÊt xoµi sau thu ho¹ch
112
bít ®−îc tæn thÊt cho ®Õn khi xoµi ®Õn tíi
tay ng−êi tiªu dïng.
5. KÕt luËn
BÖnh sau thu ho¹ch ë xoµi Namdokmai
do nhiÒu loµi nÊm h¹i l©y nhiÔm tr−íc
hoÆc trong lóc thu ho¹ch, vËn chuyÓn hay
b¶o qu¶n. Th¸n th− vµ thèi cuèng lµ hai
bÖnh nguy hiÓm nhÊt cã thÓ g©y tæn thÊt
nhanh vµ lín tíi 46% vµ 31% sè l−îng qu¶
chØ trong vßng hai ngµy sau khi xoµi b¾t
®Çu chÝn. BÖnh thèi cuèng cã thÓ do mét
hoÆc nhiÒu loµi nÊm g©y ra, gåm L.
theobromae, Dothiorella spp., C.
gloeosporioides, P. mangiferae. BÖnh th¸n
th− do C. gloeosporioides g©y ra. C¸c nÊm
nµy sau khi l©y nhiÔm triÖu chøng bÖnh
ch−a biÓu hiÖn ngay trªn qu¶ xanh vµ chØ
ph¸t bÖnh khi xoµi chÝn, g©y tæn thÊt chñ
yÕu ë møc b¸n lÎ vµ ng−êi tiªu dïng.
Tµi liÖu tham kh¶o
Arauz, L.F. (2000) Mango anthracnose:
Economic impact and current options for
integrated management, Plant Disease, 84:
600-611.
Cojocaru, M., S. Droby, E. Glotter, A.
Goldman, H.E. Gottlieb, B. Jacoby and D.
Prusky (1986) 5-(12-heptadecenyl)
resorcinol, the major component of the
antifungal activity in the peel of mango
fruits. Phytochemistry 25: 1093-109.
Dodd, J.C., A.B. Estrada, J. Matcham, P. Jeffries
and M.J. Jeger (1991) The effect of
climatic factors on Colletotrichum
gloeosporioides, causal agent of mango
anthracnose, in the Philippines. Plant
Pathology 40: 568-575.
Hulme, A.C. (1971) The mango, pp. 233-254.
In A.C. Hulme, ed. The biochemistry of
fruits and their products, Volume 2.
Academic Press, London. 670 pages.
Kobiler, I., R. Reved, L. Artez and D. Prusky
(1998) Antifungal compounds regulating
quiescent diseases in mango. ACIAR
Proceedings 80: 109-144.
Johnson, G.I., I. Muirhead, P. Mayers and T.
Cook (1989) Diseases, pp. 1-35. In
Ridgway, R. ed. Mango pest and disorders.
Queensland Department of Primary
Industries Information Series QI 89007,
Brisbane.
Johnson, G.I., T. Cooke and A. Mead (1993)
Infection and quiescence of mango stem-
end rot pathogens. Acta Horticulturae 341:
329-336.
Simmonds, J.H. (1941) Latent infection in
tropical fruits discussed in relation to the
part played by species of Gloeosporium
and Colletotrichum. Proceedings of the
Royal Society of Queensland 52: 92-120.
Waller, J.M., B.J. Ritchie and M. Holderness
(1998) Plant clinic handbook. CAB
International, UK.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Báo cáo khoa học- Bệnh hại gây tổn thất xoài sau thu hoạch.pdf