Tài liệu Bài giảng Giới thiệu kỹ thuật đánh giá cảm quan thực phẩm: 2/13/2009
1
Chương 1
CHƯƠNG 1: GiỚI THIỆU
KỸ THUẬT ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN THỰC PHẨM
SENSORY EVALUATION OF FOOD
Thời lượng: 22.5 tiết lý thuyết + 15 tiết thực hành
NỘI DUNG MÔN HỌC
Chủ đề bài học Số tiết
Giới thiệu kỹ thuật cảm quan 3
Các thuộc tính cảm quan và sự thụ cảm 2
Các yếu tố ảnh hưởng hoạt động đánh giá cảm
quan; nguyên tắc thực hành đánh giá cảm quan
2
Các phép thử phân biệt 4
Các phép thử mô tả 3
Phòng cảm quan, sản phẩm và hội đồng 1
Lựa chọn và huấn luyện cảm quan viên 2
Các phép thử thị hiếu và chấp nhận 3
Lựa chọn phép thử, xử lý số liệu cảm quan 3
Thực hành đánh giá cảm quan 15
2/13/2009
2
NỘI DUNG KiỂM TRA/ĐÁNH GIÁ MÔN HỌC
Nội dung kiểm tra Hình thức kiểm tra Điểm số
Seminar môn học Báo cáo chuyên đề 30%
Kiểm tra giữa kỳ Thi trắc nghiệm 30%
Kiểm tra cuối kỳ Tự luận 40%
Sinh viên phải tham dự đầy đủ các buổi thực hành thực tập.
Nội dung chuyên đề:
•Mối liên hệ giữa đánh giá cảm quan và các dụng cụ đo tiên tiến
•Đánh giá cảm quan sản phẩm (chọn...
8 trang |
Chia sẻ: haohao | Lượt xem: 2466 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Giới thiệu kỹ thuật đánh giá cảm quan thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
2/13/2009
1
Chương 1
CHƯƠNG 1: GiỚI THIỆU
KỸ THUẬT ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN THỰC PHẨM
SENSORY EVALUATION OF FOOD
Thời lượng: 22.5 tiết lý thuyết + 15 tiết thực hành
NỘI DUNG MÔN HỌC
Chủ đề bài học Số tiết
Giới thiệu kỹ thuật cảm quan 3
Các thuộc tính cảm quan và sự thụ cảm 2
Các yếu tố ảnh hưởng hoạt động đánh giá cảm
quan; nguyên tắc thực hành đánh giá cảm quan
2
Các phép thử phân biệt 4
Các phép thử mô tả 3
Phòng cảm quan, sản phẩm và hội đồng 1
Lựa chọn và huấn luyện cảm quan viên 2
Các phép thử thị hiếu và chấp nhận 3
Lựa chọn phép thử, xử lý số liệu cảm quan 3
Thực hành đánh giá cảm quan 15
2/13/2009
2
NỘI DUNG KiỂM TRA/ĐÁNH GIÁ MÔN HỌC
Nội dung kiểm tra Hình thức kiểm tra Điểm số
Seminar môn học Báo cáo chuyên đề 30%
Kiểm tra giữa kỳ Thi trắc nghiệm 30%
Kiểm tra cuối kỳ Tự luận 40%
Sinh viên phải tham dự đầy đủ các buổi thực hành thực tập.
Nội dung chuyên đề:
•Mối liên hệ giữa đánh giá cảm quan và các dụng cụ đo tiên tiến
•Đánh giá cảm quan sản phẩm (chọn sản phẩm cụ thể)
•Đánh giá cảm quan và các thuộc tính của thực phẩm (cấu trúc, màu sắc, hương vị v.v…)
Ứ• ng dụng của đánh giá cảm quan trong công nghiệp chế biến thực phẩm
• Mối liên hệ giữa cảm quan thực phẩm và sự ngán/ngấy thức ăn (satiation)
• Tác động của sự thụ cảm thực phẩm đến sự thèm ăn (appetite)
TÀI LiỆU THAM KHẢO MÔN HỌC
Tiếng Anh
Lawless, H. T. and H. Heymann. Sensory evaluation of food. Principles and practices.
Springer Science & Business Media, LLC. 1998.
Herbert Stone, Joel L.Sidel. Sensory evaluation practices. Academic Press, Inc.
Tiếng Việt
Hà Duyên Tư, 1996. Kỹ thuật đánh giá cảm quan thực phẩm. Giáo trình Đại học
Morten Meilgaard et al, 1991. Sensory evaluation techniques. CRC Press.
Jellinek, 1985. Sensory evaluation of food- Theory and practice. The Camelot Press.
Germany.
Larmond E., 1997. Laboratory methods for sensory evaluating of food. Food research
Instititue Chawa-Canada.
Bách Khoa Hà Nội.
Ngô Thị Hồng Thư, 1980. Kiểm nghiệm thực phẩm bằng phương pháp cảm quan.
Vinatest.
Trương Thục Tuyền. Bài giảng Kỹ thuật đánh giá cảm quan thực phẩm.
2/13/2009
3
Kiểm nghiệm bằng phương pháp cảm quan đã có từ lâu,
thực hiện dưới hình thức đơn giản -> thử nếm.
Máy móc thiết bị hiện đại dần dần thay thế con người trong
việc định lượng những tính chất của sản phẩm thực phẩm.
THIẾT BỊ HAY CẢM QUAN?
KHOA HỌC THỰC PHẨM
HÓA HỌC
Vật lý Sinh học
Hóa lý Hóa sinh
Sinh lý
BAO BÌ
2/13/2009
4
• C, H, O
• N, S, PNguyên tố
• Nước, protid, lipid, glucid
Thành phần
FO
O
D
C
H
EM
IS
T
RY
IE
N
C
E
O
G
Y
• Nguyên liệu
• Sản phẩm (tự nhiên, nhân tạo)Thực phẩm
• Bánh, kẹo
• Nước giải khátChế biến
Chính ph
FO
O
D
S
C
FO
O
D
T
EC
H
N
O
LO
D
S
EN
SO
RY
• , ụ
• Thức ăn nhanhBữa ăn
Con người
FO
O
D
C
U
LT
U
R
E
Đánh giá cảm quan thực phẩm là một phương pháp khoa học
ĐÁNH GIÁ CẢM QUAN THỰC PHẨM
Định nghĩa
được sử dụng để gợi lên, đo đạc, phân tích và giải thích cảm
giác đối với các sản phẩm vốn được nhận biết thông qua các
giác quan: thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác và thính giác.
Sensory evaluation is a scientific discipline used to evoke, measure,
analyze and interpret reactions to those responses to product as
perceived through the senses of sight, smell, touch, taste and
hearing. (Stone & Seidel, 1993)
2/13/2009
5
Thực phẩm Giác quan Thông phẩmtin về sản
Sinh lýKhoa học
thực phẩm
Không gian, nhiệt độ, thời gian,
ánh sáng…
Chủ quan Khách quan
Mẫu đánh giá
Phươ há
Người thử Điều kiện tiến
hành thí nghiệm
Thống kê học
ng p p •Cộng đồng
•Hội đồng
•Chuyên gia
Đánh giá
cảm quan
Nghiên cứu
tiếp thị
Bộ phận
tiếp thị
Các dịch vụ
pháp lý
Bao bì và
thiết kế
Bộ phận
nghiên cứu
sản phẩm
Kinh
doanh
Mua hàng
Kiểm tra
chất lượng
sản phẩmAn toàn sản
phẩm và
Triển khai
kỹ thuật và
quá trình
Bộ phận
sản xuất
chất độc
2/13/2009
6
_ Kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm: nhằm phân hạng sản
phẩm theo một tiêu chuẩn cụ thể nào đó (quốc tế, quốc gia, ngành, xí
Ứng dụng của đánh giá cảm quan thực phẩm
Tiêu chuẩn chất lượng (quality
standards) được xác định nhờ:
Một sản phẩm cụ thể
Khả năng ghi nhớ của người kiểm tra
nghiệp).
Dựa trên những tiêu chuẩn đã được
mô tả trong văn bản.
_ Phát hiện những ưu điểm hoặc nhược điểm của sản phẩm để cải
tiến công thức pha chế, qui trình công nghệ, giảm chi phí sản xuất
hoặc tìm sản phẩm mới.
Ví dụ: tiến hành thí nghiệm trên 15 mẫu cà phê Châu Âu
à Việ N ê h i hó ời hử
Ứng dụng của đánh giá cảm quan thực phẩm
v t am tr n a n m ngư t .
Kết quả cho thấy:
+Sự khác nhau giữa cà phê Việt Nam
và cà phê Châu âu được nghiên cứu là
không rõ rệt
+Người thử trong nước thích sản phẩm
trong nước
Từ đó đặ ấ đề ó hể ử d kế t ra v n c t s ụng t
quả nghiên cứu để cải tiến hương vị cho
phù hợp.
Profile của cà phê Châu Âu và VN (Dũng và ctv)
2/13/2009
7
_ Để đào tạo chuyên gia, luyện tập các giác quan, thông thạo các
phương pháp, thao tác và xử lý kết quả.
Người tiêu
dùng
Hội đồng cảm
quan
Chuyên gia thử
nếm
Ứng dụng của đánh giá cảm quan thực phẩm
Kiến thức/ kỹ thuật
đánh giá cảm quan
Không Có Có
Kinh nghiệm về sản
phẩm, quá trình sản
xuất, marketing
Không Có / hiểu rõ về
sản phẩm
Có
Khả năng cảm giác Có Có Có/ số ít người có
năng khiếu bẩm
sinh
Số lượng rất đông ít/ khoảng 5-12 01
người
_ Không có sự thống nhất giữa chuyên gia và NTD về các tiêu chuẩn
đánh giá và khả năng đại diện cho ý kiến của NTD bởi một nhóm
chuyên gia (Costell,2002)
_ Trong các test cảm nhận thì sự khác nhau giữa chuyên gia với
thà h iê h ấ l ệ h ặ ười thử là khô õ à
Ứng dụng của đánh giá cảm quan thực phẩm
Với sự nắm bắt các kỹ thuật đánh giá cảm quan, được huấn luyện và
kinh nghiệm chuyên gia sẽ cho kết quả chính xác khi đánh giá:
+ Các nguyên liệu ban đầu, phụ gia…
+ Các sản phẩm có tính chất cảm quan đặc biệt (rượu vang, cà phê,
bia…)
n v n u n uy n o c ng ng r r ng.
2/13/2009
8
Để chuẩn bị hoặc tìm hiểu thị
trường đối với những sản phẩm
đang sản xuất hoặc giới thiệu
Ứng dụng của đánh giá cảm quan thực phẩm
sản phẩm mới.
Để liên hệ giữa con người và máy móc đo đạc trong việc mô tả sản
phẩm thực phẩm.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Food Sensory - S1-Intro.pdf