Tài liệu Ảnh hưởng của chế phẩm thảo dược bào chế từ cuyên tâm liên, dây cóc, gừng bổ sung vào thức ăn cho gà đến một số chỉ tiêu năng suất gà thịt giống COBB-308 - Lã Văn kính: KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 2/2012 81
NH Huchoa NG CuhoahoiA CH" PH#M THO Duchoa
C BÀO CH"
Tuchoahuyen XUYÊN TÂM LIÊN, DÂY CĨC, GuchoahuyenNG B) SUNG VÀO
THuchoasacC ,N CHO GÀ
"N M-T S CH TIÊU N,NG SU.T
GÀ THT GING COBB - 308
Lã V!n Kính1, Nguyn Th( L
Hrng1
TĨM T,T
Nghiên cucthsacu nhrm Cánh giá Wnh hucth?ng cuthhoia ch8 phm thWo ducth"c IAS-1 bào ch8 tucthhuyen cao b4t thân lá cây xuyên
tâm liên, dây cĩc và gucthhuyenng vAi tm l
37,2%, 41,0% và 21,8% C8n gà th(t Cobb-308. Trong thí nghi
m, 250 gà
con 1 ngày tu6i Cucth"c chia làm 5 lơ theo nguyên t%c CNng C@u nhau v@ gi.ng, tu6i, tính bi
t và kh.i lucth"ng
vAi 10 lUn lDp li, mei lUn 5 con. Tm l
ch8 phm b6 sung dao C4ng tucthhuyen 0,25% C8n 0,5% và so sánh vAi
berberin. Thi gian thí nghi
m tucthhuyen 1 ngày tu6i C8n 7 tuUn tu6i. K8t quW nghiên cucthsacu chL ra rrng b6 sung ch8
phm thWo ducth"c IAS-1 vào thucthsacc !n cho gà th(t Cã cWi thi
n t!ng tr>n...
5 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 506 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Ảnh hưởng của chế phẩm thảo dược bào chế từ cuyên tâm liên, dây cóc, gừng bổ sung vào thức ăn cho gà đến một số chỉ tiêu năng suất gà thịt giống COBB-308 - Lã Văn kính, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 2/2012 81
NH Huchoa NG CuhoahoiA CH" PH#M THO Duchoa
C BÀO CH"
Tuchoahuyen XUYÊN TÂM LIÊN, DÂY CĨC, GuchoahuyenNG B) SUNG VÀO
THuchoasacC ,N CHO GÀ
"N M-T S CH TIÊU N,NG SU.T
GÀ THT GING COBB - 308
Lã V!n Kính1, Nguyn Th( L
Hrng1
TĨM T,T
Nghiên cucthsacu nhrm Cánh giá Wnh hucth?ng cuthhoia ch8 phm thWo ducth"c IAS-1 bào ch8 tucthhuyen cao b4t thân lá cây xuyên
tâm liên, dây cĩc và gucthhuyenng vAi tm l
37,2%, 41,0% và 21,8% C8n gà th(t Cobb-308. Trong thí nghi
m, 250 gà
con 1 ngày tu6i Cucth"c chia làm 5 lơ theo nguyên t%c CNng C@u nhau v@ gi.ng, tu6i, tính bi
t và kh.i lucth"ng
vAi 10 lUn lDp li, mei lUn 5 con. Tm l
ch8 phm b6 sung dao C4ng tucthhuyen 0,25% C8n 0,5% và so sánh vAi
berberin. Thi gian thí nghi
m tucthhuyen 1 ngày tu6i C8n 7 tuUn tu6i. K8t quW nghiên cucthsacu chL ra rrng b6 sung ch8
phm thWo ducth"c IAS-1 vào thucthsacc !n cho gà th(t Cã cWi thi
n t!ng tr>ng, giWm tiêu t.n thucthsacc !n, giWm tm l
tiêu
chWy trong khi khơng Wnh hucth?ng C8n khW n!ng !n vào, tm l
nuơi s.ng và ch;t lucth"ng th(t. Tm l
b6 sung ch8
phm thWo ducth"c IAS-1 vào khu phUn thucthsacc !n cho gà th(t là 0,375%. B6 sung tm l
này Cã cWi thi
n t!ng
tr>ng Cucth"c 9,8%, giWm 7,1% tiêu t.n thucthsacc !n và giWm tm l
tiêu chWy r;t nhi@u tucthhuyen 14,3% xu.ng 9,7%.
Tucthhuyen khĩa:ucthhuyenucthhuyenucthhuyen Ch8 phm thWo ducth"c IAS-1, cao xuyên tâm liên, dây cĩc, gucthhuyenng, gà th(t, t!ng tr>ng, tiêu t.n thucthsacc
!n, tm l
tiêu chWy.
I. T VN
1
M4t hucthAng Ci trong tucthOng lai là sucthhoi duthnangng các ch8
phm thWo ducth"c trong thiên nhiên CM thay th8 cho
vi
c sucthhoi duthnangng kháng sinh, các ch;t kích thích sinh
tructh?ng trong ch!n nuơi nhrm CWm bWo sWn xu;t sWn
phm ch!n nuơi an tồn. Các ch;t kích thích sinh
tructh?ng, t!ng khW n!ng tiêu hĩa và h;p thu thucthsacc !n,
t!ng cucthng sucthsacc khVe cuthhoia h
vi sinh vQt ru4t, t!ng
cucthng chucthsacc n!ng min d(ch cĩ nguNn g.c tucthhuyen thWo
m4c tucthnang nhiên m? ra m4t triMn v>ng thay th8 các hĩoc
mơn t!ng tructh?ng gây C4c hi cho ngucthi tiêu thuthnang các
sWn phm ch!n nuơi hi
n Cang Cucth"c dùng b;t h"p
pháp ? nucthAc ta. ã cĩ nhucthngang nghiên cucthsacu sWn xu;t các
ch8 phm tucthhuyen thWo m4c ucthsacng duthnangng ? m4t s. nucthAc tiên
ti8n nhucth M, an Mch. Các cơng ty Ca qu.c gia nhucth
Alltech, Biomin Cã sWn xu;t và thucthOng mi hĩa m4t
s. sWn phm Cucth"c chi8t xu;t tucthhuyen thWo ducth"c (Biomin
P.E.P, Biomin C-EX). Ti8p theo các nghiên cucthsacu bào
ch8 trong phịng thí nghi
m và in vivo trên chu4t;
nghiên cucthsacu này cuthhoia C@ tài này nhrm xác C(nh Wnh
hucth?ng cuthhoia ch8 phm thWo ducth"c xuyên tâm liên, dây
cĩc, gucthhuyenng trên gà th(t.
II. VT LIU VÀ PHuchoaNG PHÁP THÍ NGHIM
1. VQt li
u thí nghi
m
a. Ch8 phm thWo ducth"c: Ch8 phm thWo ducth"c sucthhoi
duthnangng trong thí nghi
m là sWn phm Cucth"c bào ch8 vAi
1
Viện KHKT NN miền Nam.
sucthnang h"p tác giucthngaa Vi
n Khoa h>c K thuQt Nơng nghi
p
mi@n Nam vAi Trung tâm Sâm và Ducth"c li
u Tp.
HCM. Thành phUn: Cao b4t thân lá cây xuyên tâm
liên, dây cĩc và gucthhuyenng vAi tm l
37,2%, 41,0% và 21,8%
g>i tên là IAS-1. Hot ch;t chính: h"p ch;t flavonoid,
alkaloid và diterpen lacton (Lê Minh Tri8t và ctv,
2010; LucthOng Kim Bích và ctv, 2010).
b. Nguyên li
u thucthsacc !n chính trong khu phUn:
Ngơ, cám go, khơ Ce tucthOng 48%, b4t sị, dUu Ce
tucthOng, DCP, premix, L-lysin, methionin, bicacbonat
natri (NaHCO3), NaCl.
c. Con gi.ng: Gà th(t cơng nghi
p thucthOng phm
gi.ng Cobb — 308.
d. (a CiMm: Trung tâm Nghiên cucthsacu và Hu;n
luy
n Ch!n nuơi Bình Th%ng — Vi
n KHKTNN mi@n
Nam.
2. PhucthOng pháp thí nghi
m
T6ng s. 250 gà con 1 ngày tu6i Cucth"c chia làm 5
lơ theo nguyên t%c CNng C@u nhau v@ gi.ng, tu6i, tính
bi
t và kh.i lucth"ng vAi 10 lUn lDp li, mei lUn 5 con.
Thi gian thí nghi
m tucthhuyen 1 ngày tu6i C8n 7 tuUn tu6i.
- Lơ 1. .i chucthsacng, khơng b6 sung ch8 phm thWo
ducth"c hay kháng sinh.
- Lơ 2. B6 sung ch8 phm thWo ducth"c IAS-1 vAi tm
l
0,25%.
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 2/2012 82
- Lơ 3. B6 sung ch8 phm thWo ducth"c IAS-1 vAi tm
l
0,375% .
- Lơ 4. B6 sung ch8 phm thWo ducth"c IAS-1 vAi tm
l
0,50%.
- Lơ 5. B6 sung berberin vAi tm l
0,14%.
3. Các chL tiêu theo dõi
Kh.i lucth"ng cO thM: Ti thi CiMm b%t CUu thí
nghi
m (1 ngày tu6i), gà Cucth"c cân phân lơ theo
nhĩm, mei nhĩm 25 con/ 1 ơ chuNng. Vào các thi
CiMm 2 C8n 7 tuUn tu6i cân cá thM cuthhoia tồn b4 gà cuthhoia
các lơ thí nghi
m vào sáng sAm khi chuctha cho !n. Lúc
1 ngày tu6i dùng cân Ci
n tucthhoi loi 1 kg (±2g), 2 và 3
tuUn tu6i dùng cân CNng hN loi 1 kg (±5 g), gà 4 C8n
7 tuUn tu6i dùng cân CNng hN loi 5 kg (±20 g).
Tm l
tiêu chWy và tình trng tiêu chWy
- Tm l
tiêu chWy Cucth"c Cánh giá thơng qua ngày
con tiêu chWy và C4 ucthAt cuthhoia phân.
* Tm l
ngày con tiêu chWy
- PhucthOng pháp: Ghi nhQn s. con tiêu chWy hàng
ngày ? tucthhuyenng lơ, quan sát biMu hi
n tiêu chWy qua vùng
quanh le huy
t và n@n chuNng 1 lUn/ ngày vào bu6i
sáng.
- D;u hi
u nhQn bi8t tiêu chWy ? gà: Thành phUn
nucthAc tiMu chuthhoi y8u cuthhoia gà là axit uric và gà khơng cĩ
bàng quang nên khi các mu.i và axit uric Cucth"c to
thành ducthAi dng hịa tan s Cucth"c k8t li vAi phân to
thành m4t lAp tr%ng mVng bao quanh phân. Vì vQy, ?
gà khVe mnh bình thucthng thì phân cĩ màu xám
thành khuơn xung quanh Cucth"c bao b?i m4t lAp tr%ng
mVng và Con cu.i cuthhoia phân cĩ màu tr%ng, Cĩ chính
là axit uric. Các dng phân gà tiêu chWy là phân lỗng
khơng thành khuơn. Trên gà cĩ các dng tiêu chWy
nhucth sau: (1) Phân lỗng nucthAc màu tr%ng Cuthnangc, màu
tr%ng, xanh lỗng do gà b( nhim các loi vi khun
nhucth Salmonella, E.coli. (2) phân nhão cĩ màu nâu
sơcơla hoDc nâu CV là do gà b( nhim cUu trùng; (3)
phân lVng s@n s
t khơng thành khuơn và trong phân
cĩ mWnh thucthsacc !n chuctha tiêu hĩa h8t là do gà b( b
nh
Cucthng tiêu hĩa.
- Cơng thucthsacc tính: Tm l
ngày con tiêu chWy (%) =
(T6ng s. ngày con tiêu chWy/T6ng s. ngày con nuơi)
* 100.
* ánh giá C4 ucthAt cuthhoia phân
ánh giá C4 ucthAt cuthhoia phân theo TCVN 4801- 89
brng phucthOng pháp s;y khơ mu phân ? nhi
t C4
1050C trong tuthhoi s;y ducthAi áp su;t thucthng. Vi
c ch>n
mu phân ti8n hành nhucth sau: Mei nghi
m thucthsacc ch>n
ngu nhiên 1 ơ chuNng CM thu tồn b4 phân trong
ngày CM s;y. Phân gà Cucth"c thu 3 lUn ti thi CiMm 4, 5
và 6 tuUn tu6i, mei thi CiMm 1 mu/ nghi
m thucthsacc x
5 nghi
m thucthsacc = 15 mu phân. Các mu phân sau
khi thu Cucth"c phân tích và Cánh giá ti Phịng Nghiên
cucthsacu Dinh ducthRng Thucthsacc !n-Vi
n Khoa h>c Nơng
nghi
p mi@n Nam.
ChL s. sWn xu;t (PI): Là chL s. Cánh giá t6ng
h"p các chL tiêu kinh t8 k thuQt: t.c C4 t!ng tr>ng,
tm l
nuơi s.ng, tiêu t.n thucthsacc !n và s. ngày nuơi. ChL
s. sWn xu;t càng cao thì hi
u quW kinh t8 càng lAn và
Cucth"c tính theo cơng thucthsacc cuthhoia Ross Breeder (1990).
PI = (Kh.i lucth"ng cO thM lúc k8t thúc (g) x Tm l
s.ng (%))/ S. ngày nuơi (ngày) x chL s. tiêu t.n
thucthsacc !n.
ánh giá ch;t lucth"ng th(t: K8t thúc thí nghi
m,
mei lơ ch>n 4 gà (2 tr.ng, 2 mái) vAi kh.i lucth"ng Ci
di
n cho nhĩm Cucth"c m6 kháo sát CM Cánh giá ch;t
lucth"ng th(t.
4. PhucthOng pháp phân tích s. li
u
S. li
u Cucth"c xucthhoi lý brng phUn m@n Minitab 15.0
phiên bWn n!m 2000 thơng qua phucthOng pháp phân
tích phucthOng sai ANOVA brng tr%c nghi
m Dumett.
Tr%c nghi
m 2 Cucth"c sucthhoi duthnangng CM so sánh tm l
b
nh
và tm l
ch8t giucthngaa các lơ thí nghi
m.
III. KT QU VÀ THO LUN
K8t quW v@ khW n!ng t!ng tr>ng gà cuthhoia thí
nghi
m Cucth"c trình bày ? bWng 1. VAi CiMm xu;t phát
nhucth nhau giucthngaa các lơ (46 g/con), sau 2 tuUn thí
nghi
m, kh.i lucth"ng gà cuthhoia các lơ phát triMn nhucth nhau
và Ct tucthhuyen 383 g/con C8n 385 g/con. Nhucth vQy, ch8
phm thWo ducth"c khơng Wnh hucth?ng C8n t!ng tr>ng
cuthhoia gà trong 2 tuUn tu6i CUu tiên. 8n 4 tuUn tu6i thì
kh.i lucth"ng gà b%t CUu cĩ sucthnang chênh l
ch nhau cĩ ý
ngha giucthngaa các lơ. i@u này cho th;y các ch8 phm
thWo ducth"c b%t CUu phát huy tác duthnangng và Wnh hucth?ng
C8n chL tiêu t!ng tr>ng cuthhoia gà. Trong 3 lơ b6 sung
ch8 phm thì lơ 3 (tm l
b6 sung 0,375%) cĩ kh.i
lucth"ng 4, 6 và 7 tuUn tu6i cao nh;t (1310, 2103 và 2388
g/con) tucthOng CucthOng vAi lơ b6 sung berberin (1327,
2148 và 2456 g/con) và cao hOn lơ b6 sung 0,25% và
0,5% (Tuy nhiên sucthnang sai khác này khơng cĩ ý ngha
th.ng kê (P>0,05)), nhucthng cao hOn cĩ ý ngha
(P<0,05) so vAi lơ C.i chucthsacng (1250, 1946 và 2205
g/con).
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 2/2012 83
BWng 1. Kh.i lucth"ng và t!ng tr>ng gà thí nghi
m
ChL tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5 P
Kh.i lucth"ng bình quân (g)
1 ngày tu6i 46 46 46 46 46
2 tuUn tu6i 385 383 383 383 385
4 tuUn tu6i 1250a 1266 ab 1310b 1294ab 1327b <0,05
6 tuUn tu6i 1946a 2022ab 2103b 2040 ab 2148 b <0,001
7 tuUn tu6i 2205 a 2277ab 2388 b 2328 ab 2456 b <0,001
T!ng tr>ng bình quân (g/con/ngày)
0-2 tuUn tu6i 24 24 24 24 24
2-4 tuUn tu6i 62 a 63 a 66 b 65 ab 67 b <0,05
4-6 tuUn tu6i 50 54 57 53 59
6-7 tuUn tu6i 37 a 36 a 41 b 41 b 43 b <0,05
0-7 tuUn tu6i 51a 53ab 56b 54ab 57b <0,001
C: C.i chucthsacng, a,b: các s. trung bình trong cùng m4t hàng cĩ các chucthnga khác nhau thM hi
n sucthnang khác bi
t cĩ
ý ngha th.ng kê (P<0,05)
Nhucth vQy b6 sung ch8 phm thWo ducth"c IAS-1 vào
khu phUn gà th(t Cã cWi thi
n kh.i lucth"ng gà lúc 7
tuUn tu6i tucthhuyen 3,3 C8n 8,3% so vAi lơ C.i chucthsacng. Tính
chung cho cW giai Con 0 - 7 tuUn tu6i, t!ng tr>ng gà
cao nh;t ? lơ b6 sung 0,375% ch8 phm và berberin
(56-57 g/con/ngày), cao hOn rõ r
t so vAi các lơ C.i
chucthsacng (51 g/con/ngày). Mucthsacc b6 sung 0,375 % ch8
phm IAS-1 Cã cWi thi
n 9,8% v@ khW n!ng t!ng tr>ng
so vAi lơ C.i chucthsacng. K8t quW này tucthOng CucthOng vAi
k8t quW nghiên cucthsacu cuthhoia Jamroz và ctv (2003) Cã báo
cáo rrng b6 sung 150 - 300 mg/kg ch;t chi8t thWo
ducth"c gNm capsacin, carvacrol và cinnamicaldehit
trong khu phUn gà th(t Cã cWi thi
n tr>ng lucth"ng gà
tucthhuyen 5,4 C8n 8,1%. Tuy nhiên m4t s. nghiên cucthsacu khác
Jamroz và ctv (2005), Sarica và ctv (2005), Cabuk M
và ctv (2006) cho rrng khơng cĩ sucthnang sai khác v@ kh.i
lucth"ng gà thí nghi
m khi b6 sung hen h"p thWo ducth"c
vào khu phUn gà th(t.
BWng 2. Thucthsacc !n tiêu thuthnang và h
s. chuyMn hĩa thucthsacc !n cuthhoia gà thí nghi
m
ChL tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5 P
Thucthsacc !n tiêu thuthnang (g/con)
0-2 tuUn tu6i 494 494 494 494 494
2-4 tuUn tu6i 1561 1562 1557 1554 1554
4-6 tuUn tu6i 1992 1999 2008 1944 2022
6-7 tuUn tu6i 835 840 853 925 885
0-7 tuUn tu6i 4834 4857 4872 4874 4877
H
s. chuyMn hĩa thucthsacc !n
0-2 tuUn tu6i 1,46 1,46 1,46 1,46 1,46
2-4 tuUn tu6i 1,80 b 1,77b 1,68 ab 1,71 ab 1,65 a <0,001
4-6 tuUn tu6i 2,86 b 2,64 ab 2,53 a 2,61 ab 2,46 a <0,001
6-7 tuUn tu6i 3,22 ab 3,29 b 2,99 ab 3,21 ab 2,87 a <0,05
0-7 tuUn tu6i 2,24 b 2,18 b 2,08 ab 2,14 ab 2,02 a <0,001
Sucthhoi duthnangng ch8 phm IAS-1 b6 sung vào thucthsacc !n
hUu nhucth khơng Wnh hucth?ng C8n khW n!ng !n vào cuthhoia
gà, khơng kích thích gà !n nhi@u hOn cuthngang nhucth
khơng làm gà !n m;t ngon. K8t quW này khác vAi
nghiên cucthsacu tructhAc Cây cuthhoia chúng tơi cuthngang sucthhoi duthnangng
ch8 phm thWo ducth"c trên nhucthng ? dng b4t khơ,
chuctha chi8t xu;t thành cao Cã làm giWm khW n!ng tiêu
thuthnang thucthsacc !n cuthhoia gà do tm l
b6 sung nhi@u và ch8
phm cĩ v( C%ng. H
s. chuyMn hĩa thucthsacc !n cuthhoia gà
thí nghi
m khơng khác nhau trong 2 tuUn tu6i CUu
tiên. ChL s. này Cucth"c cWi thi
n rõ r
t tucthhuyen sau tuUn tu6i
thucthsac hai tr? Ci. N8u tính chung cho cW giai Con 0 — 7
tuUn tu6i thì h
s. chuyMn hĩa thucthsacc !n cuthhoia lơ b6 sung
0,375% ch8 phm IAS-1 tucthOng CucthOng vAi lơ sucthhoi duthnangng
berberin (2,08 so vAi 2,02 kg thucthsacc !n /kg t!ng tr>ng)
và t.t hOn tucthhuyen 7,1% so vAi lơ C.i chucthsacng. K8t quW này
cuthngang tucthOng tucthnang vAi k8t quW nghiên cucthsacu cuthhoia các tác giW
Cabuk M. và ctv (2006) cho rrng b6 sung hen h"p
tinh dUu vào khu phUn gà th(t Cã cWi thi
n chL tiêu
tiêu t.n thucthsacc !n. TucthOng tucthnang, Mathivanan và ctv (2006)
báo cáo rrng Cã cWi thi
n 2% tiêu t.n thucthsacc !n cuthhoia gà
th(t ti thi CiMm 6 tuUn tu6i, khi b6 sung 2 g/kg
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 2/2012 84
xuyên tâm liên nhucth ch;t thay th8 kháng sinh kích thích sinh tructh?ng cuthhoia gà th(t ti n 4.
BWng 3. Tm l
nuơi s.ng và chL s. sWn xu;t cuthhoia gà thí nghi
m
ChL tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5
Tm l
nuơi s.ng C8n 0-3 tuUn (%) 98.0 100 100 97.5 100
Tm l
nuơi s.ng C8n 4-7 tuUn (%) 98 96,0 98,0 98,5 98
Tm l
nuơi s.ng C8n 0-7 tuUn (%) 96,0 96,0 98,0 96,0 98,0
ChL s. sWn xu;t PI 193 205 230 213 242
Tm l
nuơi s.ng các lơ thí nghi
m Ct cao tucthhuyen 97,5
C8n 100% ? giai Con 0-3 tuUn tu6i và 96 C8n 98% giai
Con 4-7 tuUn tu6i. N8u tính chung cW giai Con 0-7
tuUn tu6i thì lơ b6 sung 0,375% ch8 phm cĩ tm l
nuơi s.ng Ct 98% tucthOng CucthOng vAi lơ b6 sung
berberin (98%) và cao hOn lơ C.i chucthsacng (96%), mDc
dù các sai khác này khơng cĩ ý ngha th.ng kê. K8t
quW này phù h"p vAi nghiên cucthsacu cuthhoia Tipakorn (2002)
Cã thí nghi
m nghiên cucthsacu Wnh hucth?ng cuthhoia vi
c b6
sung xuyên tâm liên C8n sucthnang t!ng tructh?ng, tL l
ch8t
cuthhoia gà th(t ti Thái Lan. Tác giW k8t luQn rrng tL l
ch8t giWm m4t cách cĩ ý ngha ? mucthsacc b6 sung 0,4%
xuyên tâm liên so vAi các lơ khác.
ChL s. sWn xu;t PI Cánh giá t6ng thM các chL tiêu
kinh t8 k thuQt, chL s. PI càng cao thì hi
u quW càng
t.t, PI cuthhoia lơ b6 sung 0,375% ch8 phm Ct cao nh;t
(230), cao hOn 19,2% so vAi lơ C.i chucthsacng và cao hOn
8,0 -12,2% so vAi lơ b6 sung 0,25% và 0,5% ch8 phm.
BWng 4. Tm l
tiêu chWy và C4 ucthAt cuthhoia phân cuthhoia các lơ thí nghi
m
ChL tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5 p
T6ng ngày con theo dõi giai Con (gC) 1-2 tuUn tu6i (tt) 560 560 560 560 560
T6ng ngày con tiêu chWy gC 1-2 tt 45 40 35 39 34
Tm l
ngày con tiêu chWy (%) 8,0 7,1 6,3 7,0 6,1
T6ng ngày con theo dõi gC 3-7 tt 1400 1400 1400 1400 1400
T6ng ngày con tiêu chWy gC 3-7 tt 235 173 155 163 150
Tm l
ngày con tiêu chWy (%) 16,8b 12,4 a 11,1 a 11,6 a 10,7 a 0,01
T6ng ngày con theo dõi gC 1-7 tt 1960 1960 1960 1960 1960
T6ng ngày con tiêu chWy gC 1-7 tt 280 213 190 202 184
Tm l
ngày con tiêu chWy (%) 14,3 b 10,9 a 9,7 a 10,3 a 9,4 a 0,01
Tm l
VCK trong phân gà (%) 19,1 21,0 24,6 22,3 21,0
Qua bWng 4 cho th;y tm l
tiêu chWy cuthhoia gà ? t;t
cW các lơ thí nghi
m giai Con 0-2 tuUn tu6i (6,1 —
8,0%) th;p hOn giai Con 3-7 tuUn tu6i (10,7 — 16,8%)
và khơng cĩ sucthnang khác bi
t cĩ ý ngha th.ng kê
(P>0,05) giucthngaa các lơ. Tính cW chu k nuơi 1-7 tuUn
tu6i, tm l
tiêu chWy cuthhoia các lơ b6 sung ch8 phm tucthhuyen
9,7 — 10,9% và C@u th;p hOn lơ C.i chucthsacng (14,3%).
Vi
c b6 sung tm l
ch8 phm khác nhau vào khu
phUn khơng cĩ sai khác cĩ ý ngha và khơng khác vAi
lơ b6 sung berberin — là thu.c tr( b
nh tiêu chWy trên
ngucthi r;t t.t.
4 ucthAt cuthhoia phân gà Cucth"c Cánh giá thơng qua tm
l
vQt ch;t khơ cuthhoia phân. ChL tiêu này cuthngang phWn ánh
tình trng tiêu chWy cuthhoia gà. Sinh lý bình thucthng thì
phân gà cĩ 20-26% vQt ch;t khơ và 74-80% là nucthAc. K8t
quW ? bWng 4 cho th;y hàm lucth"ng VCK trong các
mu phân gà dao C4ng tucthhuyen 19,1 — 24,6% và khơng khác
nhau giucthngaa t;t cW các lơ thí nghi
m vAi lơ C.i chucthsacng.
Trong Cĩ lơ C.i chucthsacng là th;p nh;t 19,1% th;p hOn
sinh lý bình thucthng 0,9 — 6,9% và cao nh;t là lơ 3
(24,6%), tuy nhiên các mucthsacc này vn nrm trong
khoWng bình thucthng.
BWng 5. Ch;t lucth"ng th(t xI (%)
ChL tiêu Lơ 1 Lơ 2 Lơ 3 Lơ 4 Lơ 5 P
Tm l
th(t xI 72,9 72,8 73,0 72,5 73,4 >0,05
Tm l
ucthsacc 33,1 33,2 33,3 33,4 33,7 >0,05
Tm l
Cùi 32,2 32,4 32,1 32,0 32,1 >0,05
Tm l
th(t xI, ucthsacc và Cùi cuthhoia gà thí nghi
m Cucth"c
trình bày ? bWng 5. Tm l
th(t xI th;p nh;t ? lơ C.i
chucthsacng (72,9%) và cao nh;t ? lơ berberin (73,4%), tuy
nhiên sucthnang sai khác hồn tồn khơng cĩ ý ngha th.ng
kê (P>0,05). Tm l
Cùi và ucthsacc giucthngaa các lơ thí nghi
m
khơng sai khác nhau nhi@u dao C4ng tucthhuyen 32,1 — 32,4%
(Cùi) và tucthhuyen 33,1 C8n 33,7% (ucthsacc). K8t quW này cuthngang phù
h"p vAi nghiên cucthsacu cuthhoia Dieumou và ctv (2009) Cã thí
nghi
m sucthnang Wnh hucth?ng cuthhoia vi
c b6 sung tinh dUu cuthhoia
gucthhuyenng và tVi brng Cucthng u.ng C8n n!ng su;t và khu
h
vi sinh vQt Cucthng ru4t trên gà. Tác giW k8t luQn
rrng tm l
th(t xI lúc gà 7 tuUn tu6i cuthhoia các lơ gà cĩ
KHOA HC CƠNG NGH
N«ng nghiƯp vµ ph¸t triĨn n«ng th«n - KỲ 1 - TH¸NG 2/2012 85
b6 sung tinh dUu tVi gucthhuyenng Ct tucthhuyen 69,8 — 73,3% cao hOn
so vAi lơ C.i chucthsacng, tuy nhiên sucthnang sai khác khơng cĩ ý
ngha th.ng kê. Nhucth vQy, vi
c b6 sung ch8 phm
thWo ducth"c khơng Wnh hucth?ng C8n ch;t lucth"ng th(t xI.
IV. KT LUN
- B6 sung ch8 phm thWo ducth"c IAS-1 vào thucthsacc !n
cho gà th(t Cã cWi thi
n t!ng tr>ng, giWm tiêu t.n thucthsacc
!n, giWm tm l
tiêu chWy trong khi khơng Wnh hucth?ng
C8n khW n!ng !n vào, tm l
nuơi s.ng và ch;t lucth"ng
th(t.
- Tm l
b6 sung t.i ucthu ch8 phm thWo ducth"c IAS-1
vào khu phUn thucthsacc !n cho gà th(t là 0,375%. B6 sung
tm l
này Cã cWi thi
n t!ng tr>ng Cucth"c 9,8%, giWm 7,1%
tiêu t.n thucthsacc !n và giWm tm l
tiêu chWy r;t nhi@u tucthhuyen
14,3% xu.ng 9,7%.
TÀI LIU THAM KHO
1. Cabuk M., Bozkurt M., Alcicek A., Akbas Y.,
and Kucukyilmaz K., 2006. Effect of a herbal
essential oil mixture on growth and internal organ
weight of broiler from young and old breeder flocks.
South Africa Journal of Animal Science 36 (2): 135-
141.
2. Jamroz D., Orda J., Kamel C., Wiliczkiewicz
A., Wertelecki T. and Skorupinska J., 2003. The
influence of phytogenetic extracts on performance,
nutruent digestibility, carcass characteristics and gut
microbial status in broiler chicken. Journal of Animal
Feed Science 12: 583-596.
3. Jamroz D., Orda J., Wiliczkiewicz A.,
Wertelecki T., and Skorupinska J., 2005. Use of
active substances of plant origin in chicken diets
based on maize and locally grown cereals. Bristish
Poultry Science 46: 485 — 493.
4. Mathivanan R., Edwin S. C., Amutha R., and
Viswanathan K., 2006. Panchagavya and
Andrographis paniculata as alternatives to antibiotic
growth promoters on broiler production and
carcass characteristics. International Journal of
Poultry Science 5 (12): 1144-1150.
5. Sarica S., Ciftci A., Demir E., Kilinc K., and
Yildirim Y., 2005. Use of an antibiotic growth
promoter and two herbal natural feed additives with
and without exogenous enzymes in wheat based
broiler diets. Journal of Animal Science 35: 61-72.
6. Tipakorn N., 2002. Effects of Andrographis
paniculata (Burm.f.) Nees on performance, mortality
and coccidiosis in broiler chickens. Doctoral
Dissertation, Georg-August-University, Gottingen,
Germany, 69 pages.
7. Lê Minh Tri8t, Nguyn Th( Thu HucthOng,
DucthOng Th( M4ng Ng>c, TrUn Cơng LuQn, Lã V!n
Kính, 2010. Nghiên cucthsacu tác duthnangng theo hucthAng t!ng
cucthng min d(ch thucthnangc nghi
m cuthhoia các cơng thucthsacc
ph.i h"p tucthhuyen ducth"c li
u. Tp chí Y h>c thành ph. HN
Chí Minh 2/2010 trang 111-115.
8. LucthOng Kim Bích, Nguyn Th( Thu HucthOng,
DucthOng Th( M4ng Ng>c, TrUn Cơng LuQn, ồn
Qu.c Hucthng, Lã V!n Kính, 2010. Nghiên cucthsacu tác duthnangng
b6 huy8t và t!ng tr>ng cuthhoia các cơng thucthsacc ph.i h"p tucthhuyen
ducth"c li
u. Tp chí Y h>c thành ph. HN Chí Minh
2/2010 trang 121-128.
THE EFFECTS OF HERB EXTRACT FROM ANDROGRAPHIS PANICULATA, TINOSPORA CRISPA
AND GINGER ON THE PERFORMANCE OF COBB — 308 BROILER
La Van Kinh, Nguyen Thi Le Hang
Summary
This study aims to assess the effects of IAS-1 herb extract prepared from stem and leaf powders of
Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees (37.2%), Tinospora crispa (L.) Miers (40.1%) and Ginger (Zingiber
officinale Roscoe) (21.8%) on the performance of COBB — 308 broiler. A total 250 chickens at one day old
with iso- sex, breed and weight were allocated into five treatments, 10 replicates, 5 chickens each. The
supplement ratio of herb extract into the chicken diets varied from 0.25% to 0.50% and compared with
berberin. The experimental time was 7 weeks. The results show that the supplement of herb extract IAS-1
increased the weight gain, improved the feed conversion and decreased diarrhea rate whereas there was
no effects on the feed intake, survival rate and meat quality. The optimal rate of IAS-1 herb extract
supplement into the broiler diet is 0.375%. This supplement rate increased 9.8% of weight gain, improved
FCR by 7.1% and strongly decreased diarrhea rate from 14.3% to 9.7%.
Key word: IAS-1 herb extract, Andrographis paniculata, Tinospora crispa, Zingiber officinale, broiler,
weight gain, FCR, diarrhea.
Ngucthi phWn bi
n: TS. Nguyn Thanh SOn
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bai_viet_19_2575_2134317.pdf