Tài liệu Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 1: Tổng quan về quản trị trang thiết bị khách sạn: BÀI GIẢNG
QUẢN TRỊ TRANG THIẾT BỊ KHÁCH SẠN
Khoa: Khách sạn - Du lịch
Bộ môn: Marketing Du lịch
Giới thiệu môn học
TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI
THUONGMAI UNIVERSITY
---------------------- DHTM_TMU
1. Tên học phần: Quản trị trang thiết bị khách sạn
2. Số tín chỉ: 02
3. Nội dung học phần:
Cung cấp các kiến thức:
- Tổng quan về quản lý trang thiết bị khách sạn
- Phƣơng án xây dựng và mặt bằng công nghệ kinh doanh
trong khách sạn
- Lập kế hoạch và mua sắm trang thiết bị khách sạn
- Sử dụng trang thiết bị khách sạn
- Bảo trì, bảo dƣỡng, thay thế trang thiết bị khách sạn
Giới thiệu môn học
DHTM_TMU
4. Tài liệu tham khảo
[1]. Nguyễn Thông Thái, An Thị Thanh Nhàn (2011), Quản trị
logistics kinh doanh, NXB Thống kê, Hà Nội.
[2]. Đoàn Thị Hồng Vân (2011), Quản trị cung ứng, NXB Tổng
hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh.
[3]. Đoàn Thị Hồng Vân (2010), Logistics - Những vấn đề cơ
bản, NXB Lao động Xã hội, Hà Nội.
[4]. David M. ...
78 trang |
Chia sẻ: putihuynh11 | Lượt xem: 1059 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Quản trị trang thiết bị khách sạn - Chương 1: Tổng quan về quản trị trang thiết bị khách sạn, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI GIẢNG
QUẢN TRỊ TRANG THIẾT BỊ KHÁCH SẠN
Khoa: Khách sạn - Du lịch
Bộ môn: Marketing Du lịch
Giới thiệu môn học
TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI
THUONGMAI UNIVERSITY
---------------------- DHTM_TMU
1. Tên học phần: Quản trị trang thiết bị khách sạn
2. Số tín chỉ: 02
3. Nội dung học phần:
Cung cấp các kiến thức:
- Tổng quan về quản lý trang thiết bị khách sạn
- Phƣơng án xây dựng và mặt bằng công nghệ kinh doanh
trong khách sạn
- Lập kế hoạch và mua sắm trang thiết bị khách sạn
- Sử dụng trang thiết bị khách sạn
- Bảo trì, bảo dƣỡng, thay thế trang thiết bị khách sạn
Giới thiệu môn học
DHTM_TMU
4. Tài liệu tham khảo
[1]. Nguyễn Thông Thái, An Thị Thanh Nhàn (2011), Quản trị
logistics kinh doanh, NXB Thống kê, Hà Nội.
[2]. Đoàn Thị Hồng Vân (2011), Quản trị cung ứng, NXB Tổng
hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh.
[3]. Đoàn Thị Hồng Vân (2010), Logistics - Những vấn đề cơ
bản, NXB Lao động Xã hội, Hà Nội.
[4]. David M. Stipanuk (2006), Hospitality Facilities
Management and Design, American Hotel & Lodging
Educational Institut (TLTK chính).
Giới thiệu môn học
DH
M_TMU
Nội dung chính:
. . i m, vai trò của quản trị trang thiết
bị khách sạn
1.2. Các loại chi phí liên quan đến trang thiết
bị khách sạn
1.3. Các loại trang thiết bị khách sạn và nội
dung quản trị trang thiết bị khách sạn
CHƢƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ QUẢN TRỊ
TRANG THIẾT BỊ KHÁCH SẠN DHTM_TMU
Khái
niệm
1.1.
Khái
niệm,
vai
trò
1.1.1. Khái niệm
1.1.2. Vai trò
DHTM_TMU
1.1.1.1. Khái niệm và yêu cầu của trang thiết bị
khách sạn
1.1.1.2. Ảnh hưởng của trang thiết bị đối với
nhu cầu bảo trì của khách sạn
1.1.1.3. Khái niệm quản lý trang thiết bị khách
sạn
1.1.1. Khái niệm quản trị trang thiết bị
khách sạn
DHTM_TMU
a. Khái niệm trang thiết bị khách sạn
Trang thiết bị (máy móc, dụng cụ)
là một bộ phận trong cơ sở vật chất
của khách sạn.
DHTM_TMU
Đảm bảo vệ
sinh và mỹ
thuật
Đảm
bảo sự
tiện nghi
Đảm bảo
độ bền cần
thiết
b. Yêu cầu của trang thiết bị khách sạn
DHTM_TMU
1.1.1.2. Ảnh hưởng của trang thiết bị
đối với nhu cầu bảo trì của khách sạn
1. Độ bền
và tuổi thọ
2. Khả năng
sửa chữa
5. Thiết kế các
hệ thống của
tòa nhà khách
sạn quá cỡ
3. Hiệu
quả
4. Khả năng
tiếp cận
DHTM_TMU
Ngân
sách
Lựa chọn
mua Vận hành
Về hiệu quả
(vòng đời trang
thiết bị)
DHTM_TMU
1.1.1.3. Khái niệm quản lý trang thiết bị
khách sạn
Khái niệm
Mục đích
DHTM_TMU
Khái niệm quản lý trang thiết bị
khách sạn
Quản lý trang thiết bị khách sạn bao
gồm quản lý quá trình mua sắm; dự trữ;
sử dụng; bảo trì, bảo dưỡng, thay thế
trang thiết bị của khách sạn.
DHTM_TMU
Đảm bảo các
yêu cầu về
trang thiết bị
trong sản xuất,
kinh doanh
Cung cấp đủ
số lượng,
chủng loại,
chất lượng
trang thiết bị
b. Mục đích
DHTM_TMU
Góp phần thỏa mãn
khách du lịch và
nâng cao năng suất,
hiệu quả phục vụ của
nhân viên tiếp xúc
Quản lý tốt trang thiết bị
phép sử dụng lâu dài, tiết
kiệm năng lượng, nhiên
liệu góp phần giảm chi phí
và cho phép khách sạn hoạt
động liên tục
1.1.2. Vai trò quản trị trang thiết bị
khách sạn
DHTM_TMU
Chi phí bảo
dưỡng và
hiện đại hoá
Chi phí
đầu tư
ban đầu
Chi phí
hoạt động
1.2. Các loại chi phí liên quan đến
trang thiết bị khách sạn DHTM_TMU
1
Chi phí xây dựng
2
Chi phí nội thất, đồ đạc, thiết bị 1.2.1. Chi
phí đầu tư
ban đầu
3 Chi phí trước khi khai trương và dự trữ
thiếu hụt
DHTM_TMU
Sự định giá bất động sản
Lợi nhuận
hoạt động (từ
doanh thu
phòng, thực
phẩm, đồ uống
và các dịch vụ
hội họp)
DHTM_TMU
1.2.2. Chi phí hoạt động
Chi phí vận
hành và bảo trì
tài sản
Các khoản
phụ trợ
DHTM_TMU
Chi phí bảo
dƣỡng trang thiết
bị hiện có
Chi phí thay thế nội
thất, sản phẩm, hàng
hóa hư hỏng; thay đổi
công nghệ, nhu cầu thị
trường
1.2.3. Chi phí bảo dưỡng và hiện đại hoá
DHTM_TMU
1.3. Các loại trang thiết bị khách sạn và
nội dung quản trị trang thiết bị khách sạn
1.3.1. Các loại trang thiết bị khách sạn
1.3.2. Nội dung quản trị trang thiết bị
khách sạn
DHTM_TMU
1.3.1.1. Phân loại theo vai trò của trang thiết bị
- Trang thiết bị phòng ngủ và phòng vệ sinh
- Trang thiết bị chế biến món ăn và phục vụ ăn uống.
- Trang thiết bị vận chuyển
(cầu thang máy và các phương tiện vận chuyển)
- Trang thiết bị nơi đón tiếp
- Trang thiết bị sản xuất khác
(các trang thiết bị trong các hệ thống sản xuất dịch vụ vi khác).
-
DHTM_TMU
www.themegallery.com
1.3.1.2. Phân loại theo đặc trưng của
trang thiết bị
Hệ thống trang thiết bị điện và nước
1
Hệ thống thiết bị làm nóng và thiết bị làm lạnh
2
Hệ thống thiết bị nghe nhìn và âm thanh, ánh sáng
3
Hệ thống trang thiết bị giặt là và trang thiết bị
dịch vụ ăn uống
4
DHTM_TMU
Khái
niệm
a. Hệ
thống
trang
thiết bị
điệ và
nước
Hệ thống điện
Hệ thống nước
DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị điện DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nước DHTM_TMU
Khái
niệm
b. Hệ
thống
thiết bị
làm
nóng và
thiết bị
làm
lạnh
* Hệ thống thiết bị
làm nóng
Hệ thống thiết
bị làm lạnh
DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị làm nóng DHTM_TMU
c. Hệ thống thiết bị nghe nhìn và âm thanh,
ánh sáng
Ánh sáng nhìn thấy được định nghĩa đơn giản
nhất là năng lượng bức xạ mà có thể được
nhìn thấy bằng mắt thường.
Ánh sáng được tạo thành từ các bước sóng
khác nhau.
DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn,
âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn,
âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn,
âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn,
âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn,
âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị nghe nhìn,
âm thanh, ánh sáng DHTM_TMU
Khái
niệm
d. Hệ
thống
trang
thiết bị
giặt là và
trang
thiết bị
dịch vụ
ăn uống
* Hệ thống trang
thiết bị giặt là
Hệ thống trang
thiết bị ăn uống
DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị giặt là DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị giặt là DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị giặt là DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị giặt là DHTM_TMU
53
Thiết bị
nấu ăn
Thiết bị
chuẩn bị
Thiết bị
vệ sinh
Các loại thiết bị phục vụ
ăn uống
DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
Một số hình ảnh về trang thiết bị phục vụ ăn uống DHTM_TMU
a. Trang
thiết bị
phòng ngủ
khách sạn
1 sao
b. Trang thiết bị
phòng vệ sinh
khách sạn 1 sao
(trong phòng
ngủ)
1.3.1.3. Ví dụ
DHTM_TMU
a. Trang thiết bị phòng ngủ
khách sạn 1 sao
* Đồ gỗ:
- Giường ngủ
- Bàn đầu giường
- Giá để hành lý
- Tủ đựng quần áo
- Bàn, ghế ngồi làm việc
- Bàn, ghế ngồi uống trà
- Hộp màn
- Giá để vô tuyến
DHTM_TMU
a. Trang thiết bị phòng ngủ
khách sạn 1 sao
* Đồ vải:
- Đệm mút
- Vải bọc đệm mút
- Ga trải giường
- Vỏ, ruột gối
- Chăn len
- Vỏ chăn
- Ri đô che cửa 2 lớp (vải mỏng màu sáng, vải dày màu
tối)
DHTM_TMU
a. Trang thiết bị phòng ngủ
khách sạn 1 sao
* Đồ điện:
- Điện thoại
- Đèn đầu giường
- Đèn bàn làm việc
- Đèn phòng
- Điều hoà nhiệt độ (cho 50% tổng số phòng, còn lại
dùng quạt điện)
- Thiết bị báo cháy
DHTM_TMU
a. Trang thiết bị phòng ngủ
khách sạn 1 sao
* Đồ sành, sứ, thủy tinh:
- Bộ ấm chén uống trà
- Phích nước
- Cốc thuỷ tinh
- Bình nước lọc
- Gạt tàn thuốc lá
- Lọ hoa
DHTM_TMU
a. Trang thiết bị phòng ngủ
khách sạn 1 sao
*Các loại khác
- Mắc treo quần áo (để trong tủ)
- Dép đi trong nhà (mỗi giường một đôi)
- Bộ đựng rác
- Túi đựng kim chỉ
- Cặp đựng các tài liệu: giá cả các dịch vụ hiện có trong
khách sạn, nội quy khách sạn, danh bạ điện thoại...
DHTM_TMU
b. Trang thiết bị phòng vệ sinh
khách sạn 1 sao (trong phòng ngủ)
- Vòi tắm hoa sen
- Chậu rửa mặt (lavabo)
- Xí bệt
- Vòi nước (nóng, lạnh)
- Gương soi
DHTM_TMU
b. Trang thiết bị phòng vệ sinh
khách sạn 1 sao (trong phòng ngủ)
- Bệ đựng xà phòng, cốc đánh răng
- Giá treo khăn mặt, khăn tắm
- Mắc treo quần áo
- Hộp đựng giấy vệ sinh
- Bô đựng rác bằng nhựa có nắp
DHTM_TMU
b. Trang thiết bị phòng vệ sinh
khách sạn 1 sao (trong phòng ngủ)
- Túi đựng đồ giặt là
- Xà phòng, thuốc đánh răng, bàn chải đánh răng,
khăn mặt, giấy vệ sinh
- Giá treo khăn mặt, khăn tắm
- Mắc treo quần áo
DHTM_TMU
b. Trang thiết bị phòng vệ sinh
khách sạn 1 sao (trong phòng ngủ)
- Hộp đựng giấy vệ sinh
- Bô đựng rác bằng nhựa có nắp
- Túi đựng đồ giặt là
- Xà phòng, thuốc đánh răng, bàn chải đánh răng,
khăn mặt, giấy vệ sinh
DHTM_TMU
1.3.2. Nội dung quản trị trang thiết bị
khách sạn
- Bộ phận quản lý lập kế hoạch mua sắm
- Tổ chức mua sắm các trang thiết bị và theo
dõi lắp đặt các trang thiết bị mới.
- Theo dõi tình trạng kỹ thuật, chất lượng
trang thiết bị, phát hiện các hỏng hóc và có kế
hoạch sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.
DHTM_TMU
1.3.2. Nội dung quản trị trang thiết bị
khách sạn
- Lập kế hoạch, tiến hành mua bổ sung các
trang thiết bị phục vụ sản xuất.
- Cung cấp các phương tiện vật chất theo yêu
cầu của các bộ phận sản xuất để đáp ứng yêu
cầu cá biệt hoá khách hàng.
DHTM_TMU
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Unlock-bai_giang_quan_tri_trang_thiet_bi_khach_san_dh_thuong_mai_1_0075_1983020.pdf