Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 6: Bảo trì, bảo dưỡng, thay thế trang thiết bị khách sạn

Tài liệu Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 6: Bảo trì, bảo dưỡng, thay thế trang thiết bị khách sạn: 1 CHƢƠNG 6: BẢO TRÌ, BẢO DƢỠNG, THAY THẾ TRANG THIẾT BỊ KHÁCH SẠN 6.1. Hệ thống trang thiết bị điện và nƣớc 6.2. Hệ thống thiết bị làm nóng và thiết bị làm lạnh 6.3. Hệ thống thiết bị nghe nhìn và âm thanh, ánh sáng 6.4. Hệ thống trang thiết bị giặt là và trang thiết bị dịch vụ ăn uống DHTM_TMU 2 6.1. Hệ thống trang thiết bị điện và nƣớc 6.1.1. Hệ thống điện 6.1.2. Hệ thống nước DHTM_TMU 3 6.1.1. Hệ thống điện 6.1.1.1. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện 6.1.1.2. Thay thế động cơ điện DHTM_TMU www.themegallery.co m Một số vấn đề cần chú ý đối với một chương trình bảo trì điện hiệu quả: Cần có một bản kế hoạch hiện tại cho hệ thống điện 1 Nhân viên bảo trì có kiến thức về thực hành điện và hệ thống điện 2 Thực hành tốt vệ sinh để làm thủ tục an toàn thích hợp 3 Có kiến thức và tuân thủ quy trình an toàn phù hợp 4 5 Kết hợp với các thủ tục bảo trì điện vào chương trình bảo dưỡng phòng ngừa của cơ sở DHTM_TMU * Hoạt độ...

pdf50 trang | Chia sẻ: putihuynh11 | Lượt xem: 1805 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 6: Bảo trì, bảo dưỡng, thay thế trang thiết bị khách sạn, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1 CHƢƠNG 6: BẢO TRÌ, BẢO DƢỠNG, THAY THẾ TRANG THIẾT BỊ KHÁCH SẠN 6.1. Hệ thống trang thiết bị điện và nƣớc 6.2. Hệ thống thiết bị làm nóng và thiết bị làm lạnh 6.3. Hệ thống thiết bị nghe nhìn và âm thanh, ánh sáng 6.4. Hệ thống trang thiết bị giặt là và trang thiết bị dịch vụ ăn uống DHTM_TMU 2 6.1. Hệ thống trang thiết bị điện và nƣớc 6.1.1. Hệ thống điện 6.1.2. Hệ thống nước DHTM_TMU 3 6.1.1. Hệ thống điện 6.1.1.1. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện 6.1.1.2. Thay thế động cơ điện DHTM_TMU www.themegallery.co m Một số vấn đề cần chú ý đối với một chương trình bảo trì điện hiệu quả: Cần có một bản kế hoạch hiện tại cho hệ thống điện 1 Nhân viên bảo trì có kiến thức về thực hành điện và hệ thống điện 2 Thực hành tốt vệ sinh để làm thủ tục an toàn thích hợp 3 Có kiến thức và tuân thủ quy trình an toàn phù hợp 4 5 Kết hợp với các thủ tục bảo trì điện vào chương trình bảo dưỡng phòng ngừa của cơ sở DHTM_TMU * Hoạt động bảo trì động cơ điện 21Q Tần suất bảo trì: Hàng quý - Hàng năm 4. Bôi trơn mỗi thông số kỹ thuật của nhà sản xuất 3. Thổi sạch bụi bẩn 2. Làm sạch động cơ 1. Kiểm tra động cơ và kiểm tra tiếng ồn bất thường DHTM_TMU 6 6.1.1.2. Thay thế động cơ điện Nguyên nhân: thời gian sử dụng lâu hoặc động cơ bị hỏng DHTM_TMU 6.1.2. Hệ thống nước - Bảo dưỡng định kỳ Gia công nước để làm thích hợp nhu cầu sử dụng. Thay thế những cực dương (cực mà chịu độ bào mòn ống dẫn) ở thiết bị đun nước. Làm sạch thiết bị lọc DHTM_TMU 6.1.2. Hệ thống nước - Bảo dưỡng định kỳ Bôi trơn máy bơm Kiểm tra cài đặt nhiệt độ nước nóng Kiểm tra các van giảm nhẹ áp lực ở thiết bị đun nước cho những thao tác thích hợp. DHTM_TMU 9 6.2. Hệ thống thiết bị làm nóng và thiết bị làm lạnh 6.2.1. Hệ thống thiết bị làm nóng 6.2.2. Hệ thống thiết bị làm lạnh DHTM_TMU 10 6.2.1. Hệ thống thiết bị làm nóng  Nhân viên bảo trì hoặc nhà thầu bên ngoài nên kiểm tra hiệu suất cháy của lò hoặc lò hơi theo định kỳ nửa năm hoặc hàng năm.  Hiệu suất cháy được kiểm tra bằng cách đo oxy và carbon dioxide và nhiệt độ của khí thải. DHTM_TMU 11 6.2.1. Hệ thống thiết bị làm nóng  Vòi đốt phải được kiểm tra cẩn thận và làm sạch bụi bẩn, mảnh vụn, carbon, và tích tụ khác. DHTM_TMU 12 6.2.2. Hệ thống thiết bị làm lạnh 6.2.2.1. Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ 6.2.2.2. Bảo dưỡng định kỳ điều hòa nhiệt độ 6.2.2.3. Hệ thống hoạt động làm mát và bảo trì 6.2.2.4. Bảo trì phòng điều hòa tập trung DHTM_TMU - Khoảng 10 - 15 ngày lại cho tủ lạnh ngừng làm việc để làm vệ sinh: xả đá, ngắt điện, lấy hết các thứ trong tủ lạnh ra. DHTM_TMU - Lau sạch dàn bay hơi, các khay, ngăn và thành trong của tủ bằng giẻ tẩm nước xà phòng loãng và ấm, sau đó lau lại bằng giẻ khô và mềm. DHTM_TMU - Vỏ ngoài tủ cũng lau bằng giẻ mềm hơi ẩm (tránh dùng giẻ ướt quá), sau đó để cho khô. DHTM_TMU - Cuối cùng, lắp lại tất cả các thứ trong tủ, đóng cửa tủ và cho tủ tiếp tục làm việc. DHTM_TMU - Định kỳ (1 lần/1 tháng) tháo phin lọc không khí trong dàn bay hơi và làm vệ sinh. DHTM_TMU - Làm vệ sinh dàn ngưng tụ, dàn bay hơi, các đường ống, máy nén quạt ít nhất mỗi mùa một lần. DHTM_TMU - Tra dầu mỡ: thông thường trong điều hòa nhiệt độ, người ta chỉ phải tra dầu mỡ các quạt gió, ít nhất 1 năm 1 lần. DHTM_TMU - Định kỳ 3 hoặc 6 tháng liên hệ với phòng kỹ thuật của công ty cung cấp máy điều hòa đến bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ. DHTM_TMU 21 6.2.2.3. Hệ thống hoạt động làm mát và bảo trì DHTM_TMU 6.2.2.3. Hệ thống hoạt động làm mát và bảo trì Kiểm tra thiết bị làm lạnh có rò rỉ hay không Kiểm tra dầu máy làm lạnh có dấu hiệu ô nhiễm hay nước hay không Làm sạch khí lạnh trong bình ngưng và máy chưng cho khô DHTM_TMU 6.2.2.3. Hệ thống hoạt động làm mát và bảo trì Làm sạch ống nhỏ giọt bình ngưng và đường thoát nước của máy chưng khô Kiểm tra điều kiện vận hành của thiết bị Bảo dưỡng động cơ, đặc biệt chú ý đến nhiệt độ bắt đầu hoạt động và kiểm soát động cơ DHTM_TMU Kiểm tra hoạt động của tất cả các van và các nút điều khiển Kiểm tra nhiệt cho hoạt động tốt, bề ngoài, và các kết nối vật lý Làm sạch lọc đầu vào và các kết nối vật lý Thay thế bộ lọc không khí 6.2.2.4. Bảo trì phòng điều hòa tập trung DHTM_TMU Làm sạch cống nước ngưng Kiểm tra và làm sạch và thắt chặt các kết nối Kiểm tra các điều kiện sự phù hợp của phích cắm và kết nối điện Kiểm tra và làm sạch các lỗ thông khí bên ngoài 6.2.2.4. Bảo trì phòng điều hòa tập trung DHTM_TMU 6.2.2.4. Bảo trì phòng điều hòa tập trung Làm sạch tất cả các cuộn dây Động cơ quạt bôi trơn DHTM_TMU 27 6.3. Hệ thống thiết bị nghe nhìn và âm thanh, ánh sáng 6.3.1. Giữ gìn hệ thống ánh sáng 6.3.2. Biện pháp làm sạch nguồn phát sáng và đèn 6.3.3. Thay thế đèn DHTM_TMU 6.3.1. Giữ gìn hệ thống ánh sáng - Các yếu tố ảnh hưởng Loại đèn được sử dụng Vị trí Mục đích ánh sáng được sử dụng DHTM_TMU 6.3.1. Giữ gìn hệ thống ánh sáng Làm sạch nguồn phát sáng, đèn Thay đèn DHTM_TMU 6.3.2. Biện pháp làm sạch nguồn phát sáng và đèn - Trong những khu vực nhiều bụi bẩn hơn thì làm sạch thường xuyên - Làm sạch nửa năm một lần DHTM_TMU 6.3.3. Thay thế đèn b. Chính sách thay thế - Khi những chiếc đèn đã sử dụng khoảng 80% tuổi thọ của, cần được thay thế. a. Những đặc trưng của đèn - Đèn sáng chói cần được thay thế thường xuyên hơn. - Đèn huỳnh quang thay một lần trong khoảng một năm rưỡi DHTM_TMU 32 6.4. Hệ thống trang thiết bị giặt là và trang thiết bị dịch vụ ăn uống 6.4.1. Hệ thống trang thiết bị giặt là 6.4.2. Thiết bị ăn uống DHTM_TMU 33 6.4.1. Hệ thống trang thiết bị giặt là 6.4.1.1. Bảo trì máy giặt 6.4.1.2. Xu hướng mới nổi trong dịch vụ giặt ủi DHTM_TMU Tổng giám đốc Là người gián tiếp chịu trách nhiệm về hoạt động một cách chính xác và duy trì việc giặt ủi DHTM_TMU Bộ phận kỹ thuật Có trách nhiệm duy trì thiết bị giặt là DHTM_TMU 6.4.1.2. Xu hướng mới nổi trong dịch vụ giặt ủi Sử dụng ozon để tẩy trắng và khử trùng Lắp đặt các thiết bị tái chế nước. DHTM_TMU 37 6.4.2. Thiết bị ăn uống 6.4.2.1. Duy trì thiết bị ăn uống 6.4.2.2. Nhu cầu bảo trì thiết bị ăn uống DHTM_TMU 6.4.2.1. Duy trì thiết bị ăn uống - Duy trì tốt và thiết bị hoạt động đúng cách cho phép nhân viên chế biến sản phẩm ăn uống tập trung vào sản xuất các sản phẩm chất lượng cho khách. - Duy trì trang thiết bị phục vụ ăn uống là một biện pháp mà các phòng kỹ thuật góp phần vào nâng cao hiệu quả sử dụng trang thiết bị DHTM_TMU 6.4.2.1. Duy trì thiết bị ăn uống Duy trì trang thiết bị phục vụ ăn uống là một trách nhiệm của bộ phận chế biến sản phẩm ăn uống, cũng như nhân viên bảo trì Đào tạo nhân viên nhà bếp để chăm sóc đúng đắn của thiết bị là một đầu tư rất có hiệu quả Các nhà quản lý cũng cần liên tục nhắc nhở các nhân viên về tầm quan trọng của việc chăm sóc thiết bị DHTM_TMU Nguyên tắc Các trang thiết bị phục vụ chế biến các sản phẩm ăn uống phải được dễ dàng làm sạch được và duy trì DHTM_TMU 6.4.2.2. Nhu cầu bảo trì thiết bị ăn uống Theo đề nghị chương trình bảo trì các trang thiết bị của nhà sản xuất Nhân viên bảo trì được đào tạo hay thuê dịch vụ bảo trì bên ngoài DHTM_TMU a. Bảo trì các thiết bị chuẩn bị và các thiết bị nấu bếp Giáo dục các nhân viên nhà bếp về việc làm thế nào để sử dụng đúng cách và vận hành trang thiết bị nhà bếp Nhân viên nhà bếp cần thực hiện những bảo dưỡng nhỏ và dọn dẹp các thiết bị này Những người quản lý tại khu vực chế biến các sản phẩm ăn uống cần lập danh sách các hoạt động làm sạch và bảo dưỡng hàng ngày DHTM_TMU Cài đặt hoặc giúp đại diện dịch vụ của nhà sản xuất cài đặt thiết bị Thử nghiệm và đo đạc Thay thế các bộ lọc, các yếu tố nhiệt Kiểm tra ống, phụ kiện, kết nối, và con dấu. Vai trò của nhân viên bảo trì DHTM_TMU Yêu cầu sử dụng các công cụ chuyên ngành - Hỏa kế và các loại khác nhau của nhiệt kế dùng để kiểm tra nhiệt độ thiết bị nấu ăn để đảm bảo hiệu chuẩn và hoạt động của bộ điều chỉnh nhiệt kiểm soát. - Vận tốc không khí được sử dụng để kiểm tra tốc độ không khí của hệ thống thông gió khác nhau. - Kiểm tra điện dùng để đo dòng điện, cấp điện áp, và liên tục (mở hoặc đóng mạch). DHTM_TMU 45 b. Bảo trì trang thiết bị lưu kho - Những bảng điều khiển nhiệt phải được kiểm tra và điều chỉnh định kỳ. - Bình đựng cốt cà phê và máy phải được giữ sạch để sản xuất cà phê với hương vị chính xác và hương thơm. DHTM_TMU 46 b. Bảo trì trang thiết bị lưu kho - Mức độ lạnh của tất cả các hệ thống lạnh phải được kiểm tra, các bề mặt thiết bị bay hơi và ngưng tụ cần làm sạch. DHTM_TMU Hoạt động bảo trì máy rửa bát bao gồm kiểm tra nhiệt kế và đồng hồ đo, kết nối điện, các yếu tố nhiệt, thiết bị lắp khung, nhiệt độ nước, và động cơ bơm. DHTM_TMU Máy rửa bát đòi hỏi các nước áp lực chính xác để hoạt động đúng. DHTM_TMU Các chất thải thực phẩm phải được lưu giữ từ khi vào hệ thống. DHTM_TMU Xin chân thành cảm ơn! DHTM_TMU

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfUnlock-bai_giang_quan_tri_trang_thiet_bi_khach_san_dh_thuong_mai_6_6459_1983025.pdf
Tài liệu liên quan