Tài liệu Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn quế đến sinh trưởng, năng suất, chất lượng cây cải ngọt: Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 3 (8) – 2017 51
KHOA HỌC NÔNG - LÂM NGHIỆP
1. Đặt vấn đề
Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm tiếp
tục là mối quan tâm chung của toàn xã hội,
nhất là mối lo về tồn dư hóa chất và thuốc
bảo vệ thực vật trong thực phẩm, trong đó
có rau xanh� Cùng với tình trạng lạm dụng
thuốc bảo vệ thực vật ở một số địa phương đã
ảnh hưởng lâu dài tới môi trường sống của
con người, vật nuôi, nguồn nước ngầm và đất
đai thì việc sử dụng phân hóa học cũng làm
tăng dư lượng nitrat và ảnh hưởng đến mạch
nước ngầm [1]� Chúng ta đã áp dụng các mô
hình sản xuất nông nghiệp bền vững theo
VietGAP, tuy nhiên khi tham gia mô hình
Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn quế
ĐẾN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT,
CHẤT LƯỢNG CÂY CẢI NGỌT
nguyễn Thị CẩM Mỹ, hoàng Thị Lệ Thu, Trần Thị Thu
Khoa Nông–Lâm–Ngư, Trường Đại học Hùng Vương
TÓM TẮT
Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng phân trùn quế đến sinh trưởng, năng suất, chất lượng cây cải ngọt, nhằm hướng đến sản xuất rau t...
5 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 306 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn quế đến sinh trưởng, năng suất, chất lượng cây cải ngọt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 3 (8) – 2017 51
KHOA HỌC NÔNG - LÂM NGHIỆP
1. Đặt vấn đề
Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm tiếp
tục là mối quan tâm chung của toàn xã hội,
nhất là mối lo về tồn dư hóa chất và thuốc
bảo vệ thực vật trong thực phẩm, trong đó
có rau xanh� Cùng với tình trạng lạm dụng
thuốc bảo vệ thực vật ở một số địa phương đã
ảnh hưởng lâu dài tới môi trường sống của
con người, vật nuôi, nguồn nước ngầm và đất
đai thì việc sử dụng phân hóa học cũng làm
tăng dư lượng nitrat và ảnh hưởng đến mạch
nước ngầm [1]� Chúng ta đã áp dụng các mô
hình sản xuất nông nghiệp bền vững theo
VietGAP, tuy nhiên khi tham gia mô hình
Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn quế
ĐẾN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT,
CHẤT LƯỢNG CÂY CẢI NGỌT
nguyễn Thị CẩM Mỹ, hoàng Thị Lệ Thu, Trần Thị Thu
Khoa Nông–Lâm–Ngư, Trường Đại học Hùng Vương
TÓM TẮT
Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng phân trùn quế đến sinh trưởng, năng suất, chất lượng cây cải ngọt, nhằm hướng đến sản xuất rau theo hướng hữu cơ để tạo
ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng, đồng thời giữ được môi trường sinh thái bền
vững. Thí nghiệm được thiết kế theo kiểu khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh với 3 công thức
và 3 lần nhắc lại gồm CT1: 6 tấn/ha; CT2: 9 tấn/ha; CT3: 12 tấn/ha. Kết quả cho thấy
các công thức bón phân trùn quế cho cây rau cải ngọt khác nhau thì sự sinh trưởng
và năng suất rau khác nhau. Bón phân trùn quế tăng hàm lượng chất hữu cơ tổng số
trong đất. Hiệu quả kinh tế cao nhất ở mức bón 9 tấn/ha là 39.220.000 đồng/ha.
Từ khóa: Rau cải ngọt, năng suất, phân trùn quế
này nhiều hộ nông dân ý thức chưa cao và
kiến thức chưa được trang bị đầy đủ về sử
dụng phân vô cơ và hóa chất bảo vệ thực vật
hợp lý� Mặt khác, trong sản xuất còn thiếu
chuỗi liên kết để kiểm tra và giám sát chất
lượng, cho nên, sản xuất nông nghiệp dù
được tiến hành theo VietGAP từ nhiều năm
nay nhưng sản phẩm vẫn bị lẫn với sản xuất
thông thường� Để khắc phục, Nhà nước phải
hỗ trợ cho nông dân thực hiện chuỗi liên kết
trong sản xuất VietGAP hoặc thay đổi hướng
mới theo sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm
tạo ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng và
an toàn vệ sinh thực phẩm [3, 4]�
Nhận bài ngày 8/12/2017, Phản biện xong ngày 20/12/2017, Duyệt đăng ngày 20/12/2017
52 Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 3 (8) – 2017
KHOA HỌC NÔNG - LÂM NGHIỆP
Hiện nay, trong sản xuất hữu cơ, nguồn
phân cung cấp cho cây trồng chủ yếu là phân
ủ được sản xuất tại chỗ, trong đó có phân
trùn (giun) quế� Phân trùn quế là loại phân
từ chất thải của giun quế� Phân giun chứa
đựng một hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao,
là chất xúc tác sinh học� Trong phân giun
có xác bã của cây trồng và phân động vật đã
được phân hủy cũng như kén giun rất giàu
chất dinh dưỡng, dễ hòa tan trong nước và
chứa hơn 50% chất mùn [2]� Tuy nhiên, hiện
nay ít có nghiên cứu để xác định lượng phân
trùn quế phù hợp, vừa giúp cây sinh trưởng
tốt, năng suất cao, vừa mang lại hiệu quả
kinh tế� Chính vì thế chúng tôi thực hiện đề
tài nghiên cứu này�
2. Nội dung phương pháp nghiên cứu
2.1. Đối tượng nghiên cứu
Phân trùn quế ủ hoai� Là loại phân của
giun quế có nguồn gốc từ phân trâu, phân bò�
2.2. Địa điểm nghiên cứu
Xã Tân Đức, Thành phố Việt Trì, tỉnh
Phú Thọ�
2.3. Phương pháp nghiên cứu
Thí nghiệm gồm 3 công thức bố trí theo
kiểu khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh (RCB):
• CT1: Bón 6 tấn/ha;
• CT2: Bón 9 tấn/ha;
• CT3: Bón 12 tấn/ha�
Thí nghiệm bố trí trên giống rau cải
ngọt của Công ty cổ phần giống cây trồng
miền Nam�
Diện tích ô thí nghiệm là 20m2; Thời vụ
gieo: tháng 10/2017�
Phương pháp bón phân: bón lót toàn bộ
phân trước khi gieo hạt�
2.4. Các chỉ tiêu theo dõi
Theo dõi sinh trưởng: chiều cao cây (cm)
theo dõi sau khi gieo 2 tuần, 7 ngày theo dõi
1 lần, động thái ra lá (lá) theo dõi sau khi
gieo 2 tuần, 7 ngày theo dõi 1 lần�
Năng suất cá thể (g/cây), năng suất thực
thu (kg/ha)�
Phương pháp lấy mẫu đất theo TCVN
5297:1995�
Phân tích chỉ tiêu hóa tính đất trước
khi thí nghiệm: pHKCl đo trên máy pH
meter, OM% theo phương pháp Walkley –
Black� Đạm tổng số xác định bằng phương
pháp Kjeldalh� Lân tổng số xác định bằng
phương pháp so mầu� Kali tổng số xác
định bằng phương pháp quang kế ngọn
lửa, phá mẫu bằng hỗn hợp HF và HClO4�
Lân dễ tiêu xác định bằng phư ơng pháp
Oniani, Kali dễ tiêu xác định bằng phương
pháp Matxlova�
Phân tích dư lượng nitrat bằng phương
pháp so màu theo TCVN 8742:2011�
So sánh ngưỡng cho phép dư lượng nitrat
trong rau theo quyết định 867/1998/QĐ-
BYT�
Tính toán hiệu quả kinh tế: Tổng thu –
tổng chi�
3. Kết quả và thảo luận
3.1. Ảnh hưởng của liều lượng phân
trùn quế đến sinh trưởng rau cải ngọt
Sự sinh trưởng của cây cải ngọt chịu tác
động của nhiều yếu tố trong đó có dinh
dưỡng� Việc bón phân trùn quế cung cấp
cân đối các chất dinh dưỡng cho cây rau,
giúp cây sinh trưởng tốt�
■ Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn
quế đến động thái tăng trưởng chiều cao cây
rau cải ngọt
Số liệu thu được cho thấy sau gieo 2 tuần
chiều cao cây ở các lượng phân bón không
có sự chênh lệch lớn chỉ 1–2 cm (Bảng 1)�
Sau gieo 4 tuần với các lượng phân bón khác
Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 3 (8) – 2017 53
KHOA HỌC NÔNG - LÂM NGHIỆP
nhau, chiều cao đã có sự khác biệt khá rõ rệt,
trong đó cao nhất là công thức 3 và thấp nhất
là công thức 1� Sau gieo 6 tuần, chiều cao cây
đạt cao nhất ở công thức 3 là 29,5 cm, trong
khi đó ở công thức 1 chỉ đạt 25,7 cm�
■ Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn
quế đến động thái ra lá rau cải ngọt
Động thái ra lá là chỉ tiêu quan trọng đánh
giá tốc độ sinh trưởng của cây rau, nó phụ
thuộc vào chế độ dinh dưỡng và điều kiện
ngoại cảnh khác� Kết quả nghiên cứu cho
thấy bón lượng phân trùn quế khác nhau sau
gieo 2–3 tuần số lá/cây không có biến động
lớn� Sau gieo 5–6 tuần sự thay đổi về số lá
khá rõ, trong đó công thức 3 đạt số lá 9,1 lá�
3.2. Ảnh hưởng của liều lượng phân
trùn quế đến năng suất rau cải ngọt
Năng suất là kết quả tổng hợp của quá
trình sinh trưởng, phát triển của cây, đồng
thời cũng là mục tiêu của sản xuất� Trong đó
năng suất cá thể của cây rau là chỉ tiêu đánh
giá sự đồng đều của quần thể� Qua theo dõi
chúng tôi thấy:
Bảng 2. Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn quế
đến động thái ra lá cây rau cải ngọt (Đơn vị: lá)
Công thức
Sau
gieo 2
tuần
Sau
gieo 3
tuần
Sau
gieo 4
tuần
Sau
gieo 5
tuần
Sau
gieo 6
tuần
CT1: 6 tấn 3,1 4,7 5,8 7,6 8,2
CT2: 9 tấn 3,5 4,9 6,2 7,3 8,5
CT3: 12 tấn 3,7 5,2 6,8 8,4 9,1
Ở các mức bón khác nhau năng suất cá
thể thu được là khác nhau rõ rệt với mức ý
nghĩa 95%, trong đó công thức 3 năng suất
cá thể đạt cao nhất 19,26 g/cây�
Các công thức khác nhau thu được năng
suất khác nhau chắc chắn ở mức ý nghĩa
95%� Năng suất thực thu đạt cao nhất ở công
thức 3 là 5�144 kg/ha và thấp nhất ở công
thức 1 là 4�092 kg/ha�
3.3. Ảnh hưởng của liều lượng phân
trùn quế đến hàm lượng nitrat trong rau
cải ngọt
Chất lượng rau ngoài sự đánh giá bằng
cảm quan và độ đồng đều thì dư lượng nitrat
là chỉ tiêu rất quan trọng� Qua lấy mẫu phân
tích chúng tôi thu được số liệu bảng 4�
Khi tăng lượng phân trùn quế trong mỗi
công thức thì dư lượng nitrat có tăng nhẹ
nhưng đều ở dưới ngưỡng cho phép�
3.4. Ảnh hưởng của liều lượng
phân trùn quế đến lượng chất hữu cơ
trong đất
Đối với sản xuất nói chung và cây rau nói
riêng, việc phân tích đất trước khi thí nghiệm
sẽ cho biết chất lượng đất và khả năng cung
Bảng 4. Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn quế
đến hàm lượng nitrat trong rau cải ngọt
Công thức Hàm lượng nitrat (mg/kg tươi)
CT1: 6 tấn 97,3
CT2: 9 tấn 113,1
CT3: 12 tấn 124,3
Bảng 1. Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn
quế đến động thái tăng trưởng chiều cao cây rau
cải ngọt (Đơn vị: cm)
Công
thức
Sau
gieo 2
tuần
Sau
gieo 3
tuần
Sau
gieo 4
tuần
Sau
gieo 5
tuần
Sau
gieo 6
tuần
CT1: 6 tấn 3,2 7,5 11,5 18,7 25,7
CT2: 9 tấn 3,4 8,2 13,4 20,8 27,8
CT3: 12 tấn 3,5 8,7 14,2 21,6 29,5
Bảng 3. Ảnh hưởng của liều lượng phân trùn quế
đến năng suất rau cải ngọt
Công thức Năng suất cá thể (g/cây)
Năng suất thực thu
(kg/ha)
CT1: 6 tấn 15,04 4�092
CT2: 9 tấn 17,07 4�748
CT3: 12 tấn 19,26 5�144
LSD0,05 1,19 287,7
CV (%) 4,1 5,7
54 Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 3 (8) – 2017
KHOA HỌC NÔNG - LÂM NGHIỆP
cấp chất dinh dưỡng của đất để từ đó giúp ta
sử dụng và bón phân hợp lý�
Trước khi thí nghiệm chúng tôi tiến hành
phân tích một số chỉ tiêu hóa tính đất và thu
được kết quả như sau (Bảng 5):
pHKCl dao động từ 5,18–5,26, ở mức này
đất hơi chua, nếu tiếp tục bón nhiều phân
hữu cơ ở các vụ sau cần phải bón vôi khử
chua cho đất� Hàm lượng cacbon hữu cơ
tổng số OM biến động từ nghèo (1,95%)
đến trung bình (2,48%) (Theo Agricultural
Compendium, 1989)� Đạm tổng số trong
đất ở mức trung bình (0,13–0,18%)� Lân
tổng số (P2O5 %) ở mức giàu (0,17–0,22%)�
Lân dễ tiêu (P2O5 mg/100g đất) biến động từ
18,62–22,65 mg P2O5/100 g đất, theo thang
đánh giá của Euroconsult (1989) cho thấy
đất thí nghiệm ở mức giàu lân dễ tiêu� Kali
tổng số nghèo (K2O %) biến động từ 0,19
–0,24 %� Kali dễ tiêu (K2O mg/100g đất) ở
mức nghèo�
Sau thí nghiệm, chúng tôi tiến hành lấy
mẫu phân tích hàm lượng chất hữu cơ tổng
số trong đất� Kết quả cho thấy việc bón bổ
sung 6–12 tấn phân trùn quế tăng hàm lượng
chất hữu cơ (OM%) từ 1,16–2,18%� Qua đó
cho thấy việc bón trùn quế cho đất không
những làm tăng năng suất mà còn làm tăng
lượng chất hữu cơ cho đất�
3.5. Sơ bộ hạch toán kinh tế
Hiệu quả kinh tế của việc bón lượng phân
trùn quế khác nhau với rau cải ngọt được thể
hiện qua bảng 6�
Lượng bón phân trùn quế cho hiệu quả
kinh tế khác nhau� Công thức 3 có tổng thu
cao nhất là 38�860�000đ/ha� Công thức 2 có
hiệu quả kinh tế với lãi thuần cao nhất là
39�220�000 đồng/ha�
Tổng thu tính bằng năng suất thực thu
nhân với giá bán tại thời điểm thu hoạch�
Tổng chi tính bằng số tiền mua vật tư và
công lao động, tổng chi ở các công thức khác
nhau do tiền mua phân và công bón phân ở
các công thức khác nhau�
4. Kết luận
• Bón phân trùn quế với lượng 12 tấn/ha
giúp cây rau cải ngọt sinh trưởng tốt,
năng suất đạt cao nhất 5�144 kg/ha�
• Bón phân trùn quế làm hàm lượng chất
hữu cơ trong đất tăng từ 1,16–2,18% so
với trước khi bón�
• Lượng bón 9 tấn phân trùn quế cho
1 ha có hiệu quả kinh tế cao nhất lãi
thuần đạt 39�220�000 đồng/ha�
Tài liệu tham khảo
[1] Nguyễn Văn Bộ (2000), Nông nghiệp hữu cơ
Việt Nam – Thách thức và cơ hội, Báo cáo
Bảng 6. Sơ bộ tính toán hiệu quả kinh tế với
lượng phân trùn quế khác nhau (tính cho 1 ha)
Công thức Tổng thu (đ) Tổng chi (đ) Lãi thuần (đ)
CT1: 6 tấn 61�380�000 26�300�000 35�080�000
CT2: 9 tấn 71�220�000 32�000�000 39�220�000
CT3: 12 tấn 77�160�000 38�300�000 38�860�000
Bảng 5. Một số chỉ tiêu hóa tính của đất trồng rau trước và sau thí nghiệm
Công thức
Trước thí nghiệm Sau thí nghiệm
pHKCl
OM
(%)
N
(%)
P tổng số
(%)
P dễ tiêu
(mg/100g)
K tổng số
(%)
K dễ tiêu
(mg/100g)
OM
(%)
CT 1 5,26 2,48 0,18 0,22 22,65 0,24 3,75 3,64
CT 2 5,18 1,95 0,13 0,18 18,62 0,19 3,77 4,13
CT 3 5,24 2,04 0,15 0,17 21,14 0,23 4,19 4,87
Tạp chí Khoa học & Công nghệ số 3 (8) – 2017 55
KHOA HỌC NÔNG - LÂM NGHIỆP
hội thảo “Hướng tới các cơ hội mở rộng xuất
khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ở Việt
Nam”� Hà Nội, ngày 6 – 8/9/2000�
[2] Phạm Tiến Dũng và cs (2013), Ảnh hưởng
của phân giun quế đến sinh trưởng và năng
suất của xu hào trồng trong hộp xốp theo
hướng hữu cơ tại Hà Nội, Hội thảo quốc gia
“Nông nghiệp hữu cơ – Thực trạng và định
hướng phát triển”� Thành phố Hồ Chí Minh,
27 tháng 9 năm 2013�
[3] Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
(2006), Tiêu chuẩn quốc gia số 10TCN 602–
2006 về sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ
ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2006.
[4] IFOAM (2008), Các tiêu chuẩn sản xuất
nông nghiệp hữu cơ�
SUMMARY
The effects of quantity of vermicompost to
growth, productivity, quality of choy sum
nguyen Thi CaM My, hoang Thi Le Thu, Tran Thi Thu
Faculty of Agriculture–Forestry–Aquaculture, Hung Vuong University
This study aims to define the growth, productivity and quality of the choy sum based on the quantity of vermicompost. This could help people producing organ-
nic vegetables safely for consumers, as well as saving the ecology sutainable. The
experiment was designed as three concepts and repeatedly as following: 6 tons/ha
(ex1), 9 tons/ha (ex2), 12 tons/ha (ex3). The result showed that all the concepts were
good to the growth and productivity of the choy sum, especially the concept 3 (ex3).
Vermicompost used with 9 tons/ha gave the best result, yielding a total net value of
39.220.000vnd/ha. Additionaly, the vermicompost also made an increase of quality
of land.
Key words: choysum, yield, vermi-compost
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 22_415_2218787.pdf