Tài liệu Ảnh hưởng của các loại bao bì kết hợp phun chất kháng ethylene (avg) ở giai đoạn cận thu hoạch đến quá trình sinh tổng hợp ethylene của chuối tiêu - Nguyễn Văn Toản: 129
TẠP CHÍ KHOA HỌC, Đại học Huế, Số 63, 2010
ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC LOẠI BAO BÌ KẾT HỢP PHUN CHẤT KHÁNG
ETHYLENE (AVG) Ở GIAI ĐOẠN CẬN THU HOẠCH ĐẾN QUÁ TRÌNH SINH
TỔNG HỢP ETHYLENE CỦA CHUỐI TIÊU
Nguyễn Văn Toản, Lê Văn Luận
Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
Trương Thị Minh Hạnh, Lê Thị Liên Thanh
Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
Đỗ Chí Thịnh
Trường Cao đẳng Lương thực- Thực phẩm Đà Nẵng
TÓM TẮT
Bảo quản rau quả tươi trong môi trường khí quyển cải biến thông qua kỹ thuật đóng gói
là một phương pháp khá phổ biến nhằm hạn chế cường độ hô hấp, cường độ sản sinh ethylene
cũng như ức chế hoạt lực của ACC oxydase, kéo dài thời gian bảo quản của một số rau quả nói
chung và chuối nói riêng.
Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát ảnh hưởng của các loại bao bì LDPE (low
density polyethylene) và HDPE (high density polyethylene) với 2 chiều dày khác nhau (25 µm
và 35 µm) kết hợp phun chất kháng ethylene (AVG) ở giai đoạn cận thu hoạch để điều tiết ...
2 trang |
Chia sẻ: quangot475 | Lượt xem: 461 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Ảnh hưởng của các loại bao bì kết hợp phun chất kháng ethylene (avg) ở giai đoạn cận thu hoạch đến quá trình sinh tổng hợp ethylene của chuối tiêu - Nguyễn Văn Toản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
129
TẠP CHÍ KHOA HỌC, Đại học Huế, Số 63, 2010
ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC LOẠI BAO BÌ KẾT HỢP PHUN CHẤT KHÁNG
ETHYLENE (AVG) Ở GIAI ĐOẠN CẬN THU HOẠCH ĐẾN QUÁ TRÌNH SINH
TỔNG HỢP ETHYLENE CỦA CHUỐI TIÊU
Nguyễn Văn Toản, Lê Văn Luận
Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế
Trương Thị Minh Hạnh, Lê Thị Liên Thanh
Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
Đỗ Chí Thịnh
Trường Cao đẳng Lương thực- Thực phẩm Đà Nẵng
TÓM TẮT
Bảo quản rau quả tươi trong môi trường khí quyển cải biến thông qua kỹ thuật đóng gói
là một phương pháp khá phổ biến nhằm hạn chế cường độ hô hấp, cường độ sản sinh ethylene
cũng như ức chế hoạt lực của ACC oxydase, kéo dài thời gian bảo quản của một số rau quả nói
chung và chuối nói riêng.
Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát ảnh hưởng của các loại bao bì LDPE (low
density polyethylene) và HDPE (high density polyethylene) với 2 chiều dày khác nhau (25 µm
và 35 µm) kết hợp phun chất kháng ethylene (AVG) ở giai đoạn cận thu hoạch để điều tiết quá
trình sinh tổng hợp ethylene của chuối tiêu, nhằm chọn ra được loại bao bì có chiều dày thích
hợp nhất.
Kết quả thực nghiệm cho thấy bao bì LDPE đã ức chế quá trình sinh tổng hợp ethylene,
làm giảm cường độ hô hấp, hàm lượng ACC và kìm hãm hoạt lực ACC oxydase của quả chuối
trong quá trình bảo quản sau thu hoạch, chiều dày thích hợp nhất của bao bì LDPE là từ 25 µm
đến 35 µm. Ngoài ra, khi sử dụng bao bì LDPE có chiều dày từ 25 µm đến 35 µm kết hợp với
nồng độ, thời điểm phun AVG tương thích (0,8 g/l, 78 ngày) và bảo quản ở nhiệt độ thấp (130C)
có thể kéo dài thời gian bảo quản tươi chuối tiêu 44 - 46 ngày, so với thời gian chỉ 38 ngày khi
bảo quản ở cùng điều kiện không sử dụng bao bì.
Từ khóa: AVG, ACC, cường độ hô hấp, cường độ sản sinh ethylene, ACC oxydase,
LDPE, HDPE.
1. Đặt vấn đề
Việt Nam là một đất nước của nhiều loại rau quả đa dạng với sản lượng cũng
như chất lượng cao trong khu vực, trong đó, chuối tiêu có chứa một hàm lượng đường
cao cùng với một lượng acid thích hợp, các khoáng chất và vitamin tạo nên một hương
vị thơm ngon và hấp dẫn.
130
Hàng năm, sản lượng chuối thu hoạch ước đạt 1,355 triệu tấn (Faostat, 2008)
[17] nhưng chỉ tiêu thụ chủ yếu trong nước, tỷ lệ xuất khẩu và chế biến còn thấp
(Nguyễn Văn Nam, 2005) [3].
Bảo quản rau quả tươi trong môi trường khí quyển cải biến thông qua kỹ thuật
đóng gói là một phương pháp khá phổ biến nhằm hạn chế cường độ hô hấp, cường độ
sản sinh ethylene và kéo dài thời gian bảo quản của một số nhóm quả hô hấp đột biến
(climacteric fruit group) nói chung và chuối nói riêng (Momen và cs,1997c) [9], (Razali
và cs, 2000) [13].
Vì vậy, việc xác định được loại bao bì có chiều dày thích hợp nhằm điều tiết
quá trình sinh tổng hợp ethylene của chuối tiêu sau thu hoạch là rất có ý nghĩa thực
tiễn. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã khảo sát ảnh hưởng của các loại bao bì LDPE
và HDPE với 2 chiều dày khác nhau (25 µm và 35 µm) kết hợp phun chất kháng
ethylene (AVG) ở giai đoạn cận thu hoạch để điều tiết quá trình sinh tổng hợp ethylene
của chuối tiêu, nhằm chọn ra được loại bao bì có chiều dày thích hợp nhất.
2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu
2.1. Đối tượng nghiên cứu
Sử dụng chuối tiêu (Musa AAA) Cavendish được thu hoạch tại huyện Nam Đông,
tỉnh Thừa Thiên Huế. Chuối được thu hoạch sau thời gian cắt hoa 90 ngày. Chọn những
buồng chuối có độ chín thu hái với những đặc điểm: vỏ quả xanh, có độ bóng sáng, quả
cứng, vỏ có cạnh tròn nhẵn. Quả phải đồng đều về màu sắc và độ cứng. Chuối sau khi
thu hoạch được vận chuyển ngay đến phòng thí nghiệm để tiến hành nghiên cứu.
2.2. Dụng cụ và hóa chất
Carbendazim (CBZ) có công thức phân tử là C9H9N3O2, có tác dụng diệt nấm
rộng, đặc biệt trên đối tượng táo, chuối, nho, cây lương thực, rau quả. Carbendazim
được mua từ công ty Hainan Zhongxin Chemical Co, Ltd (Trung Quốc).
Aminoethoxivinylglycine (AVG) có tác dụng ức chế hoạt động của enzyme
ACC synthase - enzyme giữ vai trò quan trọng trong xúc tác tạo thành thành ethylene.
AVG là chất điều hòa sinh trưởng, được mua từ Valent BioSciences corp (Úc).
1-aminocyclopropane -1- carboxylate acid (ACC): Cơ chất tiền ethylene, được
mua từ Công ty Sigma - Aldrich (Mỹ).
Bao bì sử dụng bảo quản chuối là (LDPE và HDPE) có chiều dày là 25 µm và 35
µm, kích thước 32 x 40 cm. Được mua từ công ty TNHH Mosuco (Việt Nam).
2.3. Phương pháp nghiên cứu
2.3.1. Phương pháp bố trí thí nghiệm
Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp. Chuối tươi
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 63_14_2271_8337_2117824.pdf