Tài liệu Báo cáo Khoa học Ảnh hưởng của việc thay thế 50% gạo bằng bột ngô và ủ men đến khả năng sản xuất của lợn gột tại xã Cát Quế, Hoài Đức - Hà Tây
6 trang |
Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 1172 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Khoa học Ảnh hưởng của việc thay thế 50% gạo bằng bột ngô và ủ men đến khả năng sản xuất của lợn gột tại xã Cát Quế, Hoài Đức - Hà Tây, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Báo cáo khoa học:
Ảnh hưởng của việc thay thế 50% gạo bằng bột ngô
và ủ men đến khả năng sản xuất của lợn gột tại xã
cát quế, hoài đức - hà tây
T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2006, TËp IV, Sè 6: 71-75 §¹i häc N«ng nghiÖp I
¶nh h−ëng cña viÖc thay thÕ 50% g¹o b»ng bét ng« vµ ñ men ®Õn
kh¶ n¨ng s¶n xuÊt cña lîn gét t¹i x· c¸t quÕ, hoµi ®øc - hµ t©y
Effect of replacing 50% of rice by maize and fermentable incubation on got pig
performance in Cat Que village, Hoai Duc of Hatay
NguyÔn B¸ Mïi1
Summary
An experiment was conducted to investigate the effect of replacing rice by maize for piglets
on Pig Got performance. One hundred and fifty commercial crossbred piglets of about 8.38 -
12.56 kg BW were randomly alloted to one of three diets and repeated in 5 households. The
control diet was formulated using rice, rice bran cooked (diet 1). In the other diets, 50% of rice
was replaced by maize cooked (diet 2) and 50% of rice was replaced by maize was replaced by
maize fermented (diet 3). The experimental period was lengthened 45 days. Increasing dietary
maize and fermented increased weight gain of piglets. Feed cost from piglets fed 50%, diet
fermented was lower than piglets fed rice and rice bran. Replacing 50% of rice by maize and
diet fermented were highly profitable.
Keywords: Rice, maize, feed, fermentable, piglets.
1. §Æt vÊn ®Ò
X C¸t QuÕ thuéc huyÖn Hoµi §øc - Hµ
T©y, c¸ch Hµ Néi 30 km vÒ phÝa t©y. ë C¸t
QuÕ cã hai lo¹i h×nh nu«i lîn con: tõ s¬ sinh
®Õn 8-10 kg ®−îc gäi lµ lîn gièng vµ tõ 6 -
10 kg nu«i ®Õn 28 kg ®−îc gäi lµ lîn gét.
Ng−êi d©n ë x C¸t QuÕ ®i gom lîn gièng tõ
6-10 kg, nu«i trong 45 - 60 ngµy, khi lîn
con ®¹t träng l−îng 25 - 28 kg th× ®em b¸n
cho c¸c hé nu«i lîn thÞt. TruyÒn thèng sö
dông thøc ¨n ®Ó nu«i lîn gét cña ng−êi d©n
lµ g¹o, c¸m g¹o, bçng r−îu vµ l¸ rau lang.
V× g¹o chiÕm mét tû lÖ t−¬ng ®èi trong thøc
¨n tinh hµng ngµy cña lîn, nªn tÊt c¶ c¸c hé
kinh doanh lîn gét ®Òu ph¶i nÊu c¸m. §iÒu
nµy kh«ng nh÷ng tèn kiÕm nhiªn liÖu mµ
cßn tèn c«ng lao ®éng, h¬n n÷a gi¸ mua g¹o
cßn cao h¬n bét ng«. §Ó kh¾c phôc tån t¹i
trªn, nghiªn cøu nµy ®−îc tiÕn hµnh nh»m
gi¶m chi phÝ thøc ¨n vµ c«ng lao ®éng trong
ch¨n nu«i lîn gét.
2. vËt liÖu vµ ph−¬ng ph¸p nghiªn
cøu
§éng vËt vµ chuång tr¹i
30 lîn con lai F1 (Mãng C¸i x Ngo¹i
tr¾ng) ®−îc chän ngÉu nhiªn mét trong ba khÈu
phÇn, lîn con ë mçi khÈu phÇn ®−îc nu«i trong
mét « chuång riªng trong mét hé. ThÝ nghiÖm
®−îc lÆp l¹i trong 5 hé víi tæng sè 150 lîn con.
ThÝ nghiÖm kÐo dµi trong 45 ngµy. S¬ ®å thÝ
nghiÖm ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 1.
Thøc ¨n vµ nu«i d−ìng
Thµnh phÇn thøc ¨n trong khÈu phÇn thÝ
nghiÖm ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 2. KhÈu phÇn 1
(KF 1-®èi chøng) gåm g¹o vµ c¸m g¹o, KF 2
thay thÕ 50% g¹o b»ng bét ng«, KF 1 vµ KF 2
thøc ¨n ®−îc nÊu chÝn. KhÈu phÇn 3 thay thÕ
50% g¹o b»ng bét ng« ñ men. C¸c khÈu phÇn
t−¬ng ®−¬ng nhau vÒ n¨ng l−îng, protein th« vµ
kho¸ng tæng sè, trõ lipit th« lµ kh¸c nhau
(P<0,05). §µn lîn ®−îc cho ¨n 2 lÇn trong ngµy,
l−îng thøc ¨n ®−îc ®iÒu chØnh 5 ngµy 1 lÇn trªn
c¬ së −íc l−îng t¨ng träng 350 g/ngµy, n−íc
®−îc cho uèng tù do b»ng hÖ thèng van tù ®éng.
B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm
KF 1 KF 2 KF 3
YÕu tè thÝ nghiÖm
100% g¹o
(nÊu chÝn)
50% g¹o
50% bét ng«
(nÊu chÝn)
50% g¹o
50% bét ng«
(ñ men)
Hé «ng Ban
Sè l−îng lîn (con) 10 10 10
KL ban ®Çu (kg/con) 12,24 ± 0,29 12,48 ± 0,62 12,56 ± 0,40
Hé «ng §¹t
Sè l−îng lîn (con) 9 9 9
KL ban ®Çu (kg/con) 9,62 ± 0,26 9,53 ± 0,32 9,43 ± 0,34
Hé «ng Léc
Sè l−îng lîn (con) 10 10 10
KL ban ®Çu (kg/con) 8,55 ± 0,35 8,38 ± 0,36 8,50 ± 0,22
Hé bµ Thuý
Sè l−îng lîn (con) 11 11 11
KL ban ®Çu (kg/con) 11,67 ± 0,35 11,72 ± 0,40 11,81 ± 0,42
Hé «ng TuÊn
Sè l−îng lîn (con) 10 10 10
KL ban ®Çu (kg/con) 7,67 ± 0,17 7,65 ± 0,29 7,75 ± 0,32
B¶ng 2. KhÈu phÇn thÝ nghiÖm
KF 1 KF 2 KF 3
ChØ tiªu 100% g¹o
(nÊu chÝn)
50% g¹o, 50% bét
ng«(nÊu chÝn)
50% g¹o, 50% bét ng«
(ñ men)
C¸m g¹o (%) 45 45 45
G¹o (%) 45 22,5 22,5
Bét ng« (%) 0 22,5 22,5
C¸m ®Ëm ®Æc (%) 10 10 10
N¨ng l−îng (Kcal/kg) 2591 2577 2562
Protein th« (%) 11,76 11,96 11,96
Lipit th« (%) 3,92 4,53 4,53
Kho¸ng tæng sè (%) 7,71 7,82 7,93
C¸c chØ tiªu vµ ph−¬ng ph¸p theo dâi
§µn lîn ®−îc c©n mét ngµy tr−íc vµ mét
ngµy sau khi kÕt thóc thÝ nghiÖm b»ng c©n
®ång hå víi ®é chÝnh x¸c 0,1 g ®Ó tÝnh t¨ng
träng. Thøc ¨n ®−îc c©n hµng ngµy tr−íc vµ
sau khi cho ¨n ®Ó tÝnh l−îng thøc ¨n thu nhËn
vµ chi phÝ thøc ¨n. L−îng thøc ¨n tinh hçn hîp
tr−íc khi chÕ biÕn vµ l−îng thøc ¨n thõa ®−îc
x¸c ®Þnh hµm l−îng vËt chÊt kh« tõ ®ã tÝnh ra
l−îng vËt chÊt kh«, l−îng thøc ¨n thu nhËn
trong mçi l«. Theo dâi l−îng than vµ men
gièng ®−îc dïng trong thÝ nghiÖm ®Ó tÝnh chi
phÝ thÝ nghiÖm.
Xö lý sè liÖu
C¸c sè liÖu ®−îc ph©n tÝch trªn phÇn mÒn
SAS 6.12 (1996). Ph−¬ng ph¸p LSD ®−îc sö
dông ®Ó so s¸nh sù kh¸c nhau gi÷a c¸c sè
trung b×nh (Genstat 5 Committee, 1993). Ph©n
tÝch c¸c yÕu tè cña khÈu phÇn ®Õn c¸c chØ tiªu
theo m« h×nh to¸n sinh häc sau.
Yij = µ + Ti + ε ij
Yij : lµ khèi l−îng cña lîn, tiªu tèn thøc ¨n
µ: lµ gi¸ trÞ trung b×nh cña quÇn thÓ
Ti: lµ yÕu tè khÈu phÇn thø i (i = 3)
ε ij : lµ sai sè ngÉu nhiªn
3. KÕt qu¶ vµ th¶o luËn
3.1. T¨ng träng, tiªu tèn thøc ¨n vµ chi phÝ
thøc ¨n
T¨ng träng
§µn lîn khoÎ m¹nh trong suèt thêi kú thÝ
nghiÖm. B¶ng 3 cho thÊy l−îng thøc ¨n thu
nhËn, t¨ng träng, tiªu tèn thøc ¨n/kg t¨ng
träng vµ chi phÝ thøc ¨n kh¸c nhau gi÷a c¸c
khÈu phÇn. Nh×n chung trong tÊt c¶ c¸c hé,
nh÷ng con lîn ®−îc nu«i víi 50% g¹o + 50%
bét ng«, ñ men (KF 3) t¨ng träng cao h¬n KF
1 (100% g¹o) vµ KF 2 (50% g¹o + 50% bét
ng«, nÊu chÝn) (p<0,05). Sù kh¸c nhau vÒ
t¨ng träng hµng ngµy gi÷a KF 1 vµ KF 2
kh«ng cã ý nghÜa thèng kª (p>0,05). Nh− vËy
khi thay thÕ 50% g¹o b»ng bét ng« kh«ng
lµm ¶nh h−ëng ®Õn kh¶ n¨ng t¨ng träng cña
®µn lîn. Theo NguyÔn ThÞ L−¬ng Hång vµ
céng sù (2001), khi t¨ng hµm l−îng protein
lªn 22% (tÝnh theo VCK), t¨ng träng cña ®µn
lîn con F1 sau cai s÷a ®¹t 371-378
g/con/ngµy. KÕt qu¶ cña chóng t«i trªn ®µn
lîn con nu«i gét ë KF3 (370 g/con/ngµy)
còng cho kÕt qu¶ t−¬ng ®−¬ng.
B¶ng 3. T¨ng träng, tiªu tèn thøc ¨n vµ chi phÝ thøc ¨n cña ®µn lîn tÝnh trung b×nh c¸c hé
KF 1 KF 2 KF 3
ChØ tiªu
100% g¹o
(nÊu chÝn)
50% g¹o
50% bét ng«
(nÊu chÝn)
50% g¹o
50% bét ng«
(ñ men)
Sè l−îng lîn (con) 50 50 50
Khèi l−îng ban ®Çu (kg) 9,91 ± 0,25 9,99 ± 0,31 10,11 ± 0,22
Khèi l−îng kÕt thóc (kg) 24,98bc ± 0,53 25,45ab ± 0,64 26,82a ± 0,66
T¨ng träng ngµy (g/ngµy) 332b ± 14 343b ± 16 370a ± 22
T¨ng träng kú (kg/kú) 14,99bc ± 0,48 15,48ab ± 0,52 16,71a ± 0,62
Tiªu tèn TA (kg TA/kg t¨ng P) 2,37a 2,30a 2,15b
Chi phÝ thøc ¨n (VND/kg t¨ng P) 7654 7213 6013
Ghi chó: a,b,c kh¸c nhau theo hµng th× kh¸c nhau cã ý nghÜa thèng kª (P<0,05).
B¶ng 3 chØ ra r»ng nh÷ng con lîn ®−îc
nu«i víi g¹o vµ c¸m g¹o (KF 1) cã tèc ®é t¨ng
träng hµng ngµy thÊp h¬n (38 g/ngµy) so víi
nh÷ng con lîn ®−îc nu«i víi (50% + 50% bét
ng«, ñ men) (KF 3) (P<0,05). §iÒu ®ã cã thÓ
gi¶i thÝch thøc ¨n ë KF 3 ®−îc ñ men ® lµm
t¨ng kh¶ n¨ng tiÕt dÞch tiªu ho¸ dÉn tíi t¨ng tû
lÖ tiªu ho¸, lµm cho ®µn lîn t¨ng träng tèt h¬n.
Theo Gatel (1993), hai nh©n tè ¶nh h−ëng ®Õn
kh¶ n¨ng t¨ng träng lµ hµm l−îng protein trong
khÈu phÇn vµ møc ®é nu«i d−ìng.
T¨ng träng hµng ngµy ë KF 3 cao h¬n ë
KF 2 lµ 27 g/ngµy (P<0,05), cã nghÜa lµ cho
lîn ¨n khÈu phÇn thøc ¨n cã ñ men th× t¨ng
träng cña lîn cao h¬n so víi thøc ¨n ®ã ®em
nÊu chÝn. NguyÔn Kh¾c TuÊn (2001) gi¶i thÝch
r»ng c¬ chÕ t¸c dông cña viÖc bæ sung c¸c axit
h÷u c¬ trong thøc ¨n ñ men lµ t¹o lËp sù c©n
b»ng sinh th¸i ®−êng ruét, kÝch thÝch sù ph¸t
triÓn cña c¸c vi khuÈn cã lîi trong ®−êng ruét,
tõ ®ã ®èi kh¸ng víi E.coli do pH gi¶m. MÆt
kh¸c c¸c axit h÷u c¬ trong thøc ¨n ñ men ®−îc
hÊp thu trùc tiÕp ë d¹ dµy vµ ruét lµ nguyªn
liÖu cho qu¸ tr×nh sinh tr−ëng cña lîn. Theo
Shingari vµ céng sù (1987) th× ®é axit trong
®−êng tiªu ho¸ kh«ng chØ do c¸c tÕ bµo cña
thµnh d¹ dµy tiÕt HCl mµ cßn do sù cã mÆt cña
c¸c vi khuÈn trong xoang d¹ dµy ruét. Nh÷ng
vi khuÈn nµy cã s½n trong ®−êng tiªu ho¸ hoÆc
theo thøc ¨n, ® duy tr× ®é pH tèi −u cho sù
ho¹t ®éng cña c¸c enzym tiªu ho¸, ®Æc biÖt lµ
enzym tiªu ho¸ protein vµ ng¨n chÆn sù ph¸t
triÓn cña c¸c vi khuÈn g©y bÖnh. KÕt qu¶
nghiªn cøu cña NguyÔn V¨n Th¾ng (2001)
cho biÕt bæ sung 1ml EM/kg thÓ träng, t¨ng
träng cña ®µn lîn con sau cai s÷a cao h¬n ®èi
chøng (kh«ng bæ sung) lµ 33 g/con/ngµy.
Tiªu tèn thøc ¨n
KÕt qu¶ vÒ tiªu tèn thøc ¨n cho 1 kg t¨ng
träng ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 3. Tiªu tèn thøc
¨n cho 1 kg t¨ng träng ë KF 3 thÊp h¬n ë KF
1 vµ KF 2 (P<0,05). Sù kh¸c nhau vÒ tiªu tèn
thøc ¨n/kg t¨ng träng ë KF 1 vµ KF 2 kh«ng cã
ý nghÜa thèng kª (P>0,05). Tiªu tèn thøc ¨n
cho 1 kg t¨ng träng ë KF 3 thÊp h¬n ë KF 1 vµ
KF 2 tõ 0,15 - 0,22 kg TA/kg t¨ng träng. Do
thøc ¨n ë KF 3 ®−îc ñ men ® lµm t¨ng tû lÖ lîi
dông thøc ¨n, lµm cho ®µn lîn t¨ng träng nhanh
dÉn tíi lµm gi¶m thøc ¨n trªn kg t¨ng träng.
Chi phÝ thøc ¨n
Chi phÝ thøc ¨n cho 1 kg t¨ng träng ë KF
3 lµ thÊp nhÊt ë tÊt c¶ c¸c hé vµ cao nhÊt ë KF
1 (b¶ng 3). Chi phÝ thøc ¨n trªn kg t¨ng träng
cña nh÷ng con lîn ë KF 3 thÊp h¬n tõ 1200
®Õn 1641 ®ång so víi KF 2 vµ KF 1.
¶nh h−ëng kh¸c
TruyÒn thèng nu«i lîn gét t¹i x C¸t QuÕ
cho thÊy, ph−¬ng ph¸p nu«i d−ìng lµ 2 lÇn
cho ¨n trong mét ngµy víi g¹o, c¸m g¹o, c¸m
®Ëm ®Æc, l¸ khoai lang nÊu cïng víi nhau. V×
vËy kh«ng cã vÊn ®Ò g× x¶y ra ®èi víi nh÷ng
con lîn ë KF 1 vµ KF 2. Tuy nhiªn, ®µn lîn ë
khÈu phÇn 3 ® gi¶m l−îng thøc ¨n thu nhËn
trong mét vµi ngµy ®Çu thÝ nghiÖm, do thøc ¨n
ñ men lîn ch−a quen, sau ®ã l−îng thøc ¨n thu
nhËn t¨ng dÇn. Nh÷ng con lîn ë khÈu phÇn 3
da hång hµo vµ bãng m−ît h¬n nh÷ng con lîn
ë KF 1 vµ KF 2. Do vËy, c¶ ng−êi bu«n lîn
gét vµ ng−êi nu«i lîn thÞt ®Òu thÝch mua
nh÷ng con lîn ë khÈu phÇn 3. Sau khi thÝ
nghiÖm kÕt thóc ® cã nhiÒu hé n«ng d©n nu«i
lîn gét b»ng thøc ¨n ñ men (KF 3), bá ph−¬ng
ph¸p truyÒn thèng lµ nÊu chÝn.
3.2. KhÝa c¹nh kinh tÕ
Ph©n tÝch chi phÝ vµ lîi nhuËn cña ch¨n
nu«i lîn gét ® chØ ra r»ng chi phÝ lîn gièng
chiÕm kho¶ng 52 - 54% trong tæng chi phÝ,
trong khi ®ã chi phÝ thøc ¨n chiÕm kho¶ng 45
- 46% trong tæng chi phÝ (b¶ng 4). Tæng chi
phÝ ë KF 3 thÊp h¬n 2% so víi KF 1 Vµ KF 2,
v× kh«ng cã chi phÝ nhiªn liÖu. Lîi nhuËn trªn
®Çu lîn cña KF 3 (78.611 ®ång) cao h¬n KF 1
(51.032 ®ång) lµ 54% vµ cao h¬n KF 2
(59.729 ®ång) lµ 32%, mÆc dï ch−a tÝnh ®Õn
tiÕt kiÖm c«ng lao ®éng ®Ó nÊu c¸m. Lîi
nhuËn trªn ®Çu lîn ë KF 3 cao h¬n tõ 18.882
®Õn 27.579 ®ång so víi KF 2 vµ KF 1. Tuy
nhiªn lîi nhuËn trªn cßn tuú thuéc vµo gi¸
mua lîn gièng vµ gi¸ b¸n lîn gét t¹i thÞ tr−êng
tõng thêi ®iÓm. Ch¨n nu«i lîn gét cho lîi
nhuËn cao h¬n lîn thÞt tõ 2.000 – 3.000
®ång/kg s¶n phÈm khi kü thuËt ®−îc c¶i tiÕn
mÆc dï gi¸ thøc ¨n t¨ng cao (Peters vµ céng
sù, 2002).
B¶ng 4. Ph©n tÝch chi phÝ vµ thu nhËp trong ch¨n nu«i lîn gét
KF 1 (n=50) KF 2 (n=50) KF 3 (n=50)
ChØ tiªu
100% g¹o
(nÊu chÝn)
50% g¹o
50% bét ng«
(nÊu chÝn)
50% g¹o
50% bét ng«
(ñ men)
Chi phÝ lîn gièng (®ång)
% trong tæng chi phÝ
6.494.800
52,22
6.498.700
52,83
6.572.800
54,42
Chi phÝ thøc ¨n (®ång)
% trong tæng chi phÝ
5.717.825
45,97
5.577.860
45,34
5.456.230
45,18
Chi phÝ men gièng (®)
% trong tæng chi phÝ
60.000
0,5
Chi phÝ nhiªn liÖu (®)
% trong tæng chi phÝ
225.000
1,80
225.000
1,83
Tæng chi phÝ (®ång) 12.437.625 12.301.560 12.077.030
Tæng b¸n lîn (®ång) 14.989.200 15.288.000 16.017.600
L·i th«* (®ång) 2.551.575 2.986.440 3.930.570
L·i th« trªn ®Çu lîn (®/lîn) 51.032 59.729 78.611
* Ghi chó: li ch−a tÝnh chi phÝ lao ®éng, khÈu hao chuång tr¹i vµ li suÊt ng©n hµng.
4. KÕt luËn
Lîn ®−îc nu«i b»ng khÈu phÇn ¨n KF2
(thay thÕ 50% g¹o b»ng bét ng«) t¨ng träng
cao h¬n so víi lîn ®−îc nu«i b»ng khÈu phÇn
¨n KF 1 (100% g¹o) lµ 11 g/con/ngµy; T¨ng
träng cña lîn ë c«ng thøc nu«i b»ng khÈu
phÇn ¨n KF3 (thay thÕ 50% b»ng bét ng«, ñ
men) cao h¬n so víi lîn nu«i b»ng KF 2 lµ 27
g/con/ngµy; T¨ng träng cña lîn ®−îc nu«i
b»ng KF 3 cao h¬n so víi lîn ®−îc nu«i b»ng
KF 1 lµ 38 g/con/ngµy. Tiªu tèn thøc ¨n cho 1
kg t¨ng träng thÊp nhÊt ë c«ng thøc nu«i lîn
b»ng khÈu phÇn ¨n KF 3, thÊp h¬n ë KF 1 vµ
KF 2 tõ 0,15 -0,22 kg TA/kg t¨ng träng. Chi
phÝ thøc ¨n trªn kg t¨ng träng cña nh÷ng con
lîn nu«i b»ng khÈu phÇn ¨n KF 3 thÊp h¬n tõ
1200 ®Õn 1641 ®ång so víi nu«i b»ng khÈu
phÇn ¨n KF 2 vµ KF 1. Da cña nh÷ng con lîn
ë c«ng thøc KF 3 hång hµo, bãng m−ît h¬n,
ng−êi nu«i thÝch mua h¬n ë c«ng thøc KF 1 vµ
KF 2. Do vËy, lîi nhuËn trªn ®Çu lîn ë c«ng
thøc nu«i b»ng khÈu phÇn ¨n KF 3 cao h¬n tõ
18.882 ®Õn 27.579 ®ång so víi nu«i b»ng c¸c
khÈu phÇn ¨n KF 2 vµ KF 1.
Tµi liÖu tham kh¶o
Gatel, F. (1993). Dietary factors affecting
protein digestibility in pigs. Proceeding
of the first international symposium on
nitrogen flow in pig production and
environmental consequeeeces. 8-11
June 1993. Netherlands. P. 70-89.
Genstat 5 committee, (1993). Genstat 5
release 3 reference manual. Clarendon
Press Oxford, 796 pp.
NguyÔn ThÞ L−¬ng Hång, Bïi Quang TuÊn,
§Æng Thuý Nhung (2001). Nghiªn cøu
x¸c ®Þnh møc n¨ng l−îng vµ protein
thÝch hîp cho lîn con sau cai s÷a trong
®iÒu kiÖn thøc ¨n cña miÒn B¾c, KÕt
qu¶ nghiªn cøu khoa häc kü thuËt khoa
ch¨n nu«i thó y, Tr−êng ®¹i häc ng«ng
nghiÖp I, NXB n«ng nghiÖp Hµ Néi, tr.
15-19.
NguyÔn V¨n Th¾ng (2001). Nghiªn cøu sö
dông c¸c chÕ phÈm EM trong phßng vµ
trÞ bÖnh tiªu ch¶y ë lîn, KÕt qu¶ nghiªn
cøu khoa häc kü thuËt khoa ch¨n nu«i
thó y, NXB n«ng nghiÖp, tr. 139-143.
NguyÔn Kh¾c TuÊn (2001). Vi sinh vËt vµ
c«ng nghÖ vi sinh, Bµi gi¶ng dïng cho
cao häc, tr−êng ®¹i häc n«ng nghiÖp I
Hµ Néi, tr. 50-59.
Peters, D., N.T. Tinh and P.N. Thach. (2002).
Sweetpotato Root Silage for Efficient
and Labor-saving Pig Raising in
Vietnam.. AGGRIPA. Food and Ag
ricultural Organization, Rome, p. 63-66.
Shingari, B. K., Jagjit Kauer., Sapra, K. L.
(1987). “Phßng ngõa l©y nhiÔm E. Coli
qua thøc ¨n” (Ph¹m ThÞ Ngäc dÞch). T¹p
chÝ KHKT thó y tËp IV, sè 1, tr. 86-88.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Báo cáo khoa học- Ảnh hưởng của việc thay thế 50% gạo bằng bột ngô và ủ men đến khả năng sản xuất của lợn gột tại xã cát quế, hoài đức - hà tây.pdf