Tài liệu An ninh khách sạn - Chương 4: Nghiệp vụ tuần tra và phòng cháy chữa cháy trong khách sạn: 109
4.1. Nghiệp vụ tuần tra trong khách sạn
4.1.1. Khu vực tuần tra
4.1.2. Đối tượng và cách thức tuần tra
4.1.3. Kiểm tra và ghi chép việc tuần tra các khu vực
4.1.4. Xử lý một số tình huống
4.2. Nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy trong khách sạn
4.2.1. Phương án và nội quy phòng cháy chữa cháy
4.2.2. Kiểm tra các thiết bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy
4.2.3. Đổi phó với hỏa hoạn trong khách sạn
Chƣơng 4. NGHIỆP VỤ TUẦN TRA VÀ PHÕNG
CHÁY CHỮA CHÁY TRONG KHÁCH SẠN
DHTM_TMU
110
4.1. Nghiệp vụ tuần tra trong khách sạn
NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
4.1.1. Khu vực tuần tra
4.1.2. Đối tượng và cách thức tuần tra
4.1.3. Kiểm tra và ghi chép việc tuần tra các khu vực
4.1.4. Xử lý một số tình huống
DHTM_TMU
111
4.1.1. Khu vực tuần tra
MỤC ĐÍCH
- Phát hiện và vô hiệu hóa các nguy cơ mất an ninh
- Ngăn chặn hành vi trộm cắp
- Ngăn chặn tội phạm hoặc người không có thẩm quyền
- Giữ các khu vực thoát hiểm thông thoáng
- Xử lý các tình huống phát sinh...
37 trang |
Chia sẻ: putihuynh11 | Lượt xem: 1968 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu An ninh khách sạn - Chương 4: Nghiệp vụ tuần tra và phòng cháy chữa cháy trong khách sạn, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
109
4.1. Nghiệp vụ tuần tra trong khách sạn
4.1.1. Khu vực tuần tra
4.1.2. Đối tượng và cách thức tuần tra
4.1.3. Kiểm tra và ghi chép việc tuần tra các khu vực
4.1.4. Xử lý một số tình huống
4.2. Nghiệp vụ phịng cháy chữa cháy trong khách sạn
4.2.1. Phương án và nội quy phịng cháy chữa cháy
4.2.2. Kiểm tra các thiết bị dụng cụ phịng cháy chữa cháy
4.2.3. Đổi phĩ với hỏa hoạn trong khách sạn
Chƣơng 4. NGHIỆP VỤ TUẦN TRA VÀ PHÕNG
CHÁY CHỮA CHÁY TRONG KHÁCH SẠN
DHTM_TMU
110
4.1. Nghiệp vụ tuần tra trong khách sạn
NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
4.1.1. Khu vực tuần tra
4.1.2. Đối tượng và cách thức tuần tra
4.1.3. Kiểm tra và ghi chép việc tuần tra các khu vực
4.1.4. Xử lý một số tình huống
DHTM_TMU
111
4.1.1. Khu vực tuần tra
MỤC ĐÍCH
- Phát hiện và vơ hiệu hĩa các nguy cơ mất an ninh
- Ngăn chặn hành vi trộm cắp
- Ngăn chặn tội phạm hoặc người khơng cĩ thẩm quyền
- Giữ các khu vực thốt hiểm thơng thống
- Xử lý các tình huống phát sinh
DHTM_TMU
112
4.1.1. Khu vực tuần tra
CÁC KHU VỰC TUẦN TRA
- Nhà hàng và các khu vực dịch vụ ăn uống
- Các phịng họp, hội thảo, hội nghị,
- Sảnh và khu lễ tân
- Các khu vực dành cho nhân viên: Phịng thay đồ,
- Mái nhà và các ban cơng, hành lang
- Các tầng của khách
- Các khu dịch vụ bổ sung: bể bơi, quầy bán hàng lưu niệm,..
DHTM_TMU
113
4.1.1. Khu vực tuần tra
Diễn giải 1 khu vực tuần tra: Khu vực dành cho nhân viên
Nội dung Mơ tả Tiêu chuẩn Lý do
Khu vực
dành cho
nhân
viên
Là các khu vực
chỉ dành cho
nhân viên và
những khách cĩ
thẩm quyền
(nhà thầu, mua
bán,....)
Biết chính xác các vị
trí dành cho nhân
viên.
Cĩ khả năng hướng
dẫn khách và nhân
viên đến và rời khỏi
khu vực đĩ một cách
đơn giản
Để cĩ thể phản ứng
nhanh chĩng các tình
huống khẩn cấp. Biết
hướng dẫn cho khách
đến các khu vực dịch vụ
DHTM_TMU
114
4.1.1. Khu vực tuần tra
TIÊU CHUẨN NHÂN VIÊN
- Biết chính xác các vị trí của khách sạn
- Thời gian hoạt động các khu vực dịch vụ
- Kiến thức về khách sạn: sản phẩm, dịch vụ
- Chuyên mơn nghiệp vụ
- Xử lý các tình huống phát sinh
DHTM_TMU
115
4.1.2. Đối tượng và cách thức tuần tra
ĐỐI TƢỢNG TUẦN TRA
Tài sản, trang thiết bị
- Tài sản của khách, nhà cung cấp, đối tác: xe, trang thiết bị,.
- Tài sản của khách sạn, nhân viên
Ngƣời và vật thể đáng ngờ
- Khách, nhà cung cấp, nhân viên và người tới liên hệ
- Những vật thể đáng ngờ
Các hoạt động khác
- Sự kiện, hội thảo, hội nghị,..
DHTM_TMU
116
4.1.2. Đối tượng và cách thức tuần tra
CÁCH THỨC TUẦN TRA: (quy trình tuần tra)
+ Đầu ca: Nhận và bàn giao cơng việc, trang thiết bị
+ Trong ca: Thực hiện các cơng việc, xử lý phát sinh
+ Kết thúc ca: Bàn giao cơng việc, trang thiết bị
DHTM_TMU
117
4.1.3. Kiểm tra và ghi chép việc tuần tra
các khu vực
Kiểm tra khu vực:
- Mái nhà, các tầng khách
- Các khu vực dịch vụ, văn phịng,
- Khu vực dành cho nhân viên, khu vực bên ngồi
Yêu cầu:
- Đi chậm, quan sát, ghi chép
- Đảm bảo khơng cĩ vật thể đáng ngờ, dấu vết lạ
- Khơng cĩ người xâm nhập vào khách sạn
DHTM_TMU
118
4.1.3. Kiểm tra và ghi chép việc tuần tra
các khu vực
Tần suất tuần tra
- Theo kế hoạch và đột xuất
- Khoảng 20 -30 phút/lần (tùy thuộc vào khu vực và KS).
Ghi chép việc tuần tra
- Ghi chép đầy đủ trong mỗi ca/lần tuần tra
- Ghi đầy đủ thơng tin
- Ghi bằng mực khơng phai
- Nội dung: Ghi lại tồn bộ cơng việc tuần tra, phát sinh,
DHTM_TMU
119
4.1.4. Xử lý một số tình huống
a. Ngƣời đáng ngờ
- Biểu hiện: Lai vãng, mặc nhiều quần áo, lo lắng, hành vi khác
- Xử lý: Tiếp cận khéo léo, chú ý tới các đặc điểm nhận dạng
- Lý do: Thu thập thơng tin, theo dõi liên tục.
- Chú ý: Khơng bắt giữ.
DHTM_TMU
120
4.1.4. Xử lý một số tình huống
b. Vật thể đáng ngờ
- Biểu hiện: Khơng cĩ chủ, gắn đồng hồ đếm giờ, vị trí sai,
- Xử lý: Tiện cập khéo, khơng sờ, khơng dịch chuyển, ghi lại
- Lý do: Thu thập thơng tin, chú ý hình dạng, kích thước, cảnh báo
- Chú ý: Bom, mìn, chất độc,
DHTM_TMU
121
4.1.4. Xử lý một số tình huống
b. Cửa buồng mở
- Khi phịng cĩ khách: Các bước xử lý
- Khi phịng khơng cĩ khách: Các bước xử lý
Chú ý: Ghi chép lại tất cả các trường hợp cửa buồng khách mở.
DHTM_TMU
122
4.2. Nghiệp vụ phịng cháy chữa cháy
trong khách sạn
NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
4.2.1. Hỏa hoạn và nội quy phịng cháy chữa cháy
4.2.2. Kiểm tra các thiết bị dụng cụ phịng cháy chữa cháy
4.2.3. Đổi phĩ với hỏa hoạn trong khách sạn
- Các phương tiện phịng cháy, chữa cháy
- Nội quy chữa cháy
- Cách kiểm tra các thiết bị phịng cháy chữa cháy
- Hỏa hoạn, cách đối phĩ với hỏa hoạn
DHTM_TMU
123
4.2.1. Hỏa hoạn và nội quy
phịng cháy chữa cháy
Cháy/sự cháy
- Chất cháy: Chất đốt (Than củi,
xăng dầu, )
- Chất gây cháy: Là một chất
mang oxi
- Năng lƣợng: Là nhiệt, những tia
lửa, một ngọn lửa
DHTM_TMU
124
a. Hỏa hoạn
Lửa/Hỏa hoạn
Lửa: Là quá trình oxy hĩa nhanh chĩng của một vật liệu trong
phản ứng hĩa học tỏa nhiệt, giải phĩng ra nhiệt, ánh
sáng, và các sản phẩm phản ứng khá
Hỏa hoạn: Là hiểm họa do lửa gây ra.
+ Gây thiệt hại: tài sản, con người
+ Cố tình hay vơ tình
+ Chủ quan hoặc khách quan
DHTM_TMU
125
a. Hỏa hoạn
Hỏa hoạn trong khách sạn
Nguyên nhân
+ Do sự bất cẩn của con người: Nấu ăn, sửa chữa, hàn,
+ Do các trang thiết bị hỏng hoặc bị các tác động bởi con
người hoặc thời tiết: Đường ống gas bị rị rỉ, dây điện bị chập,..
Thiệt hại
+ Thiệt hại tài sản
+ Thiệt hại về người
+ Thiệt hại về uy tín, thương hiệu
DHTM_TMU
126
b. Thiết bị phịng cháy chữa cháy
KIẾN THỨC
- Trang thiết bị, hệ thống PCCC
- Vận hành, xử lý phát sinh
- Đảm bảo an tồn cho hoạt động của KS
- Tùy theo quy mơ, vị trí KS
DHTM_TMU
127
b. Thiết bị phịng cháy chữa cháy
DÁNH SÁCH THIẾT BỊ
(1). Hệ thống bình chữa cháy
(2). Hệ thống cảnh báo cháy
(3). Hệ thống đường ống nước
(4). Hệ thống van, đèn, chuơng
(5). Hệ thống phần mềm
(6). Thiết bị phát hiện khĩi, lửa
(7). Hệ thống chữa cháy tự động
(8). Thiết bị hỗ trợ khác: Thang, búa, dây, vải,
DHTM_TMU
128
b. Thiết bị phịng cháy chữa cháy
Hệ thống báo cháy chuyên dụng DHTM_TMU
129
b. Thiết bị phịng cháy chữa cháy
Hệ thống cấp nƣớc và chữa cháy tự động
DHTM_TMU
130
Bình cứu hỏa
KIẾN THỨC
(1). Bình cứu hỏa dùng nước nén bằng khí
(2). Bình cứu hoả dùng bọt
(3). Bình cứu hỏa dùng hĩa chất khơ
CẤU TẠO
- Vỏ bình, tay cị, lao phun,
- Vịi phun, đồng hồ, chốt an tồn
CÁCH SỬ DỤNG: Theo trình tự các bước
DHTM_TMU
131
Cách sử dụng bình cứu hỏa
DHTM_TMU
132
Các ký hiệu trong PCCC
DHTM_TMU
133
Một số trang thiết bị khác
(1). Thiết bị phát hiện khĩi, nhiệt
(2). Hệ thống vịi nước
(3). Điểm báo cháy thủ cơng
(4). Bảng kiểm sốt hỏa hoạn
(5). Thiết bị hỗ trợ: chăn, búa, thang, vải,
DHTM_TMU
134
c. Nguyên tắc PCCC
1. Huy động sức mạnh tổng hợp của mọi người,..
2. Lấy phịng ngừa là chính;,..
3. Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện,..
4. Thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ.
DHTM_TMU
135
d. Nội qui PCCC
(1). Là nhiệm vụ của tồn thể cơng nhân viên chức,..
(2). Cấm khơng được sử dụng củi lửa, hút thuốc trong kho,..
(3). Cấm khơng được câu, mĩc điện tùy tiện,
(4). DSắp xếp vật tư hàng hĩa gọn gàng
(5). Khi xuất nhập hàng, xe khơng được nổ máy
(6). Khơng để các chướng ngại vật trên các lối đi lại
(7).Phương tiện chữa cháy phải để nơi dễ thấy,..
(8). Ai thực hiện tốt sẽ được khen thưởng, ai vi phạm sẽ bị xử lý.
DHTM_TMU
136
4.2.2. Kiểm tra các thiết bị dụng cụ
phịng cháy chữa cháy
NỘI DUNG
- Yêu cầu thiết kế khách sạn trong phịng cháy chữa cháy
- Quy trình kiểm tra các thiết bị phịng cháy, chữa cháy
- Cách kiểm tra các thiết bị phịng cháy chữa cháy
- Trang thiết bị phịng cháy chữa cháy
DHTM_TMU
137
4.2.2. Kiểm tra các thiết bị dụng cụ
phịng cháy chữa cháy
YÊU CẦU KHI THIẾT KẾ HỆ THỐNG PCCC
- Hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy
+ Đảm bảo việc thốt nạn an tồn cho người
+ Chống cháy lan
+ Tạo điều kiện cho lực lượng., phương tiện tham gia phịng cháy
+ Phối hợp với các đơn vị PCCC và cứu nạn
DHTM_TMU
138
4.2.2. Kiểm tra các thiết bị dụng cụ
phịng cháy chữa cháy
QUY TRÌNH KIỂM TRA HỆ THỐNG PCCC
Bƣớc 1: Lập danh mục các trang thiết bị cần được kiểm tra
Bƣớc 2: Chuẩn bị dụng cụ, sổ sách, giấy tờ, bút,...
Bƣớc 3: Tiến hành kiểm tra các trang thiết bị, hệ thống
Bƣớc 4: Báo cáo, hồn thành hồ sơ kiểm tra
DHTM_TMU
139
4.2.2. Kiểm tra các thiết bị dụng cụ
phịng cháy chữa cháy
CÁCH KIỂM TRA HỆ THỐNG PCCC
- Kiểm tra chủng loại, số lượng
- Kiểm tra tính năng, cơng suất, vận hành
- Kiểm tra thường xuyên, định kỳ và đột xuất
- Thực hiện nghiên túc (ghi chép, báo cáo,)
- Xử lý các tình huống phát sinh
DHTM_TMU
140
Ví dụ: Kiểm tra bình cứu hỏa
-> kiểm tra về chủng loại
-> Kiểm tra về trọng lượng
-> Kiểm tra về niêm phong
- > Kiểm tra về tình trạng an tồn
- > Kiểm tra các phụ kiện
-> Phải cĩ định kỳ thời gian kiểm tra
- > Ghi chép, báo cáo và xử lý phát sinh (nếu cĩ)
(Trong vịng 12 giờ, mỗi biên bản sao sẽ được gửi đến: trưởng bộ phận kỹ thuật
và bảo trì; trưởng bộ phận an ninh).
DHTM_TMU
141
4.2.3. Đổi phĩ với hỏa hoạn trong khách sạn
KIẾN THỨC
- Hỏa hoạn xẩy ra bất kỳ lúc nào
- Gây huy hiểm cho người, tài sản và hoạt động của KS
- Phịng ngừa tốt hơn khắc phục
- Mọi người đều phải tham gia đối phĩ với hỏa hoạn
- Luơn sẵn sàng 24/24
DHTM_TMU
142
4.2.3. Đổi phĩ với hỏa hoạn trong khách sạn
QUY TRÌNH XỬ LÝ KHI CĨ CHÁY (Quy trình cơ bản)
Bước 1: Bình tĩnh trước mọi tình huống
Bước 2: Thơng báo cĩ cháy
Bước 3: Ngắt cầu dao điện, các thiết bị điện khác
Bước 4: Gọi cơ quan chức năng
Bước 5: Sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ
DHTM_TMU
143
XỬ LÝ MỘT SỐ TÌNH HUỐNG
- Nằm sát xuống sàn nhà/ hạ thấp trọng tâm
- Sử dụng khăn/vải ẩm che nhẹ đường hít/thở
- Thốt ra khỏi khu vực cĩ cháy theo hướng dẫn
Xử lý hơi ngạt khi cĩ cháy
Sơ tán khi cĩ cháy
+ Giữ bình tĩnh và tỉnh tảo
+ Khơng dừng lại để tìm tư trang, đồ đạc cá nhân
+ Nếu cĩ thể: Tắt các thiết bị điện (máy tính, máy in)
+ Để đèn sáng
+ Thơng báo và giúp đỡ mọi người
+ Khơng dùng bất kỳ thang máy nào
+ Tơi nơi tập kết theo quy định
DHTM_TMU
144
CÂU HỎI ƠN TẬP CHƢƠNG 4
1. Trình bày mục đích, khu vực, đối tượng tuần tra trong khách sạn.
2. Câu 2. Hỏa hoạn là gì? Hãy nêu nguyên nhân và hậu quả của hỏa
hoạn trong khách sạn.
3. Trình bày nguyên tắc và nội quy phịng cháy chữa cháy trong
khách sạn. Nội dung các bước của quy trình xử lý khi cĩ cháy trong
khách sạn. Liên hệ việc thực hiện nội quy phịng cháy chữa cháy tại
khách sạn ở Việt Nam hiện nay.
DHTM_TMU
145
KẾT THƯC CHƢƠNG 4
Chƣơng 4. NGHIỆP VỤ TUẦN TRA VÀ PHÕNG
CHÁY CHỮA CHÁY TRONG KHÁCH SẠN
DHTM_TMU
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- bg_anks_4_5907_1991387.pdf