Tài liệu Bài giảng Quản trị chất lượng - Đỗ Thị Ngọc: N T NG
9/27/2017 1 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
Chương
nh n
t u c n: 36, 9
ng viên: PGS.TS c
DHTM_TMU
Bài mở đầu
ş.1
, đối tượng, nội dung, phương p
nghiên cứu của học phần
ş.2 Đôi nét khái quát về chất lượng
ş.3 Lịch sử phát triển và những triết lý cơ bản
của Quản trị chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 2
DHTM_TMU
Kết cấu nội dung học phần
Bài mở đầu
Chương 1: Những vấn đề cơ bản về chất
lượng và quản trị chất lượng
Chương 2: Quản trị chất lượng trong tổ chức
Chương 3: Quản trị chất lượng dịch vụ Đọc 1 phần
Chương 4: Các kỹ thuật và công cụ quản trị
chất lượng
Đọc 1 phần
Chương 5: Mô hình quản trị chất lượng Đọc 1 phần
Chương 6: Triển khai hệ thống quản trị chất
lượng trong tổ chức
Chương 7: Kiểm tra, đánh giá chất lượng
Chương 8: Quản lý nhà nước về chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 3
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 4
CHƢƠNG 1:
NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN...
104 trang |
Chia sẻ: putihuynh11 | Lượt xem: 1225 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Bài giảng Quản trị chất lượng - Đỗ Thị Ngọc, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
N T NG
9/27/2017 1 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
Chương
nh n
t u c n: 36, 9
ng viên: PGS.TS c
DHTM_TMU
Bài mở đầu
ş.1
, đối tượng, nội dung, phương p
nghiên cứu của học phần
ş.2 Đôi nét khái quát về chất lượng
ş.3 Lịch sử phát triển và những triết lý cơ bản
của Quản trị chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 2
DHTM_TMU
Kết cấu nội dung học phần
Bài mở đầu
Chương 1: Những vấn đề cơ bản về chất
lượng và quản trị chất lượng
Chương 2: Quản trị chất lượng trong tổ chức
Chương 3: Quản trị chất lượng dịch vụ Đọc 1 phần
Chương 4: Các kỹ thuật và công cụ quản trị
chất lượng
Đọc 1 phần
Chương 5: Mô hình quản trị chất lượng Đọc 1 phần
Chương 6: Triển khai hệ thống quản trị chất
lượng trong tổ chức
Chương 7: Kiểm tra, đánh giá chất lượng
Chương 8: Quản lý nhà nước về chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 3
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 4
CHƢƠNG 1:
NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ CHẤT LƢỢNG VÀ
QUẢN TRỊ CHẤT LUỢNG
1.1 Chất lƣợng sản phẩm
1.1.1 Sản phẩm
1.1.1 Một số quan điểm về chất lượng
1.1.3 Các đặc điểm của chất lượng
1.1.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng
1.1.5 Chi phí chất lượng
1.1.6 Chất lượng, năng suất và tính cạnh tranh
1.2 Quản trị chất lƣợng
1.2.1 Một số khái niệm và thuật ngữ trong QTCL
1.2.2 Chức năng của QTCL
1.2.3 Các đặc trưng quản trị chất lượng
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 5
1.1 Chất lƣợng sản phẩm
1.1.1 Sản phẩm
1.1.1 Một số quan điểm về chất lượng
1.1.3 Các đặc điểm của chất lượng
1.1.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng
1.1.5 Chi phí chất lượng
1.1.6 Chất lượng, năng suất và tính cạnh tranh
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 6
1.1.1 Sản phẩm
Khái niệm sản phẩm, sản phẩm mới
Phân loại sản phẩm
Thuộc tính và tính hữu dụng của sản phẩm
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 7
1.1.2 Khái niệm về chất lƣợng
Một số quan điểm về chất lượng
Quan điểm chất lượng dựa trên sản phẩm
Quan điểm chất lượng dựa vào sản xuất
Quan điểm chất lượng hướng tới tiêu dùng
Khái niệm và thuật ngữ về chất lượng
Một số khái niệm
Nêu khái niệm chất lượng chính thống
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 8
1.1.3 Đặc điểm của chất lƣợng
Chất lượng chỉ thể hiện và đánh giá đầy đủ
thông qua tiêu dùng
Chất lượng có tính tương đối
Chất lượng là yếu tố khách quan của mọi nền
sản xuất, kinh doanh
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 9
u nh
ng
t
ng
Nhu
u
n kinh
t
n
KHKT
u c
cơ
n
u
văn
a,
n
ng
m
u
4M
1.1.4 Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 10
Nhóm 4M tố ảnh hưởng tới chất lượng
4M
Con người ThiÕt bÞ
Nguyªn liÖu Phương pháp
Giáo dục DHTM_T
U
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 11
1.1.5. Chi phí chất lượng
• Ý nghĩa của việc đo lường tính toán chi phí
chất lượng
• Khái niệm chi phí chất lượng
• Các loại chi phí chất lượng
• Chất lượng kinh tế của sản phẩm
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 12
1.1.6 Chất lượng, năng suất, khả năng
cạnh tranh
• Hãy tìm mối quan hệ giữa chất lượng,
năng suất và tính cạnh tranh trong kinh
doanh
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 13
1.2.
n t ng
1.2.1 Khái niệm quản trị chất lƣợng
1.2.2 Mục tiêu Quản trị chất lƣợng
1.2.3 Các chức năng quản trị chất lƣợng
1.2.4 Các đặc điểm của quản trị chất lƣợng
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 14
1.2.1 Khái niệm quản trị chất lƣợng
• Một số khái niệm
• Các thuật ngữ liên quan
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 15
1.2.2 Mục tiêu Quản trị chất lƣợng
• Khái quát mục tiêu
• Trình bày nguyên tắc 3P
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 16
1.2.3
c năng n t ng -
ng n n Deming
P A
D C
P (Plan) - Lập kế hoạch
D (Do) - Thực hiện
C (Check) - Kiểm tra
A (Act) - Tác động điều chỉnh
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 17
1.2.4 Đặc trưng QTCL
• Coi chất lượng là số một;
• Định hướng vào người tiêu dùng;
• Đảm bảo thông tin và áp dụng các công cụ;
• Con người là yếu tố cơ bản của hệ thống
• Quản lý theo chức năng chéo và hội đồng
chức năng
• BÀI TẬP NHÓM
DHTM_TMU
CHƢƠNG 2.
QUẢN TRỊ CHẤT LƢỢNG TRONG TỔ CHỨC
2.1 Hoạch định chất lượng
2.2 Kiểm soát chất lượng
2.3 Đảm bảo chất lượng
2.4 Cải tiến chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
18
DHTM_TMU
2.1 Hoạch định chất lượng
2.1.1 Vai trò của hoạch định chất lượng
2.1.2 Các khía cạnh của hoạch định chất lượng
2.1.2. Nội dung của hoạch định chất lượng
2.1.3. Các bước hoạch định chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
19
DHTM_TMU
2.1.1 Vai trò của hoạch định chất lượng
Là hoạt động nền tảng giúp:
Định hướng tổ chức tới khách hàng;
Xác định rõ ràng mục tiêu, chính sách chất lượng;
Thiết kế các quá trình cần thiết;
Định rõ nội dung hoạt động;
Xác định rõ trách nhiệm quản lý, điều hành;
Hạn chế rủi ro kinh doanh.
Chú ý nêu các khía cạnh hoạch định CL
DHTM_TMU
2.1.2 Nội dung của hoạch định chất lượng
• Xác định mục tiêu chất lượng
• Xác định các phương pháp
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
21
DHTM_TMU
2.1.4. Các bước hoạch định chất lượng
• Bước 1: Xây dựng mục tiêu chất lượng
• Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu
• Bước 3: Tìm hiểu nhu cầu khách hàng
• Bước 4: Phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ
• Bước 5: Thiết lập quy trình
• Bước 6: Hoạch định chi tiết
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
22
DHTM_TMU
2.2 Kiểm soát chất lượng
2.2.1. Vai trò của hoạt động kiểm soát chất lượng
2.2.2. Nội dung và kỹ thuật kiểm soát chất lượng
2.2.3. Quy trình kiểm soát chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
23
DHTM_TMU
2.2.1. Vai trò của kiểm soát chất lượng
Bản chất của kiểm soát chất lượng
Vai trò của kiểm soát chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
24
DHTM_TMU
Vai trò của kiểm soát chất lượng
Giúp đo lường hiệu quả kinh doanh của tổ chức
Giúp việc không ngừng cải tiến nâng cao chất
lượng
Làm tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khách
hàng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
25
DHTM_TMU
2.2.2. Nội dung và kỹ thuật KSCL
Nội dung kiểm soát chất lượng
Kỹ thuật kiểm soát chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
26
DHTM_TMU
2.2.3. Quy trình kiểm soát chất lượng
27
Lựa chọn đối tƣợng kiểm soát
Điều chỉnh (san bằng sự khác biệt)
Thiết lập các phƣơng pháp đo lƣờng
Thiết lập các tiêu chuẩn kiểm soát
Đo lƣờng hiệu năng/ kết quả hiện tại
So sánh với
tiêu chuẩn
DHTM_TMU
2.3 Đảm bảo chất lượng
2.3.1 Khái niệm, yêu cầu đảm bảo chất lượng
2.3.2 Các phương pháp đảm bảo chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
28
DHTM_TMU
2.3.1 Khái niệm,
c ch, yêu cầu đảm
bảo chất lượng
• Khái niệm đảm bảo chất lượng
• Mục đích đảm bảo chất lượng
• Yêu cầu đảm bảo chất lượng
DHTM_TMU
2.4 Cải tiến chất lượng
2.4.1. Sự cần thiết và ý nghĩa của hoạt động
cải tiến chất lượng
2.4.2. Các nguyên tắc của cải tiến chất lượng
2.4.3. Chu trình cải tiến chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
30
DHTM_TMU
2.4.1. Sự cần thiết và ý nghĩa của cải tiến
chất lượng
• Sự cần thiết cải tiến chất lượng
• Ý nghĩa
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
31
DHTM_TMU
2.4.2 Nguyên tắc cải tiến chất lượng
• Nguyên tắc 1: Cải tiến chất lượng hướng tới
khách hàng
• Nguyên tắc 2: Cải tiến chất lượng đòi hỏi sự
tham gia của tất cả các thành viên trong
doanh nghiệp.
• Nguyên tắc 3: Cần kết hợp cải tiến liên tục và
đổi mới để nâng cao chất lượng
• Nguyên tắc 4: Cần cải tiến liên tục nhờ áp
dụng vòng tròn P-D-C-A.
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
32
DHTM_TMU
2.4.3. Chu trình cải tiến chất lượng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang
33
Áp dụng giải pháp đã cải tiến
Phát triển các ý tưởng mới
Xác định nguyên nhân
Đo lƣờng khả năng hoạt động của quá trình
Nhận dạng và mô tả quá trình
Xác định vấn đề DHTM_TMU
CHƢƠNG 3
QUẢN TRỊ CHẤT LƢỢNG DỊCH VỤ
3.1 Tổng quan về dịch vụ
3.2 Chất lƣợng dịch vụ và đo lƣờng
chất lƣợng dịch vụ
3.3 Triển khai quản trị chất lƣợng
dịch vụ
9/27/2017 Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng 34
DHTM_TMU
3.1 Tổng quan về dịch vụ
3.1.1. Khái niệm dịch vụ và sản phẩm dịch vụ
3.1.2 Các đặc trưng của sản phẩm dịch vụ
. . Vai a kinh doanh ch trong n
kinh
c dân
3.1.4 Các loại hình dịch vụ
9/27/2017 Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng 35
DHTM_TMU
3.1.1. Khái niệm dịch vụ và sản phẩm
dịch vụ
• Khái niệm về dịch vụ
• Khái niệm về sản phẩm dịch vụ
9/27/2017 Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng 36
DHTM_TMU
3.1.2 Các đặc trƣng của sản phẩm dịch vụ
• Khác với sản phẩm vật lý, sản phẩm dịch vụ có:
(1)Đặc trưng hỗn hợp (tính không tách rời)
(2) Tính cá biệt (không đồng nhất)
(3) Tính vô hình (phi vật thể)
(4) Tính không lưu trữ được
9/27/2017 Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng 37
DHTM_TMU
. . Vai a kinh doanh ch
trong
n kinh c dân
Thu hút đầu tư nước ngoài.
Phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực.
Tạo tiền đề phát triển nền kinh tế tri thức.
Tạo việc làm.
9/27/2017 38
Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng
DHTM_TMU
3.1.4 Phân loại dịch vụ
Các căn phân loại dịch vụ:
Căn cứ vào quá trình cung cấp
Căn cứ tính chất hoạt động của dịch vụ
Căn cứ mức chuyên biệt của nhu cầu khách
hàng
Căn cứ vào mối quan hệ với khách hàng
Căn cứ tính chất của nhu cầu và khả năng đáp
ứng
Căn cứ vào phương thức cung ứng dịch vụ.
9/27/2017 39
Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng
DHTM_TMU
3.2 Chất lượng dịch vụ và
đo lường chất lượng dịch vụ
3.2.1 Chất lượng dịch vụ
3.2.2 Đo lường chất lượng dịch vụ
9/27/2017 40
Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng
DHTM_TMU
3.2.1 Chất lượng dịch vụ
• Nêu các khái niệm chất lượng dịch vụ:
Khái niệm theo Zeithaml (1987)
Theo Lewis và Booms
Theo Parasuraman và cộng sự (Link)
9/27/2017 41
Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng
DHTM_TMU
3.2.2 Đo lường, đánh giá chất lượng
dịch vụ
• Sự cần thiết phải đo lường CLDV
• Các tiêu chí đo lường, đánh giá CLDV
• Các mô hình đánh giá CLDV
9/27/2017 42
Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng
DHTM_TMU
3.3 Triển khai quản trị chất lượng
dịch vụ
3.3.1 Những nội dung cơ bản của quản
trị chất lượng dịch vụ
3.3.2 Đặc trưng riêng của quản trị chất
lượng dịch vụ
3.3.3 Các bước triển khai quản trị chất
lượng dịch vụ
9/27/2017 Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng 43
DHTM_TMU
3.3.1 Những nội dung cơ bản của quản trị
chất lượng dịch vụ
Nội dung cơ bản của quản trị chất lượng :
• Xây dựng chính sách chất lượng dịch vụ;
• Xác định mục tiêu quản trị chất lượng dịch vụ
phù hợp;
• Hoạch định đảm bảo cải tiến chất lượng dịch vụ
• Giám sát, đánh giá quy trình cung ứng dịch vụ
• Sử dụng vòng trò PDCA
9/27/2017 Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng 44
DHTM_TMU
3.3.3 Các bước triển khai quản trị chất
lượng dịch vụ
9/27/2017 Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng 45
DHTM_TMU
3.3.3 Các bước triển khai quản trị chất
lượng dịch vụ
9/27/2017 Ngọc/ bài giảng Quản trị chất lượng 46
Quá trình
marketing
Mô tả dịch vụ
Quy trình
thiết kế
Cung ứng
dịch vụ
Phân tích,
cải tiến
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 47
CHƢƠNG 4: CÁC CÔNG CỤ VÀ KỸ
THUẬT QUẢN TRỊ CHẤT LƢỢNG
Giới thiệu:
. . c công cơ n trong QTCL
4.1.1. Kiểm soát chất lượng bằng thống kê
4.1.2. Các công cụ thống kê cơ bản
4.2. Một số kỹ thuật quản trị chất lƣợng
4.2.1. Kỹ thuật triển khai các chức năng
chất lượng- QFD
4.2.2. Chuẩn đối sánh (Benchmarking)
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 48
4.1. Các công cụ cơ bản trong quản trị
chất lượng
4.1.1. Kiểm soát quá trình bằng thống kê
4.1.2. Các công cụ thống kê cơ bản
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 49
4.1.1 Kiểm soát quá trình bằng thống kê
• Khái niệm, bản chất của kiểm soát quá trình
bằng thống kê
• Lợi ích của kiểm soát quá trình bằng thống kê
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 50
4.1.2 Các công cụ thống kê cơ bản trong
kiểm soát chất lượng
1. Sơ đồ lưu trình
2. Phiếu kiểm tra
3. Sơ đồ nhân quả
4. Biểu đồ pareto
5. Biểu đồ kiểm soát
6. Biểu đồ phân bố mật độ
7. Biểu đồ phân tán
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 51
1. Sơ đồ lưu trình/ lưu đồ (flow chart)
• Khái niệm:
• Nguyên tắc thiết lập sơ đồ lưu trình (nêu 5
nguyên tắc xây dựng lưu đồ)
• Một số gợi ý trong xây dựng lưu đồ
• Ví dụ minh họa
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 52
2. Phiếu kiểm tra (check sheet)
Khái niệm
Phân loại phiếu kiểm tra:
Yêu cầu trong xây dựng phiếu kiểm tra
Ví dụ về phiếu kiểm tra
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 53
3. Sơ đồ nhân quả
• Giới thiệu
• Khái niệm
• Tác dụng
• Các bước xây dựng sơ đồ nhân quả
• Ví dụ và hình ảnh minh họa
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 54
4. Biểu đồ pareto
• Khái niệm
• Tác dụng của biểu đồ pareto
• Bảng phân tích pareto
• Các bước xây dựng biểu đồ pareto
• Một số lưu ý
DHTM_TMU
5.Biểu đồ kiểm soát
• Giới thiệu
• Phân loại biểu đồ kiểm soát
• ục đích sử dụng biểu đồ kiểm soát
• Các công thức tính của biểu đồ kiểm soát
• Các bước xây dựng biểu đồ kiểm soát
• Ví dụ minh họa
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 55
DHTM_TMU
6. Biểu đồ phân bố mật độ (BĐ tần xuất)
• Giới thiệu
• Khái niệm
• Lợi ích cơ bản
• Nguyên tắc xây dựng và ứng dụng
• Phương pháp xây dựng:
Phương pháp nhanh
Phương pháp khoảng chia
• Một số dạng biểu đồ phân bố mật độ đặc biệt
DHTM_TMU
7. Biểu đồ phân tán
• Giới thiệu
• Khái niệm
• Cách xây dựng
• Các dạng biểu đồ phân tán
• Ví dụ minh họa
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 58
4.2 Một số kỹ thuật khác
• Kỹ thuật triển khai các chức năng chất
lượng
• Chuẩn đối sánh (Benchmaking)
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 59
CHƢƠNG 5
CÁC MÔ HÌNH QUẢN TRỊ CHẤT LƢỢNG
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 60
CHƢƠNG 5
CÁC MÔ HÌNH QUẢN TRỊ CHẤT LƢỢNG
5.1 Các xu hướng tiếp cận và xây dựng mô hình mô
hình quản trị chất lượng
5.1.1 Quản trị chất lượng dựa theo tiêu chuẩn
5.1.2 Quản trị chất lượng toàn diện
5.2 Quản trị chất lương theo ISO 9000
5.3 Quản trị chất lượng toàn diện
5.4 Giới thiệu một số mô hình quản lý khác
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 61
GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT
•Tại sao phải áp dụng mô hình QTCL
•Khái niệm HTQTCL
•Mục đích xây dựng HTQTCL
DH
M_TMU
5.1 Các xu hướng tiếp cận và xây dựng mô
hình mô hình quản trị chất lượng
Khái quát cách tiếp cận xu hướng chung
Các xu hướng chính
Quản lý dựa theo tiêu chuẩn
Quản lý chất lượng toàn diện hay TQM
Minh họa khái quát
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 62
DHTM_TMU
5.2 HỆ THỐNG QLCL THEO ISO-9000
• Giới thiệu khái quát về ISO
• Quá trình hình thành và phát triển bộ tiêu chuẩn ISO
9000
• Cách tiếp cận và triết lý của ISO 9000
• Nguyên tắc quản trị chất lượng theo ISO 9000 (Trình
bày: tuyên bố; lý do; lợi ích và hành động thực hiện)
• Kết cấu của bộ tiêu chuẩn ISO 9000
• Khái quát nội dung TC ISO 9001:2015
• Tình hình áp dụng ISO 9000 trại Việt Nam
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 63
DHTM_TMU
7 NGUYÊN TẮC
QUẢN LÝ
Nguyên tắc
1: định
hướng khách
hàng
Nguyên tắc
2: Lãnh đạo
Nguyên tắc
3: Cam kết
của các
thành viên
Nguyên tắc
4: Tiếp cận
theo quấ
trình
Nguyên tắc:
Cải tiến liên
tục
Nguyên tắc
6: Quyết
định dựa
trên bằng
chứng
Nguyên tắc
7: Quản lý
mối quan
hệ
DHTM_TMU
Bộ tiêu chuẩn ISO 9000(tt)
Các tiêu chuản của bộ ISO 9000:2008 và sự tương quan giữa chúng
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 65
TCVN- ISO 9000:2007
Các thuật ngữ cơ bản trong quản lý. 8 nguyên tắc trong quản lý và
hướng dẫn áp dụng ISO 9001:2008
TCVN-ISO 9004:2005
hướng dẫn cải tiến hiệu lực, hiệu quả QMS
nhằm gia tăng chất lượng giáo dục
TCVN- ISO 9001:2008
6 yêu cầu và các điều khoản của QMS (*)
ISO 19011:2009
Hướng dẫn đánh giá các hệ thống quản lý
(*) QMS – quality management system – hệ thống quản lý chất lượng (hay hệ thống quản lý tập trung
vào chất lượng và hướng tới khách hàng). đây không phải là bộ tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm.
DHTM_TMU
5.3 QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN-
TQM
• Giới thiệu
• Khái niệm và tóm tắt mô hình (hình ảnh)
• Những nguyên tắc cơ bản
• Lợi ích của TQM
• Kết cấu và nội dung hệ thống TQM
• Nhóm chất lƣợng
• So sánh mô hình ISO 9000 và TQM
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 66
DHTM_TMU
5.4 một số mô hình quản lý khác
1. Hệ thống thực hành sản xuất tốt (GMP)
2. Hệ thống phân tích và kiểm soát các mối nguy tới
hạn trong kinh doanh thực phẩm (HACCP)
3. Hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội (CRS)
4. Chương trình 5S
5. Hệ thống quản lý môi trường
6. Hệ thống thực hành sản xuất tốt (GAP)
7. Hệ thống Đảm bảo cùng tham gia (PGS)
8. 9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 67
DHTM_TMU
1> Hệ thống thực hành sản xuất tốt (GMP)
• Giới thiệu và khái niệm
• Mục đích
• Nguyên tắc của GMP
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 68
DHTM_TMU
2> HỆ THỐNG HACCP
• Giới thiệu khái quát
• Lý do áp dụng
• 7 nguyên tắc áp dụng HACCP
• Quy trình áp dụng hệ thống
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 69
DHTM_TMU
3> Mô hình quản trị về trách nhiệm xã hội
• Tiêu chuẩn SA 8000 về trách nhiệm xã hội
• Tiêu chuẩn quốc tế về trách nhiệm xã hội -
ISO 26000
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 70
DHTM_TMU
(3.1) Tiêu chuẩn SA 8000 về trách nhiệm
xã hội
• Giới thiệu khái quát
• Lịch sử phát triển
• Một số nguyên tắc và lĩnh vực áp dụng
• Các yêu cầu của tiêu chuẩn
• Tình hình áp dụng tại Việt Nam
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 71
DHTM_TMU
(3.2) Tiêu chuẩn quốc tế về trách nhiệm xã
hội - ISO 26000
• Giới thiệu khái quát
• Lịch sử phát triển
• Một số nguyên tắc và lĩnh vực áp dụng
• Các yêu cầu của tiêu chuẩn
• Tình hình áp dụng tại Việt Nam
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 72
DHTM_TMU
4>Hệ thống quản lý môi trường theo ISO
14000
• Nguồn gốc của bộ tiêu chuẩn ISO 14000
• Phân công các Ban, tiểu ban ISO 14000
• Cách thức xây dựng tiêu chuẩn
• Mục đích của tiêu chuẩn ISO 14000
• Phạm vi áp dụng của ISO 14000
• Kết cấu của bộ tiêu chuẩn ISO 14000
• Tình hình áp dụng ở Việt Nam
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 73
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 74
Chương 6
Tổ chức triển khai hoạt động quản trị
chất lượng
6.1 Sự cần thiết phải triển khai hệ thống quản trị chất lượng
trong tổ chức
6.1.1 Hệ thống quản trị chất lượng
6.1.2 Mục tiêu của hệ thống quản trị chất lượng
6.2.3 Phân loại, phân cấp quản lý chất lượng
6.2 Các giai đoạn triển khai hệ thống quản trị chất lượng
6.3.1 Xem xét thực trạng và lựa chọn mô hình
6.3.2 Tổ chức triển khai hệ thống QTCL
6.3.3 Cải tiến và hoàn thiện hệ thống
6.3 Các bước triển khai cụ thể mô hình quản trị chất lượng
6.3.1 Các bước triển khai hệ thống quản trị chất lượng theo ISO
9000
6.3.2 Các bước triển khai hệ thống quản trị chất lượng theo
TQM
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 75
6.1 Sự cần thiết phải triển khai hệ thống
quản trị chất lượng trong tổ chức
6.1.1 Hệ thống quản trị chất lượng
6.1.2 Mục đích của hệ thống quản trị chất lượng
6.1.3 Phân loại, phân cấp quản lý chất lượng
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 76
6.1.1 Hệ thống quản trị chất lượng
• Khái niệm hệ thống chất lƣợng:
• Vai trò của hệ thống QTCL:
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 77
6.1.2 Mục tiêu của hệ thống quản trị chất
lượng
• Xây dựng chương trình và sự phối hợp các
nỗ lực của mọi người
– Chất lượng/ hiệu quả: Cao nhất
– Chi phí: Thấp nhất
– thời gian cung cấp: đúng thời hạn
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 78
6.1.3 Phân loại, phân cấp hệ thống quản trị
chất lượng
• Phân loại hệ thống quản trị chất lượng
• Phân cấp quản trị chất lượng
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 79
6.2 Các giai đoạn cơ bản để tổ chức triển khai
hệ thống quản trị chất lượng
6.3.1 Xem xét thực trạng và lựa chọn mô hình
6.3.2 Tổ chức triển khai hệ thống QTCL
6.3.3 Cải tiến và hoàn thiện hệ thống
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 80
6.3.1 Xem xét thực trạng và lựa chọn mô
hình (2 bước)
Xem xét và liệt kê các hoạt động kinh doanh chính
Lựa chọn mô hình và xem xét ngoại lệ.
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 81
6.3.2 Tổ chức triển khai hệ thống QTCL
DN cần xác định chắc chắn danh sách các hoạt động kinh
doanh chính nhằm mục đích:
Xác định các yếu tố cấu thành khác nhau
Quyết định xem các yếu tố đó có khớp nhau không
Có cần thay đổi những gì để hệ thống hoạt động tốt hơn
Xác định các yếu tố của hệ thống mới (ví dụ yêu cầu của ISO
9001:2000), đã được thể hiện trong các hoạt động của DN hay chưa.
Các bước công việc cụ thể của giai đoạn này bao gồm: (slide sau)
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 82
6.3.3 Cải tiến và hoàn thiện hệ thống
Cân nhắc thông tin phản hồi từ hệ thống QTCL
để cải tiến hệ thống
Theo dõi và tiên lượng những thay đổi để biết
DN đã đạt được những gì
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 83
6.3 Các bước triển khai cụ thể mô hình
quản trị chất lượng
6.3.1 Các bước triển khai hệ thống quản trị chất
lượng theo ISO 9000
6.3.2 Các bước triển khai hệ thống quản trị chất
lượng theo TQM
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 84
6.3.1 Các bước triển khai hệ thống quản trị
chất lượng theo ISO 9000
Bước 1: Xem xét và liệt kê các hoạt động kinh
doanh chính
Bước 2: Xem xét ngoại lệ
Bước 3: Mô tả công việc
Bước 4: Đối chiếu, so sánh những gì đã viết ra
tương ứng với các hoạt động kinh doanh đã
phác thảo trước đó
Bước 5: Đối chiếu hoạt động thực tế với mô hình
lựa chọn
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 85
6.3.1 Các bước triển khai hệ thống quản trị
chất lượng theo ISO 9000
Bước 6: Xác định các tiêu chuẩn và danh
sách các hoạt động kinh doanh
chính liên kết với nhau thế nào
Bước 7: Tổ chức triển khai hệ thống và các
tiêu chuẩn
Bước 8: phù hợp hoá (Khắc phục, phòng
ngừa)
Bước 9: xem xét thông tin phản hồi và cải
tiến
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 86
Chương 7:
KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG
7.1 Khái niệm, mục đích và yêu cầu của
kiểm tra, đánh giá chất lượng
7.2 Cơ sở để kiểm tra, đánh giá chất
lượng
7.3 Hoạt động kiểm tra, đánh giá chất
lượng
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 87
7.1 Khái niệm, mục đích và yêu cầu của
kiểm tra, đánh giá chất lượng
7.1.1. Khái niệm về kiểm tra, đánh giá chất lượng
7.1.2 Mục đích, yêu cầu của kiểm tra, đánh giá
chất lượng
7.1.3. Ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động kiểm
tra, đánh giá chất lượng
DHTM_TMU
7.2 Cơ sở để kiểm tra, đánh giá chất lượng
7.2.1. Tiêu chuẩn và hoạt động tiêu chuẩn
hóa
7.2.2 Khoa học về đo lường
7.2.3. Các cơ sở khác
Chú ý: phần này sinh viên đọc giáo trình
DHTM_TMU
7.3. Hoạt động kiểm tra, đánh giá chất
lượng
7.3.1. Kiểm tra chất lượng sản phẩm, dịch vụ
7.3.2. Các phương pháp và hình thức đánh
giá chất lượng
7.3.3. Đánh giá, chứng nhận hệ thống quản
trị chất lượng
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 90
7.3.1 . Kiểm tra chất lượng sản phẩm, dịch vụ
Định nghĩa đánh giá
Ý nghĩa của đánh giá chất lượng
Các nguyên tắc đánh giá
Một số thuật ngữ liên quan
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 91
7.3.2 . Các phương pháp và hình thức kiểm
tra, đánh giá chất lượng
Phương pháp kiểm tra, đánh giá chất lượng
Các hình thức kiểm tra, đánh giá chất lượng
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 92
7.3.3 Đánh giá, chứng nhận hệ thống quản trị
chất lượng
Khái niệm đánh giá chứng nhận hệ thống quản
trị chất lƣợng
Chứng nhận và công nhận
Quản lý chƣơng trình đánh giá
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 93
Khái niệm, nguyên tắc, hình thức đánh
giá chứng nhận hệ thống quản trị chất
lượng
Khái niệm đánh giá chất lƣợng
Nguyên tắc đánh giá
Các hình thức đánh giá
DHTM_TMU
9/27/2017 Ngoc/ bai giang 94
Quản lý chương trình đánh giá
Lập kế hoạch và chuẩn bị đánh giá
Trình tự các hoạt động của cuộc đánh giá
Thực hiện chƣơng trình đánh giá
Giám sát chƣơng trình đánh giá
Hồ sơ chƣơng trình đánh giá
DHTM_TMU
Chương 8
QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ CHẤT LƯỢNG
8.1 Vai trò, chức năng quản lý nhà nước về chất lượng
8.1.1 Vai trò của quản lý nhà nước về chất lượng
8.1.2 Các chức năng quản lý nhà nước về chất lượng
8.2 Phân công trách nhiệm và nhiệm vụ quản lý nhà
nước về chất lượng
8.2.1 Phân công trách nhiệm quản lý chất lượng cấp nhà nước
8.2. 2Các nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng
8.3 Phân cấp quản lý chất lượng tại Việt Nam
8.3.1 Mô hình tổng thể phân cấp quản lý chất lượng của Việt
Nam
8.3.2 Chức năng, nhiệm vụ cụ thể của các cấp, các ngành về
quản lý chất
DHTM_TMU
8.1.1 Vai trò của quản lý nhà nước về chất
lượng
• Khuyến khích tổ chức, cá nhân xây dựng và áp
dụng tiêu chuẩn tiên tiến cho sản phẩm, hàng hóa
và công tác quản lý, điều hành sản xuất, kinh
doanh.
• Xây dựng chương trình quốc gia nâng cao năng
suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản
phẩm, hàng hóa.
• Đầu tư, phát triển hệ thống thử nghiệm đáp ứng
yêu cầu sản xuất, kinh doanh và quản lý nhà
nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
DHTM_TMU
8.1.1 Vai trò của quản lý nhà nước về
chất lượng
• Đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn
nhân lực phục vụ hoạt động quản lý chất
lượng sản phẩm, hàng hóa.
• Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp
luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa;
• Khuyến khích, tạo điều kiện cho tổ chức,
cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân;
• Mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực
chất lượng
DHTM_TMU
8.1.2 Các chức năng quản lý nhà nước về
chất lượng
Chức năng Định hƣớng, tổ chức
Chức năng thúc đẩy, kích thích
Chức năng Hành chính, điều chỉnh
DHTM_TMU
8.2 Phân công trách nhiệm và nhiệm vụ
quản lý nhà nước về chất lượng
8.2.1 Phân công trách nhiệm quản lý chất
lượng cấp nhà nước
8.2. 2 Các nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất
lượng
DHTM_TMU
8.2.1 Phân công trách nhiệm quản lý chất
lượng cấp nhà nước
1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm,
hàng hóa trong phạm vi cả nước.
2. Bộ Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực
hiện thống nhất quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng
hóa.
3. Các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn
của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ
thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm,
hàng hóa.
4. Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện việc quản lý nhà nước về chất
lượng sản phẩm, hàng hóa trong phạm vi địa phương theo phân
cấp của Chính phủ.
5. Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế-xã hội và yêu cầu quản lý
nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong từng thời kỳ,
Chính phủ quy định cụ thể trách nhiệm quản lý nhà nước của các
Bộ quản lý ngành, lĩnh vực đối với sản phẩm, hàng hóa chưa được
quy định tại khoản 2 Điều 70 của Luật này.
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 101
8.2.2 Nhiệm vụ cụ thể về quản lý chất lượng
của nhà nước và các tổ chức cơ sở
Qu¶n lý kinh tÕ-
x· héi
Qu¶n lý Nhµ níc
vÒ CL
Qu¶n lý
s¶n xuÊt
kinh doanh
Qu¶n lý chÊt lîng ë
c¸c doanh nghiÖp .
Ho¹ch ®Þnh, ®¶m b¶o
kiÓm so¸t vµ c¶i tiÕn
chÊt lîng
1. LËp quy ho¹ch, kÕ ho¹ch vµ quy ®Þnh chÕ ®é, thÓ lÖ
qu¶n lý hµng ho¸
2. Tæ chøc qu¶n lý ho¹t ®éng cña c¸c c¬ quan qu¶n lý
Nhµ níc vÒ chÊt lîng hµng ho¸: tæng côc ®o lêng
tiªu chuÈn chÊt lîng
3. Ban hµnh tiªu chuÈn ViÖt Nam, quy ®Þnh viÖc ¸p
dông tiªu chuÈn ViÖt Nam: tiªu chuÈn quèc tÕ liªn
quan ®Õn chÊt lîng hµng ho¸
4. Qu¶n lý ®ăng ký vµ cÊp ®ăng ký vÒ chÊt lîng hµng
ho¸, chøng nhËn chÊt lîng hµng ho¸, hÖ thèng ®¶m
b¶o chÊt lîng phï hîp tiªu chuÈn ViÖt Nam vµ c«ng
nhËn phßng thö nghiÖm chÊt lîng hµng ho¸
5. Thanh tra Nhµ níc vÒ chÊt lîng hµng ho¸ vµ xö lý vi
ph¹m ph¸p luËt vÒ chÊt lîng hµng ho¸
DHTM_TMU
8.3 Phân cấp quản lý chất lượng tại Việt
Nam
8.3.1 Mô hình tổng thể phân cấp quản lý chất lượng
của Việt Nam
8.3.2 Chức năng, nhiệm vụ cụ thể của các cấp, các
ngành về quản lý chất
DHTM_TMU
9/27/2017 Đỗ Thị Ngọc ĐHTM/ bai giang 103
MÔ HÌNH TỔNG THỂ
PHÂN CẤP QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG
ChÝnh phñ
C¸c bé
chuyªn ngµnh
Bộ khoa học công nghệ
Tổng cục
Tiêu chuẩn
Đo lƣờng
Chất lƣợng
UBND tỉnh thành
Chi cục
TC- ĐL- CL
C¸c tæ chøc
(Doanh nghiÖp, trung t©m, viÖn, trƣêng)
Hệ thống
quản lý
chất
lƣợng
của tổ
chức
Hệ
thống
quản lý
nhà
nƣớc
về chất
lƣợng
(Víi s¶n phÈm
hµng ho¸ ®Æc thï)
Bộ khoa học công nghệ
DHTM_TMU
8.2. 2 Các nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất
lượng
Điều 69. Trách nhiệm quản lý nhà nƣớc
của Bộ Khoa học và Công nghệ
Điều 70. Trách nhiệm quản lý nhà nƣớc
của bộ quản lý ngành, lĩnh vực
DHTM_TMU
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Unlock-bm_qtcl_7198_1982358.pdf