Tài liệu Ảnh hưởng của một số chế phẩm sinh học đến khả năng sinh trưởng của chè hoa vàng giai đoạn cây con năm 2017 tại Thái Nguyên: Nguyễn Thị Quỳnh và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ 180(04): 27 - 30
27
ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ CHẾ PHẨM SINH HỌC
ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA CHÈ HOA VÀNG
GIAI ĐOẠN CÂY CON NĂM 2017 TẠI THÁI NGUYÊN
Nguyễn Thị Quỳnh*, Phạm Thị Thu Huyền, Hoàng Kim Diệu
Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
TÓM TẮT
Thí nghiệm được tiến hành với 3 loại chế phẩm sinh học (Vườn sinh thái, Ambio, Vietfarm) trên
cây chè hoa vàng (Camellia phanii) giai đoạn 1 tuổi. Kết quả cho thấy cả ba loại chế phẩm đều
làm tốc độ tăng trưởng chiều cao cây, đường kính thân, tốc độ ra lá nhanh hơn đối chứng (không
bón). Trong đó, chế phẩm vườn sinh thái làm tăng nhanh nhất các chỉ tiêu trên với tốc độ tăng
trưởng chiều cao cây đạt 1,04 cm/ tháng, 3,25 cm/tháng, 4,33 cm/tháng tương ứng với 3 giai đoạn
0 - 60 ngày, 60 - 120 ngày, 120 - 180 ngày; sự tăng đường kính thân là 2,6 mm/6 tháng; tốc độ ra
lá đạt 1,07 lá/tháng, 1,09 lá/tháng ,1,32 lá/tháng lần lượt của 3 giai đoạn trên. Bên cạnh đó, bón...
4 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 240 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Ảnh hưởng của một số chế phẩm sinh học đến khả năng sinh trưởng của chè hoa vàng giai đoạn cây con năm 2017 tại Thái Nguyên, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nguyễn Thị Quỳnh và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ 180(04): 27 - 30
27
ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ CHẾ PHẨM SINH HỌC
ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA CHÈ HOA VÀNG
GIAI ĐOẠN CÂY CON NĂM 2017 TẠI THÁI NGUYÊN
Nguyễn Thị Quỳnh*, Phạm Thị Thu Huyền, Hoàng Kim Diệu
Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
TÓM TẮT
Thí nghiệm được tiến hành với 3 loại chế phẩm sinh học (Vườn sinh thái, Ambio, Vietfarm) trên
cây chè hoa vàng (Camellia phanii) giai đoạn 1 tuổi. Kết quả cho thấy cả ba loại chế phẩm đều
làm tốc độ tăng trưởng chiều cao cây, đường kính thân, tốc độ ra lá nhanh hơn đối chứng (không
bón). Trong đó, chế phẩm vườn sinh thái làm tăng nhanh nhất các chỉ tiêu trên với tốc độ tăng
trưởng chiều cao cây đạt 1,04 cm/ tháng, 3,25 cm/tháng, 4,33 cm/tháng tương ứng với 3 giai đoạn
0 - 60 ngày, 60 - 120 ngày, 120 - 180 ngày; sự tăng đường kính thân là 2,6 mm/6 tháng; tốc độ ra
lá đạt 1,07 lá/tháng, 1,09 lá/tháng ,1,32 lá/tháng lần lượt của 3 giai đoạn trên. Bên cạnh đó, bón các
loại chế phẩm sinh học cho chè hoa vàng đã làm giảm rầy xanh và bệnh chấm xám (cấp 1) so với
đối chứng (cấp 2) .
Từ khóa: Chế phẩm sinh học, chè hoa vàng, sinh trưởng, sâu bệnh hại, Thái Nguyên
ĐẶT VẤN ĐỀ*
Chè hoa vàng là một trong những dược liệu
quý của Việt Nam đang được đưa vào trồng
đại trà để khai thác giá trị kinh tế. Theo ước
tính, ở nước ta có khoảng gần 20 loài khác
nhau [2]. Chè hoa vàng thường là cây gỗ nhỏ,
cao 3-5 m, là cây chịu bóng, thường mọc dưới
tán rừng tự nhiên. Người ta tìm thấy trong chè
có chứa hơn 400 hoạt chất khác nhau và trong
đó quý giá là các saponin Tea polyphenon và
các nguyên tố như Selen (Se), German (Ge),
Kali (K) Kẽm (Zn), Mo (Mo), Vanadi (V),
Mangan (Mn) và các vitamin B1, B2, C với
công dụng làm giảm cholesteron, phòng ngừa
u bướu, lợi tiểu, giải độc gan [1]... Với nhu
cầu sử dụng các sản phẩm từ cây chè hoa
vàng làm thuốc ngày càng cao của người dân
thì việc thu hái tự nhiên không thể đáp ứng đủ
nhu cầu của người tiêu dùng. Do vậy, việc
nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật
làm tăng năng suất chè hoa vàng là cần thiết.
Trong các biện pháp kỹ thuật phân bón là yếu
tố quan trọng nhất làm tăng năng suất, phẩm
chất của cây trồng nói chung và cây chè nói
riêng. Tuy nhiên, để thu được sản phẩm chè
an toàn trong thâm canh cần tìm ra các chế
phẩm sinh học phù hợp với sinh trưởng cây
chè hoa vàng.
*
Email: ntquynh.nl@gmail.com
VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Vật liệu
+ Cây con chè hoa vàng giai đoạn 1 tuổi
(Camelia phanii) được sản xuất tại trung tâm
giống cây trồng Quốc gia Tam Đảo và 3 loại
chế phẩm sinh học (Vườn sinh thái, Ambio,
Vietfarm).
+ Chế phẩm sinh học Ambio
- Thành phần: Axitamin: ≥ 100 g/lít, nhóm vi
sinh vật hữu ích, Men hoạt tính sinh học, N –
0,1%, Cu – 200 ppm, B – 300 ppm, Fe – 300
ppm, Zn – 300 ppm
- Cách sử dụng: Phun định kỳ 6 - 10 ngày 1 lần.
- Liều lượng: Dùng 5 ml sản phẩm hòa với 15
- 16 lít nước sạch.
- Đơn vị sản xuất và phân phối độc quyền:
Công ty phân phối sản phẩm công nghệ mới
Viet Nam Ambio.
+ Chế phẩm sinh học Vietfarm
Thành phần: Vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn
latic, xạ khuẩn, nhóm nấm men, nấm sợi,
vitamin tổng hợp, hoạt chất sinh học, axit
amin, vi chất bổ sung dinh dưỡng, vi sinh vật
hữu ích, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật
phân giải lân, vi sinh vật phân giải Cellulose.
- Cách sử dụng: Phun định kỳ 6 - 10 ngày 1 lần.
Nguyễn Thị Quỳnh và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ 180(04): 27 - 30
28
- Liều lượng: Dùng 30 ml sản phẩm hòa với
16 lít nước sạch. Đơn vị sản xuất và phân
phối độc quyền: Công ty CNHH sản xuất thực
phẩm Phú Gia.
+ Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái
Thành phần: Tổng số axit amin (aspratic,
threonine, serine, glutamic, proline, alanine,
cystine, viline, methionine, isoleucine,
leucine, tyrosine, phenylalanine, lysine,
histidine, arginine,) ≥ 100 g/l, nguyên tố vi
lượng (Fe, Zn, Cu, Mo, B,Mn) ≥ 20 g/l.
- Cách sử dụng: Phun định kỳ 6 - 10 ngày 1 lần.
- Liều lượng: Pha 0,75 ml cùng với 1,5 l nước.
- Đơn vị sản xuất và phân phối độc quyền:
Công ty CNHH kỹ thuật sinh vật Vườn Sinh
Thái Nam Ninh.
Địa điểm và thời gian
- Địa điểm: Trường Đại học Nông Lâm – Đại
học Thái Nguyên.
- Thời gian: Từ tháng 1 – 7/ 2017
Phương pháp
Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối ngẫu
nhiên hoàn toàn với 4 công thức và 3 lần nhắc
lại. Các chỉ tiêu theo dõi theo Tiêu chuẩn
ngành 10 TCN 745:2006 về chè - Quy phạm
khảo nghiệm giá trị canh tác và giá trị sử
dụng của giống chè (Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn ban hành).
Số liệu được xử lý bằng phương pháp thống
kê toán học và phần mềm thống kê
IRRISTAT.
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN
Ảnh hưởng của các loại chế phẩm sinh học
đến tốc độ tăng trưởng chiều cao cây của
chè hoa vàng giai đoạn 1 tuổi
Chiều cao cây của chè hoa vàng ở các thời
điểm theo dõi được thể hiện ở các Bảng 1. Sự
sai khác về chiều cao cây của các công thức
thí nghiệm chắc chắn ở mức tin cậy 95%
(p<0,05). Ở chè hoa vàng, giai đoạn từ trồng
đến 60 ngày có tốc độ tăng chiều cao cây dao
động từ 0,67-1,04 (cm/tháng). Trong đó công
thức sử dụng chế phẩm sinh học Vườn sinh
thái đạt cao nhất (1,04 cm/tháng) cao hơn so
với đối chứng.
Giai đoạn theo dõi từ 60 - 120 ngày, tốc độ
tăng trưởng chiều cao của các công thức thí
nghiệm sai khác có ý nghĩa (p<0,05) dao
động từ 1,75 - 3,25 cm/tháng. Trong đó công
thức sử dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh
Thái, Vietfarm có tốc độ tăng trưởng cao hơn
công thức đối chứng.
Giai đoạn theo dõi từ 120 - 180 ngày, tốc độ
tăng trưởng chiều cao cây của các công thức
thí nghiệm sai khác nhau (p<0,05) dao động
từ 3,05 - 4,33 cm/tháng. Trong đó 3 công thức
sử dụng chế phẩm sinh học có tốc độ tăng
trưởng chiều cao cây cao hơn công thức đối
chứng ở mức tin cậy 95%.
Như vậy, trong cả 3 thời kì theo dõi cho thấy
tốc độ tăng trưởng chiều cao cây của cả 3
công thức sử dụng chế phẩm sinh học đều làm
tăng trưởng chiều cao cây nhanh hơn so với
không sử dụng.
Ảnh hưởng của các loại chế phẩm sinh học
đến tăng đường kính thân và phân cành của
chè hoa vàng giai đoạn 1 tuổi
Đường kính thân cũng là một chỉ tiêu quan
trọng trong công tác chọn giống. Đường kính
thân phản ánh sự sinh trưởng và phát triển của
cây. Không thể hiện rõ ràng như chiều cao
cây nhưng đường kính thân có thể đánh giá
được khả năng sống và chống chịu của chè
hoa vàng.
Qua bảng 2, ta thấy sau trồng 180 ngày sự sai
khác về sự tăng đường kính thân của các công
thức thí nghiệm ở mức tin cậy 95%. Khả năng
tăng trưởng đường kính thân dao động từ 2,0-
2,6 mm/6 tháng trong đó công thức sử dụng chế
phẩm sinh học Vườn Sinh Thái là cao nhất và
cao hơn đối chứng ở mức tin cậy 95%.
Về khả năng phân cành của các công thức thí
nghiệm không có sự sai khác (p>0,05). Bên
cạnh đó khả năng tăng cành của các công
thức sau trồng 6 tháng dao động từ 0,73 - 1,20
cành. Điều này cho thấy chè hoa vàng có khả
năng phân cành chậm.
Nguyễn Thị Quỳnh và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ 180(04): 27 - 30
29
Ảnh hưởng của các loại chế phẩm sinh học
đến tốc độ ra lá của cây chè hoa vàng giai
đoạn 1 tuổi
Lá cây có vai trò quan trọng trong đời sống
sinh lý của cây. Lá cây là cơ quan chủ yếu
biến năng lượng mặt trời thành năng lượng
hóa học thông qua quá trình quang hợp. Số lá
trên cây càng nhiều tương đương với quá
trình quang hợp diễn ra càng mạnh, cung cấp
càng nhiều năng lượng cho cây. Qua bảng 3,
sau 60 ngày tốc độ ra lá của các công thức thí
nghiệm sai khác nhau ở mức tin cậy 95%
(p<0,05). Trong đó 2 công thức sử dụng
Vietfarm và Vườn Sinh Thái cao hơn đối
chứng. Giai đoạn 60 - 120 ngày, tốc độ ra lá
của các công thức có sự sai khác (p<0,05)
trong đó công thức sử dụng chế phẩm vườn
sinh thái đạt cao nhất (1,09 lá/tháng). Giai
đoạn 120 - 180 ngày, sự sai khác của các
công thức thí nghiệm tin cậy ở mức 95%
(p<0,05). Trong đó công thức 2 (sử dụng chế
phẩm Ambio) và công thức 4 (chế phẩm
Vườn sinh thái) có tốc độ ra lá nhanh hơn đối
chứng (1,17 và 1,32 lá/tháng).
Bảng 1. Ảnh hưởng của các loại chế phẩm sinh học đến tốc độ tăng trưởng chiều cao cây chè hoa vàng 1
tuổi ở các giai đoạn
(Đơn vị: cm/ tháng)
TT Công thức
Tốc độ tăng trưởng chiều cao cây sau ngày
0-60 60-120 120-180
1 Không bón (Đ/c) 0,67c 1,75c 3,05c
2 Ambio 0,82
bc
2,42
bc
3,77
ab
3 Vietfarm 0,85
b
2,97
ab
3,70
bc
4 Vườn Sinh Thái 1,04a 3,25a 4,33a
P <0,05 <0,05 <0,05
CV (%) 9,0 15,0 11,6
LSD.05 0,15 0,78 0,85
Bảng 2. Ảnh hưởng của các loại chế phẩm sinh học đến sự tăng đường kính thân và phân cành cây
chè hoa vàng 1 tuổi sau bón 6 tháng
TT Công thức Đường kính thân (mm) Phân cành (Cành)
1 Không bón (Đ/c) 2,0b 0,76
2 Ambio 2,0
b
0,73
3 Vietfarm 2,2
b
0,93
4 Vườn Sinh Thái 2,6a 1,20
P 0,05
CV(%) 4,7 15,0
LSD.05 0,2 -
Bảng 3. Ảnh hưởng của các loại chế phẩm sinh học đến tốc độ ra lá của chè hoa vàng 1 tuổi qua các
giai đoạn
(Đơn vi: lá/tháng)
TT Công thức
Tốc độ ra lá sau ngày
0-60 60-120 120-180
1 Không bón (Đ/c) 0,65c 0,69c 0,80b
2 Ambio 0,66
c
0,84
b
1,17
a
3 Vietfarm 0,75
b
0,92
b
1,07
ab
4 Vườn Sinh Thái 1,07a 1,09a 1,32a
P <0,05 <0,05 <0,05
CV(%) 3,8 8,0 16,3
LSD.05 0,06 0,14 0,35
Nguyễn Thị Quỳnh và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ 180(04): 27 - 30
30
Bảng 4. Ảnh hưởng của các loại chế phẩm sinh học đến sâu, bệnh hại
Đơn vị: cấp
Công thức Rầy xanh Bệnh chấm xám
Ambio 1 1
Vietfarm 1 1
Vườn Sinh Thái 1 1
Đối chứng 2 2
Ảnh hưởng của các loại chế phẩm sinh học
đến sâu, bệnh hại trên cây chè hoa vàng giai
đoạn 1 tuổi
Rầy xanh, bệnh chấm xám là những loài sâu,
bệnh hại chủ yếu gây hại đến chè nói chung và
chè hoa vàng nói riêng. Nó gây ảnh hưởng lớn
đến chất lượng cũng như phẩm chất của chè.
Qua bảng 4, ta thấy tỷ lệ hại của rầy xanh và
bệnh chấm xám của các công thức sử dụng
chế phẩm sinh học (Ambio, Vietfarm, Vườn
Sinh Thái) là cấp 1 trong khi công thức đối
chứng là cấp 2.
KẾT LUẬN
Sử dụng chế phẩm sinh học đã làm tăng chiều
cao cây, đường kính thân, số lá/cây của chè
hoa vàng. Trong đó, chế phẩm Vườn Sinh
Thái làm tăng nhanh nhất các chỉ tiêu trên.
Bón các loại chế phẩm sinh học cho chè hoa
vàng đã làm giảm rầy xanh và bệnh chấm
xám (cấp 1) so với đối chứng (cấp 2) .
Đề nghị tiếp tục tiến hành thí nghiệm để có
khẳng định chắc chắn cho sản phẩm có hiệu
quả cao nhất.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nxb
Y học, Thành phố Hồ Chí Minh (1996).
2. Trần Ninh (2002), “Kết quả nghiên cứu phân
loại các loại trà hoa vàng của Việt Nam”,
Proceedings of the first National Symposium on
yellow Camellia of Viet Nam, Tam Dao 8-1, Jan,
pp. 9-14.
SUMMARY
EFFECTS OF SOME BIO-PRODUCTS ON GROWTH
OF CAMELLIA PHANIA IN 2017 AT THAI NGUYEN
Nguyen Thi Quynh
*
, Pham Thi Thu Huyen, Hoang Kim Dieu
TNU - University of Agriculture and Forestry
,
The experiment was carried out with 3 kinds of biological products (Eco-garden, Ambio,
Vietfarm) on Camellia Phania (1st year). The results show that all three types of growth factors
increase tree height, stem diameter, leaf speed faster than control (no fertilizer). In particular,
ecological garden products increase fastest in the above criteria with a growth rate of 1.04 cm/
month, 3.25 cm/ month, 4.33 cm/ month corresponding to three stages. 0 - 60 days, 60 - 120 days,
120 - 180 days; the stem diameter increase is 2.6mm/ 6 months; leaf yields reached 1.07 leaves/
month, 1.09 leaves/ month, 1.32 leaves/ month respectively. In addition, the application of bio-
preparations for Camellia Phania tea reduced the green leafhopper and gray-scale disease (grade 1)
compared with the control (grade 2).
Keywords: Camellia Phania, growth, bio-product, diseases and pests, Thai Nguyen
Ngày nhận bài: 04/01/2018; Ngày phản biện: 28/01/2018; Ngày duyệt đăng: 27/4/2018
*
Email: ntquynh.nl@gmail.com
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 548_642_1_pb_8701_2128361.pdf