Tài liệu Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 2: Phương án xây dựng và mặt bằng công nghệ kinh doanh trong khách sạn: 1
CHƢƠNG 2: PHƢƠNG ÁN XÂY DỰNG VÀ
MẶT BẰNG CÔNG NGHỆ KINH DOANH
TRONG KHÁCH SẠN DHTM_TMU
Phƣơng án xây dựng khách sạn
2
Mặt bằng công nghệ kinh doanh
trong khách sạn
3
4
DHTM_TMU
3
2.1.2. Thiết
kế kiến trúc
và cảnh
quan trong
khách sạn
2.1.1. Thiết
kế mặt
bằng tổng
thể
2.1.3.
Thiết kế
chi tiết
2.1. Phƣơng án xây dựng
khách sạn
DHTM_TMU
4
2.1.1. Thiết kế mặt bằng tổng thể
2.1.1.1. Nội dung thiết kế mặt bằng tổng thể
2.1.1.2. Yêu cầu thiết kế mặt bằng tổng thể
DHTM_TMU
5
2.1.1.1. Nội dung thiết kế mặt bằng tổng thể
a. Xác định vị trí, hình dáng, kích thước, diện
tích của mặt bằng các ngôi nhà và các khu
vực khác nhau:
- Bãi để xe,
- Sân thể thao,
- Vườn hoa, thảm cỏ,
- Trung tâm điện nước...
DHTM_TMU
Bảo trì nhà để xe
Có tuổi thọ
phục vụ vượt
quá 30 năm
Có lịch trình
thường xuyên
các hoạt động
bảo dưỡng
kiểm tra và làm
sạch
Xác định tiêu
chí để các
nhà quản lý
đánh giá
được ...
132 trang |
Chia sẻ: putihuynh11 | Lượt xem: 1160 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 2: Phương án xây dựng và mặt bằng công nghệ kinh doanh trong khách sạn, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1
CHƢƠNG 2: PHƢƠNG ÁN XÂY DỰNG VÀ
MẶT BẰNG CÔNG NGHỆ KINH DOANH
TRONG KHÁCH SẠN DHTM_TMU
Phƣơng án xây dựng khách sạn
2
Mặt bằng công nghệ kinh doanh
trong khách sạn
3
4
DHTM_TMU
3
2.1.2. Thiết
kế kiến trúc
và cảnh
quan trong
khách sạn
2.1.1. Thiết
kế mặt
bằng tổng
thể
2.1.3.
Thiết kế
chi tiết
2.1. Phƣơng án xây dựng
khách sạn
DHTM_TMU
4
2.1.1. Thiết kế mặt bằng tổng thể
2.1.1.1. Nội dung thiết kế mặt bằng tổng thể
2.1.1.2. Yêu cầu thiết kế mặt bằng tổng thể
DHTM_TMU
5
2.1.1.1. Nội dung thiết kế mặt bằng tổng thể
a. Xác định vị trí, hình dáng, kích thước, diện
tích của mặt bằng các ngôi nhà và các khu
vực khác nhau:
- Bãi để xe,
- Sân thể thao,
- Vườn hoa, thảm cỏ,
- Trung tâm điện nước...
DHTM_TMU
Bảo trì nhà để xe
Có tuổi thọ
phục vụ vượt
quá 30 năm
Có lịch trình
thường xuyên
các hoạt động
bảo dưỡng
kiểm tra và làm
sạch
Xác định tiêu
chí để các
nhà quản lý
đánh giá
được hiệu
quả
DHTM_TMU
7
Nhiệm vụ bảo dưỡng điển hình
DHTM_TMU
8
Các vị trí đỗ xe dành cho người
khuyết tật
DHTM_TMU
Nguyên tắc thiết kế không gian bãi đậu xe
Không gian bãi
đậu xe phải có
chiều rộng tối
thiểu là
2,4 đến 4m.
- Lối đi vào không có
chướng ngại vật;
không có đoạn đường
hoặc khu vực dốc.
- Không có vật cản nào
treo trên các tuyến
đường tiếp cận đó vì
có thể gây nguy hiểm
đối với người bị khiếm
thị.
DHTM_TMU
10
Hình ảnh bãi đậu xe
DHTM_TMU
11
Hình ảnh bãi đậu xe
DHTM_TMU
12
Hình ảnh bãi đậu xe
DHTM_TMU
13
c. Xác định
vị trí, kích
thước, diện
tích khu đất
dự trữ để
phát triển
khách sạn
trong tương
lai
b. Xác định
hệ thống
đường giao
thông nội
bộ của
khách sạn
d. Xác định
đường ranh
giới giữa
khách sạn
với bên
ngoài
2.1.1.1. Nội dung thiết kế mặt bằng
tổng thể (tiếp)
DHTM_TMU
Thứ nhất, loại nhạc và thời điểm phát
Một là, đảm bảo
hợp lý giữa
yêu cầu sản xuất
kinh doanh
trước mắt
và yêu cầu phát triển
lâu dài
của khách sạn.
Hai là, tạo
thuận lợi
cho thiết kế
kiến trúc
và cảnh quan.
2.1.1.2. Yêu cầu
thiết kế mặt bằng
tổng thể
DHTM_TMU
15
2.1.2. Thiết kế kiến trúc và cảnh quan
trong khách sạn
2.1.2.1. Về kiểu dáng
2.1.2.2. Kết cấu bên ngoài tòa nhà khách sạn
2.1.2.3. Thiết kế nội thất của tòa nhà khách sạn
2.1.2.4. Về môi trường không gian xung quanh
khách sạn
DHTM_TMU
2.1.2.1. Về kiểu dáng
- Khách sạn 5 sao, yêu cầu
phải có kiến trúc cá biệt.
- Khách sạn 4 sao trở
xuống có thể dựa
trên mẫu thiết kế của
ngành, sau đó điều
chỉnh cho phù hợp
với điều kiện riêng
của mình, hoặc có
thể thiết kế mới ngay
từ đầu.
DHTM_TMU
17
2.1.2.2. Kết cấu bên ngoài
tòa nhà khách sạn
a. Nền móng
b. Khung kết cấu
c. Tường bên ngoài
d. Cửa sổ và cửa ra vào
e. Mái nhà
DHTM_TMU
18
a. Nền móng
Nền móng được xây dựng theo phương
thức truyền thống hoặc hỗn hợp bê tông
cốt thép được hỗ trợ bởi một số chất rắn,
ở dưới lòng đất.
DHTM_TMU
Tĩnh tải
(trọng lượng
của chính
tòa nhà)
Sức ép từ
thiên nhiên
(gió, mưa,
động đất)
Tải trọng trực tiếp
(các trọng lượng
của người, thiết bị,
đồ nội thất)
Các tải trọng
của nền móng
DHTM_TMU
20
* Bảo dưỡng phòng ngừa nền móng
Nền
móng có
cống
thoát
nước,
không có
nước
đứng ở
phía
cống
thoát.
Ngăn
chặn các
loại động
vật gặm
nhấm ở
phía trên
các viên
gạch cống
Giảm
áp lực
quá
nhiều
nước từ
bên
ngoài
Duy trì
sự toàn
vẹn của
các
chống
thấm
bên
ngoài
DHTM_TMU
21
Hình ảnh nền móng
DHTM_TMU
22
Hình ảnh nền móng
DHTM_TMU
23
Hình ảnh nền móng
DHTM_TMU
24
b. Khung kết cấu
- Khung cấu trúc của một tòa nhà thường
được ví như là một "bộ xương" chịu lực cho
toàn bộ tòa nhà.
- Vật liệu xây dựng điển hình được sử dụng
trong khung cấu trúc bao gồm thép, bê tông
(cốt thép, dự ứng lực), và các loại gỗ bình
thường hoặc gỗ nặng.
DHTM_TMU
25
Hình ảnh khung kết cấu DHTM_TMU
26
Hình ảnh khung kết cấu DHTM_TMU
c. Tường bên ngoài
Chức
năng
DHTM_TMU
Sơn
Làm
sạch
Kiểm tra
* Bảo dưỡng phòng ngừa tường bên ngoài DHTM_TMU
Các yếu tố ảnh hƣởng đến độ bền của sơn
1
2
3
4
Chất lượng của sơn
Mức độ chuẩn bị bề mặt
Các kỹ năng mà sơn được áp dụng
Điều kiện khí hậu địa phương
DHTM_TMU
1 Cạo bề mặt bên ngoài sạch
2 Đánh rỉ sét Chuẩn bị bề
ngoài để sơn
3 Loại bỏ hết dầu, mỡ và bụi bẩn
DHTM_TMU
31
d. Cửa sổ và cửa ra vào
Điểm mở trên bức tường bên ngoài của
tòa nhà khách sạn bao gồm các cửa sổ,
cửa ra vào, cửa chớp, lỗ thông hơi, lỗ
cho "thông qua" thiết bị điều hòa không
khí,
DHTM_TMU
- Kiểm tra
Cửa ra vào Cửa sổ
- Cửa ra vào phải được
kiểm tra thật kỹ để phù
hợp với bản lề, ổ khóa và
khung cửa.
- Kiểm tra cửa sổ
thường xuyên để dễ mở
và đóng cửa, bản lề,
kính bị nứt, chất bịt kín
và ăn mòn (cho các cửa
sổ với khung bằng kim
loại).
DHTM_TMU
* Vai trò của mái nhà đối
với tòa nhà khách sạn
1
2 * Cấu trúc
cơ bản
e. Mái nhà
4
* Kiểm tra
3
* Bảo
dưỡng
phòng ngừa
DHTM_TMU
34
* Vai trò của mái nhà đối với tòa nhà
khách sạn
- Mái nhà là một phần quan trọng của
bất kỳ tòa nhà khách sạn nào.
DHTM_TMU
Hiệu quả của các
chương trình bảo trì
phòng ngừa.
Các kỹ năng của các
nhà xây dựng
Chất lượng của vật
liệu xây dựng
Tuổi thọ của
mái nhà
DHTM_TMU
Cấu trúc cơ bản của mái nhà
Một tầng
Một lớp phủ
DHTM_TMU
www.themegallery.com
Nguyên liệu phổ biến làm mái
Nhựa đường hoặc sợi thủy tinh
1
Gỗ tách, gỗ xẻ 2
Đất sét và gạch bê tông
3
Thép, nhôm
4
5 Các loại vật liệu xây dựng khác
DHTM_TMU
38
Các yếu tố ảnh hưởng đến vật liệu
của mái nhà
Tình
hình
tài
chính
Hình
dạng
của mái
nhà
Khí
hậu
Thẩm
mỹ
DHTM_TMU
1 Trần nhà và các loại sơn phủ tường
2.1.2.3. Thiết
kế nội thất
của tòa nhà
khách sạn
2 Thảm
DHTM_TMU
Gỗ như ván ép, ván lạng
Chất tổng hợp như thảm,
tường ốp, và phun lớp
phủ kết cấu
Hình nền.
Đá như gạch men hay đá
cẩm thạch
Vật liệu của bề
mặt trần và các
tấm phủ tường
DHTM_TMU
41
b. Thảm
Lợi ích của thảm
Giảm
tiếng ồn
trong hội
trường và
phòng
Ngăn
ngừa
trượt
Giữ cho
sàn và
các
phòng ấm
hơn
DHTM_TMU
42
Hình ảnh thảm trải sàn khách sạn
DHTM_TMU
43
Hình ảnh thảm trải sàn khách sạn
DHTM_TMU
44
Hình ảnh thảm trải sàn khách sạn
DHTM_TMU
45
Hình ảnh thảm trải sàn khách sạn
DHTM_TMU
46
Hình ảnh thảm trải sàn khách sạn
DHTM_TMU
47
Hình ảnh thảm trải sàn khách sạn
DHTM_TMU
2.1.2.4. Về môi trường không gian
xung quanh khách sạn
Trồng
cây
xanh
Vườn
hoa
Thảm
cỏ
Địa
hình
nhân
tạo
Tượng
nghệ
thuật
DHTM_TMU
Yêu cầu về môi trường không gian xung quanh khách sạn
Một là, kiến trúc
và cảnh quan
trong khách sạn
phải đẹp, độc
đáo và thống
nhất.
Hai là, phải phù
hợp và không phá
vỡ cảnh quan
xung quanh.
DHTM_TMU
50
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
51
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
52
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
53
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
54
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
55
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
56
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
57
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
58
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
59
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
60
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
61
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
62
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
63
Hình ảnh môi trường không gian
xung quanh khách sạn
DHTM_TMU
64
2.1.3. Thiết kế chi tiết
2.1.3.1. Bố trí phòng ngủ của khách
2.1.3.2. Bố trí khu vực đón tiếp (thường ở tầng 1)
2.1.3.3. Bố trí khu vực sản xuất, chế biến các sản
phẩm ăn uống
2.1.3.4. Bố trí khu vực hành chính
DHTM_TMU
Diện tích phòng ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác
thoải mái của khách hàng khi sử dụng phòng
Là một trong
những tiêu
chuẩn quan
trọng phản
ánh chất
lượng sản
phẩm phòng.
a. Số lượng phòng ngủ trong một tầng, vị trí các phòng đơn,
phòng đôi, phòng 3, 4 giường, phòng đặc biệt DHTM_TMU
66
Diện tích tối thiểu của buồng ngủ và phòng vệ sinh đối
với một khách sạn để được xếp hạng
- Buồng đơn: 9m2
- Buồng đôi: 14m2
- Buồng 3, 4 giường: 18m2
- Buồng 2 phòng: 22m2
- Phòng vệ sinh trong phòng ngủ: 3m2
DHTM_TMU
Nguyên tắc bố trí
Đảm bảo sự thuận tiện
cho khách trong sinh hoạt
(giảm tiếng ồn từ bên
ngoài, đi lại, sử dụng
trang thiết bị thuận tiện)
Dễ bảo dưỡng, dễ làm
vệ sinh phòng
b. Sơ đồ bố trí, lắp đặt trang thiết bị, vị trí phòng vệ sinh...
trong các loại phòng ngủ DHTM_TMU
Yêu cầu mua sắm trang thiết bị trong phòng ngủ
- Cần lập hồ sơ bố trí
trang thiết bị trên mặt
bàn, mặt tường
- Trang thiết bị trong phòng
ngủ khách sạn là khoản đầu
tư quan trọng khá lâu dài,
khẳng định phẩm chất, hình
ảnh nhãn hiệu của khách
sạn.
DHTM_TMU
Yêu cầu mua sắm trang thiết bị trong phòng ngủ
- Trang thiết bị phải
đáp ứng những tập
khách hàng khác nhau
trên quan điểm tiện
nghi và hữu ích.
- Trang thiết bị phải
được căn cứ vào độ
bền, tính dễ bảo dưỡng
và quan hệ giữa giá cả
và chất lượng của nó.
DHTM_TMU
Nguyên tắc bố trí
Số phòng mỗi tầng
trong khách sạn
thường lớn
Mỗi tầng phải bố trí
một phòng nghỉ cho
nhân viên.
c. Vị trí phòng nhân viên buồng, phòng chứa đồ dùng (chăn, ga, gối,...)
cho khách và thiết bị làm vệ sinh phòng ngủ (máy hút bụi...) ở các tầng DHTM_TMU
71
d. Bố trí vị trí đặt cầu thang máy, cầu
thang đi bộ cho khách và nhân viên
Việc xây dựng thang máy phải tính toán "hệ
thống giao thông vận tải" của tòa nhà như:
hành lang, cầu thang bộ, thang máy
DHTM_TMU
2.1.3.2. Bố trí khu vực đón tiếp (thường ở tầng 1)
- Bố trí khu vực dành
cho nơi đón: sảnh
đón tiếp, bàn đón
tiếp.
- Bố trí khu vực
dịch vụ công
cộng: ăn uống,
điện thoại, bán
hàng, lưu niệm,
sách báo...
DHTM_TMU
2.1.3.3. Bố trí khu vực sản xuất, chế biến
các sản phẩm ăn uống
- Các
phòng ăn
uống
- Nhà bếp,
kho và bộ
phận bổ trợ
DHTM_TMU
2.1.3.4. Bố trí khu vực hành chính
Phòng
giám đốc
Các phòng
ban chức
năng khác
Phòng phó
giám đốc
DHTM_TMU
75
2.2. Mặt bằng công nghệ kinh doanh
trong khách sạn
Mặt bằng công nghệ kinh doanh thể hiện
sự bố trí, sắp đặt các phòng, không gian
dịch vụ một cách hợp lý, nhằm vừa đảm
bảo cho hoạt động của khách sạn tiến
hành thuận lợi, vừa giúp khách du lịch
dễ dàng, thuận tiện tham gia vào hệ
thống dịch vụ.
DHTM_TMU
76
2.2. Mặt bằng công nghệ kinh doanh
trong khách sạn
2.2.1. Bố trí khu vực phục vụ lưu trú
2.2.2. Bố trí khu vực ăn uống và giải trí
DHTM_TMU
77
2.2.1. Bố trí khu vực phục vụ lưu trú
2.2.1.1. Nơi đón tiếp khách
2.2.1.2. Các phòng ngủ của khách
2.2.1.3. Bộ phận bổ trợ
DHTM_TMU
2.2.1.1. Nơi đón tiếp khách - Vai trò
- Đối với bên ngoài:
. Đại diện cho khách sạn để
giao tiếp với khách du lịch,
. Quản lý đăng ký đặt phòng,
tiếp đón khách khi đến
khách sạn,
. Giới thiệu các dịch vụ hiện
có và tiếp nhận yêu cầu của
khách về các dịch vụ hàng
hóa,
. Làm thủ tục tiếp nhận khách,
bố trí phòng, trao chìa khoá
và dẫn khách đến nhận
phòng.
- Đối với nội bộ khách
sạn: có mối quan hệ
chức năng với tất cả
các phòng và khu vực
khác.
DHTM_TMU
79
a. Quầy đón tiếp:
- Được bố trí gần cửa ra vào chính, có thể
quan sát được khách du lịch ra vào cửa
khách sạn
- Diễn ra các cuộc giao tiếp hàng ngày với
khách du lịch đến lưu trú hoặc đặt
phòng.
DHTM_TMU
80
b. Quầy thu tiền:
- Bố trí cạnh quầy đón tiếp.
- Là nơi khách du lịch trả tiền các dịch vụ
sau khi sử dụng.
DHTM_TMU
c. Đại sảnh (HALL):
Tiền sảnh thường là
khu vực đẹp nhất và
trang trọng nhất của
khách sạn.
Sảnh và khu vực
chung cần được quy
hoạch chi tiết và thiết
kế hợp lý
DHTM_TMU
82
Các vị trí tại tiền sảnh khách sạn
- Nhân viên tiếp tân
- Nhân viên đặt phòng
- Nhân viên gác cửa
- Nhân viên giao tế
- Nhân viên tổng đài
- Nhân viên kế toán
- Nhân viên hỗ trợ khách hàng
DHTM_TMU
Cần phải rộng rãi,
sáng sủa.
Đối diện với quầy
đón tiếp và cạnh cửa
ra vào chính
Nếu đại sảnh quá lớn thì
nên đặt thêm quầy rượu
hoặc quán cafe để khách
vừa đến đã có chỗ nghỉ.
Trang trí đèn ở đại sảnh
cũng rất quan trọng
* Thiết kế sảnh
khách sạn
DHTM_TMU
d. Các phòng dịch vụ công cộng của khách sạn
- Số lượng phụ thuộc vào
thứ hạng của khách sạn.
- Là nơi cung cấp
các dịch vụ ngoại vi,
ngoài dịch vụ lưu
trú và ăn uống trong
khách sạn.
DHTM_TMU
85
e. Trung tâm dịch vụ
- Cửa hàng lưu niệm và bách hoá.
- Cabin điện thoại.
- Quầy đổi tiền ngoại tệ.
- Phòng giữ hành lý.
- Phòng cắt tóc, tắm hơi, massage...
DHTM_TMU
86
e. Trung tâm dịch vụ
- Phòng bưu chính viễn thông, telex, fax...
- Phòng bán sách báo, tạp chí...
- Phòng làm visa, passport và các thủ tục
hành chính.
- Phòng bán vé thể thao (chơi cầu lông,
tennis...), casino, karaoke...
- Phòng đại lý và hướng dẫn du lịch...
DHTM_TMU
f. Phòng vệ sinh công cộng
Yêu cầu
DHTM_TMU
Phòng của
Ban Giám
đốc khách
sạn
Một số
phòng ban
chức năng
khác
g. Các phòng
hành chính
DHTM_TMU
89
Hình ảnh nơi đón tiếp khách
DHTM_TMU
90
Hình ảnh nơi đón tiếp khách
DHTM_TMU
91
Hình ảnh nơi đón tiếp khách
DHTM_TMU
92
Hình ảnh nơi đón tiếp khách
DHTM_TMU
93
Hình ảnh nơi đón tiếp khách
DHTM_TMU
94
Hình ảnh nơi đón tiếp khách
DHTM_TMU
95
Hình ảnh nơi đón tiếp khách
DHTM_TMU
96
Hình ảnh nơi đón tiếp khách
DHTM_TMU
97
2.2.1.2. Các phòng ngủ của khách
- Là bộ phận chính và không thể thiếu của
khách sạn,
- Cung cấp dịch vụ lưu trú cho khách du
lịch.
- Thường được bố trí ở các tầng trên của
khách sạn.
DHTM_TMU
98
2.2.1.2. Các phòng ngủ của khách
- Kích thước, diện tích, trang thiết bị của
các loại phòng ngủ phụ thuộc vào thứ
hạng và cách bố trí của khách sạn
=> định các mức giá phòng khác nhau.
DHTM_TMU
99
2.2.1.2. Các phòng ngủ của khách
- Mỗi tầng bố trí phòng cho nhân viên
buồng và phòng chứa các đồ dùng phục
vụ lưu trú (như chăn, gối, ga, màn,
thảm...).
DHTM_TMU
100
2.2.1.2. Các phòng ngủ của khách
- Cầu thang lên các phòng ngủ dành cho
khách du lịch được bố trí:
. Cạnh hành lang
. Thông với nơi đón tiếp.
DHTM_TMU
101
Hình ảnh phòng ngủ khách sạn
DHTM_TMU
102
Hình ảnh phòng ngủ khách sạn
DHTM_TMU
103
Hình ảnh phòng ngủ khách sạn
DHTM_TMU
104
Hình ảnh phòng ngủ khách sạn
DHTM_TMU
105
Hình ảnh phòng ngủ khách sạn
DHTM_TMU
106
Hình ảnh phòng ngủ khách sạn
DHTM_TMU
107
Hình ảnh phòng ngủ khách sạn
DHTM_TMU
108
Hình ảnh phòng ngủ khách sạn
DHTM_TMU
2.2.1.3. Bộ phận bổ trợ
- Phục vụ cho hoạt
động kinh doanh lưu
trú của khách sạn.
- Bao gồm:
. Khu giặt là,
. Trung tâm điện
nước,
. Trung tâm y tế,
. Bãi để xe...
* Nguyên tắc bố trí:
- Được bố trí phía
sau khách sạn
- Có lối đi riêng.
DHTM_TMU
110
2.2.2. Bố trí khu vực ăn uống và giải trí
2.2.2.1. Các phòng ăn uống
2.2.2.2. Nhà bếp, kho và bộ phận bổ trợ
DHTM_TMU
111
2.2.2.1. Các phòng ăn uống
- Gồm nhiều loại phòng chức năng khác nhau,
- Được bố trí thuận tiện cho khách sử dụng,
- Đáp ứng được yêu cầu dây chuyền sản xuất ra
các dịch vụ.
- Số lượng, diện tích và phương thức phục vụ
của các phòng phụ thuộc vào:
. Công suất, thứ hạng khách sạn
. Khách hàng
DHTM_TMU
Phòng ăn
chính
Các phòng
ăn khác
Các loại phòng
ăn uống
DHTM_TMU
* Phòng ăn chính
- Công suất phòng ăn (số
ghế ngồi trong phòng
ăn) tối thiểu bằng một
nửa công suất khách
sạn.
- Trong phòng ăn chính
còn có quầy Bar phục
vụ rượu và các đồ uống
khác cho khách ăn.
- Bố trí chậu hoa, cây
cảnh, tranh treo tường,
dàn nhạc dân tộc...
- Thường được bố trí ở
tầng 1 (hoặc tầng 2) của
khách sạn,
- Có cửa thông với nơi
đón tiếp để thuận tiện cho
khách lưu trú sử dụng
dịch vụ ăn uống.
DHTM_TMU
114
* Các phòng ăn khác
Tuỳ theo khách sạn có thể là phòng ăn
đặc sản, phòng ăn Á, Âu...
DHTM_TMU
115
Hình ảnh phòng ăn trong khách sạn
DHTM_TMU
116
Hình ảnh phòng ăn trong khách sạn
DHTM_TMU
117
Hình ảnh phòng ăn trong khách sạn
DHTM_TMU
118
Hình ảnh phòng ăn trong khách sạn
DHTM_TMU
119
Hình ảnh phòng ăn trong khách sạn
DHTM_TMU
120
Hình ảnh phòng ăn trong khách sạn
DHTM_TMU
121
Hình ảnh phòng ăn trong khách sạn
DHTM_TMU
122
Hình ảnh phòng ăn trong khách sạn
DHTM_TMU
123
2.2.2.2. Nhà bếp, kho và bộ phận
bổ trợ
Thường được bố trí ở tầng 1 của
khách sạn.
DHTM_TMU
* Nơi tiếp nhận nguyên liệu, hàng hóa
- Nguyên tắc bố trí:
. Bố trí cạnh kho bảo
quản dự trữ,
. Tránh gây ra tiếng
ồn,
. Không để khách
nhìn thấy quá trình
nhập hàng
. Phải đảm bảo vệ
sinh môi trường.
- Vị trí: phía sau
khách sạn, có cổng
ra vào riêng và cạnh
phòng tài chính kế
toán.
DHTM_TMU
Được thiết kế
đảm bảo
chuyển, xếp,
dỡ thuận tiện
trong quá trình
tiếp nhận và
cấp phát
nguyên liệu
Phải đảm bảo
chế độ bảo
quản chế độ
bảo quản tối
ưu cho từng
loại nguyên
liệu, hàng hóa.
* Kho bảo quản
dự trữ nguyên
liệu, hàng hóa
DHTM_TMU
* Nhà bếp
- Bếp nguội:
. Là nơi để chế biến các
món ăn nguội,
. Sơ chế biến nguyên
liệu,
. Chuẩn bị món ăn tráng
miệng (hoa quả...).
- Bếp nóng: là nơi chế
biến các món ăn nóng.
. Các loại thiết bị nhiệt
(các loại bếp, lò nướng...),
. Thiết bị lạnh (tủ lạnh, tủ
lạnh đông, máy đá khối...)
. Các dụng cụ phục vụ chế
biến, ăn uống (xoong,
chảo, dao, thớt, tủ đựng,
bát, đĩa...)
DHTM_TMU
Cần có diện tích thích
hợp, tạo thuận lợi cho
thao tác chế biến các
món ăn
Cần được thiết kế hệ
thống thông gió, khử
mùi tốt, tạo môi
trường thoáng mát,
sạch sẽ, mát mẻ...
DHTM_TMU
128
Hình ảnh nhà bếp trong khách sạn
DHTM_TMU
129
Hình ảnh nhà bếp trong khách sạn
DHTM_TMU
130
Hình ảnh nhà bếp trong khách sạn
DHTM_TMU
131
Hình ảnh nhà bếp trong khách sạn
DHTM_TMU
* Bộ phận hành chính
Bố trí các phòng nghỉ,
thay quần áo của bếp
trưởng và các nhân
viên bếp
Các phòng hành chính khác...
2 loại
DHTM_TMU
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Unlock-bai_giang_quan_tri_trang_thiet_bi_khach_san_dh_thuong_mai_2_9903_1983021.pdf